Thành quả sau hai năm tại chức của TT Trump

4
WASHINGTON, DC - JANUARY 19: United States President Donald J. Trump makes remarks as he hosts a naturalization ceremony in the Oval Office of the White House in Washington, DC on Saturday, January 19, 2019. (Photo by Ron Sachs-Pool/Getty Images)

Tổng Thống Trump rất sung sướng tuyên bố trước phiên họp khoáng đại của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc trong mùa thu 2017„Không có một chính quyền nào trong lịch sử đất nước Mỹ đạt nhiều thảnh quả như tôi„ Lời tự khen của ông đã khiến các đại biểu cười rộ.Ngày 20.01.2019 đánh dấu hai năm tại chức Tổng Thống của doanh nhân địa ốc Donald Trump và cũng là thời điểm đánh giá những lời hứa của ông trong nửa nhiệm kỳ.

Cởi trói kinh tế

Chính sách kinh tế cùa Trump mang đặc điểm biệt lập và bảo hộ. Kinh tế phát triển dựa trên cài cách thuế má sẽ tạo viêc làm mới. Trump chủ trương giới hạn tư do thương mãi và buộc các doanh nghiệp Mỹ nên sản xuất trong nước. Như đã hưá trong lúc tranh cử, Trump đã rút ra Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ,thay thế Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ với Mexico và Canada (NAFTA) bằng một hiệp định mới. Cũng như thương thảo lại với Âu châu về Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại tây dương Transatlantic Trade and Investment Partnership (TTIP)

Trong chính sách năng lượng, Trump khai thác tối đa tài nguyên để Mỹ bớt lệ thuộc dầu nước ngoài.Trump chỉ thị tái lắp đặt các đường dẫn dầu mà chính quyền Obam đã tạm ngưng vì vấn đề môi sinh. Ngày 01.06.2017 Trump quyết định rút khỏi Thoả thuận bào vệ khí hậu Paris mặc cho thế giới phản đối.

Tình hình kinh tế trong hai năm qua ổn định. Đất nước thực sự đã khởi sắc từ những năm cuối nhiệm kỳ cũa người tiền nhiêm Obama, nhưng các biện pháp cài cách của chính quyền Trump như bãi bỏ các quy định bảo vệ môi sinh và giảm thuế cho doanh nghiệp đã đẩy mạnh phát triển kinh tế. Thuế doanh nghiệp từ 35 % giảm xuống 21% giúp các doanh nghiệp tăng mở rộng sản xuất, tạo nhiều việc làm và đạt nhiều lợi nhuận.Lương của giới trung lưu tăng 1,2 % đến 1,9%.. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,9 %.

Tuy nhiên chính sách bảo hộ kinh tế qua cuộc chiến thương mại do Trump khởi đông lại làm nền kinh tế quốc gia bị chao đảo. Mức phát triển từ 4,2 % trong qúy 2 đã tụt xuống 3,4 % trong quý 3 và tiếp tục giảm dưới 3% trong qúy cuối năm.Chỉ số cổ phiếu Dow Jones ở mức cao nhất trong tháng chín cũng bị mất hơn 10 % vào cuối năm.

Trong diễn văn nhậm chức,Trump công bố sẽ tu sửa đường xá, cầu cống và phi trường để tạo thêm việc làm.Nhưng đến nay kế hoạch hạ tầng cơ sở dự kiến tổn phí 1500 tỉ vẫn chưa đưa ra quốc hội thảo luận.

Giảm thâm hụt thương mại

Vấn đề thâm hụt trong cán cân thương mại là mối lo ngại rất lớn cùa chính quyền.Trump cho rầng Mỹ đã chịu thiệt thòi trong các thỏa ước thương mại.Ông kết án Trung Quốc cướp việc làm,phá hủy ngành công nghiệp chế tạo và trộm cắp công nghệ của Mỹ.Stephen Bannon,nguyên trưởng chiến lược cuả Tổng thống Trump còn cho rằng Mỹ từ lâu đã là „quốc gia triều cống“ của Trung cộng vì các công ty Mỹ bị Trung cộng ép bụộc chuyển giao nhiều sàn phẩm công nghệ cao cấp và các phát minh khoa học kỹ thuật cũng như các chính quyền tiên nhiệm để Trung cộng hàng năm mang về nước một lượng tiền trên 300 tỉ USD qua giao dịch thương mại. Tệ trạng này phài chấm dứt.

Chính quyền Trump công bố huỷ các thoả ước đa phương và ban hành các biện pháp áp thuế quan vào hàng nhập cảng từ Trung cộng và cả các quốc gia đồng minh Âu châu, Nhật , Hàn.Khởi đầu chính sách áp thuế đơn phương đã gây nhiều hoang mang và khó khân cho các quốc gia bị trừng phạt.Nhưng chỉ sau vài tháng các quốc gia này đã liên minh trả đũa khiến chính sách áp thuế của Trump không mang lại hiệu quả như mong đợi . Thặng dư thương mại của Bắc kinh với Mỹ trong năm 2018 vẫn tăng 17 % lên 323 tỉ USD và Mức xuất siêu của các quốc gia Âu châu chỉ trong 11 tháng đã tăng thêm 20 % lên 129 tỉ USD .

Chính sách tăng thuế thép, nhôm và nhiều sản phẩm nhập khẩu củng ảnh hưỡng đến các hoạt động thương mại cuả các công ty Mỹ ở nước ngoài. Tại Trung cộng nhiều hãng thông báo doanh thu cũng như lượng hàng bán bị giảm như Apple, Mattel ,Tiffany Ford, GM , Tesla. Số xe bán của hãng xe Ford trong 11 giảm hơn 30 % . Lượng xe bán cuả hãng xe GM cũng giảm 15% trong qúy ba. Ngay nghành rượu tại California cũng báo lượng xuất cảng qua Trung Cộng giảm 15% trong quý ba.Trong tháng 12 Trung cộng giảm 35,8 % lượng hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Trước tình trạng hai bên đều bị thiệt thòi trong cuộc xung đột thương mại nếu còn tiếp tục đối đầu, nên Mỹ và Trung cộng đã đồng ý đình chiến và thương thảo lại. Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ đạt thỏa thuận với Trung cộng, một thỏa thuận „công bằng“ cho tất cả vào năm 2019.

Lợi ích Mỹ trước hết

Trong diễn văn nhậm chức, Trump đã nêu hai khẩu hiệu Nước Mỹ trươc hết (America First) và Làm nước Mỹ vĩ đai trở lại (Make America great again) làm tư tưởng chỉ đạo cho đường lối cầm quyền. Lợi ích quốc gia là yếu tố cốt lõi của chính sách đối ngoại và an ninh.

Trump thường nhắc, Mỹ trong vai trò cảnh sát thế giới đã chi phí quá lâu và qúa nhiều để bảo vệ các quốc gia khác. Trong tương lai các quyết định cuả chính quyền Trump trong chính sách đối ngoại sẽ không để hướng dẫn bởi những giá trị nhân quyền, dân chủ, tự do công lý mà chĩ dưạ vào những tính toán kinh tế và chiến thuật.

Trump ngợi khen những lãnh tụ cộng sàn, độc tài, sát nhân như Tập Cận Bình, Kim Jong Un, Mohammad bin Salman, Putin, Duterte, Trần Đại Quang…..

Trump đòi các đồng minh phải tăng đóng góp tài chính cho liên minh quân sự. Trong một cuộc phỏng vấn dành cho báo „Washington Post“ Trump nói: ông không chỉ giảm sự can thiệp của Mỹ ở nước ngoài mà còn giới hạn vai trò của Mỹ trong Minh ước NATO vì NATO quá tốn kém cho Mỹ. Là Tổng thống,Trump sẽ giới hạn sự tham gia quân sự ở khu vực Á châu-Thái bình dương. Các nước Nam Hàn và Nhật bản phải chi phí nhiều hơn cho sự phòng thủ quốc gia.

Trump xem chính sách đối ngoại của Obama và Clinton là một „thảm họa” nên Ông huỷ bỏ mọi thỏa thuận quốc tế mà chính quyền Obama ký kết bất chấp hậu quả. Trump quyết định dời Toà Đại Sứ Mỹ tử Tel Aviv đến Jerusalem. Hủy bỏ thỏa ước nguyên tữ với Ba Tư.Rút khỏi Hiệp uớc Vũ khí Nguyên tử Tầm trung (INF). Taị Syrien, Trump công bố rút quân mà không hội ý đồng minh .

Bỏ TPP -Quà tặng cho Trung Cộng

Chỉ sau 3 ngày nhậm chức, Donald Trump tuyên bố từ bỏ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một hiệp định được xây dựng trong gần một thập niên. Với 12 quốc gia ven Thái Bình Dương, bao gồm Mỹ, Nhật Bản và Canada, TPP chiếm gần hai phần năm nền kinh tế toàn cầu. Trump đã gọi đó là một “một thảm họa tiềm tàng cho đất nước chúng ta”. Trong những năm cuối nhiệm kỳ Tổng thống Barack Obama đã tăng cường sự hiện diện của quân sự của Mỹ tại hoặc xung quanh các nước láng giềng của Trung Quốc, củng cố các liên minh an ninh tại châu Á và can thiệp công khai vào các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông. Giới lãnh đạo Bắc Kinh coi các hành động này, cũng như việc xúc tiến hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là những nỗ lực để “kiềm chế” Trung Quốc theo chiến lược xoay trục về Á châu. Tổng thống Trump cũng nhiều lần khẳng định chủ trương chống Tầu, nhưng công luận thế giớí đả không hiểu được lý do sâu xa việc rút lui khỏi Hiệp định TPP và nhận xét quyết định của Trump có ý nghĩa như một món quà cho Trung Quốc.

Chống tham nhũng và bảo vệ bảo thủ

„Drain the swamp“ làm khô vũng bùn là khẩu hiệu của Trump trong cuộc tranh cử Tổng thống 2016. Ông kết án giai tầng tinh hoa ở thủ đô Hoa thịnh Đốn là thành phần lũng đoạn đất nước mà chính quyền Trump cần phải dẹp bỏ.

Nhưng thật nghịch lý,chính nhà tỉ phú Trump lại móc nối lợi ích kinh tế cá nhân và gia đình với các hoạt động của chính quyền. Ông huỷ bỏ cuốn sổ khách (guestbook) liệt kê các cuộc thăm của giới vận động hành lang trong Toà bạch ốc để tránh điều tra, đưa thân nhân vào các chức vụ cố vấn trong chính quyền, dùng tiền thuế đãi khách đến khu chơi Golf của ông ở Florida, sau đó lại kiếm thêm tiền nhờ giới vận động hành lang ngủ trong khách sạn cao cấp cuả ông ở Hoa Thịnh Đốn.

Cử tri quốc gia bào thủ và các giáo phái tin lành cực đoan đã đưa Trump lên ngôi vị Tổng Thống nên chờ đợi Trump có những quyết định thay thế nhân sự trong Toà án tối cao, thuận lợi cho phe bảo thủ .Các thành phần này đã „tha lỗ“i cho lối sống phóng túng cùa Tổng Thống khi Trump thành công cất nhắc hai thầm phán trẻ bào thủ Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh vào Toà án tối cao. Hai thẩm phán mới sẻ bảo vệ lâu dài cho lập trường bảo thủ trong những vấn đề pháp lý liên hệ phá thai, quyền công nhân, bảo vệ môi sinh, quyền bầu cử…

An ninh biên giới

Trump không phân biệt các vấn đề di dân,phạm pháp và khủng bố .Đối với ông di dân là „mẹ đẻ của mọi vấn đề“. Ông ra sắc lệnh cấm công dân các nước Lybia, Ba Tư, Somalia, Syrien, Yemen, Bắc hàn và Venezuela không được nhập cảnh.

Trong cuộc tranh cử, Trump hứa sẽ xây một bức tường dọc theo biên giới Mỹ-Mexico và nhiều lần quả quyết Mexico sẻ thanh toán tiền xây tường .Nhưng chính quyền Mexico đã đính chính.Ông yêu cầu Quốc hội Mỹ hãy đáp ứng chi 5,7 tỉ USD cho viếc xây tường .Vì quốc hội từ chối, Trump ra lệnh đóng cửa các cơ sở công khiến 800.000 công nhân viên ghỉ việc không lương. Dư luận phỏng đoán Trump dùng chiến thuật kéo dài sự kiện này để chứng minh ông là người „cứng rắn“ luôn nghĩ đến an ninh của người dân..

Thay đổi tùy hỷ nộ của Tổng Thống

Một vấn đề gây nhiều trở ngaí cho sự tin tưởng vào đường lối và chính sách của chính quyền Trump là sự thay đổi liên tục đề tài, lập trường và nhân sự .Trong lúc tranh cử, Trump kêu gọi chính quyền Mỹ không nên can dự vào cuộc chiến ờ Syria, nhưng ngày 27.04.2017 ông ra lệnh dội bom, bắn hoả tiễn vào nước này. Trường hợp tranh chấp với Bắc Hàn. Vào tháng 8.2017, Trump đe doạ sẻ đánh phủ đầu quân sự ,nhưng cuối cùng tuyên bố „vinh dự“ đươc gặp lãnh tụ độc tài Kim Jong Un vảo 12.06.2018 tại Tân Gia Ba.

Về mặt thay đổi nhân sự, danh sách các viên chức cao cấp từ chức hoặc bị sa thài ở chính quyền Trump trong hai năm 2017-2018 rất dài. Tổng cộng Trump đả mất 13 thảnh viên nội các. Trong khi tổng thống Obama chì mất 9 người choa của nhiệm kỳ bốn nâm đầu.

Bộ trưởng Tư pháp Sally Yates, Cố vấn an ninh Michael Flynn, Giám đốc cục điều tra Liên bang (FBI) James Comey, Giám đốc thông tin Mike Dubke, Phát ngôn viên chính phủ Sean Spice, Chánh văn phông phủ tổng thống Reince Priebus ,Giám đốc thông tin Anthony Scaramucci, Trưởng chiến lược Stephen Bannon ,Phó cố vấn an ninh Dina Powell ,Trưởng phòng thông tin Hope Hicks, Cố vấn kinh tế Gary Cohn, Bộ trưởng ngoại giao Rex Tillerson, Phó Giám đốc cục điều tra FBI Andrew McCabe, Cố vấn an ninh, tướng l H.R. McMaster ,Bộ trường cựu chiến binh David Shulkin ,Giám đốc sở bảo vệ môi trường Scott Pruitt, Cố vấn luật pháp Donald F. McGahn, Đại sứ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley, Bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions,Chánh văn phông phủ tổng thống John Kelly, Chánh văn phòng phó tổng thống Nick Ayers ,Bô trưởng trị an Ryan Zinke, Bộ trưởng quốc phòng James Mattis ….

Mức độ tín nhiệm Trump

Trung tâm nghiên cứu Pew Research Center thực hiến cuộc thăm dò ý kiến người dân trong 25 quốc gia Âu châu về mức độ tin nhiệm Barack Obam và Donald Trump trong các vấn đề quốc tế. Kết quả những người được hỏi đã trả lời tín nhiệm Obama hơn Trump. Tại Tây Ban Nha Trump nhận được mức tín nhiệm thấp nhất 7% so với 75% cho Obama. Tại Đức chỉ có 10 % dân chúng tin Trump đã hành sử đúng trong các vấn đề toàn cầu, so với Obama ở mức 86 %.Tại Pháp kết quả ý kiến cũng tương tự như tại Đức. Riêng ở Ba Lan Trump nhận đước tỷ lệ tín nhiệm cao 35 %. Tuy nhiên cũng tại đây Obama vẫn dẫn đầu với 58%.

Tại Mỹ, Trump vẫn còn được 40% cử tri bào thủ tín nhiệm dù bị nhiều tai tiếng, so với 55 % không hài lòng chính trị của ông.Các nhà phân tích kết quả thăm dò dân ý cho rằng sở dĩ hiện tại Trump còn giữ được 40 % mức tín nhiệm là nhờ sự đoàn kết của Đảng viên Cộng hoà ở các cơ sở điạ phương và sự hỗ trợ của các gíao phái tin lành cực đoan, bài ngoại.

Donald Trump được bầu làm tổng thống một phần do những lời hưá sẽ cải thiện nước Mỹ theo khầu hiệu „Làm nước Mỹ vĩ đại trờ lại“. Nhưng giờ đây, sau đúng 2 năm nhậm chức, Mỹ chưa vĩ đại, lại bị phân hoá hơn bao giờ hết.

Dân túy thành công trong các cuộc bầu cử nhờ hứa hẹn. Nhưng dân túy không giải quyết được vấn đề nào cả. Thực hiện những lời hứa mị dân như giảm thuế, xây tường… sẽ tốn kém tiền bạc, dẫn đển nợ công cao, thâm hụt ngân sách.

Trump đang đối mặt với thực tế: Nợ công, thiếu hụt ngân sách, kinh tế trì trệ…Một khi Đảng Dân chủ đối lập đưa ra được một chương trình chính trị có khả năng tập hợp nhiều thành phần dân chúng trong một liên minh đủ sức đối đầu với phong trào quốc gia dân túy thì kịch bản tái ứng cử của Trump có ít xác suất xảy ra.

Vũ Ngọc Yên

4 BÌNH LUẬN

 1. Giờ đây, sau hơn 1 năm thôi, đọc lại bài viết này của Vũ Ngọc Yên cùng với những còm của đám CUỒNG LỪA, so sánh với hiện trạng của nước Mỹ ngày hôm nay, người ta lại càng thấy rõ bọn chúng đã NGU đến mức độ nào.

 2. Nghe mấy ông Việt yêu Trump tự nhận cứ như mình là da trắng thấy tội nghiệp.TT Trump là người da trắng thuần túy và kỳ thị.Ông chống tất cả da màu đến đất nước Mỹ nầy bất cứ lý do gì, đó là điều những người da trắng cực hữu,da trắng thượng tôn ưa thích.Ông muốn đất nước Mỹ vĩ đại trở lại là vào thời trước khi giải phóng nô lệ (Nước Mỹ quá vĩ đại rồi còn trở lại gì nửa) Thời lập quốc Mỹ là thời không hề có da màu làm bất cứ chức vụ gì: Họ là những người Da Đen nô lệ. Họ là những người chỉ biết quỳ xuống duới những lằn roi xối xã trên lưng bầm tím như loài vật.Những khu hầm tối đen trên trên những chiếc Tầu từ Phi Châu,những chiếc cùm sắt,những chiếc roi vẫn còn đó trong những bảo tàng viện không hề lên tiếng nói.Thời của những người Á Châu chỉ đi làm đường sắt,có thể họ bị giết bất cứ luc nào và thời tận diệt người Da Đỏ bản xứ và người Nam Mỹ lấy thêm đất.Đó là thời kỳ VĨ ĐẠI nhất mà tổng thống của chúng ta muốn.Sau Đệ Nhất và Đệ Nhị thế chiến,chẳng nước nào qua nước Mỹ cho tới bây giờ.Họ đã đến Nước Việt Nam vì chính sách ý thức hệ giúp chúng ta trên ý nghĩa chống cộng sản,nhưng cuối cùng vì quyền lợi quốc gia Mỹ họ bán đứng Miền Nam Việt Nam chẳng xót thương.
  Đừng mơ tưởng nước nầy là của những người da màu,bạn ơi.Bạn không lọt sạch chất Da của bạn đâu.Tôi chỉ là người lính già VNCH U 70 đã đi bỏ phiếu trên 30 năm ở Mỹ,bây giờ nhìn lại đã qua những gì mình chứng kiến.Nước Mỹ luôn là Vĩ Đại và người Mỹ vẫn là nước đáng sống,dù đảng nào cầm quyền thì nước Mỹ vẫn đi lên,nhưng chắc chắn một điều là bây giờ người da trắng cực đoan bài da màu và di dân rất mạnh bởi chính sách cực hữu dân túy của TT Trump và chúng ta đang dại dột chia rẻ nhau bởi những điều vô tuởng.
  Kẻ Chiến thắng duy nhât bây giờ nâng rượu chúc nhau là: TT Putin ở Điện Cẩm Linh và Tập Cẩm Bình ở Bắc Kinh và những Dư Luận Viên của hai bên kể luôn ở Hà Nội đang tiếp tục gởi đi những bản tin chia rẻ.

 3. Sau 8 năm cầm quyền của OBAMA ,Mỹ mất biển đông ! Đó củng là một trong những lý do mà TT Phi Duderte xem thường OBAMA. Trên thế giới ,ai củng thấy tai họa của Tàu Công,nhưng không có nước nào đủ sức lực để Tàu sợ. Chỉ có Mỹ và chỉ có TT TRump mới có thể” tiêu diệt”tai họa cái dịch “Đại Hán” nầy .Đó là sự thật . Cứ tưởng tượng đi,các quốc gia nhỏ bé Tây phương tròm trèm trên dưới vài chục triêu dân,có một ngày nào đó Tàu Cộng “đổ bộ” lên một thành phố với vài chục ngàn khách du lịch Tàu,liệu thành phố đó còn giữ được trật tự hay không ? khi mà chính
  sách di trú còn lỏng lẻo. Chuyện nầy không phải không xẩy ra.Cách đây
  vài năm,có một lần,5000 khách du lịch của Tàu Cộng đả “đổ bộ” lên Thành phố Cannes của Pháp ! Vụ nầy làm cho chính quyền địa phương bối rối.Nếu nhìn nhận Tàu cộng với mộng bành trướng,là tai họa cho Thế giớ
  thì Trump chính là “người hùng” diệt cái tai họa đó./

 4. 5 hay 10 tỷ không phải là chuyện lớn với Mỹ, vấn đề là khối dân chủ nhất định không chịu vì bức tường này sẽ ngăn cản bước tiến của họ vào chính trường của nước Mỹ, hảy thử nghĩ xem nếu như không có khối cử tri to lớn của người Nam Mỹ thì có lẽ đảng dân chủ sẽ không bao giờ vào được nhà trắng, mà tiểu bang California là điển hình, chỉ là mị dân thôi!
  Mình sống ở đây hợp pháp, sinh con lo tiền bệnh viện, thuốc men tốn tiền. Còn họ chỉ leo rào qua là có chính phủ lo hết! Mình di dân hợp pháp theo thủ tục, chờ mỏi mắt mới đến lượt, người ta chỉ leo rào qua là xong ngay!. Mình ngày xưa là tị nạn, có những thằng “dân cử phản chiến” một mực chống đối, nhất định đẩy mình về cái địa ngục mà mình mới thoát khỏi!! Bây giờ cũng chính thằng đó nói xây bức tường và “vô nhân”!!
  Bọn chúng chỉ là một đám mị dân mà thôi!!
  Hảy suy nghĩ lại xem vì sao t/t Trunp thắng? một người chưa hề làm chính trị chỉ một bước là vào nhà trắng? chớ có đem mấy cái “thăm dò dư luận” ra để dẩn chứng, bởi vì mấy cái đó nó sai từ lúc ô Trump chưa vào nhà trắng rồi! cũng vì mấy cái thăm dò này mà bà Clinton ôm hận…vững bền, hận muôn thuở!
  “American First” có gì sai đâu? Sai chổ nào?
  Thôi hảy quên hận đi, chờ năm 2020 trả hận, có lẽ kỳ tới sẽ có người ra ứng cử với chủ trương “American last”!!!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên