Venezuela có tân Tổng thống tạm thời

5
Tân TT tạm quyền của Venezuela

13 người đã chết ở Venezuela trong hai ngày qua trên đường phố ở nhiều thành phố khác nhau. Làn sóng phản đối lan rộng khắp đất nước. Lãnh đạo phe đối lập Venezuela, chủ tịch quốc hội, Juan Guaido, tuyên bố mình là tổng thống tạm thời của đất nước. Tổng thống cũ, ông Nicolas Maduro mới tuyên thệ thêm một nhiệm kỳ nữa hôm 6/1/2019 (sau 6 năm tại chức) đã không khiến tình hình ổn định mà càng thêm sự hỗn loạn kinh tế và xã hội và đưa Venezuela đến bờ vực sụp đổ.

Nicolas Maduro tuyên thệ hôm đầu tháng 1. Ảnh Onet.pl

Tân tổng thống Juan Guaido là ai?

Juan Guaido sinh năm 1983. Ông là một kỹ sư và chính trị gia. Juan Guaido mới giữ chức Chủ tịch Quốc hội Venezuela kể từ ngày 5 tháng 1 năm 2019. Là thành viên của đảng Phổ biến dân chủ xã hội, ông cũng đại diện cho bang Vargas, một trong những bang nghèo khó nhất của Venezuela.

Juan Guaido sinh trưởng trong gia đình có 8 anh chị em.

Ông học ngành kỹ sư công nghiệp tại đại học, rồi học thêm ở Đại học George Washington, Hoa Kỳ, và một trường kinh doanh ở Venezuela.

Khi còn là sinh viên, ông phản đối sự kiểm soát truyền thông của ông Chavez khi tổng thống không gia hạn giấy phép cho Radio Caracas Television.

Năm 2009, ông là thành viên sáng lập đảng Ý chí Nhân dân, cùng lãnh đạo đối lập Leopoldo Lopez.

Ông Lopez hiện đang bị quản thúc tại gia.

Ủng hộ và phản đối

Trung Quốc, Nga, Việt Nam, Cuba đã lên tiếng phản đối hay ít nhất là quan ngại trước những biến động mới ở Venazuela.

Bà Thu Hằng, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam nói: “Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi, và mong muốn Venezuela hòa bình, ổn định”. Báo chí Việt Nam cũng coi ông Juan Guaido là ‘tổng thống tự xưng’ của Venazuela.

Ngày hôm qua, ngay sau biến cố, Mỹ, Canada đã lên tiếng ủng hộ tân Tổng thống Venazuela. Tiếp đến là các quốc gia Brazil, Argentina, Colombia, Chile, Paraguay, Peru, Ecuador, Guatemala, Costa Rica, Honduras, Panama.

Theo BBC, Onet.pl

5 BÌNH LUẬN

 1. Mỹ nhân và Danh tướng là 2 hình ảnh gắn bó với nhau như câu nói trong Cổ thi . Venezuela có rất nhiều “người đẹp hoàn vũ”.Người ta gọi Vezuela là cường quốc sắc đẹp quả không sai ! Nhưng Venuzuela lại thiếu “danh
  tướng”! Thật vậy,dưới chế độ CS,chỉ còn người và ngợm ! Nhìn “mặt
  mày “TT đương thời Maduro ,ngay cả Hugo Chavez..mang hương sắc-
  bần-cố-nông,đần độn, đến chịu không nổi !!Tội nghiệp cho Đất nước mỹ nhân,mà để cho Thằng Mán-Thắng Mường nó leo ! Phải thay đổi,để Venuzeala xưng đáng là nơi ở của Mỹ nhân !!

 2. Tổng thống Nicolas Maduro đã đưa đất nước Venezuela từ giàu có bậc nhất Mỹ La-tinh trở thành một quốc gia mà người dân buộc phải “lục thùng rác tìm miếng ăn ” .

  Theo một nghiên cứu của Quốc hội – hiện do phe đối lập kiểm soát, thì tỷ lệ lạm phát ở Venezuela đạt mức khủng khiếp 1.300.000% ( một triệu ba trăm ngàn ) trong 12 tháng, tính đến 11/2018. ( Chú thích: Từ năm 2016 đến nay, tỷ lệ lạm phát ở Mỹ là khoảng 2 phần trăm).

  Báo chí Việt Nam từng ca tụng Venezuela như một “tấm gương, một tình anh em đồng chí thắm thiết, một chủ nghĩa anh hùng, một khát vọng xã hội chủ nghĩa”.

 3. Thôi bà Hằng ơi. Trung Quốc, Nga, Việt Nam, Cuba lúc nào cũng trống đánh xuôi kèn thổi ngược. Mà tại sao
  muốn hợp thượng đỉnh giữa Trump và Kim ở Đà Nẳng nghĩa là sao?

 4. Trích:(Bà Thu Hằng, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam nói: “Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi, và mong muốn Venezuela hòa bình, ổn định”.)

  Thôi đi, đừng có làm tài khôn thiếm… Hằng ơi! Thiếm làm ơn “quan tâm, theo dõi” coi vụ Thủ Thiêm với vườn rau Lộc Hưng coi “ổn định” ra sao rồi, rồi hãy chõ mõm qua xứ Venazuela xa mú tí tè của người ta.
  Nếu được vậy, tui xin thay mặt bà con Thủ Thiêm, Lộc Hưng cảm ơn thiếm trước nghen!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên