Ukraine tự vệ và lương tri nhân loại

1

Putin dẫn chứng dông dài hơn một tiếng đồng hồ về nhiều lý do để sau đó công nhận Lugansk và Donetsk độc lập, là hai vùng lãnh thổ phía Đông của Ukraine, rồi bắt đầu xua quân xâm lăng. Mở cuộc chiến tranh chống lại một nước độc lập, có chủ quyền, được Liên hiệp quốc công nhận là xé bỏ Hiến chương Liên hiệp quốc.

Vì thế cả thế giới đứng về phía Ukraine. Một Âu châu già cỗi và thường xuyên chia rẽ, bị Putin coi thường qua việc Nga chiếm được Crimea năm 2014, đã thức tỉnh. Họ đoàn kết hơn bao giờ hết để chống Nga.

Một nước Đức bỏ luật không viện trợ vũ khí sát thương, đã gửi vũ khí đến Ukraine. Một Ba Lan đề nghị gửi máy bay chiến đấu cho Ukraine. Một Thụy Sĩ, độc lập với chính trị về ngân hàng, đã đóng băng tài sản Nga. Đại hội đồng Liên hiệp quốc thông qua nghị quyết lên án Nga xâm lăng với 141 phiếu thuận mà chỉ có 4 phiếu đứng về phía Nga, đó là Belarus, Syria, Bắc Hàn và Erythrea. Còn 35 phiếu trắng cũng không hẳn là trung lập, vì trong số đó có nước ở vào tình thế tế nhị hoặc phải đu dây. Nội dung phát biểu của họ cho thấy điều đó, ví dụ VN.

Về chiến sự thì Nga là một cường quốc sản xuất vũ khí chiến lược, có kho bom nguyên tử so với Ukraine, một nước rất nhỏ, nên đa số nghĩ Nga thắng. Riêng Putin tin là sẽ chiếm được thủ đô Kyiv dễ dàng, chỉ trong vòng vài ba ngày. Đoàn xe quân sự khổng lồ dài 64 Km nằm sát biên giới Ukraine (theo tôi) không phải để trực tiếp tham chiến mà chờ đợi chạy vào các thành phố Ukraine để tiếp quản khi chính phủ Ukraine tuyên bố đầu hàng.

Thế nhưng 20 ngày qua Ukraine vẫn đứng vững. Còn quân Nga thì bị thiệt hại nặng ở khắp các mặt trận đến nỗi Putin phải công khai kêu gọi 16 ngàn lính đánh thuê, kêu gọi Trung cộng cung cấp vũ khí và viện trợ. Vấn để ở đây là “lính đánh thuê”! Đánh thuê đương nhiên là đánh vì tiền, bất chấp đạo đức tối thiểu. Như vậy Putin xác nhận quân Nga đang yếu thế và những lý do tuyên chiến với Ukraine trước đó là ngụy biện. Một sự ngụy biện bẩn thỉu và công khai mà chỉ có lãnh đạo cộng sản, gốc KGB, bất nhân, bất chấp đạo lý và lương tri mới có thể nói được mà thôi.

Cũng thế, con số được Tổng thống Zelensky thông báo là có 20 ngàn người tình nguyện của nhiều nước trên thế giới và 200 ngàn người Ukraine quay về nước để hợp lực đánh quân Nga đã nói lên tiếng nói khác. Tiếng nói chung của lương tri nhân loại.

Giữa lính đánh thuê và quân tình nguyện thì chính nghĩa thuộc về ai?

Thế nhưng người VN vẫn chia hai phe, bênh và chống Putin.

Với thành phần như cán bộ, đảng viên, du học sinh, những người từng làm ăn buôn bán gắn bó sâu đậm với nước Nga, hoặc vì Nga viện trợ cho miền Bắc suốt thời gian đánh chiếm miền Nam, vì thế họ ủng hộ Putin thì có thể hiểu được. Còn thông tin về chiến trận đang xảy ra ở Ukraine thì tràn ngập. Chỉ cần cái iPhone là có đủ cả, từ tin tức, bình luận đến hình ảnh thảm khốc của chiến tranh.

Cho đến lúc nầy đã có 2 triệu 700 ngàn người chạy về phương Tây xin tị nạn và con số có thể lên đến 5 triệu, thử hỏi nếu họ “cùng cội nguồn với Nga”, lại bị “chế độ phát xít Ukraine” cai trị, như Putin nói, thì tại sao họ không chạy qua Nga ở sát ngay biên giới? Ukraine cũng không hề gây chiến, họ chỉ bảo vệ quê hương. Có khác gì VN chống quân xâm lăng Trung cộng năm 1979? Chúng ta không thể nào quên tội ác đó, thế nhưng lại ủng hộ Putin xâm lăng Ukraine, vì sao?

Vì, dù chỉ mới 30 năm thoát khỏi cộng sản, người Ukraine được sống trong thể chế dân chủ, tự do, được giao tiếp với ánh sáng văn minh, như bầy chim sổ lồng, nên dân trí phát triển rất nhanh. Còn người vẫn sống dưới chế độ cộng sản, như VN nửa thế kỷ qua, dù nhờ internet xã hội cởi mở hơn trước rất nhiều, nhưng vẫn không thoát khỏi bị tuyên giáo nhồi sọ. Như những con vật thuần chủng, quen sống trong chuồng nên sẽ lớ ngớ trước thiên nhiên, chỉ biết nghe tiếng chủ.

Lá phiếu trắng không dám lên án Nga của VN tự nó nói lên nỗi sợ hãi. Tình trạng đu dây đã biến thành lẽ sống của đảng. Vì thế người bị đảng nhồi sọ cũng giống đảng, không dám bứt phá và độc lập tư duy. Giữa rừng người như vậy thì chỉ có những người bản lĩnh mới tự vượt qua được chính mình. Những người đó đã bày tỏ ý kiến, đã và đang thể hiện bằng thư ngỏ, bằng quyên tặng hiện vật hay trực tiếp đến tòa đại sứ Ukraine ở Hà Nội để chia sẻ và bày tỏ sự ủng hộ.

Sự kiện 22 đại sứ châu Âu xuống đường tại Hà Nội đề nghị VN ủng hộ Ukraine phải hiểu đó là tiếng nói lương tâm của thế giới văn minh nhắc nhở một dân tộc còn chậm tiến theo phong cách của ngoại giao. Người Việt tự hào có bốn ngàn năm văn hiến có hiểu như thế không? Đảng lãnh đạo toàn diện, “là đỉnh cao của trí tuệ” có hiểu như thế không?

(14/3/2022)

Kông Kông

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên