Cuộc chiến sinh tử vì Tự Do, vì thế giới Tự Do [2]

14
Chân dung Putin làm từ những vỏ đạn
Cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ucraine đã bước sang ngày thứ 17, vẫn là bom và tên lửa, vẫn những dòng người tỵ nạn, vẫn là rất nhiều máu đã đổ hàng ngày. Tất cả các chuyên gia, nhà báo, mọi người đều có một câu hỏi trong đầu: bao giờ tiếng súng ngừng, bao giờ máu ngừng đổ, bao giờ những người Ucraine được về nhà …..Bao giờ và bao giờ!
Mọi sự dường như chưa có điểm dừng. Phân tích rất nhiều thông tin tôi có cái nhìn của mình về thời gian kết thúc cuộc chiến này cũng như những vấn đề lớn liên quan đến cuộc chiến.
.
Cho đến ngày hôm nay thế giới văn mình, loài người văn mình đã xác định rất rõ ràng rằng người Ucraine, dân tộc Ucraine chiến đấu không chỉ vì sự tồn tại của dân tộc họ, chiến đấu bảo vệ mảnh đất quê hương, mà họ chiến đấu vì an ninh của thế giới, an ninh của châu Âu, chiến đấu vì luật pháp an ninh thế giới, vì quyền tự quyết của các dân tộc, các nước không phải là cường quốc. Tương lai của thế giới hiện đại phụ thuộc rất nhiều vào kết quả cuộc chiến này.
.
1. Dân tộc Nga
.
Bản chất người Nga không phải là những con người xuất sắc nhưng luôn có tư tưởng nước lớn. Trong thâm tâm đa số ủng hộ các lãnh đạo của họ chiếm đất. Đó là điều đáng buồn nhưng là sự thật.
.
Hơn 20 năm với chính sách độc tài và tuyên truyền nhồi sọ dối trá như kiểu Đức quốc xã đã làm cho đa số người Nga bị nhiễm độc nặng nề. Bản chất nền giáo dục trước kia không coi trọng tư duy độc lập của cá nhân mà có thiên hướng theo những tư duy dập khuôn, định hướng cũng giúp sức cho điều đó. Thông tin như những dòng sông đầy thuốc độc chảy vào đầu hàng trăm triệu người Nga, tạo nên sự sùng bái Putin, lòng căm thù với thế giới phương Tây và cả những người đã từng là anh em như Ucraine.
.
Vì vậy chả có gì ngạc nhiên khi:
.
– Sau khi Nga xâm lược Crimea tỷ lệ ủng hộ Putin đã tăng vọt lên hơn 70%
– Khoảng 2/3 số người Nga ủng hộ cuộc chiến tranh xâm lược của Putin với Ucraine
Cha Kirill, người giữ vị trí cao nhất trong nhà thờ chính thống giáo của Nga ủng hộ cuộc xâm lược này. Tầng lớp tinh hoa chính trị của Nga ủng hộ cuộc xâm lược này. Nhiều nghệ sỹ và người nổi tiếng ủng hộ cuộc xâm lược này . Người Nga chắc chỉ còn khoảng 10% người còn có lương tâm phản đối cuộc chiến tranh này . Họ thật cô độc trên chính đất nước mình.
.
Dân tộc này đã bị tẩm độc, tẩm độc bởi Putin và chính quyền lưu manh của ông ta. Tội ác lớn nhất của Putin là đã biến đa số người Nga thành những người vô cảm, vô lương tâm và đơn giản là độc ác. Và những người Nga không phải vô can. Họ đã bị Putin lừa nhưng ngược lại họ cũng tạo ra một Putin như ngày hôm nay, một kẻ bạo chúa ngập trong máu của người vô tội trên toàn thế giới.
.
Trong lịch sử những cuộc xâm lược của người đứng đầu quốc gia dù là phi nghĩa nhưng nhiều khi vì quyền lợi của đất nước xâm lược. Cuộc xâm lược Ucraine chỉ thỏa mãn tham vọng và những suy nghĩ quái gở của Putin, nó làm hại dân tộc Nga, kéo lùi sự phát triển của Nga cũng như hủy hoại đất nước Nga.
.
Nước Nga sẽ không có tương lai nào hết. Nó sẽ biến thành một Triều Tiên hoặc Iran với mọi thứ đều lạc hậu. Nước Nga sẽ bị cô lập về kinh tế, thể thao, văn hoá …. , cô lập với thế giới văn minh. Người Nga sẽ như những kẻ hủi trong xã hội văn minh. Và cần rất nhiều năm để người Nga gột rửa bùn bẩn mà Putin đổ lên người họ, cũng như trước đây người Đức đã trải qua trong những năm sau chiến tranh thế giới thứ 2. Người Nga xứng đáng với điều đó. Điều an ủi duy nhất đối với họ (những kẻ ủng hộ Putin) là mặc dù họ sống trong một xã hội bị cô lập như Triều Tiên hay IRAN nhưng Tổng Thống trọn đời của họ là Putin . Và khi họ chết dưới địa ngục Tổng Thống của họ vẫn là Putin!
.
2. Putin muốn gì
.
Tôi đã phân tích rất nhiều trong các bài viết của mình về Putin. Có rất nhiều điều tôi đánh giá về Putin năm 2014 có lẽ chưa ai đánh giá như vậy. Thời kỳ đó nhiều người ( kể cả các bạn bè tôi ) cho rằng tôi đã quá cực đoan với nhân vật này. Hôm nay nhiều điều viết về ông ta đã trở thành sự thật. Kỳ lạ là những điều tôi nhận định đúng chỉ đem lại nỗi buồn và sự thất vọng cho chính bản thân tôi.
.
Hôm nay tôi muốn khắc họa thêm về con người này. Tôi đã nói về một Putin độc tài không từ bất kỳ thủ đoạn nào để đạt mục đích , đã nói về tư duy như trùm phát xít Hitler, một Putin hoàn toàn lạc hậu và không phù hợp với xã hội hiện đại …Nhưng còn có một Putin khác.
.
Nếu nhìn vào 16 ngày cuộc chiến tranh xâm lược Ucraine, nếu nhìn vào những phát biểu và các hành động của Putin chúng ta sẽ nhìn thấy một phác họa mới về con người Putin: đó là một kẻ què quặt về tâm hồn, tự nghĩ ra lịch sử, tự tư duy theo ý mình, một kẻ không còn chút nhân tính nào hết cả. Ông ta không quan tâm đến việc nước Nga sẽ bị trừng phạt và sẽ bị kéo lùi 50 năm, không quan tâm đến rất nhiều lính Nga bị nướng cháy tại chiến trường Ucraine, ông ta sẵn sàng san phẳng các thành phố nói tiếng Nga, có cảm tình với Nga, với nhiều người gốc Nga đang sống (Khác cốp, Summi, Chernigov, Mariopol… ). Khi không đạt được mục đích quân sự ông ta cho không quân ném bom vào các khu dân cư , bệnh viện, trường học ….có chủ ý để khủng bố dân thường. Ông ta hiện nguyên hình là một con quỉ khát máu.
.
Phương Tây và thế giới văn mình 15 năm nay tìm cách văn mình hoá con người này, tìm mọi cách để tìm tiếng nói chung với ông ta, thỏa thuận với ông ta. Nhưng phương Tây ngây thơ đã lầm và bây giờ thế giới, đầu tiên là châu Âu và Ucraine phải trả giá cho sai lầm đó. Nhưng có lẽ thế giới văn mình vẫn chưa thể đánh giá đúng Putin. Họ đang nghĩ rằng Putin sẽ không ném bom phá hoại Kiev vì Kiev là “ mẹ của các thành phố Nga“? Để đạt được mục đích con quỉ này có thể san bằng tất cả các thành phố của Ucraine, trong đó có Kiev, dù có bao nhiêu sinh mạng của dân thường phải chết . Họ nghĩ rằng nếu Putin nuốt được Kiev nó sẽ no bụng và nằm yên? Không, tiếp theo sẽ là 3 nước Baltik, Ba Lan, Hungary, Bungaria , Tiệp, Slovakia, Rumani (các thành viên Nato sau năm 1997). Mục đích của Putin là lấy chiến tranh, xung đột để mặc cả và Putin sẽ không thay đổi niềm tin này.
.
Putin, cần phải nhìn nhận ông ta như thế nào?
.
Mikhail Bulgakov được coi là nhà văn lớn nhất của Nga và Liên Xô thế kỷ 20. Ông là người Ucraine, sinh ra và sáng tác ở Kiev. Các tác phẩm của ông bị cấm thời Liên Xô và được đánh giá cao sau thời Đổi mới.
.
Một trong những tuyệt tác của ông là tác phẩm “Trái tim chó“.
.
“Trái tim chó “xoay quanh câu chuyện về một thí nghiệm khoa học sai lầm của giáo sư Philip Philippovitr: cấy tuyến yên lấy từ não người vào não chó. Kết quả của thí nghiệm trên là từ một con chó hoang, Sarik biến thành Saricov, một con người với tất cả những biểu hiện tệ hại nhất của con người về đạo đức. Nguyên nhân khoa học của những hành động lừa lọc, lưu manh và độc ác của Saricov là do tuyến yên mà giáo sư dùng được lấy từ Clim Grigorievitr Trugunkin, một kẻ đang hưởng án treo vì tội trộm cắp, một kẻ đã ba lần ra tòa, một kẻ bị dao đâm chết trong một quán rượu. Khi giáo sư bắt đầu hoang mang trước những sai lầm của mình thì cũng là lúc ông dính vào một mớ rắc rối do Saricov gây ra: đuổi theo mèo, gây gổ với hàng xóm, chọc ghẹo phụ nữ, uống rượu, ăn trộm, lừa đảo, vu khống, v.v… Đỉnh điểm căng thẳng là khi giáo sư nhận được thư tố cáo ông từ Saricov, khi Saricov nổ súng tìm cách giết người. Kết quả, giáo sư đã chọn cách phẫu thuật lần nữa để đảo ngược thí nghiệm của mình và đưa Saricov trở về lại hình dạng của con chó hoang Sarik.
.
15 năm thế giới văn mình tìm cách cải tạo con người Putin nhưng đến hôm nay cả thế giới văn mình đã cay đắng như giáo sư Preoblazenski thấy rằng mình đã lầm và chỉ còn cách loại Putin (Saricov ) ra khỏi xã hội của con người .
.
Các bạn nếu chưa đọc thì tôi khuyên nên đọc tuyệt tác này và sẽ cảm thấy những điều tôi so sánh Putin với kẻ có trái tim chó Saricov là có lý của nó. Trước cuộc chiến tranh này Putin có thể được coi là một kẻ phát xít vô lại nhưng dân tộc chủ nghĩa, một người yêu nước Nga nhưng sau cuộc chiến ta thấy một Putin cặn bã sẵn sàng hủy hoại mọi giá trị của nước Nga vì quyền lợi bản thân. Ông ta đơn giản đã hủy hoại nước Nga và trở thành kẻ thù của nước Nga.
.
Thế giới muốn yên ổn, châu Âu muốn yên ổn, nước Nga muốn hồi sinh … chỉ còn cách loại bỏ kẻ cặn bã Putin (Saricov ) ra khỏi thế giới loài người.
.
3 . Phản ứng của phương Tây và thế giới văn mình
.
Putin, nước Nga, cả thế giới đều bất ngờ trước những phản ứng quyết liệt chưa từng có của thế giới văn mình, của phương Tây sau khi Putin xâm lược Ucraine. Tại sao vậy?
.
Nước Nga trước thời của Piot Đại Đế là một đất nước lạc hậu về quân sự, về thể chế chính quyền, xã hội …. Một nhà nước kém văn mình nằm ngoài lề nền văn mình châu Âu. Người ta coi Piot là vị Sa Hoàng vĩ đại nhất trong lịch sử, người đã cải cách triệt để nước Nga, đục một cửa sổ vào châu Âu, đưa nước Nga hoà nhập vào nền văn mình châu Âu và biến nước Nga trở thành vĩ đại.
.
Mấy thế kỷ nền văn mình châu Âu và phương Tây tiếp nhận nước Nga như một thành viên của mình. Cả thời kỳ chiến tranh Lạnh phương Tây cũng như Liên Xô vẫn tồn tại song song, vẫn trao đổi văn hoá, thể thao ….Chỉ sau cuộc xâm lược đẫm máu của Liên Xô vào Afganistan phương Tây mới quyết tâm làm sụp đổ Liên Xô, mà họ gọi là “Đế chế tội ác“. Và họ đã làm được.
.
Trong vòng 20 năm trở lại đây Phương Tây và Mỹ đã xác định cần tập trung sức lực vào một “Đế chế tội ác“ khác là Trung Quốc, một nước cũng có rất nhiều dã tâm với các nước láng giềng. Từ thời Tổng Thống Obama Mỹ đã quyết định xoay trục sang phía Đông. Và 15 năm thế giới văn mình đã tìm cách thỏa thuận, hoà hoãn, thỏa hiệp … để hoà nhập nước Nga vào xã hội văn mình. Nga đã có thời tham gia G8. Nhưng nắm được điểm yếu này của Mỹ và Phương Tây Putin đã âm thầm dùng Hybrid warfare để đạt những mục đích xâm phạm lãnh thổ và phá hoại các dân tộc khác. Mục tiêu của Putin là chia lại vùng ảnh hưởng của thế giới, phá tan EU và Nato, khôi phục lại lãnh thổ đế quốc Nga thời trung cổ để đi vào lịch sử.
.
Thời chiến tranh lạnh Liên Xô là một quốc gia rất mạnh: về quân sự, về vũ khí hạt nhân, về kinh tế. Đó là một dạng nhà nước độc tài nhưng ít nhất mọi chuyện lớn được quyết định bởi tập thể (Bộ Chính Trị và Ban chấp hành TW Đảng cộng sản Liên Xô với thành viên khoảng 287 thành viên). Thời Putin là sự độc tài, độc quyền của một con người. Thật đáng sợ sau những điều ông ta làm. Vì vậy cả phương Tây và thế giới văn mình đều nhận ra rằng: nếu không loại một kẻ phát xít khát máu, một kẻ không mảy may có một chút tính người nào, sẵn sàng đổ máu bao nhiêu cũng được thì thế giới có thể bị diệt vong. Mục tiêu của Đảng cộng sản Trung Quốc là duy trì quyền lực thông qua phát triển kinh tế. Vì vậy họ đặt mục tiêu quan trọng nhất là phát triển kinh tế trong nước và tăng cường quyền lực mềm về kinh tế với thế giới như kiểu sáng kiến “Vành đai và con đường“. Putin muốn duy trì quyền lực bằng cách tạo ra chiến tranh và xung đột: chiến tranh ở Syria, chiến tranh với Grudia, xung đột ở châu Phi, chiếm Crimea, xung đột ở Donbas, Pridrestrovie (gần Mondavi ) ,….. Quá nguy hiểm! Vì vậy Phương Tây và thế giới văn mình chọn kẻ thù số 1 là Putin và nước Nga hiện đại. Trung Quốc tạm thời gác lại.
.
Phương Tây và thế giới văn mình lần này rất quyết tâm. Rất nhiều người Nga đang suy nghĩ rằng: rồi các công ty rời đi sẽ quay trở lại, rồi châu Âu cần khí đốt và dầu của Nga sẽ phải thay đổi thái độ, rồi các lệnh trừng phạt sẽ chấm dứt …..Nhưng có lẽ họ đã lầm một cách thảm hại. Mấy trăm năm kể từ thời Piot Đại đế đưa nước Nga vào châu Âu văn mình, bao nhiêu cố gắng ngoại giao của Nga đã bị Putin xoá sạch. Bao nhiêu tiền chế độ Putin bỏ ra cho “ đội quân thứ 5 “ của Nga ở châu Âu cũng vứt hết vào sọt rác. Những chính khách và lực lượng thân Nga ở châu Âu cũng đều quay mặt với Nga. Những người Nga nổi tiếng ủng hộ Putin cũng chạy hết như đàn chuột chạy khỏi con tàu đắm. Tầng lớp có lương tri và các trí thức trẻ của Nga cũng đang rời đi rất nhiều. Đơn giản bởi vì CHẲNG CÓ MỘT TƯƠNG LAI NÀO CHO NƯỚC NGA! Nước Nga và người Nga hoàn cảnh y như người Đức sau chiến tranh thế giới thứ 2. Nước Nga sẽ là một IRAN hoặc Triều Tiên mới.
.
4. Trung Quốc
.
Theo tôi thực sự cuộc chiến tranh thế giới thứ 4 đã bắt đầu (cuộc chiến tranh thế giới thứ 3 là chiến tranh lạnh Liên Xô và phe XHCN đã thua)
.
Trong cuộc chiến tranh này đã có 2 phe:
Một phe là Mỹ , Nato , các nước văn mình trên thế giới
Một phe là nước Nga phát xít và các nước ủng hộ Nga như Belarus, Syria, Triều Tiên, Cu Ba, Venezuela… và một “ Đế chế tội ác “ là Trung Quốc.
.
Nga và Trung Quốc cũng như Đức và Nhật trong chiến tranh thế giới thứ hai là những nước lớn trỗi dậy về kinh tế, quân sự muốn xem xét lại trật tự thế giới, muốn vai trò của mình trở thành bá chủ thế giới.
.
Quan điểm về địa chính trị của Nga và Trung Quốc tương đồng ở chỗ : không có trật tự thế giới , không có luật pháp quốc tế , chỉ tồn tại lợi ích quốc gia, mà là lợi ích quốc gia của nước lớn , của kẻ mạnh . 2 nước này có chung mục tiêu là làm suy yếu Mỹ, Nato, EU để dễ thỏa thuận về việc biến các nước trong vùng ảnh hưởng của mình thành chư hầu, phụ thuộc.
.
Rất nhiều tin tình báo đã chỉ ra rằng Trung Quốc đã biết rõ ngày Nga đánh Ucraine, Trung Quốc còn đề nghị Nga hoãn ngày đánh để thế vận hội Bắc Kinh kết thúc và các vận động viên kịp về nước. Có thông tin rằng Trung Quốc ủng hộ việc Nga đánh Ucraine và các nước xung quanh, hứa giúp Nga chống lại các trừng phạt của Thế Giới, đổi lại Trung Quốc sẽ đánh Đài Loan , tăng cường tranh chấp ở biển Đông, gây ảnh hưởng ở các nước như Mông Cổ và Trung Á và sẽ được Nga ủng hộ …
.
Tất cả những kế hoạch của 2 Đế chế tội ác Nga và Trung Quốc đã bị phá tan tành vì sự anh dũng, kiên cường của đất nước Ucraine, dân tộc Ucraine. Chúng đã nghĩ rằng chỉ 3-4 ngày là Kiev đầu hàng, và rồi Đài Loan, biển Đông … Chúng không ngờ cuộc chiến kéo dài và bất lợi như vậy , phản ứng của thế giới văn mình dữ dội như vậy.
.
Vì vậy kết quả cuộc chiến tại Ucraine cũng sẽ ảnh hưởng đến những kế hoạch của Trung Quốc , ảnh hưởng đến Việt Nam.
.
Trung Quốc cũng đã chuẩn bị cho kế hoạch B nếu Nga thua phải rút. Và kế hoạch này đáng buồn là có lợi nhiều cho Trung Quốc. Có giúp Nga chống lại các trừng phạt của thế giới không? Có thể là không vì thế giới quá quyết tâm, Trung Quốc có thể sẽ bị ảnh hưởng lây. Nhưng Trung Quốc có thể hưởng lợi. Có tin lãnh đạo Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã họp với giới doanh nhân Trung Quốc về cơ hội lấp chỗ trống trên thị trường Nga của hơn 200 công ty lớn của phương Tây rút đi bỏ lại. Cũng có tin Trung Quốc có thể mua với giá rẻ mạt các công ty năng lượng Nga để cung cấp cho chính thị trường Trung Quốc. Việc Nga trở thành chư hầu về kinh tế của Trung Quốc là việc dễ thấy. Vì điều này người Trung Quốc phải cảm ơn Putin rất nhiều.
.
Ngày hôm qua ( 13-3) Nga đã chính thức kêu gọi Trưng Quốc giúp đỡ về quân sự trong cuộc chiến với Ucraine.
.
5. Người Việt ủng hộ chiến tranh
.
Có một điều vô cùng kỳ lạ từ lâu là có một bộ phận rất đông người Việt ủng hộ Putin. Họ ủng hộ từ lâu và kể cả sau khi Putin phát động cuộc chiến tranh xâm lược Ucraine, đem bom đạn ném vào đầu những người dân vô tội Ucraine họ vẫn ủng hộ . Họ chửi dân Ucraine ngu vì dám khát vọng tự do, họ cho rằng Ucraine bị Nga đánh vì Ucraine muốn chiến đấu thay Mỹ chống Nga hay Ucraine muốn tham gia liên mình quân sự. Họ đâu biết rằng vấn đề ở chỗ nhân dân Ucraine muốn chọn một mô hình nhà nước, một mô hình xã hội hiện đại và văn mình, mà Nga thì muốn họ làm nước chư hầu cho Nga, nhiều người Việt gọi Tổng Thống Ucraine miệt thị là “thằng hề “ mà hoàn toàn không đọc gì về ông ta và không hiểu rằng tất cả nhân cách, tài năng của tất cả bọn họ cộng lại không bằng một ngón tay của ông ta.
.
Khi chiến tranh xâm lược nổ ra họ vẫn cho rằng Putin đúng, họ lập luận theo kiểu: ông ta làm thế chắc vì lý do chính đáng?! Họ lần mò trên mạng, chui vào các xó xỉnh để đào ra những bài phát biểu của ông nghị viên của Đức ủng hộ Putin từ năm 2014 (do tờ báo mạng lá cải và vớ vẩn nhất soha đăng) mặc dù hôm nay cũng chính ông ta đang ủng hộ trừng phạt Nga và nói rằng nên vứt bài viết của ông ta vào thùng rác. Để biện hộ chuyện Putin ném bom vào dân thường họ hỏi chúng ta rằng tại sao không nói đến chuyện Mỹ ném bom ở Irak, Syria.. mà quên rằng chính ác quỉ Putin đã dung túng cho chế độ Asad dùng vũ khí hoá học giết hàng nghìn dân thường. Họ rất thất vọng vì Nga và Putin không hạ gục Ucraine sớm.
.
Đơn giản là họ đã nghe quá nhiều truyền thông Nga và quá nhiều truyền thông Việt Nam lấy thông tin từ truyền thông Nga và đã bị Putin lừa. Họ không chấp nhận điều đó và bám vào mọi thứ để bảo vệ Putin.
.
Cô Đại Biện của Ucraine nói rằng cô ấy rất buồn vì nhiều người Việt Nam ủng hộ Putin, còn vào Facebook để tấn công cô ấy, đúng là chẳng còn gì để nói cả!
.
Họ là ai? Họ có rất nhiều khuôn mặt khác nhau, đa phần là người có tuổi, nhiều người nằm trong hệ thống nhà nước, nhưng cũng có nhiều người trẻ chưa bao giờ đến Nga, chưa hiểu gì về Ucraine. Họ yêu Putin, ghét và chửi Mỹ và phương Tây nhưng nếu được chọn cho con đi học hay mua nhà , bất động sản …. thì họ không bao giờ chọn Nga mà sẽ chọn Mỹ và phương Tây. Tâm lý và chuẩn mực đạo Đức của họ thực sự phức tạp và khó hiểu.
Khi phân tích động cơ của một hành động người ta thường chú ý đến lợi ích trong đó, kể cả lợi ích quốc gia. Nhưng sự ủng hộ Putin của người Việt thì các chuyên gia tâm lý cũng đều bó tay.
.
Nếu nói trước đây Nga ủng hộ Việt Nam đánh Mỹ thì không đúng. Giúp Việt Nam là Liên Xô giúp, trong đó đóng góp của Ucraine rất nhiều (tôi biết hàng năm hội cựu chiến binh của những người Ucraine đã từng chiến đấu ở Việt Nam vẫn họp, rất đông).
.
Khi Trung Quốc xâm phạm biển đảo của Việt Nam Nga đã ủng hộ Trung Quốc và còn tập trận chung ở biển Đông , Ucraine thì luôn phản đối Trung Quốc.
.
Nếu vấn đề là việc Việt Nam mua vũ khí của Nga thì chúng ta mua có trả tiền chứ không đi xin.
.
Về vũ khí Nga thì trước đây năm 2012 tôi đã viết về chuyện này. Tôi cho rằng câu chuyện vũ khí Nga hiện đại ngang với các nước sản xuất vũ khí tiên tiến nhất thế giới cũng là một phần của câu chuyện do truyền thông nói láo của Nga dựng nên. Muốn sản xuất ra vũ khí hay đồ dùng thì đều phải có công nghệ, qui trình, con người …. Một đất nước không thể làm ra những đồ như ti vi, tủ lạnh, điện thoại, ô tô, máy bay.. ra hồn thì không thể làm ra vũ khí ra hồn được. Chẳng qua vũ khí là thứ cất trong kho không kiểm chứng được mà thôi. Hãy cứ nhìn những “vũ khí hiện đại nhất “ của Nga đối đầu với những vũ khí rất cũ của Nato trên chiến trường Ucraine thì thấy chất lượng vũ khí của Nga như thế nào. Sau cuộc chiến này có lẽ những người có trách nhiệm trong quân đội phải xem lại chiến lược đặt cửa vào vũ khí Nga.
.
Chẳng vì lợi ích. Vậy giải thích về sự ủng hộ kinh khủng dành cho Putin là do đâu?
.
Người Việt mình đa phần thiếu Đạo. Đạo đối với tôi đơn giản chỉ là những giá trị cơ bản của con người thôi, cái mà Khổng Tử gọi là Đạo Nhân. Trên cái nền giá trị đó họ sẽ phân biệt được“ đúng, “sai“. Nhìn những dòng người Ucraine chạy nạn, những đứa trẻ chết thảm, những giọt nước mắt … nếu họ có “ tình “ (tình người) thì họ sẽ hiểu và ủng hộ cái gì. Nếu họ không mảy may rung động và vẫn ủng hộ những kẻ ném bom đạn xuống đầu dân Ucraine thì đơn giản họ rất thiếu “tình“ chứ không phải “lý“ , và chỉ đơn giản là có rất ít phần Người trong họ. Đó chính là điều đáng sợ nhất của dân tộc chúng ta!
.
Với những người như vậy tôi nghĩ rằng chẳng cần tranh luận với họ, phẫn nộ với họ. Họ có thế giới của họ, và đó cũng là “vấn đề“ của họ. Hãy cứ để họ chết ngập trong đống rác thông tin mà họ nhận được, nó bốc mùi, có cả mùi máu nữa, bao quanh họ, đầu độc họ. Họ xứng đáng với điều đó!
.
5. Cái kết của cuộc chiến
.
Nhiều người nói về việc phải chấm dứt chiến tranh, và các cuộc đàm phán đang diễn ra. Có lẽ đa số những người của xã hội văn mình đều muốn vậy. Trừ một số người rất nhỏ, khát máu, muốn chiến tranh và một số kẻ muốn nhìn chiến tranh để thỏa mãn cái tôi ti tiện của mình. Và tất nhiên, Putin chẳng muốn chấm dứt chiến tranh. Mang vũ lực ra dọa và gây chiến để mặc cả là bản ngã của Putin.
.
Nga có muốn đàm phán không? Câu trả lời là không. Mục đích của Putin là khuất phục , tiêu diệt dân tộc Ucraine, biến dân tộc Ucraine thành một dân tộc nô lệ, biến Ucraine thành một nước chư hầu. Vì vậy tất cả những trò đàm phán của Nga chỉ để câu giờ, để tổ chức lại lực lượng, để kéo tình hình nhân đạo của các thành phố bị Nga bao vây tồi tệ thêm. Bị thua trên chiến trường, đánh không lại quân đội Ucraine Putin ra lệnh ném bom và bắn tên lửa tràn lan vào các toà nhà chung cư, bệnh viện, trường học, nhà hộ sinh …
.
Ucraine chiến đấu vì sự tồn tại của đất nước mình, dân tộc mình. Tồn tại hay không tồn tại – đó là câu hỏi sống còn của Ucraine. Vì vậy họ không thể buông súng.
.
Người ta rất hy vọng vào người dân Nga sẽ nổi dậy, người ta hy vọng vào tầng lớp giầu có sẽ làm điều gì đó, người ta hy vọng vào các sỹ quan quân đội hoặc an ninh có lương tâm sẽ kết liễu kẻ độc tài khát máu, người ta hy vọng vào những mối quan hệ khác nhau để thỏa thuận với Putin …..
.
Tất cả những điều đó là có thể. Nhưng mọi thứ phải quyết định trên chiến trường. Tôi nghĩ rằng nhất định dân tộc Ucraine sẽ chiến thắng trong cuộc chiến này. Vấn đề là bao lâu. Cuộc chiến đã bắt đầu có vẻ kéo dài.
.
Đối với Ucraine, dân tộc Ucraine chiến thắng chỉ đến khi chế độ Putin sụp đổ, khi kẻ độc tài bị hất đổ khỏi ngai vàng. Dù có ngừng bắn, có thỏa thuận, đàm phán được về điều gì đó nhưng Putin còn thì Ucraine, dân tộc Ucraine, thế giới văn mình sẽ không thể sống yên được với Putin.
.
Putin cuối cùng cũng sẽ thua. Nhưng có 2 kịch bản:
.
Nếu bằng một cách nào đó, có thể là sự cộng hưởng của những kết quả trên chiến trường của quân đội Ucraine, sự trừng phạt của thế giới văn mình, sự thức dậy của người Nga có lương tri chế độ Putin sụp đổ thì đây là phương án hạnh phúc cho cả Ucraine, dân tộc Ucraine, châu Âu và thế giới văn mình. Người Ucraine có thể thỏa thuận với chính quyền mới về hoà bình, người Nga gột rửa bùn trên người họ, xây dựng lại uy tín dần dần, xây dựng lại lương tâm đã bị Putin chà đạp, nước Nga sẽ trở về với thế giới văn mình.
.
Nếu Putin tồn tại, cuộc chiến sẽ kéo dài, sẽ là vô vàn đau thương và mất mát cho người Ucraine, từng ngày, từng ngày!
.
Với nước Nga Putin sẽ kéo tấm màn sắt xuống và nước Nga sẽ biến thành Triều Tiên khổng lồ.
.
6. Chiến tranh hạt nhân
.
Một trong những nguyên nhân thế giới phương Tây, Nato phản ứng rất yếu ớt nếu không nói là hèn nhát là vì Nga có lượng đầu đạn hạt nhân khổng lồ đủ sức tiêu diệt cả thế giới. Chính vì nắm được tâm lý này nên một kẻ lưu manh cặn bã như Putin đã làm hết hành động xâm lược này đến hành động xâm lược khác. Nhưng có lẽ bây giờ phương Tây cần phải thể hiện sự cứng rắn của mình.
.
Theo các thông tin của những người nắm được qui trình khởi động và tấn công hạt nhân thì không có khái niệm nút bấm đỏ hạt nhân nào hết cả. Qui trình sẽ gồm 5 bước, qua 5 sỹ quan (người) khác nhau . Nếu chỉ 1 trong 5 vị trí này không thực hiện thì cũng không có tấn công hạt nhân. Những người tham gia tấn công hạt nhân đều hiểu rằng sẽ có đòn đáp trả. Vì vậy khả năng không tuân lệnh là lớn vì tuân lệnh đồng nghĩa với ký lệnh tự tử
Bản thân Putin (Saricov ) có bản chất của một con vật. Mà một con vật thì bản năng sinh tồn bao giờ cũng là lớn nhất (hãy nhìn Putin sợ chết như thế nào khi không dám ngồi gần những người thân cận nhất). Tấn công hạt nhân đồng nghĩa với việc tự tử. Vì vậy khả năng Putin dám làm là rất thấp.
.
Các sỹ quan cao cấp trong quân đội và an ninh Nga đều hiểu rằng với sự phát triển của công nghệ thông tin của phương Tây khi lệnh tấn công hạt nhân của Putin đưa ra đến được các tầu ngầm hạt nhân hoặc các điểm tấn công thì Mỹ và phương Tây đã biết trước và tấn công trước.
.
Vì vậy theo tôi khả năng chiến tranh hạt nhân lớn là không thể .
.
Nhưng với tính cách của Putin thì tấn công hạt nhân chiến thuật ở một thành phố của Ucraine hay Ba Lan là điều có thể, việc dùng vũ khí hoá học, sinh học hay việc kích nổ một nhà máy điện hạt nhân cũng là có thể.
.
Cuộc chiến tại Ucraine quyết định rất nhiều thứ trong thế giới hiện đại. Cuộc chiến này giữa cái Ác đại diện là ác quỉ Putin và cái Thiện là dân tộc Ucraine, đất nước Ucraine, thế giới văn minh, loài người. Thế giới văn mình chỉ có thể yên ổn, dân tộc Ucraine chỉ có thể tồn tại khi ác quỉ Putin không tồn tại. Trong tác phẩm “Trái tim chó “ bác sỹ Preobzenski đã phải đưa Saricov trở về lại thành con chó, đó là sự giải thoát cho thế giới, cho xã hội. Tôi kêu gọi các bạn hãy cầu nguyện cho Chúa, cho Trời Đất, cho bất kỳ ai mà các bạn cảm thấy thiêng liêng để cho ác quỉ Putin về với địa ngục , về với nơi quê hương của hắn ta , có lẽ lúc đó Putin ( Saricov ) cũng hạnh phúc, mà cả thế giới văn minh cũng sẽ hạnh phúc!
.
Слава Украине!
Nguyễn Việt Trung
Đọc bài cùng tác giả: Nhìn lại 11 ngày của cuộc chiến

14 BÌNH LUẬN

 1. Ngay từ 1,2 ngày đầu của cuộc chiến Ukrain Mỹ đã tăng cường quân số đến Âu châu để cam đoan là Mỹ không bỏ rơi Âu châu . Nhưng phải xem RT của Nga , version tiếng Đức mới thấy Nga chú ý đến cái gì . Mặc dù Anh đã ra khỏi Âu châu trên lý thuyết , nhưng thực tế đất liền thì vẫn nằm ở Âu châu ; mà Anh có dính vào thì Mỹ mới phải “ dính vào ngay “ ; cho nên RT mới nói chuyện về Hải quân Anh không còn mạnh như thời chiến tranh ở Falkland . Trong khi Pháp chỉ biểu diễn là Rafale của Pháp có thể “ đổ xăng “ trên không trung thì Đức đã tăng ngân sách quốc phòng lên hàng tỉ Euro . Mà Do thái thì không bao giờ muốn Đức mạnh về quân sự .

 2. Xin phép được ghi vội góp ý cùng quý bạn thân mến.

  Đọc tất cả các còm ở đây, dù chỉ trích một ít câu, tôi cho rằng tất cả đều nêu quan điểm của mình, rất đáng tôn trọng.

  “Đọc tin từ Ukraine, tui bổng nhớ đến 1 vị anh hùng đã bị lãng quên, Sirik Matak.”
  “Truyền thông Mỹ đã cố tình quên ông ta cũng như số phận của hơn 3 triệu đồng bào của ông ta.
  Hy vọng là President và dân Ukrain sẽ may mắn hơn Ngài Sirik Matak và dân Kampuchia.” (Chín Thầu)

  “Ukraine, Nga và cả Mỹ đang bị quả báo mang tên quả báo Việt Nam Cộng Hòa… và quả báo còn dài- kẻ nhục thân, người mất nước…”
  “Việt Nam Cộng hòa đang trở lại trong suy nghĩ của mọi người, mọi thế hệ khi nhìn về Ukraine” (Minfy)

  “Phải cải tổ LHQ?
  “No way! “(Sakim)

  Cuộc chiến Ukraine – Russia rất phức tạp, không chỉ là “Putin xấu và phải tranh đấu cho một Ukraine tự do”.
  Như trường hợp Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) hay Kampuchia.

  Thời 1970s ai cũng mù tịt với những giả mạo truyền thông, bây giờ coi lại, thì ai cũng hiểu VNCH mất vì Mỹ phản đồng minh, phản cuộc chiến cho cái gọi là democracy của VNCH.

  Và người Mỹ, vẫn luôn cho rằng chế tự do dân chủ sẽ làm sai và luôn sửa chữa lại cho tốt hơn. Thế là huề cả làng, người Mỹ vẫn luôn đúng, sai thì làm lại cho đúng nên luôn luôn đúng. Gọi là lý luận của kẻ nắm quyền sinh mạng thế gian.

  Truyền thông vẫn còn ở trong bóng tối trong cuộc chiến Nga Ukraine, nhưng nếu tìm cũng ra ít nhiều. Chiến tranh Ukraine-Nga không có gì là mới, và rất phức tạp với địa thế và lịch sử. Đã có rất nhiều bài viết, và phim tài liệu v.v.

  Ukraine có theo phong trào Neo-Nazi?
  There’s One Far-Right Movement That Hates the Kremlin
  Ukraine’s Azov movement is hostile to Russia, friendly to neo-Nazis, and inspired by France’s new right. It’s not running in Ukraine’s presidential elections because it plans to win power by playing a long game.
  By Michael Colborne APRIL 17, 2019

  Orwell Was Right
  From free speech to “spheres of influence” to our passion for endless war, we’ve become the doublethinkers 1984 predicted Matt Taibbi Mar 13, 2022

  Hunter Biden & Zelensly có cùng một “sugar daddy” Kolomoisky? Zelensky, Hunter Biden and their sugar daddy Kolomoisky. (Mar 12, 2022, yt Jawadson). (Hunter được trả $50,000 a month by Ukrainian firm Burisma theguardian .com/us-news/2022/feb/27/hunter-biden-joe-biden-president-business-dealings).

  Có thể xem thêm ở yt Jawadson: False flag attack with chemical weapons is planned by NATO in Ukraine!!, U.S is arming neo Nazis in Ukraine, Ukraine On Fire 2016 Documentary by Oliver Stone, Revealing Ukraine 2019, Documentary by Oliver Stone

  Trong phỏng vấn với Putin và Oliver Stone, về Ed Snowden, a NSA whistleblower, Putin rất phục Snowden là người yêu nước, nhưng Putin cho rằng Snowden nếu không thích việc làm của mình thì nên bỏ việc chứ không nên whistleblowing làm chi cho khổ.
  “Snowden is not a traitor,” said Putin. “He did not betray the interests of his country, nor did he transfer any information to any other country that would damage his own people,” said Putin
  However, the Russian leader said Snowden should have resigned from his job in the same way he once resigned from the KGB rather than leak secrets if he didn’t like what he was doing.
  “He shouldn’t have done it (leaked secrets). My view is that what he did was wrong,” Putin told Stone.

  Snowden had the right to act in the way he did however, said Putin, who said he agreed that U.S. surveillance had become too intrusive, while praising his own country’s intelligence services for operating within the law.
  reuters. com/article/us-russia-putin-snowden-idUSKBN18T1T4

  Người yêu nước Mỹ như Snowden hay người yêu nước Nga hay yêu dân tộc Ukraine phải làm thế nào cũng nan giải như phải làm sao giữ được một nước Việt Nam Cộng Hòa.

  Have a Great Day to All.

 3. @ Nguyễn Văn

  “Đã đến lúc phải cải tổ LHQ. Phải thay đổi, kết nạp thêm nhiều nước vào ủy ban thường trực có quyền phủ quyết không để Tàu và Nga múa gậy vườn hoang.”
  #
  Đúng quá đi mất!
  Nhiều lần tôi đã tức tối nghĩ thế.
  Nhưng làm sao đây?
  Nhân danh “căn bản lập pháp” nào của tổ chức để khởi động một nổ lực to tát như thế mà không bị bóp mũi chết ngắt từ trong trứng nước?

  Điều 11 khoản 2 của Hiến chương LHQ:
  “…Đại hội đồng có thể thảo luận mọi vấn đề liên quan đến việc duy trì hoà bình và an ninh quốc tế do bất kỳ thành viên nào của Liên hợp quốc, hoặc do Hội đồng bảo an, hay một quốc gia không phải là thành viên của Liên hợp quốc đưa ra trước Đại hội đồng, theo điều 35 khoản 2 và trừ những quy định ở điều 12, Đại hội đồng có thể kiến nghị về mọi vấn đề thuộc loại ấy với một quốc gia hay những quốc gia hữu quan, hoặc với Hội đồng bảo an, hay với cả những quốc gia hữu quan và Hội đồng bảo an. Nếu mọi vấn đề thuộc loại này cần phải có một hành động thì Đại hội đồng chuyển lại cho Hội đồng bảo an trước hoặc sau khi thảo luận…”
  ĐHĐ mà phải “kiến nghị” với HĐBA!
  ĐHĐ mà phải chuyển lại cho HĐBA!

  Thế thì Đại hội đồng LHQ chẳng là cái thá gì cả!
  Chỉ 2 câu trên thôi cho thấy ĐHĐ chỉ là cấp dưới, kẻ giúp việc cho HĐBA, không có thực quyền độc lập nào cả,

  Điều 12 của Hiến chương LHQ (xin tìm đọc trên GG) cho phép HĐBA thậm chí bịt miệng, chặn họng Đại hội đồng, biến ĐHĐ thành tay sai chạy việc cho nó,

  thì còn trời đất nào nữa?

  HĐBA gồm chỉ 5 ông lớn thường trực cầm chịch cả thế giới (các uỷ viên “ngắn hạn” chỉ để an ủi các bé cho vui, đến rồi đi),
  tất nhiên 5 vị nầy thích thú với vai trò dắt mũi ngót 190 quốc gia thành viên, thì đời thuở nào họ chịu cải tổ LHQ, tự vô hiệu hoá quyền lực của mình, buông bỏ địa vị?
  Tâm địa tham quyền cố vị nầy lộ rõ ở điều 108, đầy những ràng buộc cản trở khả năng sửa đổi HC, khiến chẳng còn chút hy vọng nào để LHQ trong tương lai có thể cải tổ tốt đẹp hơn, phá thế độc quyền, thoát ra khỏi vai trò là công cụ tay sai của vài ông lớn nhiều tiền và nhiều bom đạn!

  Muốn sửa đổi bổ sung Hiến chương ư?
  Phải vượt qua cổng 108!

  “Điều 108: Những điều bổ sung, sửa đổi Hiến chương này sẽ có hiệu lực và được thi hành đối với tất cả các thành viên Liên hợp quốc khi nào được 2/3 các quốc gia thành viên Đại hội đồng chấp thuận và 2/3 các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, kể cả toàn thể các Ủy viên thường trực của Hội đồng bảo an, phê chuẩn theo đúng những qui định của hiến pháp từng quốc gia”

  Chừng đó những ràng buộc chông gai cho thấy ý đồ ban đầu của các cường quốc sáng lập viên là cố tạo ra trong HC LHQ những cánh cổng bảo thủ, nặng nề và phản động; nó khoá chặc các siêu cường trong thế giữ miếng nhau để duy trì nguyên trạng thế trận tranh đấu kèn cựa vì lợi ích phe phái mình, giữa các ông lớn muốn chận nhau, áp đặt nhau, làm tổ chức nầy trở nên bất lực trì trệ, lạc hậu với tình hình thế giới đã đổi khác sau ngót 3/4 thế kỷ, không giải quyết được những vấn đề bức xúc trong mối quan hệ quốc tế, nhiều khi phản lại hẳn những tôn chỉ mục đích mà LHQ từng long trọng tuyên bố trong những trang đầu tiên của Hiến chương.

  Vậy là un point final cho mọi ước vọng của tôi của anh, mà có lẽ trước đây cũng của nhiều người khác nữa đã từng mong thế,
  để rồi chán chường không còn muốn đọc tiếp bản HC của cái tổ chức què quặt nầy nữa!

  Phải cải tổ LHQ?
  No way!

  • Liên Hiệp Quốc được hình thành sau Chiến Tranh Thế Giới Hai bởi Mỹ và những quốc gia thắng cuộc. Không có kẻ thua cuộc được cho ngồi bên trong Ban Thường Trực được quyền phủ quyết. Kéo dài 3/4 thế kỷ vẫn không có thay đổi. Kế tiếp sau đó là Chiến Tranh Lạnh và những cuộc chiến tranh khác như Triều Tiên, VN, Trung Đông, Iraq, Afghanistan… nhưng vẫn không thay đổi lớn cán cân địa chính trị. Ngoài cái nghế của Tàu mà lúc đó là họ Tưởng nắm quyền, sau này Tưởng thua mất về tay cộng sản Tàu thì thế giới nói chung cho đến nay vẫn là các ông lớn quyết định số phận các nước nhược tiểu trong LHQ.

   Kể từ khi Mỹ thắng Chiến Tranh Lạnh và Liên Xô sụp đổ, nhiều nước chư hầu tách ra chỉ còn lại Liên Bang Nga nhưng Nga vẫn không bị hất mất quyền phủ quyết. Nhưng sau cuộc chiến Nga – Ukraine này LHQ sẽ phải cần thay đổi. Thứ nhất là Nga sẽ không còn mạnh như trước. Thứ hai là nhiều nước có nền kinh tế lớn mạnh ảnh hưởng tới kinh tế thế giới và nhu cầu cung ứng toàn cầu. Họ sẽ đòi hỏi phải cải tổ và thay đổi lại hiến chương LHQ phù hợp với lợi ích của họ. Thời đại tiền và vật chất đã và đang làm thay đổi thế giới. Có sức mạnh quân sự nhưng đồng thời cũng cần phải có một nền kinh tế vững chắc thì mới được coi là một cường quốc. Thay đổi sẽ đánh giá lại sức mạnh những gì của quá khứ không còn phù hợp với ngày nay. Các nước bại trận ngày nào nay đã thay đổi và kinh tế vượt lên Như Nhật, Đức, Ý nên chính họ cũng muốn có thay đổi vì lợi ích của nước họ. Thua cuộc chiến này, không chỉ cá nhân Putin không còn uy tín mà quyền phủ quyết của nước Nga cũng cần phải xét lại vì Nga không còn là một cường quốc về kinh tế.

   Kẻ bại trận sẽ không có tiếng nói như năm xưa, hoặc tiếng nói sẽ không còn giá trị để kẻ thắng cuộc phải lắng nghe.
   nv

 4. Zinoviev nhận định là trí thức xã hội chủ nghĩa chỉ xứng đáng để ta nghiên cứu về họ in natural habitat, chớ hổng nên nghe theo những gì chúng nói . Still ringin true . Có lần tớ đề nghị làm 1 phòng kiếng có đài quan sát ở trên, rùi đưa đám IDS vào đó . Coz thats where them truly belong.

  Why you still listen to this xít is beyond me.

 5. Loại dân xã hội chủ nghĩa pre-Đổi Mới của mấy bác, không ít người nghiên cứu về chúng . Watzlawick, Elster, Cunningham, Popper … Và đóng góp lớn nhất là của Zinoviev. 1 trong những tác phẩm của Zinoviev là “NutHouse” nhà thương điên, viết về viện khoa học xã hội Sô Viết .

  Với “Đổi Mới”, the NutHouse just got nuttier.

  Đọc cái này “Lịch sử nhân loại coi Nhật (Đức, Ý) là tội phạm chiến tranh.
  Phe Đồng Minh (Mỹ, Anh, Nga, Pháp), tức là phe thắng trận, coi mọi chính quyền do Nhật dựng lên đều là bất hợp pháp. Tới nay, vẫn như vậy.

  Chính quyền của cựu hoàng (thủ tướng là cụ Trần Trọng Kim) thuộc trường hợp này.

  Xin mọi người hãy chấp nhận sự thật trên, để bàn tiếp… Khỏi tốn giấy mực”

  Tùy thái độ của mỗi người mà nhìn ra họ ở đâu . Give up yet? What if có 1 số (khá) lớn xem những điều này là chân lý, và tự nhận họ hổng phải là “bò đỏ” hay những loại như Lê Thế Mẫu ?

  Quên Việt Nam đi, & GET OUR PEOPLE OUT. Cứ để Việt Nam cho tụi này đóng góp & xây dựng, to the ground.

 6. “Nhưng sự ủng hộ Putin của người Việt thì các chuyên gia tâm lý cũng đều bó tay”

  Not really. Oh, chuyên gia tâm lý xã hội chủ nghĩa như gs Mạc Văn Trang . Loại đó thì có cái gì mà hổng bó tay đâu, nói nghe coi

  chúng ta mua có trả tiền chứ không đi xin”

  You cant do an analysys on yoself if you part of that pile of xít, chia sẻ cùng niềm tin, khát vọng … nói chung cùng loại tư duy

 7. Hồi Việt Nam Cộng hòa bị VC tập trung toàn bộ hỏa lực được viện trợ chủ yếu từ hai nước CH cùa LX là Nga và Ukraine , pháo kích bắn giết tơi bời hoa lá, lúc bấy giờ các hệ thống truyền thông lớn của Mỹ không hệ thồng nào lên án, công dân Việt Nam Cộng hòa trúng pháo kích của VC, chết như rạ từ trẻ em đến người già trên khắp quốc lộ, làng mạc, truyền thông lớn của Mỹ nín re, cho nên bây giớ khi kêu gào chỉ trích Nga, bị nhiều sử gia hỏi vặn tại sao lại làm trái ngược thế, nhất là nay thấy dân Quốc gia Cờ Vàng ở Mỹ ồ ạt lao ra giúp đở Ukraine, thậm chí qua Ukraine chiến đấu, truyền thông Mỹ lại làm bộ ú a ú ớ không biết chuyện này…

  Ukraine, Nga và cả Mỹ đang bị quả báo mang tên quả báo Việt Nam Cộng Hòa… và quả báo còn dài- kẻ nhục thân, người mất nước…

  Mới đây có thằng cán cộng cai cấp về hưu đòi lập đền thờ các chiến sĩ Quân lực Việt Nam Cộng hòa tử trận Hoàng Sa, mở đấu cho sự thừa nhận tính chính danh của Việt Nam Cộng hoạ…

  Tut nhiên, cái cần phải trả lại cho dân tộc Viet Nam không chì phải là tượng đài thờ cúng mà cón cả chính thể Việt Nam Cộng hòa với bản Hiến Pháp có từ truóc năm 1975

  Việt Nam Cộng hòa đang trở lại trong suy nghĩ của mọi người, mọi thế hệ khi nhìn về Ukraine

 8. Cố nhiên tác giả nói VN là VNXHCN …
  Tại LHQ Nó bỏ phiếu trắng là một điều đáng hổ thẹn cho một nước tự xung độc lập :đó là trạng thái nô lệ Tàu ,nô lệ Nga ,sợ bị quở phạt ,sợ mất phần ăn (cứt su). Đâu cần Nó ủng hộ Mỹ hay ĐM ,Nó chỉ ủng hộ Ukraine,một quốc gia độc lập bị xâm lăng bởi thằng Điên kiêu căng ,hơm hỉnh ,độc tài và đầy tham vọng ,là một người mà một tên cựu TT 45 Mỹ là một bản sao y chang (qua những gì tên này tuyên bố khi Putin xâm lăng Ukraina những ngày gần đây). Nó không biết xấu hổ khi nhìn Campuchea ,dù thân với tên đọc tài Tập ,nhưng ít nhất trong chuyện này,VƯƠT VN một cái đầu.
  Ủng hộ tên độc tài Putin đi xâm chiếm nước khác ,gây cảnh chét hóc đổ nát,gây đau thương cho cả một dân tộc mà quên mất mình ,một nước nhỏ bên thằng Đai Han ,cùng một dòng họ cs với Putin đang lăm le chèn ép ,đang tập trận,dang chiếm đóng ,đang khai thác phần nào đất nước mình <Nó quên VN về địa lý cũng gióng như Ukraine.,sát cạnh với tên Quỷ khổng lồ !
  Cho nên Bênh vực Putin thì sau này ,thằng Tàu kéo quân qua xâm chiếm thì ai trong thế giới tự do GIÚP cho mình ?

 9. (Mỹ, NATO và thế giới tự do văn minh phải làm suy yếu liên minh này. Phải làm suy yếu nước Nga để rảnh tay đối phó với cộng sản Tàu.) NV

  Thưa vâng NV đúng, phải làm suy yếu thế liên minh Nga-Tàu là điều tất yếu.

  Trong những ngày qua, có nhiều bài viết, nhiều bình luận gia cho rằng MỸ, NATO, EU không đoán được âm mưu của Moscow và Beijing là nói sảng nói mò hay chỉ để câu View thì không biết?

  Bởi tình hình thực tế đang cho thấy, để tránh một cuộc chiến toàn diện, tức thế chiến III có thể tàn sát nhiều triệu nhân mạng, mặt trận Ukraine có thể được coi là cuộc “gài độ” hay cuộc chiến “ủy nhiệm” giống như cuộc chiến 20 năm của VNCH chống lại khối cộng sản bằng cách viện trợ tài chính và vũ khí.
  Dĩ nhiên cả Nga, Tàu đều thuộc bài học lịch sử về sự sụp đổ của liên bang Xô Viết và họ sẽ xoay trở thế cờ, liều lĩnh ra sao để hoá giải lịch sử lập lại thì thật khó đoán, phải đợi những ngày tới.
  Và khối tự do mặc dù hơi “nhác gan” về chiến tranh xương máu, và bị Kẹt bởi “chuỗi cung ứng giá rẻ từ Trung Cộng”, nhưng về chiến lược kinh tế thì phải nói họ rất giỏi nếu không nói là vô địch so với phe xhcn mà dân Việt chế nhạo là Xuống hố cả nút.
  Điểm quan trọng là khối tự do, đặc biệt là Hoa Kỳ có giữ vững lập trường cho đến chiến thắng cuối cùng hay đánh trống bỏ dùi như thập 70 đối với miền Nam tự do?
  Điều đáng nói hơn nữa, ai cũng đau xót cho sự đau khổ của dân Ukraine nhưng họ rất may mắn và được an ủi khi toàn thế giới ủng hộ, trong khi dân miền Nam đau khổ suốt 20 năm nhưng đã bị bỏ rơi một cách tệ bạc!

 10. Đọc tin từ Ukrain, tui bổng nhớ đến 1 vị anh hùng đã bị lãng quên, Sirik Matak.
  Truyền thông Mỹ đã cố tình quên ông ta cũng như số phận của hơn 3 triệu đồng bào của ông ta.
  Hơn 3 triệu người bị tra tấn dã man và bị giết nhưng chỉ có vài dòng tin, vì sao ? Vì đó là thành quả của giải Nobel hòa bình của Kisinger, họ sợ ông ta mắc cở ? họ sở ủy ban giải Nobel mất uy tín ? hay tại vì dân Kampuchia không có tóc vàng, mắt xanh, ăn mặc cũng không giống Mỹ như dân Ukraina ?

  Hy vọng là President và dân Ukrain sẽ may mắn hơn Ngài Sirik Matak và dân Kampuchia.

  Sau đây là thư của Thủ Tướng, Prince Sirik Matak gởi Đại Sứ Mỹ.

  Dear Excellency and friend,

  I thank you very sincerely for your letter and for your offer to transport me towards freedom. I cannot, alas, leave in such a cowardly fashion.

  As for you and in particular for your great country, I never believed for a moment that you would have this sentiment of abandoning a people which has chosen liberty. You have refused us your protection and we can do nothing about it. You leave us and it is my wish that you and your country will find happiness under the sky.

  But mark it well that, if I shall die here on the spot and in my country that I love, it is too bad because we are all born and must die one day. I have only committed the mistake of believing in you, the Americans.

  Please accept, Excellency, my dear friend, my faithful and friendly sentiments. Prince Sirik Matak

  • Quote: “Hơn 3 triệu người bị tra tấn dã man và bị giết nhưng chỉ có vài dòng tin, vì sao ? Vì đó là thành quả của giải Nobel hòa bình của Kisinger, họ sợ ông ta mắc cở ? họ sở ủy ban giải Nobel mất uy tín ? “

   Quá hay! Thank you

 11. “Có một điều vô cùng kỳ lạ từ lâu là có một bộ phận rất đông người Việt ủng hộ Putin. Họ ủng hộ từ lâu và kể cả sau khi Putin phát động cuộc chiến tranh xâm lược Ucraine, đem bom đạn ném vào đầu những người dân vô tội Ucraine họ vẫn ủng hộ . Họ chửi dân Ucraine ngu vì dám khát vọng tự do, họ cho rằng Ucraine bị Nga đánh vì Ucraine muốn chiến đấu thay Mỹ chống Nga hay Ucraine muốn tham gia liên mình quân sự.” . Trích

  “Một bộ phận rất đông người Việt ủng hộ Putin”. Con số “rất đông” này,chắc phần
  đông xuất thân từ người miền Bắc . Đa số họ chịu ảnh hưởng của cái “văn hoá Liên
  Xô”. Trong những năm chia đôi đất nước , họ nhìn cả một nền văn hoá của
  Tây phương ,qua cái hình ảnh ,con người ,văn hoá của Nga sô mà thôi . Tây phương
  còn những nền văn minh khác ,họ không biết ,hay chỉ biết qua cái lăng kính “định
  hướng” của tuyên truyền ,giáo dục xã hội cộng sản .

  Ghê gớm thật ! bị nhồi sọ một thời gian quá lâu, bây giờ những tư tưởng mới ,sáng
  suốt hơn , khó đẩy lùi được những tư tưởng bệnh hoạn cũ .

 12. Kết quả cuộc chiến Nga – Ukraine sẽ là cuộc thử nghiệm của Tập trong tương lai, và tương lai sẽ là hai đối thủ Tàu và Mỹ.
  Chúng ta còn nhớ Tập và Putin đã tuyên bố tại cuộc gặp mặt Olympic Mùa Đông 2022 là hai nước Nga – Tàu, tuy không chính thức, nhưng là liên minh không giới hạn.

  Và hôm nay tin tình báo Mỹ tiết lộ nói Tàu muốn hỗ trợ kinh tế và vũ khí quân sự cho Nga.
  Nhưng cả Tập và Putin đều phủ nhận không tuyên bố công khai.
  Nếu đúng như vậy thì cuộc chiến xâm lăng Ukraine sau 19 ngày của Nga nay trở thành là một cuộc chiến tranh ủy nhiệm và Putin đánh là đánh cho Tập.

  Nga và Tàu Cộng là hai nước cộng sản độc tài lớn có chung những điểm mà nhân loại phải quan tâm là: cả hai đều là nước lớn, có vũ khí nguyên tử, muốn chinh phục và xâm lăng các nước khác trên thế giới. Nhưng oái oăm thay cả hai quốc gia lại có quyền phủ quyết trong Liên Hiệp Quốc, quyết định tương lai các nước và cuộc sống của nhân loại. Ba nước có quyền phủ quyết còn lại thì chỉ có nước Mỹ là mạnh tương xứng, còn Anh và Pháp không đủ mạnh để bảo vệ được Âu Châu. Đã đến lúc phải cải tổ LHQ. Phải thay đổi, kết nạp thêm nhiều nước vào ủy ban thường trực có quyền phủ quyết không để Tàu và Nga múa gậy vườn hoang.

  Nga ngày nay dưới sự lãnh đạo độc tài của Putin, dù không còn là Liên Bang Xô Viết, nhưng mộng bành trướng lãnh thổ vẫn không thua kém các lãnh đạo cộng sản. Nhưng đáng lo ngại hơn nữa là một nước Tàu cộng sản còn sót lại ngày nay tham vọng làm bá chủ thế giới còn hơn cả Putin. Tập muốn làm ông chủ của thế giới và muốn Mỹ phải ở dưới tay mình. Nhưng khôn ngoan hơn Putin, Tập lại không muốn có chiến tranh nóng mà thay vào đó là chiến tranh không tiếng súng nhưng mức độ tàn ác và chết nhiều hơn mà nhân loại mới trải qua hơn 2 năm nay vẫn chưa dứt. Đó là con virus vô hình mà nhân loại vẫn còn đang tìm thuốc chống lại.

  Kẻ đứng sau lưng mới đáng sợ hơn kẻ ra mặt.
  Hôm nay là Putin nhưng ngày mai sẽ là Tập, và Tập còn mạnh hơn và mức độ tàn ác cũng hơn.
  Mỹ, NATO và thế giới tự do văn minh phải làm suy yếu liên minh này. Phải làm suy yếu nước Nga để rảnh tay đối phó với cộng sản Tàu.
  nv

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên