Thắc mắc chiến tranh

17
Tướng Qasem Soleimani của Iran bị bắn chết bởi Drone. Ảnh AP

Sáng nay, tôi lại gặp Thằng Thầy Chạy ở Coffee Factory. Bạn đọc ĐCV còn nhớ nó, cái thằng không gì là không biết.

CQ: Mày phải xin lỗi tao đi. Trước đây mày quả quyết Putin chỉ dọa, không đánh đâu, bây giờ thì tèm lem ra đó. 

TTC: Mày cắt xén dự đoán của tao. Tao nói nó không đánh nhưng nếu đánh thì chờ cho xong Thế Vận Hội Bắc Kinh. Như vậy trúng một trật một, coi như huề. Một người như tao không bao giờ xin lỗi ai, giỡn mầy?

CQ: Mày nghĩ thằng Putin nó bấm nút hay không bấm, tao với mày cá đi.

TTC: Tao nghiêng về trường hợp Putin bị dồn vào chân tường nó sẽ bấm. Tao không cá, vì khi đó mày và tao đều biến, lấy ai để chung tiền và khi đó tiền cũng đâu có xài vào chuyện gì được đâu.

CQ: Theo mày thì chiến tranh sẽ kết thúc như thế nào?

TTC: Mấy tay bình luận gia quốc tế người thì nói kết thúc bằng một trong ba kịch bản, người thì nói tới năm kịch bản. Tao chỉ thấy có một: máy bay không người lái, giống như cái chết của tướng Iran hai sao Qasem Soleimani năm 2020. Mày còn nhớ ông tướng này được coi là có vị trí quyền lực thứ nhì tại Iran, chỉ thua có lãnh tụ tối cao Ali Khamenei, giống như Tô Lâm tại Việt Nam bây giờ.

CQ: Nhưng Putin bây giờ có 7 chỗ ngủ đêm khác nhau, UAV biết bắn vào đâu?

TTC: Mày quên lời Năm Cam rồi à? Cái gì không mua được bằng tiền thì có thể mua được bằng rất nhiều tiền. Mày chiêu dụ một thằng vệ sĩ hay đầu bếp cũng được, cho nó một túi đô và một visa đến một xứ tự do cùng với gia đình. Phát cho nó một cái sim rác. Đêm nào biết chắc Putin ngủ đâu thì nó nhắn tin cho mình. Mình cho nó 10 phút để biến mất trên thị trường.

CQ: Nếu bây giờ Việt Nam bị Tàu đánh thì có được thế giới giúp đỡ giống như đã giúp Ukraine hay không?

TTC: Tao nghĩ là không vì nhiều lý do: Thứ nhứt, Việt Nam đã đánh bại bốn đế quốc Tàu, Pháp, Mỹ, và Covid thì đánh bại Tàu một lần nữa cũng dễ như ăn đĩa cơm sườn bì chả thôi, nếu giúp Việt Nam thì thế giới sẽ sợ chạm vào niềm tự hào của Việt Nam. Thứ hai, Ukraine vì từ bỏ Cộng sản mà bị đánh, Việt Nam vẫn còn ôm Cộng sản, dù chỉ trên danh nghĩa, thì cho chết đáng đời. Thứ ba, Việt Nam bỏ tù nhiều người có ý kiến khác với đảng quá, thế giới không muốn giúp xong mấy người này vẫn tiếp tục ở tù, có khi còn đông hơn. Thôi, tao chỉ nói vài lý do thôi.

CQ: Việt Nam bây giờ chia thành hai phe ủng hộ Nga và Ukraine, bên nào cũng cho rằng mình mới đúng, chửi nhau kịch liệt còn hơn gia đình Việt Nam bên Mỹ chia rẽ nhau vì ủng hộ và không ủng hộ Trump. Nay mai câu chuyện này sẽ dẫn tới đâu?

TTC: Đơn giản thôi. Nay mai bác Trọng sẽ tuyên bố ai ủng hộ Nga thì ra ở miền Bắc, từ cầu Hiền Lương trở ra, ai ủng hộ Ukraine thì sống ở miền Nam, từ cầu Hiền Lương trở vô. Tự do gấp vạn lần Tư bản mà lị.

CQ: Giỡn mày. Nếu vậy thì mọi người chọn sống ở miền Nam hết, miền Bắc chẳng còn ai để được đảng lãnh đạo.

TTC: Còn một nhúm chứ!

CQ: Ai vậy?

TTC: Những người hay cám ơn Bác và Đảng. Nhờ có Bác và Đảng nên chúng ta mới có ngày nay. Bác và Đảng đã treo đầu dê bán thịt chó. Úm ba la một phát, từ Cộng sản biến thành Honda, Toyota, Omega. 

CQ: Nhưng Omega bây giờ xưa rồi, phải là Paltek mới chịu. Iphone họ còn chê, phải là Vertu mới được. 

TTC: Chính xác!

Châu Quang

17 BÌNH LUẬN

 1. @ Nguyễn Văn

  Xin có vài ý với bạn mến:

  Nói cho cùng, NV chỉ đang mô tả một thực tế phổ quát cổ kim. Hiện tượng nầy đơn giản chỉ là khắp nơi và muôn thuở;
  là mối quan hệ nhân quả luôn có hệ luỵ không thể tránh khỏi.

  Suy thật chi li ra, từ vợ chồng, anh em ruột, chủ và người làm, bạn bè…đều thế, hoặc có phần nào như thế.

  Làm sao người ta cho đi mà không nhận lại gì đó, một cách công bằng sòng phẳng phải đạo, hoặc có khi lạm dụng, trục lợi; vừa phải hoặc trắng trợn.
  Khoái lạc vợ chồng thì lập tức kèm theo mang nặng đẻ đau, bổn phận vất vả nuôi dưỡng lo toan dài dài…

  Thực tế nầy không có không được, vì đó là mối quan hệ cộng sinh. Cả trong thiên nhiên và trong xã hội loài người.

  Ngay con cá mập cũng phải để yên cho loài cá nhỏ hơn đến làm vệ sinh, há hàm cá mập cho chúng vào trong xỉa răng. Và loài chim bám trên lưng tê giác bắt sâu, đỉa cũng không dại gì không mở rộng vết rách trên lưng để giải khát bằng cái thứ nước nóng đỏ từ đó rỉ ra.

  Chỉ là vấn đề sòng phẳng, có đi có lại tất yếu.
  Giao dịch với ai cũng thế, chỉ khác nhau ở sự phải chăng hoặc xấu bụng, và tất cả đều xây dựng trên đồng thuận và khôn sống bống chết!
  Không thể lấy không làm có.
  Trong quan hệ giữa các cộng đồng, quốc gia, không thể có “tình cho không biếu không”…

  thì sao lại kêu ca trách móc chứ?!

  Nếu có được sự sòng phẳng, đó đã là lương thiện.
  Tín cẩn nhau, phải chăng, có hậu…thì đã là đại phúc.
  Lạng quạng còn bị lãnh sẹo vì thủ đoạn, bị lừa gạt, bị xỏ lá chơi khăm, bị ếm bùa cao biền cho mạt máu nữa kia.
  Vụ wuhan coronaV là tiêu biểu của loại đó trong mối quan hệ quốc tế, chỉ là mới riêng lãnh vực dịch tễ.

  Còn chuyện thuỷ điện Đa nhim mà NV đem ra than thở, nhắc lại nghe mới buồn!
  Điện để làm gì là câu hỏi khá lạ lùng.
  Chẳng lẽ có điện để mà chơi, để đi dí cá dưới kênh mương, hay để bẫy chuột ?
  Có điện thì phải xài điện, bắt chước kiểu sống văn minh, ủi áo quần, giải nhiệt, giải trí trên tv…là lẽ tất nhiên;
  là chưa kể nhu cầu hoạt động sản xuất công nông nghiệp, khoa học kỹ thuật muôn mặt của cả một quốc gia…

  Muốn không bị người ta “lợi dụng”, hãy tự sản xuất ra dụng cụ xài điện đi.
  Bó tay, thì phải mua của người ta!

  Sản phẩm Nhật là nổi tiếng thế giới: tiện nghi nhất, hiện đại nhất, bền nhất, mẫu mã đẹp nhất, ít hao năng lượng nhất, và…rẻ nhất.
  Mỹ mà còn xài đồ Nhật; xe hơi Nhật đè bẹp xe Mỹ ngay tại Mỹ!

  Muốn mua bàn ủi quạt máy tv của ai thì mua.
  Có hay không chuyện Nhật bắt ép ngoại thương VNCH phải mua, nhập cảng sp chạy điện của riêng Nhật trong thoả thuận xây đập Đa Nhim?

  Bền đẹp tốt rẻ thì mua, giá cả thì thuận mua vừa bán. Đâu có chuyện “phải mua của Nhật” hồi nào?!

  Chào hàng là chuyện bình thường, hoạt động ngoại thương nào cũng thế, giới thiệu sản phẩm, biếu dùng thử, rồi bán.
  Giá cả tăng giảm là do giá thành biến động, hối doái quốc tế biến động, cung cầu biến động; muốn tiếp tục giao thương thì thương lượng lại. Tự do.
  Không, thì sayonara.

  Đó là kinh tế thị trường. Và anh có quyền tự do hoạch định chuyện ngoại thương của anh, free trade, tự do chọn thị trường. Đâu có ai bắt buộc.

  Và đây là chuyện nhu cầu của anh trong quan hệ quốc tế, chuyện tính toán khôn dại của chính anh thôi. Anh có quyền tự quyết mà.
  Bán Honda, Yamaha, Mitsubishi…mà không chịu bán phụ tùng, parts…thì mới là kêu trời, lạy mà mua chứừ…

  Tóm lại, không nên được voi đòi tiên.

  • Chúng ta hiểu vấn đề hoàn toàn khác nhau rồi. Chúng ta đang nói về chính trị, về chiến lược, chính sách, và lợi ích của quốc gia, nhưng bạn SaKim nói về nhân sinh quan, về cách xử thế giữa người với người và tình cảm con người. Hai vấn đề là hoàn toàn khác. Chúng ta hãy tạm gác lại đợi một dịp khác. Chúc bạn an vui.
   nv

   • Tôi cũng chỉ hồi đáp sát theo nội dung những gì bạn trả lời còm của tôi, không hề lạc đề viễn vông.
    Xin chép lại phần chính comment của NV mà tôi vừa trả lời ở đây, để tham khảo:

    Nguyễn Văn 10/03/2022 at 06:49
    . . . . . . .
    “Trong giao dịch và làm ăn. Khi họ quảng cáo tặng không một món đồ nào đó thì đồng thời cũng bán cho ta một món đồ khác. Đó là nghệ thuật buôn bán của con buôn.
    Khi các nước thuộc khối thế giới thứ ba được các nước giàu viện trợ hoặc cho vay không lãi (không hoàn trả lại) thì họ cũng luôn buộc vào điều kiện gì đó có lợi cho họ.
    Lấy ví dụ như VN sau WWII, Nhật thua chiến tranh và đồng ý bồi thường chiến tranh cho VN. Người Nhật bỏ tiền lập nhà máy điện Đa Nhim dẫn điện về thành phố để có điện xài phát triển kinh tế và nâng cao đời sống người dân thì cũng đồng thời họ bán những sản phẩm về điện như bàn ủi, máy quạt v.v. cho chúng ta xài để lấy tiền về lại. Rất tốt phải không? Nhưng rồi chúng ta sẽ lệ thuộc và phải nhập cảng hàng hóa của họ.
    Ví dụ như khi người Nhật làm ra phân bón hóa học và viện trợ cho không VN xài thử. Ban đầu vì tình giao hảo hai nước họ cho không. Năm thứ 2, thứ 3 họ cũng cho không và quả nhiên phân hóa học tốt hơn phân hữu cơ. Nhưng khi họ không tặng mà bán. Ban đầu bán rẻ, sau bán mắc cũng phải mua vì đất đã chai không xài phân hữu cơ được nữa. Cuối cùng phải trở thành lệ thuộc.
    Một ví dụ nữa là người Nhật viện trợ tặng cho VN xe bus để chuyên chở công cộng nhưng họ lại bán parts. Và khi xe hư cần sửa thì phải mua parts của họ.
    Không phủ nhận là họ tốt. Nhưng trong cái tốt có khi là tốt cho cả hai, nhưng cũng có khi chỉ tốt ban đầu mà hại cho ta về sau.
    nv “.

    #
    Xem ra chúng ta đều đã bắt đầu xơ cứng theo tuổi tác, và thật khó dung hoà. Có lẽ thế hệ chúng ta không còn liên kết nhau được nữa, mà chỉ có tủi hờn và dễ va chạm vì định kiến.
    Thật đáng buồn.

    • Có gì mà “tủi hờn” và “định kiến” nghe nghê vậy. Đó là SaKim nghĩ nhưng với tôi thì không nghĩ như vậy mà có lẽ chúng ta nhìn nhiều hướng khác nhau trên cùng một con đường, hoặc chung một hướng nhưng trên những con đường khác nhau.
     nv

     • “chúng ta nhìn nhiều hướng khác nhau trên cùng một con đường”.
      Trên cùng một con đường?
      Có lẽ đúng. Nhưng…

      Nguyễn Văn vừa có một nhận xét khá hay, thế nhưng ý nghĩa của nó lại là phản diện của một danh ngôn của Antoine de Saint-Exupéry .

      NV chỉ cần biết, tôi chỉ có 2 người là bạn ở đây, một nữa là Bison. Luôn luôn thế.
      Sẽ “còm” tiếp!

 2. “TTC: Đơn giản thôi. Nay mai bác Trọng sẽ tuyên bố ai ủng hộ Nga thì ra ở miền Bắc, từ cầu Hiền Lương trở ra, ai ủng hộ Ukraine thì sống ở miền Nam, từ cầu Hiền Lương trở vô. Tự do gấp vạn lần Tư bản mà lị.”

  Khi Tàu lùa quân sang chiếm được VN rồi, thì sau đó Tập sẽ thực thi Hiệp Định Ba Lê một cách “nghiêm túc” mà Mỹ với BV đã ký năm 1973. Vậy là sòng phẳng.

  • Bây giờ dân chúng đã đi vào
   miền Nam phần lớn,nếu có
   điều kiện,chả có ai muốn
   ra Bắc cả .

   Nếu phân chia một lần nữa,
   chỉ có cái đám Vẹm ,chúng
   sống với nhau ở miền Bắc.
   Tự bốc cứt ăn rồi tự sướng

 3. Ám sát Putin? Ít nhất cũng đã có một thượng nghị sĩ Mỹ nêu ra ý kiến này và một không phản đối. Không nêu tên ở đây nhưng cả hai đều là người Đảng Cộng Hòa. Nhưng ám sát một lãnh đạo quốc gia khác với một tướng lãnh. Hơn nữa lại là lãnh đạo một cường quốc mạnh ngang ngửa với Mỹ về quân sự và có vũ khí nguyên tử. Trong quá khứ Mỹ cũng đã từng ám sát giết Bin Laden và mới đây ám sát giết tướng Qasem Soleimani của Iran . Nhưng những nhân vật đó không phải là lãnh đạo quốc gia.

  Putin là tổng thống độc tài của nước Nga. Chỉ một lời đe dọa dùng nguyên tử trả đũa nếu bất cứ quốc gia nào tham chiến hoặc trợ giúp vũ khí cho Ukraine là đồng nghĩa với tuyên chiến với nước Nga mà Mỹ và NATO đều muốn tránh. Vậy ý kiến ám sát Putin liệu có là một ý kiến hay? Nếu thất bại thì chuyện gì sẽ xảy ra? Chưa nói đến sĩ diện của nước Nga. Liệu khi lãnh đạo bị ám sát thì thế giới có bình yên hay nước Nga sẽ trả đũa?

  Cù Huy Hà Vũ ý kiến Mỹ – Trung hòa hoãn thì VC sẽ không còn đu dây nhưng lại không phân tích làm sao có hòa hoãn khi Tàu Cộng từ trước tới nay luôn muốn đẩy Mỹ khỏi ảnh hưởng Á Châu? Liệu Mỹ có ngu dại từ bỏ tất cả lợi ích ở Á Châu để quay về bảo vệ Âu Châu? Điều nay sẽ không bao giờ xảy ra, ít nhất cũng trong giai đoạn hiện nay. Mỹ đang dần rút đầu tư từ nước Tàu chuyển qua VN và các nước khác và coi VN như một nơi cung ứng thay cho Tàu Cộng. Vậy hòa hoãn với Tàu Cộng thì Mỹ sẽ được lợi ích gì? Tham vọng của Tàu Cộng, khác với Nga của Putin chỉ với các nước thuộc Liên Xô cũ, nhưng với Tập thì là cả thế giới mà Mỹ cũng không thoát khỏi. Nhưng Tập sẽ không dại hành động bằng quân sự mà sẽ dùng sức mạnh mềm tiền hoặc virus và điều này đã và đang xay ra khi Mỹ vẫn nợ nần và suy yếu.

  Ukraine ở sát nước Nga mà vì lợi ích an ninh sống còn của nước Nga mà Putin đe dọa dùng vũ khí nguyên tử để đạt cho được tham vọng phải chiếm Ukraine, đặt một chính quyền thân Nga hoặc Ukraine phải trung lập không tham gia vào NATO. Mỹ, NATO và thế giới lên án nhưng không nước nào chính thức gửi quân tham chiến. Còn Tàu cộng xâm lăng Taiwan hoặc Biển Đông hoàn toàn khác nhau về địa lý và lợi ích. QUAD cũng sẽ vì lợi ích an ninh sống còn của chính mình mà sẽ ngăn chặn.
  nv

  • Mến chào Nguyễn Văn, xin góp ý:

   NV viết:
   “…Vậy ý kiến ám sát Putin liệu có là một ý kiến hay? Nếu thất bại thì chuyện gì sẽ xảy ra? Chưa nói đến sĩ diện của nước Nga. Liệu khi lãnh đạo bị ám sát thì thế giới có bình yên hay nước Nga sẽ trả đũa?

   #
   Trước hết, “ám sát lãnh đạo một siêu cường ngang sức” là ý tưởng điên rồ, vì vô cùng khó thực hiện kể cả nếu có tay trong (phải thuộc hàng cận thần cao cấp của đối tượng) chịu tham gia kế hoạch tầy đình nầy.
   Bởi lẽ sự việc nầy không thể ngắn gọn bất ngờ, ngược lại, phải cần thời gian cho âm mưu kế hoạch, do đó không thể qua mắt được an ninh tình báo, sẽ bị giăng bẫy nắm óc.
   Không chỉ có giới bất mãn và đối thủ chính trị muốn ông ta biến đi, Putin còn có bộ hạ trung thành bảo vệ và tầng lớp nhân dân già nua lưu luyến thời Liên ủng hộ.

   Nếu bại lộ, bị bắt…thì chiến tranh chắc chắn là đòn trả đũa tiếp theo.
   Quốc gia thủ phạm mất hết chính nghĩa, mất ủng hộ của dư luận kể cả bạn bè vì thủ đoạn mờ ám, và rồi ngàn năm bia miệng.

   Chỉ gợi ý thôi của 2 tay cao bồi CH kia cũng đã hạ thấp uy tín bản thân họ, đề nghị bốc đồng nầy có thể biến thành xì-căng-đan để ưcv Dân chủ đâm chọc trong tranh cử 2022.

   Ám sat là loại hoạt động trong bóng tối, nếu có, là nghề của các cơ quan chuyên trách trong KGB, Tình báo Hoa Nam, CIA…
   Chẳng khôn tí nào mới ba hoa công khai để tới tai truyền thông, là chuyện cao hứng của mấy lão Nghị Mỹ.

   NV:
   “Tham vọng của Tàu Cộng, khác với Nga của Putin chỉ với các nước thuộc Liên Xô cũ, nhưng với Tập thì là cả thế giới mà Mỹ cũng không thoát khỏi. Nhưng Tập sẽ không dại hành động bằng quân sự mà sẽ dùng sức mạnh mềm tiền hoặc virus và điều này đã và đang xay ra khi Mỹ vẫn nợ nần và suy yếu.”
   #
   NV hoàn toàn chính xác với nhận định sâu sắc này.
   Tàu là một gã khổng lồ đúng nghĩa, to xác to cơ bắp nham hiểm thâm độc tàn bạo và đầy tham vọng bành trướng quyền lực vô giới hạn. Đúng là hoạ da vàng!

   Với 1 tỷ 4 dân chưa hết thập niên 2020, bằng hệ thống kiểm soát hành vi cả công dân và khách nhập cư qua hàng triệu camera hiện đại gắn trên toàn lãnh thổ, cho phép nhà nước toàn trị khét tiếng nầy nắm vững trong lòng bàn tay lý lịch nhân thân, nhận diện, cho điểm hạnh kiểm xếp loại công dân kèm răn đe chế tài trừng phạt, nhà nước độc tài nầy toàn quyền điều động con người tuỳ theo yêu cầu của bất cứ quốc sách chiến lược nào.
   Đây là sức mạnh hiếm thấy bất chấp chà đạp quyền con người. Sức mạnh là sức mạnh, cho dù con người tự do hay nô lệ!
   Mới đây Tập còn có động thái lạ lùng: kêu gọi nam nữ thanh niên TQ “đẻ thêm có thưởng”!
   Tàu đông như kiến cỏ mà còn yêu cầu dân “đẻ thêm”, chắc chắn có chuyện quái dị!

   Ngoài nhu cầu lao động trẻ phục vụ hoạt động của guồng máy kinh tế khổng lồ, ai biết được, Tập đang nhìn thấy qui mô dân số của mình chính là ưu thế chiến lược vô song trong tương lai.
   Ai biết được, đã có một đại kế hoạch xử dụng dân số cho một cuộc đại di dân, thâm nhập xuyên biên giới, xuyên/liên châu lục…khi lâm sự (???)

   Ngược lại, Nga to xác mà thiếu cơ, toàn mỡ… là hình ảnh cơ thể một trung niên bụng phệ để nói về những vùng đất bao la toàn lãnh nguyên, bỏ trống không người tại những miền giáp giới với Tàu phía Nam, và giáp vùng băng giá phía Bắc cực.
   Sống trên lãnh thổ lạnh lẽo đó vỏn vẹn chỉ >150 triệu dân, chưa đầy 1/2 con số lẻ của dân số TQ!

   NV:
   “Mỹ, NATO và thế giới lên án nhưng không nước nào chính thức gửi quân tham chiến. Còn Tàu cộng xâm lăng Taiwan hoặc Biển Đông hoàn toàn khác nhau về địa lý và lợi ích. QUAD cũng sẽ vì lợi ích an ninh sống còn của chính mình mà sẽ ngăn chặn.”
   #
   Ukraine chỉ có “ước vọng” quay về tự do dân chủ từ sau 1991 khiến Mỹ và phương Tây động lòng muốn ra tay tế độ, nhưng dẫu sao vẫn chưa đủ tình sâu nghĩa nặng để đánh đổi sinh mạng giành bằng được!
   Ukraine, xét về địa lý, là rừng của cọp Nga.
   Mỹ-NATO cũng thừa biết nhúng vào đây là đã bước hơi quá giới hạn. Chẳng qua chỉ là giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha; chứ không phải nghĩa vụ chí cốt, “đã cam kết phải dấn thân”.

   Ngược lại, với Đài loan và Biển Đông, trong tận cùng của lương tâm, Mỹ dường như thấy mình có mắc nợ:

   *Với ĐL, là nợ bỏ rơi Tưởng 2 lần:
   1 là để mất khối dân trăm triệu và lãnh thổ bao la của nó vào tay tử thù CS vào đầu thế kỷ 20, mà mãi sau này sử học-chính trị học Mỹ mới cay đắng bứt tóc bứt tai ân hận rằng nhà nước Mỹ lúc ấy đã có một bước đi sai lầm chiến lược.

   2, là ruồng rẫy đá bạn tào khang ra rước kẻ thù vào ghế HĐBA LHQ, để giờ nầy bị nó làm khó dễ phủ quyết lia chia!

   *Với Biển Đông, chính yếu là VN, thì 3/10 câu chuyện đơn giản chỉ là nợ xấu hổ vụ “nhảy vào và tháo chạy”, bội bạc đồng minh;
   cộng nợ máu xương với dân lành 20 năm cuộc chiến vô nghĩa, giờ đây muốn chuộc lại phần nào ân oán.
   Thêm nữa tỷ lệ 7/10 là Mỹ thấy bị quyến rũ địa chính trị chiến lược tại đây, mà Mỹ mơ mộng tin, rằng dân tộc nầy 80% thù Tàu thích Mỹ, khả dĩ trở thành đồng minh, ai biết, nên cứ court gái sồn nầy tới bến, với giá reasonable.
   *Một khía cạnh nữa, là Địa bàng Tây Thái Bình Dương cộng thêm Ấn độ dương mới đây, là rừng già ngày xưa của cọp Mỹ sau WII với Đông Bắc Á; rồi sau 1956 tại Đông Nam Á, với hàng loạt đồng minh Japan, South Korea, HongKong, Philippines, Singapore, Thailand… cùng một loạt căn cứ Mỹ liên tiếp nhau quanh đấy…
   Và trước đó, địa bàng nầy cũng từng là thuộc địa của Pháp Anh…
   tình xưa nghĩa cũ. Ai cũng biết!

   Thế nên cái nầy khác nhiều so với Ukraine, vốn là cựu Soviet xa xưa, lạnh lẽo và lạt lẽo…thì đã đành một lẽ.

   NV nhận định rất có lý!

   • Mến chào SaKim,

    Chuyện hai ông thượng nghị sĩ và dân Tàu đẻ thêm, cả hai vấn đề đều có ý nghĩa chiến lược. Ý kiến ám sát cũng chỉ là ý kiến. Vì quá lo lắng với tuyên bố của Putin sẽ sử dụng vũ khí nguyên tử nên mới công khai tuyên bố ám sát chứ thực tế khi ám sát một nhân vật “lớn” thì Mỹ cứ âm thầm tiến hành chứ không dại lên tiếng. Như trường hợp tổng thống Ngô Đình Diệm; hoặc Bin Laden; hoặc tướng Qasem Soleimani của Iran… Còn dân số Tàu sau thời gian cấm chỉ một con thì (1) dân số lão hóa và (2) mất cân bằng giới tính vì dân Tàu trọng nam khinh nữ chỉ muốn có con trai.

    Việt Nam và Ukraine.
    Xét về mặt lịch sử, lấy ví dụ lịch sử VN thì ông cha ta có hàng ngàn năm chống quân Tàu xâm lược. Nước Tàu luôn muốn chiếm VN và đồng hóa. So sánh Nga với Ukraine cũng vậy vì cá lớn luôn muốn nuốt cá bé nhất là khi ở cạnh nhau. Không phải Mỹ và NATO qua đường thấy chuyện bất bình rồi can thiệp mà vì lợi ích an ninh của Âu Châu. Không muốn lửa cháy lan sang nhà mình thì mình phải giúp hàng xóm dập lửa nhà kế bên.

    Mỹ mắc nợ hoặc vì lương tâm thì chỉ là một cách nói để có cớ chứ thật ra thì vì lợi ích. Khi bỏ rơi Tưởng cho cộng sản Mao thì Mỹ cũng đã tính trước phòng hờ nên mới giữ Đài Loan vì không muốn Tàu Cộng Sản lục địa đi ra ngoài khơi Thài Bình Dương là “đất” dụng võ của Mỹ tới tận ngày nay.

    Việt Nam cũng vậy. Bỏ rơi VNCH vì nhận thấy bị sa lầy trong chiến tranh tiêu hao tiền và người lại bị chính dân Mỹ phản đối chiến tranh. Mục đích của Mỹ chỉ là ngăn chặn làn sóng đỏ vì VNCH là vùng địa chính trị, cũng giống như Ukraine ngày nay. Nhận thấy tiêu hao, nhất là về sinh mạng, và nhận ra VN nằm sát nước Tàu sẽ không thoát được chế độ cộng sản. Dù có muốn giữ nhưng không thể giữ mãi được nên cuối cùng Mỹ bỏ rơi khi Nixon và Mao bắt tay để chia rẽ Tàu với Liên Xô. Cả 3 quốc gia: Triều Tiên, Đức, và VN bị chia cắt thì cả 3 trường hợp đều không thắng cộng sản. Đông Đức sụp đổ là vì may mắn khi cộng sản LX không còn. Còn Bắc Triều Tiên và Bắc Việt nằm sát nước Tàu nên vẫn tồn tại khi Tàu chưa sụp đổ. Ukraine ngày nay cũng sẽ không khác gì VN và Bắc Hàn bây giờ, Ukraine khó thoát được ảnh hưởng của Nga. Dân tộc Ukraine có quyền lựa chọn và quyết định vận mệnh đất nước của mình nhưng hy vọng được kết nạp vào NATO theo Phương Tây khi ở cạnh nước Nga là chuyện sẽ không thể xảy ra.

    Tiện đây xin nhắn với bạn HuePhan là chúng ta chỉ trao đổi góp ý, không có gì phải tự trách. Chúc hai bạn an vui.
    nv

  • Theo tôi tụi Tây phương không mặn mà gì với Ukraine gì cho lắm
   bởi vì chính sách đu dây hai hàng của Ukraine . Chỉ xài Ukraine giống
   như một quân cờ ,gài bẫy cho mộng sa hoàng đại đế của Putin .

   So sánh với Việt Nam ,thì điều này là điểm tương đồng nhất . Việt
   cộng tưởng là khôn ngoan đi dây giữa hai phía ,nhưng hoá dại .
   Nếu Trung cộng đánh Việt Nam,với cái chánh quyền thối nát ,tham
   nhũng khủng khiếp ,mất lòng dân tới tận cùng bàn số . Tụi cường
   quốc có muốn lợi dụng Việt cộng để đánh Tàu cũng do dự .

   Kịch bản xấu nhất có thể xảy ra là chúng sẽ thương lượng hy
   sinh Việt Nam cho Tập ,để đánh đổi an toàn cho Đài Loan và tự do
   hàng hải .

   • @Trần Tưởng,
    Cám ơn comment bạn góp ý.
    Chẳng ai tốt với nước mình nếu không phải vì lợi ích của họ. Câu này các nước phải học nằm lòng khi nhận viện trợ hoặc bất cứ giúp đỡ nào từ nước bạn hoặc từ kẻ thù.

    Thật ra “đu dây” cũng là một hính thức trá hình của trung lập. Nhưng thay vì trung lập thì đu dây để kiếm ăn cả hai phía. Hơn nữa, cả hai anh lớn đều muốn vậy để ảnh hưởng của mình không bị bên kia lấn át. Cộng sản VN mà theo Mỹ thì bị Tàu Cộng nó thịt; nhưng theo Tàu thì mất miếng ăn và cũng có nguy cơ bị Mỹ lật đổ. Cái mà cộng sản Hà Nội muốn là hòa bình để nắm quyền cai trị dân đen nên khi Tàu ức hiếp hoặc Mỹ mồi chài thì Hà Nội vẫn lằm thinh hoặc lên tiếng để tránh hiểu lầm cho bên kia. Họ chịu sống nhục vì quyền lực và miếng ăn.
    nv

    • “Chẳng ai tốt với nước mình nếu không phải vì lợi ích của họ. Câu này các nước phải học nằm lòng khi nhận viện trợ hoặc bất cứ giúp đỡ nào từ nước bạn hoặc từ kẻ thù.”
     #
     Bạn nói đúng đến 90%,
     nhưng để không phụ những tấm lòng tốt đến từ thiện căn, hoặc lòng ân hận hối lỗi chuộc tội, cũng không nên nhìn đời bằng con mắt nghi ngờ quá đáng, phủ nhận hết lòng tốt chỉ vì tâm trạng từng bị chấn thương, như con chim bị trúng hụt viên đạn một lần cứ thấy cây cong là sợ ná.
     Bạn nghĩ gì khi rất nhiều các nhà nước tư bản Âu Mỹ viện trợ nhân đạo vô vị lợi cho các nước thuộc thế giới thứ 3…dài dài bấy lâu?

     Nhật bản hồi phục và phồn vinh kinh tế sau thế chiến 2 đã viện trợ rất nhiều nước vốn là nạn nhân của quân phiệt Nhật, như một sự chuộc lỗi.
     Tây Đức cũng vậy.

     VN Cộng hoà là một đối tượng được hưởng, với bv Chợ Rẫy 11 tầng, trang thiết bị y tế hiện đại; suốt từ 1971 xây mới, nâng cấp liên tục tới 1995 bằng viện trợ không hoàn lại của chính phủ Nhật,
     và nhiều nơi khác nữa.
     Sau 30/4, Nhật trợ giúp tiếp cho VN bất kể chế độ chính trị. Họ vì dân VN, không vì CS.
     Chuyện tranh thủ tìm thị trường không dính líu gì chuyện viện trợ. Hàng hoá tốt bền rẻ thì thị trường chấp nhận, cần có họ để mua, họ chẳng cần nịnh ai. Họ không bán ta còn la ơi ới đòi nhập khẩu vì khan hiếm.
     Viện trợ vaccine chống covid vừa rồi, hàng chục triệu liều cho VN, là dịp thấy rõ bộ mặt bạn thù, phân biệt chân tình với đãi bôi đạo đức giả, thậm chí lưu manh hại người.
     Tóm lại, cuộc đời có ác có thiện, không mất cảnh giác mà cũng không quá bi quan nghi ngờ. Chọn bạn mà chơi, tỉnh táo khôn ngoan, giữ chữ tín nghĩa, chân tình và dũng cảm sống thuỷ chung, không thực dụng lợi dụng, không hèn nhát vô ơn…như lá phiếu trắng nhục nhã vừa qua tại LHQ…
     tất sẽ được đền đáp lại bằng tấm lòng vàng.

     • Một người bác sĩ khi khám bệnh hoặc nói về tình trạng sức khỏe bệnh nhân không bao giờ nói chắc 100% mà chỉ nói 99% hoặc 99.9% là vì còn chừa lại những bất ngờ hoặc bất trắc tránh kiện tụng. Không có chuyện 100% dù biết chắc 100%.

      Trong giao dịch và làm ăn. Khi họ quảng cáo tặng không một món đồ nào đó thì đồng thời cũng bán cho ta một món đồ khác. Đó là nghệ thuật buôn bán của con buôn.

      Khi các nước thuộc khối thế giới thứ ba được các nước giàu viện trợ hoặc cho vay không lãi (không hoàn trả lại) thì họ cũng luôn buộc vào điều kiện gì đó có lợi cho họ.

      Lấy ví dụ như VN sau WWII, Nhật thua chiến tranh và đồng ý bồi thường chiến tranh cho VN. Người Nhật bỏ tiền lập nhà máy điện Đa Nhim dẫn điện về thành phố để có điện xài phát triển kinh tế và nâng cao đời sống người dân thì cũng đồng thời họ bán những sản phẩm về điện như bàn ủi, máy quạt v.v. cho chúng ta xài để lấy tiền về lại. Rất tốt phải không? Nhưng rồi chúng ta sẽ lệ thuộc và phải nhập cảng hàng hóa của họ.

      Ví dụ như khi người Nhật làm ra phân bón hóa học và viện trợ cho không VN xài thử. Ban đầu vì tình giao hảo hai nước họ cho không. Năm thứ 2, thứ 3 họ cũng cho không và quả nhiên phân hóa học tốt hơn phân hữu cơ. Nhưng khi họ không tặng mà bán. Ban đầu bán rẻ, sau bán mắc cũng phải mua vì đất đã chai không xài phân hữu cơ được nữa. Cuối cùng phải trở thành lệ thuộc.

      Một ví dụ nữa là người Nhật viện trợ tặng cho VN xe bus để chuyên chở công cộng nhưng họ lại bán parts. Và khi xe hư cần sửa thì phải mua parts của họ.

      Không phủ nhận là họ tốt. Nhưng trong cái tốt có khi là tốt cho cả hai, nhưng cũng có khi chỉ tốt ban đầu mà hại cho ta về sau.
      nv

     • Trên đây chỉ nói về vật chất chứ chưa nói về chính trị hoặc ngoại giao để liên minh hay liên kết vì quyền lợi an ninh hoặc chính trị.
      nv

 4. “Nếu bây giờ Việt Nam bị Tàu đánh thì có được thế giới giúp đỡ giống như đã giúp Ukraine hay không?” —trích.

  Tập đẩy Putin ra để làm phép thử . Bây giờ đã biết kết quả : “Tây phương giúp
  Ukraine để chống chọi lại Putin thôi ,chớ không ra mặt chơi cạn tàu ráo máng với
  Nga . Nghĩa là còn uý ky Nga . Tây phương vừa đánh vừa run ,sợ Putin liều sẽ
  chơi hàng nóng . Mới có mở miệng ra hù thôi ,mà thiên hạ sốt vó ,không kể là
  Ukrain có mấy cái nhà máy điện chạy bằng nguyên tử . Trong chiến tranh, có
  thể bắn “nhầm” lắm chứ ,buồn buồn Putin thử bắn “nhầm” một phát vào một
  trong những nhà máy điện kia,không biết tụi tư bản sẽ phản ứng ra sao .
  Chắc rồi cũng phải sống chung với Uranium giống như sống chung với Covid .

  Tập xi Ping đang ti toe tính chuyện tập trận ở biển Đông, chắc cũng sẽ bắn “nhầm”
  chừng vài trăm trái hỏa tiễn vào Hanoi xem sao . Có thể lắm chứ .
  Thiên hạ đại loạn ,khối tư bản tự do có cơ hội đẩy cái gọi là cộng sản của mấy
  thằng điên, hoang tưởng ra khỏi địa cầu . Việt nam mới có cơ hội “xoá bài làm
  lại ” .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên