Trung Quốc tố giác Mỹ bán vũ khí và cho Tổng thống Đài Loan quá cảnh

3
Bà Thái Anh Văn. Ảnh Taiwan News

Chính phủ Trung Quốc cáo buộc chính quyền Trump sử dụng “con bài Đài Loan” và thực hiện “một âm mưu vô ích để đánh bại Trung Quốc” thông qua việc bán vũ khí gần đây và cho phép nhà lãnh đạo đến Hoa Kỳ.

Sự bực bội này diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Thái Anh Văn đến New York hôm thứ Năm, điểm đầu tiên trong hai điểm dừng chân tại Hoa Kỳ trong chuyến đi đến các quốc gia vùng Caribê. Vài ngày trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt việc bán 2,22 tỷ đô la vũ khí cho Đài Loan.

Cùng lúc với cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, những động thái này tạo ra “những bất ổn lớn hơn cho quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ”, tờ Nhân dân Nhật báo cho biết hôm thứ Sáu trong bài xã luận ký tên Chung Chung Thanh .

Hoa Kỳ “nên hủy ngay việc bán vũ khí đã lên kế hoạch cho Đài Loan, ngừng bán vũ khí cho Đài Loan và chấm dứt liên lạc quân sự với Đài Loan, cẩn thận và nhìn xa khi xử lý các vấn đề liên quan đến Đài Loan để tránh thiệt hại nghiêm trọng cho quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ, hòa bình và ổn định ngang qua eo biển”, bài xã luận kết luận.

Đây chỉ là một trong nhiều bài xã luận khác trên truyền thông Bắc Kinh thể hiện sự giận dữ khi Washington giao thiệp với Đài Bắc.

Vương Bình, Tổng biên tập tờ Nhân dân Nhật báo, phiên bản hải ngoại, viết: “Thái và nhóm của bà hầu như không thể che giấu những nụ cười tự mãn, hoàn toàn không biết việc ngoe nguẩy và van xin sự chú ý của các quan thầy phương Tây của họ, sẽ thảm hại như thế nào.”

Bà Thái Anh Văn sẽ tái tranh cử vào năm tới và thể hiện Đài Loan dưới sự lãnh đạo của bà như một hòn đảo dân chủ, có thể đóng vai trò đối trọng với một Trung Quốc đại lục ngày càng đàn áp và hung hăng.

Lập trường này phù hợp với các quan chức có thái độ diều hâu với Trung Quốc trong chính quyền của Tổng thống Trump

Bà Thái ở New York hai đêm trên đường đến vùng Caribê và định dừng chân ở thành phố Denver, tiểu bang Colorado thêm hai đêm trên đường về nước. Bà đã tweet khi đến hôm thứ Năm: “Một lần nữa, tôi rất vui khi được đến thành phố New York để gặp những người bạn cũ và mới cùng chí hướng. Thành phố này từ lâu vẫn là điểm đến cho những ai trên toàn thế giới muốn tìm tự do, vì thế, đây là nơi tốt cho cuộc hành trình Tự do, Dân chủ và Bền vững của tôi.”

Sau đó, bà cũng tweet các hình ảnh của bà đang cụng ly với các nhà ngoại giao. “Tôi đã có dịp tốt gặp gỡ các bạn đồng minh của chúng tôi đang là Thành viên Thường trức của Liên Hiệp Quốc. Chúng tôi đã nâng ly chúc mừng tình hữu nghị hai nước và sự ủng hộ vững chắc của họ cho sự hiện diện của Đài Loan trước quốc tế.”
Nội dung này chắc chắn sẽ gây khó chịu cho Trung Quốc vì Đài Loan không có chân và không có đại diện chính thức tại Liên Hiệp Quốc.

Tổng biên tập Vương Bình của tờ Nhân dân Nhật báo đặt câu hỏi và trả lời trong bài xã luận “Làm thế nào mà bà Thái có thể thu xếp để có đặc quyền ở lại bốn đêm trên đất Mỹ? Những phê phán đến từ Đài Loan cho thấy đợt mua vũ khí lần này với giá cắt cổ và phung phí tiền người dân đóng thuế, có thể xem là một vụ lót tay để ở thêm vài đêm.”

Lập trường của chính quyền Trump với Đài Loan đã trở thành một điểm gai góc khác trong quan hệ Mỹ-Trung.

Ngay khi đắc cử năm 2016 và trước khi chính thức tuyên thệ, Tổng thống Trump đã gọi điện thoại nói chuyện với bà Thái.

Gần đây nhất, hồi tháng 5, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đã gặp David Lee, người đồng cấp với ông. Đây là lần đầu tiên cố vấn an ninh quốc gia hai bên gặp nhau kể từ khi Hoa Kỳ và Đài Loan cắt quan hệ năm 1979.

Sau đó, tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ sẽ bán vũ khí cho Đài Loan trị giá 2,2 tỷ USD, gồm 108 xe tăng Abrams và 250 tên lửa đất đối không Stinger, để giúp “đáp ứng các mối đe dọa khu vực hiện tại và tương lai”.

Ngô Khiêm, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, quân đội Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ với Hoa Kỳ về quyết định này. Ông nói: “Washington nên ngưng tất cả các hình thức liên lạc quân sự với Đài Loan để tránh thiệt hại thêm cho mối quan hệ hai nước và các lực lượng vũ trang hai nước. Trung Quốc có khả năng ngăn chặn mọi hình thức can thiệp của các thế lực bên ngoài”.

Còn tờ Hoàn Cầu Thời Báo, phiên bản tiếng Anh, chỉ ra rằng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, vẫn luôn luôn là một lực lượng “giải phóng” theo đúng tên gọi của nó.

Nguồn: WashingtonPost

3 BÌNH LUẬN

 1. Thật sự Do thái thì hầu như đúng mà Đài Loan thì không . Loạng quạng thì ngay cả Do thái đã có lần bị ra toà ở Mỹ về tội gián điệp !! ( có thể là lâu lâu cũng tạo ra một chuyện để làm cảnh , cho có vẻ “ pháp bất vị thân “ !! Chứ còn ngay cả làm tổng trưởng mà vớ vẩn chạm vào vấn đề an ninh quốc gia thì không những mất chức mà vào tù dễ như chơi !!

 2. Có nhiều dấu hiệu cho thấy Mỹ đang quyết tâm đánh cho chệt sập tiệm bằng kinh tế. Chiêu cũ nhất, nhưng đắc lực nhất mà Mỹ vẫn dùng thành công xưa nay là “vừa đấm vừa thoa”. Thử nhìn lại, từ sau hội nghị G-20 ở Argentina tháng 12/ 2019 đến nay, Trump lúc thì đồng ý tạm ngưng thuơng chiến với Tập, lúc thì cáo giác TQ đã láu cá sửa đổi thỏa thuận ngay trước khi ký kết nên chẳng những đã không ký mà còn tăng thuế hàng nhập khẩu từ TQ (tháng 3/2019), nhưng DÙ ĐÁNH HAY ĐÌNH CHIẾN, LÚC NÀO TRUMP CŨNG CA NGỢI “THIỆN CHÍ” ĐIỀU ĐÌNH CỦA TQ. Từ đó đến nay, cứ mỗi khi truyền thông đặt câu hỏi vê những cuộc thương thuyết, Trump luôn chỉ có một câu trả lời duy nhất: “Cuộc điều đình thương mại vơi TQ đang diễn tiến tốt đẹp” (China trade talk is going very well).

  Không biết kế này có nằm trong sách 36 kế của Tôn Tử hay không, nhưng RÕ RÀNG RẰNG TRUMP ĐANG VỪA ĐÁNH VỪA THOA TẬP, LÀM ĐẢNG CSTQ KHÔNG BIẾT ĐƯỜNG NÀO MÀ ĐỠ! Mục đích tối hậu của Mỹ vẫn la đánh cho TQ sập tiệm để diệt trừ hậu hoạn. Nhu cầu đánh cho chệt sập tiệm hiện nay có thể nói nó
  cấp bách như châm ngôn của người Mỹ: “It’s now or never”!

  Đánh theo kế “hư hư, thật thật” như Quan Công đã dùng để bắt trọn ổ tàn binh của Tào ở Hoa dung lộ, tôi thấy lần này, Mỹ đánh cho chệt sập tiệm có sác xuất thành công tương đối cao chỉ vì hai nguyên nhân chủ yếu: 1) THẾ GIỚI HIỆN ĐANG CẢNH GIÁC NHỮNG ÂM MƯU CHIẾM ĐOẠT TÀI NGUYÊN VÀ CHỦ QUYÊN TINH VI CỦA CHỆT QUA NHỮNG HỢP ĐỒNG “CHO VAY” HOẶC “HỢP TÁC KINH TẾ”. 2) MỸ ĐI ĐÂU CŨNG CÓ BẠN, MÀ CHỆT THÌ KHÔNG, NGAY CẢ “BẠN TRUNG THÀNH” CUẢ CHỆT LÀ TRIỀU TIÊN, HIỆN CÓ Ý MUỐN TRỞ THÀNH “BẠN” CUẢ MỸ, ẲT ĐANG LÀM TẬP ĐAU ĐẦU KHÔNG ÍT.
  Cái ngày Tập tức (hộc máu) than dài một câu: “Trời đã sanh Tập, sao còn sanh Trump” ắt sẽ xảy ra ngay trong đời chúng ta đang sống, chứ chẳng mấy xa xôi!

 3. Ai củng biết Do Thái và Đài Loan là 2 “thế lực mềm” ở chinh quyền của
  Mỹ qua nhiều đời Tổng Thống. Họ chiếm được vị thế đó,không phải vì tiền mà bởi Trí Tuệ !!Một quốc gia gần 1 tỷ rưởi dân ,dưới sự cai trị của CS chẳng làm nên trò trống gì trong lảnh vực sáng tạo khoa học.Trong lúc Đài Loan
  (Đài loan ở đây ,nên hiểu là Trung Hoa Tự Do)với dân số ít ỏi ,có cả giải Nobel.Steven Chu nắm bộ-năng-lượng Mỹ một thời gian dài.Bộ nầy nắm cả cả khoa học không gian!!Thế mới biết “nhỏ người -trí tuệ to lớn”.Xả hội CS là xả hội bần cố,ngu dốt và đôc ác.TT Trump đả chỉ thẳng vào mặt ”
  Tâp cân Bình và nói “Đồ ăn cắp “! Trơ trẽn hết chổ nói.Thế mà Tập vẩn cười,không biết xấu hổ, CS đả làm con người mất đi sĩ diện.Không có sĩ diện ,thì nói ai nghe ,mà yêu cầu nầy-nọ …!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên