Bao giờ Trung Cộng sụp đổ?

10

Nhiều bạn hỏi tôi là bao giờ Đảng Cộng Sản Trung Quốc (tôi thường gọi là Trung Cộng để phân biệt với người dân Trung Quốc nói chung) sụp đổ.

Tôi thường làm các bạn ấy buồn khi nói rằng việc ấy không thể xẩy ra trong vòng hai chục năm tới. Đấy là một chủ đề tôi rất quan tâm. Có lẽ tôi đã nghe chừng mấy chục cuộc hội thảo của các học giả về kinh tế, chính trị, chính sách đối ngoại ở nước ngoài bàn về vấn đề này. Sách viết về vấn đề này cũng nhiều không phải bây giờ mà từ năm 2002 trở lại đây.

Trước hết phải nói cho rõ để các bạn hiểu là tôi cũng mong chờ điều ấy biết bao, nhưng tôi khác các bạn là không chỉ mong chờ mà tôi còn tìm hiểu ráo riết về vấn đề ấy. Ta phải học để có nhận thức đúng đắn với thực tế, để không mơ hồ, để tìm con đường cải thiện thực tế.

Trung Quốc rất khó sụp đổ bởi những yếu tố sau:

1. Về kinh tế Trung Quốc không phải theo mô hình cộng sản nữa, nếu Trung Quốc mà cứng nhắc theo mô hình cộng sản cũ là kinh tế kế hoạch hoá tập trung thì sự sụp đổ là chắc chắn. Giờ Trung Quốc cho phát triển kinh tế tư nhân, trong ấy những tập đoàn kinh tế của nhà nước có sự bảo hộ của nhà nước. Điều này có cái hay và cái dở riêng, để viết về điều này thì cần có một bài riêng.

2. Sự phát triển kinh tế của Trung Quốc là rất đáng kinh ngạc. Đưa mấy trăm triệu người thoát khỏi đói nghèo, tầng lớp trung lưu tăng nhanh chóng. Các học giả luôn bàn về cái mốc khi nền kinh tế của Trung Quốc vượt qua Mỹ và những nhà lãnh đạo của Mỹ cũng sợ nhất điều này bởi nó đánh vào lòng kiêu hãnh của người Mỹ. Bản thân tôi cũng sợ nhất điều này. Thằng hàng xóm to xác bẩn tính mà những kẻ thân giặc ở xứ xở này thì đông vô kể, sự hèn nhát của dân Việt Nam cũng là phổ biến bởi sự thoái hoá về tinh thần nòi giống.

3. Các bạn nhìn cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và hy vọng, nhưng đã là cuộc chiến thì ai cũng bị đau, câu hỏi đặt ra là Mỹ chịu được đau đến thế nào để quyết knock out đối thủ. Bỏ dở giữa chừng thì không đi đến đâu mà quyết đấu thì cũng đau thấy mồ. Trong khi ấy nhiều kẻ sẽ “toạ sơn quan hổ đấu” đục nước béo cò mà vươn lên.

4. Lãnh đạo của Trung Quốc rất giỏi. Tôi ghét Tập Cận Bình bởi Trung Cộng đã và đang xâm lược nước ta nhưng sự thật vẫn là sự thật. Tập luôn đề cao giấc mơ Trung Hoa là bá chủ thế giới, Tập có ý tưởng táo bạo và to lớn là Một Vành Đai Một Con Đường, Tập khơi dậy được ý chí, lòng nhiệt tình trong mọi tầng lớp xã hội, từ người nông dân tới tầng lớp trung lưu giầu có ở Trung Quốc. Giới trẻ Trung Quốc rất tin tưởng vào lãnh đạo của họ. Điều này lãnh đạo Việt Nam không làm được. Họ không đủ trí tuệ và gương sáng về đạo đức để đốt lên ngọn lửa dân tộc.

Tập quyết liệt trong chống tham nhũng, năm sau số người bị bắt vì tham nhũng cao hơn năm trước. Theo tiến sỹ Elizabeth Economy thì trong năm 2017 số vụ bắt bớ vì tham nhũng là 500.000. Tôi không tin con số này, đã google mà chưa tìm ra, nhưng có thể là đúng. Lãnh đạo của Trung Quốc phải trải qua một quá trình sàng lọc nghiêm túc, họ trọng người tài chứ không theo kiểu tuyển chọn dựa trên thân hữu “đồng chí này là con đồng chí nào” như ở Việt Nam.

Viết người để ngẫm về ta, để nhắc các vị lãnh đạo Việt Nam rằng sự cải tổ mạnh mẽ về cách quản lý xã hội là cần thiết. Rồi đây thằng hàng xóm to xác kia sẽ còn lớn mạnh hơn nữa và sự bắt nạt của nó còn trâng tráo hơn nữa. Nó lớn mạnh không có nghĩa là ta phải uốn mình theo nó mà ta phải tìm mọi cách để đưa đất nước đi lên, để đủ sức tự vệ.

Hãy vứt bỏ những dạng cán bộ hay lãnh đạo chỉ biết hót những lời có cánh mà rỗng không về trí tuệ đi. Hãy trọng người tài, những người có trí tuệ xuất sắc, có lòng yêu nước cháy bỏng, mạnh mẽ về tính cách để có thể đưa đất nước thành một chủ thể mạnh mẽ có thể chống chọi lại kẻ thù quá to, quá nguy hiểm như Trung Quốc.

Còn các bạn đã đặt câu hỏi cho tôi. Tôi hy vọng biết bao là mình sai và Trung Cộng sẽ sụp đổ nhưng ta cần nhìn vào thực tế để hành động hợp lý. Hơn bao giờ hết, tôi thấy buồn bởi con người Việt Nam sau bao cuộc chiến đã trở thành một giống loài an phận, ích kỉ và khôn lỏi.

Lỗi này là bởi những người lãnh đạo, họ đã không đủ ánh sáng trí tuệ, lòng yêu nước cháy bỏng và tính cách mạnh mẽ để khiến cả trăm triệu con tim Việt cùng đập một nhịp, trái lại họ sợ sệt và hèn yếu, sợ cả những tiếng nói yêu nước của người dân, sợ ý kiến thẳng thắn. Tư tưởng của họ tù túng, nó thể hiện ở nền giáo dục giả tạo, đầy hình thức mà không khai phóng, cởi bỏ sức sáng tạo và ý chí của con người.

Tôi chịu học nhưng kiến thức có hạn, do vậy nếu có điều không đúng, các bạn có thể góp ý.

Chau Doan (Facebook)

10 BÌNH LUẬN

 1. Xây thì khó nhưng phá thì dễ . Các chế độ Cộng sản sụp đổ không hẳn là tác động thù địch bên ngoài mà chính do tự diễn biến , tự chuyển hoá từ bên trong lử tầng lớp cao cấp trung ương Đảng .

  Nếu không có hiện tượng tư sản và thái tử Đảng thì một chế độ cộng sản khó sụp đổ trước một thế kỷ như Liên Xô và Đông Âu .

  Bảy mươi năm đủ để thế hệ thái tử Đảng hoàn chỉnh tạo nên những nhóm lợi ích , bè phái , đấu đá nội bộ từ trung ương Đảng xuống tới hạ tầng cơ sở . Một thực trạng làm lu mờ và nghi ngờ lẫn sợ hãi từ chóp bu của đỉnh cao tập trung quyền lực .

  Chính sự sợ hãi và hạ cánh an toàn đã khiến cho các chế độ Cộng sản tưởng chừng như bê tông cốt thép phải rã vụn nhanh chóng từ trung ương .

  Trung cộng và Việt Nam đang ơi giai đoạn đúng 70 năm để các thế tử Đảng được cơ cấu , tranh giành và lộng quyền tạo nên những nhóm lợi ích vô thiên vô pháp sát phạt tận diệt lẫn nhau khiến bản thân dù là ủy viên trung ương hay ủy viên bộ chính trị đều phải lo sợ từng giây từng phút .

  Bởi thế Tập mới muốn làm hoàng đế suốt đời và Trọng cũng chẳng muốn về vườn vì sợ cho cái tương lai gần của chính mình và gia đình .

  Tập lẫn Trọng khi phải thực hiện đã hổ diệt ruồi , nhóm lửa đốt lò , không bảo bọc che dấu thói hư tật xấu của đồng chí cũng đã chính thức nhúng tay phá hoại Đảng một cách triệt để nhất !

  Trong tình hình hiện tại rất khó có thể diễn ra đại hội Đảng kế tiếp tại TQ và VN . Vì cả hai Đảng cộng sản bị ung thư nội tạng từ bên trong không thể điều trị !

  ĐCSTQ & ĐCSVN sẽ sụp đổ rất gần không có gì là hoang tưởng . Nếu qua đêm thức dậy nghe tin ĐCSTQ hay ĐCSVN sụp đổ cũng chẳng có gì lạ ! Một quy luật giống như các. ĐCS Liên Xô và Đông Âu thế thôi !

  Đây chính là ý trời !

 2. Cám ơn đàn anh Chau Doan đã ngỏ ý cho bà con chia sẻ!
  Thưa quan bác:
  -Tàu Cộng sẽ thay đổi “từ từ” theo con đường của Nga Quốc hiện nay!

  Vâng, đơn giản như sau:
  Người Hán là một dân tộc lớn thông minh, chịu khó, kỷ luật và có nền văn hóa lâu đời. Suốt một thế kỷ dài tăm tối, nhục nhã và khốn cùng, dân Tàu đã có được bài học để đời. Và họ sẽ không để nó lập lại một lần nữa.

  Tuy nhiên:
  Thưa đàn anh Chau Doan:
  -Người Tàu, dù Tàu Cộng hay Tàu Quốc gì gì đi nữa, họ không thể và không bao giờ làm chủ được thế giới như Anh Quốc thế kỷ trước hoặc Hoa Kỳ hiện nay.

  Sao thế? Thưa:
  -Trung Nam Hải không có cái “VĂN HÓA ĐẠI CA THẾ GIỚI”!
  Dân họ sẽ sung sướng nhảy múa hát ca, nhà cửa khang trang, cơm ngon áo đẹp…nhưng chỉ có thế, không hơn, không kém.

  Và chắc chắn người Tàu sẽ không khùng đến nỗi nhắm mắt chơi liều!
  Người Việt Nam chúng ta, dù trong hay ngoài nước, dù Hà Nội hay Sài Gòn, và ngay cả từ Công Gô cho tới Washington D.C, không một ai ưa Tàu.
  Di sản lịch sử ngàn năm là vậy!

  Tuy nhiên:
  Người nào mong mỏi Tàu Cộng sụm bà chè, người đó không tưng tửng cũng hơi điên!
  Kính đàn anh Chau Doan!

  • Ha ha Tony đo phán một câu Người nào mong mỏi Tàu cộng sụm bà chè người đó không tưng tửng cũng hơi điên ,Tuculy đồng yế với câu nói bất hũ của em mày ,ít ra sau 50 mươi năm nghiên kíu chính trị Tại xứ Cờ hoá Tony đô cũng nhả được một câu cho vào lịch sử còm trên ĐCV .Người Tàu họ ứng dụng binh pháp Tôn tử trong trò chơi Chính trị và Quân sự ,người Tây phương rất ngây Ngô theo tinh Thần của Tây ,nhưng bây giờ họ sáng mắt như Trump ,Tàu không chơi trò Chiến tranh quân sự với Mỹ ,vì Tàu không có Đồng minh ,tôi tin chắc 100 Tàu không bao giờ nổ súng trước Tàu sẽ dùng mọi cách để lủng loạn Nền chính trị Hoa Kỳ băng mọi cách Tiền người Tàu lấy phương châm Đồng Tiền đi trước là Đồng Tiền khôn , chưa chắc tụi Dân chủ trong sạch trong vấn đề nầy , ông Trump đang giăng bẩy tụi con lừa Dân chủ ,để xem ai thắng ai ?

   • Kính đàn anh Tuculy!
    Cho em thưa thật với đại huynh vài nhận xét căn bản về thế đứng trên thế giới của người Tàu hiện nay:

    -Người Tàu không có hận thù TÔN GIÁO với Tây Phương, hơn thế họ cũng không có thứ Tôn Giáo “qúa khích” như người Hồi Giáo!
    -Người Tàu hay lam, hay làm nhưng rất dễ “thỏa mãn”. Cứ nhìn các Chinatowns khắp những thành phố lớn trên thế giới; Con cái Hán Tộc khoái tụ tập, ăn uống, quây quần ngày nay qua tháng nọ.

    -Và một khi bị quốc gia sở tại đuổi hoặc dẹp “như 79 Việt Nam hoặc các Chinatowns trên đất Mỹ đang từ từ…giải tán”, người Tàu luôn lấy kế sách 36 trong binh pháp Tôn Tử ra đặng tồn tại:
    “Tam thập lục kế, tẩu vi thượng sách”!

    Thần dân Đấng Con Trời luôn tồn tại và phát triển!
    Dù họ có phải luồn lách, uốn éo.. nhưng họ sẽ phát triển không ngừng!
    Và chỉ có thế!
    Kính đại ca Tuculy!

   • Cho em thêm chút với bác Tuculy:
    -Trong khắp các nước dân chủ Tây Phương, người Tàu luôn ủng hộ đồng đều cho mọi đảng phái! (Mỹ chẳng hạn; Một đồng cho Dân Chủ, cũng chỉ một đô cho Cộng Hòa).
    Họ không có máu cờ bạc trong chính trị.

    -Người Gia Nã Đại dẹp Chinatown ở downtown, thành phố Vancouver, B C, người Tàu nhảy qua sông thành lập Chinatown bên Richmond, đẹp, mới và lớn hơn nhiều.

    -Người Hoa Kỳ dẹp Chinatown ở Downtown Houston, Texas, người Tàu lao hết về khu Bellaire, rộng lớn, thênh thang.

    Nói cho cùng:
    (Người Tàu không biểu tình, không gào thét, không đấu tranh, nhưng họ giỏi làm ăn và uốn éo theo thời, theo thế)
    Và vì thế họ sẽ tồn tại muôn đời!
    KÍnh đại ca!

    • Đúng Tony Tàu đi đâu cũng đồng Tiền đi trước ,bên Úc nầy Tiền nó cũng làm tụi chính trị tại to mặt bát cũng vạ lây , tóm lại Tàu không tiên hạ thủ vi cường vì Tàu biết sức của chính Tàu. Tụi Sen đầm quốc tế nó ưa chơi hội đồng , chỉ có nước Iraq không có vũ khí nguyên tử mà nó còn đánh hội đồng ,bài học nầy Tàu cũng nghiên cứu kỷ ,người Tàu tham lam nham hiểm nó cũng từng chiếm đất ,của lâng bang cho nên mới to lớn như hôm nay , đừng coi thường nó ,Napoleon từng nói đừng đánh thức Con sư tử Tàu đánh thức nó dậy Thế giới sẽ bất an ,người Mỹ. Đã nuôi dưỡng Tàu cho nên hôm nay chính người Mỹ sẽ khốn đốn vì nó ,Tàu không có hận thù Tôn giáo nhưng cũng có hận thù Sắc tộc ,em mày có coi phim. Tiều châu nộ Hán chưa ? Do Đàm đạo lương đóng phim rất hay chắc em mày ở Miền Bắc không biết phim nầy , trong tương lai Nước Tàu cũng sẽ phân rã như liên Xô ,nếu Chiến tranh với Mỹ sảy ra tin Qua đi ,sự tham lam của Tàu nó vượt ranh giới Á châu ,và sức chịu đựng của Mỹ chỉ có giới hạn ,nếu Tàu muốn hất cẳng Mỹ làm trùm Thiên hạ ./

     • Thưa đại ca Tuculy:
      Người Tàu không có máu Đại Ca Thế Giới. Họ biết, họ không có thứ văn hóa đó.
      Tuy nhiên Hoa Kỳ và Đồng Minh đang vây kín chung quanh họ.
      Bắc có Nga La Tư.
      Đông có Nhật, Hàn Quốc và Đài Loan.
      Tây có Afghanistan, Pakistan..v.v.
      Và bây giờ về phía Nam, Uncle Sam đang lôi kéo Việt Nam, Phi Líp Pin, Mã Lai và đặc biệt là Ấn Độ và Singapore..v.v.

      Người Tàu mới khỏi bệnh dăm chục năm nay, họ đã chấp nhận trở thành nhà máy khổng lồ sản xuất hàng hóa “rẻ không ngờ” cho thế giới.
      Ngày nay họ khỏe khuắn, ngẩng cao đầu sánh vai cùng thé giới. Đó cũng chỉ là chuyện đương nhiên.
      Người Mỹ và Tây Phương hiểu chuyện này. Và họ, mặc dù không nói ra, nhưng rất cảm phục Trung Nam Hải.
      Hơn thế:
      Những tay thông minh, cự phách trên thế giới đều công nhận:
      “Ngày nay, không một thế lực nào muốn và có thể tiêu diệt người Tàu”!
      Đơn giản: Sống chung với họ có lợi hơn nhiều!
      Kính đàn anh Tuculy!

 3. Những điều tác gíả viết trong bài thật ra chỉ vì nhìn cái bề ngoài và cái ngắn hạn. Không thấy gì là nghiên cứu thấu đáo, tường tận, trong khi đây là một chủ đề lớn. Bài viết này quả chưa xứng đáng là một còm của một còm sĩ vô danh nào đó. Nhận xét của tôi: tác giả đã “thấy sao nói vậy”, thì tôi cũng chỉ biết “nghe tai này, bỏ qua tai kia”, thế thôi.

 4. Nhà cháu lại có một ý kiến khác với Tg.
  ……” lãnh đạo cs KHÔNG Đủ ánh sáng trí tuệ, lòng yêu nước cháy bỏng và tính cách mạnh mẽ để khiến cả trăm triệu con tim Việt cùng đập một nhịp ” là không đúng, vì bọn đó chẳng có một chút nào.
  Cs là như thế, NẾU KHÔNG NHƯ THẾ , KHÔNG PHẢI LÀ CS, thưa Tg.
  ” Để sửa đổi chế độ cs, chỉ có một cách là lật đổ nó xuống “, câu này do vị nào nói , nhà cháu quên mất, xin thành thực cáo lỗi.
  Hay nói như Chaungoan ” ĐỒ ĐỂU THÌ VẪN DÙNG ĐƯỢC NHƯNG ĐỒ CS MẤT DẠY, TÀN ÁC THÌ PHẢI BẮN BỎ”, có thể không đúng nguyên văn của anh Chaungoan, lại xin lỗi một lần nữa.

 5. Trung cộng chỉ còn là mô hình chủ nghĩa cộng sản nhưng nền kinh tế đi theo Tư bản , người Dân Tàu hôm nay đủ cơm ăn áo mặc họ không còn có nhu cầu cải cách theo Dân chủ như Hồng Kông ,người Tàu tại Trung cộng họ rất khiếp nhược sau sao bao nhiêu năm bị đàn áp trong tay Đảng cs Trung Quốc ,cũng như VN ,nói đến Chừng nào Trung cộng sụp đổ theo tôi rất khó xảy ra , vì Dân Tàu được Tự do đi lại kể cả đi ra du lịch các xứ Tư bản ,họ người Tàu bây giờ rất tự hào về khoa học và công nghệ ,họ vênh váo khắp nơi ,tự cho là Nước Tàu vĩ đại sắp thay Mỹ thống trị Thế giới cho nên họ không có như cầu thay thế cái Đảng đang cầm quyền trừ Thiểu số có kiến thức về Dân chủ ,khi nào Tàu xụp thì csvn sẽ xụp, nhưng ngày nầy còn xa lắm trừ phi Chiến tranh Tàu với Mỹ sảy ra Bên thắng sẽ làm cục diện nước Tàu thay đổi ./

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên