Sáu lý do để Tổng bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng sắp tới làm Chủ tịch nước

22
Ảnh VOA

Chuyện Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang qua đời ngày 21/9 vừa qua chắc chắn không gây bất ngờ. Do ông Quang vắng mặt ở Việt Nam hàng tháng trời vào năm ngoái nên đã có đồn đoán ông mắc trọng bệnh và đang được điều trị ở nước ngoài. Tuy nhiên, cái chết của ông Quang lại trở nên quan trọng khi nó dấy lên vấn đề ai sẽ là người kế tục ông ở vị trí Chủ tịch nước khi Quốc Hội Việt Nam họp vào tháng 10 tới.

Đã có một số chuyên gia về chính trị Việt Nam như Lê Hồng Hiệp, thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) ở Singapore, Carl Thayer, từng dạy tại Đại học quốc phòng Australia, Davit Hutt, cây bút chuyên về khu vực Đông Nam Á của tờ Diplomat tại Căm Phu Chia, đã điểm ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí Thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, như là người kế tục ông Quang. Theo David Hutt, ông Nhân là một “người của Đảng luôn vâng lời’ (a Party yes-man) và vì thế có thể được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ưng cho chức vụ Chủ tịch nước.

Về phần mình, tôi cho rằng Chủ tịch sắp tới của Việt Nam không phải ai khác ngoài chính Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Cơ sở của nhận định này của tôi là các yêu cầu hội nhập quốc tế hậu “Chiến tranh Lạnh” của Việt Nam, ổn định cấu hình chính trị do Đại hội 12 Đảng cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) xác lập, chống tham nhũng, ngăn chặn sụp đổ ngân sách quốc gia, tăng cường bảo vệ lợi ích quốc gia trước Trung Quốc và cuối cùng, hợp thức hóa vị thế nguyên thủ quốc gia trên thực tế của Tổng bí thư Trọng.

Hội nhập quốc tế hậu “Chiến tranh Lạnh” của Việt Nam

Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, những người thừa kế di sản chính trị của ông trong Bộ chính trị ĐCSVN dường như đã thỏa thuận rằng không ai nắm cùng lúc chức vụ người đứng đầu Đảng và người đứng đầu Nhà nước. Cụ thể là Tổng bí thư Đảng không làm Chủ tịch nước và ngược lại. Cơ chế “hai đầu” này vận hành có thể nói là trơn tru khi Liên Xô và Đông Âu “xã hội chủ nghĩa” vẫn còn. Thực vậy, trong giai đoạn này Việt Nam chỉ dựa vào viện trợ của các nước này để tồn tại, nhất là trong bối cảnh Mỹ cấm vận và chiến tranh với Trung Quốc.

Nói cách khác, quan hệ với các đảng cộng sản cầm quyền có tính quyết định đối với sự sống sót của Việt Nam. Chỉ khi hệ thống “xã hội chủ nghĩa” thế giới tan rã vào cuối những năm 1980 thì vai trò của Chủ tịch nước mới được các nước cộng sản còn lại phát huy nhằm tìm các nguồn viện trợ thay thế để phát triển trong bối cảnh toàn cầu hóa kinh tế. Không kể Bắc Triều Tiên và Cu Ba là nơi người đứng đầu Đảng cộng sản luôn là Chủ tịch nước theo phương thức kế vị của phong kiến (truyền ngôi cho các thành viên trong gia đinh) thì các nước cộng sản cộng sản còn lại, trừ Việt Nam, đã nhất thể hóa hai chức vụ trên. Đó là trường hợp của Lào (1991) và Trung Quốc (1993). Rõ ràng, Việt Nam không thể tiếp tục khác biệt với các nước có cùng ý thức hệ.

Ổn định cấu hình chính trị do Đại hội 12 Đảng cộng sản Việt Nam xác lập

Trước khi những người cộng sản giành được độc lập dân tộc và nắm quyền vào năm 1945, Việt Nam bị Pháp chia thành ba miền để cai trị: Tonkin hay Bắc kỳ (mền Bắc), An Nam hay Trung kỳ (miền Trung) và Cochinchine hay Nam kỳ (miền Nam). Di sản thực dân này đã được những người cộng sản tiếp nhận, thể hiện qua sự phân phối tương đối cân bằng các chức vụ lãnh đạo cho ba miền, đặc biệt từ sau 1954. Điều này có nghĩa tùy theo nhận định về tình hình trong nước và quốc tế của từng Đại hội ĐCSVN, một miền có thể có đại diện trong ban lãnh đạo quốc gia tối cao nhiều hơn hai miền kia.

Trong Chiến tranh Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bí thư thứ nhất Đảng lao động Việt Nam (ĐCS) Lê Duẩn và Thủ tướng Phạm Văn Đồng đại diện cho miền Trung, Phó Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng đại diện cho miền Nam, Chủ tịch Quốc Hội Trường Chinh đại diện cho miền Bắc. Sau khi thống nhất vào ngày 30/4/1975, Việt Nam tiếp tục được điều hành bởi Tổng bí thư ĐCSVN Lê Duẩn, Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng, Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Chủ tịch Quốc Hội Trường Chinh. Ngoài ra, miền Nam còn được đại diện bởi phó Chủ tịch nước Nguyễn Hữu Thọ. Sự cân bằng này giữa các miền của đất nước vẫn luôn được duy trì qua các kỳ đại hội ĐCSVN.

Ban lãnh đạo Việt Nam hiện nay có xuất xứ từ Đại hội 12 ĐCSVN họp vào đầu năm 2016, gồm Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người miền Bắc, phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là người miền Trung, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình là người miền Nam. Để không xáo trộn cấu hình chính trị do Đại hội 12 ĐCSVN xác lập, người thay thế ông Quang ở cương vị Chủ tịch nước phải là người miền Bắc, điều mà Tổng bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng đáp ứng.

Chống tham nhũng

Từ 2006 đến 2016, tham nhũng dưới thời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trở thành quốc nạn, làm Đảng cộng sản có nguy cơ mất hết sự ủng hộ ngay ở những người trung thành nhất với Đảng, như chính những người giữ cương vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam thừa nhận. Phát biểu với cử tri thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2012, Chủ tịch Trương Tấn Sang nói: “Tham nhũng đang là một vấn nạn nghiêm trọng, ban đầu chỉ là một bộ phận, sau đó là một bộ phận không nhỏ, bây giờ là cả một tập đoàn“. Ông nói tiếp: Một con sâu đã nguy, một bầy sâu là chết cái đất nước này!”

Để cứu vãn uy tín của ĐCSVN, Tổng bí thư Trọng đã liên kết với Chủ tịch nước Sang để hạ bệ Thủ tướng Dũng. Cho dù thất bại tại Hội nghị trung ương 6 họp vào tháng 10 năm 2012 khiến Tổng bí thư Trọng phải nấc lên, sự liên kết này đã thành công tại Đại hội 12 ĐCSVN họp vào tháng 1 năm 2016 với việc ông Dũng bị loại khỏi Ban chấp hành trung ương mới. Sau khi tái đắc cử Tổng bí thư Đảng và Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, ông Trọng đã phát động một cuộc tổng tấn công vào tham nhũng, dẫn đến việc loại bỏ Đinh La Thăng khỏi Bộ chính trị để sau đó bắt giam ông này cũng như bắt giam và khởi tố một loạt tướng lĩnh cả công an lẫn quân đội – điều chưa từng xảy ra trong lịch sử cầm quyền của ĐCSVN.

Trong bài báo của tôi bằng tiếng Việt có tiêu đề “Tổng BT Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước, chống tham nhũng mới thành công! “đăng trên Internet ngày 24/6/2016, tôi đã chỉ rõ: “Ai cũng biết rằng tham nhũng trước hết và chủ yếu là từ bộ máy Nhà nước mà ra. Do đó, muốn chống được tham nhũng ở một nước độc đảng như Việt Nam thì người cầm chịch chống tham nhũng cần phải ở cương vị lãnh đạo Nhà nước miễn là vị trí đó độc lập với quản lý ngân sách quốc gia. Để nói, chỉ có nắm chức Chủ tịch nước thì Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có thể phát huy tối đa và hiệu quả vai trò Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng trung ương của ông”.

Ngăn chặn sụp đổ ngân sách quốc gia

Vì Đảng cộng sản Việt Nam vẫn luôn khẳng định sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng đối với chính quyền nên Đảng có một bộ máy tương ứng với chính quyền. “Nhị đầu chế” này được nhìn thấy rõ qua sự tồn tại của trụ sở Đảng bên cạnh trụ sở của chính quyền từ địa phương tới trung ương. Ngoài Đảng cộng sản, còn có một hệ thống tổ chức do Đảng lập ra và kiểm soát, như Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng liên đoàn lao động, Đoàn thanh niên cộng sản, Hội phụ nữ và Hội cựu chiến binh. Chi phí hoạt động của bộ máy khổng lồ này của Đảng do ngân sách Nhà nước trả. Bằng chứng là những người làm việc cho Đảng và các tổ chức ngoại vi của Đảng được gọi là “công chức”. Được gia tốc bởi cuộc khủng hoảng do nạn tham nhũng dưới thời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gây ra, điều này tất yếu dẫn tới sự sụp đổ của ngân sách quốc gia.

Quốc nạn này được chính Chính phủ thừa nhận. Trong một cuộc họp với các Đại biểu Quốc Hội được bầu ở tỉnh Lai Châu vào ngày 22/10/2015, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh than thở: “Ngân sách Nhà nước hiện chỉ còn 45.000 tỷ đồng. Với mức này không biết để làm cái gì, chưa nói để trả nợ với các thứ. Về phần mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sau 9 tháng tại nhiệm, trong một hội nghị ngành tài chính vào ngày 6/1/2017 đã kêu lên: “Nợ công nếu tính đầy đủ thì đã vượt trần cho phép. Nếu không chấm dứt tình trạng này, sự sụp đổ nền tài khóa quốc gia không thể tránh khỏi”.

Do đó, sáp nhập bộ máy của Đảng vào bộ máy chính quyền là phương án tối ưu để nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam sống sót. Điều này đồng nghĩa người đứng đầu tổ chức Đảng nắm chức vụ của người đứng đầu chính quyền cấp tương ứng. Với logic này, Tổng bí thư Đảng phải là Chủ tịch nước. Trên thực tế, nhất thể hóa hai chức vụ này đã được thí điểm tại Quảng Ninh vào năm 2011, ngay sau khi ông Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Tổng bí thư Đảng nhiệm kỳ đầu.

Bảo vệ lợi ích quốc gia mạnh mẽ hơn trước Trung Quốc

Tuyên bố chung ngày 22/6/2013 kết thúc chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viết: “Việt Nam và Trung Quốc đều đang ở trong thời kỳ then chốt của công cuộc phát triển kinh tế-xã hội. Hai bên coi sự phát triển của nước kia là cơ hội phát triển của nước mình”.

Thông cáo chung ngày 15/1/2017 kết thúc chuyến thăm Trung Quốc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng viết: Hai bên cho rằng, Việt Nam và Trung Quốcđều là nước xã hội chủ nghĩa do Đảng Cộng sản lãnh đạo, có chế độ chính trị tương đồng, con đường phát triển gần gũi, có tiền đồ tương quan, chia sẻ vận mệnh chungTrong điều kiện lịch sử mới với tình hình quốc tế, khu vực thay đổi sâu sắc, phức tạp, việc kiên định sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản và con đường xã hội chủ nghĩa là lựa chọn đúng đắn phù hợp với lợi ích căn bản, lâu dài của hai nước và nhân dân hai nước.

Có một sự khác nhau dễ nhận thấy giữa hai văn kiện trên, mặc dù cả hai người ký phía Việt Nam đều là ủy viên Bộ chính trị ĐCSVN. Văn kiện đầu tập trung vào lợi ích quốc gia, trong khi văn kiện sau nhấn mạnh tương đồng ý thức hệ. Trong bối cảnh Trung Quốc xâm chiếm chủ quyền lãnh thổ và kinh tế của Việt Nam ở biển Đông thì việc nhấn mạnh tương đồng về chế độ chính trị cản trở việc bảo vệ thích đáng quyền lợi quốc gia. Vì thế, việc Tổng bí thư Trọng làm Chủ tịch nước không những tạo sự nhất quán tuyệt đối về mặt đối ngoại, mà quan trọng hơn, giúp bảo vệ lợi ích quốc gia của Việt Nam trước Trung Quốc một cách thích đáng.

Hợp thức hóa vị thế nguyên thủ quốc gia trên thực tế của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ở Việt Nam, người đứng đầu Đảng cộng sản chỉ được coi là nguyên thủ quốc gia trên thực tế nếu đồng thời là Bí thư Quân ủy trung ương, cơ quan quyền lực tối cao về quân sự. Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, ông Lê Duẩn trở thành người đứng đầu Đảng. Chỉ sau khi thay Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm Bí thư Quân ủy trung ương vào năm 1978 thì ông Lê Duẩn mới có được vị thế nguyên thủ quốc gia. Đó cũng là vị thế hiện nay của Tổng bí thư Trọng khi ông đồng thời là Bí thư Quân ủy trung ương. Điều này giải thích vì sao trong một cuộc kiểm tra huấn luyện bộ đội vào tháng 11 năm 2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tháp tùng bởi các sĩ quan cao cấp nhất của Bộ Quốc phòng, trong đó có Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân. Để so sánh, cũng trong một cuộc kiểm tra huấn luyện bộ đội một tháng trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, theo Hiến pháp là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang và Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, chỉ được mỗi mình Tổng tham mưu trưởng tháp tùng.

Bằng chứng nữa của vị thế trong nước không thể thách thức của Tổng bí thư Trọng là việc ông được Tổng thống Barack Obama mời sang thăm Mỹ. Khi thăm Trung Quốc, ông Trọng được chào đón với 21 phát đại bác và khi Tổng bí thư ĐCS và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi thăm Việt Nam được ông Trọng đón tiếp tại Phủ Chủ tịch thay vì trụ sở Đảng cộng sản Việt Nam.

xxx

Bất luận thế nào, việc Quốc Hội bầu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước sẽ là một đột phá có tầm quan trọng hàng đầu nhắm tới cải cách chính trị và thể chế ở Việt Nam.

Cù Huy Hà Vũ

(Tác giả là tiến sĩ luật, cựu tù nhân lương tâm, hiện sinh sống tại Mỹ)

22 BÌNH LUẬN

 1. Vụ án Đắc Nộng có 4 thũ-phạm chánh:
  Tổng-bí-thư Nông Đức Mạnh.
  Chủ-tịch nước Nguyễn Minh Triết
  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng
  Chủ-tịch Quốc Hội Nguyễn Phú Trọng.
  *
  Theo hệ-thống của Việt Cộng, thì quyền-lực cao nhất là Tổng-bí-thư.
  Tổng-bí-thư là người quyết-định cuối-cùng.
  Theo cách làm việc của Việt Cộng, thì Tổng-bí-thư quyết-định, Thủ Tướng thi-hành.
  Hồ Chí Minh quyết-định bán Hoàng Sa, Trường Sa và biển Đông cho Tàu Cộng.
  Thủ Tướng Phạm Văn Đồng phãi thi-hành.
  *
  Vụ án bô-xít Tây Nguyên thì:
  Nông Đức Mạnh quyết-định, Nguyễn Tấn Dũng phãi thi-hành.
  Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Phú Trọng liên-đới trách-nhiệm cao nhất, là đồng bọn bị-cáo.
  *
  Vậy, hà-cớ gì mà Vũ Béo cứ chăm-chăm kiện-cáo Nguyễn Tấn Dũng.
  Mạnh Dê, Trọng Lú, Minh Triết thì Vũ Béo không nhắc tới?
  *
  Là vì, Vũ Béo thật sư làm tay sai cho Trọng Lú, theo lệnh của Lú mà đánh-phá Dũng.
  Nhóm quyền-lực miền Bắc lúc đó, do Trọng Lú đứng đầu, đang trong cao-điểm triệt-hạ nhóm quyền-lực miền Nam, do Nguyễn Tấn Dũng đứng mủi chịu sào.
  Nếu Vũ Béo là người đàng-hoàng, thì cũng phãi vạch mặt, chĩ tên Mạnh Dê, Trọng Lú và Minh Triết.
  Mà Mạnh Dê mới là thũ-phạm chánh, tội nặng nhất.

  *
  Vũ Béo là con tốt đen ngu-xuẫn, bị Trọng Lú lợi-dụng chơi trò:
  “Huýt chó bụi rậm”, và “Xúi trẻ ăn cứt gà”, thật đáng thương.
  Bây giờ, trỡ thành lá-bài-chết ăn bám nước Mỷ, không biết xấu-hỗ, mà cứ ti-toe tí-toét nhố-nhăng, thật kỳ-lạ!

 2. Cu Cù chỉ xạo thôi.
  Dân Việt Nam Cộng Hoà chống cs vì tội cho 90 triệu dân VN.
  Chúng tôi đã sống dưới chánh thể Việt Nam Cộng Hoà 30 năm, chúng tôi hiểu rõ thế nào là một chế độ tự do dân chủ. Cs vào là dân miền nam chạy tán loạn. Dân miền nam bo phiếu bằng chân của mình đấy.
  Cơ trời khó đoán , cs chẳng còn sống bao lâu nưa đâu.

 3. Hahahaha, cùng mot lò sinh ra mà NGUYEN VAN ĐÀI vì bạo mồm chưì CS và làm cho đám NGỤY TÀn DƯ hả hẻ thì mốt củng LS NGUYEN VAN ĐAI hai củng LS NGJUYEN VAN ĐAI 3 và ….1triệu củng LS NGUYEN VAN ĐÀI. Ngươc laị TIEN SI CU HUY HA VU vì thẵng tính khong noí theo ý bọn NGUY TAN DƯ HÈN nhát thí là: “Bằng tiến sĩ của Vẹm cấp ,không hơn một tấm giấy chùi đít” thế mơi chết chứ ong CU HUY HA VŨ. Ông CU HUY HA VỦ, ông nhận thaý mot điễm chung và bãn chất cuả bọn NGUỴ TÀN DƯ LIÊT TƯỚNG ơ haỉ ngoai. là gì không? Là bọn họ chĩ muốn ông phai chữi như họ 43 năm gào rú, láo xạo. Bọn này chĩ suy nghĩ theo cảm tính bất chấp phán đoán bằng ly trí. Ong có tin toi rằng 1000 năm nuã nếu sống thí bọn NGUY TAN DƯ hèn nhát này cũng sẽ chỉ CHỌC CỨT cong sãn khong thúi chứ đứng mơ tơi chuyen LAT ĐO CONG SÃN.

 4. Qua bài này ,có thể nói Cù huy H Vũ nếu không phải là một tên
  điên,thì là một tay ngây thơ đáng yêu .

  Tiến sĩ luật mà lập luận cẩu thả và ấu trĩ như một học sinh chưa
  qua khỏi ngưỡng cửa trung học .

  Bằng tiến sĩ của Vẹm cấp ,không hơn một tấm giấy chùi đít .

 5. Giả danh , giả nghĩa để rồi cuối cùng CSTQ và CSVN cũng phải phơi bày cái xấu xa và thụt lùi của chế độ CS trước xã hội Tự do và Dân chủ .

  Dầu cố gắng nhưng ông Tập lẫn ông Trọng cả hai đều cảm nhận được sự thất bại trên cương vị lãnh đạo Đảng đang xảy ra trước mắt . Chính sự lo sợ khiến ông Tập muốn được cương vị Chủ tịch nước TQ vĩnh viễn và ông Trọng hôm nay ôm thêm Chủ tịch nước VN .

  Quyền lực của hai ông lãnh đạo Tập và Trọng là hai quyền lực yếu nhất trong suốt thời gian chế độ CS xuất hiện trên hai đất nước Tàu Việt , chứ không giống như mọi người thường nghĩ . Vì yếu nên mới tung chiêu một vành đai một con đường đầy mạo hiểm gian nan , tung chiêu đã hổ đập ruồi đầy chia rẽ thù oán làm suy yếu đảng .

  Nếu chính sách của Tập và Trọng thất bại , kẻ chống đối mạnh nhất vẫn từ bộ chính trị , kế đến Trung ương Đảng chứ không phải sợ từ nhân dân .

  Sự thất bại của Tập khi những toan tính xâm lược , gian manh , mua chuộc , cho vay khắp thế giới bị bóc mẽ phơi bày . Sự thất bại của Trọng khi im hơi lặng tiếng cam tâm quy hàng TQ . Hai sự thất bại đối ngoại cơ bản trước mắt sẽ phá hủy tất cả mọi quyền lực cố gắng thâu tóm , để cuối cùng ắt Tập lẫn Trọng không thể thoát được sự quy tội truất phế đầy thảm thương từ nội bộ đầu não đảng .

  Vậy nếu thất bại sau khi tốm thâu quyền lực , gây thù oán từ Trung ương Đảng , Tập và Trọng phải làm gì để giữ thân ? Hay phải chấp nhận theo nhân dân , đánh nước cờ liều như Gobachev ?

  Cơ trời khó đoán , chẳng còn bao lâu !

 6. CÙ-HUY-HÀ-VŨ khi đã được đảng cho Mỹ nhận (bố-trí) sang định-cư tại Mỹ. Vẫn ca-tụng Nguyễn-phú-Trong miệt-thị Nguyễn-Tấn-Dũng. Trong dư-luận cả hai đều Cá Mè một lứa. Cù-Huy-Hà-Vũ và Cha, Ông có tích-sữ nào đã chống Tàu-cọng ? Vận Nước nguy-nan. Dân-tộc lầm-than không phải người làm Chủ-Tịch-Nước. Mà chính Người làm Chủ-Tịch-Nước, có tinh-thần Dân-tộc Việt-Nam, chống TÀU-CỌNG, đã cà đang xâm-lăng nước Việt . Hỏi Cù-Huy-Hà-Vũ, Nguyễn-phú-Trong có tinh-thần chống Tàu-cọng không ?

 7. Ông Vũ có giấc mơ dài đã hơn 7 năm rồi (gần 8 năm, tính từ ngày ông Trọng làm TBT tháng 1/2011). Ông mơ Nguyễn Phú Trọng sẽ là nhà cải cách Việt Nam: ủng hộ dân chủ, chống tham nhũng, giữ vững ngân sách quốc gia, chống Tàu cộng xâm lược, hội nhập quốc tế.

  Xem ra ông Vũ mơ ông Trọng là 1 thiên tài chính trị, 1 nhà hoạt động đầy lương tâm với đất nước dân tộc. Ông Vũ mơ ông Trọng sẽ là người thay đổi toàn bộ Việt Nam, biến VN thành 1 quốc gia dân chủ pháp trị, hội nhập thế giới, độc lập với Tàu cộng.

  Gần 8 năm qua, từ lúc làm TBT với NT Dũng là thủ tướng, cho đến 2016, Dũng bị cho về vườn, Trọng đã làm được những gì cho dân chủ, độc lập và hội nhập của VN ? Nếu có 1 vài điểm tích cực như giao lưu quân sự nhiều hơn với các nước tư bản thì các câu trả lời về dân chủ, hội nhập, pháp trị là con số âm (đi thụt lùi).

  8 năm qua ít ra cũng phải có 1 vài điểm để chứng minh cho ước mơ của mình là đúng. Ở đây, ước mơ của ông Vũ là hoàn toàn sai. Vậy thì tại sao mỗi khi có dịp thì ông Vũ lại chụp lấy để ca tụng ông Trọng với những chuyện không/chưa có thật ?

  Hay là ông Vũ viết chỉ để cho “người ta” ở VN đọc? Ông mong 1 chút ân tình của những kẻ đã đẩy ông đi lưu vong? Đâu phải chỉ có N T Dũng mới là kẻ thù của CHH Vũ. Toàn băng đảng cộng đều là kẻ thù của ông Vũ thời đó, khi ông ông đấu tranh cho dân chủ. Không lẽ ông Vũ nghĩ rằng chỉ có NTD mới là kẻ thù của dân chủ và độc lập, thịnh vượng cho VN?

 8. Đại Nghĩa nói rất chính xác. Vũ Cù không những tầm thường mà rất tầm thường. Hèn không dám nhìn thẳng vào sự thật. Bợ đít. Lịch sử sẽ phán xét

 9. Ông Dũng ổng tham nhũng thì cũng không bằng cái tội bán nước, bắt tay với TQ là mất nước đó là điều mà ai cũng nhận ra. TQ rất dã tâm và họ đã quyết tâm chiếm bằng được Biển Đông bằng đưa ra đây là lợi ích cốt lõi của họ. Chính sách hiện nay là theo TQ quá rõ, theo cái đà này thì vài năm tới VN sẽ về đâu và còn lại gì nữa. Ông Cù Huy Hà Vũ qua Mĩ rồi ông cũng lú theo luôn hay là nịnh bợ để về VN làm quan chức đây.

 10. Tư Tưởng HCM, DCS VN, lạc hậu, nghèo đói, đàn áp tự do con người, cướp của giết người muôn năm!!!

  • mien sao dan VN thương Viet Cong là đuơc rồi em. hahahhahahahha. NGUỴ TÀN DƯ tức ơí maú mà đếch làm gì đuơc Viet Cộng vì dân VN cứ nghuẩn mặt làm …………..lơ vơi NGUY TÀN DƯ. 1000 năm nưã NGỤY TÀN DƯ và đám con cháu ngu dốt củng sẻ chỉ chọc CỨT CSVN không thuí.

 11. Viết được bài này và sau đó là những bài nâng bi cho đảng quang vinh như thời của thánh thần bao gồm cha,chú, Bác có lẽ sẽ cho cơ hội CHHV thoát cảnh exile mà trở về phục vụ cho đảng cộng sản cầm quyền. Chắc chắn cái luật học ở một nước dân chủ tiên tiến của phương tây cũng sẽ chẳng làm thay đổi chế độ độc tài. CHHV sẽ công nhận sự hiên nhiên của điều 4 trong hiến pháp, sẽ từ chối sự bảo vệ quyển tự do ngôn luận, quyền phản đôi bất bạo động…hay là sẽ phản kháng, dùng lương tâm và tư cách của một người có ăn học để thay đổi VN theo chiều hướng dân chủ, dân quyền? Hy vọng Vũ sẽ có vé. Chờ xem nhé!

 12. Trọng chống tham nhũng? Hiện tại chỉ có bọn lưu manh cơ hội mới nhào vô đảng để có chức vụ kiếm tiền. Trọng tự lóc thịt mình hay sao? Chống tham nhũng chỉ là pretext của việc thanh trừng. Nói Tấn Dung tham nhũng vô độ là đòn của tụi bắc. Một con sâu Dung không bằng cả trăm ngàn con sâu Bắc đã hoành hành từ bắc vào nam ở mọi địa phương. Dung chỉ có tài dùng tham nhũng để lôi kéo đám bắc cùng bảo vệ mình. Nhưng bắc thì luôn đểu, ăn xong thì chạy về…bắc. Chỉ có bọn miền nam mới ngu dẫn giặc vào nhà hòng nói chuyện anh em. Tụi bắc cộng là thượng đội hạ đạp muôn đời. Ai khiến bọn miền nam lại dây với hủi?

  • Trích:”Trong bài báo của tôi bằng tiếng Việt có tiêu đề “Tổng BT Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước, chống tham nhũng mới thành công! “đăng trên Internet ngày 24/6/2016, tôi đã chỉ rõ: “Ai cũng biết rằng tham nhũng trước hết và chủ yếu là từ bộ máy Nhà nước mà ra. Do đó, muốn chống được tham nhũng ở một nước độc đảng như Việt Nam thì người cầm chịch chống tham nhũng cần phải ở cương vị lãnh đạo Nhà nước miễn là vị trí đó độc lập với quản lý ngân sách quốc gia. Để nói, chỉ có nắm chức Chủ tịch nước thì Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có thể phát huy tối đa và hiệu quả vai trò Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng trung ương của ông”.”

   Austin Pham,
   Anh coi kỷ lại đoạn này Cù Vũ nói: “Ai cũng biết rằng tham nhũng trước hết và chủ yếu là từ bộ máy Nhà nước mà ra.”, một tiến sĩ luật mà lập luận như vậy, anh nghe có tức cười và tức hai cái…hột mít không?
   Cười vì, Cù không lẽ không biết cái “Nhà nước” đó là do cái Đảng của chúng nó lập ra? Nhưng hắn cố nguỵ biện một cách hết sức…Cù lần. Nói một cách bình dân theo bà tư bán bún riêu: đéo mẹ cái thằng bố nó không im lặng hay đồng ý chứa của gian thì thằng con nó dám đi ăn cắp ăn trộm của người ta đem về nhà à?
   Rồi hắn dám vung bút, cần người cầm chịch đứng đầu nước chống tham nhũng miễn độc lập với người quản lý ngân sách quốc gia. Trời hởi, trong thể chế độc tài thằng cầm quyền giao cho mấy thằng bá vơ khác giử tủ tiền hả? Nói giởn hoài. Rồi nào là Trọng sẽ phát huy, đoán trước phải Cải cách, cải tạo, cải cái… Cù loi. Hắn biết Trọng đang thắng lớn, đang gom sòng nên mừng rơn cố nhắm mắt bịt tai không nghe thiên hạ chửi!
   Austin nói đúng, tụi VC miền Nam tham ăn mà tham thô thiển, nhưng đám VC miền Bắc thì tham thâm hiểm. Hãy coi từ ngày Ếch Dũng về đuổi gà cho vợ, tất cả những công ty lớn nhỏ từ từ đều về tay chân thân tín của Trọng cả.
   Rõ ràng Cù rất hy vọng sau khi biết tin Trọng sẽ lên ngôi hoàng đế, nên bài này Cù thổi ống đu đủ Trọng tối đa và nhân dịp này cũng phục thù được Dũng cái vụ…bao condom. Cho nên kỳ này nếu Cù có được “vé” sẽ thấy Cù…quay vù vù chóng mặt cho coi. Nhìn tướng hắn là thấy lương lẹo…nịnh thần, xôi thịt, chứ “lương tâm” cái đếch gì.

 13. Có một lần tôi đã viết bài “Cù Huy Hà Vũ, người tầm thường” đăng trên Dân Làm Báo vạch trần sự bĩ ổi của ông Vũ qua bài viết dài 9 trang ông đã đăng trên VOA ngày 27-3-2016 nâng bi Nguyễn Phú Trọng, trong đó có câu:
  “TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng hậu thuẩn giới đấu tranh Dân chủ vào Quốc hội…(?)
  “Bánh xe Dân chủ ở Việt Nam đã lăn không thế lực hắc ám nào có thể quay ngược”. (VOA online ngày 27-3-2016)
  Trong khi đó Tiến sĩ Địa chất Nguyễn Thanh Giang, hiện đang sống ở Hà Nội kết tội tên Nguyễn Phú Trọng như sau:
  “-Tội cõng rắn cắn gà nhà.
  -Tội bán nước.
  -Tội chống đảng.
  -Tội triệt phá lòng tin vào chủ trương Hòa hợp Hòa giải dân tộc.
  Nguyễn Phú Trọng không xứng đáng là một đảng viên bình thường, một công dân bình thường chớ đừng nói ở vị trí lãnh đạo tối cao của đảng và đất nước”. (DanChimViet online ngày 25-1-2016)
  Cù Huy Hà Vũ là người số 101% bầu Nguyễn Phú Trọng làm chủ tịt nước.
  Tầm thường thay!

  • HOT NEWS! HOT NEWS!

   Bớ anh Mười… Sọc Dưa!
   Anh đi họp trung ương Đảng về chưa?
   Anh làm ơn và làm phước kiểm chứng lại Fake News or True News nói bác Trọng lú đã…đi theo đồng chí Quang rồi. Tội nghiệp quá, làm vua được một hai bữa mà bây giờ phải thành…vua cỏ mộ.

   Thiên hạ còn độc mồm độc miệng nói tại bác Lú bắt ấn yếu quá khi đi đám ma nên bị hồn uất hận của đồng chí Quang bắt…cẳng bác Lú lôi ngược lại đi theo luôn!

   Thiệt là đau lòng khi nghe tin sét đánh ngang…sông, vì cứ hết đồng chí này bị nhiễm virus lạ ra đi, rồi lại bắt cẳng bắt giò đồng chí khác lôi theo, nếu tiếp tục đi hoài như vầy thì lấy ai mà làm…khổ dân ta đây!?

   • Ối giời ơi ! Lại thêm một cái “cuốc tang ” nữa,lại
    thêm một tên cuốc phụ đi theo con đường cuốc
    xẻng .

    Thêm 500 tay thầy chùa cầu siêu . Thêm một tay
    “bồ tát” . Buồn thật , Lú đi dzồi ,cái lò bỏ không ,
    thật phí của giời !

   • Làm gì có chuyện “trộm chết, cướp cũng băng hà”? Nếu có thì đảng cũng phải cho ướp muối cả tháng rồi mới dám loan tin tổng bí thư bị trúng gió độc ở…Ninh Bình. Trong vòng mấy ngày mà 3 thằng chết liên tiếp thì đảng viên ra mặt chia phe liền. Rồi sẽ có thêm nhiều thằng chết nữa! Kỳ cựu như anh Mười mới sống dai, sống khỏe, sống mát mẻ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên