Thông tin về phiên tòa xét xử cựu C.A Lê Chí Thành

1
Ông Lê Chí Thành từng tố giác bị tra tấn trong tù. Trông ông gầy, lưng còng và yếu hơn nhiều

Sáng ngày 14/01/2022, tòa án TP.Thủ Đức đưa vụ án ông LÊ CHÍ THÀNH ra xét xử theo thủ tục hình sự sơ thẩm với tội danh bị truy tố “Chống người thi hành công vụ” theo điều 330 Bộ luật Hình sự.

Mẹ ông LÊ CHÍ THÀNH đến trụ sở tòa án từ rất sớm. Đi cùng với luật sư, bà được vào theo dõi trực tiếp phiên tòa xét xử con trai mình.

Tuy ông LÊ CHÍ THÀNH bị truy tố với tội danh ít nghiêm trọng và cũng không thuộc nhóm xâm phạm an ninh quốc gia, nhưng sự chuẩn bị bảo vệ an ninh vẫn được thắt chặt nghiêm ngặt không kém những vụ án an ninh quốc gia.

Hiện diện trong phiên tòa, sức khỏe ông LÊ CHÍ THÀNH trông kém nhiều so với thời điểm trước khi bị bắt giữ. Đi không vững, ông được hai cảnh sát dẫn giải xốc nách dìu vào trong khán phòng xét xử. Trước đó, từng có tố giác về việc ông bị tra tấn trong tù.

Đây là hình ảnh ông Lê Chí Thành trước khi bị bắt

Ông LÊ CHÍ THÀNH nguyên là một cựu đại úy công an. Ông cho rằng mình là nạn nhân của sự trù dập vì đấu tranh chống tham nhũng tại nơi ông làm việc nên đã bị cách chức, tước quân hàm, quân tịch và mất việc.

Kể từ sau thời điểm ấy, ông thường thực hiện việc giám sát hoạt động của lực lượng cảnh sát giao thông qua livestream trực tiếp trên mạng xã hội. Các clip của ông thường xuyên thu hút hàng trăm nghìn lượt xem. Thậm chí, cả triệu lượt xem của công chúng.
Ông bị khởi tố, bắt giữ và tạm giam vào ngày 14/04/2021 vì cơ quan điều tra cho rằng ông đã có hành vi “Chống người thi hành công vụ” khi ngăn cản CSGT di chuyển xe ông về cơ quan chức năng để tạm giữ phương tiện.

Tuy tội danh “Chống người thi hành công vụ” là tội ít nghiêm trọng, nhưng viện kiểm sát vẫn cử đến hai công tố viên đến thực hành quyền công tố trong phiên tòa xét xử.
Tại tòa, trong phần luận tội, vị công tố đã đề nghị mức hình phạt từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù giam.

Sau khi nghị án, hội đồng xét xử công bố bản án, trong đó, tuyên ông LÊ CHÍ THÀNH có tội và phải chịu mức hình phạt 2 năm tù giam.

Như đã trao đổi với chúng tôi tại trại tạm giam một ngày trước phiên tòa, nhiều khả năng ông LÊ CHÍ THÀNH sẽ quyết định kháng cáo bản án sơ thẩm.

Được biết, cách nay khoảng 30 ngày, một cơ quan CSĐT ở Tỉnh Bình Thuận đã tống đạt Quyết định khởi tố vụ án về tội danh “Lợi dụng những quyền tự do dân chủ…” theo điều 331 BLHS đối với ông LÊ CHÍ THÀNH.

Án chồng án là điều mà ông LÊ CHÍ THÀNH sẽ phải đối diện trong thời gian sắp tới.

Sài Gòn, ngày 14/01/2022

LS Đặng Đình Mạnh

1 BÌNH LUẬN

  1. Ông ta cũng là 01 CA, cùng ở trong ngành với bọn ác ôn kia và chắc chắn là cũng đã có thời ,tại chức ,đã “tra tấn” quá đà, cũng xử oan nhiều người …
    Đây là ” quả báo ” .Trả nghiệp trước đời sau nhẹ bớt tội có thể làm người .
    Kêu ca làm gì ?
    (Quả báo nhãn tiền)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên