Thao College và chiến lược đứng trên vai người khổng lồ

12
Đại học Linacre College. Ảnh BBC

ĐCV: Những người thường xuyên theo dõi tình hình thời sự hẳn đã biết tin bà Nguyễn Thị Phương Thảo vừa cam kết tài trợ 150 triệu bảng Anh cho một ngôi trường trong hệ thống của đại học Oxford. Đó là Linacre College và trường này có thể sẽ đổi tên thành Thao College.

Theo thông báo chính thức được đăng tải trên trang web, trường Linacre cho biết đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) với Tập đoàn Sovico do bà Nguyễn Thị Phương Thảo làm Chủ tịch để nhận một khoản tài trợ với tổng giá trị 155 triệu bảng Anh. Sau khi nhận được khoản quyên góp đầu tiên trị giá 50 triệu bảng Anh, Ban giám hiệu sẽ trình ý kiến lên Hội đồng để xin phép đổi tên từ Linacre College thành Thao College nhằm mục đích ghi nhận món quà mang tính bước ngoặt này.

Bà Thảo đi theo đoàn của thủ tướng Phạm Minh Chính, người đang dự hội nghị về biến đổi khí hậu tại Anh quốc, sau đó ông dự kiến đi thăm Mỹ. Bà Thảo sinh năm 1970 tại Hà Nội, là một nữ doanh nhân, tỷ phú hiện trên cương vị là tổng giám đốc của VietJet Air, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng HDBank. Bà là người Việt Nam thứ 2 được Forbes ghi nhận là tỉ phú USD, sau Phạm Nhật Vượng.

Dưới đây là cảm nhận của một cựu sinh viên tại trường này:

——————————

Hôm nay nhiều người hỏi mình nghĩ gì về việc Linacre College đổi tên thành Thao college quá. Mình nghĩ có mấy điểm hay hay.

1. College của Oxford ở bậc sau đại học như Linacre chủ yếu là nơi tạo cộng đồng cho sinh viên và giáo sư chứ các hoạt động chuyên môn, học hành thì ở khoa. Ở bậc sau đại học như Linacre college thì chỉ cung cấp cơ sở vật chất như nhà ở, ăn uống, thư viện, thể thao, giải trí và các hoạt động cộng đồng cho sinh viên, giáo sư …chứ không tham gia nhiều vào nội dung học thuật và không quyết định việc nhận sinh viên vào học.

2. Về mặt kinh doanh thì nhiều tỷ phú Việt Nam ôm tham vọng đầu tư vào một đại học tầm quốc tế lâu nay. Nhưng thị trường Việt Nam quá bé để có thể thu hút nhân sự cao cấp hẳn và sinh viên thường chọn học nước ngoài. Việc xây dựng một thương hiệu đại học từ đầu rất khó. Một loạt đại học mọi người biết rồi. Vin Uni là một ví dụ hay nhưng nói chung đường còn dài. Nên đầu tư vào Oxford có hiệu quả thương hiệu tức thì luôn mà 4800 tỉ vẫn chỉ bằng 2/3 khoản đầu tư vào Vin Uni.

3. Vì college không có ảnh hưởng nhiều về học thuật nên giá trị nhất là Việt Nam có quỹ học bổng riêng cho sinh viên ở Oxford. Trung Quốc, Singapore… có quỹ học bổng riêng cho sinh viên được nhận vào Oxford từ rất lâu rồi nhưng Việt Nam thì không. Lâu nay không ít người Việt được nhận vào Oxford nhưng không có học bổng nên phải bỏ, rất đáng tiếc. Lưu ý là Oxford khá ít học bổng chứ không nhiều như các trường Mỹ do hệ thống tài chính. Bên cạnh đó là nâng cấp cơ sở vật chất cho sinh viên ở college vì cơ sở vật chất của Linacre kém hơn hầu hết các college khác của Oxford.

4. Mình cũng tò mò về quá trình đàm phán vì không dễ tài trợ cho Oxford. Khoa mình học từng từ chối khoản tài trợ $300 triệu của Gaddafi, đi kèm điều kiện cho con ông ấy vào học nhưng trưởng khoa trả lời là con ông ấy không đủ điều kiện. Oxford cho đến lúc mình biết thì không du di các điều kiện về tiêu chuẩn hàn lâm với các nhà tài trợ. Nhưng do college không ảnh hưởng đến học thuật nên chắc cũng không quá khó khi đàm phán. Có điều mình không hiểu sao khoản tiền lớn thế, lớn hơn tất cả các khoản tài trợ .

5. Thao College là tên người không da trắng đầu tiên ở Oxford, lại là tên một phụ nữ Châu Á từ một nước đang phát triển nên nếu khoản tiền tài trợ đủ sạch thì là một việc khá lịch sử của Oxford.

Việc tài trợ Oxford lại nằm rất đúng trong xu hướng chuyển dịch từ bất động sản và chứng khoán sang công nghệ cao, giáo dục để chuyển đổi mô hình kinh tế của Việt Nam theo chủ trương của Đảng.

Nói chung các tỷ phú Việt Nam khá khôn ngoan, đôi khi còn khôn ngoan hơn cả tỉ phú Trung Quốc. À thêm một ý nữa là môi trường Việt Nam cũng khá khó để bảo vệ tài sản của người giàu. Lịch sử từng trải qua quá nhiều thăng trầm và nhiều chuyện các dòng họ qua 3 đời đã bị xoá sạch tài sản và dấu vết. Oxford thì tồn tại tầm 8-900 năm rồi mà đến đất đai, viên gạch cũng không suy suyển nên là một cách lưu giữ danh tiếng, tài sản dòng họ quá tốt. TUY NHIÊN, vấn đề tiền chảy ngược từ nước nghèo sang nước giàu cũng hơi cần suy nghĩ.

Facebook Trần Lệ Thủy

12 BÌNH LUẬN

 1. Đứng trên vai người khổng lồ ? Nghe xảm nhồn.

  Này thì khổng lồ.
  https://www.dailymail.co.uk/news/article-10173483/Vietnamese-tycoon-gave-Linacre-College-155m-close-links-countrys-Communist-regime.html

  Chúng đang chửi như chó. Tiền bẩn thì chúng cứ nhận để đó, còn sự thể sẽ ra sao thì phải chờ xem đã.
  Thằng Gadhafi cũng từng được chào đón long trọng lắm, rồi vẫn bị chúng vằm cho chết như con chó ghẻ trần truồng !

 2. Tôi đánh giá cao mỗi cái tựa đề nổi bật:
  Thảo College và chiến lược đứng trên vai người khổng lồ

  Để hiểu chính xác hơn tôi đề nghị tác giả giải thích:
  1)- Thế nào là chiến lược đứng trên vai người khổng lồ ?
  2)- Người khổng lồ ở đây là ai ?
  Cảm ơn tác giả nhiều

   • Cám ơn bạn Khác,
    “Người khổng lồ là Oxford”, lời giải thích này vẫn chưa rõ lắm
    Thế thì ai đứng trên vai người khổng lồ ?
    Bà Phương Thảo lấy tiền từ đâu ra để tài trợ cho một trường học ngoại quốc ? Số tiền 150 triệu bảng Anh đâu nhỏ, trong khi tất cả mọi cty hàng không trên thế giới bị chao đảo mất khách lỗ nặng vì đại dịch Covid-19.
    Nếu tôi không lầm thì khi bà qua thăm HK thời Obama làm TT, bà đã ngỏ ý đặt mua 100 máy bay dân sự của Boeing, trò hề thương mại này không lừa được ai, vì đó chỉ là những lời hứa hão để câu “like” làm quảng cáo miễn phí. Đến nay cty VietJet của bà đã bỏ tiền túi ra mua chiếc phi cơ nào chưa ? Air VietNam còn phải bán tống bán tháo máy bay vì đại dịch. Tuy nhiên Air VN đã được HK cho phép bay thẳng từ VN đến Mỹ, VietJet của bà bay đến đâu rồi ?

    • Anh nói chính xác. Khi các đại gia của VN nói chuyện con số thì hình như họ quên đi cái căn bản. Bà này thì luôn ăn ké với bộ sậu lãnh đạo VN. Có vốn thì không cần phải ăn nhờ ở đậu.

 3. Tỷ phú đô la ở Tàu Cộng hay Việt Cộng phải có phe cánh. Phe ta lên thì phất, phe ta xuống thì banh xác. Đứa nào khôn thì chạy trước. Nhiều đứa cứ tưởng phất hoài nên banh xác hoặc tù tội.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên