Thủ tướng Áo nêu vấn đề nhân quyền trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

1

Báo chí lề phải, kể cả Thông tấn xã Việt Nam, mặc dù có tham dự cuộc họp báo, nhưng đã dấu nhẹm tin tức này.

Phóng viên đài truyền hình OFR của Áo đã gọi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc là một nhà độc tài cộng sản.

„Trong cuộc hội đàm 2 bên cũng đã đối thoại với nhau về đề tài nhà nước pháp quyền, dân chủ, nhân quyền và quyền của người dân. Tôi nghĩ rằng việc tiếp đón các quốc gia thân hữu một cách thân thiện, đó là một việc đúng đắn và có ý nghĩa, nhưng không có nghĩa là phải im lặng về “những đề tài nào đó” mà hai bên có những ý kiến khác biệt với nhau“, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz phát biểu trong cuộc họp báo chung.

Trưa 15/10/2018 (theo giờ địa phương) tại Vienna – thủ đô Áo, ngay sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp riêng và hội đàm với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz. Sau đó Thủ tướng hai nước đã cùng tham dự cuộc họp báo chung.

Mở đầu là phần lễ ký kết các Hiệp định tài trợ và các Bản ghi nhớ hợp tác song phương về lĩnh vực y tế, khoa học công nghệ, thương mại điện tử, Chính phủ điện tử…, kế tiếp Thủ tướng mỗi nước thông báo về kết quả cuộc hội đàm. Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cho báo chí biết, trong cuộc hội đàm 2 bên cũng đã đối thoại với nhau về đề tài nhà nước pháp quyền, dân chủ, nhân quyền và quyền của người dân.

Sau cùng là phần đặt câu hỏi của phóng viên báo chí, ban tổ chức cho đặt tổng cộng chỉ có 2 câu hỏi, một câu hỏi dành cho báo chí Áo và một câu hỏi dành cho báo chí Việt Nam.

Trước tiên là câu hỏi của ông Moosbauer, phóng viên đài truyền hình ORF của Áo, nguyên văn như sau:

„Tôi có một câu hỏi cho Thủ tướng Kurz. Hôm nay với nghi thức duyệt hàng quân danh dự, ông đã tiếp đón trọng thể Thủ tướng Phúc của Việt Nam, người đứng đầu chính phủ xã hội chủ nghĩa của một nước cộng sản độc tài. Trong cuộc hội đàm Thủ tướng Kurz đã trao đổi về vấn đề nhân quyền cụ thể như thế nào, liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh giữa EU và ASEAN trong tuần này?“

Mặc dù phóng viên Moosbauer nói rõ ngay từ đầu là đặt câu hỏi cho Thủ tướng Kurz của Áo, nhưng câu hỏi vừa dứt, lập tức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhanh nhẩu trả lời, nguyên văn như sau:

„Việt Nam là một nước dân chủ, có quan hệ quốc tế sâu rộng, không có chế độ độc tài như ngài vừa nêu. Chúng tôi lên án chế độ độc tài. Hiến pháp Việt Nam bảo vệ nhân quyền, quyền con người hết sức sâu sắc trên tất cả lãnh vực. Nhân quyền Việt Nam, ngay được thế giới, cộng đồng quốc tế và Liên hiệp quốc công nhận. Xin cám ơn Thủ tướng và Chính phủ Áo đã dành cho một cuộc tiếp đón rất trọng thị trong quan hệ truyền thống, lâu đời, hiểu biết giữa hai nước.“

Sau đó Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã mời phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam đặt câu hỏi để ông trả lời cả 2 câu hỏi. Sau đây là nguyên văn phần ông trả lời câu hỏi của phóng viên Áo:

“Trước nhất, cho phép tôi trả lời câu hỏi của phóng viên Áo về nhà nước pháp quyền, dân chủ và nhân quyền. Hai bên đã trao đổi với nhau, một mặt về hệ thống, thể chế của châu Âu chúng ta; mặt khác hai bên cũng nói chuyện với nhau về sự khác biệt thể chế của hai nước và về thái độ, quan điểm của chúng ta về sự khác biệt này. Như quí vị đã biết, chúng ta quan niệm rằng nhà nước pháp quyền, dân chủ là nền tảng cho mọi sự chung sống thành công trong tự do. Điều này không chỉ đúng ở châu Âu, mà nó đúng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Dĩ nhiên, hai bên cũng nói chuyện về những quyền của người dân, mà họ được tiếp cận những quyền này như thế nào thì trước như sau vẫn còn nhiều khác biệt ở các nước khác nhau trên thế giới.

Ngoài ra có một điều quan trọng, tôi nghĩ rằng việc tiếp đón các quốc gia thân hữu một cách thân thiện, đó là một việc đúng đắn và có ý nghĩa, nhưng không có nghĩa là phải im lặng về “những đề tài nào đó” mà hai bên có những ý kiến khác biệt với nhau“.

Dưới đây là trích đoạn Video-Clip của cuộc họp báo, phần Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz trả lời câu hỏi về vấn đề nhân quyền:
https://www.youtube.com/watch?v=PU4cxJzBVhY&feature=youtu.be

Có thể xem toàn bộ Video-Clip của cuộc họp báo theo đường link sau: https://www.youtube.com/watch?v=NgBXHj_F1RQ

Hiếu Bá Linh (Dân Luận)

1 BÌNH LUẬN

  1. Đúng là miệng lưỡi của một bọn vừa ăn cướp vừa la làng. Thủ Tướng Áo quả là người có tư cách lãnh đạo: điềm tĩnh, nhẫn nại, thẳng thắn, nhất là khôn ngoan. Biết thằng láu cá nhanh miệng cướp lời mình vì nó hiểu tiếng Việt (được dịch lại), ông chờ cho phóng viên Áo hỏi tiếng Áo mới trả lời câu hỏi đã bị thằng láu cá nói hớt.
    Tên láu cá đứng với ông hổm rày chỉ biết hùa với cái đảng ác ôn chuyên đi ăn cướp của dân, có học hành hồi nào đâu mà hiểu ông nói gì? Hắn phải nghe dịch, mà vì nghe không kịp nên hắn chỉ biết đứng thộn mặt ra mà nghe Thủ Tưởng Áo “dạy dỗ”.
    Đừng tưởng Tây phương là một bọn khờ mà LẦM TO cả lũ nhé!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên