Tin Ba Lan: Bắt 2 lô thuốc lá lậu lớn từ VN; ‘Áo vàng’ lan tới BL; Tòa phán quyết về các phố ‘tên CS’

1

1- Bắt 2 container thuốc lá lậu từ Việt Nam:

Ngày hôm nay, 12/12/2018, cục điều tra Trung ương Ba Lan (CBŚP) kết hợp cùng cơ quan thuế vụ (KAS) và hải quan công bố đã bắt giữ 2 containers thuốc lá lậu cập cảng Gdansk.

Cả 2 containers đều được gửi đi từ Việt Nam.

Hai lô hàng đến vào 2 thời điểm gần nhau. Lô thứ nhất vào ngày cuối cùng của tháng 11 và lô thứ hai vào đầu tháng 12. Theo đánh giá của cơ quan Thuế và Hải quan, nếu 2 lô hàng này không bị phát hiện thì tổng thiệt hại về thuế của kho bạc nhà nước sẽ là 24 triệu zl (tương đương 6,4 triệu usd).

Ảnh của CBŚP

Cơ quan điều tra tiết lộ, họ đã được mật báo trước khi 2 lô hàng cập cảng Gdansk. Bằng biện pháp dùng tia X-quang (RTG) để soi chiếu, họ đã phát hiện ra 2 lô thuốc lá này. Trên vận đơn hàng hóa, người gửi khai báo những thứ khác với thực tế, đó là ‘xơ dừa, mì tôm, súp ăn liền’.

Nơi nhận là một công ty ở miền trung Ba Lan và nhiều khả năng sau đó, hàng hóa sẽ được phân tán đi các nước phương Tây, nơi có giá thuốc cao hơn nhiều so với thị trường Ba Lan.

2- Phong trào ‘Áo vàng’ lan tới Ba Lan:

Sáng 12/12/2018, đường cao tốc A-2, đoạn từ thành phố Lodz tới Warszawa đã bị tắc nghẽn nhiều tiếng đồng hồ bởi 1 đoàn biểu tình diễu hành trên đường. Những người biểu tình đã đi bộ dàn hàng ngang trên cao tốc, khiến dòng xe dài vài km phải nhích từng mét trên đường.

Những người biểu tình mặc chiếc áo gi lê vàng -một loại áo thường có trên các xe ô tô để tài xế khoác vào khi xuống khỏi xe trên xa lộ. Đây cũng là loại áo mà những người Pháp đã mặc trong mấy tuần qua để biểu tình phản đối giá nhiên liệu tăng cao.

Tuy nhiên, cuộc biểu tình sáng nay tại Ba Lan không liên quan tới gía xăng dầu, mặc dù giá cả mặt hàng này ở Ba Lan cũng rất cao, nếu so với thu nhập bình quân trong xã hội.

Đây là cuộc biểu tình của nông dân Ba Lan. Trong quá khứ, nông dân Ba Lan đã từng đổ nông sản ra quốc lộ, lên đường tầu hỏa vì bất bình với những chính sách của nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp hoặc vì gía nông sản bị rớt quá thấp.

Bộ trưởng bộ Nông nghiệp Ba Lan đã kịp tới khu vực biểu tình và hứa hẹn xem xét những yêu sách của nông dân, ông cho biết sẽ ‘nói chuyện với thủ tướng’.

Được biết, cuộc biểu tình sáng nay chưa được đăng ký theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cảnh sát vẫn tới để bảo vệ những người biểu tình và hướng dẫn giao thông trên đường. Những người tổ chức, theo đó, sẽ bị phạt vi cảnh vì không tuân thủ quy định của pháp luật.

Cuộc biểu tình ôn hòa đã giải tán vào chiều cùng ngày. Tuy nhiên, những người biểu tình tuyên bố, sự kiện hôm nay ‘mới là bắt đầu’.

3- Warszawa ngừng tháo dỡ tên các phố thời cộng sản

Toàn án Hành chính Tối cao hôm thứ Sáu vừa qua (7/12/2018) đã ra phán quyết dừng thay thế các tên phố từ thời cộng sản. Thành phố Warszawa muốn thay đổi tên của hơn 40 phố gắn với những nhân vật, những tổ chức hay những sự kiện thời cộng sản. Đây làchiến dịch diễn ra trong hơn một năm qua ở nhiều nơi trên cả nước Ba Lan nhằm loại trừ những di sản còn sót lại từ thời cộng sản.

Điều luật ‘loại trừ cộng sản’ theo cách này gây tranh cãi, vì việc thay đổi gây ra nhiều xáo trộn trong cuộc sống.

Trong số 45 phố dự định bị thay tên, tòa án Hành Chính Tối Cao Warszawa đã ‘trả lại tên’ cho 44 con phố, riêng phố Quân Đội Nhân Dân (Armia Ludowa) không nằm trong danh sách bị tòa bác bỏ, theo đó phố sẽ mang tên Lech Kaczyński, tổng thống Ba Lan bị tử nạn trong tai nạn máy bay năm 2010.

Việc đổi tên của con phố này sẽ là đề tài tiếp tục gây tranh cãi giữa đảng cầm quyền với các đảng phái đối lập cũng như giữa các luồng ý kiến khác nhau trong dân chúng.

4- Kỳ thị nhắm vào ‘Vua Bếp’ Việt

Như đã đưa tin, Ola Nguyen, cô gái gốc Việt tên khai sinh là Nguyễn Hoàng Minh Tâm đã thắng chương trình MasterChef của truyền hình TVN phiên bản Ba Lan năm thứ 7.

Ola giành được 100 ngàn zł, tương đương 27 ngàn usd và là đầu bếp nghiệp dư trẻ nhất thắng giải này ở Ba Lan. “Vua bếp’ cũng có quyền xuất bản một quyển sách về ẩm thực.

Ola Nguyen sinh 1997, sang BL lúc 7 tuổi và hiện là sinh viên trường Thương Mại Warsaw. Cô vượt qua 14 người cùng chơi và giành chiến thắng trước 1 ban giám khảo có nhiều kinh nghiệm về ẩm thực.

Chiến thắng của cô gây tranh cãi vì một số ý kiến cho rằng, đây là cuộc thi ẩm thực của Ba Lan, nhưng lại được trao cho một người trình bày về ẩm thực Việt Nam.

Điều đáng bàn là làn sóng bình luận đầy kỳ thị sau chiến thắng của cô gái gốc Việt. Fanpage của MasterChef đã phải làm việc liên tục để xóa những comments kỳ thị nhất và họ cũng sẽ báo với cơ quan điều tra về những kẻ bình luận mang tính phân biệt chủng tộc.

Ba người vào chung kết thì có 2 người gốc nước ngoài, ngoài Ola thì anh chàng gốc Rumani (đứng thứ 2) cũng nhận những chỉ trích mang tính bài ngoài.

Trung tâm theo dõi về phân biệt chủng tộc và bài ngoại vừa phải lên tiếng về trường hợp này.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều ý kiến ủng hộ Ola và cho rằng cô xứng đáng với giải thưởng.

MasterChef là chương trình của BBC được phát từ 1990, Ba Lan mua bản quyền và thực hiện từ 7 năm nay.

Ba Lan là quốc gia thuần chủng, mặc dù trong những năm gần đây, làn sóng người nhập cư tới Ba Lan ngày càng đông đảo. Riêng 2017, Ba Lan cấp gần 700 ngàn giấy phép cư trú cho người nước ngoài. Đây là con số dẫn đầu Liên minh châu Âu.

Đàn Chim Việt tổng hợp

1 BÌNH LUẬN

  1. “Trước khi trách người phải trách mình trước” !
    Cộng động người Việt ở Ba Lan, chả khác gì ở nhiều nơi khác,
    có những “con sâu làm rầu nồi canh”, trong đó có sứ quán CSVN.
    Sứ quán ăn hối lộ, ko bênh vực kiều bào, lại tham gia tích cực buôn lậu …
    Chính quyền VN cũng tồi tệ không kém, khiến quốc tế coi thường dân và nước mình

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên