Ba Lan: Biểu tình chống lạm thu và đòi đại sứ từ chức

26
Hơn 300 bà con tham gai biểu tình

Một cuộc biểu tình khá hy hữu vừa diễn ra ngày hôm nay 12/03/2023 trước Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại thủ đô Warsaw. Sở dĩ nó hy hữu vì biểu tình vẫn là khái niệm xa vời ngay cả với những người Việt sinh sống trong các quốc gia dân chủ. Hơn 300 người đã vượt qua sự hy hữu đó để kéo tới cơ quan ngoại giao này để phản đối lạm thu và đòi đại sứ Nguyễn Hùng từ chức.

Giọt nước tràn ly

Việc lạm thu lãnh sự đã có từ lâu, ai ai cũng biết nhưng nhắm mắt làm ngơ, đâu đó thỉnh thoảng có người lên tiếng, nhưng rồi mọi sự lại nhanh chóng chìm vào quên lãng như đá ném xuống ao bèo.

Cuối tháng Hai, trên trang Facebook cộng đồng, bạn Nguyễn Thiện Dương chia sẻ câu chuyện bạn đi lại mấy lần mà không làm được hộ chiếu cho con, lúc thì lãnh sự nói thiếu “giấy khai sinh 2 mặt”, lúc lại thiếu đăng ký kết hôn. Khi bạn hỏi thủ tục cần những giấy tờ gì thì lãnh sự trả lời trống không “lên mạng mà tìm”, hỏi “mạng nào” thì không tiếp nữa, đuổi ra. Dương đã bỏ ra 3 ngày ngồi trên ĐSQ để tìm hiểu cách làm việc của bộ phận lãnh sự và nhận thấy ai cũng phải chi nhiều tiền, ai cũng bị hạch sách nhũng nhiễu.

Dương, một ông bố 2 con nhỏ đang bệnh rất nặng, tuần chạy thận 3 lần. Câu chuyện của Dương gây xúc động mạnh trong cộng đồng và khiến cơn búc xúc lâu nay có dịp nổ tung. 

Sau khi chia sẻ câu chuyện Dương chịu rất nhiều sức ép, từ năn nỉ, khuyên bảo cho tới răn đe, dọa dẫm, đề nghị bồi thường.v.v.để rút bài viết. Nhưng đằng sau hình hài ốm yếu là một tinh thần thép, Dương đã không khuất phục trước sự đe dọa cũng như mua chuộc.

Sau đó một làn sóng lên tiếng, ‚đấu tố’ ĐSQ Việt Nam trên mạng, từ việc làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh đến việc kết hôn hay bất kỳ thủ tục lãnh sự nào đều mất rất nhiều tiền khoác thêm sự khó chịu vào người.

Sai lầm của hội đoàn và ĐSQ trong xử lý khủng hoảng

Mặc dù ngay sau khi câu chuyện của Dương bung bét lên mạng xã hội, ĐSQ đã cho người gọi điện thoại, vỗ về, xin lỗi hứa đền bù thiệt hại. Nhưng họ đã không nhìn ra một điều, đã có rất nhiều Dương khác đang đùng đùng nổi giận qua các bình luận trên mạng xã hội. Đáng lẽ phải có một giải pháp cầu thị và công khai thì ĐSQ muốn ‘hoạt động bí mật’ theo kiểu mua chuộc nhân chứng. Dù nghèo, nhưng Dương tuyên bố, 1 triệu USD cũng không mua được và kiên quyết không thỏa hiệp, thập chí còn tung hê hết các trao đổi này lên mạng xã hội.

Hội Người Việt- một hội xưng là đại diện cộng đồng -đứng ra dập lửa, nhưng lại làm cho đám cháy lan to hơn khi thay vì có một giải pháp thỏa đáng, thì bao biện nói dối loanh quanh, hôm trước hủy họp, hôm sau họp kín với nhau, rồi nửa đêm đưa ra thông báo.

Biểu tình, một quyết định gãi đúng chỗ ngứa

Bức xúc, nhiều người nói muốn biểu tình. Khi đó tôi- một người mỗi ngày dành nhiều tiếng ‘ngồi thiền’ trên mạng bỗng tuyên bố vu vơ là nếu bà con muốn, sẽ xin giấy phép để bà con biểu tình. Tuyên bố được hưởng ứng nhiệt liệt!

Nhưng nó cũng gặp phải sự phá đám bởi các phe phái, cá nhân ủng hộ ĐSQ Việt Nam. Bài từng áp dụng với Nguyễn Thiện Dương lại được áp dụng cho những người công khai ủng hộ phương án biểu tình. Vẫn vừa dọa, vừa khuyên bảo hay năn nỉ. Cá nhân tôi đã nhận không biết bao nhiêu cuộc gọi từ những người mà có thể ĐSQ VN cho rằng có nhiều ảnh hưởng tới tôi.

Để xoa dịu lòng dân và ngăn chặn cuộc biểu tình, một đoàn cán bộ cấp cao do Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Mai Phan Dũng sang họp với ĐSQ, đại diện cộng đồng và những bà con có bức xúc. Nhưng đây, vẫn không phải là cuộc gặp mở, mà chỉ giới hạn hẹp một số người có đăng ký trước và không quá 25 người. Tuy nhiên, con số tham dự về phía bà con chỉ chừng hơn 10 người và không phải ai trong số đó cũng là các bị hại.

Kết quả cuộc họp được công bố chóng vánh ngay chiều tối 11/3 với việc về nước ‘để giải trình’ của lãnh sự Nguyễn Minh Quế đồng thời cải cách công tác lãnh sự, trong đó có việc tăng giờ làm việc, cho phép gửi qua bưu điện, đặt chỗ qua mạng, cung cấp hóa đơn theo chuẩn của bộ Tài Chính.v.v.

Quả bóng biểu tình có thể đã xẹp hơi một phần, nhưng nhiều người cũng nhìn ra, đó chưa phải là cái đích cuối cùng mà họ muốn.

Đại sứ phải từ chức, lãnh sự phải bị truy tố

Cuộc biểu tình sau bao sóng gió từ nhiều phía vẫn diễn ra đúng với dự tính. Thời tiết như chiều lòng người, khi sau mấy ngày sụt sùi, hôm nay hửng nắng. Tuy vậy trời khá gió và lạnh, việc đứng lâu mấy tiếng đồng hồ không phải là dễ dàng với một số người.

Trái với lo ngại, số người tham dự đã vượt mọi dự tính, khoảng hơn 300 người đã sát cánh bên nhau hô vang các khẩu hiệu, cùng nhau nói ra những ấm ức lâu nay với cơ quan ngoại giao. Một trong những khẩu hiệu đó là: “Đại sứ Nguyễn Hùng từ chức”; “Truy tố lãnh sự Quế”.

Nguyễn Thiện Dương đã cùng vợ con vượt 200 km lên tham gia biểu tình, trong đoạn đường đó Dương đã phải dừng 3 lần để nghỉ vì mệt. Người khác, anh Nguyễn Mạnh Hùng đã đi tầu từ Poznan lên, nhiều bà con đi xe buýt từ trong tâm Wolka Kosowska tới cuộc biểu tình. Đại diện diễn đàn Tôi và Sứ Quán cũng từ Praga tới tham dự và có nhiều tư vấn đáng giá.

Để cho công bằng, những người muốn dành lời khen ngợi cho ĐSQ được đề nghị lên phát biểu, nhưng dù đã gọi loa tới mấy lần, vẫn không có ai lên. ĐSQ cửa đóng the cài lâu lâu lấp ló cái điện thoại để chụp ảnh.

Cuộc biểu tình cũng nhận sự đồng hành của đại diện một sắc dân khác như Ukraine, Bạch Nga, Ba Lan và có mặt của Radio TOK fm. Radio đã tường thuật trực tiếp ngay trong lúc biểu tình đang tiếp diễn. Trước đó, nhật báo Wyborcza đã có ít dòng tin ngắn.

Tiếp theo, đơn thư tố cáo sẽ được gửi tới bộ Công An để xử lý tới cùng vụ việc, tránh trường hợp đã từng có tiền lệ ở Ba Lan, lãnh sự sau khi bị kỷ luật đã được điều đi làm đại sứ ở quốc gia khác.

Cuộc biểu tình cũng hy vọng sẽ là nguồn cảm hứng cho bà con ở các quốc gia khác tranh đấu với tệ nạn lạm thu và cửa quyền của các cơ quan ngoại giao.

Mạc Việt Hồng

26 BÌNH LUẬN

 1. Cháu cứ gọi người khác là ngu ! Thế cháu đánh chữ “ phét “ thành “ phe’t “ thì cháu có ngu không ? Hay là cháu “ thông minh cùng mình “ ! Thế thì ai sủa “ gâu gâu “ như con chó điên !

 2. Cháu chó , gay và điên : vào coi họ đi , để , dĩ nhiên, cỡ cháu ,không thể biết họ nói điều gì , mà chỉ học “ cái cảch “ họ ăn nói , thì may ra cháu “ còn xin được vài xu lẻ “ ! May ra thôi , chứ khó quá cho cháu !

 3. Để ông bành tổ dạy cho con chó hoang , gay , điên vì hám danh ; cứ muốn tên ông bành tổ để đi “ ăn xin “ hoài ! Hết ở Đức lại ở Mỹ !
  Nó không có đại học YouTube; nhưng mà , từ thượng vàng ,đến hạ cảm nó đều có trên YouTube !
  Phóng viên Đức nó phỏng vấn các giáo sư ở các đại học danh tiếng của Mỹ và Pháp ; câu hỏi bằng tiếng Đức , câu trả lời thì bằng tiếng Anh và Pháp , và thông dịch viên sang tiếng Đức lại là giọng khác ! Thấy họ hiểu câu hỏi bằng tiếng Đức để trả lời nhanh câu hỏi ,chứng tỏ họ hiểu rành rẽ câu hỏi ngay lập tức , mà câu trả lời của họ vẫn chậm rãi , nhỏ nhẹ , từ tốn . Xem đi thì biết liền !
  Còn con chó hoang , gay , điên vì hám danh , đúng là “ chó “ điên !

 4. Chắc là con chó hoang , gay và điên này nó học “ lý luận “ ở lớp “ mẫu giáo “ , tức là kindergarten !

 5. Con chó hoang , gay và điên , nó nói nó grow up ở Đức cho nên nó cần gì phải học ! Thế thì chẳng biết nó học “ lý luận “ ở đâu ? Ma nó “ ăn xin “ ở Đức cũng không xong , lại trôi dạt sang đất Mỹ này , lại tiếp tục “ ăn xin “ đúng là “ thiên tài chửi tục “ ! Thông minh như thế cho nên ai nó cũng nói là “ ngu “ ! Ông bành tổ không có “ xu lẻ “ nào đâu !

 6. Nhưng mà Mỹ nó cũng láu cá không kém , nó dụ Trung cộng xây nhiều chung cư và shopping center vì tưởng cứ như thế mãi ! Tại vì bao giờ cha có nước nghèo trên thế giới , nó chuyển tư bản sang Bangladesh , Việt nam…. Thế là chung cư , shopping center ở Trung Cộng ế “ chỏng vó “ ! Trong khi đó dân Hồng Kông không có chỗ ở ! cung , cầu nó làm xáo trộn hết ! Xem YouTube thì thấy dân Trung cộng tràn sang HK không dám viết thơ về cho bạn vì đang ở chung cư ở chuột bên HK !

 7. Con người ta , để sống được thì phải cung cấp cho xã hội hoặc là “ sản phẩm “ hoặc là “ dịch vụ “ . Người ta thấy Đức nó chế được Mercedes Benz , Porsche. So với Mỹ Cadillac (GM) Lincoln (Ford ) ; Đó là sản phẩm . Trung cộng nó biết là nó đông dân nhất nhì trên thế giới như Ấn độ , nó dùng labor force để kiếm tiền dành cho nhân công lương thấp , lâu dần đồ dân Mỹ và Âu châu xài hàng ngày toàn made in China , kiểu tích tiểu thành đại , bây giờ nó thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ và Âu châu . Nhưng mà nó không có chiếc xe nào made in China ! Nhưng mà nó lấy nhiều các bang sáng chế dễ dàng như làm đèn pin , tăng voltage , tăng cường độ để làm cái đèn pin sáng hơn , rồi vừa bán , vừa cho . Nga thì lại khác , nó có tài nguyên thiên nhiều nhiều , nó lại hãnh diện trong thời kỳ chiến tranh lạnh , nó 1 tám 1 mười với Mỹ . Ma bất cứ cái gì nó ha miệng ra là bị Mỹ bịt miệng , Âu châu biết chuyển đó ! Bây giờ phản ứng của Nga nó là chuyện “ chẳng Đặng đừng “ ! Chứ còn như cháu “ chửi tục bằng tiếng Đức để xin vài xu lẻ “ là “ cung cấp dịch vụ “ , nhưng mà dịch vụ “ , nó “ khùng điên “ , “ bịnh “ và “ rẻ tiền “ !

 8. “kém “ tức là stupid ! Toàn đứa ngu nói chuyện với nhau ! Đi ăn xin ở Đức cũng không xong , sang Mỹ làm nghề “ ăn xin “ như cháu cũng không khá được ! Cứ yên tâm đi “ xuất khẩu lao động “ ở cộng sản Đông Đức như bố cháu lúc trước có lẽ may ra thì được “ vài xu lẻ “ !

 9. Hey, con chó hoang , gay , điên , hen và háo danh ! 24 giờ tiếng Đức sang tiếng Pháp đâu rồi ! Thử cái Rubikcube để xem cháu thông minh đến cỡ nào ! Monkey see , monkey do tới đâu ! Nghèo mà ham !

 10. Quan sát thực tế: Cộng Sản là chiêu bài để các “quan đỏ” có chức có quyền có thể làm giầu trên những người chúng có thể chèn ép được – Cướp đất đai, Việt Á ngoáy mũi dân, giải cứu về VN, xin hộ chiếu, giấy chứng nhận,…

  Cộng Sản để xây dựng CNXH? Còn ai tin vào điều này, kể cả Trọng?

 11. Tôi là một người Việt sống ở Bỉ. Chúng tôi trước đây khi biểu tình trước ĐSQ Việt Cộng luôn bị chúng chơi trò khủng bố bằng cách lấp ló sau bức màn cửa sổ để chụp ảnh, quay phim. Những năm đầu chúng tôi không phản ứng, nhưng sau này có người nẩy ra sáng kiến yêu cầu cảnh sát Bỉ (giữ trật tự cho cuộc biểu tình) can thiệp. Cảnh sát đã bấm chuông ĐSQ VC, buộc chúng phải dẹp ngay máy quay phim với lý do đó là hình thức khủng bố tinh thần, và đám VC đã phải dẹp máy quay phim. Từ đó về sau chúng tôi không còn bị VC khủng bố bằng cách chụp ảnh quay phim nữa. Xin chia sẻ với quý vị một kinh nghiệm.

 12. “Bôi tro trét trấu” Ông Cha!

  Mang chuông đi đánh xứ người
  Để rồi dở khóc dở cười thì sao
  “Bây giờ đất thấp trời cao
  Ăn làm sao nói làm sao bây giờ?”

  Không lẽ cờ lờ mờ vờ
  Làm ngơ để chúng giở trò hổ ngươi
  Giả mù để lũ đười ươi
  VinFast – VietJest đi lừa người ta?

  “Bôi tro trét trấu” Ông Cha!

  Nông Dân Nam Bộ

 13. Môt vài nhân viên ở Toa đai sử tham ô-nhung lam ,ấy thế mà ba con biểu tình đòi Ông Đai sứ từ chức.Còn ở trong nước,tham ô hết-cở -thơ -môc,từ chủ tich nước đến các quan xả ấp…nhưng tuyệt nhiền không nghe ai ở trong nước đòi Trong Lú từ chức cả.Thế nghĩa là-làm-sao ??

 14. Phải bỏ ra cả núi tiền mới được chân trong đại xứ quán,bởi thế phải tìm cách thu lại,bởi không biết khi nào có thằng khác thế chỗ.Cứ hỏi Phét thì khắc biết.

  • Xóa : Gã KT này lý luận chính trị thì kém- và cả gã hohui , nhưng lại cứ thích ” chọc cứt ra mà ngửi “, cứ cái trò kêu réo chọc tức tên Ngụy Hèn Phét Lác hệt như những đứa trẻ nít.

   • Thế nào là kém? 1 Comment chê bai nhưng chính mình không biết lý luận
    Ngu còn to mồm
    Dmcs

    • Shut up hồ Chó minh, dog phét lied, your family died, tên ba bia là ba xạo , đi lo vụ tên ba bia đi nhé .

     Gã KT – cũng như gã hohui – liên tục khiêu khích tên Ngụy Hèn Phét Lác để cho nó cứ lập đi lập lại những lời miệt thị , xỉ nhục VNCH, thế nhưng gã KT hoặc rút êm- để cho những còm khác phải nhọc mình đối phó – hoặc gã KT này chỉ đủ sức đưa ra những “lý luận chính trị” abc !

     • Cũng không biết lý luận, chỉ to mồm ngu.
      Dog phét là ngu luận viên , cuối tuần nó không vô là biết, chỉ gâu gâu 30.4, ai quan tâm đến quá khứ.

      Khi thấy thằng cộng sản nói láo, ta phải đứng lên và nói nó nói láo. Nếu không có can đảm nói nó nói láo, ta phải đứng lên ra đi, không ở lại nghe nó nói láo. Nếu không có can đảm bỏ đi, mà phải ngồi lại nghe, ta sẽ không nói lại những lời nó nói láo với người khác.
      (Nobel lauréat Văn hào Nga Aleksandr Isayevich Solzhenitsyn)

    • Một gã lấy nick nghe tưởng chừng có vẻ chống Cộng năng nổ lắm, ấy thế mà lại có thể nói ra một câu bậm chợn , cà chớn : ” ai quan tâm đến quá khứ “.

     Ăn nói thế mà nghe được à?!!! Bộc lộ rõ ra là luận chính trị yếu , thiếu khả năng đối đáp với Cộng láo lường.

     • Nêu câu nói của nhà văn hào Nga Solzhenitsyn “Khi thấy thằng cộng sản nói láo, ta phải đứng lên và nói nó nói láo ….”, nhưng đằng khác thì lại nói “…ai quan tâm đến quá khứ “, nghĩa là để cho bọn Cộng thoải mái miệt thị , xỉ nhục VNCH à?!

     • Ngu còn nói,

      Dm mày
      Mày nói về quá khứ thì mày cứu được VNCH?
      Mày muốn dẹp Csvn thì phải oánh vào chỗ yếu: tham nhũng, biển đảo, biên giới.
      Mày cứ tranh luận VNCH là mày trúng kế dog phét

     • Tội nghiệp quá ! Kiến thức eo hẹp, lý luận chính trị yếu nên đành phải xoay quanh những vấn đề hiện tại.

      Và đuối lý nên nổi nóng cục cằn, thô lỗ.

      Nói chung, giống bọn dư luận viên CS.

      Chấm dứt.

     • Dmcs
      Dm mày
      Ngu còn thích gâu gâu, không biết lý luận
      Cút

   • He he he …

    Chọc Phét là chọc vào đống…cứt?

    Vậy chọc vào Delete là chọc cái gì? Làm ơn cho biết để …tránh.

    Tội nghiệp Phét!

    Tội nghiệp Delete!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên