Covid-19: Đừng vội vui mừng!

1
Ảnh BBC
Cách đây chỉ vài tuần, ông Olivier Véran, bộ trưởng Y tế nước Pháp có tuyên bố rằng có thể nước Pháp đã đạt đến đỉnh của làn sóng thứ 5. Đó là thời điểm nước Pháp có khoảng trên dưới 50 ngàn ca nhiễm Covid. Lời nhận định của ông mang lại nhiều hy vọng…
Thế nhưng chỉ sau đó vài ngày, nước Pháp đã có những con số chóng mặt: 90 ngàn, trên 100 ngàn, rồi trên luôn 200 ngàn ca. Những kỷ lục mà nước Pháp chưa từng gặp!
Bài học? Có lẽ nên cẩn trọng đối với những biến chủng mới. Còn nhiều ẩn số mà chúng ta chưa hiểu rõ…
Hôm nay, lại cũng ông Bộ trưởng này ra tuyên bố hy vọng rằng đợt sóng này, với biến chủng Omicron, sẽ là “đợt sóng sau cùng”, đồng nghĩa với đại dịch Covid sẽ sớm chấm dứt.
Cũng theo ông, biến chủng Omicron có khả năng lây lan nhanh, với vận tốc cao chưa từng thấy, sẽ khiến cho mọi người trên thế giới bị nhiễm, từ đó có thể tạo nên sự miễn dịch cộng đồng rộng lớn mà các nhà khoa học mong muốn. Kết quả, chúng ta sẽ có thể đối đầu, một cách dễ dàng, với các thể biến chủng Covid.
Lời nhận xét của ông lại một lần nữa mang thêm nhiều hy vọng cho các quốc gia Âu châu. Báo chí Thuỵ Sĩ cũng đưa tin. Sau hai năm bị Covid hoành hành, có lẽ ai cũng chỉ mong mọi khổ sở do Coronavirus gây ra sẽ chấm dứt và cuộc sống sẽ sớm trở lại bình thường như…xưa!
Tuy nhiên, hình như vài chính khách đã quá sớm tự tin nên cứ tuyên bố, đôi khi quá lạc quan, để làm hài lòng cộng đồng mà quên rằng, chúng ta vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về các biến chủng của Covid.
Và nếu có miễn dịch cộng đồng do Omicron tạo ra thì cái giá phải trả về sinh mạng con người tại các quốc gia nghèo khó, lạc hậu, có thể sẽ rất cao. Sự chênh lệch về tỷ lệ người được tiêm vaccin trên thế giới cũng là một bài toán hóc búa mà WHO từng nêu ra.
Vì thế tuyên bố sớm để làm gì khi mà sau đó thực tế có thể lại không đúng? Tất cả sẽ phản tác dụng cho tâm lý và niềm tin của người dân vốn đã quá mệt mỏi và chán chường.
Cứ cẩn thận và cẩn trọng trong các giải pháp ngừa Covid là hơn cả. Bài học từ việc công bố rằng tiêm vaccin một liều là đủ rồi sau đó tăng lên hai và giờ là ba mà cũng chưa chắc về tính hiệu quả đối với các biến chủng là một bài học “xương máu” trong cách trấn an dư luận.
Bằng không, cứ bi quan rồi lạc quan, vòng lẩn quẩn đóng, mở thì chẳng ai chịu đựng nổi và những người antivax lại có lý do để củng cố niềm tin của họ.
Nhân loại phải sống cùng với bao bệnh tật và virus. Có lẽ Covid cũng không là một ngoại lệ và chúng ta sẽ đành phải sống chung với lũ vậy!
(Facebook)
CHIA SẺ
Bài trướcHope
Bài sauThực ra

1 BÌNH LUẬN

  1. …….Tuị nhà nước ngầm tây phương cai trị thế giới rất….sai lầm, từ chuỗi cung ứng toàn cầu, biến thành chuỗi cung ứng lưu manh toàn cầu ( …sản xuất từ người duy ngô nhỉ tù nhân, rồi thuốc giảm đau kiểu ma túy…)……và tận cùng là chuổi cung ứng coronavirut toàn cầu. Cũng như đỉnh điểm là ăn cắp bầu cử của ông Trump. Giờ tụi nhà nước ngầm gở gạt bằng những cách chống dịch mị dân tây phương. Sản xuất ở một nơi tù nhân rẻ mạt đến tây phương những quốc gia giàu bán giá cao lời cả ngàn tỉ đô….sản sinh ra một thằng tàu-cộng lưu manh chưa từng có, ăn cắp cấp quốc gia……rồi tạo ra corona virut tàn sát thế giới, đến giờ phút này chỉ có ông Trump mới dám nói thằng tàu-cộng phải đền cho toàn thế giới 6000 tỉ đô vì đại dịch….Còn tụi lãnh đạo châu âu ngậm miệng ăn tiền có thằng nào dám nói đâu…!!!!!!_____ hết đại dich tụi nó tiếp tục kiếm ăn lưu manh tiếp, giờ cả thế giới đều biết, nên tụi nhà nước ngâm diễn kịch……mị dân. Đức giáo hoàng đã nói thế giới này đang bị tụi quỷ satan cai trị……..dân châu âu cụ thể dân pháp xuống đường biểu tình…..thì may ra tụi nhà nước ngầm còn nương tay chút chút………Còn không thì thế giới này đau khổ cũng vì tụi nhà nước ngầm……nay kính.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên