Ba Lan: Giải nhất MasterChef về tay Ola Nguyễn

5
Ảnh FB Ola Nguyễn

Chiều chủ nhật qua, ngày 9/12 cuộc thi trên truyền hình TVN ở Ba Lan, MasterChef Polska đã khép lại và người đoạt giải là nữ sinh viên gốc Việt, Ola Nguyễn, 21 tuổi.

Đây là lần đầu tiên có người Việt tham gia cuộc thi MasterChef Ba Lan và Ola Nguyễn là người đoạt giải Vua đầu bếp nghiệp dư trẻ nhất của giải này tại Ba Lan.

Vào cuộc thi chung kết Ola Nguyen đọ sức với hai đầu bếp dày dạn kinh nghiệm hơn mình rất nhiều: Martyna Chomacka, huấn luyện viên thể hình cá nhân 30 tuổi và Laurentiu “Lorek” Zediu, 31 tuổi người gốc Romania, đã có nhiều kinh nghiệm đầu bếp tại Pháp, Tây Ban Nha và là người đã tham gia MasterChef năm ngoái nhưng phải bỏ dở vì lý do cá nhân.

Sang Ba Lan từ nhỏ

Ola Nguyen, mà tên họ chính thức là Nguyễn Hoàng Minh Tâm, theo mẹ sang sinh sống cùng bố tại Ba Lan khi mới 7 tuổi.

Như nhiều trẻ em Việt Nam khác sang Ba Lan theo bố mẹ, Minh Tâm đi học tiểu học Ba Lan khi một „tiếng Ba Lan bẻ đôi không biết”.

Với nhiều nỗ lực cố gắng cô đã tốt nghiệp trung học và đỗ vào một trong những trường đại học danh tiếng nhất của Ba Lan- SGH Warsaw School of Economics, trường đại học kinh tế lâu đời nhất của Ba Lan.

Hiện bạn đang học tài chính năm thứ 3 và nói tiếng Ba Lan lưu loát, khiến khán giả Ba Lan nghĩ rằng Ola sinh ra tại đây.

Là người quan tâm đến chủ đề ẩm thực Việt Nam, tôi đã theo dõi cuộc thi MasterChef Polska từ đầu.

Theo quan sát cá nhân tôi, bạn Ola luôn tỏ ra chín chắn, sáng tạo làm chủ tình huống và luôn dùng trí thông minh để giải quyết các vấn đề xuất phát, lấy thế mạnh của tuổi trẻ để vượt qua những thiếu sót về nghiệm trải trong công việc của người đầu bếp, nhất là khi làm các món ngọt tráng miệng, một điểm yếu của nhiều đầu bếp nghiệp dư Việt Nam.

Tất nhiên Minh Tâm luôn nhấn mạnh gốc Việt Nam, gốc Á châu của mình và lấy đó làm thế mạnh.

Đôi khi chính Ola bằng tính hài hước thông mình còn tự dễu cợt rằng sẵn sàng thêm nước mắm vào món ngọt tráng miệng của mình.

Theo truyền thông Ba Lan, giải nhất bao gồm 100 nghìn zloty (27 nghìn USD), và danh hiệu Vua đầu bếp, và quyền phát hành một cuốn sách về ẩm thực. Ban Giám khảo gồm Anna Starmach, Michel Moran và Magda Gessler.

Không nghi ngờ gì nữa giải thưởng MasterChef của Ola Nguyen là niềm tự hào của người Việt tại Ba Lan, là nguồn quảng bá cho ẩm thực Việt Nam tại đây.

Có thể nói mấy năm gần đây, mà đặc biệt là năm nay, ẩm thực Việt Nam được mùa tại Ba Lan, tận dụng được tiềm năng sẵn có từ hơn hai chục năm có mặt tại rộng khắp tại thị trường này.

Đầu năm nay, với sự ra đời của cuốn sách về ẩm thực Việt Nam và cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan mà người viết những dòng này là đồng tác giả, truyền thông Ba Lan đặc biệt quan tâm đến ẩm thực Việt Nam.

Các chế biến thực phẩm, gia vị rau thơm truyền thống từ Việt Nam đều được chú ý nhiều.

Tất cả các đài truyền hình lớn tại Ba Lan đều có chương trình về cuốn sách và nhiều đài truyền hình còn có các phóng sự tịch cực về cộng đống Việt Nam tại đây (Dzień Dobry TVN, Polak z wyboru, của Canal+ và Discovery.

Ngoài ra là các đài phát thanh và các tạp chí. Các bloger về ẩm thực không ngừng viết và tranh luận về ẩm thực Việt Nam.

Trả lời nhanh chóng về cảm tưởng của mình Ola cho bài viết này để gửi tới BBC News Tiếng Việt, Ola Nguyễn nhấn mạnh đến việc quyết tâm thực hiện ước mơ, tin tưởng vào bản thân mình.

Cô cũng cảm ơn đại gia đình của mình, đề tặng chiếc Cup MasterChef cho bà nội, người đứng đầu đại gia đình đông đảo các bác các chú, cô gì, con cháu nội ngoại có nguồn gốc từ thảm lúa Thái Bình.

Ngô Văn Tưởng (BBC)

5 BÌNH LUẬN

 1. Nga Tàu có dính líu gì ở đay mà tuyên dương?.
  Nguời việt hay “chính phủ” Việt (cộng) có tuyên dương không ? Có lẻ không vì không thấy tác giả nói tới ?
  Còn người Việt TN? …
  Có gì đâu ,chỉ là nấu ăn thôi mà !
  QT đã vinh danh món ăn VN va được đưa vào tự điển lớn Larousse:bánh mi vn ,chả giò và phở…
  Món NGON NHẤT ,theo lời NM Triết là “CON GÁI VN”.Ngon đến độ xuất khẩu qua tới ARẬP…

  • Đúng là một thằng Tàn Dư Ngụy Cock ngốc nghếch. Du sinh Viet Nam thì là đuọc sinh ra lớn lên và đào tạo từ Viet Cộng chúng anh rồi thì đâu có xa lạ gì nửa đâu mà đề vói cập. Con của Viet Công chúng anh mà VC chúng anh khong biét hay sao hả thằng NGU. Chỉ có máy thằng Tàn Dư Ngụy Cock mói ngạc nhiên thôi. Sau khi ngạc nhiên thì đám Tàn Dư Ngụy Cock này vơ vào cho mình và cho đó là NGUÒI VIẸT CUỐC ZA , kakkakkkkaaka. phải hong thằng NGU.

 2. Hoan hô. Bravo 3x!
  Chào thua ! CHAPEAU.
  Học đã giỏi, nấu ăn cũng giỏi !
  Rạng danh con cháu Hai Bà 🙂 !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên