Cái chết của Baghdadi, khúc quanh của nhà nước Hồi giáo

22
Một clip của ISIS phổ biến ngày 29 tháng 4 năm 2019 cho thấy ảnh của Baghdadi tại địa điểm không tiết lộ (Ảnh của Al-Furqan Media/AFP/Getty Images/Al-Furqan Media/Afp Via Getty)

Chiều thứ Bảy, 25 tháng 10, giới thạo tin ở thủ đô Hoa Kỳ truyền nhau tin vào hôm sau, Chủ nhật, Tổng thống Trump sẽ loan báo một tin quan trọng, có tàm vóc quốc tế.

Có người đoán có lẽ ông Trump định từ chức để tránh khỏi bị Quốc hội truất phế vì phe Dân chủ ở Quốc hội đã có bằng chứng không thể chối cãi Trump đã đặt điều kiện Ukraine phải điều tra vụ làm ăn bất chính của con trai Joe Biden, rất có thể là đối thủ của Trump vào 2020, thì Hoa Kỳ mới giải ngân khoản viện trợ của Hoa Kỳ cho Ukraine.

Có người nói chả có gì quan trọng đâu, thậm chí có thể là fake news, vì trưa thứ Bảy, Trump vẫn tà tà đi đánh golf với Phó tổng thống Pence, Bộ trưởng Quốc phòng Esper và Tướng Milley, Tư lệnh liên quân.

Sự thật là tối thứ Sáu, tình báo Mỹ đã báo cáo với tổng thống họ đã xác định được địa điểm của Abu Bakr al-Baghdadi, lãnh tụ khủng bố số một của thế giới sau khi Osama Bin Laden chết. Baghdadi được xem là tổng thống không chính thức của Nhà nước Hồi giáo ISIS, từng tuyên bố mở cuộc thánh chiến chống Hoa Kỳ cách đây 5 năm.

ISIS đã làm đau đầu 2 nước Syria và Iraq từ 5 năm qua vì có đại bàn hoạt động tại hai quốc gia này. Vào lúc cực thịnh, ISIS đã làm chủ một dải đất rộng bằng nước Anh, nhưng bây giờ, vùng đất hoạt động của họ đã bị thu hẹp do phản ứng của Syria, có Nga ủng hộ và Iraq, có Mỹ ủng hộ. Cuộc thánh chiến của ISIS đã tạo nguồn cảm hứng cho nhiều nơi khác, đến tận Nigeria và Philippines, nổi bật nhất là vụ khủng bố ở Pháp năm 2015.

Các giới chức tình báo và quân sự nóng lòng chờ Trump ký lệnh cho phép hành quân. Phải có lệnh của tổng thống vì cuộc hành quân có liên quan đến thế giới; đặc biệt là Trung Đông và các nước có dính dáng như Syria, Iraq, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Lệnh hành quân được ký vào sáng thứ Bảy, trước khi tổng thống đi đánh golf.

Tối thứ Bảy tai Washington DC, sáng sớm Chủ nhật tại hiện trường, Trump và các nhân vật quan trọng của nội các đã tụ tập trong Phòng Hành quân Chiến cuộc theo dõi trực tiếp cuộc truy sát qua màn ảnh khổ lớn.

Trong khi truy sát Bin Laden, Tổng thống Obama sử dụng SEAL của Hải quân thì lần này Tổng thống Trump sử dụng Delta Force, một đồng nghiệp của SEAL nhưng thuộc Lục quân, có cùng chức năng như chống khủng bố, giải cứu con tin, trinh sát…

Sáng sớm Chủ nhật, giờ của Syria, 8 chiếc trực thăng của Delta Force khởi hành từ Iraq lợi dụng trời còn tối âm thầm đáp xuống tỉnh Idlib miền tây bắc Syria, nằm sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, và tiến vào khu doanh trại có Baghdadi.

Cuộc hành quân mang tên Kayla Mueller, một phụ nữ Mỹ chết trong thời gian bị ISIS bắt làm con tin, đã từng bị Baghdadi hãm hiếp liên tục.

Khi nghe lời kêu gọi đầu hàng, Baghdadi bỏ chạy xuống khu địa đạo và cuối cùng kẹt vào một ngõ cụt. Tại đây, ông ta đã tự giật khối chất nổ nằm trong áo khoác để tự sát cùng với ba trẻ em, mà người ta tin là con của ông. Một nguồn tin còn nói có hai bà vợ của Baghdadi cũng chết theo.

Binh sĩ trong toán Delta Force nhanh chóng thu nhặt DNA của người chết để mang về kiểm tra với DNA của người con gái Baghdadi mà Hoa Kỳ đã có sẵn. Cùng với bằng chứng DNA, toán Delta Force cũng mang theo lên trực thăng khoảng 6 trẻ em khác.

Khoảng 7 giờ 15 tối thứ Bảy ở Washington, Trưởng toán Delta Force tại hiện trường báo cáo về Phòng Hành quân Chiến cuộc “jackpot” (giải độc đắc), một ám hiệu cho biết mục tiêu đã chết.

8 chiếc trực thăng trở về Iraq an toàn sau hai tiếng đồng hồ hành quân, có 2 binh sĩ của Delta Force bị thương nhẹ.

Gần giờ trưa Chủ nhật ở Washington, Tổng thống Trump loan báo cho nhân dân Mỹ và thế giới cái chết của Baghdadi, một thắng lợi của chính phủ ông về mặt ngoại giao, rửa mặt cho ông sau khi bị quốc tế chỉ trích vì bỏ rơi người Kurd tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Trump cũng nhân dịp này cám ơn nước Nga, lời cảm ơn đã bị bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi của đảng Dân chủ nhanh chóng phản đối. Tuy nhiên, ai cũng biết, 8 chiếc trực thăng đã bay không phép vào Syria, nơi mà Nga có những dàn phòng không dày đặc, nếu Nga không ngồi yên nhìn thì liệu đội trực thăng có yên ổn trở về hay không.

Như vậy, phải chăng đã có thêm một ván bài đã được lật ngửa? Người Mỹ bỏ rơi người Kurd ở Thổ để đánh đổi cái đầu của Baghdadi, giống như đã bỏ rơi miền Nam Việt Nam để đổi lấy thị trường Trung Quốc?

Vì sao Baghdadi bị phát hiện?

Giống như Bin Laden, từ khi rút vào bí mật, Baghdadi đã cấm mọi người xung quanh sử dụng các thiết bị điện tử để tránh máy dò của Mỹ phát hiện tín hiệu.

Có nguồn tin nói rằng sau khi Mỹ bỏ rơi người Kurd ở Thổ, một số chiến binh ISIS đã bình tĩnh ra khỏi các trại giam của người Kurd, trong số này có vài chiến binh không biết mình đã bị Mỹ cài các con chip định vị vào người. Người Mỹ đã tính toán, sau khi thoát tù, các chiến binh này sớm muộn gì cũng tìm trở về “Cục R” của ISIS để tranh đấu tiếp. Thế là bị lộ.

Có nguồn tin nói rằng trong đám thân tín của Baghdadi có người làm chỉ điểm cho Mỹ. Người này đã thất vọng vì đường lối, chính sách và phương pháp của ISIS nên “tự chuyển biến”, móc nối với người Kurd thân Mỹ và cung cấp cho Mỹ thông tin về chỗ ở của Baghdadi.

Baghdadi là ai?

Năm nay 48 tuổi, Baghdadi gốc Iraq, có bằng thạc sĩ về giảng kinh Koran, tham gia thánh chiến Hồi giáo từ nhiều năm qua, đã từng ngồi tù một năm ở Iraq trong nhà tù do quân đội Mỹ quản lý sau khi Saddam Hussein bị lật đổ.

Lúc đầu, Baghdadi đi theo Abu Musab al-Zarqawi, người gốc Jordan lập ra nhóm al-Qaeda ở Iraq, nổi tiếng vì chặt đầu con tin và tấn công nhân viên cứu trợ của quốc tế.

Năm 2006, dàn lãnh đạo của Zarqawi bị quân đội Mỹ và Iraq triệt hạ, coi như al-Qaeda ở Iraq bị tê liệt, Baghdadi phải lẩn trốn và đến năm 2010, leo lên vị trí số 3 của đám tàn quân còn lại.

Cũng trong năm đó quân đội Mỹ và Iraq triệt hạ hai người giữ vị trí đầu, Baghdadi ngoi lên thành lãnh tụ và đổi tên tổ chức thành ISIS, nổi tiếng về những vụ bắt phụ nữ không cùng tôn giáo làm nô lệ tình dục.

Những người đi theo ISIS trước đây là sĩ quan thuộc đảng Baath của Saddam Hussein thuộc phái Hồi giáo Sunni.

Tương lai của ISIS?

Không ai nghĩ rằng các hoạt động của ISIS sẽ hoàn toàn chấm dứt sau cái chết của Baghdadi nhưng ai cũng đồng ý rằng cái chết này đánh dấu một bước ngoặc của ISIS, tương tự như Al-Qaeda sau cái chết của Bin Laden.

Một chuyên viên của Mỹ về ISIS nói rằng trước mắt, ISIS sẽ không có một hoạt động nào đáng kể.

Khi còn sống, Baghdadi không cho biết ai sẽ là người kế vị cho ông ta khi “sự cố” xảy ra, nhưng tình báo Mỹ nói rằng họ đã xác định được 6 người có thể thay thế vai trò lãnh tụ của Baghdadi, và còn nói rằng “chung chung”, họ đã biết 6 người này đang ở đâu.

Trong khi chờ đợi, tình báo Mỹ đang nhanh chóng khai thác những thông tin thu lượm được sau trận truy sát.

Đàn Chim Việt tổng hợp

22 BÌNH LUẬN

 1. Những tên đem lập luận rẻ tiền lên cố gắng nói Mỹ bỏ rơi VNCH. Lập luận rẻ tiền vì:
  – Không dám nói đến việc nhân dân Mỹ biểu tình đòi chánh phủ Mỹ chấm dứt chiến tranh Việt Nam. Các cuộc biểu tình này đã trở thành các cuộc xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát Mỹ.
  Trong cuộc biểu tình này có những người tuyệt thực để phản đối chiến tranh Việt Nam.
  Những chi tiết này cho thấy chánh phủ Mỹ không rút khỏi Việt Nam là không được. Áp lực của chính dân Mỹ đè lên chánh phủ Mỹ rất lớn.

  Tại sao có kẻ lờ tít những chuyện này đi?. Đây là sự thật đã diễn ra. Luôn luôn che dấu sự thật. Mọi người thấy bọn chúng không có một lời lý giải cho sự thật là người Mỹ lúc bấy giờ phản đối chiến tranh VN đến mức sắp bạo loạn.
  Thay vì công nhận sự thật là cả nước Mỹ, mấy chục triệu dân Mỹ bắt buộc chánh phủ Mỹ “bỏ rơi” VNCH, bọn chúng chỉ nói về một vài cá nhân nói thế này, nói thế kia.
  Thử hỏi một vài cá nhân hoặc tôi cho là vài chục người đi, thì có thấm gì so với con số cả chục triệu người dân Mỹ phản đối chiến tranh Việt Nam. Mà trong đó, cả trăm ngàn người Mỹ đi biểu tình phản đối chiến tranh VN.
  Đó là về phần chánh phủ Mỹ với VNCH.

  Rút chân ra khỏi vũng lầy là hành động khôn ngoan. Điều đó đúng. Trước tiên, tôi giả sử như chúng ta khôi phục lại VNCH. Tổng thống lúc bấy giờ của VNCH đem quân qua cứu Khmer và sa lầy bên đó. Các bạn có đồng ý cho TT tiếp tục đem tiền và máu của nước VN ta đổ vào Khmer hay không? Rút quân là hành động khôn ngoan và ai, nước nào cũng làm như thế thôi.

  Còn về chính VNCH của chúng ta cũng phải bắt buộc phải triệt thoái quân đội theo “hạ sách” để nhân dân nhìn rõ bản chất cộng sản.Tạo tiền đồ cho Hậu duệ VNCH quang phục đất nước sau này. Các bạn thấy rõ bọn chúng cũng “không thể bắt bẻ” “ba nguyên nhân thép” của tôi về sự triệt thoái quân đội.
  Vì các lập luận của tôi là “không thể chối cãi” và “không thể phủ nhận”. Thậm chí, các lập luận đó “không có một sức mạnh nào trên Thế giới này có thể xô ngã”.

  Việc tất cả các loại dư luận viên đều tránh né ba lập luận của tôi cho thấy cái “đỉnh cao trí tuệ” của Đảng đã “quỳ gối xin hàng” trước lập luận của tôi

  • O Bala hơn 40 năm rồi kể từ khi quăng Súng cởi áo Quần chạy triệt thoái Quân đội theo hạ sách ,nhân dân nhìn rỏ bản chất hơn 40 năm rồi bọn hậu duệ có thằng nó không biết một chử Tiếng việt tụi nó lai căng hết còn ơ Vn chỉ lo miếng cơm manh áo. Lập luận của Em mày như lá Mít Đây lời TT Thiệu miền nam lên TV chửi Mỹ ngày 21 tháng 4 lúc 19.30 mươi chiều Ông Thiệu gằn mạnh từng. Tiếng Các ông đã bỏ mặc cho binh sĩ chúng tôi dưới cơn mưa pháo của cộng sản đó là hành động vô nhân đạo của một Đông minh vô nhân Đạo , em mày mở con mắt ra mà đọc ,lời của TT ngụy trước khi bỏ chạy để lại hàng Thần lơ láo cũng vì Mỹ bỏ rơi ,hiểu chưa người Dân Việt

 2. Một nước thì cần có vàng (quý kim) đẻ bảo kê đồng tiền của mình lưu hành trong nhân dân và quốc tế có GIÁ TRỊ nhất định…Cho nên 16tấn 1/2 vàng tin là có thật ,Ông TT NVT muốn đem số vàng đi đẻ thành lập 01 vnch kháng chiến chống cộng tiếp tục …
  Năm 75 VC tuyên truyền trong C.B của chúng và tù nhân vnch là NVT lấy cắp 16 tấn 1/2 vàng của QG như ngày xưa vu cho NT Tam BT bNG VC lấy căp 30,000$ bạc Đông Dương bỏ trốn !
  Có hỏi TT Thiệu trong cuộc họp báo TT Thiệu cung nói ‘thi NÓ vẫn còn đó chơ mất đi đâu!” Câu noi mập mờkhô ng làm vơi đi sụ nghi kỵ.
  Mãi sau này khi BTin bỏ VC ở lại Pháp và món quà cho dân TNCS và trong nước (miền Nam) nghe được là 16t1/2 vàng được chở ra Bắc . Lê Duẩn nói còn 14 tấn và không biết ở đâu (Báo CA HN cung đăng vài hàng nhỏ loan tin này ,không nói là đính chánh)) Như vậy từ Nam ra Bắc mất 2 t1/2 (có lẻ khi ra Bắc tụi BCT /VC chia nhau như CHIẾN LỢI PHẨM).Ngoài ra còn sự tâng công của NV Hão BT QG đầu giặc ,là hắn đã ngăn cản KỊP THỜI nên giử lại cho CHỦ MƠI của hắn .
  Vụ Vàng và NK còn tiền nhưng thật sự không dể gì bán mua đôi chác vũ khí dược (được bấy nhiêu vói số tài sản “nghèo ” đó ,ngoài ra NẾU MỸ VÀ ĐỒNG MINH muốn bỏ rơi VNCH thì chúng ta cung chẳng làm gì được hơn ! Như ngày nào bỏ rơi Đài Loan chấp nhận TC hay bỏ rơi người Curds đồng minh đẻ bắt tay vói Nga ,gần như giao TĐ cho Nga mà có người bênh vực Ông Thần cho là Mỹ rút ra khỏi “vũng lầy’ là khôn ngoan , và cho linh xe đóng tại miền Bắc giử DẦU và chở DÂU là cao tay (Irak tuyen bố không chấp nhận Mỹ rút từ kurds về đóngquân tại Irak).Còn giết thằng trum khủng bố nay thì có thằng khác(như Obama cho lệnh giết Bin Laden thì thằng vừa chết thay thế,thàng này chết thì ISIS có ngay thủ lảnh mới !.Chỉ có dân Kurds như dân vn miền Nam là “hy sinh” thôi !)
  Thoi thì Mỹ tung hoanh một thời ,nay để cho Nga ,bạn và thàn tượng của Thân “đi vàò nơi gió cát’ như ngày trước Nga rút ra khỏi Afguanistan đẻ Mỹ kéo vào thay thế…
  Chuyện cuối cung là Mỹ giử lại 400,triêu vịên trợ cho Ukraine,nói là TT muốn gây áp lục đẻ điều tra Biden và Con ,đối thủ tranh cử TT Mỹ, nhưng nay có thắc mắc 125t. cho nước nhỏ nào đó cũng bị ngưng lại vì Mỹ không muốn dính líu can thiệp ở nước ngoài nữa.
  Không biết có đúng không ?./.

 3. Việt Nam Cộng Hòa khi đã tính và thực hiện “hạ sách” tháo chạy để thua bọn vẹm. Trong nổ lực cuối cùng, họ cố gắng cho Hậu duệ Việt Nam Cộng Hòa ba lý do chính:

  1. Nhân dân miền Nam là những người hiền lương chất phát. Họ đã bị bọn vẹm đầu độc quá nhiều đến mức phần lớn nhân dân miền Nam không tin vào chánh phủ VNCH mà lại đi tin vào bọn vẹm.
  Trong số những kẻ ủng hộ bọn vẹm, phải kể đến bọn hèn nhát sợ chết. Trước sự khủng bố tàn bạo man rợ của bọn vẹm, bọn hèn nhát lên tiếng bênh vực cho bọn khủng bố họ vẹm vì BỌN HÈN NHÁT NÀY MONG CHO VẸM GIẾT AI THÌ GIẾT NHƯNG CHỪA GIA ĐÌNH BỌN NÓ RA.
  Một bọn nữa là được vẹm hứa hẹn nhiều lợi ích nếu như vẹm thành công chiếm được miền Nam.

  Vậy nguyên nhân thứ nhất là VIỆT NAM CỘNG HÒA phải tự sụp đổ để cho nhân dân thấy được sự thật, thấy được bản chất của cộng sản.

  Hôm nay, mọi người đã thấy bản chất dối trá, vắt chanh bỏ vỏ của bọn vẹm rồi. Hàng đống những kẻ đã nuôi dấu cộng sản, thậm chí những kẻ có con đã chết cho lý tưởng đảng vẹm bị chính cái chú phỉnh mà họ đã đổ mồ hôi, xương máu xây dựng nên cướp nhà cướp đất.
  Hàng đống những kẻ nằm vùng “thờ ma cộng sản” bị vứt vào sọt rác sau khi “kháng chiến thành công”.
  Mọi người dân bây giờ đã thấy chú phỉnh vc không hề tốt đẹp như bọn chúng đã từng phỉnh.
  Ngày xưa có nói thế nào họ cũng không tin, thôi thì đành dùng hạ sách cho họ sống với cộng sản rồi họ tự biết.

  2. Nguyên nhân thứ 2: Trung cộng.
  Lúc nội chiến, VNCH dựa vào đồng minh Mỹ. Vẹm dựa vào Trung cộng và Liên xô. Đánh nhau mấy chục năm, vẹm chỉ sống sót nhờ sự “nhân đạo” của VNCH. Các bạn thấy cuộc diện là VNCH thì chống VC, còn Mỹ đối trọng với Trung cộng tạo thế cân bằng.
  Không thắng được trên chiến trường, vẹm cho bọn thờ ma cộng sản tạo kế ly gián VNCH với đồng minh Mỹ.
  Khi ly gián hoàn thành, Mỹ rút quân. Phía VNCH mất cân bằng vì không còn đối trọng với Trung quốc. Việt gian cộng sản cấu kết ngoại bang cho ngoại bang chiếm đất nước VN.
  Mất đối trọng với Trung quốc, VNCH chỉ có con đường thua trên chiến trường với Trung cộng. Nhận thấy Trung cộng có dã tâm xâm chiếm miền Nam Việt Nam. VNCH trong tình thế mất nước về tay ngoại bang nên bắt buộc phải ra hạ sách tháo chạy, MÀ THỰC CHẤT LÀ CUỘC TRIỆT THOÁI QUÂN ĐỘI ĐỂ GIỮ LÃNH THỔ KHÔNG RƠI VÀO TAY NGOẠI BANG.

  Ở đây VNCH đã sai lầm khi nhận định bọn vẹm là người Việt Nam. Bọn vẹm đã bán biển đảo Việt Nam cho Trung cộng từ lâu để gán nợ. Nhưng cũng qua việc này chúng ta thấy rõ hơn bộ mặt bọn bán nước. Ngày hôm nay các bạn vẫn thấy bọn vẹm cười nhạo VNCH tháo chạy quá nhanh. Nhưng thực chất đây là sự cay cú, bực tức của bọn vẹm vì bọn chúng không “giao hàng” biển đảo VN cho Trung cộng được như hợp đồng bán nước mà bọn vẹm đã ký kết với Trung cộng.

  3. Người lính VNCH đã cảm thấy bản thân có lỗi khi họ chiến đấu mà không đem lại bình yên cho người dân và người thân của họ. Những người dân hậu phương vẫn chịu sự khủng bố của bọn man rợ việt cộng. Đó là các việc mà tôi và những anh em khác đã nói và viết rất nhiều: pháo kích, đặt mìn xe khách dân thường trên các Quốc lộ, chặt đầu người dân ở những vùng thôn quê để khủng bố, tung lựu đạn vào đám đông….. không có một thứ thủ đoạn độc ác nào mà bọn vẹm không dám làm.
  Những người chiến sĩ VNCH đã nghĩ là nếu họ đầu hàng thì người dân sẽ hết bị khủng bố. Nhưng họ đã lầm, người dân không bị khủng bố lén lút nữa, thay vào đó họ bị khủng bố công khai, hợp pháp. Chú phỉnh việt cộng đã cho ra các loại luật để bọn chúng có thể khủng bố người dân theo luật.

 4. “Không có Quân đội hùng mạnh nào mà không đánh mà chạy”
  Quân lực VNCH chỉ có thể chống với lực lượng tương đương. Ở đây có nghĩa là Việt cộng. Quân lực VNCH không thể chống với Trung cộng.
  Trung cộng nhờ sự giúp đỡ của vc và nằm vùng đem quân chiếm Hoàng sa. Nếu như Trung cộng có thể chiếm Hoàng sa, thì sẽ có thể chiếm Trường sa. Nhận thấy điều này, Quân lực VNCH phải tháo chạy thật nhanh, chấp nhận thua thật nhanh để các phần lãnh thổ còn lại không lọt vào tay ngoại bang.
  Những kẻ bị nhồi sọ từ nhỏ đến lớn sẽ không bao giờ hiểu được cái chết “tự nguyện” vì đất nước của Quân lực VNCH. Mồm bọn chúng chỉ há ra để phun những gì chúng bị nhồi vào sọ.

  “Sao cắt viện trợ ….. đến không còn 1 su (xu) nào trong tài khoản 1975.”
  Không còn 1 xu nào, trong khi “còn” 16 “tấn” vàng. Ước tính trị giá 16 tấn vàng đó là 120 Tỷ USD. VNCH thời bấy giờ chưa phát triển xuất khẩu để thu được số vàng này.
  Theo như thằng ngu nói thì có lẽ ông Thiệu cùng đồng bọn đi đào vàng và bí mật tích trử được số vàng trên.

  Nói láo cũng phải có căn. Nói láo một cách bịp bợm đê tiện thì chỉ có bọn đê tiện bịp bợm được đào tạo bài bản mới thực hiện được.

  Vì bản chất hèn hạ nên bịp bợm. Vì bản chất đê tiện nên phủ nhận sự cao quý của Quân lực VNCH phải chấp nhận thua thật nhanh để lãnh thổ vẫn còn trong tay người Việt Nam.
  Tuy VNCH đã lầm tưởng bọn Viẹt cộng là người VN. Nhưng nếu VNCH cố gắng chiến đấu thì khi Trung cộng chiếm hết biển đảo, bọn vẹm sẽ đổ thừa hết cho VNCH. Đó là kế hoạch của bọn bán nước.

  • 16 Tấn vàng lúc đó chỉ gần 200 triệu theo giá thời đó mà thôi ,Vàng không bán được vì Mỹ nó cấm ,sau cùng Nguỵ đề nghị đem số vàng nầy làm vật bảo chứng để mượn Tiền của Á rập ,nhưng xui ông Vua nầy bị người Cháu giết ,tụi Mỹ nó triệt tận cùng con đường sống của Nguỵ ,sau cùng tụi Trung cộng bắn tiếng với DVM là chúng sẽ viện trợ không bồi hoàn cho chính phủ ông Minh và tấn công Miền Bắc tạo sức ép quân sự nhưng ông Minh không chấp nhận người Dân việt khổ vì Chiến tranh quá lâu ,và ông Minh biết tụi Tàu chẳng tốt lành gì nên cuộc Chiến chấm dứt ngày 30 tháng 4 năm 1975 người Mỹ muốn Việt Nam thống nhất đẻ có một sức mạnh lãnh thổ và Quân sự để làm con chốt trong tương lai ./

 5. Ngụy thua cứ đổ lỗi cho Mỹ bỏ rơi ,nó không bỏ rơi mà nó đi đêm với cs ,lên kế hoạch chết cho lẹ , không có Quân đội Hùng mạnh nào mà không đánh mà chạy , sau khi ký hiệp Đinh Bale tháng 1 năm 1973 Quân đội chúng tôi được sự bảo trợ của Mỹ nằm lại Miền Nam gia tăng xâm nhập với sự im lặng của Mỹ và sự bất lực của Nguỵ thì không bỏ rơi là sao? Nếu không bỏ rơi thì tại sao cắt Viện trợ từ 1 tỷ rưởi xuống 700 triệu ? Rồi không có 1 su trong tài khoá 1975 1976 ,Mỹ bỏ rơi Vnch vì đã tiếp cận được một thị trường khổng lồ của Tàu ,miền Nam không cần là Tiền đồn ngăn chận cs tràn xuống phía Nam ,và khi cs Bắc Việt thôn tính Miền Nam xong. Thái land vẩn yên như bàn thạch Mỹ nó chỉ cần Quyền lợi ,bạn bè chỉ là bên ngoài ./

  • Vì đâu Mỹ bỏ rơi, vì dân chống đối quá
   Quốc hội Dân chủ bỏ rơi VNCH chứ không phải nước Mỹ, vì Cộng hòa không bỏ rơi VNCH

   • Nó bán đứng chứ không bỏ rơi ,nó bán đứng cho nên Martin đại sứ Mỹ đưa vãn văn đuổi Mỹ ra đi trong 24 tiếng đồng hồ cho ông DVM đọc trên đài phát thanh ngày 28 tháng 4 năm 1975 ,ngài biến tụi Hải quân Mỹ ngăn chặn HQ 11 của Nguỵ không cho truy đuổi Tàu Việt cộng ,và tại Đảo Guam lều tỵ nạn dưng lên trước đó 3 tháng ,và Đại tá Đổ kiểm Hải quân Nguỵ tiết lộ tụi Mỹ muốn Di Tãn Sỹ quan Nguỵ qua Mỹ ,Chính tụi cộng hoà sét úp cho TT Nguỵ bỏ rơi 2 vùng chiến thuât ,đưa đến sụp đổ trọn vẹn Miền Nam đừng binh tụi Mỹ cộng hoà hay dân chủ tụi nó như nhau ./

    • Đ. M đọc thấy mắc cười quá hay nói theo thằng ba bô là mắc ỉa quá.
     Mới đầu là Mỹ bỏ rơi, sau là “tụi cộng hòa set up để bỏ rơi hai vùng chiến thuật”.
     Có bí rồi thì thôi chứ ăn nói quàng xiên thì khác. Đó là vấn đề nhân cách.
     Trong chính quyền VNCH ngày trước lũ khủ bọn nằm vùng cộng sản. Bọn này làm chiện khốn nạn rồi cứ thế sau này bọn dư lợn viên đem đổ hết cho VNCH.
     Sanh sau đẻ muộn tôi chỉ biết một số tướng lãnh của VNCH mà thôi: Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, Thiếu Tướng Phạm Văn Phú, Thiếu Tướng Lê Văn Hưng, Chuẩn Tướng Trần Văn Hai, Chuẩn Tướng Lê Nguyên Vỹ.
     Hoặc thiếu tướng Lê Minh Đảo, chuẩn tướng Mạch Văn Trường.

     Những người tướng này đã nói gì? Còn lại đừng đem những việc làm của bọn việt cộng nằm vùng trong hàng ngũ VNCH mà chụp lên cho cả Quân lực VNCH.

     “Mỹ không cho bán” bằng lệnh (luật) nào ? Ai ký ? Như đánh thuế nặng lên hàng Trung cộng là có luật, người ký đàng hoàng.
     Martin lúc đó chỉ là “đại sứ Hoa kỳ” tại Việt Nam, quyền cao lắm sao ?
     Còn chiện tk 0 có 1 su nhưng lại có 16 tấn vàng thì phải là bịp 0? Bịp trắng trợn nữa là khác.
     Giống y thằng vc vào la bài hải” thiệu ôm 16 tấn vàng bỏ trốn” đó là bịp, bịp như thằng tuculy “tk 0 có 1 su”
     Rồi vc dùng 16 tấn vàng đó làm gì ? Ăn chia ? Chơi gái ? mà đổ hết cho ông Thiệu ?
     Làm bùi tín có công phát hiện 16 tấn mà không chia cho nó được 1 phân nên nó uất lên bỏ đảng chém vè. Cái đảng cướp chia phần cướp được o đều nên các tên cướp mất phần chạy ra tố giác. Mấy thằng đảng cướp có thằng nào tốt ?
     Thúi quá thúi!

  • Cám ơn đàn anh Tuculy!
   Thưa quan bác, với gần nửa thế kỷ nghiên cứu chính trị loài người, em luận ra mấy điều trớ trêu như sau:

   Trên cõi đời này, không có gì đểu cáng, xấu xa, bẩn thỉu, ma mãnh, qủy quyệt…..bằng Chính Trị!
   Ấy thế nhưng loài người không thể sống với nhau nếu không có Chính Trị!

   Cái khốn khổ nhất của người đàn ông là…bà Xã Xệ!
   Thế nhung qúi đấng mày râu sẽ không thể sống vắng bóng các…Bà!

   Cái mơ hồ nhất cho loài người là Tôn Giáo!
   Thế nhưng người ta bắt buộc phải tạo ra một Thượng Đế để tồn tại!
   Chúc đàn anh vui vẻ tiến lên!

  • Mỹ vì lý do gì đó bỏ hay không bỏ 1975 kệ cha nó và Tàu vì tình đồng chí ôm hôn VC thắm thiết đến sặc máu năm 1979 cũng kệ bà nó.
   Quan trọng là tới đây 95 triệu nhân dân VN cùng nhau “Nối vòng tay lớn” ôm trọn đảng VC…bỏ vào nồi nước sôi mới là ngày vui nhất lịch sử.

 6. Cắt xén thông tin, bóp méo sự thật vẫn là những thứ mà bọn vẹm thường sử dụng. Và vì thế, đến lúc này chúng ta dùng nó để nhận diện những tên vẹm nằm vùng trong hàng ngũ chúng ta.
  Ngày trước khi rút quân ở VN người Mỹ đã phải thốt lên “chúng tôi có thể viện trợ cho Việt Nam tất cả, nhưng không thể viện trợ cho Việt Nam tinh thần chống cộng”. Câu này người Mỹ có nói hay không ?, hay nó chỉ là sự bịa đặt của tôi ?
  Thực tê, thái độ nhân đạo, “có tình người” quá mức của chánh phủ đệ nhị VNCH đã khiến cho miền nam VN trở thành miếng đất màu mỡ cho những kẻ ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản sanh sôi nãy nở với tốc độ chóng mặt. Việc này dẫn đến sự sa lầy của Mỹ tại chiến tranh VN. Bởi vì cứ tiếp tục như thế, cuộc chiến sẽ không có sự kết thúc.
  Chỉ đơn cử một chuyện:
  Bộ đội Minh râu sẻ dọc Trường sơn vào Nam. Chúng cần có lương thực. Ở vùng Hậu Giang, Đồng Tháp Mười …. có hàng chục, hàng trăm “bà mẹ Việt Nam anh hùng” đào hầm giấu và nuôi bọn bọ đội Minh râu.
  VNCH biết, nhưng họ chỉ canh để diệt bọn bọ đội Minh râu. Còn các bà mẹ Việt Nam anh hùng thì họ tha, vì bọn chúng đã già.
  Hậu quả là diệt được đám bọ đội này, bắc việt gửi đám khác vào. Nó đẩy cuộc chiến vào chổ không có hồi kết. Giá như VNCH cầm chặt tay súng hơn, bắn nổ đầu của những kẻ tiếp tế Việt cộng, tiêu diệt những chổ nuôi dấu Việt cộng, thì kết quả có lẽ đã khác. Giá như…. và phải chi…
  Người Mỹ trước thực tế bị sa lầy trong cuộc chiến Việt Nam. Họ lại bị chính dân Mỹ sắp sửa làm loạn để phản đối chiến tranh VN mà bên cạnh đó còn áp lực Quốc tế và ngay cả bị chính người dân VNCH là những tên ăn cơm Quốc gia thờ ma cộng sản phản đối, thì việc họ phải rút quân là điều đương nhiên.
  Bỏ rơi cái củ cải gì ?

 7. Hoàn toàn đồng ý với Người dân Việt
  Rất nhiều người lầm lẫn cho rằng Nixon rút bỏ Đông Dương là vì để đánh đổi thị trường Trung Cộng.
  Sự thực người dân Mỹ đã quá chán nản, mệt nhọc với chiến tranh VN, chết người tốn của.
  Từ sau trận mậu Thân tháng 2/68, người dân cương quyết buộc chính phủ phải rút bỏ Đông dương , Đông dương và VNCH không thể tồn tại sau đó.
  Hôm nọ trên đài Vietface TV, một ông trung tá Mũ đỏ nói Nixon bắt tay Trung cộng 1972 và bỏ rơi VNCH, đó là một nhận định rất sai lầm
  LN

  • Le Ng biết gì mà nói ,tụi Mỹ nó không thực hiện vũ khí một đổi một cho Nguỵ ,lều trại dựng sẵn tại Guam trước đó 2 tháng , sư đoàn 18 bắt được tụi cán bộ Trắc Địa của cộng sản có công vụ lệnh chấm dứt ngày 30 tháng 4 năm 1975 ,Đai BBC đưa tin là DVM sẽ lên cầm quyền để chấm dứt Chiến tranh VN , Viện trợ bị cắt. Tụi Mỹ nó bỏ rơi sau khi ký hiệp định ba Lê tháng 1 năm 1973 quân Nguỵ thu động không mỡ nổi một cuộc hành quân vì thiếu yếm trợ không lực ,Chính bộ chính trị csvn cũng công nhận Mỹ bỏ rơi Nguỵ nên chấm dứt chiến tranh sớm hơn dự trù của csvn sau khi Nguỵ mất Phước Long Mỹ phủi tay ,các bức thư của TT Nixon hứa oanh tạc nếu csvn vi phạm chỉ là đồ bỏ,

 8. Sao viết tào lao vậy? Tình báo Mỹ đã biết được nơi trú ẩn của trùm IS từ hồi tháng 7, theo dõi và lập kế hoạch tác chiến chi tiết chứ đâu phải vừa biết hôm trước hôm sau đánh úp luôn đâu mà kêu rằng đánh đổi này nọ hay dính dáng gì tới việc rút quân khỏi vùng người Kurd…Tổng thống Trump đợi tới giờ mới hành động là vì có lợi cho uy tín khi cuộc bầu cử đang tới gần…

 9. t/g nói
  “Có người đoán có lẽ ông Trump định từ chức để tránh khỏi bị Quốc hội truất phế vì phe Dân chủ ở Quốc hội đã có bằng chứng không thể chối cãi Trump đã đặt điều kiện Ukraine phải điều tra vụ làm ăn bất chính của con trai Joe Biden…”
  (hết trích)

  Tào Lao
  Dân chủ chỉ nắm Hạ Viện muốn luận tội (impeach)TT phải đưa lên Thượng viện, tại Thượng viện phải có 2/3 số phiếu tức 67/100 phiếu. Dân chủ chỉ là thiểu số tại Thượng viện thì lấy đâu ra 67 phiếu?
  Ông Chủ tịch Thượng viện đã cho biết nếu Hạ viện DC đưa Luận tội lên Thượng viện thì họ ném vào thùng rác, không thèm đọc…

 10. Như vậy, phải chăng đã có thêm một ván bài đã được lật ngửa? Người Mỹ bỏ rơi người Kurd ở Thổ để đánh đổi cái đầu của Baghdadi, giống như đã bỏ rơi miền Nam Việt Nam để đổi lấy thị trường Trung Quốc?
  (Hết trích).

  Mỹ không bỏ rơi VNCH. Mỹ rút lui ở Việt Nam là do sức ép của chính nhân dân Mỹ. Tác giả đã lờ tít đi việc biểu tình chống chiến tranh Việt Nam của dân Mỹ. Trong khi các cuộc biểu tình này căng thẳng tới mức đã có xô xát giữa những người biểu tình và cảnh sát Mỹ thời bấy giờ.
  Phía Bắc Việt vẫn ra rả là “yêu cầu Mỹ chấm dứt hành động XÂM LƯỢC VN” và “tôn trọng quyền tự quyết của dân miền nam” vì “chỉ có nhân dân miền nam tự đứng lên chống lại chánh quyền” …

  Tôi đặt vấn đề là tại sao tác giả lại không nhắc đến hai sự việc trên ? Mà lại cho là “Mỹ bỏ rơi miền nam VN để đổi lấy thị trường Trung Quốc”.

  • Nếu người Mỹ không bỏ rơi thì người Mỹ phải thực hiện lời hứa một đổi một Vũ khí cho Nguỵ theo quy định của hiệp định ba Lê đều 22 khoản 41 ,là nếu Nguỵ mất 1 cây súng sẽ được bồi hoàn 1 cây súng ,nếu mất một máy bay Mỹ sẽ bồi hoàn 1 máy bay nhưng Trong tháng 1 năm 1975 Mỹ chở vô Tân Sơn nhất 20 mươi khẩu 105 thời đệ nhị Thế chiến và súng colt 45 ,Tướng Đổng văn khuyên than nó chở vô súng Colt cho Chúng ta tự sát ,vì Tướng Khuyên TỔng cục Tiếp vận ,ai nói Tụi Mỹ không bỏ rơi Nguỵ ? Ngày 29 tháng 4 lức Sài Gòn sắp đứt phim Mỹ chơ thêm vô 12 trái bom CBU với ngòi nổ cho Việt cộng chính các phi công Nguỵ nhìn thấy và thắc mắc ,trong khi Nguỵ yêu cầu thêm ngòi nổ cho bom CBU còn trong kho lúc chiến trận Long Khánh xảy ra thì tụi Mỹ nói không là sao ?

  • Những điều chánh phủ Mỹ hứa đã bị bọn Democrats của Mỹ thời bấy giờ phủ quyết.
   Chánh phủ Mỹ không là chế độ độc tài để phủ nhận tất cả ý kiến phản đối của Quốc hội và nhân dân Mỹ.
   Nếu như bây giờ Việt kiều Mỹ thấy Đảng Dân Chủ đang đánh phá Mr Trump, những tên như tuculy, mai v. Phạm, jackhammer nguyễn, trịnh hữu long, thạch đạt lang… chơi trò nói xấu Mỹ. Các bạn nên biết là bọn chúng đang chơi trò củ ly gián đồng minh với Hậu duệ VNCH. “Thờ ma cộng sản” thông qua việc ăn đồ Mỹ chửi Mỹ.
   Và cũng là chúng nó democratic party đã khích động người dân Mỹ chống chiến tranh VN. Bọn democratic party đã khiến Mỹ phải bỏ VN, khiến cả triệu thuyền nhân Việt Nam Cộng Hòa phải chết trên biển.
   Bây giờ, bọn democratic party đang lăm le impeach Mr Trump để dập tắt hy vọng phục hưng VNCH của chúng ta. Hãy ủng hộ Mr Trump và bắt bọn democratic party trả món nợ với chúng ta.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên