Vũ khí và tinh thần

25
Quân Ukraine, Ảnh Dw

Khi Nga mở cuộc tấn công Ukraina vào tháng 2 vừa qua, tất cả mọi người, kể cả Phương tây đều đặt câu hỏi bao giời Kiev thất thủ. Vậy mà hôm nay đây, câu hỏi lại được đặt ngược lại là bao giờ Putin thất bại? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự tan rã của đội quân Nga ở phía bắc Ukraina tuần trước. Từ tan rã không hề sai tý nào vì đó là một cuộc bỏ chạy trong hoảng loạn và hỗn độn, bỏ lại cả vũ khí.

Hôm nay tôi nói đến 1 trong những nguyên nhân chí mạng đó là hệ thống phòng thủ phòng không của Nga, trước cuộc chiến này được coi là 1 hệ thống có hiệu quả nhất thế giới.

Hệ thống phong thủ này có tên là S-300 hay S-400 cùng với các dàn tên lửa đất đối không nhiều lớp có thể phát hiện và vô hiệu hóa tất cả các vật thể bay hoạc các tên lửa đạn đạo của đối phương từ cách xa 300 km. S-400, theo quảng cáo, có thể thao dõi rất nhiều mục tiêu trong cùng một lúc và đã được bán cho nhiều nước khác nhau. Cùng với hai hệ S này, Nga còn có nhiều thiết bi khác để kiểm soát những mục tiêu tầm thấp như TOR, BUK, PANTSIR. Tất cả các trang thiết bị này được sử dụng để bảo vệ các mục tiêu quan trọng như sân bay, tầu chiến, các sở chỉ huy và cả các đội quân đang chiến đấu hay đang hành quân dươi mặt đất.

Mặc dù được trang bị rất nhiều các hệ thông nói trên, quân Nga vẫn bị đánh tơi tả rất nhiều lần và càng ngày càng bị nhiều hơn.

Chắc các bạn chưa quên, câu chuyện con cá tháng 4, tưởng đùa hóa thật, ngày 1 tháng 4, hai trực thăng của U đã không những chọc thủng hàng phòng thủ nêu trên mà lại còn vượt biên giới đánh thẳng vào kho xăng ở Belgorod và trở về an toàn. Ngày 31 tháng 7, rồi 20/8, các máy bay không người lái nhỏ (Drone) của Ukraina đã đánh thẳng vào tổng hành dinh chỉ huy hạm đội biển đen ở Sebastopol thuộc bán dảo Crimea. Một loại các tướng và chỉ huy cao cấp bị chết hoặc bị thương do các trụ sở chỉ huy bị ăn tên lửa hay pháo kích.

Một điều rất là lạ nữa là trong vụ nhà máy Azovstal ơ Mariupol bị quân Nga bao vây nhiều tháng, các máy bay lên thẳng của Ukraina vẫn bay 7 chuyến thành công để tiếp tế cho nhà máy này, trước khi bị lộ và phải dừng. Điều này cũng chứng tỏ chiến tranh điệp viên của Nga cũng quá kém.

Một trận đánh tuyệt đẹp khác nữa mới đây là trận đánh thẳng vào một sân bay Saki trên bán đảo Crimea làm thiệt hại hàng chục chiếc Sukhoi 24, và Sukhoi 30. Ban đầu người ta tưởng rằng đây là một vụ phá hoại của đội quân dưới mặt đất nhưng ngày 7/9 vừa qua Ukraina đã chính thức thông báo rằng đó là 1 vụ tấn công bằng tên lửa. Nên nhớ là vụ này tên lửa phải bay hơn 200 km mới tới đích, máy S-400 bị mù.

Nói tóm lại là riêng trong tháng 7 đã có hơn 60 tên tửa của Ukraina đã đi trúng mục đích và trong đợt tấn công vừa qua làm quân Nga chạy toán loạn thì ai mà đếm được bao nhiêu tên lửa bắn từ Himard đã rơi xuống đầu quân Nga.

À mà tôi cũng tý nữa quên mất vụ hai quả tên lửa tự chế của Ukraina đã bắn chìm siêu mẫu hạm, bất khả xâm phạm, MOSKVA. Từ đó làm chấm dứt mộng dùng tầu để đổ bộ lên Odessa. Tôi cho rằng Cây cầu 4 tỷ $ là một miếng mồi ngon mà Ukraina còn chưa thèm bắn.

Nga tưởng sẽ đánh sập Ukraina bằng việc làm chủ bầu trời, nhưng thực tế đã hoàn toàn ngược lại. Máy bay Nga không dám bay, hoặc rất ít bay vì bị rụng như sung. Ngược lại từ trên trời rơi xuống đầu quân Nga, không phải là nước mưa và cứt chim mà là đạn pháo, không thể nào mà chặn được.

Hai yếu tố quyết định để thắng trận là tinh thần quân sỹ và ưu thế vũ khí. Cho đến hôm nay, Nga hoàn toàn không có 2 yếu tố này. Không thua mới là chuyện lạ. Rất tội nghiệp cho các binh sỹ trẻ của Nga đang chết một cách vô ích vì ý đồ của một thằng khùng.

Hoàng Quốc Dũng

25 BÌNH LUẬN

 1. NGUY SAI GON chẳng có 2 thứ đó , tinh thần thì hoảng loạn , vủ khí thì đả hết vì quăng chạy , quần ao thí cởi trân trùng trục chi còn tà lỏn, và vì thé cho nên NGỤY toang toác , kakakakkakakka. Lính tráng chó gì thé hả Ngụy? Đanh đấm như KẶC cho’ thé làm sao thắng đuọc VC chúng anh .

  Mẽo càng viện trợ thì NGỤY SAI GÒN càng quăng chạy .

  SÀI GÒN, Miền Nam Việt Nam, ngày 28 tháng 3 — Nam Việt Nam đã mất hơn 1 tỷ đô la vũ khí quân sự Mỹ và các thiết bị khác trong hai tuần qua, theo các nguồn tin Việt Nam có đủ điều kiện.

  nytimes.com/1975/03/29/archives/arms-left-by-us-loss-by-saigon-force-called-catastrophic-1billion.html

  SAIGON, South Vietnam, March 28—The South Vietnamese have lost more than $1‐billion in American military weapons and other equipment over the last two weeks, according to qualified Vietnamese sources.

  Khà Khà khà, chỉ trong 2 tuần mà NGỤY SÂI GON quăng chạy bỏ lại vủ khih’ trị giá 1 tỉ dollars MẼO.

  One highly reliable Vietnamese source said that in the flight from Pleiku at least 15,000 tons of ammunition and 100 tons of bombs were left intact.

  Một nguồn tin đáng tin cậy của Nam Việt Nam cho biết, trong chuyến bay từ Pleiku, ít nhất 15.000 tấn đạn dược và 100 tấn bom còn nguyên vẹn đả bị bỏ lại tại Pleiku.

  15 ngàn tấn đạn duọc và 100 tấn bombs thiẹt là con số khug? khiép. Toàn bỏ chạy quăng súng liệng đạn thé mà NGUY SAI GON la làng là “TỤI TAU CHẠY LÀNG là vì tụi TAU………HẾT đẠn”, kakkakakkaka.

 2. Tết Mậu Thân Hồ Chí Minh xua quân đánh chiếm miền Nam “tự nhận là giải phóng miền Nam”. Ôm đầu máu. Dân chúng thấy VC là bỏ chạy. Hồ Chí Minh duy lý trí (cái gọi là “tinh thần”) cứ tưởng là người dân miền Nam chờ được giải phóng sẽ tự nổi lên, kết hợp với quân miền Bắc -VC, để lật đổ chính quyền miền Nam.

  Chuyện hoàn toàn ngược lại. Dân chúng miền Nam coi lũ quân miền Bắc là giặc xâm lăng. Hồ Chí Minh thua đau đớn, nhưng tội nhất là những người dân hai miền. Dân miền Bắc bị xua vào Nam để chết oan, dân miền Nam bị bắn phá tan nát cửa nhà.

  Hồ Chí Minh đau và nhục vì bị thua mà vẫn không hiểu vì sao. Phải chăng vì thế mà Hồ Chí Minh hộc máu ra chết sau đó?

 3. Hảy đọc tuy vien của Tran Thien Khiem trả lòi phỏng vấn RAND.org năm 1978 sau đây về tinh hinh tham nhũng của THIỆU và đàn em về vụ Ghost Soldiers(Lính Ma), Roll-Call_Soldiers(lính Kiễng)

  Buu Vien reported that he discussed these matters on several occasions on the highest levels, but Thieu would not agree to a limited tour of duty or other manpower reforms. Corruption, draft dodging, and desertion were a result of the manpower policy and in turn led to further problems of inducting young men into the army. Even when men were inducted, the army could not be certain that they were actually in
  the ranks; Hghost soldiers” on the one hand and ((roll-call soldiers” on the other kept manpower at low and uncertain levels. Late in the war, an investigation into these practices was conducted:

  Q. In IV Corps, you are talking about 30,000 ghost soldiers out of how
  many total?

  A. I don’t remember the figure exactly, out of about 150,000 Regional
  Forces.

  Q. Were the other 120,000 in fact there?

  A. No. Even out of the 120,000 remaining, not at all. But we didn’t have
  time to investigate everything.

  Q. When did you conduct this investigation?

  A. This was about the end of 1974 and beginning of 1975.

  Q. You said that these 30,000 ghost soldiers were worth 7 to 9 million
  piasters a month, down in IV Corps. Do you think the IV Corps Commander
  was getting part of this?
  A. Yes.

  Q. And everybody is getting paid off up and down the line?
  A. Yes. And everybody knew about this in 1973-1974.

  After the investigation, this respondent proposed to General Dong Van Khuyen, the Chief of Staff, that he ((deactivate all these low strength battalions and fire all those battalion commanders and just form strong companies. ” But ((instead they put them together to become regiments. So they further weakened the units. ” According to the respondent, a colonel i n the JGS, the problem of the ghost soldiers was unsolvable for the following reasons:

  Q. Why was this [the ghost soldier problem]?
  A. Very simple. First, the Province Chief will not talk back to the national leadership. Thieu only wants his own man to be Province Chief . . ..The Province Chief, he has the political responsibility, the military
  responsibility, everything . . .. And they divide the money among everyone. But we could not replace the Province Chief, that would come up to Thieu.

  Q. You could not do anything about this?

  A. You couldn’t do anything about this. Just forget it.

  Q. Thieu protected them?

  A. Yes. And all the big bosses were protected and if you touch them you
  would be fired.

  Thus, the manpower policies were not well suited to bring about maximum
  mobilization; the high desertion rate (over 100,000 a year) often more than negated
  the number of new draftees; and the problem of ghost soldiers and payroll soldiers
  further diminished effective strength and created uncertainty as to how many
  effectives there really were.

  Bà mẹ ôi, chưa có mot đội quân nào mà lính ma, lính kiễng , lình trốn len toi’ ca? 100 ngan , và câp chi huy lảnh luong chia nhau như đôi quân ĐÁNH THUÊ NGUY SAI GON hay không.

  Điều NGU XUẨN nhất đó là NGỤY SAI GON ngu ngốc đó là THAM NHŨNG TRAN LAN XAY RA TRONG THỜI CHIẾN cho nên sự sup đổ là đieu tất yếu.

 4. Phét ný nuận: tinh thần chiến đấu của Ngụy là âm, không có gì!

  Nếu đúng thế thì tinh thần của VC là gì? Lính Ngụy không đánh mà phải đợi tới 21 năm, 1954-1975, mới “giải phóng” được là sao? Đần nó vừa vừa thôi. Đần thế mà vẫn cứ thích lắp bắp. Tội nghiệp Phét.

 5. Noi tói tinh thần chiến đấu thì NGỤY SAI GÒN có tinh thần vói chỉ số duói Zero tức là <0. Ngày Mẽo đổ bộ vào miền nam là tháng 3 ngày 8 năm 1965. Tù đó cho tói nắm 1973 , Viet Cộng chúng anh và MẼO winh' nhau đến vở đầu sứt trán , thằng NGỤY SAI GON thì chỉ đi theo MẼO làm tà lọt.

  Một số quan nhân MẼO khi đuoc hỏi về tài đánh đấm của NGUY SAI GÒN thì bọn chúng lắc đầu ngao ngán rằng. Chién thuật của WEST MORELAND là SEARCH and DESTROY(tìm và diệt) thì NGUY SAI GON chủ truong SEARCH and AVOID(tìm và né tránh). Đi hành quân mà khong có MẼO là kể như trận đó trăm phần trăm là bỏ chạy.

  Vì thé sau khi bu MẼO rút về nuóc năm 1973 thì bọn MẼO đả bảo rằng chỉ trong vòng 2 năm thì NGUY SAI GON sẻ sụp đổ. Trong cuốn sách DECENT INTERVAL(Khoảng Thòi Gian Vừa Phải) Frank Snepp , mot cụm truỏng CIA MẼO làm việc tại Viet Nam trong gần 7 năm đả liẹt kê ra nhiều yéu tố mà nguoi MỸ tin răng họ đả lên kế hoạch để cho NGỤY SAI GON sup đổ sau 2 năm tính từ lúc nguoi MỸ rút khỏi VIET NAM để cho thé giói khỏi hạch hỏi là tại sao nguòi MỸ chơi dơ choi hèn , bỏ roi đàn em.

  Dói vói nguòi Mỹ thì NGỤY SAI GÒN chỉ có thể tồn tại trong vòng 2 năm dựa vào những phân tích về KHẢ NANG CHIEN ĐẤU, TINH THẦN CHIEN ĐẤU , TINH THẦN TRACH NHIỆM của NGUY SAI GON.

  Quả thực sau khi Mỹ rút thì NGUY SAI GÒN chới vói vì phải đuong đầu vói bộ đội cụ HỒ, mot đôi quân dạn dày kinh nghiệm và giỏi chịu đưng gian khổ. Khi tiéng súng đại bac đầu tiên của bô đôi cụ HỒ nả vào Phuoc Long cuói thang 12 năM 1974 thì Ngụy Sai Gòn hoảng loạn và lộ ra mot tinh thần bạc nhuọc và thiếu ý chi chien đấu. Từ đó Viet Cộng đả khẳng định NGUY SAI GON lúc đó như căn nhà đả bị mục ruỗng chỉ cần xô mạnh là can nhà đó sẻ sụp đổ trong nháy mắt.

  Rồi Bamethuot Pleiku, Ngụy SAi Gòn chạy làng, quăng súng liêng đạn, tinh thân sa sút , mot sư sụp đổ tâm lý kèm theo sự tan tác trên chién truòng, Nguy SAi Gòn lần luot sup đổ day chuyền từ VUNG II, rồi VUNG I , toi' VÙNG III có cầm cự tại XUAN LỘC đuoc 2 tuần và cuoi cùng củng phải đầu hàng truóc suc tần công như vủ bảo của bô đôi CỤ HỒ

  Do tinh thần khong có , ý chí chien dáu khong còn cho nên chỉ vỏn vẹn 52 ngày đêm cả miên NAM hoàn toàn sụp đổ. Thé mói biét lý tuỏng khong có thì làm gì có tinh thần. Không co tinh thần thì làm sao chien đấu. Đó là lý do linh NGUY SAI GON cỏi áo tuot quần, quăng súng liêng đạn, tháo giày lột vớ chạy trong hoảng hốt trua ngày 30 tháng 4 năm 1975.

  Mot đội quân 1,2 triêu lính, đuọc MẼO trang bị cho tận răng nào là F5, F111, A37, hàng chục ngàn Trưc thăng và tinh luon cả B52. Duoi biển thì là hạm đội yem? trợ. Trên măt đát là xe tank đại bác M48, M113 , đại bác 175 mm vua chien truòng thế mà chỉ trong 52 ngày Ngụy SAI GON tan tành mây khói bién mất khỏi bản đồ chinh trị thé gioi.

  Thê moi biét là NGUY SAI GON có tinh thần chien đáu hay không. Anh Phét nhuòng câu trả lòi lại co các TÀN DƯ NGUY COCK trả lòi nghen.

  • He he he …

   Phét: “Noi tói tinh thần chiến đấu thì NGỤY SAI GÒN có tinh thần vói chỉ số duói Zero tức là <0."

   Còn “tinh thần chiến đấu của cái QĐ Nhăn Răng Việt cộng anh (k)hùng” thì bằng….”vô cực”, vì chúng chỉ việc đứng xếp hàng ngang rồi cho quân Tàu bắn vào lưng mà không thèm …ẳng tiếng nào

   Ha ha ha …Đúng không Phét?

   Tội nghiệp QĐViCi Nhăn Răng anh (k)hùng!!

  • muốn biết tinh thần chiến đấu của người dân VNCH ra sao thì cứ nói thằng trọng qua sài gòn nhỏ là biết nhe phét

   • Ê Hũi, Ngụy Sai Gòn mà có tinh thần chiến đấu thì làm gì cố Tàn Dư Ngụy Cock trong đó có em HŨI khóc lóc cay cú, ngày đêm lên mạng ảo chém gió túi bụi như thé này , kakkakkakkkakaka..
    Ngụy SAi Gòn mà có tí tinh thần thì bu MẼO đả không CUT and RUN.
    Nguy Sai Gòn mà có tí tinh thần thì đâu có chuyện SEARCH and AVOID ,akakakkakka.
    Ngụy Sai Gòn mà có ti tinh thần thì đâu có chuyện cởi truồng chạy long nhong giửa Sai Gòn trưa ngày 30 tháng 4 năm 1975

    Túm lại Ngụy Sai Gòn chỉ là đám hổ lôn’ , sơm’ đánh tối đầu , cứ cúi đầu nằm chờ bu MẼO ra lệnh , tói lúc bu MẼO hỏng thèm ra lệnh nửa thì Ố là la ta cùng chạy………kkaakkakkaka.

  • Thôi đi bác ạ, đừng ăn mày quá khứ nữa được không ? Nhìn lại bây giờ đi, Hội ranh nhưn cựu chiến binh!!!??? Really? Rùi lôi nhau qua tận Su đ để làm “nhịm zụ quấc té” xây dựng chủ nghĩa tư bổn ở 1 nước đi qua hết cuộc rối loạn này tới rối loạn khác . Còn gì nữa nhẩy, Phạm Đình Trọng viết về Phạm Quế Dương & tiếng thét từ trái tim của người Cộng Sản đã làm vững tinh thần chiến đấu . Tính Cộng Sản trong quân đội bi giờ lừ đừ như ông từ vào đền, chỉ đủ để gọi là góp mặt làm zui . Hội ranh nhưn cựu chiến binh, Hahahaha! Bi chừ mà xóa bài làm lại, hổng chừng chưa biết ai thắng ai .

   Đã vậy “bộ đội Cụ Hồ” -Hahaha, nghe mà mắc ẻ, vẫn còn thứ đó giờ này ?- bi giờ được bu Mẽo cho tập lái máy bay nhưng hổng cho mua máy bay . There’s a punch line somewhere. Mỹ đào tạo jihad cho các bác chắc . Trong khi đó, quan hệ giữa đảng Cộng Sản các bác & các đảng Cộng Sản trong khối COMECOM cũ nguội lạnh như Siberia.

   “đại bac đầu tiên của bô đôi cụ HỒ”

   Hahahaha, nhận vơ zui quá ha . Dân xã hội chủ nghĩa chưa làm ra được khẩu pháo nào, cái “đại bác của bộ đội cụ Hồ” đó ở đâu ra ? Cái nguồn đó còn xài được không mà khè ?

   Hổng phải khoe khoang gì, nhưng công việc & cuộc sống cho phép tớ tiếp cận 1 số những data, theo Trung Quốc, khá introductory về sự tham gia của họ cho cuộc chiến . Lemme tell ya, toàn bộ nguồn viện trợ của khối Cộng Sản cho Việt Nam Dân Chủ Cộng Đồng đều phải qua ngả Trung Quốc . Và Trung Quốc khá tỉ mẩn trong keepin records. So sánh 2 bên thì Mỹ chả thấm thía vào đâu, khoảng chừng 1/4-1/6 so với viện trợ của khối xã hội chủ nghĩa miền Bắc . Qua số liệu, có thể tính nhẩm số quân tham chiến trực diện của miền Bắc . Đó là con số chưa chính thức, con số thật chắc cao hơn gấp 2, gấp 3. Nên nhớ, ở phe Cộng Sản có chiến binh nhí . Theo những hồi ký được đám trí thức nhà các bác tự hào, có người đi trực chiến ở tuổi 12.

   Bu Mẽo coi vậy chớ cũng keo kiệt lém . Tiền thuế của dân, đem đi tiêu hoang ở nước ngoài trong khi dân khốn khổ trong nước, chúng nó cào đầu ra .

 6. Nhung² ngày dau’ khi quan Nga tien’ danh’ U, Putin nghi² ràng chi² vài hom là quan Nga se² cam’ co’ Nga o² Kiev. Nhung su ao² mong này ko thành cong. Putin bay’ tro’ de doa là co’ the² su² dung hat nhan , nguyen tu². Him mo² cuoc hop voi’ 1 ong bo truong² bo quoc’ phong và 1 ong là tong² tu lenh quan doi duoc lenh san² sàng ban’ missile mang dau dan nguyen tu². Bo truong bo ngoai giao Phap’ , ong Drian noi’ tren dài truyen hinh Phap’ : Lien Minh Bac’ Dai Tay Duong là Lien Minh nguyen tu². Ke² tu’ do’ Putin và cai’ dam’ a zdua Putin cam mieng den’ ngày hom nay.
  Toi tin chac’ 100% là quan Nga se² tan ra², thao’ chay ra khoi² U và Crimée neu’ My² muon’.

 7. đố thằng phét trả lời được con cáo nào cướp nước giết hại dân tộc VN? thắng phét nói ra bác hồ hủi sẽ thưởng.

 8. Có mot điêm khac biet giúa NGUY SAI GON và UCKRAINE đó là NGUY SAI GON quăng súng phóc chạy trong khi UCKRAINE chien đáu kien cuòng. Háy đoc lại bài báo của Newyork times reported tháng 3 năm 1975 noi về NGUY SAI GON quang súng liêng. đạn tại Banmethuot pleiku.

  By Bernard Weinraub Special to The New York Times
  March 29, 1975

  SAIGON, South Vietnam, March 28—The South Vietnamese have lost more than $1‐billion in American military weapons and other equipment over the last two weeks, according to qualified Vietnamese sources.

  The abandonment of hundreds of artillery pieces, trucks, planes, mortars, tanks, armored personnel carriers, rifles and ammunition—coupled with the rapid retreat of army units—is viewed by Vietnamese and Western sources as a stunning and, quite possibly irreversible military and psychological blow for South Vietnam.

  A senior Western official, who has spent more than a decade in South Vietnam, said today: “These losses are very, very, very considerable. It’s a catastrophic loss.”

  Another informed Western source said: “We’ve made no attempt to quantify the loss, but it’s staggering. The equipment has not been saved at all and we’re facing a devastating failure.”

  One source said that dozens of planes and helicopters, including A‐37 ground‐support fighter‐bombers, were left behind at Pleiku when troops began to withdraw. In the retreat from the highlands, said one Vietnamese source, there was “panic everywhere” and soldiers left behind virtually, all their heavy weapons.

  The loss of the strategic province capital of Ban Me Thuot, which prompted the decision to abandon the highlands and northern provinces, resulted in a panicky troop withdrawal and the abandonnent of 105‐mm. and 155‐mm. artillery pieces, all Americanmade weapons now in the lands of the North Vietnamese.

  At Hau Bon, the capital of Phu Bon Province in the The loss of the strategic province capital of Ban Me Thuot, which prompted the decision to abandon the highlands and northern provinces, resulted in a panicky troop withdrawal and the abandonnent of 105‐mm. and 155‐mm. artillery pieces, all Americanmade weapons now in the lands of the North Vietnamese.

  At Hau Bon, the capital of Phu Bon Province in the highlands and a scene of sharp, fighting, the South Vietnamese left behind dozens of M‐41 light tanks and M‐48 battle tanks as well as 81‐mm. mortars.

  BU MẼO càng viện trợ thì NGUY SAI GON càng quăng chạy thì viên trơ làm đêch gi nửa. Báo MẼo nó ghi lại đó nghen.

  Đó thằng Tàn Dư Ngụy Cock nào ngoác mồm lên cải xem nào.

  • vậy thằng ngụy việt gian nào ra lệnh cho bộ đội làm bia chi quân tàu bắn giết hả thằng phét?

  • Này Phét, hãy nghe chuyên gia kinh tế của Việt cộng là ông tiến sĩ Lê Đăng Doanh – nguyên là Viện trưởng Viện Nghiên Cứu Quản Lý Kinh Tế Trung Ương, một chuyên gia kinh tế hàng đầu của CSVN, thuyết trình trước bộ chính Chính Trị hôm 2-11-2005, nhằm chuẩn bị cho Đại Hội lần thứ 10 của đảng CSVN ..

   Trong bản thuyết trình (trang 1/32) có đoạn viết:

   Nhân đây tôi cũng xin báo cáo, tức là hồi năm 81, tôi đi theo ông Nguyễn Duy Trinh tham dự Đại hội 16 Đảng Cộng sản Tiệp Khắc. Thế thì bọn Tiệp Khắc, bọn lãnh đạo không nói gì, nhưng bọn chuyên viên Ban chấp hành Trung ương Đảng thì kéo tôi ra một chỗ bảo mày cứ nói mày anh hùng, tao thấy đất nước mày suốt đời đánh nhau mãi, thế thì mày chết, mày khổ, có gì hay đâu? Bây giờ mày lại đi xin tao, chẳng nhẽ mày xin tao lại không cho, có phải là chúng tao thừa thãi gì lắm đâu ?!….”.

   He he he …Phét cứ khoe Việt cộng nhà Phét anh hùng, đánh đấm đủ loại ….”đế quốc” nhưng lại cứ bị gạy, xòe tay đi xin suốt kiếp, khiến bị chửi vuốt mặt không kịp, nhục nhã quá!

   Lại nữa, ngày nay Việt cộng vẫn đang phải “nỗ lực xuất khẩu” lao động chân tay và lao động…vú háng đi đến tận các nước “đế quốc” mà Phét khoe đã đánh đuổi để…kiếm tiền về nuôi đảng.

   Không biết nhục mà còn cứ khoe hoài.

   Thật là tội nghiệp cho cả họ nhà Phét ngụy hèn cay cú! Câm mõm đi cho đỡ nhục Phét nhá!

 9. Khà khà khà, đám Tàn Dư Ngụy Cock không biét khi nhìn và đọc thong tin về quân Ucraine nhận duoc sự giúp đở dồi dào từ bu MẼO, bu Anh, bu Đức và bu EU nói chung, khong biét Tàn Dư Ngụy có tháy TỦI HỖ cho thân phận NGUY SAI GÒN năm xưa khong hả hả.

  CÂu hỏi là : Tại Sao củng là bám váy NGOẠI BANG mà UCRAINE thì đuoc bọn…. BU ủng hộ dồi dào trong khi NGUY SAI GÒN thì bị coi như “ĐÁM ĂN HẠI ĐÁI NAT”.

  Hỏi là trả lòi ngay. Sư khác biệt vè tinh thần chien đấu giửa UCRAINE và NGUY SAI GON hoàn toàn tương phản vì thế sự ủng hộ của các BU củng là khác nhau mot tròi mot vực.

  NGỤY SAI GÒN khong có tinh thần chien đấu. Co bu MẼO cùng đi hành quân thì NGUY SAI GON mói tháy yen tâm, nguọc lại khong có bu MẼO thì NGUY SAI GON chỉ chờ quăng súng chạy làng. Nguọc lại lính UCRAINE chién đấu voi tát cả tình yeu dất nuóc của họ miển là co súng đạn.

  Tong thong cùa UCRAINE luon luon kề vai sát cánh vói lính UCRAINE trong từng phút tưng giây. Ton ton NGUY SAI GON Nguyen Van Thiệu thì co giò phóc chạy truóc tiên.

  Tính độc lập là mot đức tính quan trọng trong chien đấu. UCRAINE chien đấu không cần sự tham chiên của các BU. NGUY SAI GÒN thì van xin bu MẼO phải ở lại miên NAM để dánh Viet Cộng giúp Ngụy. Khong có bu MẼO , NGỤY SAI GON quăng súng từ những tieng súng đầu tiên.

  Tuóng tá của UCKRAINE đuoc đào tạo bài bản trong khi tuóng NGỤY SAI GON toàn là ………TUÓNG ĐẢO CHÁNH. Thằng nào lên tuong củng nhở vào phe phai’LÂT ĐỔ nhau thành cong là thằng đó trơ thành tuóng.

  Dân UCCRAINE môt lòng vói chinh phủ voi quan đôi của họ . NGUY SAI GON ăn ở thất đức mất dạy cho nên dân miên NAM tại các vùng thôn quê bỏ đi theo Viet Cộng sạch.

  Quan đôi UCKRAINE khônng có hoạc co ít cai gọi là…..Lính MA (Ghost soldiers) và lính KIỂNG(Roll Call Soldiers). Hai loai lính này có trên giáy tờ, có tên trên PAYROLL(sổ luóng ) nhưng khong có mặt trục tiep tại chien truòng. Lính Ma(Ghost Soldiers) là lính đả CHẾT mà vản có tên trong quân. Lính Kiễng(Roll Call Soldiers) là lính có tên trong quân số nhưng đuoc về nhà ăn choi phe phởn. Luong bỏng của loại lính này đuoc Tiẻu Đoan Truỏng lảnh và nộp lên TRUNG ĐOÀn và Sư Đoàn củng như Quân Đoàn . Vói loại lính như thé này cho nên NGUY SAI GON khong đủ lính đánh VC cho nên luon luon thiéu quân số , nhưng luong bổng phải trả cho đám si quan hối lộ tham nhũng .

  Đieu này đuọc Đại tá NGỤY Nguyễn Huy Lọi , chánh van phòng của TRAN THIEN KHIÊM trẩ lòi RAND.org năm 1978.

  Những yéu tố nêu trên khiến bu MẼO càng lúc càng muón NGUY SAI GON chết quach’ đi cho nhanh.(Kissinger đả nói rằng WHY Dónt they die quick(Tai sao chúng khong chết quach’ đi cho nhanh).

  Đó là những điểm cơ bản mà khiến cho bu MẼO càng lúc càng muon bỏ rơi NGUY SAI GÒN. Khi thòi cơ tói đó là VC tần công thì bu MẼO bỏ lơ NGUY SAI GON cho xong game.

  Anh Phét nói như thé đố tên Tàn Dư Ngụy Cock nào dám ngoác mồm cải xem nào.

  • những thằng nào là ngụy là việt gian nghe cho kỹ nè phét.
   thằng thứ nhất là thằng hồ, ra lệnh cho thằng phạm văn đồng ký công hàm nhượng hoàng sa cho tàu.
   thắng thứ hai là thằng lê duẩn, nói ta đánh đây là đánh cho liên xô cho trung quốc.
   thằng thứ 3 là thằng lê đức anh, không cho bộ đội bắn lại quân tàu mà chỉ đứng cho quân tàu bắn.
   thằng thứ tư là thằng nguyễn minh triết, nói thà mất nước hơn mất đảng.
   và còn rất nhiều thằng nữa…
   cả cái đang cộng sản là đảng việt gian bán nước thằng phét có biết không?
   sử đảng ngụy cộng sản dạy có dám viết sự thật như vậy không hả phét?

  • He he he …

   Phét …phét rằng VNCH tham nhũng, nhưng so với bọn Việt cộng phét thì chỉ là “con tem trên minh voi” thôi Phét ạ.

   Phét có thấy những thằng Việt cộng xây biệt phủ, đi siêu xe, con cái sang Mỹ mua nhà trả tiền mặt một lần không? hay Phét mù nên không thấy?

   Thằng “Trọng lú” có đút hết củi Trường Sơn vào cái “lò tôn” nhà nó thì cũng không ăn thua gì đâu Phét ạ!

   Pà mịa bọn Việt cộng lưu manh, chúng nó “thả” cho những thằng cán bộ “ăn của dân không chừa thú gì” rồi sau đó thì – giả vờ – bắt nộp “khắc phục hậu quả” hàng chục nghìn tỷ đồng …trong khi những người dân bị hại thì không lấy lại được một xu. (vụ kít tét Việt Á hay vụ các chuyến bay …giải cứu là những điển hình)

   Tội nghiệp người dân sống dưới chế độ Việt cộng!

   Tội nghiệp cả họ nhà Phét hèn cay cú giả “mù xa mưa”!

   • Anh Phét đang lên lớp dạy sử về lý do NGUY SAI GÒN hết đạn mà sao em HŨI khong chiu học sử mà chuyển đề tài là thé nào hả em.

    Trong chiên tranh việc hết đạn tại chien truòng là do 2 lý do chính :

    1/ Chiến đấu quá kien cuòng và các đơn vi hậu cần chưa tiép tế kịp cho nên tinh trạng HÊT ĐẠN xảy ra.

    2/ Không chiến đấu gì cả mà chỉ hoàn toàn quăng súng bỏ chạy tói noi an toàn và bắt đầu nhận ra rằng mình hết đạn. Ngụy SAi GON nằm trong truong họp thứ 2 này.

    Vào những ngày 10- 13 tháng 3 năm 1975, Viet Cộng chúng anh khai hỏa tấn công tại Banmethuot và chỉ trong 36 giò thì quân NGỤY SAI GON thuọc truong đoàn 44, 45, và cac lien đoàn Biet Động Khờ tháo chạy, quăng lại tat cả cac loại súng đạn và máy bay. Anh Phét nói là có sách mách có chưng ngay á Hũi :

    Tại Hậu Bổn, thủ phủ của tỉnh Phú Bổn ở vùng cao nguyên và là một khung cảnh giao tranh gay gắt, quân Ngụy SAi Gòn bỏ lại hàng chục xe tăng hạng nhẹ M ‐ 41 và chiến xa M ‐ 48 cũng như 81 mm. súng cối.

    Một nguồn tin đángtin cậy của NGỤY SAI GON cho biết, trong chuyến bay từ Pleiku, ít nhất 15.000 tấn đạn dược và 100 tấn bom còn nguyên vẹn đá bị bỏ lại phia sau

    Nguồn tin cho biết tại Ban Mê Thuột, 3.200 băng đạn bị bỏ lại, cùng với 81 ‐ mm. súng cối, 105 ‐ mm. máy nổ, tên lửa, máy phát điện và xe tải.

    Tại Pleiku, một nguồn tin cho biết, thiết bị tín hiệu trị giá khoảng 5 triệu USD vẫn còn nguyên vẹn. Thiết bị vô tuyến điện của quân đội cũng bị loại bỏ, tạo điều kiện cho Bắc Việt nghe lén các đường truyền và gây thêm hỗn loạn trong hàng ngũ của Nam Việt Nam.

    At Hau Bon, the capital of Phu Bon Province in the highlands and a scene of sharp, fighting, the South Vietnamese left behind dozens of M‐41 light tanks and M‐48 battle tanks as well as 81‐mm. mortars.

    One highly reliable Vietnamese source said that in the flight from Pleiku at least 15,000 tons of ammunition and 100 tons of bombs were left intact.

    In Ban Me Thuot, the source said, 3,200 rounds of ammunition were left behind, together with 81‐mm. mortars, 105‐mm. howitzers, rockets, generators and trucks.

    In Pleiku, said one source, signal equipment worth about $5‐million was left intact. Army radio equipment was also abandoned, enabling the North Vietnamese to overhear transmissions and to create further chaos in the ranks of the South Vietnamese.

    Anh Phét đang lên lóp giò sử NGUY SAI GÒN , em HŨI khong chịu học cho thuọc gì cả là thé nào hả. Chắc là bị NHỤC quá khogn dám học chứ gì , kêkkekekekeke. Thuóc đắng đả tật, lòi thật thì mất lòng,anh Phét rat là nói thăng? cho nên TÀ DU NGUY COCK rat là…………CAY CÚ khi đọc bài của anh Phét.

 10. Có thể xem Nga đánh chiếm U cà kỳ này như 1 Mậu Thân kéo dài . Cuối cùng Nga cũng phải rút về với tổn thất nặng nề . Lúc chiếm đóng thì gây nhiều tội ác . U cà dùng súng đạn Mỹ giết lính Nga như ngóe, cua nằm đầy đường .

  Nhưng biết đâu đấy, U cà có thể win the battle, nhưng cuộc chiến tranh có thể vẫn tiếp diễn nếu dân U cà học được tính khốn nạn của dân Việt . Những ông bà của Nguyễn Thùy Dương version U cà, & cả đám trời ơi đất hỡi theo Cộng Sản sau Mậu Thân version U cà có thể sẽ xuất hiện . Nên nhớ U cà ngày xưa thuộc Liên Sô . Ở với chó thế nào cũng dính rận, không nhiều thì ít

 11. Lịch sử chiến tranh Mỹ với các nước bên ngoài lãnh thổ, nước Mỹ chỉ có thắng cuộc chiến Đệ Nhị Thế Chiến, ngoài ra , tất cả các cuộc chiến khác Mỹ đều để thua vì mục đích đã đạt được. Mỹ tiến hành chiến tranh không phải để chiến thắng mà chỉ muốn ngăn chặn kẻ địch chiếm mất lợi ích của nước Mỹ. Như vậy, dù có thua một cuộc chiến nhưng Mỹ vẫn không đánh mất đi lợi ích.

  Nhưng nói Mỹ thua cuộc chiến là thua về chính trị hoặc về ngoại giao chứ Mỹ chưa hề thua về quân sự. Đây là điều chúng ta cần nhận định để đánh giá nguyên nhân ngầm mà Mỹ thắng hay để thua một cuộc chiến. Chỉ ngoại trừ cuộc chiến Mỹ thả bom nguyên tử xuống đất nhật để mau chóng kết thúc chiến tranh, ngoài ra, từ cuộc chiến tranh Triều Tiên, chiến tranh VN, chiến tranh Kuwait, chiến tranh Iraq, và gần đây nhất là chiến chiến Afghanistan; tất cả Mỹ đều để lại hậu quả cho đồng minh nhưng lợi ích của nước Mỹ thì không bị mất mà còn tăng. Như cuộc chiến tranh VN chẳng hạn. VC luôn tuyên truyền thắng Mỹ nhưng kỳ thực là Mỹ bỏ để Hà Nội thắng nhưng Mỹ đạt được nhiều lợi ích khác mà trong đó lôi kéo được Mao theo Mỹ chống lại Liên Xô.

  Một điều nữa là Mỹ vì lợi ích mà chủ động gây chiến tranh và cũng vì lợi ích mà từ bỏ chiến tranh cho địch thắng. Có như vậy Mỹ mới tiêu thụ và bán được vũ khí cũ để có tiền tiếp tục nghiên cứu những vũ khí tối tân hơn, rồi lại gây chiến tranh, lại tiêu thụ và bán để tạo sức mạnh trở thành siêu cường. Sau cuộc chiến Nga đánh Ukraine, nước Mỹ lại tha hồ bán vũ khí cho đồng minh và đối tác. Hà Nội cần cân nhắc và đánh giá lại về vũ khí đã mua của Nga, dù là rẻ.
  nv

  • NGUY SAI GON chẳng có 2 thứ đó , tinh thần thì hoảng loạn , vủ khí thì đả hết vì quăng chạy , quần ao thí cởi trân trùng trục chi còn tà lỏn, và vì thé cho nên NGỤY toang toác , kakakakkakakka. Lính tráng chó gì thé hả Ngụy? Đanh đấm như KẶC cho’ thé làm sao thắng đuọc VC chúng anh .

 12. Chiến tranh ngày nay không giống như hai cuộc chiến tranh thế giới, lại càng không giống chiến tranh cổ xưa kể từ khi con người biết chế ra máy bay, rồi từ máy bay chế ra hỏa tiễn rồi con người bắt đầu chế ra phi thuyền, đặt những trạm không gian cao trên trời nhìn xuống theo dõi mọi thứ ở dưới trái đất, để rồi hình thức chiến tranh thay đổi khác hẳn truyền thống cổ xưa, mọi thứ dưới đất chỉ còn là phụ mà vũ khí trên trời cao quyết định thắng thua của cuộc chiến.

  Hiện Mỹ đứng đầu về lãnh vực không gian tình báo. Mọi dịch chuyển của kẻ thù ở dưới đất đều không qua được con mắt thần trên không gian của Mỹ. Lại có thêm những vũ khí không người lái như cái đồng hồ tự động 2 cửa sổ mà các anh cán ngố khi vào chiếm MNVN được lần đầu làm chủ. Máy bay không người lái, tàu không người lái, phi thuyền không người lái v.v. mà con người chỉ ngồi ở dưới đất xa ngàn dặm vẫn điều khiển giết được kẻ thù một cách chính xác đến 99.9%. Kẻ thù nào địch lại sức mạnh của Mỹ nếu Mỹ muốn ra tay tiêu diệt? Nga thua Ukraine, ngoài tinh thần chiến đấu cao của người Ukraine cũng như vũ khí của Mỹ và NATO, bên cạnh đó còn có những tin tình báo mà Mỹ cung cấp chỉ điểm mọi sinh hoạt của quân Nga để quân Ukraine tiêu diệt. Kết quả là hàng chục tướng Nga bị giết chết và hàng trăm hàng ngàn xe tăng vũ khí của Nga bị hủy diệt. Nếu Tập đi theo Putin tiến đánh Đài Loan thì cũng sẽ bị vùi dập như quân Nga.

  Nhớ lại cuộc chiến biên giới VN với Tàu năm 1979, Đặng cũng nhờ tình báo trên trời của Mỹ giúp báo quân Liên Xô đóng ở đâu và có di chuyển không để quân Đặng biết mà yên tâm đánh VN. Cũng coi như là Mỹ gián tiếp giúp Đặng dạy Hà Nội một bài học vì muốn chia rẽ hai anh cộng sản này.
  nv

 13. Starlink internet

  Chiến tranh hiện đại, yếu tố ra đa và tin tức tình báo của hệ thống internet ngoại tần không gian rất quan trọng.

  Nga đã không lường trước được 2 chuyện bất ngờ làm đảo ngược tất cả:

  – Lòng can đảm và yêu nước cúa người Ukraine và cá nhân TT Zelensky và chính chủ của ông thề tử chiến bảo vệ quê hương

  – Nga nghĩ rằng nó sẽ đánh sập tất cả thông tin liên lạc của Ukrain trong vài ngày đầu tiên để cô lập Ukraine với thế giới bên ngoài. Nga không ngờ Hoa Kỳ đã chuẩn bị sẵn những trạm thông tin không gian kết nối trong trường hợp khẩn cấp.
  Và kể cả trạm Starlink của tỷ phú Mỹ Elon Musk cũng đã nhập cuộc giúp cho Ukraine tiếp tục liên lạc trong nước và bên ngoài.

  MAY 4, 2022, 9:13 AM
  For war-torn Ukraine, Starlink has become an information lifeline, keeping battered hospitals connected and serving as a link to drones targeting artillery strikes against Russian forces.(trích trang EF, foreignpolicy.com)

  Starlink duy trì tin tức kết nối cho bệnh viện và cung cấp tin tình báo chính xác cho drone và trọng pháo nhắm vào lực lượng quân Nga.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên