Thượng đỉnh Mỹ -Nga và chuyện tin tặc năm 2016

0
Tổng thống Trump đi Âu châu họp Thượng đỉnh từ ngày 12 tới 16-7-2018. Ngày 12 ông sang Bỉ họp với các nhà lãnh đạo khối NATO, hai hôm sau 13-7 ông sang Anh thăm chính thức và ngày 16-7 sang Phần Lan họp với TT Putin. Từ hơn gần nửa thế kỷ nay, Mỹ đã họp Thượng đỉnh với Nga nhiều lần nhưng có lẽ cuộc họp tháng 5-1972 giữa TT Nixon và Thủ tướng Brezhnev là quan trọng nhất. Năm 1972 Nga rất muốn họp cấp cao nhất với Mỹ để giải quyết những vấn đề kinh tế và chính trị như tài giảm binh bị, mua lúa mì. Cuộc họp này cùng với Thượng đỉnh Bắc Kinh tháng 2-1972 mở đầu cho một giai đoạn hòa bình lâu dài nhiều thập kỷ với CS quốc tế cho tới nay. Đó cũng là thành công lớn lao nhất của TT Nixon, người đã mang lại hòa bình lâu dài cho nước Mỹ.
So với Thượng đỉnh Phần Lan năm nay 2018, cuộc họp năm 1972 vĩ đại hơn rất nhiều vì hồi ấy Nga là một Đế quốc rộng mênh mông từ Âu sang Á, đã là trùm CS quốc tế chia đôi quyền lực quả địa cầu làm hai với Mỹ. So với thời oanh liệt 46 năm qua, nay nước Nga đã lụn bại, tụt hạng thê thảm, dân số mất một nửa vì 15 nước thuộc địa đòi độc lập, tụt xuống hạng thứ 9 (146 triệu), Tổng sản lượng kinh tế tụt xuống hạng thứ 11, 12.. thua Nam Hàn một bâc mà hồi xưa bằng một nửa Mỹ và chỉ thua Mỹ. Mặc dù vẫn được coi là cường quốc quân sự hạng nhì sau Mỹ nhờ kho vũ khí củ để lại, nhất là bom nguyên tử nhưng ngân sách quốc phòng Nga nay chỉ bằng 1/10 của Mỹ, 1/3 của Trung Cộng. Chưa hết, năm 1991 các nước CS đàn em, chư hầu đã bỏ đảng trở lại tự do, tư bản như xưa khiến cho TT Nga Putin phải ngửa cổ lên trời mà kêu rằng:
“Than ôi thời oanh liệt nay còn đâu”
Cuộc họp Thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Phần Lan không quan trọng bằng cuộc họp tại Singapore giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều tiên vì TT Trump nhân dịp họp Thượng đỉnh NATO ông ghé thăm Anh Quốc và họp với Putin. Mặc dù Bắc Hàn chỉ  là một nước nhỏ về dân số, kinh tế, quân sự so với Mỹ nhưng nó đe dọa an ninh cả Mỹ, Nam Hàn và Nhật Bản nên Thượng đỉnh Trump-Un đã được mấy ngàn ký giả quốc tế tới lấy tin, được cả thế giới theo dõi và thở phào nhẹ nhõm. Nga hiện nay không nhiều liên hệ với Mỹ, trong khi Trung Cộng nhập vào Mỹ 505 tỷ năm ngoái thì Nga chẳng thấy buôn bán gì với Mỹ dù chỉ là vài con gà, con vịt. Trong khi Trung Cộng đe dọa vị trí của Mỹ tại Biển đông, mấy năm trước họ khoe đã chế tạo được hỏa tiễn khổng lồ có thể bắn chìm hàng không mẫu hạm Mỹ…. thì Nga không gây hấn gì với Mỹ.  Putin chiếm bán đảo Crimea của Ukraina năm 2014 chỉ thách thức Âu Châu. Có bản tin nói Trump và Putin sẽ bàn về những  vấn đề chính gồm giải trừ vũ khí nguyên tử Bắc Hàn, Ukraina và cuộc chiến Syria .
TT Trump có  tuýt một câu rất hố bị chỉ trích khắp nơi nhất là trong nước, ông dựa theo lời Putin cho rằng Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử khi cơ quan tình báo FBI đã xác nhận chuyện này là có. Hôm sau ông cải chính nhưng mọi người không tin còn cho là ông không có lập trường. TT Trump nói như vậy là hoàn toàn sai mà đúng ra phải nói:
“Có thể hacker Nga đã xâm nhập hệ thống điện toán Dân chủ để can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 nhưng không gây ảnh hưởng gì. Vấn đề chính là nước Mỹ chọn Bảo thủ chứ không chọn Cấp tiến, họ chọn Con Voi chứ không chọn Con Lừa, nói rõ hơn nước Mỹ chọn Cộng Hòa chứ không chọn Dân Chủ”
Trên thực tế chưa hề thấy ai có thể điều tra được sự can thiệp của Putin vào cuộc bầu cử đã làm cho bà Clinton mất bao nhiêu phiếu, ông Trump thêm được bao nhiêu phiếu mà chỉ toàn là những kết luận xuông. Sau khi ông Trump vừa thắng cử, TT Obama giận dữ khi được tin tình báo cho biết tin tặc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử và ông ký lệnh trừng phạt Nga, đuổi mấy chục nhân viên của họ về nước. Từ đó tới nay cũng đã gần hai năm, đảng Dân chủ vẫn khai thác triệt để lá bài tin tặc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử nhưng không hề xác nhận nó đã làm lợi cho ông Trump bao nhiêu phiếu.
Muốn truất phế TT Trump phải có chứng cớ cụ thể rằng bà Clinton mất bao nhiêu phiếu, ông Trump lợi được bao nhiêu… Người ta mong mỏi đảng Dân chủ tìm ra sự thật cụ thể để giải quyết một lần cho xong hơn là cứ kè nhè khiếu nại mãi. Tối  8-11-2016 đếm phiếu ông Trump được 306, bà Clinton được 232, ông Trump hơn đối thù 74 phiếu. Nay nếu các nhà điều tra, tình báo FBI đi các tiểu bang thăm dò và chứng minh cụ thể được là Nga can thiệp bằng tin tặc đã làm cho bà Clinton mất mấy chục phiếu khiến ông Trump đủ 270 phiếu cử tri đoàn trở thành Tổng thống Mỹ.
Nếu được như vậy thì sẽ đưa ra Quốc hội hoặc trong trường hợp đặc biệt tổ chức Trưng cầu dân ý, truất phế ông Trump và mời bà Clinton làm Tông thống vì nó là ghế của bà. Ông Trump cũng sẽ phải vui vẻ nhường lại ghề cho bà Clinton vì ông không cãi vào đâu được, người ta đã có chứng cớ rành rành là mấy chục phiếu cử tri đoàn không phải do ông có được mà do tin tặc Nga, cái gì của Xê-Da hãy trả lại cho Xê Da!!. Nếu được vậy  thì mọi người đều vui vẻ cả vì nó chấm dứt các cuộc điều tra phiền toái tốn bao  nhiêu giấy mực.
Ngoài ta cũng có thể tổ chức bầu cử lại vì đây là trường hợp đặc biệt nhất trong lịch sử chính trị, lịch sử tranh cử Mỹ từ ngày Lập quốc đến nay nếu biết rõ  bà Clinton bị mất cụ thể là bao nhiêu phiếu vì hacker khiến bà không đủ 270 phiếu cử tri đoàn.
Thực ra rất ít người tin là hacker Nga có thể ảnh hưởng tới cuộc bầu cử 2016 vì theo hầu hết các thăm dò cho thấy bà Clinton có hơn 80 phần trăm (80%) hy vọng thắng cử, tin tặc Nga dù làm bà mất 10 phần trăm hay 20 phần trăm thì bà vẫn thắng cử. Vả lại bà vẫn khoe là mình hơn ông Trump gần 3 triệu phiếu phổ thông như thế đâu có sợ tin tặc Nga làm bà mất phiếu
Năm 2020 ông Trump sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ hai, kỳ này sẽ không có tin tặc Nga phá quấy vì họ đã bị tố cáo, bà Clinton ra tranh cử kỳ này thì chắc ăn như bắp!
Sự thực nhiều người biết rõ là bà chẳng có tài cán gì, không thể đủ khả năng lãnh đạo nước Mỹ được, ngay như làm  Bộ trưởng ngoại giao, bà Clinton đã bị chỉ trích là làm không ra hồn. Trong khi ứng cử viến Trump, đối thủ của bà có chính sách rõ ràng: đem công việc về Mỹ, làm cho Mỹ vĩ đại trở lại… thì  chính sách của bà zê rô, chẳng có gì hấp dẫn, thế thì lên làm Tổng thống bà sẽ làm được cái gì? trần xì ra Clinton chỉ có cái khẩu hiệu sẽ là nữ Tổng thống đầu tiên, người dân Mỹ không khù khờ giao đất nước cho một người tay mơ như bà.
Người Mỹ không muốn đảng Dân chủ cầm quyền lâu hơn vì đã thất baị nặng về kinh tế (weak economy), cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2010 cử tri đã bầu cho Cộng hòa 63 ghế tại Hạ viện và 6 ghế Thượng viện vì thất nghiệp quá nhiều, tỷ lệ gần 10%.Tại cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2014  họ bầu cho Cộng hòa  chiếm thêm 13 ghế Hạ viện thành 247 ghế (234+13), chiếm đa số,  Dân chủ chỉ còn 188 ghế, tại Thượng viện Cộng hòa thêm 9 ghế thành đa số 54 ghế (45+9), Dân chủ mất 9 ghế còn 44 (53-9). Cộng hòa cũng giữ đa số ghế Thống đốc các tiểu bang, sự kiện này đã tiên đoán một cuộc thảm bại cho Dân chủ vào năm 2016 nhưng Obama vẫn không hay biết hoặc giả vờ không biết, vẫn nắm tay Clinton đi vận động cho gà nhà. Đã nhiều biểu hiện tồi tệ về kinh tế và nhiều mặt khác mà nói người dân muốn bầu cho Con Lừa ba nhiệm kỳ thì ai tin cho nổi?
Hacker Nga không thể làm mất phiếu của bà được vì ai cũng biết Clinton tung tiền như nước, Dân chủ thu được một tỷ ba (1.3 tỷ) tiền quyên góp gấp hai lần Cộng hòa (700 triệu). Các bản tin đều nói Clinton tung tiền nhiều gấp ba hoặc bốn lần Trump khiến người ta nghi ngờ ông này là tỷ phú zổm, không tiền, cũng có người nghĩ ông Trump là tỷ phú kẹo không chịu bỏ tiền. Như vậy tin tặc Nga không hy vọng gì phá rối Clinton .
Sau khi thất cử bà Clinton khoe mình vẫn  hơn ông Trump ba triệu phiếu phổ thông, đã từng là Thượng nghị sĩ và Bộ trưởng ngoại giao mà sao bà khờ thế? bầu cử Tổng thống tại Mỹ người ta chỉ tính theo phiếu cử tri đoàn, không cần biết phiếu phổ thông là bao nhiêu, dù bà hơn đối thủ 10 triệu phiếu cũng vứt đi. Các ứng cử viên phải ra sức kiếm phiếu cử tri đoàn tại các tiểu bang sao cho cho đủ 270 phiếu để đắc cử. Bà vẫn khoe nhiều kinh nghiệm chính trị, ông Trump zê rô về hiểu biết chính trị mà mà sao người ta khôn thế? ông ấy  chỉ lo kiếm cho đủ 270 phiếu cử tri đoàn. Clinton  khoe khoang nhiều phiếu phổ thông khiến người ta cười bà lẩm cẩm, như vậy mà đòi cầm đầu siêu cường duy nhất trên thế giới?
Lá bài tin tặc Nga mà Con Lừa khai thác bấy lâu nay sẽ khiến họ mất nhiều phiếu trong kỳ tranh cử giữa nhiệm kỳ trong vài tháng tới. Nó  vô tình khinh miệt cử tri cho rằng họ nhẹ dạ tin theo Putin để đưa Donald Trump lên  chứ không phải do nhận định của họ. Nay người Mỹ da đen đang bỏ đảng Dân chủ rất nhiều vì họ chống di dân lậu, họ cũng là người Mỹ, họ cho là Con Lừa mị dân chỉ lo quyền lợi cho riêng mình mà không lo cho nước Mỹ. Con Lừa không lo cải thiện đường lối chính sách để thu phục nhân tâm mà vẫn xử dụng lá bài đánh phá cũ rích từ bao thập niên. Tệ hơn thế, họ còn dùng cả những lá bài hạ cấp, cả những chuyện liên quan tới gái mãi dâm để bôi nhọ đối thủ làm cho nó xấu mặt.
Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay 2018 khác với cuộc bầu cử giửa kỳ 2010 thời TT Obama vì kinh tế của thời Obama tồi tệ, tỷ lệ thất nghiệp gần 10%, thời TT Trump kinh tế mạnh hơn nhiều, tỷ lệ thất nghiệp nay chỉ còn 3.8%.
Truyền thông và cơ quan tình báo Mỹ những năm 1972, 73, 74 đã góp phần lớn vào việc lật đổ TT Nixon, từ đó họ tự hào nắm giữ vận mạng các ông Tổng thống trong tay nhưng than ôi nay đã hết thời! người dân không còn tin vào họ. Nay truyền thông và tình báo không còn giữ vai trò trung lập giữa các đảng phái, họ nghiêng ngả rõ rệt, truyền thông và tình báo để phục vụ nước Mỹ chứ không phải để phục vụ cho một đảng phái.
Trọng Đạt
 
 
 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên