Xi đăng quang hay thoái trào?

14

Từ hôm chủ nhựt 16/10/22, đảng cộng sản Bắc-kinh tổ chức Đại hội đảng lần thứ XX để đưa vào lịch sử tàu một nhơn vật cực kỳ quan trọng: Xi sẽ trở thành lãnh tụ tàu đầu tiên liên tiếp ba nhiệm kỳ 5 năm kể từ thời Mao tới nay. Thành tích của Xi vô cùng vĩ đại. Mao dựng nước cộng sản với hơn 80 triệu dân tàu bỏ mạng. Đặng Tiểu bình mở cửa kinh tế để dân tàu ăn « cơm cháy », khỏi ăn cháo muôn năm, với hơn mươi ngàn sinh viên thanh niên nát xương dưới bánh xe tăng. Xi biến nước tàu thành cường quốc thứ hai thế giới, với hơn triệu rưỡi người bị thanh trừng trong 2 nhiệm kỳ qua . Và đại lễ này cũng sẽ là dịp để đo lường khả năng của Xi nắm đảng.

Đại hội khai mạc với 2296 đại biểu, 205 Ủy viên trung ương, 7 Ủy viên Ban thường vụ Bộ chánh trị và Xi, đảng viên cao nhứt, tham dự . Có nhiều đại biểu địa phương đi dự Đại hội với y phục cổ truyền của sắc tộc. Những đại biểu tham dự Đại hội là bộ máy điều hành cái đảng lớn nhứt thế giới tới hơn 96 triệu đảng viên trên khắp nước Tàu (Nhưng lại sợ cái « đảng » Pháp Luân Công, vì đông hơn trăm triệu đảng viên, hoàn toàn không võ trang, chỉ biết tu thân và cầu nguyện, mà bị đàn áp, trù dặp, đảng viên bị đảng cs bắt làm thịt sống lấy nội tạng bán) . 

Thật ra, Đại hội chỉ là cơ hội phô diển cờ quạt rình rang để công kênh Tổng Bí thư Xi chớ Xi đã là Tổng Bí Thư nhiệm kỳ ba rồi. Ai tranh cử với Xi? Mọi việc đều đã được quyết.  Hôm mùng 9 tháng 10, Xi đã cẩn thận họp Trung ương đảng để soát lại lần cuối những điều đã nhứt trí với nhau để sẽ diển ra đúng y như vậy tại Đại hội . Lề lối sanh hoạt của cộng sản trên khắp thế giới xưa nay vẫn là như vậy. 

Gọi kỳ Đại hội XX này là « lịch sử » vì từ thời Đặng, sau Mao, đã có qui định không có lãnh tụ nào được quyền đảm nhiệm quà 2 nhiệm kỳ để ngăn chận trường hợp tập trung quyền lực mạnh trong tay một người quá lâu dài, như Mao. Nhưng Xi lờ đi. Năm 2018, Xi đưa đề nghị cho phép làm Tổng Bí thư suốt đời và được biểu quyết chấp thuận. Thế là Xi từ nay sẽ là Tổng Bí thư muôn năm của nhơn dân tàu.

Vạn tuế! Vạn tuế! Vạn, Vạn ..té… Xi!

Đại hội XX có gì mới?

Để Đại hội diễn ra tốt đẹp trong trật tự, nhà cầm quyền Bắc kinh đã cho áp dụng biện pháp an ninh cực kỳ nghiêm ngặt từ tháng 6. Đã có hơn 1 triệu người bị bắt giữ vì bị nghi ngờ là phần tử xấu hay phản động.

Công nhơn những xí nghiệp lớn ở Bắc-kinh không được phép rời khỏi thành phố trong thời gian đại hội. Du khách tới Bắc kinh, ai có cầm theo chai nước, bị bắt buộc phải uống một ngụm trước mặt công an để chứng tỏ đúng đó là nước uống chớ không phải chất nổ.

Điều lạ vào những ngày trước đại hội đảng năm nay là không thấy có nhiều báo chí, đài phát thanh và TV cổ động rùm beng cho Xi như 2 kỳ trước? Vì Xi chắc ăn nên không cần dư luận ủng hộ hay do ảnh hưởng của phe cánh đối lập?

Đại hội XX sẽ chọn thay thế gần phân nửa số đảng viên tới tuổi nghỉ hưu (quá 68 tuổi) . Trong số người mới này sẽ có bao nhiêu người trung thành với Xi? Việc này hệ trọng vì sẽ cho thấy mối tương quan lực lượng giữa các phe phái và Xi từ đó sẽ nắm được bao nhiêu khả năng lãnh đạo. Trong những phe phái không ủng hộ Xi, ít nhứt có hai phe thấy rõ: phe ở Thượng hải của Giang Trạch-dân chủ trương cải cách sâu rộng kinh tế và cánh Thanh niên Cộng sản hô hào  «đảng phải trên lãnh tụ » trong lúc đó Xi nắm trọn đảng trong tay.

Cùng tới tuổi đi huu trí, còn có Li  Keqiang, Thủ tướng, hiện 67 tuổi, sẽ về vườn sau Đại hội? Một khuôn mặt khả ái trước nhơn dân tàu, có những suy nghĩ về kinh tế có giá trị cho tình trạng đình trệ hiện nay nhưng lại không phù hợp với đường lối của Xi, là một người cạnh tranh với Xi đã công khai xuất hiện hồi giữa tháng 5 rồi .

Riêng trong kỳ đại hội này, bà Sun Chunlan 72 tuổi đi hưu trí và không có người thay thế. Ban lãnh đạo sẽ gồm toàn đàn ông . Theo lý thuyết, nước Tàu cộng sản muốn mình là chế độ bình đẳng nhứt thế giới . Năm 1969, Mao đã không từng nói chính « đàn bà là những người nâng đỡ bầu Trời vì họ chiếm hơn phân nửa nhơn loại ? » . Nên ngay sau khi vừa thành lập xong nước Tàu cộng sản năm 1949, đảng  đã lo xếp đặt sự bình đẳng nam/nữ trong đảng. Nhưng đảng cộng sản tàu hiện nay chỉ có 8% phụ nữ.

Đại hội XX không chỉ là vấn đề nhơn sự lãnh đạo mà thôi . Ý hệ của đảng cũng quan trọng không kém . Như « Tư tưởng Xi vể chủ nghĩa xã hội theo cách tàu của thời đại mới » (Theo Stevev Tsang, Giám đốc China Institute de la School of Oriental and African Studies de l’ Université de Londres) . Cái tựa của Tư tưởng Xi quá dài làm mờ đi điểm quan trọng là tên Xi nên Đại hội cần phải thảo luận tìm cách rút ngắn lại .

Vì tư tưởng Xi sẽ được đưa vào lịch sử tàu « Tư tưởng Xi » hoặc « Tư tưởng mác-xít Xi ». Nếu Đại hội đề nghị được cái tít đúng ý muốn của Xi và Đại hội thông qua thì Xi sẽ chánh thức được đưa vượt lên khỏi đảng. Điều này, theo Steve Stang, không phải làm cho Xi trở thành một người mạnh của đảng mà là một người độc tài.

Tư tưởng Xi không gì khác hơn là theo « lê-nin về chánh trị để giữ an ninh xã hội » (vì Lê-nin đã từng dạy « Biết áp dụng bạo lực triệt để thì chế độ không bao giờ sụp đổ »), theo « mác để nắm kinh tế »« quốc gia cực đoan gây hấn trong đối ngoại» .

Trong bài diển văn khai mạc, Xi nhấn mạnh « an ninh xã hội là ưu tiên của những ưu tiên . Vấn đề an ninh cùng tầm quan trọng với sự phát triển kinh tế  . Chánh sách 0 Covid là hoàn toàn đúng đắn để bảo vệ sức khỏe của nhơn dân » . Nhưng đừng quên, mặt trái của 0 Covid là nhằm kiểm soát toàn dân vì mọi di chuyển đều bị theo dõi qua thông tin điện toán (informatique). Một sự vi phạm nhơn quyền trắng trợn.

Muốn giữ được an ninh, đảng phải mạnh và Tổng Bí thư đảng phải nắm vững đảng trong tay . Toàn dân, toàn đảng phải đòan kết chặc chẻ dưới sự lãnh đạo đảng của Xi vì « đoàn kết là sức mạnh » và « chiến thắng đòi hỏi sự thống nhứt » .

Đại hội vỗ tay nhiệt liệt hoan nghênh Tổng Bí thư rất lâu. Nhơn đó, Xi nhấn mạnh « Tàu thật sự là một cường quốc trên thế giới, ảnh hưởng của Tàu trên chánh trường quốc tế, sự thu hút và khả năng làm thay đổi thế giới của ta đã tăng đáng kể ».

Phần lớn của bài diễn văn dành nói về nội chính. Về đối ngoại, Xi quả quyết « chống lại mọi sự xâm lấn và chiến tranh lạnh » . Nhưng Xi lại không lên án Poutine xăm lăng Ukraine .

Vì chủ trương an ninh quốc gia là số 1 nên với Xi, « không có khoan nhượng ở biển đông, về vấn đề Đài- loan và Hồng-kông » .

Cuối tuần bế mạc Đại hội, Xi chánh thức là Tổng Bí thư nhiệm kỳ thứ 3 nhưng trong thâm tâm Xi sẽ làm mọi cách để giữ chức Tổng Bí thư đảng cộng sản tàu muôn năm .

Những thách thức

Lớp trung lưu ở Tàu từ ít lâu nay sống dưới áp lực kinh tế đình trệ trong lúc đời sống ngày thêm đắt đỏ, việc làm khó khăn, nhà đất mất giá, … . Chính lớp dân trung lưu từ lâu nay là hiện thân của « giấc mơ tàu », tượng trưng cho nền kinh tế phát triển và Tàu là cường quốc thứ nhì trên thế giới . Là trụ cột chánh nâng đỡ Xi vững vàng .

Nay xã hội tàu đã biến chuyển sâu sắc và rất mau. Giới trung luu có chừng giữa 300 và 700 triệu (đầu thế kỷ chỉ có 15 triệu) đã sống đời sống hoàn toàn mới, với đầy đủ tiện nghi hiện đại, thì nay trở thành từng lớp nghèo, xuống cấp thảm hại (Theo Louis Rocca, xã hội học ờ Sc-Po, Paris). Họ không thể ỏ trong khu phố phải như thế, con em phải học trường đó, ăn mặc đúng hiệu đó, đi xe hiệu … Song song đó, họ không thể tới nhà thương hay bác sĩ chữa bịnh để chữa cho gia đình .

« Giấc mơ tàu » mới ngày nào đẹp đẽ thì nay bắt đầu rạng nứt do kinh tế suy sụp (tăng trưởng có 0, 4% trong đệ nhị cá nguyệt 2022, trọn năm cũng chỉ 2,3% theo Ngân hàng Thế giới), xung đột thương mại với Huê kỳ, ảnh hưởng chiến tranh Ukraine, hạn hán và lũ lụt liên tiếp, …

Thanh niên ra trường không tìm được việc làm. Thất nghiệp lên tới 20% .

Trước viễn ảnh đen tối như vậy, thanh niên không còn thấy có quyền lợi gì nữa mà phục tùng hệ thống cạnh tranh trong sản xuất « 9 giờ sáng tới 9 giờ  tối và 6 ngày tuần » nữa .

« Giấc mơ tàu » được hiểu là thế hệ này sống khá hơn thế hệ đã qua. Nhưng nay, thực tế là thanh niên đang phải đối đầu với những giới hạn của giấc mơ ấy.

Trước Đại hội, Xi tuyên bố Tàu hiện là cường quốc, là mẫu mực cho thế giới theo nhưng có biết đâu uy tín của Xi đã mất 82% với Huê kỳ, 87% với Nhựt,  80% với Đại hàn, 86% với Úc, 74% với Đức và 68% với Pháp . Và các nước này từ lâu đã xa cách lần với Tàu do thấy Xi nuôi dưởng tham vọng về thế giới quá lớn .

Xi luôn luôn áp dụng sát nguyên tác tương quan lực lượng trong đối ngoại với chánh sách gây hấn, cả xung kích, đối nội cô lập mọi xu hướng cạnh tranh với Xi . Nắm Tổng Bí thư đảng là con đường dài, mỗi nhiệm kỳ 5 năm là kết quả một giai đoạn .

Lịch sử cho thấy khi Tàu « ăn cơm » là thế giới đại loạn !

Nguyễn thị Cỏ May

14 BÌNH LUẬN

  1. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Trung Quốc từ 30-10 đến 2-11
    9 phán : Trọng muốn chứng minh với Tập là Trọng không ngọa triều , còn đi đứng được , và xin làm thêm ½ nhiệm kỳ từ 2026 ?
    Bớ Trọng ! Pou chưa thua cuộc, đầu hàng ở Ukraine, mà mày đã qua Bắc Kinh làm tôi mọi Tập ! Mày quá hấp tấp ! Mày phải chờ nước Nga tan rã, mỗi tỉnh Nga trở thành một quốc gia độc lập , thì mới biết VN sẽ ra sao !

    Hỏi : Nguyễn Phú Trọng là hiện thân của nhân vật nào trong Truyện Chưởng Kim Dung ?
    Đáp : Nhạc Bất Quần , Mộ Dung Phục, Mai Siêu Phong !

    25/10/2022 09:25 GMT+7
    TTO – Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ ngày 30-10 đến ngày 2-11.
    Face,25/10/2022 : Vinh Râu


    Lo cho bác quá, thân già lặn lội đường xa chi cho mệt, sức khỏe lại yếu đi đứng ko vững.
    Bác là người lớn, nó thì trẻ khỏe, tổ chức đại hội xong thì bác ngoắc tay kêu nó chạy qua đây báo cáo tình hình cho bác có phải tốt hơn ko?

    Quan hệ Việt – Trung duy trì xu thế ổn định, tích cực
    26/10/2022 : TPO – Về tổng thể, quan hệ Việt – Trung duy trì xu thế ổn định và tích cực trong những năm qua. Lãnh đạo hai bên đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng, góp phần đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới.

    Doithoai,Thứ Tư, 26 tháng 10, 2022
    Trung Quốc bình luận về chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của TBT Nguyễn Phú Trọng
    Biên dịch: Nguyễn Hải Hoành
    26.10.2022
    NghiencuuQT
    VNTB – Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng công du Trung Quốc
    Nguyễn Nam
    26.10.2022 12:41
    VNThoibao

  2. Sức mạnh của China là cấu kết và im lặng

    Nếu sức mạnh của Hoa Kỳ là phân chia và minh bạch thì sức mạnh của China là cấu kết và im lặng. 10 người đi ngoài phố nối đuôi nhau và im lặng thì tự nhiên mọi người nhìn vào sẽ có sự e dè tránh né. Cũng 10 người chia nhau đi 5 ngã phố khác nhau và cười nói thoải mái thì họ sẽ thu tập dữ kiện nhiều hơn cũng như dễ gần gũi hơn. Thành ra, quý vị không thể buộc China phải theo cách của Mỹ và ngược lại. Vì đó là xương sống của xã hội và chế độ khác nhau hoàn toàn. Tóm lại, China củng cố quyền lực, gia tăng kết cấu lực lượng nhân sự của nó là điều đương nhiên. Tên nào TBT cũng tìm cách làm vậy cả. Chính “bản thân” của từng đảng viên của nó cũng muốn như vậy.

  3. Tôi
    đồng-ý với ông Cõ May.
    Cần phãi đưa nước Tàu
    về với
    ‘truyền-thống ăn cháo’.
    Được như thế
    thì
    thế-giới mới yên.

    • Tôi
      tin chắc rằng
      nếu
      cứ giữ nguyên tình-trạng nước Tàu như hiện-nay,
      đễ tiến vè tương-lai
      thì
      tới nhiệm-kỳ thứ Tư,
      Tập
      sẽ đưa nước Tàu xuống hố.
      Tôi
      tin chắc như thế.

  4. ………Xin tác giả nhắn lại với giới chính trị…Pháp, thằng tàu cộng hay tụi Việt cộng đều là đàn em của Putin của Nga, ai ai cũng thấy Nga xấu tàu cộng xấu và đặt biệt tụi Việt cộng vừa xấu vừa láo lừa_________nhưng cái đáng chửi là tụi chính trị gia Pháp nhiều thằng được lệnh tụi nhà nước ngầm Pháp đi bợ vế…thúi Nga tàu cộng lẩn Việt cộng để kiếm ăn…rất đáng xấu hổ. Chiến tranh Ukraina ở Việt nam mà nhắc đến Pháp là thiên hạ lắc đầu vì đàn anh của châu âu mà giúp ukraina xếp hạng thứ 13….y như là thằng lom com….quá xấu hổ, và đặt biệt là tụi chính trị gia pháp không dám nhắc đến covid 19 từ thằng tàu cộng thúi lan truyền chết cả thế giới______chính trị gia Pháp hiện tại rất đáng xấu hổ, đi kiếm ăn rất bẩn rất dơ cho tụi nó, còn dân Pháp thì biểu tình đòi tăng lương cớ bản…….thằng tàu cộng dơ mà tụi chính trị gia Pháp đi bợ……..d, mới là kinh. Cả Việt nam dân VN ai mà chả biết, tụi chính trị gia Pháp rất hèn, nhưng mở miệng là đạo đức giả…….thằng tàu cộng rất dơ, nhưng tụi chủ Pháp và giới chính trị gia Pháp đang bợ….đít, quá kinh khũng. Nay kính.

  5. TẬP Đả đăng quang và đang khiến cho bu MẼo lo lắng và sợ sệt. Thoái trào thì lam răng mà bu MẼO hoang hốt như thé đuọc.

    Tàn Du Ngụy Cock cứ mộng mị giửa ban ngày hoài á nghen. Thân phận bọt bèo của mình thì đả xong 47 năm , bây giò cứ mơ mộng giửa ban ngày rằng TÀU SỤP, VIET CONG SỤP để thỏa lòng căm tức cố hủu của mình hoài á.

    NO CAN DO, Mama son, kkekkekekkeek, Tàn Du Ngụy Cock. Anh Phét lặp lại tieng ENGLISH của miền Nam thời quân lính MẼO tràn ngập miên Nam. Loại tieng Anh đó là các chị em miên Nam đi làm bồi phòng cho bu MẼO và học lóm những lối nói chuyên kiẻu đó.

    NO CAN NO, MAMA SON, BUMP BUMP…….

    • Đang thử nick, nên chưa có ý kiến . Nếu nick LCL không gặp trở ngại, tôi sẽ nói chuyện ” Phải, quấy ” với you. LCL

    • He he he …

      Phét lại nói …phét.

      Chuyện các “chị em miên Nam đi làm bồi phòng cho bu Mẽo” xưa rồi Phét.

      Ngày nay, Phét có dịp qua Thái Lan – hay thậm chí – Cambodia thì Phét sẽ gặp nhan nhản “các em Việt…kiều” làm bồi phòng tại các “nhà nghỉ” ở Banghok hay Pnong Penh (không phải Hotel – vì các em gốc Việt chưa đủ…trình) ….thậm chí các em “Việt kiều” ở đó còn phải “đón khách” với gia rẻ bèo nữa cơ, Phét ạ.

      Trời ơi, gái Việt thời đại Hồ Chí Minh rực rỡ sao mà rẻ qua vậy Phét?

      Tội nghiệp Phét!

      • Mới có tin….150 người Việt Nam “du lịch” Hàn Quốc thì “bị mất tích” hết 100 người, chỉ còn 50 người là trở về thôi Phét ơi.(Bộ Ngại Giao Việt cộng đã xác nhận)..

        Đi “xuất khẩu cơ bắp hay “lao động vú háng” mà cũng khó thế” à?

        Ù má! “Thời đại Hồ Chí Minh …rực rỡ” sao mà thê thảm quá vậy hả Phét?

        Tội nghiệp Phét!

        • Ui giòi ơi, chuyện mà nguoi nuoc này trồn sang nuoc khác vì tuỏng răng sẻ tìm đuoc mot cuoc sóng kinh te tot đep hơn thì nó xảy ra kháp thé giói nghen HŨI. Không phải chi có một thieu so dân VN trốn hoạc tìm cách đi ra khỏi nuoc như thé nghe chưa hũi.

          Tại vì Cong sản VIET NAM cho nên dân Phillipine, Thái Land, Malaysia , indonesia trốn đi ra khỏi nuoc khi có cơ hội.lalalllalaa

          Tại vỉ Cong SẢn VIET NAM cho nên chinh phủ THAILAND buọc phải để cho dich vụ PROSTITUTE họp pháp hả HỤI ,,kkakakakka.

          Tại vỉ Viet Cộng cho nên con gái Hàn Quoc’làm điếm ở MẼO cao nhất hả Hụi?

          Tại vì Cong Sản VIET NAM cho nên dân MEXICO sát nách thằng MẼO củng trốn đi ra khỏi nuoc MEXICO 75 năm nay cho tói bay giò vân còn hăng ngày đó hụi

          Tàn Du Ngụy Cock cáo buọc Viet Công chúng anh mà cáo buọc rat là ngu cho nên không bao giò thuyet phục đuoc ai.

          Phải thong minh lên chứ mà như HŨI thì chỉ có nằm ấp CHRRRY KHÔ mải mải mà thui, kkekekkekkekeke.

  6. Tập ắt chưa bao giờ nghe câu “Có biết đâu niềm vui, đang nằm trong thiên tai” (Thơ Minh Đức Hoài Trinh).

    • “Có biết đâu niềm vui ĐÃ nằm trong thiên tai” trích từ thơ của Thi sĩ Nguyễn Đình Toàn, phổ nhạc bởi Ns VTAn.

      Thi khúc “Tình Khúc Thứ Nhất” (Thi Sĩ Nguyễn Đình Toàn & Nhạc sĩ Vũ Thành An)

      Tình vui theo gió mây trôi
      Ý sầu mưa xuống đời
      Lệ rơi lấp mấy tuổi tôi
      Mấy tuổi xa người
      Ngày thần tiên em bước lên ngôi
      Đã nghe son vàng tả tơi
      Trầm mình trong hương đốt hơi bay
      Mong tìm ra phút sum vầy

      Có biết đâu niềm vui đã nằm trong thiên tai
      Những cánh dơi lẻ loi mù trong bóng đêm dài…

  7. Chính văn hóa Tàu nó giết ta!

    Tôi suy nghĩ hoài vẫn chưa ra
    Có nước nào như đất nước ta?
    Với hơn bốn ngàn năm văn hiến
    Không có nước nào như nước ta!

    Họa hoằn chăng chỉ có Trung Hoa
    Trung tâm vũ trụ rộng bao la
    Đại Hán năm ngàn năm văn hiến
    Chính văn hóa Tàu nó giết ta!

    Văn hóa nó giết ta thì ra
    Văn hóa! Chính văn hóa giết ta
    Đã và đang đưa ta nô lệ
    Ngu xuẩn ta liếm đít Nga Hoa!

    “Bên nầy biên giới là nhà
    Bên kia biên giới cũng là quê ta
    Bác Mao chẳng ở đâu xa
    Bác Hồ ta đó chính là bác Mao”

    Bây giờ thì tôi đã tìm ra
    Bắc Nam ta có cùng màu da
    Gây cảnh tương tàn sao ngu quá
    Nam Bắc một nhà cùng Mẹ Cha!

    Nông Dân Nam Bộ

    Quê hương còn đó và dần xa!

    Tôi đã tìm ra để xót xa
    Thôi “tận nhân lực tri thiên mạng”
    “Lực bất tùng tâm” tuổi đã già
    Bởi than ôi sức tàn lực cạn!

    Tôi đã tìm ra chỉ xót xa
    Trời dường như không chìu lòng ta
    Lòng người lữ thứ, thuyền viễn xứ
    Quê hương còn đó và dần xa!

    Nông Dân Nam Bộ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên