Từ Lavrov đến Thạch

6
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov họp tại Moscow ngày 25 tháng 2 năm 2022 với hai Cọng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk (Ảnh Bộ Ngoại giao Nga, phổ biến bởi REUTERS)

Nước Nga xấc

Là nhà ngoại giao hàng đầu của Nga trong cuộc xâm lược Ukraine, Ngoại trưởng Sergey Lavrov đang thể hiện tư thế Kremlin, một tư thế thách thức, ngang ngược với thế giới.

Trong khi Tổng thống Putin định hình chính sách đối ngoại của Nga, Ngoại trưởng Lavrov có nhiệm vụ thực hiện chính sách. Ông có phong cách thẳng ruột ngựa, nhiều lúc không giống đặc điểm của một nhà ngoại giao.

Đảm nhiệm vai trò này trong gần 18 năm, vị ngoại trưởng 71 tuổi, cùng trang lứa với Putin, đã chứng kiến ​​mối quan hệ với phương Tây chuyển từ thân thiện sang thù địch công khai, xuống mức thấp không thể nào thấp hơn khi Nga tấn công Ukraine.

Cuộc xâm lược đã khiến Liên minh châu Âu đóng băng tài sản của cả Putin và Lavrov, chưa kể những người khác – một đòn chưa từng có đánh vào niềm tự hào của Moscow.

Thời gian làm ngoại trưởng của Lavrov chỉ thua Andrei Gromyko, trải dài 28 năm từ Khrushchev cho tới trước khi Gorbachev lên nắm quyền. Giống như Gromyko, Lavrov là người thứ nhì có biệt danh là Mr. Nyet (Anh chàng chuyên nói Không) vì thường xuyên sử dụng quyền phủ quyết tại Liên Hiệp Quốc.

Giống như Putin, Lavrov đã khai thác nỗi luyến tiếc của dân Nga về ảnh hưởng của đất nước dưới thời Liên Xô. Ông đã trút cơn giận lên phương Tây, gọi Hoa Kỳ là kẻ kiêu ngạo, tự phụ, phản bội và quyết tâm thống trị thế giới. Ông coi các đồng minh châu Âu thân Mỹ là những đứa bé ngoan ngoãn nghe lời Washington để bắt nạt Nga.

Lavrov không cần ôn tồn trong lời lẽ khi cần bảo vệ những gì ông coi là lợi ích của Nga và có lẽ nhờ vậy đã được anh chàng Putin khó tính để mắt tới.

AP nhớ lạivào năm 2008, khi bị Bộ trưởng Ngoại giao Anh lúc bấy giờ là David Miliband than phiền, Lavrov đã nổi tiếng vì đã quát lên: “Anh là cái thá gì mà dám lên lớp tôi?”

Đứng cạnh Ngoại trưởng Anh Liz Truss sau buổi gặp vào tháng trước, Lavrov với vẻ mặt nhăn nhó nói rằng cuộc nói chuyện của họ giống như một “cuộc trò chuyện giữa người câm và người điếc”.

Với phong cách như vậy, có nhiều phần chắc Lavrov xem Blinken, ngoại trưởng Mỹ hiện nay, là kẻ hậu bối, một thằng nhãi ranh, hỉ mũi chưa sạch. Tớ đã từng đấu trí với các tiền bối của cậu như Albright, Pompeo chẳng hạn.

Sau cái nghề ngoại giao kéo dài quá lâu, Ngoại trưởng Lavrov trông có vẻ buồn chán với những công việc thường ngày. Khi xuất hiện trước truyền thông, ông không thèm che giấu sự bực tức trước một câu hỏi ngây ngô hoặc khiêu khích, thường trả lời bằng vẻ khinh thường hoặc chế nhạo thẳng thừng.

Trong một cuộc phỏng vấn video từ thủ đô Ukraine, khi phóng viên CNN hỏi Lavrov rằng liệu Moscow có muốn lật đổ lãnh đạo Ukraine hay không, người trợ lý của Lavrov cắt ngang và nói rằng chưa đến lượt CNN đặt câu hỏi. Người phóng viên cứ tiếp tục, và Lavrov tức giận nói: “Anh này thật bất lịch sự. Anh ta hiện đang hành nghề ở Ukraine. Anh ấy đã bị nhiễm cái bệnh bất lịch sự. “

Lavrov đặc biệt khó chịu đối với các nhiếp ảnh gia, hay nhăn mặt với tiếng máy ảnh bấm lào xào.

Tại một cuộc họp báo, Lavrov lẩm bẩm một câu chửi thề vào micrô vì dường như giận dỗi các phóng viên làm mất trật tự; câu chửi thề này nhanh chóng trở thành khẩu hiệu in lên áo phông các fan của Putin.

Những đồn đoán Lavrov sắp nghỉ hưu rút cục sai bét. Thay vào đó, ông là một trong những thành viên lâu năm nhất thuộc Vòng Trong của Putin, trong lúc ngoại trưởng các nước đối thủ của Nga đổi xoành xoạch.

Trước khi làm ngoại trưởng, ông từng là đại sứ của Nga tại Liên Hiệp Quốc trong 10 năm, hay trò chuyện thân mật với các nhà báo, trao đổi tin tức và chuyện tiếu lâm những khi thả khói nơi hành lang của tòa nhà Liên Hiệp Quốc. Ông làm thơ, vừa đàn guitar vừa hát với bạn bè và nhiệt tình tham gia với các nhà ngoại giao khác trong các màn tấu hài châm chọc những thói hư tật xấu ở đời, mỗi khi có liên hoan văn nghệ quốc tế, mỗi quốc gia phụ trách một màn, khi đó, quan hệ của Nga với phương Tây chưa căng.

Nhưng nụ cười và phong cách xuề xòa của ông đã trở thành dĩ vãng. Bây giờ, mỗi ngày ông tung ra những lời chỉ trích gay gắt với phương Tây về Ukraine.

Hôm thứ Ba, ông đã bị cấm bay đến Geneva để tham dự một hội nghị của Liên Hợp Quốc sau khi các thành viên Liên minh châu Âu cấm máy bay Nga bay ngang bầu trời của họ, một phần của các lệnh trừng phạt gay gắt. Rút cuc, ông phải phát biểu qua video, tố giác “Phương Tây rõ ràng đã mất tự chủ khi trút giận lên Nga.”

Nhưng trước khi ông xuất hiện tren màn hình lớn, hơn một chục nhà ngoại giao phương Tây đã rời phòng họp ở Geneva để thể hiện sự tức giận của họ với Moscow.

Lần này, đến lượt họ đã nói “Không” với ông và chính sách ngoại giao Nga.

Hôm thứ Năm, Lavrov cho biết, ông tin rằng một số nhà lãnh đạo nước ngoài đang chuẩn bị cho cuộc chiến chống lại Nga và Nga sẽ mở rộng hoạt động quân sự ở Ukraine cho đến khi “kết thúc”. Ngoại trưởng Lavrov cũng khẳng định Nga không có suy nghĩ về chiến tranh hạt nhân.

Nước Việt buồn

Trong khi tại Moscow, nước Nga có một ngoại trưởng đầy cá tính; trong khi tại New York, đại sứ các nước – kể cả Đặng Hoàng Giang của Việt Nam – lần lượt bước lên diễn đàn Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc để bày tỏ thái độ nước mình trước chiến tranh tại Ukraine, rút cục Việt Nam bỏ phiếu trắng; thì tại Hà Nội, ngành ngoại giao lo xây dựng Đảng.

Theo Thanh Niên, tại Hội nghị Nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị T.Ư 4 khóa XIII và học tập chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh, ngành Ngoại giao “luôn đặc biệt coi trọng và chăm lo xây dựng Đảng cả về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ”.

Hết ý!

Từ sau 75 tới giờ, Hà Nội chỉ có một bộ trưởng ngoại giao tương đối coi được.

Theo lời Nguyễn Văn Vinh, cựu phóng viên VTV và Reuters, Nguyễn Cơ Thạch là người “bản lĩnh khi đương đầu với các vấn đề quốc tế, luôn tự tin, lạc quan, và luôn tìm mọi khe hở dù nhỏ nhất để tìm ra lối đi…Tư tưởng của ông Thạch đi trước thời đại, nên thiệt cho ông. Bởi khi vấn đề đặt ra chưa được chấp nhận, thì người đặt vấn đề lại bị nhìn nhận khác đi.”

Ông Thạch đã bỏ nhiều công sức cho việc bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ, nhưng Bắc Kinh không ưa ông, vì thế, ông bị gạt ra ngoài tại Hội nghị Thành Đô.

 

Châu Quang

6 BÌNH LUẬN

 1. “Ông Thạch đã bỏ nhiều công sức cho việc bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ, nhưng Bắc Kinh không ưa ông, vì thế, ông bị gạt ra ngoài tại Hội nghị Thành Đô.” -Trích .

  He he “… cứ tưởng ông Thạch tài giỏi thế nào ,chứ còn chuyển hướng từ
  việc bú …Nga qua bú … Mẽo thì có chi là lạ . Lê Duẩn chuyển đổi từ giai
  đoạn bú Tàu sang bú Nga ,Thạch chuyển hướng từ bú Nga qua bú Mẽo .

  Cả lò nhà Vẹm học chung có mỗi quyển sách .Nghe nói boác Hồ nhà ta
  cũng cớ thời gian ti toe bú Mỹ ,bằng chứng là cái hiến pháp nhà ta sao
  giông giống bản nháp của hiến pháp nước Mỹ. Chắc tụi Mỹ nó chê boác
  là tay lưu manh trí trá,bợm bãi ,nên đếch cho bú . Boác mới chuyển hướng
  qua bú Mao ,bú Lê Nin ,cả hai đứa .

  Sách vở boác đã viết sẵn ,bọn Duẩn ,Thạch học theo cũng là phải đạo .
  Nói mấy đứa đi sau ,không sáng giá hơn Thạch là không đúng lắm .
  Bây giờ chúng không thèm bú một đứa ,mà chúng bú lung tung hết ráo.
  Trình độ của chúng hơn Thạch nhiều , hạng sang đấy ,hạng …bú quốc tế
  đấy . Thạch chỉ thuộc hạng tép riu .

 2. Khà khà khà, thèng MẼO đang trong tiến trình thoái trào vì ngày càng thé giói hết tin vào khả năng làm CANH SÁT QUÓC TẾ của MẼO rôi. Mặc dù sau hơn 50 lần mang CHIENG đi WINH’ THIEN HẠ , thèng MẼO chỉ thua có 2 lần, một ở VIET NAM và một ở AFGHANISTAN. Hai lần thua đó đả làm uy tín của chinh phủ MẼO xuông’ thấp nhất khong chỉ ỏ trong nuoc MẼO mà cả thé giói.

  Thêm vào đó là thái độ ……LỪNG KHỪNG nửa vòi hay nói một cách dân dã là GIÚP BẠN BẰNG MỒM tại UKCRAINA gần đây đả khién các nuóc trên thé giói THINK TWICE truoc khi chap thuận làm ĐÀN EM toàn thoi gian của họ. Trong quan hệ chính trị quốc té thòi đại Nguyen Tử hom nay , cac nuoc hiện nay phải tự quyet đoán láy chính sách quan hệ đối tác làm sao đẻ có lọi nhieu nhất cho bản thân mình. Điều này sẻ khó cho chinh phủ MẼO kéo bè kết cánh lôi kếo các nuoc nhỏ vào quỷ đạo của MẼO dề dàng như trong th’e kỷ truóc.

  Giả định hôm nay, tại thời điểm này TÀU+ xua quân thu hồi ĐÀI LOAN mot cách chôp nhoáng thì chính phủ MẼ khó lòng mà trở tay kịp vì thái độ CHỐNG TÀU BĂNG MỒM cùa MẼO máy chục năm nay. Tói lúc mà MẼO đạt đuọc một quyet định để đói phó vói TÀU lúc đó thì quá trể và TÀU+ đa đặt MẼO vào một TÌNh THÊ ĐẢ RỒi” và như thé MẼO chỉ còn là giuong mắt ẾCH ra dòm TÀU và ĐAI LOAN nắm tay nhau như anh em mot nhà , châu về họp phố mà thôi.

  Anh Phét mong cho TÀU+ chiếm ĐAI LOAN càng sóm càng tốt và cho thé giói thây’ rằng đây là môt phép thử để chứng minh cho thé giói tháy rỏ sự THOÁI TRÀO mất mặt KBC của con CỌP GIẤY MẼO.

 3. Trọng kính đàn anh Châu Quang, tác giả bài chủ cùng quí Còm Sỉ!
  Xin trích câu kết từ bài chủ
  (Ông Thạch đã bỏ nhiều công sức cho việc bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ, nhưng Bắc Kinh không ưa ông, vì thế, ông bị gạt ra ngoài tại Hội nghị Thành Đô.) ngưng trích!
  Có đúng cụ Thạch đi trước thời đại và bị cho ra rìa, chắc chỉ có Đảng Cộng Sản VN biết. Tuy nhiên cá nhân em, thưa quí đàn anh, em tin nó là đúng.

  Thưa quan tác giả cùng quí đàn anh:
  Hoàn cành hiện nay của nước ta có lẽ cũng gần giống thời kỳ của cụ Nguyễn Cơ Thạch!
  Giống ở chỗ nào?
  Thưa Putin đưa quân qua Ukraine hơn tuần nay chỉ là cái DIỆN. ĐIỂM mà người ta nhắm tới là lôi kéo Tàu Cộng cùng toàn Thế Giới vào cuộc chạy đua vũ trang mới.
  Và cuối cùng là “xúi” cho Tàu Cộng vượt eo biển Đài Loan đặng xâm chiếm Đài Bắc càng sớm càng tốt.

  Cách nay mấy năm, đàn anh Donald Trump đã dọa không cung cấp tài chính cho NATƠ nếu các thành viên không chịu thực hiên lới hứa là chi 2% thu nhập quốc dân cho quân sự. Ngay sau đó cả thế giới nhảy vào cuộc chạy đua vũ trang mới.
  Và cách nay mấy ngày, ngài Tổng Thống thứ 45, Donld Trump lại “Gáy, Xúi và Khều” Trung Nam Hải lao ra uýnh Đài Loan.

  (Former President Trump said on Wednesday that he believes China will invade Taiwan, saying he expected it to happen sooner rather than later.
  Asked during an interview with Fox Business host Maria Bartiromo whether he thought an invasion would happen sooner rather than later, Trump said he did “because they’re seeing how stupid the United States is run.”
  “They’re seeing that our leaders are incompetent, and of course they’re going to do — this is their time,” he said.)

  Có nghĩa rằng thì là:
  Chuyện chiến tranh giữa Tàu Cộng và Đài Loan và sẽ lan ra vùng Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương là không thể tránh khỏi.
  Và hôm nay liệu có vị ngoại giao nào sẽ đì trước thời đại như cụ Nguyễn Cơ Thạch khi xưa? Và đi về hướng nào?
  Xin quan tác giả Châu Quang cùng quí đàn anh Còm Sĩ chỉ bảo!
  Kính quí ngài!

 4. Hhahhaha, lại hội nghị THÀNH ĐÔ. Viet Công đả bán nuoc Viet Nam cho TÀU+ năm 2020 rồi.

  Ủa sao thuộc TÀU rồi mà sao còn nuoc CONG HOA XA HOI CHU NGHIA VIET NAM , hehhehehe.

  Ủa sao thuọc TÀU rổi mà hôm qua Viet Cộng ĐĂNG HOANG GIANG lên diẻn đàn LHQ trinh bay quan điểm của Viet NAM về chién sự NGA và UKCRAINE?

  còn hàng triệu điểm mà TÀU chưa chịu vào để sáp nhập ViET NAM vào mot tỉnh nào đó của TÀU , hahhahhahah

  Hay là đam DÂN CHỦI CUỘI và đám NGUY COCK trông gà hóa cuốc nghe nhầm hay tính nhầm năm 2200 thì Viet Nam mói……………….bán nuoc cho TÀU+, hhehhehehhehe.

  Khổ thé đó, cứ tật là khoái XÁCH ĐÈN CHẠY TRƯỚC Ô TÔ cho nên đám DÂN CHỦI CUỘI luon luon bị ………………..hố hàng, tỉu nghĩu và ê mặt vói dân VIET NAM là thé.

 5. Thế giới sẽ ngoãnh mặt làm thinh!

  Hôm nay Nga xâm lược Ukraine
  Cả thế giới sát cánh ủng hộ
  Ngày mai Trung cộng chiếm nước ta
  Liệu có ai đứng ra hổ trợ?

  Hôm qua Việt Nam bỏ phiếu trắng
  Tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc
  Hèn hạ không dám chống Putin
  Tên đồ tể diệt chủng tàn khốc!

  Hỡi thanh niên sinh viên học sinh
  Ukraine đang điêu linh tang tóc
  Nhưng được hậu thuẩn cả hành tinh
  Việt Nam với rợ Hồ ngu ngốc

  Thế giới sẽ ngoãnh mặt làm thinh!

  Nông Dân Nam Bộ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên