Trung Quốc xét nghiệm 25 triệu dân Thượng Hải

4
Nhân viên y tế lấy mẫu của một phụ nữ Thượng Hải ngày 1 tháng 4 năm 2022 (Ảnh CHINE NOUVELLE/SIPA/Shutterstock)

Khi nói đến chính sách zero-Covid đặc trưng của Trung Quốc, các nhà lãnh đạo của họ đã nói rõ: không thể để thành phố lớn như Thượng Hải thất bại.

Thượng Hải đang loay hoay với số lượng ca nhiễm Covid hàng ngày ở mức kỷ lục và đã trở thành điển hình lớn nhất – và có thể tốn kém nhất – nói lên quyết tâm của Trung Quốc trong việc tuân thủ chính sách chống Covid cực đoan của mình.

Hôm Chủ nhật, Đảng Cộng sản đã thông báo đưa thêm hàng nghìn quân nhân tới trung tâm tài chính đang bị phong tỏa để phụ giúp quá trình sàng lọc bắt buộc đối với tất cả 25 triệu cư dân. Kế hoạch này sẽ buộc ​​mọi người dân xét nghiệm kể từ sáng thứ Hai, vào lúc Thượng Hải ghi nhận hơn 9.000 ca vào Chủ nhật.

Mặc dù số ca nhiễm được kể là nhỏ theo tiêu chuẩn quốc tế, nhưng sự bùng phát nhanh chóng đã đặt Thượng Hải vào tuyến đầu của cuộc chiến không khoan nhượng của Trung Quốc với vi-rut, bằng cách tăng gấp đôi việc kiểm tra, bắt buộc đóng cửa và cách ly trẻ nhỏ khỏi cha mẹ nếu các em có kết quả dương tính.

Việc thực thi các biện pháp này trông giống như thành phố đang có chiến tranh. Trong những ngày gần đây, hơn 30.000 nhân viên y tế đã được điều động đến thành phố, theo truyền thông nhà nước. Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) cũng đã triển khai hơn 2.000 nhân viên quân y đến Thượng Hải vào Chủ nhật, theo tờ báo của PLA.

Áp lực chính trị đang đè lên nhà chức trách Thượng Hải, họ phải vừa dập tắt sự bùng phát vừa giải quyết nỗi khó chịu từ những người dân đang phải vật lộn với những tốn kém và những bất tiện.

Trong nhiều tuần qua, thành phố đã gặp xáo trộn trước tình trạng nhân viên ngành tài chính phải ngủ lại văn phòng, chuỗi cung ứng bị chậm trễ và người dân bị nhốt muốn được  chăm sóc y tế và muốn có các nguồn cung cấp cơ bản khác.

Trong lúc người dân hy vọng các biện pháp sẽ sớm giảm bớt, thì sự xuất hiện của Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan tại thành phố vào cuối tuần khiến người dân cảm thấy tình hình có vẻ nghiêm trọng hơn.

Bà Tôn, ủy viên Bộ Chính trị đã chỉ đạo các nỗ lực kiểm soát Covid-19 trong suốt đại dịch, hôm Chủ nhật nhấn mạnh rằng Thượng Hải phải tuân thủ chính sách zero-Covid mà không được “do dự hay dao động”, coi như trích dẫn chỉ thị của Chủ tịch Tập Cận Bình trong “trận chiến cam go” chống lại đại dịch.

Các cơ quan y tế của Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo về khả năng hệ thống y tế bị quá tải nếu vi-rút lan rộng, đặc biệt là khi người cao tuổi không được tiêm vắc-xin và các cơ quan này nói rõ rằng kiểm soát Covid là một “sứ mệnh chính trị quan trọng”.

Trẻ nhỏ bị tách khỏi cha mẹ

Tuần trước, chính quyền thành phố đã thừa nhận những thiếu sót trong phản ứng của họ và bà Mã Chính Liên, bí thư thành ủy đã xin lỗi người dân vì đã không “chuẩn bị đầy đủ” cho sự bùng phát.

Trong những ngày gần đây, người dân tiếp tục lên mạng xã hội để kể ra những thách thức về tiếp cận hàng hóa, ví dụ họ thức dậy vào sáng sớm để cố đặt hàng trước nguồn cung hạn chế.

“Chúng tôi bây giờ không có gì – dầu, gạo, tất cả các loại. Quá khó. Tôi đã đặt báo thức lúc 6 giờ sáng nhưng vẫn không thể kiếm được gạo”, một người đăng trên mạng xã hội mô tả tình hình trong quận của họ. Chính quyền sau đó cho biết họ sẽ giao hàng cho quận này.

Sự phẫn nộ mới mẻ đối với các biện pháp cách ly đã dấy lên vào cuối tuần sau khi các bức ảnh cho thấy khu dành riêng cho những trẻ em mắc bệnh Covid-19 tại một bệnh viện đang có đông trẻ em, không đủ nhân viên phục vụ, và các em đã bị cách ly khỏi gia đình.

Chính quyền thành phố sau đó giải thích rằng khu đó không phải của khu cách ly nhi khoa Covid-19, mà các bức ảnh đã được chụp khi bệnh viện đang chuyển khoa nhi thông thường sang tòa nhà ngoại trú và cấp cứu, nơi có “nhiều bệnh nhi hơn nhân viên y tế đã được triển khai.”

Nhưng chính sách zero-Covid yêu cầu tất cả bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính phải được cách ly, kể cả trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, đã khiến các bậc cha mẹ khá lo lắng.

Một bà mẹ họ Châu nói với CNN rằng con gái 2 tuổi của bà có kết quả dương tính vào ngày 26 tháng 3, và đưa đến cách ly vào ngày 29 tháng 3, sau đó bà nhận được rất ít thông tin về con ngoài những cập nhật rằng sức khỏe cô bé đang tốt.

“Bệnh này không đòi hỏi kỹ năng y tế cao cấp, tất cả những gì con tôi cần là sự chăm sóc và có bố mẹ bên cạnh”, bà Châu viết trên mạng xã hội. Bà xác nhận với CNN rằng sau nhiều lần liên hệ, bà mới được vào bệnh viện và ở lại với con.

Sắp hết chưa?

Giờ đây, khi toàn thành phố được xét nghiệm đại trà và hầu hết thành phố vẫn bị phong tỏa, câu hỏi đặt ra là khi nào Thượng Hải sẽ có thể nới lỏng các hạn chế.

Kinh tế của thành phố đã bị ảnh hưởng bởi các hạn chế, thêm nhiều công việc tồn đọng và việc đi lại bị chậm trễ thêm. Thành phố này vừa là thủ đô tài chính của Trung Quốc, vừa có cảng container nhộn nhịp nhất thế giới nên chính quyền sẽ cảnh giác với những tác động lâu dài có thể xảy ra nếu phong tỏa kéo dài.

Nhưng số ca nhiễm vẫn chưa thấy giảm ở thành phố, và tình trạng tương tự đang diễn ra ở tỉnh Cát Lâm phía Bắc. Đợt bùng phát này được xem là lớn nhất ở Trung Quốc sau hơn hai năm và cũng là lần đầu tiên Trung Quốc đối phó với biến thể BA.2 của vi-rut Omicron có mức lây truyền cao .

Hai năm trước ở Vũ Hán, khi Trung Quốc chiến đấu với đợt bùng phát Covid-19 đầu tiên, thành phố đã bị phong tỏa dưới nhiều hình thức khác nhau trong nhiều tháng và các nhân viên y tế từ khắp nơi đã đến giúp.

(Theo CNN)

4 BÌNH LUẬN

 1. Căn bệnh thành tích và sự dối trá của cộng sản đã làm cho chính dân của họ đau khổ. Người phương tây nói chính sach zero covid của Tập Cận Bình là não bò và chính Tập Cận Bình chứ không ai khác sẽ đưa TC đến bờ vực và trực tiếp ép những quốc gia phương tây điều chỉnh lại nguồn cung ứng. TC không có trách nhiệm với chuỗi cung ứng toàn cầu mặc dù thế giới tư bản đã giúp TC giàu có, những điểm mới là Ấn Độ, Nam Dương, VN và hơn mười quốc gia Đông Âu sẽ là nguồn cung ứng mới thay thế TC.
  Giúp nó giàu rồi nó trở mặt thách thức kinh tế chính trị và địa lý chính trị với người ta thì dù có bao dung cách mấy người ta cũng phải trừng phạt. TC đã gây ra đại dịch và tiếp tục gây ra bao sai lầm về kinh tế làm ảnh hưởng đến toàn cầu, với sự kiêu binh hung hăng và căn bênh thành tích cực đoan kiểu chống dịch thì ngân khố TC sẽ trống rỗng.
  Hãy xem trên mạng dân TC tranh nhau thực phẩm và bọn quân y đánh người thế nào, giống hệt như bọn súc vật việt cộng làm với dân trước đây.

 2. Đâu cần phải xét nghiệm tất cả mọi người, chỉ cần xét nghiệm tất cả đảng viên đảng CS Tàu là đủ.

 3. Zero-civicd khiến TQ xui xẻo vì duy chính trị . Tưởng rằng thừa nhân lực , độc quyền , độc đoán sẽ giúp dân tin tưởng vào chính quyền . Tiếc thay đến hôm nay biết rằng mình lạc đường chống covicd vẫn không thể rút lại lời tuyên bố triệt tiêu covicd chỉ vì mặt mũi tuyên truyền chính trị .

  Thế giới có cả VN đang chê cười TQ . Nhân dân TQ cắn răng theo Đảng chống dịch , trong bụng lại chưởi thầm .

  Rõ là trời hại thằng gian , khôn quá lại hoá ngu đi làm trò cười cho thiên hạ !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên