Covid-19: Lá thư cảnh báo từ Tây Ban Nha

1

 

Sau đây, một lá thư cảnh báo từ Tây Ban Nha đang được truyền trên mạng Nextdoor/Láng giềng và các diễn đàn khác, nghe có vẻ như một tiếng chuông báo động đáng chú ý.

Chia sẻ một lá thư của một đồng nghiệp ở Tây Ban Nha.

“Mỗi người trong chúng ta hãy làm bổn phận của mình để ngăn chặn chuyện lan tràn vi khuẩn Covid 19 này. Ngay lúc này nó còn tùy thuộc vào cách ứng xử của chúng ta …

Xin chào tất cả, tôi viết thư này cho các bạn vào ngày cách ly thứ tư của tôi trong kiểm dịch coronavirus tại Barcelona, ​​Tây Ban Nha. Đây là một thông điệp cho tất cả mọi người – gia đình, bạn bè, đồng nghiệp cũ, và các bạn đồng lứa ở nhà (hay bất cứ nơi nào các bạn ở trên thế giới). Hãy đương đầu nghiêm trọng với vi khuẩn/virus này. Tôi muốn chia sẻ với bạn những gì đang xảy ra ở đây ngay lúc này, vì đó là hậu quả của một phản ứng chậm trễ. Hãy bỏ qua một bên tất cả các câu chuyện chế diễu về giấy vệ sinh trên mạng, tôi hy vọng điều này sẽ giúp bạn hiểu rằng mình cần phải thi hành những hành động thích đáng ngay tự bây giờ. Tuy nhận ra được sự khổ lụy ở Ý (vì virus), chúng tôi chỉ buột miệng:

“Chuyện đó cách gì mà xảy ra nơi đây!”

Nên chẳng có một thay đổi gì trong cuộc sống ở Tây Ban Nha. Mọi người vẫn đi chơi vào cuối tuần, đến nơi tập thể dục, đi làm, đi học, v.v … Ngăn ngừa sự lây lan của virus không phải là ưu tiên hàng đầu. Quay mau đến TUẦN sau: Tây Ban Nha hiện đang nằm trong tình trạng khẩn trương. Virus đang hoành hành, nó xé toẹt đất nước này. Tôi bị nhiễm coronavirus. Bạn bè của tôi dính coronavirus. Cha mẹ của trẻ bị coronavirus. Giáo viên, sinh viên, doanh nhân, nhà nghiên cứu, chính trị gia, tài xế xe buýt, v.v … có coronavirus.

Chỉ trong vài ngày, con số các trường hợp bị nhiễm được xác nhận tăng vọt từ chỉ vài trăm cho đến hàng ngàn. Các bệnh viện và chẩn y viện đã hoàn toàn và toàn toàn cạn kiệt, hoạt động quá mức, nguồn lực và nhân viên nhanh chóng cạn kiệt. Hàng trăm bác sĩ, y tá và nhân viên y tế khác đã bị nhiễm virus và đã được nằm trong lệnh bị kiểm dịch. Những người còn lại phải làm việc 24/7, không ngừng nghỉ. Không chỉ những người già hay người mức miễn dịch bị suy giảm đang cần điều trị – mọi người ở mọi lứa tuổi đều cần được chăm sóc y tế. Mỗi ngày trôi qua, số người chết tăng lên và tình hình ngày càng nghiêm trọng.

Chỉ trong 1 TUẦN, coronavirus đã khiến Tây Ban Nha sụp đổ và dường như tình huống tệ hại nhất vẫn chưa xảy ra. Hiện Tây Ban Nha nằm một trong những tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 nhanh nhất trên toàn thế giới, Thủ tướng Tây Ban Nha tuyên bố rằng số trường hợp nhiễm dịch có thể lên tới 10.000 vào đầu tuần tới – gần gấp đôi mức hiện tại. Mới hôm qua, số nhiễm dịch đã tăng thêm 1.500. Nếu áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe đã không thể chịu đựng được, vậy thì điều gì có thể xảy ra trong những ngày tiếp theo? Chúng tôi có thể hỏi những người bạn thân yêu của chúng tôi ở Ý, vì họ đi trước chúng tôi khoảng một tuần, với hàng ngàn người nhiễm bệnh đang tìm cách nhập viện nơi chỉ còn vài chỗ trống. Đối với các bác sĩ và y tá phải chọn quyết định sẽ cứu hay phải để cho ai chết vì không đủ chuyên gia y khoa, vật liệu y tế hoặc chỗ trống còn lại để điều trị cho số lượng bệnh nhân ngày càng tăng. Chính phủ Tây Ban Nha có thể thấy chúng tôi đang theo bước chân Ý, và áp lực đang tăng lên, để bù đắp cho sự thiếu hành động đương đầu ngay lúc ban đầu.

Tất cả các trường học và đại học đã đóng cửa. Các tổ chức quy tụ quần chúng và các trận chơi  thể thao hay đấu banh đã bị hủy bỏ. Đường xá đã bị chặn, toàn bộ các vùng của đất nước đang bị giới nghiêm và các thị trấn và làng mạc đã bị cách ly. Các doanh nghiệp, quán cà phê, nhà hàng, các nơi tập thể dục, quán bar / trung tâm mua sắm và thương xá đều đã đóng cửa, ngoại trừ các siêu thị bán thực phẩm và hiệu thuốc tây. Cảnh sát tuần tiểu trên đường phố để đảm bảo mọi người ở trong nhà. Phần còn lại của thế giới lúc này cũng đã thấy rủi ro – 62 quốc gia đã tạm chận đứng các chuyến bay từ Tây Ban Nha.

Thử nghĩ, nếu hành động phòng chống có thể được thực hiện chỉ 1 tuần trước đó, nếu thái độ của mọi người có thể thay đổi chỉ 1 tuần trước đó, chúng ta có thể sống trong một thực tế rất khác hiện giờ.

Đối với tất cả những người đang sống ở Canada hoặc bất cứ nơi nào khác mà bạn đang ở, xin vui lòng hiểu rằng vi-khuẩn này sẽ thay đổi mọi thứ rất nhanh. Một khi nó trở thành vấn đề, sẽ rất khó kiểm soát. Hãy chủ động và thực hiện các biện pháp phòng ngừa bây giờ là hoàn toàn thiết thực; mỗi ngày đều quan trọng  Hãy siêng năng thực thi chuyện bảo vệ sức khỏe của bạn và nhận trách nhiệm trong việc ra ngoài công chúng lúc này!!!  Đi đến bar rượu, thương xá, rạp hát, phòng tập thể thao đều là chuyện tắc trách không đáng!!! Hãy hoãn chuyện này cho một tuần nào không có nguy cơ đe dọa tính mạng của bạn hoặc những người xung quanh. Cố đòi cho được một tuần làm việc tại nhà và các lớp học trực tuyến!! Không có gì đáng để đem lại rủi ro. Xa cách người ngoài quần chúng  là quan trọng. Và nếu bạn đang ngồi rung đùi, cho rằng bạn không phải thận trọng vì mình còn trẻ/khỏe mạnh, xin hãy nhớ rằng chúng ta là con người có trách nhiệm phải bảo vệ và gìn giữ cho nhau. Chuyện bất cẩn của bạn có thể làm mất mạng ông bà, cha mẹ, đồng nghiệp của ai đó, hoặc một người bạn của ai khác. Đó là những gì đang xảy ra tại đây và hiện thời rất khó khăn để ngăn chận nó sau khi cơn dịch đã bắt đầu.

Tôi hy vọng bạn sẽ tìm được một điều gì đó bổ ích trong thư này. Ở nhà và cẩn trọng. Bắt đầu ngay hôm nay nếu bạn chưa làm điều đó. Bạn sẽ làm một điều tích cực !!! Xin chúc mọi người. được an toàn 💛

Nguyễn Khoa Thái Anh- Chuyển ngữ

(https://www.yahoo.com/news/why-did-coronavirus-hit-hard-in-italy-and-spain-some-blame-a-lack-of-social-distancing-and-a-lot-of-social-kissing-090040540.html)

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên