VN: 2 người tự ứng cử quốc hội đều bị bắt

3
Ông Lê Trọng Hùng
Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội, bắt giữ ông Lê Trọng Hùng vào sáng ngày 27-3-2021 sau khi ông này có đơn đề nghị cơ quan chức năng bảo vệ mình trong quá trình ông vận động tranh cử đại biểu Quốc Hội.
Ông Hùng là một trong hơn 70 người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 (2021 – 2026).
Phóng viên Đài Á Châu Tự Do chiều ngày 27-3 gọi điện thoại cho cơ quan An ninh điều tra Hà Nội, tuy nhiên người bắt máy từ chối trả lời câu hỏi và yêu cầu phóng viên đến trực tiếp cơ quan để làm việc.
Bà Đỗ Lê Na, vợ ông Hùng cho RFA biết, ông bị bắt khi đang trở về nhà và cơ quan công an tự động lấy chìa khóa mở cửa và lục soát ngôi nhà của 2 vợ chồng. Bà thuật lại vụ việc qua điện thoại như sau:
“Chiều hôm qua họ cho người đến canh nhà thì gia đình cứ nghĩ rằng họ canh bình thường thôi, không biết rằng là có việc gì mà họ canh; hay có thể là do anh Hùng viết đơn đơn yêu cầu bảo vệ anh ấy để tranh cử gửi lên các cơ quan công an.
Chiều hôm qua thì có một người đến canh gia đình cũng chủ quan thì chỉ nghĩ là liên quan đến việc đấy thôi.
Đến sáng nay thì thì tầm 10 giờ anh ấy đưa hai con đi chơi về, về gần đến nhà còn khoảng chục mét nữa ra thì người ta (công an Hà Nội -PV) bắt anh ấy đi không cho vào nhà, mà bắt anh ấy đi luôn .
Họ đưa hai con tôi vào nhà của hàng xóm sau đó thì người ta cướp lấy cái chìa khóa từ chồng mình và người ta mở khóa nhà mình đột nhập vào.
Tôi đang làm việc ở trên tầng 3 họ lên họ bắt mình xuống xong sau đó đọc lệnh khám nhà.
Họ nói là họ khám nhà để tịch thu các tài liệu liên quan đến vụ án ‘Tàng trữ phát tán tài liệu chống phá nhà nước’.”
Bà Đỗ Lê Na cho hay, bà không ký vào biên bản khám xét nhà do gia đình không có ai chứng kiến việc khám xét, do vậy công an cũng không giao biên bản cho gia đình.
Ông Lê Trọng Hùng hôm 18-3 đăng tải trên Facebook cá nhân các hình ảnh và tài liệu cho thấy ông đã nộp đơn tự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 tại Ủy ban bầu cử thành phố Hà Nội và Sơ yếu lý lịch của người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV của ông cũng có mộc đỏ của phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng.
Ông Hùng là một trong số ít người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội có chương trình hành động là dự án xây dựng Đại lộ Công dân cho dân tộc Việt Nam bằng cách trao tặng các bản Hiến pháp Việt Nam, vận động thành lập tòa bảo hiến và vận động Quốc hội ra luật biểu tình, luật giám sát của công dân…
Bà Đỗ Lê Na cho biết bà ngạc nhiên khi chồng bà bị bắt vì sau thời gian trao tặng các quyển sách Hiến pháp của Nhà nước Việt Nam hiện tại, ông Hùng chuyển qua ứng cử Đại biểu Quốc hội để việc phổ biến Hiến pháp được rộng rãi hơn. Bà nói:
“Mình thấy rất là ngạc nhiên và rất là bất bình bởi vì là một người làm tốt cho nhà nước, cho xã hội… thậm chí cái việc làm của anh ấy bạn bè ở bên phía dân chủ cũng không thích, họ nghĩ anh ấy đang làm lợi cho nhà nước.
Có nhiều người không thích và bên nhà nước họ cũng không thích chồng mình, chẳng hiểu là như thế nào trong khi việc làm đó là hoàn toàn đúng.”
Ông Lê Trọng Hùng sinh năm 1979, là cựu giáo viên dạy môn Hóa, Sinh của trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.
Năm 2015, ông nghỉ dạy sau khi tố cáo những sai phạm của Hiệu trưởng nhà trường và sau đó tham gia làm báo độc lập bằng các chương trình phát sóng trực tiếp trên Facebook, Youtube với một số nhà hoạt động khác gọi là kênh truyền hình CHTV.
Thời gian gần đây ông chuyển sang vận động mua sách Hiến Pháp Việt Nam và đem trao tặng cho nhiều người dân trong khắp cả nước đến ngày bị bắt.
Hiện nay cơ quan chức năng và báo chí nhà nước Việt Nam chưa có thông tin về vụ việc bắt giữ ông Lê Trọng Hùng.
Hôm 11-3, cơ quan An ninh điều tra, công an tỉnh Ninh Bình cũng bắt giữ ông Trần Quốc Khánh, 61 tuổi, một người cũng nộp đơn ứng cử Đại biểu Quốc hội tại Hà Nội với cáo buộc tội danh “Phát tán tài liệu nhằm chống nhà nước”.
Theo RFA

3 BÌNH LUẬN

 1. Theo thiển ý thì nhà nước KHÔNG CẦN BẮT KHÔNG NÊN BẮT 2 người ra UC độc lập vào QH này ,vì b/c vói VC chỉ là HÌNH THỨC. Người UC vào QH đã dựợc CHỈ ĐỊNH rồi. Năm 90 ,bầu cử địa phương (tôi quên mất) có 4 người trên phiếu ,nhưng chỉ lấy 3 người nên CB phụ trách phòng phiếu , trước khi trao phiếu bầu cho người đi bầu, đã có đánh số thứ tự (ghi trong danh sách đi bầu )và hướng dân :”bầu cho 3 người NÀY , ,gạch bỏ tên còn lai .”
  Vậy thì bắt 2 người này làm gì cho mang tiếng .Loại họ ra ,dù họ được bầu hay không là rất DỂ vói bọn cs chuyên chính vô sản này…
  Mà chúng bắt thì kệ mẹ chúng . ,quan tâm làm gì ? “con giun xéo lắm cũng quằn ,con chó đuổi tới đường cùng cũng quây lại đối đâu.” Câu chuyên con dê con sổng chuồng bị sói ăn thịt nhưng trước đó cung chiến đâu dũng mãnh .
  Vậy hảy cho người dân ý thức đựơc quyên con người vùng lên như nhân dan Miến Điện…. làm cuộc cm xóa đi ché độ CS đọc tài khát máu…Một người ,hai nguời hoặc một nhóm nguoi chỉ là những chiếc đủa riêng lẻ trong bó đủa ,VC bẻ đi rất DỂ.
  Chỉ khi nào NVHN chông cộng đoàn kết một lòng YỂM TRỢ đắc lực cho sự doàn kêt chiến đâu ở trong nước thi họa may ngọn lửa CM mói bung lên thiêu đảng CSVN ra tro ,dựng lại Tân VNCH…

  • Đảng ta kiểm soát toàn bộ số phiếu nên đâu có sợ. Bỏ tù tên này là vì sợ 90 triệu dân đều đòi ứng cử.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên