Tôi nghĩ và tôi… hiểu ra

18

TÔI CỨ NGHĨ…

Người Việt Nam nào học hết Trung học cơ sở thôi, cũng nhớ đến cuộc khởi nghĩa của Hai bà Trưng; nhớ câu thơ Thần của Lý Thường Kiệt “Nam quốc sơn hà Nam đế cư”…; nhớ “Hịch tướng sĩ” của Trần Hưng Đạo; nhớ “Bình Ngô Đại cáo” của Nguyễn Trãi; nhớ đến lời “Hịch xuất quân” của Hoàng đế Quang Trung:

… “Đánh cho nó chích luân bất phản
Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn
Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ.”…

Tôi cứ nghĩ tất cả những điều đó thấm sâu trong tim óc người dân Việt, và mỗi khi kẻ nào đụng đến chủ quyền quốc gia, dân tộc thì bầu máu nóng lại sôi sục lên … Những con người như vậy sẽ biết trân trọng nền độc lập của các quốc gia khác, sẽ thấu hiểu, đồng cảm và ủng hộ nhân dân các nước chiến đấu chống ngoại xâm, bảo vệ độc lập, chủ quyền quốc gia của mình.

Tôi cứ nghĩ những người Việt Nam, nhất là người miền Bắc, lứa tuổi trên 50 hầu như ai cũng thuộc những khẩu hiệu, những lời “kêu gọi” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, như:

– “Nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì”.
(“Thư gửi Ủy ban nhân dân các kỳ, tỉnh, huyện và làng”, đăng trên Báo Cứu quốc, số ra ngày 17-10-1945);

– “Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”… “Giờ cứu quốc đã đến. Ta phải hy sinh đến giọt máu cuối cùng, để giữ gìn đất nước”…(Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến 19/12/1946);

“Chiến tranh có thể kéo dài 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa. Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố, xí nghiệp có thể bị tàn phá, song nhân dân Việt Nam quyết không sợ! Không có gì quý hơn độc lập, tự do. Đến ngày thắng lợi, nhân dân ta sẽ xây dựng lại đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”. (Lời kêu gọi ngày 17/7/1966);

“Hễ còn một tên xâm lược trên đất nước ta, thì ta còn phải tiếp tục chiến đấu, quét sạch nó đi…” (Lời kêu gọi ngày 3 tháng 11 năm 1968)…

Những người thuộc lòng những câu trên phải là các tướng lĩnh, các cán bộ tuyên giáo, các giáo sư, tiến sĩ, quan chức các cấp, vì họ luôn học Tư tưởng Hồ Chí Minh, họ luôn vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhìn dòng chữ vàng đập vào mắt: “KHÔNG CÓ GÌ QUÝ HƠN ĐỘC LẬP TỰ DO“! Họ cũng thường đến viếng Đài Liệt sĩ Bắc Sơn và nhớ đến khẩu hiệu “QUYẾT TỬ CHO TỔ QUỐC QUYẾT SINH”!...

Vậy mà tôi thật ngạc nhiên, trong số những người nói trên, không ít người ủng hộ đội quân xâm lược của Putin ồ ạt tràn vào giết bao dân lành, tàn phá tan nát đất nước Ukraine – một quốc gia độc lập, có chủ quyền, thành viên Liên Hiệp quốc. Thậm chí có người còn cổ suý, bênh vực những hành động tàn bạo của quân xâm lược Nga; có người còn dè bỉu cuộc chiến tranh vệ quốc anh dũng phi thường và sự hy sinh cao cả của cả dân tộc Ukraine quyết gìn giữ non sông, bảo vệ nền Độc lập, Tự do của dân tộc mình; nhiều người bảo do V. Zelensky ngây thơ, sai lầm chính trị mới chuốc lấy cuộc chiến tranh này (?). Thử hỏi Việt Nam đã trải qua biết bao cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, cũng đều do Tổ tiên ta “ngây thơ, sai lầm chính trị”, chứ không phải do dã tâm của kẻ xâm lược?

Trong khi đó nhiều người dân thường tôi tiếp xúc từ chị bán hàng, cô lao công, anh xe ôm, bác thợ mộc … đều lên án Putin xâm lược. Bà già Phạm Thị Minh, 86 tuổi, vốn là công nhân dệt, mà lên án mạnh mẽ Putin xâm lược và hết lòng ủng hộ cuộc kháng chiến của Ukraine, như là một phản xạ tự nhiên. Bà còn gửi 1 triệu đồng ủng hộ dân Ukraine từ đồng lương hưu ít ỏi của mình.

VÀ TÔI HIỂU RA…

Những người thiện lương luôn có thái độ phản ứng rõ ràng với những cái Thật – Giả, Thiện – Ác, Phải – Trái… một cách rất nhạy bén như phản xạ tự nhiên. Sao lại như vậy? Đó là vì những cái Thật, cái Thiện, Tốt đẹp, Lẽ phải … đã trở thành giá trị, niềm tin, tình cảm đạo đức thấm sâu vào tim, óc của họ và thái độ/hành động phản ứng là xuất phát TỪ BÊN TRONG, CHÍNH BẢN THÂN mỗi người một cách trực tiếp, tự nhiên.

Đúng như vậy với những người trong các nhóm xã hội dân sự, những người lên tiếng đấu tranh cho công lý, dân chủ, nhân quyền mà tôi biết, ngay từ đầu họ đã lên án mạnh mẽ cuộc xâm lược của Putin và không ngừng ủng hộ cuộc kháng chiến chính nghĩa của Ukraine dưới mọi hình thức.

Còn đối với những người mồm họ luôn rao giảng các giá trị đạo đức; luôn tuyên đọc những khẩu hiệu, những lời hay ý đẹp của tiền nhân nhưng tất cả chỉ nằm ở tầng Kiến thức, chưa chuyển thành các Giá trị, Niềm tin, Tình cảm đạo đức bên trong, nên phản ứng của họ thường PHỤ THUỘC VÀO BÊN NGOÀI. chẳng hạn:

“Toàn hệ thống chính trị” nếu có lệnh thì “đồng loạt ra quân”, còn không có lệnh thì “án binh bất động”. Chính phủ bỏ phiếu trắng, không phản đối Nga xâm lược, không ủng hộ Ukraine kháng chiến chính nghĩa thì “toàn hệ thống chính trị” im re; Hội Hữu nghị Việt Nam – Ukraine cũng không dám ho he! (Tuy nhiên ở phương diện cá nhân nhiều đảng viên vẫn “vượt rào” lên tiếng mạnh mẽ phản đối Putin và ủng hộ Ukraine, vì BÊN TRONG họ lương tri vẫn chiếm ưu thế hơn định hướng của đảng).

Có một ví dụ sinh động, tôi luôn quan sát thấy: Đó là mỗi khi có thiên tai, dịch bệnh khiến nhiều nạn nhân khốn khó. Lúc đó những người dân bình thường rất nhanh chóng tự động, tự phát cứu trợ các nạn nhân một cách tự nhiên, vô tư; họ dấn thân với tất cả tình cảm chân thành, rất cảm động. Họ làm vậy vì sự THÚC ĐẨY TỪ BÊN TRONG bởi cái tâm thiện lành của cá nhân.

Còn những người trong “Toàn hệ thống chính trị” phải chờ lệnh “trên” rồi mới đồng loạt xếp hàng lần lượt bỏ phong bì vào hòm, một cách khá máy móc… Họ làm vậy vì lệnh ĐIỀU KHIỂN TỪ BÊN NGOÀI cá nhân,..

Ta còn thấy loại người “hai mặt”, họ luôn mồm ca ngợi chế độ ta tốt đẹp, bới móc xã hội Mỹ, phương Tây đầy khuyết tật: bất an, bất công, tệ nạn đồi truỵ … Nhưng đó chỉ là “đầu môi chót lưỡi’ BÊN NGOÀI, còn BÊN TRONG thì toan tính cướp được thật nhiều tiền của, rồi mua nhà bên Mỹ, gửi con học bên Tây, làm sao có Thẻ xanh, nhập tịch… vào mấy nước bên đó.

TÓM LẠI, tôi quan sát, suy ngẫm và tôi đã hiểu thêm rằng:

– Những người có tâm Thiện lành, trước mỗi hiện tượng, họ đều phản ứng tự nhiên, chân thật TỪ BÊN TRONG, phân rõ Thật /Giả, Thiện/Ác, Chính/Tà … (Nếu họ có lầm lẫn thì cũng biết thành tâm sám hối);

– Những người trong “Toàn hệ thống chính trị” của chế độ toàn trị, họ thường phản ứng theo tín hiệu TỪ BÊN NGOÀI một cách thụ động, máy móc;

– Những người có học, tích luỹ đầy kiến thức trong đầu, nhưng không chuyển thành Trí tuệ, thành hệ Giá trị, Niềm tin, Tình cảm chân chính thì họ dễ lầm lẫn và nguỵ biện rất giỏi cho những sai lầm của mình; còn nếu họ cơ hội, thì thụ động, chờ tín hiệu TỪ BÊN NGOÀI để phản ứng theo.

– Còn có những người cuồng Nga, cuồng Putin đến mức mê muội, không phân biệt Chính/Tà, Thiện /Ác thì chả nói làm gì; hay kiểu người “không quan tâm”, thực ra họ che giấu sự thờ ơ vô cảm của “những tấm lòng lạnh tanh máu cá” (Chế Lan Viên), “thì con người ấy, ai cầu làm chi”! (Kiều).

19/4/2022

Mạc Văn Trang

18 BÌNH LUẬN

 1. Học tập tư tưởng Hồ Chí Minh, chuyển thành Trí tuệ, thành hệ Giá trị, Niềm tin, Tình cảm chân chính là trí thức xã hội chủ nghĩa

  Sông có thể cạn, núi có thể mòn song chân lý ấy không bao giờ thay đổi

 2. Siêu cường Mỹ quốc Tự Do này ngộ quá phải không quý vị ?! :

  Ông Mạc văn Trang ” thật ngạc nhiên, trong số những người nói trên, không ít người ủng hộ đội quân xâm lược của Putin ồ ạt tràn vào giết bao dân lành, tàn phá tan nát đất nước Ukraine.

  Tương tợ, cũng thật ngạc nhiên vì ở Mỹ cũng không ít người ủng hộ đội quân xâm lược của Putin ồ ạt tràn vào giết bao dân lành, tàn phá tan nát đất nước Ukraine. Và đứng chóp bu của không ít người này là Donald Trump:

  Các báo chính thống ở Mỹ đều loan tin : Hôm 2/22, Trump mo tả quyết định dùng vũ trang xâm lược của Putin đối với Ukraine là thiên tài , là rất là đúng đắn.
  Feb. 22: Trump described Putin’s aggression toward Ukraine as “genius” and “very savvy,” adding, in reference to the Russian military.

  Và không chỉ ca ngợi 1 lần, mà Trump còn lập lại lần thứ 2 nhá , bản tin ngày 4/4/, khi Trump lên chương trình Centerpoint:
  Even now, Trump continues to praise Putin’s ‘intelligence’
  April 4, 2022
  Donald Trump spoke last week to a show called “Centerpoint” on the Trinity Broadcasting Network.

 3. Ê tr d, hãy bàn về vụ đang sôi nổi lãnh đạo thiểu số Cộng Hòa Kevin McCarthy ” New audio has revealed that Rep. Kevin McCarthy said he considered asking then-President Donald Trump to resign and that Trump took partial blame for the events of Jan. 6, 2021″

  Kính chiếu yêu 23/04/2022 at 22:05
  Tôi nghĩ và tôi… hiểu ra từ ” thằng hbc….thằng “ĐM cho tao chửi lũ TLĐL một tiếng” tòi ra chính là thằng “tr d “.

 4. Một tỉ phú trẻ tài năng, một mình làm chủ nhiều hãng kỹ thuật cao cấp, mà hãng nào cũng thành công. Một người dám bỏ ra nhiều tỉ bạc làm việc từ thiện, mới đây đã phải lên tiếng tranh đấu cho quyền Tự Do Ngôn Luận ở nước…..Mỹ. Sau bao ngày nhìn thấy cảnh bọn chó đẻ TTTT, bọn Big Tech social medias ngang nhiên bịt miệng những người bất đồng quan điểm. Musk đã tuyên bố mua lại 100% hãng Twitter không phải vì lợi nhuận mà là vì quyền Tự Do Ngôn Luận của mọi người.

  “Musk said his interest in buying the company is not due to monetary reasons but rather to aid the interests of civilization.”

  • Elon Musk là Một tấm gương sáng cho giới trẻ trên toàn thế giới. Bọn CUỒNG LỪA và đảng ÔN LỪA rất sợ những người như Elon Musk.

 5. Dan VN không cân hoc hét TH cơ sở mới biet 2 bà Trung ,bà Triệu (học sinh TH cơ sở Hà Lội ngay cả giáo vien dược hỏi hai bà Trưng tên gì : bà Trưng và bà Triệu . Hỏi Nguyễn Huệ là ai ? anh vua Quang Trung,Cũng như nhiều người còn nhớ hỏi Nhất linh là ai ,môt cô giáo dạy văn cấp 3 thay thí sinh trả lời là kép chánh cải lương,Tự Lực Văn Đòàn là gánh cải lương nổi tiếng trong Nam. Cho nên câu mở đầu không được đúng lăm !(người có học sử đọc sử thì mới biết nhưng nghe nóii ngoài Bắc không HỌC SỬ.(có lẻ sử VN là những cuộc kháng chiesn đánh đuổi quân Tàu nên không học sử vì sợ TC.Mao xénh xáng đã “ĐE” rồi !).
  Bài viét của tác giả là bài viest hay vì giản dị nói kên được cái hào hùng của một dân tộc nhỏ bé ,luôn luôn tự hào trong việc đánh Tống bình Chiêm giử nền độc lập cho dân tộc cho dất nước .Một nước nho nhưng lòng yêu nước thương dân không nhỏ. Nhưng a\nh hùng tuy hiếm nhưng thời nào cung có…
  Những anh hùng lưu danh muôn thủa đó chúng ta vẫn bái vọng ,nhớ ơn ghi ơn, Người Pháp đã cảm phục khi so sanh Hai bà Trưng voi Jane D’Arc .Quang Trung vói Napoleon những anh thư anhhùng Pháp.
  Tuy nhiên khi tác giả đưa Hồ Chí Minh ,một tên gian hùng ,một tên mà nay còn bị nghi ngờ là người khách (he.tàu) Ngoài ra việc làm hành động của họ Họ Hồ không danh độc lập cho VN ,không dành VN cho tổ tiên VN mà cho một chủ nghĩa khát máu ,vô lương tâm và nay tỏ ra là một tên quỳ luỵ ngoji bang ,lừa cả dan tộc .Sự ác on ,giest ngùi đan việt không gớm tay đã được QT coi là con quỷ khát máu cung Lê Duẩn (VN góp 2 trong số 13 con quỷ) Cho nên lời HCM nói chỉ là nói đẻ lừa bịp ,đẻ tuyên truyền như Trump lừa dân My ,muốn gióng kẻ thù ,ôm chân kẻ thù ,uu ái kẻ thù xa lánh bạn bè ĐM vói lời dụ khi :làm cho nước Mỹ Vỹ Đại (trong khi nức Myx đã Vỹ Đaji rồi 0 hay nư bọn Tập (TC ) putin (Nga).Hồ Chí Minh nay đã bạch hoá tôi ác của hắng ,Nay đã biết hắn theo QTCS đưa cả nước tiến lên Đai Đồng , Dơ cao ngọn cò giải phóng dân tộc khỏi tay ngoại bang Pháp Mỹ chỉ là lừa bịp những người yêu nước Hai giòn thác CM kia mói là của HCM phản quốc.Và hôm nay mọi người đã thấy đã hiểu . Đó là nhờ lấy được miền Nam ,một nửa nước tự do dân chủ nhân vị (nhân quyền thực sự ) và máy anh như tác giả mới sung sướng hưởng nắng âm miền Nam nhà cao cửa rộng ,song chân tong chân ngoài (tư bản) hưởng mọi sự hạnh phúc của thiên đường mà các anh tìm kiếm maĩ không biêt báo giờ mói thấy .Dương thu Hương ,thanh nữ xung phong ,theo đoàn quan cướp miền Nam .vào SG ,ngồi bùng binh chợ SG mà khoc <Cung như Mc Cain nói "kẻ man rợ thắng kẻ văn minh" chị cũng nghỉ vậy ,,,nhưng chị vẫn không hoà được vói NGUY vi như chi nói ,như vậy là mất hét cã một thời thanh xuân vói lý tưởng…
  Tóm lại Hồ chí Minh tên tội đò dân tộc ,bán nước cầu vinh ,một thứ lê chiểu thống trần ich tác hà cớ gì cho ngồi ngang hàng ,một chiếu vói hai bà Trưng bà Triệu , Đức Thánh Trần,Lý Thường kiệt,Lê lợi ,Quang Trung ,những anh hùng dân tộc !

 6. Đừng nghe những gì Hồ Chí Minh nói, mà hãy nhìn kỹ những gì Hồ Chí Minh làm!

  Sông có thể cạn, núi có thể mòn song chân lý ấy không bao giờ thay đổi!!!!

 7. Có lẽ chỉ có các nhà tâm lý học mới giải thích cặn kẻ được bệnh “ cuồng “ . Chúng ta chỉ hiểu được qua cái nhìn đơn giản của một đám đông “ cuồng “ khi bị kích động để lợi dụng nhằm cổ võ cho một mục đích nào đó .

  Khi “ cuồng “ con người sẽ giảm mất tự chủ phán đoán thường chạy theo quan điểm tập thể đám đông , bị lôi cuốn như gặp một trận lốc xoáy tâm lý đủ cả ái ố sầu bi sân si dục lạc .

  Bệnh cuồng thường dẫn đến bảo vệ thần tượng , tuân phục thần tượng , hy sinh vì thần tượng .

  Dùng những tác phẩm nghệ thuật văn học nghệ thuật , truyền thông để đánh bóng một thần tượng nhằm lôi kéo được sự ủng hộ của tập thể đám đông khiến cho tin tức hình ảnh thật giả bị lẫn lộn khó phân biệt cho những ai đã bị cơn lốc tâm lý lôi cuốn .

  Bệnh cuồng thường bị kìm kẹp bởi sĩ diện , mặt mũi của bản thân hay quyền lợi cá nhân , sẽ đem đến tâm trạng gàn bướng hay ngụy biện .

  Bước tiên khởi như một liều vaccine cần có để tránh bệnh “ cuồng “ , đấy là “ không suy tôn “ bất cứ một vấn đề , một hiện tượng , một con người .

  Sống chết , tốt xấu đều có thể xảy ra chưa đầy một sát na , một tích tắc vì vậy tại sao phải kiên định lập trường khi mình chưa chắc đã tự làm chủ được chính mình trước những diễn biến vô thường trong cuộc sống ?

  • Bệnh CUỒNG LỪA là một thí dụ tốt nhất về những dấu hiệu của bệnh này. Cứ đọc còm của Phải Gió, ngứa mắc kẹc, MẹMốc, trầntruồng, tèo leo, chuyện kể, ….là thấy ngay. Hễ ai mà phê bình Bai ĐẦN ĐỘN và đảng ÔN LỪA là chúng ngoác mồm sủa vang. Ngay cả nạn lạm phát, xăng dầu tăng giá, cũng đều không phải là do Bai ĐẦN ĐỘN và đồng đảng ÔN LỪA gây ra, mà tại vì cúm Tàu, và tại vì….nó thế đấy. Đã CUỒNG thì phải mất trí.

   • Ở Anh biến chứng covid mới cao đột biến .Ở Mỹ con số đó cung tăng lên đáng sợ (36,000) Chinh phủ Biden lo Đai dịch bùng nổ nên ra lênh tiếp tục đeo khẩu trang (đẻ quan s át).Đó là lo cho dân ,phòng ngừa trước …và chỉ trong vòng vài tuần lễ đẻ quan sát cơn bênh nếu có .
    Bà thẩm phán trẻ đẹp ,36 tuổi,do Mr Trump bổ nhiệm ký giấy bác bỏ vi lý do không chánh đáng và có quan ra thông cáo đó cân nhắc có kháng án không (vì 15/4 là hét hạn),nhưng nay qua tham khảo của chính phủ cũng như dư luận và ý kiến của các giáo sư luật khoa tiến sĩ day ĐH Mỹ phê phán bà Thẩn phán là quá tre ,ra trường chưa quá 8 năm và ,không có kinh nghiêm thiếu hieu biếtmới có cái lênh ngăn lênh deo khẩu trang này.Các luật sư đang dạy ĐH,có ngưòi đã làm cố van cho 45.nói răng năm
    20 khi Trump chọn bà thay tên họ đã phản đốí vi bà mới ra trường và mới có 8 làm l/sư (hy ì 12 năm như hiến pháp quy dịnh(nhưng Ông 45 bất chấp như tính tình ông ta vẫn bỏ nhiêm)Chính phủ Biden kháng cáo …Dân chuúg nhiều nơi không đồng ý phan quyet của ba thân phan Florida . Trump khen nức nở ,Tóm lại đây là con phá thối.
    Bon cuồng lừa chỉ là ,chẳng qua là cái thằng cuồng quá hoá điên Gan cho người diều không có <Hoang tưởng ,ảo tưởng cũng là 01 căn bệnh trầm kha càn đi chữa trị ,gần vói khùng và không cách lăm vói điên .,,,Nó như csvn đảng cuông Hồ Bắc cụ hay hồ khách ,ai nói không vậy là chưỡi là đưa vào đồn CA là đưa đi cãi tạo mút mùa
    lệ thuỷ.Nó như con nit quàng khăn đỏ (máu) :như có bác Trump (hồ) ….

    • Tin mới nè, các cháu CUỒNG LỪA:

     CBS News
     “Attorney says feds subpoenaed Hunter Biden paternity records, tax returns”

     Bai ĐẦN ĐỘN là một gia đình phạm tội tham nhũng, gái gú, ma túy. Từ thằng HỀ GIÀ LÚ LẪN Bai ĐẦN ĐỘN cho đến thằng Chú James Biden đến thằng Hunter, đều là tội phạm. Chỉ vì bọn Deep State và chó đẻ TTTT che dấu và kéo dài thời gian, nếu không, vụ việc gia đình Bai ĐẦN ĐỘN đã bị lôi ra ánh sáng từ 2020 rồi.

     • Mới gì Tin củ rích.Ai cũng biết .Báo VN cũng dả đăng từ lâuBàn tán cũng đã lâu.Có chi mà mừng rỡ ,mà tự sướng ,nghé ọ lên của kẻ “tiểu nhân dắc chí tiêu hi hi vậy” ,ĐM ?Lại còn diễn giảng cho có vẻ ta dây ,”kết tội” cà nhà bai ĐẦN ĐỘN”,thằng Hề Già (là ai?)
      LP rõ ràng khi chưa ra toà chưa kết án thì chưa có tội .Nó khác vói csvn của ĐM là vậy .LP đang điều tra thì lấy lời khai ,lấy hồ sơ là chuyện thường . Có gì mà ‘hồ hởi ” dử vậy?
      Cũng như cả nhà Trump đang bị điều tra về nhiều tội .từ con gái con rể ,vọ đều ình diện đẻ lấy lời khai trước Toà ,Ông tt45 tìm mọi cách né tránh trát đòi ,nhưng TA bác “đặc mĩễn” nên cũng ra trinh diện trước toà .Cả nhà cũng tụ nguyện ra khai trước UB ĐT 6/1 âm muu đảo chánh của Trump và đồng bọn ..
      ĐM cứ hỏi nhà đai văn hoá T Đ hoặc những người khác ,LP Hoa kỳ có tha Ai nếu kẻđó phạm tội như 700 người bao loạn điên Capitol
      đang lần lượt ra TOÀ và lãnh án .L/s thân cận của Trump đi chơi đĩ bắt được cũng vào tù …
      KHÔNG AI NGỒI XỔM TREN LUẬT PHÁP
      Cón cái “Đíp x-tét” thì mặt mũi ,nhân dạng Nó ra sao ,đồng chí ĐM (tên đài quá nên viết tắt thôi) có biét không hay là chỉ nghe rồi “học’ lại thôi ?

    • (MẹMốc 23/04/2022 at 02:03
     Ở Anh biến chứng covid mới cao đột biến .Ở Mỹ con số đó cung tăng lên đáng sợ (36,000) Chinh phủ Biden lo Đai dịch bùng nổ nên ra lênh tiếp tục đeo khẩu trang (đẻ quan s át).Đó là lo cho dân ,phòng ngừa trước …và chỉ trong vòng vài tuần lễ đẻ quan sát cơn bênh nếu có )

     Chính phủ Biden ra lệnh dân Mỹ tiếp tục chích ngừa, đeo khẩu trang nhưng hàng triệu dân Lậu tràn qua biên giới từ biên giới Mexico thì được miễn.
     Biden nghĩ COVID nó sợ dân lậu ?

     • Có băng chứng nào ” hàng TRIỆU dân Lậu tràn qua biên giới từ biên giới Mexico thì được ‘MIỄN”?
      Vả lại chích thuốc là LO CHO MẠNG SỐNG của chinh người dân>Nhiều người KHÔNG CHỊU CHÍCH THUỐC vì những tin giả xuất phát từ thuyêt âm mưu,chống đối chính phủ My hiện hành từ CH <Đã nhiều người không chịu chích thuốc đến khi chét thì hối hận . Tuy nhiên những nguời CH đua ra thuyết âm mưu này thì âm thầm chích thuốc.(cả nhà TT45 đều chich thuốc.
      Di dân trước khí vào Mỹ ó thử covid ,có chích thuốc ngừa .Vả lại
      Di dan có chich thuốc hay được "miễn: dó la trách nhiệm của chính phủ cung như trách nhiệm họ là lo cho dân Mỹ.Mạng sống mình tụ mình lo lấy. Chich thuốc mà cũng" phán bì"Ngoài ra m ọt số dân được miễn vì lý do tôn giáo hay mộtsố bệnh nào đó thì có và báo hí truyền thông có phổ biến .
      Có nguoi nay vẫn KHÔNG CHICH chẳng ai kiểm soát ,chẳng ai bắt buộc . Chỉ "khuyến khich" .Còn đảng CH cung không còn "ngăn cản" nữa nhưng không tích cực "chích ngừa cho dân (như ở CA) ,nên trong số 36,000 người bị lấy nhiễm là ở Florida ,bang CH…
      "Biden nghĩ COVID nó sợ dân lậu ?
      Một câu hỏi NGƠ NGẨN như vậy mà cũng hỏi được sao?

     • Ai không biết chích là an toàn. Nhưng tại sao lại cho dân lậu vào không kiểm soát thì sự lây lan còn mãi mãi.
      Còn câu hỏi móc họng mà thứ…Mẹ ngốc không hiểu lại cho là ngớ.
      Thôi đi, bác liếc qua lời văn là biết ngay Tèo tẻo teo biến thành cái thứ…Mẹ mốc meo chứ gì?
      Về học hành lại cách viết đi cháu ơi.

   • Tôi nghĩ và tôi… hiểu ra từ ” thằng hbc….thằng “ĐM cho tao chửi lũ TLĐL một tiếng” tòi ra chính là thằng “tr d “.

 8. mot bai viet that hay, ong da noi duoc su that te hai cua dat nuoc , co nhung anh toc da hai mau nhung bon ho van khong muon con chau , ong ba minh duoc dau thai – vi

  • Rất đồng ý . 1 bài viết thật hay vì đã trích dẫn rất hợp tiền -thoái hóa nên dẹp “tình” rùi- hợp lý những phát biểu của thần tượng sáng chói của gs Mạc Văn Trang cũng như tất cả các trí thức trong cũng như ngoài nước, Bác Hồ Chí Minh, người đã tạo ra lá Hồng Kỳ của Triệu Lương Dân từ lá Hồng Kỳ của Tỷ Lương Dân

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên