Tin thật và giả về vụ Đồng Tâm

4
Lê Đình Doanh cháu nội cụ Kình xuất hiện trên TV với những vết thâm tím trên mặt. Tất cả những người khác trong gia đình cũng vậy

Thời sự 19h của VTV tối nay đăng tin về vụ Đồng Tâm. Hôm nay chủ yếu là lấy lời khai từ thân nhân của ông Kình. Những người này mặt mũi đều bị thâm tím, xây xước không rõ bị lúc ẩu đả hôm 9/1 hay do bị nhục hình sau khi bị bắt? Có vẻ ông Công bị nặng nhất. Ngay 1 bà con nuôi ông Kình cũng bị thâm tím mắt. Mọi người đều “nhận tội” như thông lệ các vụ án khác, nghi phạm đều nhận tội trước VTV, trước đồng bào cả nước! Kiểu định hướng có tội này có lẽ là đặc sản của VN hoặc các nước CS, có lẽ không tồn tại ở bất cứ thể chế dân chủ nào.

Nhưng mọi người cần nhớ về nguyên tắc thì VTV không phải là tòa, nên lúc ra tòa bị cáo lật kèo khai ngược lại là việc cực kỳ phổ biến. Lý do chủ yếu của họ là do bị CA đánh nên cứ nhận tội đại, sau đó ra tòa phản cung. Lời khai trước tòa mới là lời khai cuối cùng, phán xử của tòa mới quyết định họ có tội hay không. Thậm chí bị cáo nhận tội trước tòa cũng chưa chắc họ có tội thật! Vẫn phải căn cứ vào nhân chứng, vật chứng khác.

Ở Mỹ thì có quyền Miranda, cảnh sát phải nói với nghi phạm:

“Anh có quyền giữ im lặng và từ chối trả lời câu hỏi. Bất cứ điều gì anh nói cũng sẽ được dùng để chống lại anh trước tòa. Anh có quyền có luật sư trước khi khai báo với cảnh sát và luật sư sẽ hiện diện khi cảnh sát thẩm vấn anh. Nếu anh không thể tìm được luật sư, anh sẽ được cung cấp một luật sư trước khi trả lời các câu hỏi. Anh có thể trả lời câu hỏi khi không có luật sư, nhưng anh vẫn có quyền ngưng trả lời bất cứ lúc nào để chờ sự có mặt của luật sư”.

Còn ở VN, khi nghi phạm bị bắt, thì họ có thể bị tra tấn, ép cung vì không có mặt luật sư khi đi cung, họ rất dễ bị ngã chết hoặc tự tử, đập đầu vào dùi cui của CA mà chết…Chính vì thế, hầu như 100% nghi phạm sẽ nhận tội cho lành, các vụ lớn, cần tuyên truyền thì nhận tội trước VTV. Thế là nhân dân thiện lành mặc nhiên coi họ là có tội. Lúc nãy con mình có hỏi: “Đây là người tốt hay xấu hả bố, xấu phải không?”. Mình phải trả lời là chưa biết được con ạ.

Đoạn tin tức này có 1 vài thông tin đáng lưu ý:

1. Nhóm ông Kình đã đe dọa giết người, khoe có xăng, thuốc nổ. Đoạn này chúng ta đã biết, vì họ chém oang oang trên FB từ lâu rồi. Mình cho là mang tính đe dọa là chính, vì họ nói là giết cỡ 400-500 thằng cơ. Giết thế chắc phải có tiểu liên, bom mìn.

Mình cho đây chưa đủ là bằng chứng kết tội nhóm này là khủng bố.

2. CA nói là họ ném lựu đạn. Nhưng mấy người con cháu ông Kình không ai xác nhận là ném lựu đạn, chỉ có đá và bom xăng (gọi là bom chứ thực ra chỉ là chai xăng có nhét giẻ để châm lửa).

3. 1 người cháu ông Kình nói là ông Chức (con trai ông Kình) đổ xăng xuống (cái giếng trời?) và anh ta nghe có tiếng cán bộ bên dưới hét lên. Nhưng không thấy ông Chức xác nhận điều này. Ông Chức hiện đang nằm viện (theo báo Vietnamnet). Theo suy đoán của mình thì ông Chức có thể đang hôn mê hoặc không chịu nhận tội nên không có mặt trên VTV.

4. 1 người khai là có đi mua xăng, dao, lựu đạn theo chỉ đạo của ông Kình.

5. Đáng lưu ý nhất là VTV cho rằng nhóm ông Kình chủ động tấn công CA đang đi TUẦN TRA! 1 sỹ quan công an cũng nói như vậy, khi công an tiến vào làng.

Như vậy, đây là thông tin chính thức từ phía CA, nó bác bỏ toàn bộ thông tin từ DLV và bò đỏ mấy hôm nay cho rằng CA trấn áp bọn khủng bố và nghiện. Xâu chuỗi với thông tin từ vợ của chiến sỹ PCCC bị chết, ảnh chụp trên mạng của người dân, thì 4h sáng 9/1 CAHN đã huy động 3000 CA gồm cả CS PCCC, xe bọc thép, phá sóng đt, để đi tuần tra qua làng Hoành thì bị nhóm ông Kình tấn công! Có nghĩa đây không phải chống khủng bố, cũng không cưỡng chế đất.

Điều này chứng tỏ CAHN đang bối rối về tính chính danh, hợp pháp, trong việc tấn công vào nhà ông Kình, đúng như nhận định của mình. Anh em DLV và bò đỏ ngậm mõm lại nhé, đừng có cãi đài nhà nước.

Trong 1 diễn biến khác từ FB Lã Việt Dũng. Anh này phỏng vấn vợ của ông Kình tại đám tang ông. Bà kể rằng CA ép bà phải nhận là có ném lựu đạn, nhưng bà không nhận, vì không làm.

Mặt mũi bà này cũng thâm tím gần giống những người kia. Được biết là bà và người con dâu được tha về trước, chắc để tổ chức đám tang ông Kình. Theo 1 thông tin khác trên FB, thì gia đình ông Kình (tức là gồm bà vợ và con dâu) có nói là CA đề nghị họ phải xác nhận là ông Kình chết ở cánh đồng Sênh (chỗ tranh chấp đất), nhưng bà không chấp nhận.

Hiện tại, thông tin về vụ này hết sức nhiễu loạn. Đừng tưởng chỉ có thế lực thù địch tung tin mà chính phía CA cũng tung tin đồn. Mình biết có nhiều người kể là bạn bè, người thân là CA rỉ tai, kể lại với bạn bè, họ hàng là có 6-7 CA chết, về hầm chông… Cho đến giờ này, thì tin đó 99,99% là giả. Tin mấy người con và cháu ông Kình chết cũng là giả, có thể do bị CA chuyển đi hết nên người dân cho là chết. 3 công an chết là thật, chưa rõ có phải cả 3 cùng rơi xuống 1 “hầm chông” và bị chết cháy cả không? Có vẻ như ít nhất 1 người bị như vậy. Tin 6-7 người dân chết khả năng cũng là giả nốt. Chưa thấy nói gì tới nhóm Việt Tân tham gia cùng nhóm ông Kình như tin đồn do DLV và người nhà CA tung ra! Khả năng tin này cũng giả nốt. Chỉ có vài FBker được người nhà ông Kình nhắc tên là có đến lấy tài liệu để viết bài đăng FB, trong đó có Tuấn Đà Nẵng (NAT?), nhưng (theo lời khai) thì tất cả những bài viết đó đều sai sự thật!

Chiều nay, CAHN mới khởi tố bị can 22 người trong nhóm ông Kình vì tội giết người, chống người thi hành công vụ, căn cứ vào bằng chứng và lời khai của họ. Hôm 10/1 mới chỉ khởi tố vụ án. Như vậy, cũng đúng như nhận định của mình, CAHN bắn, bắt người xong mới thu thập chứng cớ để khởi tố, có vẻ như ngược quy trình. Điều này làm ta liên tưởng đến vụ án Ôn Như Hầu, chiến công đầu của CAND. CA đánh úp vào trụ sở Quốc dân đảng ở phố Ôn Như Hầu, nay là Nguyễn Gia Thiều, rồi mới thu thập chứng cớ để bắt họ! Tất nhiên là thu được rất nhiều chứng cớ, cả tội giết người, tra tấn…của bọn PĐ. Còn bắt luôn cả đại biểu Quốc hội của Quốc dân đảng!

Tóm lại, hiện nay chúng ta vẫn phải hết sức thận trọng với các nguồn tin về vụ án, tin từ bên nào cũng có thể giả. Hiện nay những người biết rõ nhất về vụ tấn công thì 1 là CA, 2 là đang bị CA bắt, nên rất khó để tiếp cận sự thật. Về lý thuyết, phía CA hoàn toàn có khả năng tạo hiện trường giả, ép cung các nghi phạm…do không có sự giám sát độc lập nào ngoài VKS, cũng là chỗ anh em.

Chắc chắn khi nhóm này ra tòa, thì lời khai trước tòa của họ mới đáng tin. Nhưng khả năng 100% là nhà báo cũng chỉ hóng được việc xét xử qua màn hình TV, mà dây tín hiệu có thể bị chuột cắn bất cứ lúc nào.

Những câu hỏi cần làm sáng tỏ là:

1. Tại sao CA HN lại huy động 1 lực lượng khổng lồ như vậy từ lúc tảng sáng để đi tuần tra bảo vệ khu vực xây dựng hàng rào?

2. Phe nào tấn công trước?

3. Có thực sự có lựu đạn được sử dụng?

Mình biết CA muốn xoáy vào vấn đề này để biện hộ cho việc bắn đạn thật và bắn chết ông Kình.

4. 3 CA chết trong hoàn cảnh nào, ở vị trí nào? Có thật sự họ bị ông Chức đổ xăng thiêu chết không?

5. Ông Kình bị bắn chết ở đâu, trong hoàn cảnh nào? Tại sao bắt buộc phải bắn? Liệu có đúng là ông ấy định tấn công bằng lựu đạn như cáo buộc của CA?

Hơn lúc nào hết, cần phải có sự giám sát của UB Tư pháp Quốc hội, vì đây là vụ án rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến bộ mặt của chế độ.

Dương Quốc Chính

4 BÌNH LUẬN

 1. Muốn cứu mấy mươi người hiện bị bắt và quy án vụ Đồng Tâm các tổ chức tranh đấu cho VN cần phải kiện các ông Trọng , Phúc , Lâm ra toà án Quốc tế với tội danh diệt chủng .

  Vì chính ông Trọng chủ xướng ra chỉ thị , ông Trọng phấn khởi khi nghe tin “ 3 đồng chí công an hy sinh “ và ông Kình bị hạ sát , ông Trọng là người đầu tiên tưởng thưởng cấp Huân chương chiến công hạng nhất và bằng liệt sĩ cho 3 đồng chí công an bị chết vì té xuống giếng trời .

  Ông Trọng bị đàn em báo cáo láo nên bị hố . Chính ông bị hố về cái chết lãng xẹt của 3 vị liệt sĩ và thi thể có vết đạn và bị phanh thây của ông Kình , nên ông vội vã tranh thủ là người đầu tiên tuyên thưởng . Điều này chỉ chứng chính ông Trọng là chủ mưu .

  Nhân vụ này tại Đồng Tâm , phải phát động phong trào đoàn kết đưa ông Trọng ra toà án quốc tế như bọn Khờ Me Đỏ . Làm được chuyện này may ra mới cắt được bớt cái vòi khủng bố của Cọng Sản VN

 2. “cần phải có sự giám sát của UB Tư pháp Quốc hội” vì đây là vụ án rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến bộ mặt của chế độ.
  Ông có nằm mơ không, chúng nó cá…tra một lứa, còn việc ảnh hưởng đến bộ mặt (mo) của chế độ. Nói thật cái chế độ này làm gì có bộ mặt, nếu chúng có bộ mặt thì chúng không làm thế. Bộ mặt của chúng là bộ mông thì đúng hơn.

 3. Đọc bài này , có mấy nhận xét :
  1-  “Hôm nay chủ yếu là lấy lời khai từ thân nhân của ông Kình. Những người này mặt mũi đều bị thâm tím, xây xước….Mọi người đều nhận tội như thông lệ…”
  Chuyện vào làm việc với con nhà Tolam thế nào, ai cũng biết rõ, đây là  “chuyện thường ngày ” của cs vietnam. Chỉ có điều, VẼ NHẪN NHỤC CHỊU ĐỰNG HIỆN RA TRÊN NÉT MẶT những người này

  2-  ” Ở Mỹ thì có quyền Miranda,  ”
  Có xỏ xiên hay không thế.  ?? Ở Mỹ thì có nhiều thứ quyền lắm, nhưng ở Vietnam thì làm gì có quyền gì ?? So sánh gì mà khập khiễng vậy thưa ngài ?? So sánh cs Vietnam với bắc hàn cho nó ngang tầm.

  3-   “Mình cho đây chưa đủ là bằng chứng kết tội nhóm này là khủng bố.”
  Thế à. Được rồi, chính là các ông đòi hỏi đầy nhá.   
  Chuyện gì chứ mà: KHÔNG CÓ TỘI LÀM CHO CÓ TỘI, TỘI NHẸ LÀM CHO THÀNH TỘI NẶNG là nghề nghiệp của Tolam.
  Chống phá chế độ, có những hành vi làm nguy hại an ninh quốc gia, tàng trữ vũ khí ngăn cấm, cản trở nhân viên thi hành công vụ, có những hành động bạo lực với nhân viên thi hành công vụ…..và GIẾT NGƯỜI .

  Đã có trường hợp cưỡng chế đất rồi có MỘT người chết, người chống cự đã lãnh án tử hình, và người chết là thường dân, là công nhân của công ty. Đây là công an, tức là người của nhà nước, và những 3 người chết. Có thấy bộ trưởng Tolam đến viếng ?? có thấy thủ tướng truy thăng ?? Nghi ngờ sẽ có những án tử hình.

  4-“Chắc chắn khi nhóm này ra tòa, thì lời khai trước tòa của họ mới đáng tin….cần phải có sự giám sát của UB Tư pháp Quốc hội, vì đây là vụ án rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến bộ mặt của chế độ.  ”

  Chẳng hiểu đàn anh TG ngây thơ thật hay giả vờ: bộ mặt như thế nào, chế độ không quan tâm đâu, chỉ cần chế độ vẫn tồn tại là được.  

  Tất cả chỉ là vì sự tồn tại của csVietnam . Cs việtnam đang làm mọi chuyện đề ve vuốt phe quân đội, nhằm thu lấy sự ủng hộ của quân đội. Có sự ủng hộ của quân dội thì cs Vietnam mới tồn tại.
  Thà mất nước hơn mất đảng, vì có đảng mới có ta.   
  Sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi. Dân chúng bay cứ chết, miễn là đảng vẫn còn đây.
  Thể đã rõ chưa, thưa TG

 4. Thu hoi nếu bọn chó de công an tan công vào trụ sở bộ chính trị như vậy có lẽ trọng lu sẽ bị làm thịt trước tiên,ke tiếp là hơn mười mạng bị đánh như tu,sau cùng bọn chúng sẽ tâm quat bọn trung ương Đảng cho ra Ngô ra khoai,không chưa thằng nào hết

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên