Trung Quốc tấn công ngoại giao quốc tế

0
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn Davos (Ảnh Michel Euler/AP)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn Davos (Ảnh Michel Euler/AP)

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở thị trấn Davos của Thụy Sĩ, Chủ tịch Trung Quốc hôm thứ Ba đọc bài diễn văn quan trọng gần một tiếng đồng hồ, bênh vực chính sách toàn cầu. Nội dung có vẻ như muốn phản biện chính sách chống lại tự do mậu dịch, đóng cửa biên giới của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đây là lân đầu tiên ông Tập xuất hiện trước diễn đàn Davos, một hội nghị gồm lãnh đạo quốc gia và lãnh đạo doanh nghiệp nhằm công bố các chính sách, đặc biệt về kinh tế, có tầm quốc tế. Mấy năm trước, Bắc Kinh chỉ đưa các quan chức trung cấp đến dự.

Ông Tập nhấn mạnh hiện tượng toàn cầu hóa kinh tế không phải là thủ phạm gây ra những “rắc rối khu vực” tại Trung Đông, khiến cho cơn lũ người tỵ nạn tràn vào Châu Âu, gây bất ổn cho châu lục này.

“Chúng ta phải giữ vũng quyết tâm triển khai thương mại và đầu tư tự do toàn cầu, giải phóng thương mại và đầu tư và hãy nói ‘không’ với chủ nghĩa bảo hộ.”

Ông nói tiếp, đeo đuổi chủ nghĩa bảo hộ chẳng khác nào tự khóa mình trong căn phòng tối, và dường như muốn nhắm đến Washington: “Không ai sẽ trở thành kẻ thắng trong một chiến tranh thương mại.”

Ông nhấn mạnh nước ông “không có ý định” phá giá tiền tệ và Trung Quốc sẵn sàng đóng vai trò lãnh đạo trong một nền kinh tế toàn cầu tự do và cởi mở.

Lịch sử thế giới cho thấy con đường dẫn đến nền văn minh nhân loại chưa bao giờ là một con đường bằng phẳng. Chúng ta cần nắm tay nhau để đường đầu với thách thức. Lịch sử được tạo dựng bằng những con người dũng cảm.”

Bài phát biểu nhận được sự ủng hộ của nhiều đại biểu.

Cựu Thủ tướng Thụy Điển Carl Bildt viết trên trang Twitter của ông: “Có một khoảng trống khi nói đến lãnh đạo kinh tế toàn cầu, và rõ ràng là Tập Cận Bình đang lấp khoảng trống đó. Có vẻ thành công.”

Nhà báo Richard Quest của CNN viết: “Thật không thể tưởng. Một chủ tịch của Trung Quốc đọc một bài diễn văn mà người ta trông đợi lẽ ra là bài diễn văn của tổng thống Hoa Kỳ.”

Thật vậy, có vẻ như gió đang đổi chiều. Trung Quốc kêu gọi mở cửa thị trường, còn tân tổng thống Mỹ đòi bảo vệ thị trường trong nước, nghỉ chơi với TPP.

Mọi năm Hoa Kỳ thường cử Phó tổng thống đến dự hội nghị Davos, năm nay chỉ đưa Anthony Scaramucci, cố vấn kinh tế của tân tổng thống.

Phát biểu của lãnh đạo Trung Quốc được đưa ra vào lúc chỉ còn vài ngày nữa là Hoa Kỳ có tổng thống mới.
Tuy nhiên, các nhà bình luận cũng lưu ý rằng trong lúc ông Tập hô hào tự do thương mại và đầu tư tại diễn đàn Davos, thì tại Bắc Kinh, chính quyền đã giới hạn tỷ lệ góp vốn vào ngân hàng của các nhà đầu tư nước ngoài.
Diễn đàn Davos diễn ra hàng năm kể từ 1971, giúp lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp các nước lên tiếng về các chính sách quốc tế.

Một diễn đàn hàng năm khác cũng được chú ý là Đối thoại Shangri-La, được tổ chức từ năm 2002 tại Singapore để bàn về an ninh, quốc phòng châu Á-Thái Bình Dương.

Đàn Chim Việt tổng hợp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên