Bạn đọc & người viết, vài trao đổi thú vị

70

 

Bài viết Người Miến vùng lên, nghĩ về thảm sát Đồng Tâm  tôi hân hạnh được bạn đọc tonydo trao đổi trực tiếp. Anh là người từng được cây viết Nguyễn Trọng Dân ca ngợi là thông tuệ.

Bên dưới là diễn tiến trao đổi theo thứ tự thời gian (hihi đã bỏ bớt “râu ria”) chỉ giữ lại ý chính. 1, 3, 4 và 6 là ý kiến của bạn đọc tonydo. 2 và 5 là của tôi.

1. tonydo nêu ý kiến (31/3/2021 at 19:48)

Câu kết của bài chủ, đàn anh Kông Kông viết:

(Thế giới đang hướng về sự anh dũng của người Miến, còn người Việt nghĩ gì về thảm sát Đồng Tâm?
Những người hiên ngang đứng ra trả lời thì lịch sử dân tộc ghi danh.) ngưng trích!

Thưa bác Kông Kông, ngài hỏi:
“còn người Việt nghĩ gì về thảm sát Đồng Tâm?”, “Nếu ai hiên ngang trả lời sẽ được sử sách dân tộc ghi danh,,”
Em là một công dân hạng hai đang ngày đêm lo sợ vì người ta đang bắn giết dân gốc Á mình quá trời trên đất Mỹ này.

… nên nếu qủa thật đàn anh cho em vô sử sách, em sẽ hiên ngang đứng thẳng giả nhời như sau:
-Một:
Nếu được làm lại, các đồng chí công an Hà Nội sẽ điều nghiên kỹ lưỡng hơn, ngay cả xử dụng máy bay không người lái “Drone Camera” để các chiến sỹ công an tham gia chiến dịch biết rõ về cái giếng trời sát vách nhà cụ Kình.
-Hai:
Nếu được làm lại, với những hậu quả cho chính gia đình mình, chắc chắn cụ Kình sẽ không dám chơi ngang như đã làm.

2. KK trả lời (1/4/2021 at 19:13)

Anh viết: “… bắn giết dân gốc Á mình quá trời trên đất Mỹ”. 2 chữ “quá trời” là nhiều lắm…

Mà tụi Mỹ kỳ thị giết nhiều dữ vậy tại sao người ở biên giới Mexico vẫn ùn ùn kéo vô đất Mỹ? Còn tệ hơn nữa, là cha mẹ dẫn con đến biên giới rồi đứng lại nhìn con đi vào tử địa? Như vậy bậc cha mẹ có bị tội giết người gián tiếp không anh? Hay Mỹ chỉ kỳ thị “người Á châu mình” chứ không kỳ thị người đến từ Nam Mỹ? Nếu thế tại sao họ kỳ thị người Mỹ da đen như gã cảnh sát Chauvin giết ông George Floyd đưa đến BLM?

Thưa anh, CHÍNH XÁC LÀ CÓ KỲ THỊ. … Nhưng từ thân phận nô lệ từng bước nhờ tranh đấu dũng cảm và kiên trì người Mỹ đã có Tổng Thống Obama và đương kim Phó Tổng Thống Harris. Dù thế vẫn phải tiếp tục tranh đấu là đương nhiên. Vì xã hội tiến bộ, văn minh nhờ tranh đấu mới có được. Nói khác hơn, Tranh Đấu là con đường cũng giống như Đạo là con đường vậy, tôi nghĩ thế không biết có đúng không?

Còn giữa người Việt với người Việt có kỳ thị không? Người Việt di tản giàu có kỳ thị người H.O. đến sau không? Trong nước thì người Nam là công dân hạng 2 đúng hay sai? Chỉ dấu mới nhất là có sự kỳ thị về việc nhân sự ĐH 13 của đảng hay không? etc…

Điều chính tôi muốn trao đổi là việc nhân tâm với thảm sát Đồng Tâm. Nhưng tiếc quá (!) vì 2 câu góp ý của anh đều bắt đầu bằng chữ NẾU. Nếu anh không dùng chữ “nếu” mà đi thẳng vào sự việc thí tốt biết mấy vì với lịch sử thì không có chữ NẾU?

Sự kiện giết người, xử án tử hình và máu đổ tại một làng quê vốn hiền lành chất phát lại không đi vào trọng tâm mà NẾU thì để làm gì?

3. tonydo trả lời (1/4/2021 at 22:50)

Thưa đàn anh:
Nơi em cư ngụ, họ đã cắt giây thắng của 18 chiếc xe của người Á Châu ngay trước cửa building của Tỳ Phú Bill Gate!

Một tên homeless mới ra khỏi tù chạy từ Houston, Texas lủi vô nhà một người bạn em, chờ lúc chủ nhà đi vắng, hắn ăn uống tắm giặt như chỗ không người. Ngày hôm qua bại em mới phát hiện ra hắn vì hắn ăn hết đồ ăn trong tủ lạnh sau ba bốn ngay “xâm phạm gia cư bất hợp pháp”.

Con gái em tạt vô chợ Safeway mua thực phẩm sau khi tan sở, một nhóm năm cô cậu dí nó và không cho cháu vô xe, lại còn đòi đuổi nó go back to China. May mắn bà Mỹ Trắng phụ tá của con em chạy lại đưổi tụi nó đi và quát:
She is Vietnamese, not Chinese!
Em hơi bận, còn nhiều lắm, nhưng xin khất đàn anh!

Còn tại sao họ chỉ kỳ thị dân gốc Á, nhưng vẫn cho người Nam Mỹ vào? Thưa vì dân Nam Mỹ sẽ làm những việc mà ngưới Mỹ không muốn làm! Và họ sẽ chẳng có gì để người Mỹ ghen tị…

Còn sao họ vẫn kỳ thị người Da Đen?
Thưa vì người Da Đen luôn đoàn kết đấu tranh đòi quyền lợi!
Kính quan bác và hẹn thư sau!

4. tonydo trả lời tiếp (2/4/2021 at 01:32)

Thưa hồi nẩy vì bận từ sáng, em hơi mệt, nhắm mắt được nửa tiếng, tỉnh táo mới sực nhớ ra rằng KK là tác giả bài chủ Kông Kông!
Xin lỗi quan bác vì sự lơ đễnh “người Bắc gọi là đoảng” đáng tiếc này.

Sở dĩ em chỉ NẾU mà không đi vào trọng tâm là vì:

-Cụ Kình là một Đảng Viên 58 tuổi Đảng, việc Đảng của họ giải quyết với nhau, không phải việc của em xen vô được.

-Còn nếu cụ Kình không phải Đảng viên hoặc tuyên bố ra khỏi Đảng trước khi sự việc xảy ra, em sẽ xin được phép chia sẻ cách suy nghĩ riêng của mình về vụ việc.

5. KK trao đổi tiếp (1/4/2021 at 01:53)

Tôi trao đổi liên quan đến chuyện kỳ thị chỉ vì câu anh viết, đó là “… bắn giết dân gốc Á mình quá trời trên đất Mỹ” anh ạ. Nhưng rất tiếc anh trả lời đều không đi vào trọng tâm…

Vấn đề là cùng lúc BLM xuống đường lại có nhóm đập phá, đốt nhà, cướp của. BLM là chính nghĩa, còn nhóm kia lại phản chính nghĩa. Một bên vươn tới còn một bên kéo lui lại! Tôi nghi ngờ có “ai đó” đứng đàng sau giật dây muốn nước Mỹ rơi vào hỗn loạn. Vì thế con đường tranh đấu chống kỳ thị trở thành cam go hơn rất nhiều.

Tôi ủng hộ BLM đòi quyền bình đẵng (vì có tôi và gia đình trong đó) nhưng không muốn vô tình bị rơi vào cái bẫy của “ai đó” muốn phá hoaị nước Mỹ anh ạ. Tôi đặt nghi vấn câu anh viết “.. bắn giết gốc Á châu mình quá trời trên đất Mỹ” là vì vậy!

Anh vừa cho biết thêm:

“Còn tại sao họ chỉ kỳ thị dân gốc Á, nhưng vẫn cho người Nam Mỹ vào? Thưa vì dân Nam Mỹ sẽ làm những việc mà ngưới Mỹ không muốn làm! Và họ sẽ chẳng có gì để người Mỹ ghen tị…” (tonydo)

Phải chăng chính câu viết biện minh nhưng lại mang nội hàm kỳ thị? Là gốc Á của (chúng ta) chắc thông minh hơn, tài giỏi hơn người gốc Nam Mỹ nên mới bị người Mỹ kỳ thị?

Cũng đã dông dài rồi. Phải chăng (chúng ta) lại rơi vào cái bẫy của DLV muốn loãng nội dung bài viết chính?

6. tonydo trả lời (2/4/2021 at 03:49)

Trich Kông Kông: (Là gốc Á của (chúng ta) chắc thông minh hơn, tài giỏi hơn người gốc Nam Mỹ nên mới bị người Mỹ kỳ thị?). ngưng trích!

Thưa bác hiểu lầm em đấy ạ.
Dân ta hơn người là ở chỗ chịu thương, chịu khó và kien trì, đó là ý em.

Nay qua vụ tranh đấu của bà con da Màu với phong trào BLM rất rõ ràng cho ta thấy là đã có bàn tay của “Ai đó” nhằm phá hoại nước Mỹ.

7. Trần Tưởng bạn đọc khác góp ý (2/4/2021 at 14:16)

Bố Tonydo nhà ta vỗ ngực xin trả nhời , nhưng sợ tụi Mỹ trắng kỳ thị giết người Á châu quá trời ,cho nên chạy làng rất trơn như con tép . Bố Tony nhà ta chuyển tông của bài hát một cách lả lướt, không chê vào đâu được . Phục sát đất . (hết trích)

Và đây là câu chuyện chắc nhiều người đã biết (?)

Một bác trình diện học tập cải tạo theo “Thông cáo 10 ngày tập trung cải tạo” nhưng hơn 3 năm bị chuyển từ trại nầy đến trại khác, từ Nam ra Bắc. Hôm đó cán bộ Trung đoàn xuống giảng dạy. Xong, ông hỏi có ai thắc mắc không. Bác đó đứng lên hỏi: Thưa cán bộ theo thông cáo tập trung cải tạo 10 ngày nhưng đến nay đã hơn 3 năm vẫn chưa được về. Xin hỏi vậy bao giờ thì được cho về? Đáp: Các anh phải cải tạo tốt thì được cho về. Đảng và nhà lước lói trước sau như một. Hỏi tiếp: Xin cán bộ cho biết như thế nào là tốt để tôi cố gắng phấn đấu? Đáp: Đã bảo tốt nà tốt… cái anh lầy… như anh hỏi thế nà…. chưa tốt…

Như thế muốn hiểu được ngôn ngữ của người cộng sản không phải chỉ cần đọc giữa 2 hàng chữ (dù đọc giữa 2 hàng chữ rất khó) mà phải đọc với tâm thức biết mình đang bị mắc lừa để hiểu là mình mắc lừa đến cỡ nào!

Đọc ý kiến của bạn đọc tonydo từ 1, 3, 4 và 6 sẽ nhận ra anh chỉ loanh quanh. Nêu tên Kông Kông ở 1 nhưng xuống 4 thì nói khác đi… Trọng tâm bài viết loãng mất…

Dù thế nhưng vì bạn đọc tonydo là một người thông tuệ nên không thể có chuyện lẩm cẩm chữ/nghĩa được, chắc anh chỉ có ý đùa giỡn cho vui. Nhưng cũng thú vị chứ, phải không?

(4/4/2021)

Kông Kông

70 BÌNH LUẬN

 1. Thế tại sao mấy đứa khốn nạn đó không mang ông bà cha mẹ nó ra “ đùa “ bằng cách gọi ông bà cha mẹ nó là “ chó “!! Tự do mà !!

 2. Đi shopping ở Mỹ thì thấy tụi toàn tụi Á đông mang chó ( 95 % đực á châu , cái án châu ) và ( 5% thì đực Mỹ trắng , cái á châu ) .Tụi này từ Trung Cộng và Việt Cộng Bắc cờ , mặt bấm ra sữa , cả đời tụi nó không biết tự do là gì !! Bây giờ sang Mỹ , mới học nói “ why not ?!” !! Về nhà xem TV thấy cả bầy , cả đàn “ cầm micro “ ( cầm súng ngắn ) đòi chống kỳ thị Á châu !! Thối quá !!

 3. Những người cố gắng biện minh cho cái chế độ Vi xi ,như
  anh Tonydo nhà ta đây và những kẻ bênh vực cho chế độ,
  có những cái so sánh thật khôi hài .

  Khi bảo chế độ Hanoi kia giết người như trường hợp ông
  Kình chỉ vì vài miếng đất . Họ bao biện : Ấy ! Bên Mỹ ,mấy
  thằng da trắng nó giết dân Á châu quá trời kia kìa . Đảng
  ta giết ông già Kình ,có thấm gì đâu . He he … Hai nước
  đều có vụ giết nhau , coi như giống nhau . Chyện bình thường,
  ở đâu mà chẳng có .Mỹ sêm sêm Việt cộng .

  Khi bảo chế độ Vi xi nhà ta là một thứ độc tài ,dã man ,làm
  cho đất nước thụt lùi so với thiên hạ . Thì các anh chống chế:
  Ấy ! Mấy nước như Đại Hàn,Đài Loan ,có Phác Chánh Hy, Lý
  thừa Vãn , Tưởng Giới Thạch kìa ,còn độc tài hơn Vi xi nhà
  ta gấp vạn lần . Thế mà đất nước vẫn văn minh ,giầu có .
  Vậy ,thì nước ta có độc tài có sao đâu . Sau này cũng tiến
  triển hơn cả Đại Hàn và Đài Loan là cái chắc .

  É , È … Với cái kiểu lý luận nhà quê này . Nếu một
  buổi sáng đẹp giời nào đó ,đang đi dạo thấy một con
  chó đang ăn cái thứ …kia .
  Có nên kết luận là :Ấy ! Nó ăn cái thứ kia, vẫn sống
  khoẻ ,tiến triển tốt . Vậy chúng ta nên về nhà ,chẳng
  cần chạy gạo làm gì cho mệt xác , cứ dọn cái thứ kia
  lên mâm mà xực . Vẫn sống mạnh ,sống khoẻ, có chết
  thằng Tây nào đâu mà phải kiêng cữ .

  He he … Đời là vạn ngày sầu …la la là lá la .

  • Cám ơn quan bác Trần Tưởng!
   Đàn anh chửi em te tua vì ngài cho là em tung hô độc tài!
   Thưa cho em phân trần như sau:
   -Hoa Kỳ là tổ sư Dân Chủ, Dân Quyền và giàu mạnh nhất thế giới, ai cũng biết. Việt Cộng ngon lành như ngày nay là vì có quan hệ làm ăn, buôn bán với Mỹ, dốt mấy cũng thấy!

   -Thế nhưng Hoa Kỳ mà đại diện là Tòa Đại Sứ ở Hà Nội lại không tới và không bênh bà con Đồng Tâm.
   -Singapore hiện nay vẫn độc tài, không có Dân Chủ, nhưng dân vẫn ngon lành, chấp nhận.
   -Ả Rập Sau Đi giàu có, dân tình sung sướng nhưng đâu có Dân Chủ, Nhân Quyền.

   Quay về Việt Nam:
   Nếu không hài lòng với Việt Cộng, liệu những người đó sẽ làm được gì?
   Xin quan bác Trần Tưởng nghĩ giùm em nhé!
   Kính đàn anh!

 4. Ngày xưa, trên Đàn chim Việt, bác TONYDO đã từng thú nhận, trước 75 bác là một cán binh CS về hồi chánh miền nam. Sau đó bác chạy qua Mỹ.
  Chắc vì vậy nên đầu óc bác nó vẫn còn “lấn cấn”, một phần vẫn yên thưong bác Hồ, một phần vẫn yêu thương bác Thiệu, phần còn lại thì yêu bác Benjamin Franklin trên tờ giấy một trăm! Có phải không vậy bác TONYDO ?

  • Cám ơn quan bác ABC!
   Mặc dù em chưa bao giờ kể đúng như những gì đàn anh viết về em trong còm trên, nhưng nói cho cùng, nó cũng không còn gì là quan trọng cả.

   Thưa đàn anh:
   Trong hoàn cảnh nước ta bị thực dân Pháp xâm chiếm và trở thành thuộc địa của nó gần một thế kỷ, những người yêu nước, thương nòi không ngại hy sinh tranh đấu kiên cường đặng giành lại độc lập cho nước nhà, dị nhiên sẽ được đồng bào yêu thương, qúi mến và ca tụng.

   Họ là những vị anh hùng!
   Mặc dù chính kiến có khác nhau nhưng sử sách không quên tên họ!

   Không chì riêng cụ Hồ Chí Minh, người đã đánh đuổi được thực dân Pháp ra khỏi nước ta, nhưng những vị như Nguyễn Thái Học, Hoàng Hoa Thám, Hoàng Diệu, Phan Thanh Giản, Phan Bội Châu .v.v. mặc dù không thành công nhưng họ vẫn thành nhân. Và sử sách không quên tên của họ.

   Còn sau này các cụ Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu cũng đã làm hết sức mình cho đồng bào miền Nam nước ta.
   Nhưng trời không thuận, Mỹ bỏ bê, nên công sức của họ đã bỏ ra, đôi khi không được đáng giá theo đúng chuẩn mực. Giày dép có số nữa là người!

   Em chỉ cầu xin cho linh hồn của tất cả những vị anh hùng đã bỏ mình cho quê hương yêu dấu đuợc bình an và hạnh phức nơi cõi vĩnh hằng.

   Còn thưa đại huynh:
   Chuyện ngài Benjamin Franklin thì nói ra sợ đàn anh cho là em nói phét, chùng em sống rất đầy đủ, chẳng phao lo nhiều.
   Đơn giản là già cả chẳng tiêu pha bao nhiêu, tiền hưu đâu ra đó. Con cái lớn khôn, việc làm đầy đủ, chúng em chẳng phải lo, nên cũng khỏe.

   Vì thế trong túi em chỉ có mỗi cái thẻ Debit card, nên cũng quên luôn ngài TT Hoa Kỳ trên tờ giấy bạc một trăm.
   Kính quan bác giữ gìn sức khỏe nhá!

 5. Thư gửi đàn anh X13:
  Quan bác X13 cũng như rất nhiều đàn anh Hải Ngoại, đặc biệt là những vị cư ngụ trên đất Mỹ luôn đổ vấy cho Việt Cộng là tay chân của Tàu Cộng. Mọi lúc, mọi nơi, nếu được mở mồm là quí ông thầy này cố gắng chứng minh cho kỳ được là, Việt Cộng….bám đít Tàu..

  Một vị trí thức, kêu bằng Kinh Tế Gia có hạng, nằm trong số đó!

  Lấy một câu trong còm của đàn anh X13 làm ví dụ:
  (Theo thiển ý thì VN TQ đã coi là sân sau của Nó rồi…) ngưng trích!

  Họ cứ nói khơi khơi như thế, trong khi Việt Cộng mà người đại diện là bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao thì lại vừa tuyên bố:

  (Bà Lê Thị Thu Hằng nói thêm:
  “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, thiện chí thực hiện Công ước, nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực”.) ngưng trích!

  Thưa qúi đàn anh Còm Sỹ cùng ngài Tác Giả Kông Kông đáng kính:
  Từ sau thế chiến thứ hai, rồi chiến tranh lạnh cho tới nay, Quốc Gia nào chơi với Mỹ, quốc gia đó ngon lành. Đó là sự thật, ai cũng thấy!

  Những nhà lãnh đạo thời kỳ Cải Cách Ruộng Đất, rồi 20 năm máu lửa uýnh lộn nhau đã qua đi theo thời gian. Ngày nay qúi lãnh đạo Việt Cộng đều là những người thông minh, bằng cấp “kể cả bằng của những trường đại học nổi tiếng ở những quốc gia tiên tiến”.
  Vì thế họ biết đôi khi còn hơn những gì chúng ta biết….
  Thế nên:
  Người nào to mồm bảo Việt Cộng là đàn em Tàu Cộng, họ qúa ngây thơ!

  Sống ngay cạnh thằng đàn anh to con nhưng “ăn tạp”, chơi ngang với nó, mình thiệt nhiều hơn lợi. Vì thế Việt Cộng phải nhún nhường là lẽ thường tình, dễ hiểu.

  Và cơ hội ngàn năm có một đang đến với nước ta!
  Kính xin qúi vị, dù không ưa Việt Cộng, ngay cả căm thù họ tới mấy đi chăng nữa, hễ là con dân gốc Việt phải khuyến khích chính quyền Việt Cộng nắm bắt cơ hội này để đưa đất nước lên bằng người.

  Thế giới sẽ đi theo hướng nào trong thế kỷ này, chưa ai biết. Tuy nhiên loài người đã thử Chủ Nghĩa Cộng Sản và hiểu rằng nó là giấc mơ đẹp nhưng khó khả thi.

  Trong hiện tại, vì chưa có chủ thuyết hoặc cách trị quốc nào có thể thay thế Chủ Nghĩa Tư Bản, chúng ta, nước Việt Nam yêu qúi không còn con đường nào khác là nắm tay nhau, có rau ăn rau, có cháo ăn cháo đặng đưa đất nước đến phú cường.

  Mặc dù Tư Bản còn rất nhiều tiêu cực nhưng rõ ràng, Quốc Gia nào chơi với Mỹ, Quôc Gia đó ngon lành!
  Kính quan tàc giả cùng qúi Còm Sỹ!

  • Một đàn anh sau khi đọc còm trên của em, gọi điện thoại chửi em te tưa.
   Thưa qúi đàn anh Còm Sỹ, ngài bảo rằng thì là, chú mày mong cho Việt Cộng khá lên thì đất nước mình sẽ bao giờ mới có Dân Chủ, Dân Quyền, Tự Do….thoải mái?

   Rồi là đất nước giàu lên, theo lời chú mày, nhưng với tham những như hiện nay, dân lành đâu có được hưởng? Trong khi bọn quan chức “ăn bẩn” ngày càng khấm khá…..?

   Đàn anh này còn đưa ra rất nhiều lý do để biện minh cho ý tưởng rằng; Việt Cộng phải chết thì đất nước mới tiến lên bằng người được.

   Khi ngài hết hơi, ngừng, cho em nói.
   Em thưa với ngài rằng:

   -Một: Em không thấy bất kỳ có lực lượng nào có thể uýnh nối Việt Cộng!
   -Lòng dân trong nước cũng tỏ ra chấp nhận và hài lòng với cuộc sống hiện tại dưới chính quyền Việt Cộng!
   -Mỹ và Đồng Minh đang bảo kê hết mình cho Việt Cộng. Trong khi làm lơ với những cá nhân và tổ chức chống đối trong và ngoài nước.

   Và em an ủi ngài:
   Hãy nhìn Đài Loan với Tưởng Thống Chế và Nam Hàn với Lý Thừa Vãn…..
   Họ cũng đã tham nhũng “có phần hơn Việt Cộng hiện nay”, họ cũng đã độc tài quân phiệt “dữ dằn hơn Việt Cộng nhiều lần”.

   Nhưng sau vài ba chục năm khi kinh tế phát triển, buôn bán giao thương với Mỹ ngon lành, tự họ đã chuyển đổi từ từ qua thể chế Tư Bản-Dân Chủ-Dân Quyền.

   Và Việt Nam trong ba bốn chục năm nữa, theo cách nhìn của em, cũng sẽ đi theo con đường của hai quốc gia láng giềng nóí trên.
   Kính qúi đàn anh Còm Sỹ!

   • Cái lưởi của ông tonydo giống như con lươn.
    Lổ lớn, lổ nhỏ, lổ sâu, lổ cạn, lổ dơ, lổ thối, lổ ngược,lổ xuôi, bất-cứ lổ nào và như thế nào, thì cái lưởi ấy vẫn chui lọt qua rất là ngon lành.
    Kinh quá và sợ quá!

    • Quan bác cứ chửi khéo em!
     Nhưng cái đàn anh làm cho enn nể phục là sự hiểu biết và tầm cao trí tuệ của quan ngài.
     Tâm phục, khẩu phục!
     Cám ơn và kính chúc sức khỏe đại huynh cùng gia quyến!

  • Đời là ảo-mộng ông tonydo à.
   Tôi thông-cãm với nổi buồn của ông.
   Tôi thông-cãm với nổi buồn của chính tôi.
   Tôi cũng không có gì nhiều hơn ông, ngoài một mớ nổi buồn.
   Ta đả nói, ta đả làm, ta đả vui-sướng và đả hối-hận.
   Đó là những ngày tuổi trẻ, những ngày ta thấy cuộc đời luôn sáng-lạn.
   Ta luôn mạnh-mẻ bước đi về phía trước mà không do-dự, không tính-toán lổ hay lời.
   Trước súng-đạn, ta làm sao mà tránh-né, biết đường đạn bay như thế nào mà tránh với né.
   Nhưng ta vẫn tràn-ngập niềm vui. Ta vẫn hồn-nhiên vui-sướng với cơm sấy và đồ hộp.
   Chiến-tranh đả không cướp được nguồn vui tuổi-trẻ của ta.
   Đồng-đội chết, ta rất buồn, nhưng ta vẫn mạnh-mẻ và hăng-hái, vẫn yêu-mến cuộc đời dù nó chẵng yêu-mến gì ta. Những thứ đó đả mất hết, giờ đây không còn nửa.
   Không có loại thuốc Tiên nào, có-thể đưa con người trở về với tâm-hồn thơ-trẻ của tuổi mười-tám, hai-mươi.
   Hôm nay, ở tuổi bẩy-mươi-hơn, ta thấy cuộc đời u-ám quá, buồn-bả quá, và cũng đáng thương quá.
   Đời ta đả nhiều nổi khổ, nhưng nhìn vào cuộc đời hôm nay, ta lại thấy nó còn khổ hơn ta.
   Vì vậy, ta buồn nhưng ta vẫn sống khỏe.
   Chúc ông tonydo luôn khỏe-khoắn và vui-vẻ với gia-đình.
   Cứ thế nhé!

   • Triết lý của đại huynh hay quá, thực tế quá!
    Qua còm trên, em thấy quan bác cũng buồn như em. Thưa lúc chúng ta còn trẻ, còn nhiều nghị lực, chúng ta đã không có cơ hội để làm những gì mình muốn.
    Nay muốn làm gì thì làm, nhưng sức cùng, lực kiệt.
    Cám ơn đại ca đã chia sẻ và xin chúc sức khỏe quan bác cùng gia quyến!

  • Tôi đọc những com. của quý vị trên ĐCV thật là thú vị , học hỏi được nhiều điều hay . Dù khác ý ( chính kiến ) nhưng quý vị vẫn từ tốn , nhã nhặn , lịch sự với nhau , không như bên VOA họ chửi nhau với lời lẽ thật là khiếm nhã .
   Thắc mắc :
   Trích tonydo “Thế nên:
   Người nào to mồm bảo Việt Cộng là đàn em Tàu Cộng, họ qúa ngây thơ!”.
   Song bác tonydo lại viết tiếp :
   “Sống ngay cạnh thằng đàn anh to con…”
   Đã gọi Tàu Cộng là ” thằng đàn anh ” thì Việt Cộng không phải là “thằng đàn em” thì là đàn gì ? Không lẽ là đàn bà , đàn bầu hay đàn nguyệt …?

   • Trọng kính quan bác Tuan Tran!
    Ngài viết tếu quá. Thưa nhóm chữ “thằng đàn anh” là của em, chứ Việt Cộng không dùng cụm từ đó. Vì họ không nói đàn anh nên họ cũng không phải đàn em.
    Chúc sức khỏe đàn anh nhé!

    • Bác tonydo đã cho rằng những người nói VC là đàn em của TQ là ” to mồm ngây thơ ” nhưng ở đây bác lại nói : “Thưa nhóm chữ “thằng đàn anh” là của em,…”
     Như vậy chính tonydo cũng công nhận Trung Cộng là ” đàn anh ” của Việt Công .
     Như vậy không dùng từ ” to mồm ngây thơ ” ( của tonydo ) mà chỉ nên dùng từ ” bé miệng ngây ngô ” ! Chắc là cũng êm tai không kém ?

     • Vâng thưa quan bác Tuan Tran:
      Sở dĩ em gọi Trung Quốc là thằng đàn anh là vì:
      (Cả hai quồc gia đều được lãnh đạo bởi Đảng Cộng Sản). Và cả hai đảng ca đều dùng bài Quốc Tế Ca. và Trung Quốc lớn hơn nên em gọi là đàn anh, Việt Nam nhỏ thì gọi là đàn em.
      Đó là những gì chúng ta nhìn thấy!
      Còn một số đàn anh thì lại lợi dụng sự thật đó, dùng nghĩa bóng của hai cụm từ đàn anh và đàn em để cho rằng Việt Cộng qụy lụy Tàu Cộng.
      Điều đó là đánh tráo khái niệm…
      Kính quan bác !

  • Thưa ông tonydo.
   Việt Cộng đúng là không phải đàn em, không phải tay sai, cũng không phải đầy-tớ của Tàu Cộng.
   Mà bọn nó có ‘chức-vụ’ hẵn-hoi: Nô-tài cho chủ Tàu.

   • Thưa đàn anh Hồ A Chảy: Đặng Tiểu Bình đã phải dọa sẽ dùng bom nguyên tử nếu Việt Cộng chặn đường rút quân của họ.
    Việt Cộng đã dám chơi, dám chịu với Tàu, ai cũng thầy!
    Kính quan bác!

     • Đến cỡ tuổi như anh em mình, lại đang sống ngon lành trên xứ Cờ Huê, đứa nào xúi được, thưa quan bác? Chẳng qua vì thấy hoàn cảnh đất nước quê hương đang phải đúng trước tình thế hiểm nghèo, em chưa sẻ ý kiến chủ quan của mình.
      Ít nhất cũng là đóng góp cho nơi chôn nhau, cắt rốn lúc tuổi già.
      Kính đàn anh!

 6. Viet nam có cơ hội bằng vàng đẻ vươn lên thành con rồng ,,,thi cung phải coi VN có năm lấy cơ hội đó và can đảm thoát Trung và thwo Mỹ hay không .?Mỹ dang nhảy vào VN. Bộ trưởng bộ ngoại giao gọi điện thoại cho PBMinh hẹn đi ăn phở tại Hà Nội (họ quen nhau từ hồi Obama..).Nhưng đó là cái ngoại giao bề ngoài ,bề trong cũng lắm chiêu …ớt vói tiêu ! Hot Spice !
  Theo thiển ý thì VN TQ đã coi là sân sau của Nó rồi , Ba lần Vương thiết Trì đi ngoại giao vói các nứớc đông nam á ,kể cả Ân Độ nhưng vẫn không đén VN ,không nhắc tới một tiếng…Báo chí bình luạn “bồ rồi còn màu mè chi nữa mà thăm vói viêng !” Không nghe là đục ….
  Kiểm điểm lại có phải VN mất hét rồi không :cao nguyên ,biển Đông .Hoang Trường sa,mất Ai Nam quan thác Bản gióc và 300km2 từ Ải Nam Quan vào sâu trong VN. Các hải cảng Chu lai ,Tiên sha (vào tăm ở biển ,không càn giáp mặt vói nước chủ nhà . Chủ nhà đích thân ra đón …nhưng không tiếp (vì cuộc đi tăm chỉ là biêu diển : Biễn này cũng của tau .Ao nhà. Muốn đén ,muốn tăm ,muốn nghỉ ngơi lúc nào không được ,China Town ở Binh Dương (toàn xử dụng chử Tàu ,không cho người Viet chen vô, bí thư xả phường không tiếp ,công an không được léo hánh , chỉ có huyen hay tỉnh ủy có lý do xin phép mới được vào . Cử Việt nơi đong quân của Mỹ trước 75 cung vậy .ĐN toàn của TC những nhà cao to mới xây ,đưng tên cho Tàu là người VN…Deo Hải Vân lúc trước ơ 01 Đ/Đ ĐPQ VNCH chốt trên dó nay Tàu thay thế . Sau này VN còn cho thuê rừng biên gói 99 năm hoạc khu Formosa ,khu dẹt may tự trị (Tàu). Cao nguyên hầu như có một khu lớn tự trị ,cung cấm vào . Chắc mọi nguời còn nhớ bài báo nói cô gái Việt bị giét là gái đỉ , Ban đêm có xe motova do người Việt làm chủ chở vao khu tự trị dẻ cho bọn tàu chơi bời đú đởn , Chơi đến chét (tạp thể cung không ai dám tố cáo!).Còn vẫn đẻ tàu du lịch nhưng đẻ giản nhân số ,qua du lich ỏ lại luôn ! 3 đặc khu quan trong (Nam Tung Bắc) đã từng có tên tong lịch sử như Vân Đồn ,bắc Vân phong ,Phú quốc nhân dân phản đối vẫn cương quyết ,chính phủ ho thuê 99 năm .CB lấy tiền trốn qua Canada và bất ngờ hăn là công dân Canada (ít ai biét!).
  Như vậy là các cơ sở kinh tế nước ngoài và của cả TC đều đưa vào VN và đó là cơ hội vàng ? Chỉ là tàu việt nam hóa thội !Cho nên Trump cảnh cáo và BNG Hoa kỳ cũng đã lên tiếng VN chối bai bải thời Trump tới bây giờ… VN cung bị tố cáo vi phạm nhân quyền trầm trong trong những lúc sau này…
  Nhưng có nguoi nói đó là áp lực của Mỹ đẻ “kéo” VN vè phía minh …Do đó ,sau vụ họp voi Mỹ thời Biden Trì hung hổ với cách nói “dùi cui chấm nước mắm” băm trơn và thiếu ngoại giao chỉ vì SỢ mà thôi .
  Về lại tàu ,TCB qua Nga cáu kết với Putin và Bắc Hàn ,lập thế chân vạc chống Mỹ và và nuoc Á Châu yếu bóng vía đã cúc cung bái TC làm anh Cả (đại ka)
  Mỹ cung dan trân đối phó…
  Nếu xảy ra chiên tranh ,VN bị thôn tính đâu tiên . TC đã sẳn sàng hỏa tiên tàu bè và máy bay…
  Ôi cơ hội bằng vang là chính thức sát nhập tàu như Tây Tạng Mông , Hồi …Và Nguyễn Phú Trọng là Thái Thú Tô Định của lich sử thời bà Trưng lập lại.

 7. Ông bảng tổ Ba bia có người anh cùng cha khác mẹ tốt nghiệp viện Pasteur ở Hà nội , vào Sài Gòn , thời thế đưa đẩy làm trong bệnh xá ở Tổng nha Cảnh Sát , trước cửa trường Petrus Ký ; cứ 1 tuần anh ấy phải trực 1 đêm , thấy Ba bia là em út cứ đếm phải trực cứ gọi Ba bia vào “ dịch” một đoạn tiếng Pháp sang tiếng Việt , sáng hôm sau lại dẫn đi “ ăn phở “ Tầu bay ! Mẹ của Ba bia nói : “ tao anh ấy có đi không , anh ấy chẳng trả lời , nên lúc đi gấp quá đành chịu . Đến Mỹ , ở New Orléans, nhà Ba bia nhận được thơ của anh Thụ ( anh Hoan ) trong đó anh ấy muốn gởi cho một thứ thuốc . Ba bia mang đến bệnh viện của Mỹ , gặp một bác sĩ da trắng ,lúc đó 1976 , chưa được một năm trên đất Mỹ . Ông bác sĩ này mới nói với Ba bia : mày có biết thuốc này là thuốc gì không ? Thuốc độc đó ! Để tao giới thiệu mày đến VA hospital . Sau đó Ba bia mới bỏ luôn vụ đó . Anh này anh ấy thừa sức làm “ y tá trưởng “ ở trong nam .

 8. Mẹ của ông bành tổ Ba bia là họ Lê đình đây . Cha của Ba bia chết 1953 , đến 1954 đi cư vào nam . Cha của Ba bia chỉ có một người chị duy nhất mà Ba bia gọi là cô , nhưng Bền ngoại thì có rất đông . Vào Sài Gòn , Ba bia tò mò đọc đi chúc của cha mình nhờ ông Tầu hàng xóm , ông Cẩm ( đại lý rượu vang của Pháp ) . Trong đó cha Ba bia viết là cho cậu này , chú kia mỗi người mấy mẫu ruộng chỗ này , mấy sào ruộng ở chỗ kia . 1954 , gia đình vào Nam , ở ngoài Bắc nó treo cổ bà ngoại Ba bia trong vụ “ cải cách ruộng đất ! Tên này là đảng viên Cộng Sản từ lúc đó .

 9. Trọng kính quan bàc trantruong!
  Em xin được chia sẻ chung cho tất cả qúi Còm Sỹ thân thương trong diễn đàn của chúng ta như sau:
  -Trong thấ giới loài người hiện nay, những quốc gia nhỏ thó thường không có quyền “Tự Quyết” vận mạng tương lai của chính Tổ Quốc mình!

  Chú mày nói gì lạ rứa?
  Thưa sự thật là đúng như thế đó ạ! Chẳng hạn; Sau khi cuộc Thế Chiến thứ hai kết thúc, các nước lớn nó họp với nhau….rồi phân chia biển đảo, đất đai cho cho toàn thế giới. Và vì yếu sức, những quốc gia nghèo nàn, nhỏ bé đành phải chấp nhận.

  -Trong bất kỳ vụ tranh chấp giữa các nước nhỏ với nhau, luôn có thằng lớn đứng ngoài “thọc gậy bánh xe” hoặc “Xúi’. Vị nào không có giờ để nghiến ngẫm chuyện này, xin nghĩ lại xem có đúng không nhé.
  Chẳng hạn, có một đàn anh HO lớn tuổi tỏ ra thương xót cho dân chúng nước Venezuela bị tụi lãnh đạo điên rồ muốn đưa đất nước theo Xã Hội Chủ Nghĩa.

  Em thưa với đàn anh HO rằng: Không phải đơn giản như thế đâu, đàn anh ơi! Chắc chắn là có thằng lớn nào đó “xúi” và cũng thằng lớn khác “thọc gậy bánh xe” đấy bác ạ.

  -Quay lại chuyện nước Miến Điện mà ngài Kông Kông đề cập trong bài chủ:
  Tự yên tự lành, sao mấy thằng tướng quân đội lại dám quậy nước mình vào vòng máu lửa? Thằng lớn nào xúi? Và thằng nào “Thọc gậy bánh xe”.

  Và một khi có một hoặc nhiều đàn anh muốn nước họ như vậy, chẳng ai thay đổi được.
  Đơn giản như Syria, Pakistan hoặc Afghanistan…v.v. và ngay cả Bắc Triều Tiên cũng vậy. Người ta muốn nó thế….và nó phải thế.

  -Và cái thế võ “Xúi”, “Thọc gậy bánh xe” nó luôn được người đời xử dụng. Ai dám đánh cược với em rằng; Vụ Đồng Tâm không có ai đó “xúi”, và ai đó “Thọc gậy bánh xe”?
  Kính đàn anh trantruong cùng qúi Còm Sỹ!

  • Đơn-giãn lắm, thưa ông tonydo.
   Thế-giới giống như một xóm có 300 nóc-gia, tức 300 ngôi nhà, hoặc 300 gia-đinh.
   Trong cái xóm này, thì mọi gia-đình đều biết nhau, qua các giao-dịch mua-bán, thăm-viếng, lể-hội, quan-hôn-tang-tế…vv…qua người giao-dịch chủ gia-đình, tức là người gia-trưỡng.
   Cá-nhân các thành-viên trong mổi gia-đình không biết nhau là việc bình-thường, nhưng các cá-nhân đó vẫn biết là trong xóm có bao-nhiều nhà, mổi nhà tên là gì, gia-trưỡng là ai…vv…
   Trước đây trong xóm rất hỗn-loan và mất trật-tự vì xóm không có luật-lệ gì, giống như chốn rừng hoang, hành-xử theo quy-luật “mạnh thì được, yếu phải thua.” Đây là hành-động theo bãn-năng sanh-tồn của loài động-vật cấp thấp. Loài động-vật cấp cao là Con Người thì không được hành-sử như thế.
   Nhưng vì lợi-ích riêng và lòng tham không đáy của nhiều nhóm người, nên cách hành-sử man-rợ mông-muội mang bản-chất thú-tánh ấy đả lấn-át và áp-đảo phần nhân-bản lương-thiện của con người.
   Nhà nào đông người sẻ cậy vào đông người, nhà nào có nhiều dao-búa thì cậy vào nhiều dao-búa, nhà nào có nhiều mánh-lới thì cậy vào mánh-lới, họ dùng cái ưu-thế của nhà mình để lấn-lướt cươp của, cướp đất, cướp nhà của những gia-đình yếu thế hơn họ. Ai chống-cự lại việc làm tham-lam và man-rợ của họ, thì bị họ đánh-đập, tra-tấn và giết chết.
   Tình-trạng hoang-dả và man-rợ theo kiểu thú-vật ấy kéo dài rất lâu, mải cho tới khoãng 1950, sau khi Thiên Chúa Giáng Sinh thì các gia-trưỡng trong xóm mới họp lại với nhau để thảo-luận, bàn-bạc tìm cách chấm-dựt tệ-nạn hoang-dả, mông-muội và man-rợ của cộng-đồng loài người.
   Cuối-cùng, họ thống-nhất với nhau, bầu ra một hội-đồng để làm trọng-tài và hòa-giải các mối bất-hòa và bất-công của xóm để tránh việc xung-đột lan rộng. Họ gọi tên cái Hội-đồng này là Liên Hiệp Xóm.
   Thật ra, cái Hội Đồng này không giải-quyết đươc vấn-đề, mà chỉ tạm-thời ngăn được nhiều cuộc xung-đột đổ máu do mấy nhà quá-khích gây ra.
   Rồi tới một ngày, cái Hội Đồng này rơi vào bẩy hối-lộ của bọn xấu, bị chúng dắt mủi, nên mọi việc từ-từ quay lại thời-kỳ hoang-dả ban đầu. Bóng tối đang chầm-châm quay trở lại.
   Một sô nhà cố cứu-vãn tình-thế, nhưng xem ra khó mà có hy-vọng về một cuộc hòa-đàm, lấy hòa-hảo hửu-nghị làm phương-châm giao-tiếp, mà ngược lại cón nhiều nguy-cơ và khả-năng là vấn-đề gai-góc này sẻ được giải-quyết bằng một cuộc chiến-tranh.
   Đó là một dấu-hiệu buồn, nhưng mộ cuộc chiến-tranh như thế là cần-thiết.
   *
   Tất-cả mọi nhà trong Xóm đều có ảo-tưỡng rằng:
   Họ có toàn-quyền quyết-định về việc nhà họ sẻ làm gì, làm như thế nào, mà các nhà khác trong xóm không được can-thiệp hay xen vào cái quyết-định của nhà họ.
   Nhưng quan-điễm độc-lập cực-đoan này hoàn-toàn sai-lầm, vì tất-cả các nhà trong Xóm đều có quan-hệ chằng-chịt với nhau về nhiều mặt, vì vậy quyết-định của một nhà sẻ gây ãnh-hưỡng tới nhiều nhà khác, bởi vậy các quyết-định không phù-hợp đều bị phãn-đối.
   Ví cả Xóm có liên-quan với nhau về nhiều mặt, nên cả Xóm phải liên-kết gắn-bó với nhau để cùng tồn-tại. Nhà này quyết-định có lợi cho nhà mình, nhưng gây hại cho nhiều nhà khác, thì những nhà khác ấy sẻ không chấp-nhận.
   Nhà bị phãn-đối sẻ liên-minh liên-kết với những nhà khác có thiện-cãm hay có cùng quan-điễm với mình để gây thêm sức mạnh.
   Những nhà phãn-đối cũng làm như thế, nên trong Xóm có hàng chục nhóm câu-kết với nhau để chống lại những nhóm khác.
   Như vậy, rỏ-ràng là cái quan-điễm độc-lập chỉ có giá-trị tương-đối, nhiều khi chỉ là giá-trị tượng-trưng. Còn như cái quan-điễm độc-lập cực-đoan thì không có giá-trị gì, mà ngược lại nó chính là đầu-mối đại-họa cho nhân-loại.
   Trong gia-đình, mổi người phải yêu-thương đoàn-kết, nhường-nhịn giúp-đở lẩn nhau thì gia-đình mới hạnh-phúc.
   Xóm cũng vậy, nếu yêu-thương đoàn-kết, nhường-nhịn giúp-đở lẩn nhau, mà cứ dùng chiêu-bài độc-lập cực-đoan để gây rối, thì Xóm sẻ chẵng bao giờ đuộc yên, mà chiến-tranh và tàn-phá sẻ luôn hiện-diện để gây bất-ổn, đau-thương, đói-khát, bệnh-tật, và nhiều thứ tai-hại khác cho loài người.
   Hảy loại-bỏ vĩnh-viễn cái quan-niệm độc-lập cực-đoan khốn-kiếp ấy đi, mà dung-hòa và xây-dựng quan-điễm độc-lập tương đối có co-giãn, để dể điều-chỉnh các mối quan-hệ láng-giềng hàng-xóm.
   Và tranh-chấp sẻ nổ ra, nhiều khi sảy ra chiến-tranh, chỉ vì cái quyết-định không phù-hợp của một gia-đình cố-chấp, khư-khư cố giử lấy sụ cực-đoan của nhà mình.
   Chính vì quan-điếm độc-lập cực-đoan có chủ-ý xấu này, đả làm cho tình-hình trong Xóm chưa bao giờ được hoàn-toàn yên-ổn, mà luôn có đấu-đá tranh-chấp nhau ở góc này hay góc kia, hoặc góc nọ.
   Nhưng cái dả-tâm tham-lam cướp-bóc của một số nhà mới là nguy-cơ số Một, cả Xóm sẻ tan-hoang vì cái bọn dả-tâm này.
   Và tình-trạng hiện nay còn kéo dài, chực-chờ một cuộc chiến-tranh đến để giải-quyết các mâu-thuẫn. Điều này rất chắc-chắn.
   Hình như có một số người nghiện chiến-tranh và giết-chóc.
   Nhưng thật ra, đó không phài con người, mà con thú dử đội lốt con người.

   • Good morning quan bác Hồ A Chảy!
    -Như các cụ thường nói; Giúp vật vật trả ơn, giúp người người trả oán!
    Hoặc:
    -Vật ở chung với nhau được thành từng đàn được, nhưng người sống với nhau là sẽ có chuyện.
    Thưa đàn anh:
    Người ta đã nghĩ tới Thế Giới Đại Đồng cách nay cả trăm năm, và mới đây dưới thời của đàn anh Bill Clinton và Barack Obama cũng quảng bá cái thuyết “One-World Government”.
    Nhưng chỉ không lâu sau đó, người ta đã thấy cái “không tưởng-không khả thi” của hai cái thuyết trên, nên đàn anh Donald Trump đã quay ngược về với chủ thuyết “America First”.
    Thế là Chủ Nghĩa Dân Túy được cả thế giới nói đến hàng ngày!

    Kính thưa đại ca Hồ A Chảy:
    Thế giới càng văn minh, loài người càng phức tạp. thuyết này, thuyết nọ chỉ có thể đúng với làng này, xã nọ, nhưng không thể là kim chỉ nam cho tất cả mọi quốc gia, mọi gia đình.
    Ngay cả khi mọi người đều có trái tim thật đẹp sống cùng nhau!

    Hôm qua đã qua, ngày mai chưa tới, hãy sống cho hôm nay.
    Cơ hội ngàn vàng đang đến với Việt Nam chúng ta. Phải nhanh chóng đưa nước ta lên vị trí cao hơn trên trường quốc tế.

    Việt Nam hùng mạnh muôn năm!
    Kính quan bác Hồ A Chảy!

    • Cơ-hội ngàn vàng của Việt Nam là:
     -Thằng Lú Nước Sâu sẻ đeo vào cổ Việt Nam xâu chuổi “Căn-cứ tàu ngầm của Tàu Cộng”
     -Thằng Chính Đặc Khu sẻ đeo vào cổ nước Việt Nam cái xâu chuổi “Đặc-khu của Tàu Cộng”.
     Viêt Nam sẻ rất vẻ-vang khi được phục-vụ “Vành đai và con đường” của hoàng-đế Tâp.
     Vinh-quang lắm nhé, đừng có xem thường.
     Với hai xâu chuổi này, thì Việt Nam hoàn-toàn được Hán-hóa.
     Đúng là “cơ-hội ngàn vàng” mà ông tonydo hằng mơ-tưỡng.
     Nó đang đến đấy, thưa ông tonydo.

     • Cám ơn bác Hồ A Chảy!
      Thưa:
      Anh em ở ngoại quốc, mình thấy! Họ, những người có chính quyền trong tay, chắc chắn họ cũng thấy!
      Nếu nước ta không nắm bắt và lợi dụng tối đa cơ hội ngàn năm có một này, Tổ Quốc ta sẽ không thể vượt lên bằng người.

      =Sao chú mày cứ nói hoài tới cơ hội bằng vàng này?
      Thưa quan bác:
      -Tàu đang bị G7 vây hãm khắp mọi nơi, trên mọi lãnh vực.
      -Mỹ và Âu Châu đang có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam, và họ không ngại cho Tàu Cộng biết rằng; Chớ có động tới Việt Nam.
      -Nga từ trước tới nay đã và đang có quan hệ tốt đẹp với Việt Cộng.

      Hoa Kỳ, Âu Châu và Nga cần rất nhiều hàng hóa, lương thực và đồ gia dụng, và họ đã phụ thuộc vào Tàu Cộng tới bảy, tám mươi phần trăm trong nhiều thập kỷ qua.

      Nay Việt Nam với những khoản đầu tư tài chánh lớn, cũng như kỹ thuật của những nước tiên tiến trên, trong tương lai gần, nước ta sễ có thể thay thế người Tàu.

      Và với hoàn cảnh như thế, là người Việt Nam dù đang ở trong nước hay di cư, tị nạn ra nước ngoài đều có thể vui mừng về một tương lai sáng lạn của nước ta.

      Việt Nam muôn năm!
      Kính đàn anh Hồ A Chảy giữ sức khỏe!

 10. Dù sao Tonydo cũng dám nói thật lòng mình hơn nhiều kẽ sĩ khác . Lòng vòng chẳng qua vì sợ mích lòng các bác cuồng quá đỗi .

  Cảm thấy không làm được thì cũng không đứng sau để thúc tới , khua chiêng gõ mõ tụng kinh giả đạo Đức , mạo anh hùng . Đấy là Tonydo mà quý bác gọi lòng vòng . Cái lòng vòng vì sợ bị chửi sảng .

  Mỗi nước có một lịch sử cận đại khác nhau sẽ có tinh thần chống độc tài khác nhau hiện nay . Chẳng ai giống ai đâu các bác ạ .

  Đem Miến để so với Đồng tâm là trật đường rầy cũng giống như đem lính Mỹ thả vào VN để chống du kích MTGPMNVN .

  Chuyện thiên hạ sự mênh mông trời đất , mình như hạt cát , nào đáng sá gì .

  • Bác này đậu có khiếm thị, mắt sáng hơn sao Kim, sao Mai đấy bà con ạ! Bác ấy đeo kính râm giả làm thầy bói xem quẻ cho sự đời, nói đâu trúng phoóc đó.
   Thằng tự nhận mắt to, tinh tường lại đi tìm người khiếm thị nghe phán về tương lai, hậu vận. Bác Mù Sờ Voi đã phán “Thiên hạ sự mênh mông trời đất, mình như hạt cát, nào đáng sá gì” mà phán với chả xét!
   A-mô-di-đà-mệt!

 11. Tonydo,
  Điều anh nói đúng vói điều tôi nghỉ ,Nó ám ảnh tôi ,phải chăng vì rảnh rổi qua nen nghỉ vẫn vơ,vớ vẫn về cuộc đời ‘Bao nhiêu năm lận đận ,mọt thoáng đã qua rôi …” Ừ thì “một thoáng ” 45 năm đã qua rồi . Thời gian “bóng cáu qua cửa sổ” …
  Tuy nhiên tội cũng không đồng ý vói anh:
  -Việc Miến làm dảo chánh thì kệ mẹ nó ,Nhưng chúng ta ,nghỉa là khói tự do dân chủ KHÔNG THỂ làm NGƠ được trong thời buổi này .Nhưng Mỹ ,các nước lên án ,có biện pháp chế tài ,nhưng Miến không KE vì kẻ thù (đối nghich gay gắt) vói khối Mỹ là TC NGA ….ủng hộ HỌ .LHQ đã bị TC và các nứớc đàn em CÓ VN ,,,không chế ,nên cũng im hơi lặng tiếng . Chúng ta ,người VN chống công (coi như có TÔ),nghỉ gì về thái độ của bọn CS VN? Chúng nó đâm sau lưng Mỹ ,vẫn theo đàn anh TC và vẫn tìm lợi ich của Mỹ. Nhũng hảng xưởng rời bỏ TC chạy qua VN ,Tonydo cho vì đó dân giàu nước mạnh ,có thật đúng như vậy không?.Mỹ thời cuối Trump có ‘cảnh cáo VN” ,thời Biden vẫn tố VN ,xét lại v/đ ông Trump nêu ra ,VN mau mắn dính chính khẳng định là KHÔNG. Nhưng nếu anh thấy Mỹ nghi ngờ cái gì là điêu tra cho thấu ngọn ngành ,có bằng chứng xác thực ,không chối cải được mới bắt, mới xử. Đừng nhìn Mỹ có vẻ ưu ái với VC mà”hồ hởi.” Chẳng qua Biden muốn trở lại 4 năm trước thời Trump và làm nhiều hơn điều chỉnh lại cho đúng diển biến thế giới qua 4 năm Mỹ co cụm…
  Mỹ khởi sắc len một chút là lấy đụơc lòng tin của ĐM ,dù không bằng trước đây 4 năm ,nhưng có hy vọng , Người ta noí họ sợ 4 năm sau CH lên (ông Trump) sẻ lại xáo trộn nước Mỹ một lần nữa mọi sự sẻ như cai dẻ rách đả rách thêm ,rách luôn cả miếng vá…Còn bay giờ nước Mỹ vẫn còn hổn loạn chia rẻ và hận thù lại thêm nạn kỳ thị ,băng dảng hoạt động gần như công khai (KKK mói rải truyền đơn kỳ thị) -KK chỉ đè cập tớ BLM ,phong trào sau vụ Floyd bị cs giét và KK nhìn họ vói con mắt kỳ thị Bạo đông, ăn cướp ,hôi của . Đó là cái nhìn lệch lạc . Chúng phạm tôi thì cs bỏ tù ,Nhưng BLM vẫn có cuộc biểu tình phản đối ôn hòa mà !Ngoài ra sao không đè cập tối Proud boys ,nhóm da trắng thương đẳng và KKK vào náo loạn nhà QH 6/1 mà thủ lảnh …có là Trump hay hình ảnh của Ông ta (và bây giờ . Gân day các bang CH ra luật B/C chỉ là khó khăn cho dân da den ,dân thiểu số da vàng ,dân theo DC. Một đội banh rút ra khỏi bang CH vì luật b/c bất công ,đầy kỳ thị đó thì cựu TT nhà ta lại lên tieng ,NHƯ ĐỔI THÊM DẦU VÀO LỬA- một việc mà đáng lẻ Ông ta nên tìm cách hàn gắn lại gây chia rẻ trâm trọng -.thì Bden và chính phủ của Ông đả dang phải cố gắng làm viec ,nhưng nếu cứ Trump đảng g Ch và dân chúng ,kẻ cả nhóm VN (chống cộng + VC) vẫn cứ chí phe binh chống loạn xạ nước Mỹ thì nước Mỹ di về đau. Và cố nhiên TC lợi dụng việc này ,càng hung hăng ,chúng hù dọa Đai loan ,vào biển VN và ở lỳ ở đo ,cấu két vói Nga bắc Hàn và một vài nước khác …đẻ tăng hung hản của mình ,Nga cung hăm chiêm Cremenia ?
  Nói rằng có Mỹ giúp hét mình VN sẻ tiesn ngang hàng vói các nước tiên iến trong vung thì đó là quá chủ quan… Hiện nay VN vẫn là lò lửa ngầm ,là núi lửa năm im đang âm ỷ hồi sinh ,sẻ nổ ra lúc nào không biết,,, Mỹ chơi hét lòng vói VN chỉ là bề nổi …VN nếu không đáp ưng y/c của Mỹ hay cứ làm như ta đây ,ngăn cản Mỹ (như vụ chống nghị quyet lên án MĐ hay NQ VN càng ngày càng tồi tệ …hoặc siết chăt độc tai áp bức ,ăn cướp ,chuyên chính vô sản ) thì Mỹ cũng đên lúc phải bỏ VN…
  Và đó la điều có thể thấy khi Mỹ cương quyét bảo vệ Đài Loan một cách công khai hay đem tàu tuần tra sát các đảo TC đang chiếm đóng …Các nứớc khác cũng đều làm như vậy sau cuộc họp ngoại giao nhưng kém ngoại giao của TC vói Mý ở Alaska…
  Hai bên đang dàn trận . VN không thể đi dây hưởng lợi ich bên này ,và úy phục một cách nố lệ cho bên kia ,không thể biện minh TC gân Mỹ xa….mà phải chọn bên hữu hay bên tả.

 12. Lấy lý do là thanh trừng nội bộ trong Đảng để giết chết ông Kình,
  cũng là chuyện tề thiên .

  Ông Kình phải chết chỉ vì nguyên do mấy miếng đất , chứ chẳng
  vì lý do chính trị gì hết ráo . Vài thứ vũ khí thô sơ tự chế , hòng
  để tự vệ ,mà bảo là phản Đảng rồi bị giết thì quá trơ trẽn ,ngu đần
  và lố bịch .

  Tội nào thì toà án đó , tội bảo vệ quyền lợi ruộng đất của mình,
  mà xử ở cái toà án chủ trì dưới ánh sáng trí tuệ của đảng .Thì
  bị tru di tam tộc là cái chắc .

 13. Người Mỹ gom người Nhật vào 01 chổ trong khi có chiên tranh vói Nhật Họ được dối xử tử tế và được tuyển vào đọi binh Mỹ đanh Nhật vói một số ưu đải , Bên cạnh nhà tôi có 01 ngừi Nhật đã từng là cựu chiến binh dổ bộ lên Nhật …
  Só này khi về lại Mỹ ,nhà cửa không mật ,Ông t nói ,thời đó dân Mỹ hiện lành ,thân thiện ,Khi gđ bi đitập trung ,hàng xóm rầu rỉ đưa tiển , Họ nói là yên tâm ,họ sẻ giử nhà cẩn thận đợi “gd trở về’ Ông Nhật đó sau đó về cung gd trong ngôi nhà củ ,không mật mát một thức gì ,và không có 01 chút bị vì nhà hàng xóm vẫn mở cửa quét dọn ,lau chùi”.Ông ta còn khoe là ông ta là người A Châu đầu tiên được tuyển vào làm công nhân hảng keo “mỏ neo”,và đực ưu tiên mua nhà như các cựu quân nhân khác…
  Sau này thời cựu TT Clinton có đưa ra lời xin lổi nhưng người Nhật bị tập trung và bồi thường …
  Cho nên đem vụ Nhật bị tấp trung so vói tập trung của Mỹ là không đúng . hai sự việc khác nhau về bối cảnh ,con người và cách giải quyết….
  Cũng như KK viết về vụ Đồng Tâm đẻ so vói vụ quân đoi dảo chánh ở Miến Điện
  Hay so sanh vụ kỳ thị Á Châu vói vụ cuồng Trump đối đầu vói đương kim TT Mỹ Biden. Người VN không quan tâm tơi vụ kỳ thị và còn kỳ lạ hơn ,không tham gia vào biểu tình CĐ góc Á và đem cờ biểu ngử hình của Mr Trump chống lại nhưng người trẻ VN biểu tình chống KỲ THỊ người Châu Á…
  Như KK chi nhớ tới bọn da đen biểu tinh ăn cướp náo loạn ỏ các thành phố nhưng không nhớ đén là cs Mỹ cũng đã tận tâm dep ho .Kỳ thị người da den bị đè cổ một cách quá dáng đên chết hay thiêu niên VN ,người Việt Nam ,người Á Châu bị cs băn giết vô cớ vì hận thù .Một năm trước đây ,một người góc Á ăn mặc đàng hoàng ,(cồ vét ,thắt cravate dang hở vọ con đi thi có lẻ gì đó ,cs ngừng lại .Ông ta mới nhoài người dẻ lấy ID là bị băn ngay, Vọ cọn khóc sau khi bị đuổi xuống xe :” Sao lại giét chông tôi ?”Sao lại giét cha tôi’
  Người ta nói “khi nào tai họa đến vói mình mới rền rỉ khóc lóc oan than,còn đến vói người ,dù là đòng hương đồng khói thì mặc kệ nó ,
  đâu dính dáng tới mình …hay ‘hơi đau lo việc bao đông”
  Và ngẫm nỉ lại thì việc gì cũng vậy ,vn vẫn là VN ,dù cs hay qg ,,,
  NGAY CẢ VIỆC CHỐNG CỘNG CŨNG ….VẬY VẬY….

   • Dạ thưa quan bác Hồ A Chảy, em nghĩ như thế này ạ
    Em xin lấy câu của cụ trantruong:
    “Người ta nói “khi nào tai họa đến vói mình mới rền rỉ khóc lóc oan than,còn đến vói người ,dù là đồng hương đồng khói thì mặc kệ nó” ngưng trích!

    Người Việt qủa đúng với nhận xét của đàn anh trantruong. Vì thế theo em nghĩ chủ đề của bài chủ do đàn anh Kông Kông như sau:
    – Một:
    Chuyện của thằng Miến, thằng Thái, thằng Tàu là chuyện của nước nó. Chúng nó càng loạn, càng “đục nước béo cò”. Chẳng ngu gì mà xía vô việc của người ta. Đôi khi chúng nó choảng nhau, tai bay vạ gió, mình ở ngoài chịu oan.
    -Việc cụ Kình và gia đình là chuyện của một đảng viên kỳ cựu đối với đảng của ổng. Đảng nào cũng thế, đảng ở đâu cũng thế, nội bộ họ ra sao, không phải chuyện của người ngoài.

    Quê hương ta đang có lợi thế vì các hãng xưởng đang bỏ Tàu chạy qua các nước khác, trong đó có nước ta. Phải tận dụng cơ hội này đặng đưa đất nước lên một giai tầng mới.
    Và với sự bảo kê hết mình của Hoa Kỳ, Việt Nam không khó để trở thành một con rồng ở Á Châu.
    Tới lúc chúng ta sánh ngang bằng các nước tiên tiến trong vùng, việc dân chúng sẽ được tự do, dân chủ, nhân quyền…v..v.. tự nó sẽ đến.
    Kính đàn anh Hồ A Chảy!

    • Thưa ông tonydo. Đúng là như ông nói
     Cái còm của ông trantruong chính-xác đến 99%.
     Tại sao chỉ có 99%?
     Tại vì còn thiếu:
     Vong-ơn bội-nghỉ, nói dối nói láo, bội-tín nuốt lời…và vài nét đặc-sắc khác.
     Bọn lợn-chết từ trước tới nay cứ chỗng mông khen người Việt Nam vung-tí-mẹt.
     Chinh tôi cũng váng đầu, ù tai,hoa mắt mà tin đến sái cả cái cổ đáng thương.
     Còn việc đón gió đầu-tư từ làn sóng bỏ chạy khỏi Trung Quốc thì không nên mơ sớm quá.
     Tại sao vậy?
     Tại vì bọn lợn-chết Việt Cộng quá ngu-xuẫn và tham-lamh. Ngay từ khi chiến-tranh thương-mại Mỷ-Tàu nổ ra, bọn nó bắt-chước các khác đón gió đầu-tư.
     Nghe bọn nó nói thì kinh lắm, sẻ có hàng trăm chính-sach tuyệt-vời để ‘Lót ổ đại-bàng” tiếp đón các nhà đầu-tư.
     Cuối-cùng thì sao?
     Chẵng sao cả, chỉ là những con đại-bàng to-lớn hùng-dũng và đẹp-đẻ ấy, cứ bay thẵng sang Indonesia và vài nước khác, chẵng có con nào ghé những cái ổ tuyệt-vời mà bọn lợn-chết hì-hụi lắp-đặt. Tại sao ư?
     Vì trong những ‘cái ổ đại-bàng trên cả tuyệt-vời’ ấy người ta chỉ thấy sỏi-đá, sắt rỉ, rác-rến, kìm-búa, lưởi-lam nằm cạnh dao mổ lợn, dao thiến heo…Thâm-chí có cả còng số 8 và súng AK47.
     Nhưng trên hết, họ sợ nhất là bị Ba Đình Hà Nội bí-mật bán họ cho Tàu Cộng
     Và hiện nay, bọn lợn-chết đang dùng những ‘cái ổ đại-bàng trên cả tuyệt-vời’ ấy để chiêu-dụ đón-mời ‘đại-bàng nội-địa’, tức là các nhà đầu-tư trong nước. Nhưng hình như tình-hình không mấy sáng-sủa, vì các vị được trân-trọng chào-mời ấy, vẫn cứ lắc đầu xua tay loạn cả lên: – Em chả…Em chả…
     Hởi-ơi! Vì đâu nên nổi.
     Nếu ông tonydo biết thì giải-thích giúp tôi với.

     • Cái này gọi là “Tầm cao trí-tuệ” và “Đĩnh cao thời-đại” của đãng, khi sáng-suốt thiết-tế đại-sách-lược “Lót ổ đại-bàng”.

 14. Nói về thông minh. Con người ăn thịt nên phải sát sinh để có thịt ăn. Ăn thịt nhiều nên sinh ra nhiều thứ bệnh, như vậy là không thông minh. Con bò chỉ ăn cỏ, không sát sinh, nên có lẽ là sẽ ít bị bệnh? Nếu đúng thế thì con bò thông minh hơn con người?

  Suy luận như thế được coi là thông tuệ chưa?

  • Con người thông-minh nên biết cách nuôi bò và săn bò để lấy thịt.
   Có người còn thông-minh hơn cả con người, nên biết cách bắt con người và nuôi con người làm súc-vật để làm thịt chơi cho vui, hoặc hành-hạ đày-đọa giải-trí tùy-ý.
   Con bò kém thông-minh để con người nuôi và làm thịt, nhưng bình-đẵng và hạnh-phúc trong xả-hội của loài bò là đáng để cho loài người mơ-ước.

 15. Theo tôi nghi thì tonydo nói không phải là không có lý .Tai chúng ta không kịp suy nghỉ ,cú nghỉ VC nói đưng ,nhưng chỉ đúng 1/2 hay 1/3 hay không đúng gì hết. Như ở miền Trung ,thành phố Đà Nẳng ,chiesc xe jeep đai hàn chở lảo thầy chùa ,gà tài xế và và ba thăng 30 /4/75 đo băng đỏ ,hồ hởi reo lê : Cà ngụy quân ,từ cấp thiếu úy trở lên ,hả đến (?) ….đẻ nghe về chính sách 10 điểm khoan hông của chính phủ CM /từ 9 giờ đến 11 giờ sáng nay.’ Và mọi người kéo đến .Có người nhờ bạn bè ,người thân anh em giử hộ xe honda đẻ “đén nghe tụi nó nói gì” Vội vàng uông ly café đen là di bộ hay nhờ người đi cùng chở tởi . địa điểm trong thông báo. Co Ông CB quen còn nói ” không sao dau anh cứ đi đẻ nghe cho biet rồi về….”
  Nhưng di nghe chính sách 2 giờ mà có ngừời phải di tới 17 năm và có người vỉnh viễn không về
  Bây giờ nghi lại ,tsaii mình chủ quan ,ngây thơ hay nong ước ,chó thật ra hàng ngàn sỉ quan từ ú trở lên cõ biet bao nhiêu , hai giò sắp xêp thưa tự,đọc tên ( lấy ở danh sach trong các hò sơ chưa đọt hoặ lấy ở lần trìn diện các thầy trong giáo hội PG .Co Ông thầy quen ,giọng khào khào ,có vẻ bệnh hoạn lúc đó lại ngồi trong phong gi tên đóng dấu xác nhan có tới trình diện ,buổi trưa còn lại xách honda đi “thầy bận lắm . Còn phải đi cứu trợ cái nhóm ngụy chỏ khác nữa…”)
  Tôi đã có ý kiến những gì K ông k ông viết . Đem 2 sụ kiện khác nhau ở 2 nói khác nhau mà so sánh ,mà đồng hóa thì đoa là sai lầm Vụ Đồng tâm và vụ đảo chánh ở MĐ khác nhau 01 trời một vực.
  Hay hiện tượng kỳ thị lên tới cao người Châu Á thi bọn cuồn Trump bình chân như vại ,không cho là kỳ thị
  Người VN chết vì kỳ thị ,bao nhiêu mới nhiều? Sáng nay tin một bà 64 tuổi dăc chó đị bộ buổi sáng bị một con ( dả trăng ) homeless đâm chét khi phát giác ra nan nhân, đem vô benh viện và chét.
  Nếu chúng ta cứ chia rẻ không nhin sự thực thiì đên phiên chúng ta biét kêu cung ai? Nhất là cái nhóm cuồng Trump,dâu óc điên rồ cứ tin vào thuyếtt âm mưu ,tin vào báo lá cải báo VC cuồng Trump,hay báo tàu ,việt .

  • Thời quân-quãn, ở xóm tôi có mấy ngưởi, nửa đêm giờ Tý canh Ba được người của chánh-quyền gỏ cửa mời đi cho tới nay chưa thấy về.
   Thời đó, bọn tôi sợ nhất là câu hát:
   -Nếu có lần anh gỏ cửa ghé thăm…
   Mấy ông tù cải-tạo còn may-mắn chán.

   • Có nhiều người không nghe lẹnh bọn VC ra trình diên bị bọn CA phường nữa đêm gỏ cửa xét nhà ,trói tay lại dẩn đi.Bọn cs này là bọn làm lao động chng quanh ta hằng ngày ,đôi khi cung là học sinh bạn của con cháu mình ,cho nên khó lòn trốn thoát trừ trường họp don đi nơi khác >Một trưởng ty vê lại quê (gần SG)sống gần 2 năm sau mới bi phát hiện ,bị bắt.Ngoài ra có nhiều tên hsq hay linh hoặc dân sự bị bắt vì các anh bạn này đóng ở đơn vị ,lâu lâu về phép hoặc chuồn về ,lại mang loon sq (lây l trong xóm) ,hoặc nghi ngờ CIA ,tình báo vì thanh niên đã lớn ,không làm gì cả (hoặc không biet hắn làm việc gì mà thảnh thơi , có vẻ rảnh rổi va không bị bắt lính …Bọn này vào tù ,và dù biết họ không phải là thành phần quan trong đẻ bị bắt cải tạo ,nhưng cũng ở tù khá lâu vì (“vao tù thì dẻ ,ra tù thì khó)Cón 01 ô hsq già cung khai là rung úy ,sau này tâm sự là cứ tưởng VC sẻ hòa hợp hòa giải ,tất cả sẻ vào qđ cs ,và có thể bị giáng cáp,nên khai lên 01 ,2 cấp đẻ có tụt xuống là vừa…
    Tuy nhiên họ dược thả trước 3 năm QĐ bàn giao tù cho CA “quản lý’
    Những ngời bị bắt sau đợt kêu gọi trình diện cung vân đưa lên trai cải tạo như các người trinh diện .Nếu gọi tù cải tạo là may mắn ,thì nhưng ten mạo danh sq kia ,nhũng tên bị đọc lênh bắt lần thứ 2 sau khi được thả ra mói “may mắn ” vì khi ra tù ,căn cứ vào lời khai chúng vân là sq và ở tù sau ngày bọn CS chiếm miền Nam .Họ đủ điều kiện đẻ đi Mỹ theo diện HO…
    Còn kẻ ,nhu Hồ A Chảy viết “mời đi cho tới nay chưa thấy về” thì kẻ đó CHẾT rồi ! Bao nhiêu tù binh vnch bị chết trong trai cải tạo? Nếu không là bà con là thân nhân thì người chét yên phận ,kẻ sống dẩu u buồn vẫn sống…, không lẻ ca lên cho HAC nghe ” anh đã chét ,chết thật rồi ,anh ơi!”.
    “Mấy ông tù cải-tạo còn may-mắn chán.”
    Nghe mỉa mai cay đăng làm sao !

  • Thưa đàn anh Trần trantruong:
   Cách nay ít hôm, các cháu trẻ gốc Á, đặc biệt đa phần là Việt Nam khoảng vài trăm người đã xuống đường biểu tình Chống Kỳ Thị Người gốc Á “Stop Asianhate”.
   Kỳ thị người gốc Á là rất dễ nhìn, đến ngườì Mỹ còn phải đưa lên Tv, báo đài…v.v. TT và Phó TT cũng đã phải lên tiếng..v.v.
   Một số vị Dân Cử gốc Việt, Mỹ cũng tham gia trong đoàn biểu tình.
   Ấy vậy mà có tới dăm bảy vị người gốc Việt nhảy ra…..”Phản biểu tình”.
   Người Việt mình hết biết!
   Kính đàn anh trantruong!

 16. Tôi bảo các anh mang theo ’10 ngày lương-thực’, tôi không bảo là ’10 ngày sẻ thả các anh về’.
  Các anh kiễm-tra lại cái bộ nhớ đáng thương-hại của các anh đi, có đúng là như thế không.
  Các anh ăn hết 10 ngày lương-thực mang theo, thì đãng sẻ cấp cho các anh 10 ngày kế-tiếp.
  Hết 10 lương-thực của đãng thì nhà-nước sẻ cấp cho 10 ngày nửa.
  10 ngày của nhà-nước mà hết, thì nhân-dân sẻ nuôi các anh thêm 10 ngày.
  Sau 10 ngày của nhân-dân, thì các anh tự làm lấy mà ăn.
  Các anh đâu phải là bác Hồ vĩ-đại của chúng tôi đâu, mà chúng tôi phải nuôi các anh tới chết.
  Còn cái việc cho các anh về thì chúng tôi xin chịu.
  Chúng tôi làm sao biết được ngày nào các anh tốt, mà dám cho cho các anh về.

  • Kính chào quan bác Hồ A Chảy!
   Thưa:
   (Vào năm 1942 Tổng Thống Franklin Roosevelt issued Executive Order 9066 and put into motion the government’s forced removal and imprisonment of more than 110,000 Americans of Japanese ancestry — 60 percent of whom were American citizens.
   Military officials considered anyone of Japanese descent, whether a U.S. citizen or not, to be a potential spy and a security risk.)
   (With little notice, Japanese were gathered up and ordered to leave their homes, businesses and friends to be incarcerated without trial. They could only take what they could carry and were moved to 10 internment camps spread across some of the nation’s most inhospitable terrains.)

   Vâng đọc xong đoạn trên, quan bác sẽ thấy một điểm giống nhau giữa cách nhìn của chính quyền Tổng Thống Franklin Roosevelt và Việt Cộng là, cả hai đều phải đưa những người có thể “nguy hiểm” tới nền an ninh của quốc gia mình.

   Cái khác biệt mà em thấy là, Việt Cộng còn thông báo cho qúi sỹ quan mang theo lương thực mười ngày, còn phía người Nhật chỉ có đủ thời gian để vơ vội “They could only take what they could carry”. Và phía Việt Cộng chỉ mời qúi vị đã từng trực tiếp đối đầu với họ. Còn phía Mỹ thì nhốt tất cả gia đình vợ con.”kể cả 60% trong số họ đã là công dân Mỹ”.

   Loài người phức tãp tới mức nhiều khi chúng ta không hiểu nổi những gì chính mắt mình nhìn thấy. Và vì thế đôi khi người ta hay nhấn mạnh “Đây là Thế Gian, nơi chúng ta đang sống”.
   Kính đàn anh Hồ A Chảy!

   • Xin lổi viết thiếu:
    “cả hai đều phải đưa những người có thể “nguy hiểm” tới nền an ninh của quốc gia mình tới những trại Cải Tạo, Internment”.

    • Giời a ! Lại so sánh cam với táo .
     Hai bên đều gom người lại vào trại tập trung .

     Cái khác là Mỹ với Nhật gom người lại ,đang khi
     còn chiến tranh ,đánh nhau ,chưa phân thắng bại .

     Còn Vi xi nhà ta ,gom người cho đi tù cải tạo,
     khi chiến tranh đã kết thúc . Đây là hành động
     trả thù ,và diệt trừ tận gốc . Cái tính khốn nạn và
     độc ác ,ma mãnh ,tráo trở của người cộng sản .

     • Thưa mặc dù Việt Nam Cộng Hòa qua Tổng Thống Dương Văn Minh đã tuyên bố tan hàng, nhưng bọn Khờ Me Đỏ do Pol Pot cầm đầu đang phá bĩnh ở biên giới phía Nam..

      Phía bắc thì Tàu Cộng đang xúi bẩy và cung cấp vũ khí cho Miên cũng như họ liên tục đưa thêm quân xuống biên giới nước ta.
      Hơn thế, rất nhiều lực lượng chống đối trong và ngoài nước, điển hình là tổ chức của Đại Tá Võ Đại Tôn, Mặt trặn của Đề Đốc Hoàng Cơ Minh..hoạt động rất năng nổ.

      Vì thế Việt cộng đã phải xử tử hình anh Trần Văn Bá…v.v..
      Một khi an ninh bị “nguy khốn” như thế, Việt Cộng phải gom qúi sỹ quan vô trại cải tạo, theo em, họ cũng không đến nỗi sát máu như tụi Pol Pot.
      Kính quan bắc Trần Tưởng!

     • Dù có cố gắng biện luận cỡ nào đi nữa ,thì cam vẫn
      là cam ,táo vẫn là táo .

      Bỏ tù cải tạo bọn sĩ quan ngụy, vì lý do là sợ chúng
      bắt tay với Tầu và Khờ me đỏ . Tàu gây chiến ở miền
      Bắc và đã rút về Tàu .Qua đánh chiếm Miên ,và chiếm
      đóng cả chục năm trời .Nguỵ vẫn chưa có ngày về, sợ
      Nguỵ nhiều đến thế nhỉ . Nếu bọn Mỹ mà không xì đô
      ra để chuộc mạng ,thì mấy tay Nguỵ đó chắc cũng phải
      ở tù cho đến ngày hôm nay là cái chắc .

      Vi xi sợ ông Hoàng cơ Minh hay Võ Đại Tôn gì
      đó mà giam giữ thiên hạ ,đói khát rục xương thì
      chỉ là chuyện … tề thiên đại thánh .

 17. tonydo có 04 cái nhất:
  -Có rất nhiều tàu-bay-giấy nhất, để cho thiên-hạ cởi.
  -Có rất nhiều nước đường nhất, để cho thiên-hạ uống.
  -Có nhiều chiêu-vờ-vịt để đánh lạc chủ-đề nhất, nhằm chuyễn-hướng sự chú-ý của người đọc về phía… Nhà Xí La Mả.
  (Em ơi! Em tưỡng anh khờ, em chơi tình vờ là không được đâu em.)
  -Là dư-luận-viên cao tay nhất từ trước tới nay mà tôi biết, (Không ngu-đần, dốt-nát, và trơ-trẽn như thằng Phét), có điều là chưa biết ông chủ chánh-thức của tonyo là đứa nào.
  *
  Thưa ông tonydo, nhận-xét này là tôi dùng để thay lời cám-ơn, về số nước đường mà tôi đả được uống, cũng như số máy-bay-giấy mà tôi đả được phục-vụ.
  Xin hỏi nhỏ:
  Nước đường và tàu-bay-giấy là kho vô-tận mà không phải trả tiền, có đúng không?

  • Quan bác cú giả vờ!
   Thưa, em chưa đáng xách dép cho đàn anh. Lối viết của ngài “ngoại trừ khi chửi nhau với Phét cho vui”, rất thâm hậu, mà văn dĩ tải đạo, các cụ bảo thế.
   Vâng báo cáo với quan ngài là em thích tự do, đặc biệt là từ khi về hưu em không có chủ nào cả.
   Chúc sức khòe đại ca!

    • Cám ơn đàn anh Hồ A Chảy!
     Thưa theo em, xin lỗi, câu hỏi theo chủ nào của bác nên đành cho nhà tranh đấu Ngô Kỷ, Luật Sư Hoàng Duy Hùng và Thiếu Úy lính thủy đánh bộ chủ trang mạng KBCHN, Nguyễn Phương Hùng…v.v.. mới có lý.
     Kính quan bác!

     • Còn Lật-sư Nguyễn Hửu Liêm, Nguyễn Khoa Thái Anh, Bùi Văn Phú, Nguyễn Hưng Quốc thì sao?
      Xin ông tonydo cho ý-kiến.
      Có cả ngàn cái tên như vậy.
      Thật là điên cả cái đầu.
      Bọn lợn-chết VC giỏi thật!

  • Hay lắm ông bạn.
   Tay này đãi bôi, miệng lưỡi nguy hiểm, bản chất là người không tốt. Anh ta nói thù vc. Đúng. Nhưng cũng ghét cả thế giới tự do, qua lập luận khẩu khí.
   Vậy là ai? Là SCIA? South China…Dễ đoán ra thôi.

 18. Bây giờ em xin chia sẻ về chuyện Việt Cộng lừa qúi đàn anh Cải Tạo.
  Ngài Kông Kông viết:
  “Thông cáo 10 ngày tập trung cải tạo” ngưng trích!

  Thưa qúi đàn anh; Theo những gì em được nghe từ những vị sĩ quan qua Mỹ theo diện HO thì, Việt Cộng đã không nói như thế.
  Họ nói:
  “Qúi vị chuẩn bị mang theo lương thực cho mười ngày học tập cải tạo!”

  Cũng như khi chúng ta thấy bảng hạ giá bằng chữ lớn rất bắt mắt “đôi khi tới 80% off” phải nhớ đọc những chũ nho nhỏ bên dưới. “điều kiện để được giảm giá”.
  Hoặc bạn hội đủ điều kiện vay tiền để mua căn nhà đó, nhưng lãi suất bao nhiêu phần trăm thì người ta từ từ mói cho biết..
  Kính quí Còm Sỹ!

  • Chuyện bây giờ mới kể riêng với bác Topnydo. Sau năm 1954, miền bắc có rất nhiều “ngụy quân, nguỵ quyền ở lại” không theo tầu há mõm vào Nam, trong số đó gia đình tôi có 2 ông chú. Hễ miền Bắc có chuyện gì “đột biến” (như vụ NĐD cho biệt kích nhảy dù, người nhái đột nhập vào vùng Buì Chu, Phát Diệm…) là 2 ông chú tôi được công an khu phố tới nhà đưa đi tập chung không kể ngày hay đêm, họ chỉ ra lệnh”đem theo mấy bộ quần áo” không phải mang lương thực thực phẩm và có xe quân đội đưa đi. Đưa đi đâu thì chỉ có Chúa và Phật Bà Quan Ấm biết. Có lần 2 ngày, có lần 1 tuần. Các chú tôi về vui lắm vì thỉnh thoảng lại được gặp “đồng đội cũ miễn phí”. Năm 1960 khi Phan Quang Đán, Nguyễn Chánh Thi đảo chính hụt NĐD và MTDTGP Miền Nam ra đời, hội cựu chính binh “ngụy quân ngụy quyền chính thức giải tán” họ không còn thỉnh thoảng được gặp nhau miễn phí vì họ “đã hết nguy hiểm” với chính quyền VNDCCH.
   Đôi lới tâm sự riêng với bác Tonydo, ai đọc là đọc ghé đấy nhá, không chịu trách nhiệm.
   Hi hi hi

    • Hồi đó thưa quan bác Hồ A Chảy, Đức Mẹ đã vô Nam, còn Đức Phật thì bị gom lại một nơi, đóng kín cửa để Ngài nghỉ ngơi.
     Kính đàn anh!

   • Thưa quan bác Tào Lao nói đúng phóc!
    Em còn nhớ vào ngày mồng 5/8/1964, đợt không kích đầu tiên ra khắp miền Bắc của không quân Hoa Kỳ từ Quảng Bình “quê ta đó ơi”, rồi là cầu Hàm Rổng, Thanh Hóa, tới tận cầu Cửa Ông, thị xã Cẩm Phả, Quảng Ninh.

    Vì là lần đầu tiên dân chúng miền bắc được nhìn máy bay phản lực ác liệt nhất thế giới như Con Ma, Thần Sấm…v.v.. thấy lạ, lại chưa biết sợ nên bà con ta còn chạy ra coi cho đã con mắt.

    Và người ta đã tóm ngay một bác gián điệp đang gọi máy cho phi công Mỹ báo cáo tình hình. “Cầu Cửa Ông chưa gẫy, cầu chưa gẫy”..v..v.
    Kính đàn anh Tào Lao giữ gìn sức khỏe nhế!

    • Trích @ “Và người ta đã tóm ngay một bác gián điệp đang gọi máy cho phi công Mỹ báo cáo tình hình. “Cầu Cửa Ông chưa gẫy, cầu chưa gẫy”..v..v.

     Như vậy phi công Mỹ biết tiếng Việt hay nông dân Việt Nam thời bấy giờ đều có “tú tài toàn” nên giỏi tiếng Anh dễ dàng tóm gọn “một bác gián điệp” thông tin cho phi công Mỹ.
     Chuyện của bác Tonydo kể nhiều lúc cười…. ướt cả quần. Nhờ các phản hồi của bác mà Tào Lao khỏe hơn vì 1 nụ cười bằng 10 viên thuốc Đại Bổ Thận.
     Kính bác.

     • Quan bác Tào Lao cười được là em mừng!
      Người ta bảo một nụ cười bằng mười viên thuốc bổ “thuốc của Anh, Mỹ” chứ không phải thuốc “Nam-tự chế” trong nước và của Tàu đâu nhé.
      Thưa cho em hỏi:
      Hồi xửa hồi xưa, Phật Bà Quan Âm hiện ra ở nước Ta, Ngài nói với dân chúng bằng tiếng gì, Tàu, Ấn, Tích Lan, Miến Điện hay Việt…ạ?
      Kính đàn anh cứ cười!

     • Bác Tonydo này lúc nào trong tay cũng có 3 cái tăm tre “cáu sườn” là ngắt 1 cái lá cây thế là… giải quyết xong cái náo thù sự đời. Bác bảo “quan bác Tào Lao cười được là em mừng”, có nghĩa tớ thường xuyên mặt cau có hoặc buồn như trấu cắn chứ không biết cười, cho nên “cười được là em mừng”. Ba cái tăm nhọn đến thế là cùng.

      Bây giờ xin trả lời câu hỏi của quan 8 về Phật Bà Quan Ấm biết ngôn ngữ nào?
      Đi du lịch các nước châu Á hướng dẫn viên bao giờ cũng đưa đi thăm chùa chiền miếu thần. Đến Thái, Miên, Lào, Hàn, Nhật…. du khách Việt đến viếng chùa và chùa nào khứa Việt cũng thắp hương rồi chắp tay khấn vái cầu xin đức Phật những điều tốt lành như mua 1 bán 100, nơi nào có thể tham nhũng đục khoét được thì mong Phật từ bi chỉ giúp. Đi du lịch châu Ấu hướng dẫn viên lại đưa đến nhà thờ ở Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Nga, Tiệp…. dân Việt cũng đốt nến chắp tay cầu nguyện trước ảnh các đức Thánh thần của Chúa và cũng xin ban cho những điều tốt lành…. như xin đức Phật.
      Vậy theo như bác Tonydo hỏi, đức Phật, Chúa Jesu…. biết tiếng gì? Xin thưa các vị Chúa tể thần linh biết “quốc tế ngữ” đó là Tiếng Nước Câm, con chiên, phật tử trên toàn thế giới cứ cầu nguyện thoải mái theo ngôn ngữ tự có, còn Phật và Chuá dùng tiếng Câm để trả lời quý phật tử và con chiên, ai hiểu được thì ăn lên làm ra, ai không hiểu thì cứ tà tà mà sống đến hết cuộc đời.
      Có phải như thế không bác Tonydo? Không tin bác Tonydo bảo Thánh Phê đô phone cho bác hay viết thư cũng được hỏi rằng tay Tào Lao trả lời rất là Tào Lao có phải không.
      Kính bác Tonydo

 19. Trọng kính đàn anh tác giả Kông Kông!
  Cho em cám ơn quan bác đã nhắc tới em.

  Thưa, có lần em đã cho qúi đàn anh biết là, em thù Việt Cộng hơn bất kỳ Tác Giả hay Còm Sỹ nào trên trang Đàn Chim Việt thân thương của chúng ta.
  “Vị nào không chịu tin, xin cứ mang bản thân ra so sánh với em nhé”.

  Vâng thưa bác Kông Kông cùng qúi Còm Sỹ, Đức Phật có nói với các đệ tử rằng:
  (Xây mười Chùa không bằng cứu được một mạng người). (Đức Chúa Jesus đã nói về một người Chủ bỏ cả đàn cừu để đi tìm một con chiên lạc).

  Thưa qúi đàn anh:
  Chỉ một mạng Người, một mạng Chiên, Đức Phật và Đức Chúa Jesus còn coi trọng đến như thế, nay người gốc Á trên đất Mỹ đã bị giết hơn một người, liệu gọi là “QUÁ TRỜI” có lộng ngôn không?
  Tùy đại ca Kông Kông nghĩ sao, em chịu vậy nhé!

  Cũng xin báo cáo với qúi bác một tin mói:
  Cậu Việt Nam nơi em cư ngụ bị cảnh sát bắn chết cách nay dăm năm, mới được Toà xử thắng kiện và được Thành Phố đền bù $5 triệu usd.
  Kính quan tác giả Kông Kông!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên