60 năm Khủng hoảng Cuba

21
Garcia Aguilera và bông hồng trắng

Nhân dịp khủng hoảng Ukraine, giáo sư sử học Luis Martínez-Fernández chuyên về Châu Mỹ Latinh, nhớ lại cuộc khủng hoảng Cuba cách nay đúng 60 năm. 

Vào ngày 22 tháng 10, Tổng thống Hoa Kỳ John Kennedy đã phát biểu trên truyền hình trước quốc dân với những lời cảnh báo thảm khốc về việc Liên Xô mang nhiều tên lửa hạt nhân đến Cuba, có thể gây thương vong lớn và hủy diệt trong bán kính 1.600 cây số từ Washington, D.C. đến toàn bộ vùng Đông Nam của Hoa Kỳ. Để phản ứng, Kennedy đã công bố một số biện pháp quân sự, bao gồm cả việc cấm mang vũ khí tấn công vào khu vực quanh Cuba.

Trong suốt 13 ngày, cả thế giới bấy giờ đứng trước bờ vực chiến tranh hạt nhân cho đến khi Hoa Kỳ và Liên Xô đàm phán để chấm dứt cuộc khủng hoảng một cách hòa bình, rút lại tất cả các tên lửa của Liên Xô khỏi hòn đảo xã hội chủ nghĩa, khiến Fidel Castro thất vọng.

Trước đó, Castro viết thư cho Thủ tướng Liên Xô Nikita Khrushchev, cảnh báo rằng Cuba có thể đối mặt với một “cuộc xâm lược toàn diện” của Hoa Kỳ, khuyến khích Liên Xô tấn công trước bằng tên lửa hạt nhân.

Lướt qua 60 năm với 11 đời tổng thống Hoa Kỳ, một lần nữa, câu chuyện khủng hoảng Cuba được nhắc lại khi Nga đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Ukraine. Kể từ vụ ném bom xuống Hiroshima và Nagasaki vào tháng 8 năm 1945, không có quốc gia nào tấn công hạt nhân vào một quốc gia khác; cho đến khi mới đây, Tổng thống Nga Putin đã đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Ukraine. (“Đây không phải là một trò lừa bịp”, Putin nhấn mạnh).

Có một số điểm tương đồng giữa cuộc khủng hoảng tên lửa năm 1962 và tình hình hiện tại. Cả hai cuộc xung đột đã đưa Hoa Kỳ và Nga (chiếm phần lớn Liên Xô) đến gần chiến tranh. Trong cả hai trường hợp, Cuba đã bị kéo vào cuộc đối đầu giữa hai cường quốc toàn cầu và bị kéo xích gần lại với Nga, nước đã treo chiếc cà rốt (các chuyến hàng chở dầu với điều kiện ưu đãi) để buộc chặt Cuba hơn về phía mình.

Tuy nhiên, một số khác biệt nổi bật. Năm 1962, dưới thời Fidel Castro, chế độ Cuba ổn định về chính trị và nền kinh tế tuy không thịnh vượng nhưng cũng ổn định. Thủ tướng Khrushchev vẫn còn đủ lý trí trong suốt cuộc khủng hoảng. Ngược lại, ngày nay Cuba do Miguel Diaz-Canel lãnh đạo ngày càng không được ưa chuộng và đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị dường như khó khắc phục. Tổng thống Nga Putin thể hiện hành vi thất thường và có dấu hiệu bất ổn về tinh thần, ảo tưởng quyền lực và hoang tưởng.

Chính quyền của Diaz-Canel dường như phải đối mặt trước viễn ảnh sụp đổ của chế độ. Kho bạc của Cuba trống rỗng, chế độ không thể cung cấp cho người dân các nhu cầu cơ bản như thực phẩm, thuốc men, điện, phương tiện giao thông công cộng và thậm chí dọn rác. Bị lơ là từ lâu, cơ sở hạ tầng của Cuba đang xuống cấp và sự sụp đổ của các tòa nhà có người ở đã trở thành chuyện gần như hàng ngày.

BIỂU TÌNH 2020 VÀ 2021

Kể từ vụ náo loạn tự phát và chưa từng có ở Malecon (bức tường chắn sóng ở Havana) vào tháng 8 năm 1994, Cuba không chứng kiến ​​các cuộc biểu tình lớn cho đến tháng 11 năm 2020, khi khoảng 200 nghệ sĩ và trí thức của Phong trào San Isidro tổ chức một cuộc biểu tình trước Bộ Văn hóa. Ngay lập tức, cơ quan chức năng tung ra nhiều lực lượng đàn áp để đè bẹp phong trào và những người ủng hộ.

Tiếp theo là các cuộc biểu tình đường phố chưa từng có tiền lệ từ ngày 11 đến 14 tháng 7 năm 2021, hàng nghìn người tham gia biểu tình ôn hòa tại hơn 30 thành phố và thị trấn. Mặc dù lý do châm ngòi cho đợt biểu tình này là cách quản lý yếu kém của chế độ trước đại dịch COVID-19, người dân Cuba cũng phản đối tình trạng thiếu lương thực và nhu yếu phẩm, đồng thời hô vang “Libertad! Libertad! Libertad!” 

Phe đàn áp gồm Cảnh sát Cách mạng Quốc gia, lữ đoàn Mũ nồi đen của Bộ Nội vụ, các dân phòng lăm le gậy gộc và, lần đầu tiên, các đơn vị quân đội do Tướng Alvaro Lopez Miera, Bộ trưởng các Lực lượng Vũ trang Cách mạng chỉ huy. Quân đội Cuba trong lịch sử luôn được người dân Cuba coi trọng vì họ chưa bao giờ chống lại dân thường. Điều đó đã thay đổi vào tuần định mệnh của tháng 7 năm 2021.

Nhiều sĩ quan cấp cao của Cuba phản đối vai trò mới này, nhưng không biết có phải là sự trùng hợp hay không, khi mà từ ngày 11 đến ngày 26 tháng 7, tổng cộng có 5 vị tướng tại ngũ hoặc nghỉ hưu đã chết. Đến tháng 7 năm sau, 9 vị tướng khác đã thiệt mạng, trong đó có Tướng Luis Alberto Rodriguez Lopez-Calleja, 62 tuổi. Ông này được xem là người quyền lực thứ nhì Cuba, vì đã từng là con rể của Raul Castro, từng là ủy viên Bộ Chính trị và từng là CEO của tập đoàn GAESA, doanh nghiệp kiếm bộn tiền của Cuba.

Tất nhiên ai cũng phải chết, nhưng 5 tướng trong vòng 16 ngày và 9 tướng khác trong vòng 12 tháng sau đó, là một điều bất thường, nhất là tướng lãnh Cuba được tiếp cận các bệnh viện và dịch vụ chăm sóc y tế tốt nhất, kể cả vắc xin chống COVID-19.

Trong và sau cuộc biểu tình quần chúng lịch sử từ ngày 11 đến ngày 14 tháng 7 năm 2021, chế độ Cuba đã mở một đợt đàn áp tàn bạo. Tổ chức nhân quyền Cuba Cubalex ghi nhận tổng cộng 1.124 vụ bắt giữ (trong đó có 566 người đến giữa tháng 10 vẫn còn bị giam). Con số này không kể hàng trăm người bị cảnh sát phạt tiền chỉ vì diễu hành trên đường phố. Theo tin của AFP, tính đến giữa tháng 2 năm 2022, gần 900 người đã bị buộc tội, trong đó có 55 người dưới 18 tuổi, thời hạn tù từ 2 đến 30 năm.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, Tổ chức Ân xá Quốc tế và các phương tiện truyền thông quốc tế đã đưa tin về các vụ bắt giữ tùy tiện, hành hạ người bị giam và thường không có sự hiện diện của luật sư bào chữa.

Một bài báo của Washington Post ngày 19 tháng 10 năm 2021 có thêm chi tiết về các vụ bắt giữ. Michel Parra, 20 tuổi, đã bị bắt vì tuần hành bất bạo động ở Matanzas, bị đưa đến một cơ sở thẩm vấn an ninh, tại đây anh ta bị tát, bị đá trong khi nằm dưới đất và bị đánh liên tục bằng dùi cui. Orelvys Cabrera, nhà báo độc lập đã bị “buộc phải trần truồng trước mặt các sĩ quan quân đội”, bị giam trong một phòng giam chật chội trong 33 ngày và cho ăn cơm có trộn đất. Maria Cristina Garrido, 39 tuổi, bị tống vào một phòng giam có đầy phân vì không chịu hét lên “Viva Fidel!”

Trong khi đó, vào năm 1953, sau khi bị giam trong nhà tù về tội chỉ huy một cuộc tấn công vũ trang vào một trại quân sự, Fidel Castro viết thư cho một người bạn và kể lai: “Tao ăn mì Ý xào mực, uống bia Ý, cà phê mới pha và sau đó là một điếu xì gà H. Upman 10 centimet. Họ chăm sóc tao rất chu đáo.” 

TRẤN ÁP CÔNG NGHỆ MỚI

Năm 2007, Bộ trưởng Bộ Truyền thông khi đó là Ramiro Valdez, 89 tuổi, đã tố cáo sự nguy hiểm của Internet và tuyên bố ý định hạn chế quyền truy cập của người dân. Ông nói: “Sự hoang dã của các công nghệ mới có thể và phải kiểm soát”. Ông sợ Internet có thể truyền bá những khái niệm nguy hiểm như dân chủ và tự do.

Thông qua Internet và mạng xã hội, người dân Cuba đã biết các cuộc biểu tình lớn vào ngày 11 tháng 7 bắt đầu dường như tự phát ở thị trấn San Antonio de los Banos, ngay sau đó lan rộng ra hàng chục thành phố và thị trấn khác. Tình cờ, Bộ trưởng Ramiro Valdez xuất hiện trước cuộc biểu tình ở San Antonio để trấn an những người biểu tình nhưng vừa mới ló mặt ra đã bị chào đón bằng những tiếng hô vang “Asesino! Asesino!” (đồ giết người) và “Libertad! Libertad!” (tự do) Một sự cố không thể tưởng tượng trước đây.

Chỉ 5 tuần sau cuộc biểu tình hồi tháng 7, cơ quan chức năng Cuba đã thông qua Nghị định 35 để đưa “con ngựa non hoang dại” trở vào chuồng. Nghị định buộc các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải gián đoạn, ngưng hoặc hủy dịch vụ của người dùng nào đăng tải thông tin trái với “đạo đức công cộng” và “không tôn trọng trật tự công cộng.” Nghị định 35 giao cho Bộ Nội vụ và quân đội trách nhiệm ngăn chặn và xóa bỏ những thứ mà nghị định gọi là các mối đe dọa “an ninh mạng”.

CÁC BẢN NHẠC CŨ CỦA TUYÊN GIÁO

Không bao giờ nhận trách nhiệm về sự khốn cùng và bất bình của dân chúng, ban tốp ca tuyên giáo của chế độ vẫn nhai đi nhai lại các bản như “Đó là lỗi do Mỹ cuộc phong tỏa” hoặc “Tại đế quốc Mỹ” hoặc “Tại bọn Cuba kiều ở Miami.”

Vào tháng 9 năm 2021, nhà soạn kịch Yunior Garcia Aguilera, trong ban lãnh đạo của Phong trào San Isidro, bắt đầu kêu gọi biểu tình thông qua trang Facebook của phong trào. Cuộc biểu tình định tổ chức vào ngày 15 tháng 11, nhưng chính quyền đã tung ra những đám dư luận viên để quấy rối Garcia Aguilera và những người tổ chức biểu tình. Chính quyền ra lệnh cấm biểu tình và vào ngày 14, không cho Garcia Aguilera thực hiện cuộc tuần hành một mình. 

Ý định của ông là đi bộ solo, tay cầm một bông hồng trắng, ám chỉ bài thơ “Tôi trồng một bông hồng trắng” của nhà ái quốc Jose Marti. Cuối cùng, ông ta đành đứng trong nhà cạnh cửa sổ vẫy bông hồng, bên dưới cửa sổ có tấm biển viết tay “Nhà tôi đang bị phong tỏa.” Lo sợ cho tính mạng, Garcia Aguilera đã rời Cuba vài ngày sau đó để đến Madrid./.

 

21 BÌNH LUẬN

 1. Từ những năm 1980 tới nay, Việt nam dưới chế độ Cộng sản , năm này qua năm khác, liên tục sống kiếp ký sinh, sống kiếp tầm gửi vào người Việt hải ngoại !:

  * Theo giáo sư phó tiến sĩ Nguyễn anh Tuấn trong bài viết ngày 7/3/2017:

  ” Từ năm 1980, Việt Nam đã tiếp nhận một lượng lớn dòng ngoại tệ từ các kiều bào ở nước ngoài3, trung bình một người Việt Nam ở nước ngoài gửi về nước khoảng hơn 2.000 USD mỗi năm. Lượng kiều hối gửi về Việt Nam đã tăng từ 35 triệu USD (năm 1991) lên 1,75 tỷ USD (năm 2000), 3,8 tỷ USD (năm 2005)”.

  * Theo trang mạng tienphong ở VN:
  10/10/2016

  Trong suốt 22 năm qua, dòng tiền này tăng khoảng gần 100 lần từ 0,14 tỷ USD năm 1993 lên 11 tỷ USD năm 2013 và khoảng 13,2 tỷ USD vào năm 2015

  * Theo các trang mạng trithucvn ; tienphong, vneconomy , nld (nguoilaodong), voa , kiều hối gởi về VN:

  Đơn vị: Tỷ đô la Hoa kỳ .

  2000: 1.34
  2001: 1.1
  2002: 1.77
  2003: 2.10
  2004: 2.31
  2005: 3.15
  2006: 3.80
  2007: 6.18
  2008: 6.81
  2009: 6.02
  2010: 8.26
  2011: 8.60
  2012: 10
  2013: 11
  2014: 12
  2015: 13.20
  2016: 11.88
  2017: 13.78
  2018: 16
  2019: 16.70
  2020: 17.20
  2021: 12.50

  ( Hối xuất: 1 đồng đô la Mỹ = 24,867 đồng VN)

  • Ui chao ôi giòi ơi là giời , vì răng Tàn Du Ngụy Cock hô hào , doạ nạt kièu bào đừng gủi tiền về nửa để cho VIET CỘNG………xụp. Măc dù GDP của VIET CONG bay giò là gần 400 billions of US Dollar, Tàn Dư Ngụy Cock vẩn tin rằng néu khong có 15 tỉ dollars từ Viet KÌu gủi về thì VC chăc chắn vẩn…………XỤP, kkakkakakakk.

   Duòi khía cạnh khác con sô 15 billions or even 20 billions từ VỊT KÌU gủi về chứng tỏ rằng tiéng kèu hò hét, dọa nat và hù họa của Tàn Dư Ngụy Cock rơi vào thinh không vì khong ai thèm nghe , kakakkkakkkakkaka.

   Nhìn duói góc cạnh nào đi nừa thì rỏ ràng Tàn Du Ngụy Cock bất lực nhìn VIET KIỀU ùn ùn mang tièn , gúi tiên về VN góp phần vào sự THINH VUỌNG cùa Viet Cộng chúng anh.

   Tức hộc máu mủi nhưng Tàn Dư NGUY Cock giuong mắt ốc ra mà nhìn mot cách đau đớn mà thôi , vì thòi buỏi này khong ai còn tin đám Tàn Dư Ngụy Cock noi phét nửa rồi.

   Viet Kiều chỉ tự hỏi mot câu rằng là NẾU Tàn Dư Ngụy Cock mà tài giỏi thì tại sao hom nay sau 47 năm từ ngày cỏi trần phóc chạy, Tàn Du Ngụy Cock vẩn cứ bất lực nhìn VC phát triển mot cách thần kỳ.

 2. Tội nghiệp dân …Cu…cộng!

  “Tính từ tháng 10/2021 đến tháng 07/2022, hơn 177.000 người Cuba đã vào Hoa Kỳ từ biên giới Mêhicô và đường biển….hơn 5.400 người đã bị trả về Cuba.”….

  Tội nghiệp dân …Việt…cộng!

  Sau 47 năm “phỏng giái miền Nam”, thống nhất đất nước – dưới sự lãnh đạo tài tình của đảng Việt cộng …bốc phét, trong ánh sáng chói lòa của tư tưởng Hồ Chí Minh (mặt dơi tai chuột) – người dân Việt khốn khổ vẫn tiếp tục phải vượt biên – bằng nhiều cách – để tự “xóa đói giảm nghèo…muôn thuở”.

  Ở Âu châu thì được gọi với biệt danh người rơm còn ở Á châu – đặc biệt là Hàn quốc thì được gọi là “lao động bất hợp pháp” và “vượt biên” bằng…phi cơ, nên có biệt danh là phi nhân.

  Mới đây, tại Mỹ, người ta đã triệt hạ một đường dây “kết hôn giả” – với giá từ 50.000 đô …mẽo trở lên-

  Vượt biên bằng thuyền thì gọi là thuyền nhân

  Vượt biên bằng thùng đông lạnh thì họi là thùng nhân

  Vượt biên bằng phi cơ thì gọi là…,b>phi nhân

  He he he …còn “vượt biên” bằng kết hôn giả thì gọi là …giả nhân… hả Phét?

  Tội nghiệp cả họ nhà Phét!

  • Ngụy Hũi nè, hảy tội nghiẹp đám Tàn Du Ngụy Cock và hụ duệ con cháu chú tai sao tôi nghiẹp cho VC chúng anh là thé nào hả hả. VC chúng anh đang ăn nên làm ra cả thé giói đều nhin nhận và thán phục. Thêm vào tièn của VỊT KÌU gủi về góp phân vào sự thịnh vuọng của dân VIET NAM duói sự lèo lái của VC chúng anh mà HŨI.

   Còn chuyen. mà dân VN bỏ đi nuóc ngoài và huóng tói MẼO là chuyen rất bình thuòng và đó là chuyẹn muon đời của NHÂN LOẠI. Giàu rồi vẩn muón giàu thêm, chưa giàu thì muón thành giàu, suóng rồi muón suóng hơn nừa. đau có gi dau là lạ hả em HŨI.

   Néu như mà dân VN mà bỏ nuóc trốn sang nuóc nào mà mang tên “TÀN DU NGUY COCK” thì mói là xấu hở chứ. Dân VN trôn qua………….THIÊN ĐANG của MẼO chứ đau có trôn qua THIEN ĐUÒNG của TÀN DU NGUY COCK đâu mà Hũi tự suóng nào.

   Tàn Du Ngụy Cock thuòng giá NGU nhập nhằng MẼO là NGUY và NGỤY là MẼO. Trò giả ngu tự suóng này khong qua đuoc ai đau nghen HŨI.

   Ngụy là muon đòi là NGUY va MẼO vân cứ là MẼO. Mẻo chưa bao giò là NGUY và TÀN DƯ NGUY COCK đá và sả KHONG BAO GIO là MẼO cả . Vì thé mot só dân VIET NAM khoái tói MẼO là chuyen rat bình thuong như chuuyeen. ở huyèn mà thôi em HỦI ,kakkakakakak.

 3. Đe dọa chiến tranh nguyên tử trở lại sau 60 năm hóa giải khủng hoảng tại Cuba. Nay ai đang đe dọa ai? Ai đã khởi động trước?

  Học theo Khrushchev, người cộng sản đã khởi động trước, mang nguyên tử đến Cuba gây hấn với nước Mỹ, nay Putin cũng khởi động trước đem nguyên tử ra hù dọa cả thế giới. Tập muốn chiếm Đài Loan và Kim tiếp tục thử vũ khí nguyên tử gây xáo trộn khu vực thì hãy nhìn chiến lược bảo vệ lợi ích và đồng minh của Mỹ.

  Tập vừa lên ngôi hoàng đế thì vài ngày sau Mỹ liền có tuyên bố nóng làm không chỉ Nga, Tàu, mà cả Bắc Hàn – ba nước cộng sản độc tài có vũ khí nguyên tử – đều run sợ. Cụ thể Mỹ tuyên bố sẽ dùng vũ khí nguyên tử để bảo vệ lợi ích sống còn và đồng minh.

  Mỹ bắt đầu kế hoạch triển khai vũ khí nguyên tử ở Ba Lan và đồng thời sẽ điều 6 máy bay chiến lược B-52, với khả năng mang bom nguyên tử, tới nước Úc để dằn mặt anh Tập trong tham vọng muốn thôn tính Đài Loan trong nhiệm kỳ thứ 3 này. B-52 đã một lần dội vào đầu quân cộng sản Bắc Việt, nay có triển vọng sẽ dội vào đầu quân Tàu Cộng. Lần này là bom nguyên tử. Tuyên bố và hành động của Mỹ cho thấy quyết tâm bảo vệ lợi ích của mình không chỉ ở Đài Loan mà toàn vùng Đông Á.

  Dùng tới nguyên tử để bảo vệ lợi ích là Mỹ gửi thông điệp mạnh mẽ nhất từ trước tới nay tới Tập. Quân số đông của Tập và vũ khí nhiều áp đảo liệu có chống lại được vũ khí của Mỹ?

  Cả thế giới giờ thì đã biết sự quyết tâm và chiến lược của Mỹ trong cương vị là siêu cường và là siêu cường số một.

  Hòa bình cùng làm ăn là điều Mỹ mong muốn nhưng nếu Tập cứ hung hăng đòi thôn tính Đài Loan, xâm chiếm lợi ích của Mỹ, thì sẽ phải tiếp nhận đối đầu với chiến tranh.

  Đây cũng là một thông điệp gián tiếp với Hà Nội mà Nguyễn Phú Trọng đang có chuyến thăm Tập ở Bắc Kinh. Trọng và đảng cộng sản của Trọng muốn chạy theo cộng sản Tàu nhưng toàn dân VN thì không. Trọng có thể chống dân tộc VN như Hồ và đảng cộng sản đã chống. Đốt cháy Trường Sơn đánh tới người VN cuối cùng cho Tàu cho Liên Xô, nhưng lần này theo Tập chống Mỹ, đe dọa trực tiếp tới lợi ích sống còn của nước Mỹ là sẽ chết.
  nv

  • Nguyễn Văn ơi là Nguyễn Văn, già khú đế mà vẫn tin vào thằng Mẽo, tổ sư điếm trên trái đất này!
   Năm 1975, VNCH là “đồng minh” của Mẽo nhưng Mẽo đã làm gì khi Việt+ tấn công dồn dập VNCH? Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng đã phải than trời với tác phẩm “Khi Đồng Minh Tháo Chạy”chửi Mỹ đem con bỏ chợ hết lời!
   Vẫn chưa hết, tháng 8-2021 Mẽo lại tháo chạy để thằng “đồng minh Afghanistan chết không kịp ngáp” mà chính ton ton Đần hô quân Mẽo tháo chạy bỏ mặc đồng minh chứ không phải ai khác.
   Câu nói nổi tiếng của Thiệu bây giờ phải hiểu “Đùng Có Tin Những Gì Mỹ Nói, Hãy Xem Những Gì Mỹ làm!”
   Những đau thương, khổ cực 47 năm qua chỉ vì tin vào “đồng minh Mẽo” mà đến nay Nguyễn Văn vẫn u mê như vậy thì hết thuốc chữa thật rồi!

   • Thích Sự Thật cũng tức là Mẹ kiếp, một còm xĩ thô tục, đao búa…không đáng để ý loại ngôn ngữ hạ cấp nầy.
    Bạn NV nên bỏ qua,

    Khách bộ hành vẫn cứ đi, mặc tiếng barking!

    • Chào HuePhan, tưởng đã “thăng thiên về nước Chúa”, còn sống thôi được, tôi với HuePhan “trao đỏi vài điều”.
     Chính HuePhan “văng tục chửi thề mẹ kiếp” chứ mỗ tôi chưa chửi thề, nếu chửi thề mỗ tôi là bậc thày của HuePhan đáy.
     Nếu tôi nhớ không nhầm năm 2020 HuePhan bi 1 còm sĩ mắng như tát nước vuốt mặt không kịp qua bài thơ con cóc:
     Cộng đồng nhà mạng nó chửi ông
     Nó réo tên ông giữa đám đông
     Ăn nói quàng xiên cùng bá láp
     Thân già tóc bạc có nhục không
     Thôi nhé từ nay nên giải nghệ
     Kẻo mang tiếng dại với cộng đòng
     HuePhan cứ tưởng là “cựu nhà dáo” có thể lấy dáo đâm người, nhưng nên nhớ trên diễn đàn ĐCV toàn tay võ lâm cao thủ cả đáy!

   • @Thích Sự Thật
    Anh Thích Sự Thật mà sao lại không thích sự thật?
    Anh vẫn chỉ biết cho mình mà không nhìn vào thực tế?

    Không ai, không nước nào tin nước nào cả. Chúng ta hãy nhìn và cần hiểu rõ vấn đề. Anh chưa hiểu mặt sáng và tối về chính trị và lợi ích: đồng minh, đối tác, chung, riêng, cốt lõi, và sống còn; càng không hiểu “biết người, biết ta”, chỉ biết suy nghĩ theo lối mòn muốn bám vào, nhưng khi bị bỏ rơi thì oán trách mà không tự nhìn đánh giá lại chính mình. Trên thương trường và chính trị, không có ai, không có quốc gia nào không vì lợi ích cho họ; kết hợp lại, liên kết lại, hợp tác chung là khi có cùng chung lợi ích; và khi hết không còn, hoặc mất mát thua lỗ thì phải rã hoặc phải bỏ. Nếu anh Thích Sự Thật không hiểu đạo lý này thì không bàn về chính trị hoặc giao thương. Đặc biệt là lợi ích quốc gia với quốc gia, với đồng minh và với đối tác. Phải biết lợi ích cao ở mức độ nào, đồng minh cần tới ra sao, để đáp ứng hoặc đối phó lại. Nhưng anh không hiểu được vấn đề mà chỉ nghĩ tới cái của mình rồi trách người khác. Anh chỉ biết cho anh mà không anh không biết bạn và biết thù. Gần nửa thế kỷ bị Mỹ bỏ rơi mà anh vẫn chưa hiểu, còn mang tâm trạng oán trách thì anh sẽ làm được gì cho tương lai? Đây có phải là u mê và vẫn tiếp tục còn u mê?

    Nói về chính trị, bang giao và lợi ích chung/riêng giữa các nước, là một lãnh đạo anh phải BIẾT tất cả. Các nước chẳng ai thích Mỹ, cũng chẳng thích Tàu, hay thích Nga, nhưng đến với nhau, kết bạn với nhau hoặc gây thù oán với nhau, tất cả đều vì lợi ích, và tùy lợi ích cao thấp mức độ nào mà thay đổi bởi thời gian và mọi thứ cũng thay đổi. Anh thấy Mỹ bỏ, vậy tại sao? Và anh phải biết khi Mỹ vào, tại sao? Anh có hiểu tại sao thủ tướng Đức Olaf Scholz muốn qua gặp Tập vẫn muốn làm ăn với Tàu không quan tâm khuyên can của đồng minh?

    Tôi chỉ nói để anh có cái nhìn và hiểu thoáng hơn. Mỹ có thể bỏ tất cả, kể cả đồng minh khi đồng minh không còn giá trị cao bằng lợi ích; Mỹ sẽ bảo vệ lợi ích cốt lõi của mình khi đánh giá nó cần thiết và cần bảo vệ dù phải hy sinh cái gì đó để thay thế; và Mỹ sẽ bảo vệ lợi ích sống còn của mình dù có phải đốt cháy hết kẻ thù và đốt cháy cả trái đất.

    Mong trao đổi này có hữu ích. Bạn Thích Sự Thật cứ tự nhiên nêu quan điểm, đúng hay sai không quan trọng mà hòa khí mới là điều quan trọng khi trao đổi với nhau. Vui vẻ.

    @bạn HuePhan
    Cám ơn sự quan tâm và lời khuyên của bạn.
    Tôi nghĩ vấn đề chỉ là quan điểm khác nhau vì nhìn sự kiện hiểu khác nhau. Trao đổi để giải tỏa và hiểu thêm. Cám ơn bạn rất nhiều. Chúc vui vẻ.
    nv

    • “Tôi chỉ nói để anh có cái nhìn và hiểu thoáng hơn. Mỹ có thể bỏ tất cả, kể cả đồng minh khi đồng minh không còn giá trị cao bằng lợi ích; Mỹ sẽ bảo vệ lợi ích cốt lõi của mình khi đánh giá nó cần thiết và cần bảo vệ dù phải hy sinh cái gì đó để thay thế; và Mỹ sẽ bảo vệ lợi ích sống còn của mình dù có phải đốt cháy hết kẻ thù và đốt cháy cả trái đất.“NV.

     Tuyệt! Không còn cách nào “hiểu thoáng hơn” nếu giây phút sinh tử đến thì “dù có phải đốt cháy hết kẻ thù và cả trái đất”.

     Xin cho tôi ăn ké thêm chút: Từ xưa đến nay trong giới giang hồ thường thì các môn phái đưa các đệ tử tài giỏi ra thí đấu lấy danh cho phái mình, dĩ nhiên danh phải có kèm theo lợi.
     Nhưng nếu môn phái mình bị đe doạ nguy ngập, có thể bị xoá sổ trong giới võ lâm thì bắt buộc Chưởng Môn phải ra tay dù có phải dùng cả đòn hy sinh.

     • Đặt biệt đó lại là một môn phái lớn, nếu không nói là Trùm thiên hạ trong giới võ lâm thì làm sao mà nhịn đòn được.

    • Thằng NGUY SAI GÒN nó tin thằng bu MẼO đến nổi nó PHÓ CẢ LINH HÔN và XÁC cho bu MẼO mà báo răng khong nuoc nào tin vao nuoc nào la the nào.

     Nguyen Van Thẹo khi chét vản mang theo máy lá thư của NIXON xuong’duoi âm phủ nghien ngẩm TRÒ ĐỜI cờ mà.

     Ngụy VăN nói phét mà khong nguọng mồm. kakkakkakakka.

    • Thằng NGUY SAI GÒN nó tin thằng bu MẼO đến nổi nó PHÓ CẢ LINH HÔN và XÁC cho bu MẼO mà báo răng khong nuoc nào tin vao nuoc nào la the nào.

     Nguyen Van Thẹo khi chét vản mang theo máy lá thư của NIXON xuong’duoi âm phủ nghien ngẩm TRÒ ĐỜI cờ mà.

     Ngụy VăN nói phét mà khong nguọng mồm. kakkakkakakka.

 4. Mới coi ở youtube, có người đang du lịch ở Cuba quay lại. Ngay thời buổi này, các cửa hàng, tiệm tạp hóa, rất thiếu hàng. Muốn mua phải sếp hàng như thời sau năm 1975 ở Việt Nam. Tuy thế một số người họ vẫn có thể dùng điện thoại di động, vào internet. Điện thoại công cộng vẫn còn nhiều ở Cuba. Phương tiện di chuyển thấy đa số bằng chân, cũng có xe hơi, nhưng đường xá vắng tanh, thi thoảng mới có một chiếc chạy, dù ở ngay thủ đô Cuba. Trẻ con được kẹo mừng rối rít, cứ như là ở các bản xa xôi ở VN hiện nay.

 5. ThànG Cong Sán CUBA chỉ là mot thằng cò con thế mà thằng bu MẼO bao nhieu năm cứ cay cú tìm đủ mọi cách để xóa bỏ CS CUBA mà vản hong làm đuọc. Thé moi biet là đứa ác khong luon luon thành cong trong muu đồ xóa bỏ kẻ khác.

  Cu ba ngày nay vân hien ngang như con bò LỤC , nhiều khi còn tuyen bố vung vít làm bu MẼO cay cú khonng kém.

  Bu Mẽo có cho kẹo củng hóng dám dem quân xoa sổ CUBA đó nghen. Tàn dư Ngụy Cock Bolsa cali phọt không mau gủi THỈNH NGUYEN THƯ tói JOE BIDEN đế nghị mang quân xoa sô CUBA đi cho đở ngứa măt’, kkakkakakkakakka.

  Neu JOe Biden hỏng chiu. thì đám NGUY COCK TÀN DƯ tập trung đám già nua chông gây. đi qua dẹp CS CUBA mot phen cho biét sức mạnh của TAN DƯ NGUY COCK, kkekekkekek.

  • Phét à phét ơi bố đã nói rồi!
   Những bộ não “think tanks” của Mẽo bi giờ nó đổi chiến thuật và chiến lược chớ không phải như thời bố con mình chống Mỹ cứu nước…Tàu nữa đâu con ạ.
   Bằng chứng sờ sờ trước mắt là Ukraine đó con còn không thấy sao.
   Coi, đầu tiên Mẽo nó tuyên bố không can dự, không tham chiến, không viện trợ, không làm….cái hồ chứa chấp hay hồ chứa mưa gì cả, đúng không?
   Vậy mà nó tuồng sau lưng những “tên lửa” chống tăng, chống chiến đấu cơ cho Ukraina chống Nga vĩ đại của chúng ta chỉ có vài tháng thôi mà T70, T90, SU30, 40, 50..gì cũng rơi như sung rụng làm nước Nga bấn loạn.
   Và đồng chí Putin nổi khùng cứ hăm he chơi Nuclear hoài mà không dám làm cho nên Mẽo nó bực mình và mấy hôm nay nó kêu tụi NATO dàn trận phản pháo Nuclear cho Putin coi thử chơi, thế là đồng chí Putin thấy hải hùng phải đưa tay run run bấm cái nút hột nhân…Pu cu teo của mình, nhìn cảnh này sao bố thấy đau lòng quá Phét ơi!

   Rồi, Mẽo nó vẫn lại tuyên bố “One China Policy” phải không.
   Vậy mà nó bán, thậm chí nó cho vũ khí hiện đại cho Taiwan và nó còn cam kết như đinh đóng cột, nếu PLA đụng tới Taiwanese là nó sẽ…xử ní China ngay.
   Chưa hết, thằng Nhật đang chuẩn bị mua Tomahawks của Mèo nữa và dĩ nhiên là một…đống rồi vì nó giàu lắm, bởi nó đã từng mua một lượt tới 105 chiếc F-35 mà chưa có nước nào dám chơi nổi thế.

   Đó, thời thế đã đổi thay như vậy mà con không chịu biến thể, cứ khăng khăng giữ giống…bò đỏ làm nghề mưu sinh.
   Chán thật, nếu bố biết con như thế thì hồi đó bố đã rút sớm ra khỏi…hang Pắc pó của má con để xịt sang…lẩu bò nhúng dấm hay hồ chứa mưa rồi.

   Hãy động não và động…mả béc đi con.

   • Thòi nào củng thé nghe chưa Tàn Du Nguy Cock. Không có thằng nào mà cứ NGU SI giúp đở cho những thằng mạt hàng HÈN NHÁT và ĂN THAM như thằng NGUY SAI GÒN truoc đay nghe chưa.

    Thằng UCCRAINE đuoc sư giup đở của bu MẼO và của the giói khong phải vì thòi thế con mẹ gi cả mà chỉ vì chí ít gì thằng UCRAINE củng đả chiến đău’ quyet liệt và có quyet tâm để chien thắng.

    Thằng NGUY SAI GON năM xưa làm răng ma so sánh đuoc vói thằng UCRAINE để rồi nhân đuoc sư giup đở cua bu MẼO.

    Thằng NGUY SAI GÒN là thằng mạt hạng, hèn nhát và khong có y chí chien đáu. Thăng MẼO đua ra chien thuạt SEARCH AND DESTROY thì thăng NGUY SAI GON áp dung. SEARCH AND AVOID thì của cái dau mà giup cho xuể.

    Càng giúp bao nhieu thí đam NGUY SAI GON càng quăng súng liêng đạn bỏ chay báy nhiêu thì NGU CHI MÀ GIÚP cho thằng hèn nhát đốn mạt này

    Háy đoc lại bai báo NEWYORK TIMES đẻ xem NGUY SAI GON quăng súng liêng đạn tại Pleiku ngày 29 tháng 3 năm 1975 nè em :

    nytimes.com/1975/03/29/archives/arms-left-by-us-loss-by-saigon-force-called-catastrophic-1billion.html

    SAIGON, South Vietnam, March 28—The South Vietnamese have lost more than $1‐billion in American military weapons and other equipment over the last two weeks, according to qualified Vietnamese sources.

    The abandonment of hundreds of artillery pieces, trucks, planes, mortars, tanks, armored personnel carriers, rifles and ammunition—coupled with the rapid retreat of army units—is viewed by Vietnamese and Western sources as a stunning and, quite possibly irreversible military and psychological blow for South Vietnam.

    An informed Vietnamese said that the armed forces logistics command, which controls the inventory of all military equipment, had made a tentative estimate of at least $1‐billion in equipment losses

    The loss of the strategic province capital of Ban Me Thuot, which prompted the decision to abandon the highlands and northern provinces, resulted in a panicky troop withdrawal and the abandonnent of 105‐mm. and 155‐mm. artillery pieces, all Americanmade weapons now in the lands of the North Vietnamese.

    At Hau Bon, the capital of Phu Bon Province in the highlands and a scene of sharp, fighting, the South Vietnamese left behind dozens of M‐41 light tanks and M‐48 battle tanks as well as 81‐mm. mortars.

    One highly reliable Vietnamese source said that in the flight from Pleiku at least 15,000 tons of ammunition and 100 tons of bombs were left intact.

    In Ban Me Thuot, the source said, 3,200 rounds of ammunition were left behind, together with 81‐mm. mortars, 105‐mm. howitzers, rockets, generators and trucks.

    Có cần dịch ra khong thi bảo vói anh Phét dich ra cho đê mở óc ra xem báo chí thé gioi’no’ tuong thuạt về NGUY SAI GON quăng súng lieng đạn chạy làng.

    Anh Phét đả thách đó bao nhieu thăng TAN DƯ NGUY COCK hải ngoại dám đối chát về chuyen này nhưng chẳNg có thằng nào dám cải.

    Anh Phét noi rồi, anh Phét mà dẩn chứng về chuyẹn NGUY SAI GON chạy làng thì Tan Dư Nguy Cock chỉ có ê măt mà khóc mà thôi nghe chưa.

    • Khà Khà khà, anh Phét mà nói tói tài đánh đấm của NGUY SAI GON thì bố bảo Tàn Du Ngụy Cock dam mà vênh mặt lên noi phét.

     Anh Phét trưng bai báo của tờ Newyork Times reported vào ngày 28 tháng 3 năm 1975 đó. Thằng Tàn Du Ngụy Cock nào khoái vác cờ vàng chạy cà nhông thì tói Newyork Times tòa soạn mà biẻu tình giất sập no xúng vì đả……..tuòng thuật LÀM NHUC Viet Gian Cộng Hòa.

     nytimes.com/1975/03/29/archives/arms-left-by-us-loss-by-saigon-force-called-catastrophic-1billion.html

     SAIGON, South Vietnam, March 28—The South Vietnamese have lost more than $1‐billion in American military weapons and other equipment over the last two weeks, according to qualified Vietnamese sources.

     The abandonment of hundreds of artillery pieces, trucks, planes, mortars, tanks, armored personnel carriers, rifles and ammunition—coupled with the rapid retreat of army units—is viewed by Vietnamese and Western sources as a stunning and, quite possibly irreversible military and psychological blow for South Vietnam.

     An informed Vietnamese said that the armed forces logistics command, which controls the inventory of all military equipment, had made a tentative estimate of at least $1‐billion in equipment losses.

     Anh Phét tạm dich ra cho Tàn Du Ngụy Cock đoc luon nghen

     “SÀI GÒN, Miền Nam Việt Nam, ngày 28 tháng 3 — Nam Việt Nam đã mất hơn 1 tỷ đô la vũ khí quân sự Mỹ và các thiết bị khác trong hai tuần qua, theo các nguồn tin Việt Nam đáng tin cậy.

     Việc bỏ chạy để lại hàng trăm khẩu pháo, xe tải, máy bay, súng cối, xe tăng, thiết giáp chở quân, súng trường và đạn dược – cùng với sự tháo chạy nhanh chóng của các đơn vị lục quân – được các nguồn tin Các nguồn tin của Việt Nam và phương Tây coi như bị một đòn đánh tâm lý và quân sự và tinh trạng không thể đảo ngược của miền Nam Việt Nam.

     Một nguồn tin từ Viet Nam cho biết bộ chỉ huy hậu cần của lực lượng vũ trang, cơ quan kiểm soát việc kiểm kê tất cả các thiết bị quân sự, đã đưa ra ước tính thiệt hại về thiết bị ít nhất là 1 tỷ USD…………………”

     Đó , Ngụy Sai Gòn đanh’ đấm kiểu đó đó…………..kkaakakkaka. Lính tráng cho’ gì toàn chạy làng.

  • Trích : ” Cu ba ngày nay vân hien ngang như con bò LỤC”.

   Biết thì thưa, thì thốt. Không biết, thì dựa cột mà nghe. Ai chơi rành Domino cũng đều biết : Con bò LỤC là con cờ gần như XẤU nhất, vì người ta thường CHÉM bò LỤC ( 12 điểm ).

   Nếu cầm 4 con lục ( có bò LỤC ), mà không biết quay, hoặc MOI cờ, cứ đánh ra đầu lục, thì con bò LỤC sẽ CHẾT ngay. Thế thì con bò LỤC hiên ngang chỗ nào hả Phét !?!?.

   Phét còn nhiều cái NGU nữa, chẳng hạn, trước đây, Phét viết : ” Trong cuộc chiến Nga- Ucraina, phải ủng hộ Nga, vì trước đây, Nga viện trợ rất nhiều cho VN trong cuộc chiến chống Mỹ ” .

   Phét ngu đến độ không biết sự khác nhau giữa LX và Nga, vì LX bao gồm 15 nước ( trong đó có Nga và Ucraina). Phét nên học hỏi thêm, trước khi viết bình luận, chứ viết bậy bạ, người ta cười cho THỐI ĐẦU.

   LCL.

 6. Sáu mươi năm đúng một chu kỳ lục thập hoa giáp. Kể từ sau khủng hoảng hỏa tiễn nguyên tử ở Cuba, hai bên Mỹ và Liên Xô đạt thỏa thuận, Khrushchev rút hỏa tiễn về và Kennedy cũng rút của Mỹ ở Thổ, và Mỹ giao ước (ngầm) sẽ không lật đổ chế độ cộng sản Cuba của Fidel Castro nếu chế độ không tự sụp đổ. Tới nay, chế độ cộng sản LX đã sụp đổ nhưng Cuba vẫn tồn tại mà Mỹ không nhúng tay làm thay đổi, vẫn để cộng sản sống sót ngay sát đất nước mình. Cũng kể từ sau đó Liên Xô cũng không còn dùng Cuba để đe dọa nước Mỹ cho tới ngày sụp đổ.

  Nay Putin vì muốn chiếm và sát nhập Ukraine vào lãnh thổ Nga – hậu thân của Liên Xô – mà Putin đe dọa dùng vũ khí nguyên tử để không cho Mỹ và NATO can thiệp vào. Sự việc cũng giống như cuộc khủng hoảng Cuba năm 1962 khi so sánh Cuba sát nước Mỹ với Ukraine sát nước Nga bây giờ. Mặc dù nước Ukraine không nằm gần Mỹ và không là thành viên của NATO, Mỹ không cần can thiệp, nhưng Ukraine lại nằm sát với các nước trong EU nên NATO vẫn phải can thiệp để bảo vệ an nguy chính mình nếu Ukraine bị Putin chinh phục hoặc chiếm mất.

  Vũ khí nguyên tử nếu không vì sự sống còn thì đối phương sẽ không đem ra đe dọa. Nhiều người hỏi tại sao Ukraine không là thành viên của NATO, cũng không có lợi ích gì quan trọng mà Mỹ lại muốn ăn thua đủ với Nga để lỡ thiếu sáng suốt thì an nguy cả thế giới. Nhưng vấn đề là nếu Nga không xâm lăng đánh Ukraine thì đã không có chuyện gì xảy ra. Kể từ Liên Xô sụp đổ và nhiều nước tách ra từ 1992, trong đó có Ukraine, 21 năm nay đâu có chuyện gì. Nước Nga đâu có bị đe dọa mà Putin lấy cớ để xâm chiếm Ukraine. Chẳng qua chỉ là sợ. Hai thập niên qua Putin xây dựng nước Nga mạnh trở lại và Putin muốn Nga trở lại như Liên Xô của ngày xưa.
  nv

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên