Chủ tịch UB châu Âu Ursula Von Der Leyen: Chúng tôi đã nhìn thấy bộ mặt tàn bạo của Putin

2

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen đã đến thăm thị trấn Bucha của Ukraine vào thứ Sáu (8/4), địa điểm mà các viên chức Ukraine cho biết hàng trăm dân thường đã được tìm thấy bị tàn sát kề từ khi quân Nga bị đánh bật ra khỏi khu vực vào tuần trước.
Bà Von der Leyen cùng với Thủ tướng Ukraina Denys Shmyhal và Josep Borrell của Liên minh Châu Âu, đã được đưa đến một địa điểm nơi có ngôi mộ tập thể phía sau nhà thờ ở Bucha.

Nhìn thấy xác chết được đào lên từ ngôi mộ tập thể, bà đã rùng mình. Trả lời báo chí, bà nói rằng: “Điều không thể tưởng tượng được đã xảy ra ở đây. Chúng tôi đã nhìn thấy bộ mặt tàn bạo của quân đội Putin. Chúng tôi đã thấy các hành động tàn bạo của những người có máu lạnh đã chiếm giữ thành phố. Tại Bucha, chúng tôi thấy giá trị nhân bản của chúng ta đã bị chà đạp và nghiền nát – chỉ có thể nhận định là như thế. Cả thế giới đang thương tiếc người dân Bucha, và họ là những người, như các bạn đã nói, đang bảo vệ biên giới châu Âu, bảo vệ nhân loại, bảo vệ nền dân chủ và do đó chúng tôi sát cánh cùng Ukraine trong cuộc chiến quan trọng này”.

Ukraine và một số chính phủ phương Tây đã cáo buộc Moscow về tội ác chiến tranh sau khi thi thể của dân thường bị bắn ở cự ly gần được tìm thấy ở thị trấn Bucha sau khi Nga bị đánh bật ra khỏi thành phố.

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu và nhà ngoại giao hàng đầu của EU đã đến thủ đô Kyiv trên chuyến xe lửa từ Brussels vào thứ Sáu (8/4) để yểm trợ Tổng thống Ukraine Volodymyr. Trên chuyến xe lửa hướng về thủ đô Kyiv, bà Von der Leyen nói với các phóng viên thông điệp quan trọng nhất mà bà mang đến cho tổng thống Zelenskiy là “sẽ có con đường cho Ukraine trở thành thành viên của EU”.

Sáu tuần sau khi Nga xâm lăng Ukraine, bà Von der Leyen cam kết ủng hộ Kyiv “vươn lên từ đống tro tàn của cuộc chiến với tư cách là một quốc gia dân chủ”, điều mà Liên minh châu Âu và các nhà tài trợ khác sẽ giúp đỡ hết mình.

Đó là một thông điệp được lặp lại bởi ông Josep Borrell, nhà ngoại giao chính của EU, người cũng nói với các phóng viên rằng chuyến thăm là một tín hiệu cho thấy “Ukraine đang làm chủ cũng như kiểm soát lãnh thổ của mình” và chính phủ vẫn nắm quyền.

Ông cũng cho biết chuyến đi sẽ cho phép khối vạch ra các biện pháp mà EU đã thực hiện để “cô lập Nga” về cuộc xâm lăng Ukraine, một cuộc chiến mà Moscow mô tả là một “hoạt động đặc biệt” nhằm “phi hạt nhân hóa” nước láng giềng.

Tổng thống Zelenskiy bác bỏ khẳng định của Moscow và nói rằng cuộc chiến đang hoành hành ở các vùng của đất nước ông trong sáu tuần qua là một cuộc tấn công trực tiếp không chỉ vào sự tồn tại của Ukraine mà còn đối với an ninh của toàn châu Âu.

Cuộc tấn công của Moscow đã đẩy hơn 4 triệu người di tản nước ngoài, hàng nghìn người thiệt mạng hoặc bị thương và biến các thành phố thành đống đổ nát mặc dù các lực lượng Nga đã không chiếm được bất kỳ thành phố lớn nào.

Tổng thống Zelenskiy đã thúc giục Brussels làm nhiều hơn nữa để trừng phạt Nga, bao gồm cả việc cấm mua dầu và khí đốt từ nước này, đồng thời kêu gọi EU chấp nhận Ukraine là thành viên đầy đủ.

Ông Borrell và bà Von der Leyen là những nhà lãnh đạo phương Tây mới nhất đến thăm Kyiv sau khi thủ tướng Ba Lan, Slovenia và Cộng hòa Czech tới gặp Zelenskiy vào tháng trước.

Nguồn Reuters. Bản tiếng Việt Vũ Lương Vu

2 BÌNH LUẬN

 1. Nhân dân Ukraine đang chấp nhận trả giá cho lòng kiên quyết muốn làm Người Âu Châu Văn Minh và cách xa – càng xa càng tốt – thằng quái vật Nga – Putin.

  May mắn thay, phe tử tế – coi trọng nhân quyền – của thế giới vẫn chiếm đa số với 93 nước đòi tống cổ Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ, trong khi chỉ có 24 thằng – thiểu số….tuyệt đối – đứng về phía tên đồ tể Putin (trong đó dĩ nhiên không thể thiếu thằng con hoang của Nga là thằng… Việt cộng).

  Thằng Putin đe rằng những ai bỏ phiếu thuận và “phiếu …trằng” đểu được coi là “những quốc gia không thân thiện đối với Nga”…

  Có 93 nước bỏ phiếu thuận + 58 phiếu trằng = 151

  Như vậy cả Thế giới đã có 151 quốc gia ghét thằng Putin và chỉ còn có 24 thằng là chịu đứng về phe kẻ ….”thủ ác”.

  May mắn thay – những tên ác ôn chỉ là thiểu số!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên