Về hai tuyên bố mới đây của ông Nguyễn Phú Trọng

7

ĐCV: Nhà báo Bùi Tín đang nằm viện điều trị nhiễm trùng máu và chảy máu dạ dày. Có thể khoảng 2 tuần nữa ông mới được xuất viện. Mặc dù vậy, ông vẫn theo dõi rất sát sao tình hình thời sự chính trị và vẫn có bài viết gửi đăng.

Bài dưới đây ông gửi ta ngoài dưới dạng viết tay và được một thân hữu đánh máy gửi tới Đàn Chim Việt.


Về hai lời tuyên bố của ông Nguyễn Phú Trọng

Do tính chất nghiêm trọng của vấn đề, xin công bố rộng rãi đến công luận quốc tế và trong nước về hai (2) tuyên bố của ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong thời gian gần đây:

1-Vào tháng 1-2018, trước Quốc Hội và đông đảo các nhà báo, ông Trọng phát biểu: “những đảng viên đòi đa nguyên đa đảng, từ bỏ xã hội chủ nghĩa, đòi thực hiện Tam quyền phân lập là bị tác động bởi bọn phản động, phải bị khai trừ ra khỏi đảng”.

2- Trong tháng 7, ông Trọng lại tuyên bố: “ những kẻ đòi đa nguyên đa đảng, từ bỏ CNXH, đòi Tam quyền phân lập, đều là bọn bất hảo” (có nghĩa là bọn trộm cắp, lừa bịp, đĩ điếm, gian manh…).

Đây là hai lời phát biểu nghiêm trọng của ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mang tính chất đe doạ, chụp mũ, vu cáo một số lớn đội ngũ các đảng viên cao cấp, trí thức đòi tự do dân chủ, nhân quyền là những quyền phổ quát của nền văn minh chính trực của nhân loại tiến bộ.

Ông là một con người nổi tiếng giáo điều, cổ hủ, kiêu ngạo và tự mãn. Nhưng cũng là một người không che đậy khát vọng tiêu diệt mọi xu thế cải cách tiến bộ cho xã hội Việt Nam.

Chúng tôi yêu cầu các đảng viên có lập trường ủng hộ Dân chủ đa nguyên tổ chức thảo luận rộng rãi hai tuyên bố trên, vì chính cương lĩnh đảng nêu ra mục tiêu là xây dựng chế độ dân chủ bình đẳng, văn minh và phát triển.

Mong rằng các vị Tổng bí thư các chính đảng cộng sản và các đảng viên đảng cộng sản trên thế giới lưu ý tới lập trường phản dân chủ và phản cộng sản của ông Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, xúc phạm nghiêm trọng lương tâm chính trị, danh dự của các đảng viên cộng sản chân chính.

Hai tuyên bố trên đây cũng đồng thời vi phạm nghiêm trọng hiến pháp và điều lệ đảng.

Yêu cầu đối chiếu với các quy định về tư cách của Tổng bí thư phải phát biểu với thái độ khiêm tốn, dân chủ và bình đẳng, tôn trọng pháp luật, biết đoàn kết toàn đảng, thực thi dân chủ nhân quyền, từ đó xem xét chức trách, tư cách Tổng bí thư của ông Nguyễn Phú Trọng, để đảm bảo uy tín cho lãnh đạo đảng, cả trong nước lẫn quốc tế, nhằm đưa đất nước đến ổn định, bình an và phát triển trong tự do bình đẳng, phù hợp với thế giới dân chủ văn minh.

Với một ông Tổng bí thư, việc này không thể dễ dãi bỏ qua. Ông Trọng thiếu một lời xin lỗi vì đã xúc phạm hạ nhục hàng triệu đảng viên cộng sản có tâm nguyện vì một nền dân chủ đích thực cho Việt Nam.

Bùi Tín

(Nhà báo tự do sống tại Pháp)

7 BÌNH LUẬN

 1. VN đa đảng từ lâu. Trong ruột nó có năm bảy đảng con đấu đá nhau và dàn xếp nội bộ. Dân chết thì kệ mẹ. Thằng già này nó ở trên cung Trăng

 2. Ông Bùi Tín ơi, Đảng Cộng Sản Việt Nam là đảng độc tài, độc đảng , độc tôn; Đảng CS không chia xẻ quyền hành với bất cứ ai. CSVN không tôn trọng nhân quyền của bất cứ ai không nằm trong đảng.Vậy mà những người ông gọi là đảng viên cao cấp lại cố tình không hiểu, hay họ dốt nên mới đi đòi CSVN phải cô Tam quyền phân lập, tự do dân chủ, và tôn trọng nhân quyền. Nếu CSVN có được những điều trên thì ai còn chống còn đòi hỏi cái gì. Điều tốt nhất là ông Bùi Tín khuyên mấy ông đảng viên cao cấp nên đốt thẻ đảng đồng loạt để phản đối. Khi họ không còn là đảng viên CS thì việc làm của họ mới hợp lý. Chớ bây giờ họ đang hướng đồ ăn cướp của đảng chia mà lại đòi đảng phải sống tử tế với mọi người thì nghe nó lợm giọng làm sao !!!

 3. Thưa ông Bùi Tín . Ông đang sống ở thế giới cô quạnh , gần đất xa trời rồi mà ông vẫn cố khạc nhổ vào những gì gọi là Tổ quốc , là Quê hương ? ông chỉ là 1 thây ma chính trị thôi . Ông đâu còn con mắt sáng để nhìn nhận nơi mà ông được xuất thân là con người giờ như thế nào ….

 4. Tôi thiển nghĩ là không nên trách ông Bùi Tín,bởi lẽ ông đã và đang sống trong môi trường Tự Do,bởi thế khi ông phát biểu là đúng với cung cách của con người Tự Do,nếu ông còn sống ở VNCS chắc ông ta cũng giống như bọn CS,chỉ biết bốc phét,huyênh hoang và khốn nạn.
  Kính

 5. Thưa ông Bùi Tín
  Có lẽ điều ông biết rõ nhất và cũng là điều chúng tôi muốn biết nhất là thủ đoạn khủng bố . đàn áp dân tình của bọn việt công trong thời kỳ chiến tranh việt nam, và những hành động bẩn thỉu của những thằng hồ chí minh, lê duẩn, lê đức thọ, trần quốc hoàn … và con cái bọn chúng nay ra sao.
  Nhưng ông cứ lờ nhũng chuyện mà ông biết rất rõ hoặc không dám đề cập tới, thì cũng mong ông đừng bắt chúng tôi đọc những chuyện vớ vẩn mà ai cũng biết, rồi năn nỉ bọn cộng sản chó đẻ xét lại

 6. Tôi không hiểu ông Bùi Tín nghĩ gì khi đòi cộng sản phải có “thái độ khiêm tốn, dân chủ và bình đẳng, tôn trọng pháp luật”. Rồi lại đòi thằng nguyễn phú trọng “xin lỗi”.
  Nếu chúng nó có những phẩm chất đó thì chúng còn là cộng sản nữa không?

 7. Dung roi ! NguyenphuTrong noi rat dung ! la mot con nguoi dang hoang thi khong la nguoi CS ,ma da la nguoi CS thi la nguoi khong dang hoang . Cho nen toan bo CSvn toan la phuong dam cha chem chu, hiep chi dau,an cuop ,an trom ,lua dao ,giut doc

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên