VN không cho Tổng Thư ký Liên Đoàn Quốc tế về Nhân Quyền, bà Debbie Stothard, nhập cảnh

3
Bà Debbie Stothard

Vào khoảng 15 giờ ngày 9 tháng 9 năm 2018, cơ quan An ninh cửa khẩu quốc tế Nội Bài ra quyết định cấm nhập cảnh và tạm giữ bà Debbie Stothard – Tổng Thư ký Liên Đoàn Quốc tế về Nhân Quyền đang đến Hà Nội để tham dự Diễn Đàn Kinh tế Thế giới về Đông Nam Á 2018.

Bà Debbie Stothard viết trên mạng xã hội Twitter và Facebook cho hay, bà sẽ bị tạm giữ 13 tiếng trước khi bị trục xuất về Kuala Lumpur vào sáng mai, ngày 10/9/2018.

Dù sao đi nữa sự bất tiện mà tôi đang phải chịu không là gì so với các cuộc tấn công vào báo chí và những nhà bảo vệ nhân quyền Việt Nam.

Tôi đã hy vọng rằng việc tổ chức Diễn Đàn Kinh tế Thế giới có uy tín sẽ giúp họ nhận ra rằng đa nguyên, nhân quyền và tự do là cần thiết cho sự phát triển kinh tế”, nhà hoạt động có tiếng trên thế giới người Malaysia cho hay.

Tài khoản Twitter của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ngay sau đó có trả lời là họ đã được nghe về việc người đứng đầu FIDH bị từ chối nhập cảnh để tham dự Diễn đàn về kinh tế lớn nhất thể giới này và đã yêu cầu chính phủ Việt Nam tôn trọng lời mời của WEF, tạo điều kiện cho bà Debbie Stothard được tham dự cuộc họp.

Theo biên bản cấm nhập cảnh ký tên cán bộ Nguyễn Ngọc Quyết, dưới sự chứng kiến của đại diện hãng hàng không JetStar Pacific được bà Sothard đăng trên facebook, thì bà Deborah Christine Stothard (Debbie Stothard) thuộc diện chưa cho nhập cảnh vào Việt Nam theo điều 21 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Luật này đã được Quốc hội Việt Nam thông qua năm 2014 và có hiệu lực đầu năm 2015 quy định những trường hợp không được nhập cảnh vào Việt Nam trong đó có điều khoản không được nhập cảnh “vì lý do quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội”.

Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 với chủ đề ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp trong Cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ được Việt Nam tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc gia – Hà Nội từ ngày 11-13/9/2018.

Theo báo chí trong nước thì đây là sự kiện đối ngoại đa phương lớn nhất tại Việt Nam trong năm 2018.

Bà Debbie Stothard, người Malaysia, trở thành Tổng Thư ký Liên đoàn Quốc tế về Nhân quyền FIDH (tổ chức có gần 100 năm hoạt động) từ tháng 11/2010.

Tin RFA

3 BÌNH LUẬN

 1. Nhân quyền ở VN. Xin hãy nói chuyện với đầu gối. Muốn CS nghe thì hãy phong tỏa kinh tế,tẩy chay VC thì nó sẽ quỳ xuống mà lạy,
  Mấy con lửa mà nói chuyện phải quấy? Chúng không nghe đâu. Lừa chỉ ưa nặng thôi.

 2. Trích:”Theo biên bản cấm nhập cảnh ký tên cán bộ Nguyễn Ngọc Quyết, dưới sự chứng kiến của đại diện hãng hàng không JetStar Pacific được bà Sothard đăng trên facebook, thì bà Deborah Christine Stothard (Debbie Stothard) thuộc diện chưa cho nhập cảnh vào Việt Nam theo điều 21 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.”

  Thiệt, tội nghiệp cái bà Stothard này ngớ ngẩn quá đi!
  Bà ấy không biết chữ Việt nên không hiểu luật lệ của ta, chứ nước CHXHCNVN có cả luật người dân có quyền “tự treo cổ” thậm chí “tự cắt cổ” trong…đồn công an mà chưa có nước nào trên thế giới có.
  Chuyện nhân quyền của VN ta hiện nay nó rõ ràng như vậy mà bả còn đại diện nhân quyền nhân…gì nữa?
  Cho nên anh… Mười đề nghị dịch ra tiếng Malaysia để bà ấy đọc hiểu và nếu không muốn bị phiền hà nữa thì cứ bảo… Toét nó dẫn qua Bắc Kinh xin bác Tập làm đại diện cho nhân…bánh trung thu hiệu con Rồng Đỏ là bảo đảm bả cứ vô ra …vô tư ở VN.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên