Ấn Độ chặn Tweeter, Trung Quốc chặn Oscar

3

Giữa lúc các bệnh viện ở Ấn Độ hết oxy và cả nước tiếp tục có số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 ở mức kỷ lục, cơ quan chức năng đã ra lệnh cho Twitter gỡ bỏ các bài chỉ trích phản ứng của chính phủ trước đại dịch.

Theo Cơ sở dữ liệu Lumen, một nhóm làm việc ​​của Đại học Harvard chuyên theo dõi các yêu cầu tháo gỡ trên mạng, ít nhất 52 tweet của các nhân vật nổi tiếng – trong đo có các chính trị gia đối lập, nhà báo và nhà làm phim – đã bị kiểm duyệt. Mặc dù một số tweet đưa những thông tin có thể gây hiểu lầm, những tweet khác chỉ đơn giản ghi lại tầm vóc to lớn của đợt bùng phát thảm khốc của Ấn Độ, hoặc bày tỏ sự thất vọng với các nhà lãnh đạo của đất nước.

Một trong những bài viết bị chặn, tác giả là một lãnh đạo đảng đối lập, nói rằng người dân ở Ấn Độ sẽ “không bao giờ tha thứ” cho Thủ tướng Narenda Modi vì “đã đánh giá thấp tình hình corona trong nước và để quá nhiều người chết do quản lý yếu kém”. Những bức ảnh của một nhiếp ảnh gia Reuters về những người đưa tang đau buồn, các bệnh viện chật cứng và một địa điểm hỏa táng đông đúc cũng bị cắt.

Twitter nói rằng các bài đăng đó vẫn hiển thị ở Hoa Kỳ và các nơi khác trên thế giới, nhưng bị chặn ở Ấn Độ, tuân theo quy định của địa phương.

“Khi chúng tôi nhận được một yêu cầu hợp pháp, chúng tôi sẽ xem xét yêu cầu đó theo cả Quy tắc của Twitter lẫn luật địa phương,” người phát ngôn của Twitter nói với báo Washington Post. “Nếu nội dung vi phạm Quy tắc của Twitter, nội dung đó sẽ bị xóa khỏi mạng. Nếu nó được xác định là bất hợp pháp trong một khu vực cụ thể, nhưng không vi phạm Quy tắc của Twitter, chúng tôi chỉ có thể rút quyền truy cập nội dung tại Ấn Độ. ”

Theo hồ sơ của Cơ sở dữ liệu Lumen, Ấn Độ đã trích dẫn Đạo luật Công nghệ Thông tin năm 2000 để yêu cầu xóa các tweet. Mặc dù không rõ phần nào của luật được trích dẫn, Reuters lưu ý rằng Ấn Độ thường viện dẫn một điều khoản cho phép kiểm duyệt nhân danh bảo vệ trật tự công cộng và “chủ quyền và toàn vẹn của Ấn Độ”.

Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin của Ấn Độ nói với CNN rằng họ đã yêu cầu các mạng xã hội xóa các bài đăng nào gây “hoảng sợ” bằng cách “sử dụng các hình ảnh không liên quan, cũ xưa và không nằm trong bối cảnh”.

Hôm thứ Hai, Ấn Độ có hơn 350.000 ca nhiễm coronavirus mới và 2.800 trường hợp tử vong, phá kỷ lục thế giới về các ca nhiễm lần thứ 5 trong 5 ngày liên tiếp. Các chuyên gia đã cảnh báo rằng những con số thực tế rất có thể cao hơn.

Tổ chức người Mỹ gốc Ấn theo Hồi giáo, một nhóm có trụ sở tại DC có một tweet bị chặn vì chia sẻ một bài báo của Vice News, đưa ra tuyên bố nói rằng quyết định của chính phủ Ấn Độ, ngăn chặn những lời chỉ trích trên phương tiện truyền thông xã hội, cho thấy “la bàn đạo đức của chính quyền tiếp tục chỉ theo hướng chỉ biết lo cho mình mà không lo cho người khác một cách đáng xấu hổ.”

Hôm Chủ nhật, chính phủ Hoa Kỳ hứa tài trợ nguyên liệu sản xuất vắc-xin và thiết bị y tế cho Ấn Độ, một động thái làm nhiều người tức giận vì điều này cho thấy đang có sự chênh lệch giữa lượng vắc-xin dồi dào của Hoa Kỳ và tình trạng thiếu hụt vắc-xin ở các nước đang phát triển.

Trong khi đó, tin tức về chiến thắng giải Oscar của Triệu Đình (Chloé Zhao) vào Chủ nhật dường như đã bị kiểm duyệt ở Trung Quốc, nơi người đạo diễn này đang trở thành nạn nhân của phong trào chủ nghĩa dân tộc, họ gọi bà là kẻ phản bội đất nước đã sinh ra bà.

Tại Lễ trao giải Oscar năm 2021, Zhao trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên và là người phụ nữ thứ hai từng đoạt Oscar khi làm đạo diễn cho bộ phim “Nomadland”, miêu tả sinh hoạt người lao động miền Tây nước Mỹ. Zhao, 39 tuổi, sinh tại Bắc Kinh nhưng qua Anh và Mỹ để học tập, cũng là phụ nữ Trung Quốc đầu tiên giành được giải thưởng này.

Tuy nhiên, ở Trung Quốc, nơi thường được tôn vinh những người gốc Hoa nổi tiếng khắp thế giới, các bình luận và bài báo về Zhao đã nhanh chóng bị xóa vào thứ Hai, những ai tìm kiếm tên của bà hoặc giải Oscar chỉ có ít kết quả.

“Tại sao mạng Weibo lại chặn Zhao? Chuyện gì đã xảy ra? Tất cả các bài đăng liên quan trên Weibo đã bị kiểm duyệt”, một người dùng Weibo đã viết. Những người khác lưu ý rằng chiến thắng của Zhao không hiển thị trong danh sách các chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất, một danh sách thường bị Weibo thao túng. Một blogger đã viết với giọng thất vọng rằng nội dung duy nhất liên quan đến giải Oscar mà ta có thể tìm thấy là của một ca sĩ tên là Oscar Wang, người đã bất ngờ bị loại khỏi cuộc thi âm nhạc do tập đoàn Tencent tổ chức.

Trên diễn đàn thảo luận Douban, clip về Zhao cầm cúp và các bài nói về phát biểu nhận giải của bà đã bị xóa. Trên WeChat, nhiều bài đã bị xóa, kể cả bài của một nhà phê bình điện ảnh nổi tiếng.

Tờ Hoàn cầu Thời báo của nhà nước đăng trên Twitter, đang bị chặn ở Trung Quốc, mô tả Zhao là phụ nữ châu Á đầu tiên mang về giải đạo diễn xuất sắc. Tổng biên tập của tờ báo đã chúc mừng Zhao, nói thêm “mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể mang lại một số rắc rối cho bà ấy”. Ông hy vọng rằng bà sẽ “ngày càng trưởng thành hơn trong việc xử lý những rắc rối đó.” 

Mặc dù khi nhận giải, Zhao đã nói một cách trìu mến về thời gian được nuôi dưỡng ở Trung Quốc, bà cũng vẫn bị kiểm duyệt. Điều đó cho thấy, trong lúc chủ nghĩa dân tộc được cổ vũ mạnh mẽ tại Trung Quốc, ngành văn hóa tuyên truyền của Bắc Kinh vẫn xem thắng lợi của  Zhao là một đề tài “nhạy cảm” hoặc “có vấn đề”.

Lần đầu tiên kể từ năm 2003, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đã không phát sóng Lễ trao giải Oscar, các đài chi nhánh đã nhận được hướng dẫn “không phát các cuộc thảo luận” về buổi lễ trao giải. 

(Theo WP)

3 BÌNH LUẬN

  1. ……….Tụi Deep State…..đã cai trị thế giới tây phương từ lâu,……Một số nghị sỉ thì gọi la giới tinh hoa để tránh đụng chạm….Đức giáo hoàng thì nói thế giới đã bị tụi quỷ satan cai trị…_____Tui thì nói thẳng tụi nhà nước Ngầm, vì tụi nhà nước ngầm là quy tụ những người giàu nhất và thông minh nhất cai trị tây phuong,cụ thể là Mỹ và Pháp…….Tuy nhiên giời tụi nhà nước ngầm rất bá đạo gian ác, họ chỉ nghỉ về phe nhóm họ mà không nghĩ về đất nước. Tụi nhà nước ngầm mượn bàn tay kinh tế toàn cầu và tụi tàu cộng hay những nước độc tài để kiếm ăn rất bẩn thủi,tàn phá thế giới. Rỏ rệt nhất là thời ông Trump chúng ta thấy rỏ bàn tay tụi nhà nước ngầm..cũng như hiện giờ ở Pháp……….Mọi người hảy thức tỉnh và cảnh giác tụi nhà nước ngầm, giờ tụi này rất bá đạo và lưu manh, đúng như Đức giáo hoàng nói…..thế giới bị tụi quỷ satan cai trị….nay kính.

  2. Quyền Tự Do Ngôn Luận đang bị bóp nghẹt nhân danh….quyền làm chủ. Đã là một Public Figure, thì không còn quyền bảo vệ đời sống riêng tư như một phó thường dân nữa. Tương tự như thế, đã là một công ty cho đăng tải tất cả mọi ý kiến, tin tức, hình ảnh của tất cả các thành viên, việc tự ý kiểm duyệt hay cắt bỏ, đều là sai trái. Bọn khốn nạn Big Tech social media của Mỹ sẵn sàng cúi đầu làm chó săn, tay sai cho Tàu cộng, nhưng luôn chống lại chính quyền Mỹ mỗi khi được yêu cầu phải hợp tác. Bọn Deep State đã và đang chạy theo tiền bạc và quyền lực ngắn hạn, nay lại sẵn sàng bán rẻ đất nước Mỹ để bảo vệ cho quyền lợi của chúng. Không có gì là khó hiểu khi bọn chúng sẵn sàng tiêu tốn nhiều tỉ đô la, thi hành đủ mọi chiêu trò Lưu Manh, mua đứt truyền thông báo chí, để loại bỏ ông Trump ra khỏi chính trường, khi nghe ông tuyên bố sẽ Tát cạn đầm lầy (Drain the Swamp).

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên