S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Qua cầu biên giới

20

Xong mấy việc lặt vặt ở Nam Vang, tôi bay qua Chiang Rai. Đây là một tỉnh lỵ ở cực bắc của Thái Lan – nằm một phần trong khu Tam Giác Vàng – thuộc vùng tam biên giữa Miến, Lào và Thái. Vì không “gây thương để nhớ” cho ai – ngoài dăm ba đứa trẻ thơ đen đủi, và ngơ ngác giữa Biển Hồ – nên tôi cứ lặng lẽ mà đi thôi, chả có song ca (hay hát đôi) bài Biệt Ly với bất cứ ai!

Ấy thế mà vừa xuống phi trường Mae Fah Luang, đã thấy tin nhắn của cố nhân qua FB :

 • Còn ở Phnom Penh không?

Đáp:

 • Sang Thái rồi. Tính mai chạy lên Tam Giác Vàng, rồi mốt đi bộ qua Miến Điện chơi chút xíu…
 • Trời! Muốn qua Burma thì nên xin visa cho nó đàng hoàng, dù có hơi tốn kém và mất công hơn chút xíu. Cũng như Golden Triangle, Myanmar không phải là đất lành đâu nha – thí chủ à!

Tôi cười (khà khà) mình ên. Ông bạn này đã từng ra vô Việt Nam vài lần, và lần nào cũng làm hao tốn không ít giấy mực của báo Quân Đội Nhân Dân (với rất nhiều lời lẽ vu khống và bịa đặt bẩn thỉu) vậy mà sau khi trở thành một nhà sư – sư Minh Trí bỗng trở nên cẩn thận và hiền lành thấy rõ.

Ông bạn (vong niên) khác – một nhà văn tăm tiếng, và nổi tiếng lang bạt kỳ hồ – cũng nói đến Golden Triangle, với ít nhiều dè dặt :

“Với diện tích khoảng 195 ngàn km2 với lịch sử là những năm máu me liên quan tới sản xuất và buôn bán ma túy đem lại lợi nhuận hàng triệu đôla nên có tên là Tam Giác Vàng. Đây là khu vực nổi tiếng với huyền thoại về những đoàn xe do lừa kéo có võ trang chuyên trở toàn thuốc phiện trong một vùng rừng núi rộng lớn không luật pháp chỉ có quyền uy bằng súng đạn giữa các lãnh chúa… Phúc và họa, khúc sông Mekong chảy qua khu Tam Giác Vàng đôi khi đỏ ngầu ấy vừa là mạch sống và cũng là dòng chảy có lẫn máu và cả nổi trôi những xác chết.” (Ngô Thế Vinh. Cửu Long Cạn Dòng Biển Đông Dậy Sóng. Văn Nghệ: California, 2000).

Tôi chạy tới nơi thì “khúc sông Mekong chảy qua khu Tam Giác Vàng” chả còn máu me gì nữa, xác chết cũng không, chỉ thấy tấp nập ghe thuyền cùng những đoàn người ồn ào (xì xào) đến từ Trung Hoa Lục Địa. May là họ đi theo tour nên sự náo nhiệt cũng mất hẳn, khi những chiếc xe bus to đùng chất đầy du khách đã rời bãi đậu, lúc vừa nhạt nắng.

Có lẽ chỉ mỗi mình tôi còn ở lại, ngơ ngác giữa trời chiều, với dòng nước đục ngầu phù sa đang mải miết và cuồn cuộn cuốn nhanh. Rồi ngày tàn, đêm đến. Đêm Golden Triangle êm ả và tĩnh lặng. Hàng quán đóng im ỉm, đèn đóm lờ mờ. Phố xá vắng tanh. Chỉ thấy năm ba con chó ốm loanh quanh, thơ thẩn.

Nhà trọ nằm cạnh bờ, nhìn ra khúc giao lưu của hai nhánh sông từ Lào và Miến. Từ đây Khong River sẽ tiếp tục xuôi dòng theo nước Thái, vượt qua Cambodia, rồi trở thành Cửu Long Giang khi vào đến xứ mình.

Golden Triangle River – ảnh (tnt) chụp 09/2018

Ôi, xứ mình! Sao cứ nhắc đến quê nhà là tôi cảm thấy hơi nặng lòng, và muốn … ực vài ly. May là giữa con lộ vắng vẻ chạy ngang Tam Giác Vàng có một tiệm Seven Eleven, mở cửa 24/24, rượu bia không thiếu.

Đêm nay mà không say rất uổng. Mà nào có riêng gì đêm nay. Đêm nào tôi cũng “xỉn” thấy mẹ luôn, dù (thường) chỉ uống một mình!

Sáng, cà phê thuốc lá xong, tôi ghé lên chùa chút xíu (chùa Prathat Pukhao) cho bà má vui lòng nơi chín suối. Chả có một mống khách thập phương nào ráo trọi. Cũng không thấy sư sãi, hay nghe ê a chuông mõ gì cả. Chỉ có tiếng chim lưa thưa, và thánh thót, tự trên những nhánh cây cao.

Cảnh vật trầm lắng, điêu tàn, và hoang phế. Riêng mỗi tượng Phật Thích Ca, đứng sừng sững giữa trời xanh, là trông còn rõ vẻ vẫn thách thức với thời gian.

Chùa chiền, thánh thất, giáo đường, đền miếu … đều là những nơi hoàn toàn không hợp với cái tính hiếu động của tôi nên cũng chả muốn nấn ná làm chi. Thôi thì đi chỗ khác chơi để chư Phật, cùng chư tăng, đỡ phải phiền lòng hay chướng mắt!

Cha tài xế taxi “dụ” đưa tôi đi lên Mae Sai, tới tận cửa khẩu Thái/ Miến luôn, với giá 600 baht. Khoảng hai mươi Mỹ Kim thì cũng chả là bao nhưng tôi vốn không ưa quăng tiền qua cửa sổ nên kiên nhẫn đứng đón một cái xe đò, chỉ tốn 30 baht (cỡ một đô la) là hết mức.

Có thời gian (không ngắn) tôi chạy xe lôi và “đứng bến” ở bến xe Lạc Hồng – Rạch Giá. Bốn mươi năm đã qua tôi mới lại có dịp bước lên một chiếc xe đò già nua, xộch xệch, và thân thuộc với quãng đời xưa cũ. Nó khiến tôi chợt nhớ lại thời  mình còn là một chú lơ xe nên vui vẻ và lăng xăng đỡ đần hành khách, lên xuống, dọc đường.

Vô tới trung tâm huyện lỵ Mae Sai hồi nào không hay. Xe vừa ngừng bánh, tôi lại hăng hái phụ giúp mọi người với mớ hành lý cồng kềnh của họ. Nhờ vậy nên bác tài hào phóng phẩy tay, khi thấy tôi loay hoay móc ví.

Thank you, sir!

Đỡ được đồng nào hay đồng đó. Tôi chỉ là một thằng tị nạn, đi phượt cho nó quên đời, chớ có phải khách du lịch (thứ thiệt) đâu mà bầy đặt chảnh làm chi.

Từ đây đi bộ tới cửa khẩu cỡ chừng hơn tiếng là cùng nhưng (thôi) cứ bắt cái xe tuk tuk cho nó khoẻ thân, và lẹ làng chút xíu, dù tôi chả có hẹn hò với bất cứ ai ở bên kia biên giới.

Tôi chỉ nôn nao muốn biết coi cái vụ “vượt biên bằng đường bộ” nó lạ lẫm ra sao thôi. Và sự thực thì nó chả ra cái (con bà) gì cả. Lằn ranh thiên nhiên giữa hai nước chỉ là một dòng nước đục, nối liền bởi một cây cầu ngăn ngắn. Ngay chính giữa cầu là hai lá cờ khác mầu, cắm kế cạnh nhau. Bên này là nước Thái, nhích thêm một gang tay là qua đất Miến rồi. Hết.

 Thủ tục nhập cảnh cũng giản dị không kém, cứ y như mua một cái vé vô cửa coi đá banh hay coi cải lương vậy hà. Thảo nào mà không ít du khách thích ghé ngang đây chỉ vì muốn có con dấu của hải quan Miến Điện (ịn trong sổ thông hành, để kỷ niệm chơi) với giá là 500 baht – cỡ 15 U.S.A dollar – tiền lệ phí.

Tôi không cần cái thứ “kỷ niệm” vớ vẩn như thế vì đã đến Yangon, đôi lần, bằng máy bay rồi. Tôi cũng đã có dịp ngược xuôi giữa Mandalay và Bagan –  đôi bận – bằng thuyền, dọc theo dòng sông Irrawaddy. Tôi chả lạ gì với cái nghèo, hiển hiện khắp nơi, ở xứ sở này nhưng vẫn cảm thấy (đôi chút) ngỡ ngàng vì sự nhếch nhác và bệ rạc của thành phố cận biên – Tachileik.

Mấy chú xe ôm đều mời chào khách với câu hỏi mở đầu (nghe) hơi sống sượng:

 • Lady?

Bộ ở đây không còn có sản phẩm gì khác, ngoài gái gú, sao Trời? Cách đây chưa lâu, chỉ mới đôi ba năm trước, tôi còn cảm thấy vô cùng xúc động khi (lần đầu tiên) nhìn thấy hàng chữ “Moving Myanmar Forward” in trên một chiếc taxi ở tỉnh Bago.

Ở thời điểm đó, Miến Điện đang nỗ lực chuyển động và cố nhoai mình về phía trước – moving forward – dưới sự thúc đẩy của hai nhân vật sáng giá, được cả thế giới mến mộ: tổng thống Thein Sein và nhà lãnh đạo đối lập Aung San Suu Kyi.

Tuy nhiên, vào tháng 8 năm 2018, Viện Bảo Tàng Holocaust của Hoa Kỳ đã thu hồi giải thưởng nhân quyền trao tặng cho Suu Kyi vì “đã không tỏ thái độ thích đáng trước các vụ giết người tập thể nhắm vào cộng đồng sắc tộc thiểu số Hồi Giáo Rohingya.”

Sang tháng 9, Hạ viện Canada lại tước danh hiệu công dân danh dự của bà cũng vì những lý do tương tự. Đến tháng 11 năm 2018, theo BBC, Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế sẽ tước giải thưởng cao nhất họ đã trao cho Aung San Suu Kyi vì “thất vọng sâu sắc về chuyện bà không lên tiếng bảo vệ cho người thiểu số Rohingya theo đạo Hồi.”

Burma, xem ra, không “nhoai” được bao xa. Và nhân loại, xem chừng, đã đặt kỳ vọng (cũng như gánh nặng) quá lớn trên đôi vai mảnh mai của người phụ nữ lãnh đạo dân sự của xứ Chùa Vàng.

Tôi vẫy một cái cyclo, ra dấu là mình muốn dạo quanh một vòng thành phố. Tuy thế, chỉ sau vài phút đã phải lật đật nhẩy xuống vì nghe tiếng hơi thở nặng nhọc sau lưng. Hoá ra là con đường dốc quá. Đến lúc đó tôi mới để ý đến thân thể còm nhom của người phu xe, và không dưng lại chợt nhớ đến những ngày tháng đạp xe lôi kiếm sống của chính mình nên dúi vội cho ông bạn đồng nghiệp một nắm tiền – chắc đủ nhậu cả tuần, hay cả tháng – cùng với lời cảm ơn và từ biệt.

Loay hoay một lúc rồi tôi cũng nhắm hướng cây cầu biên giới mà quay trở lại thôi. Thôi, cũng từ biệt xứ Miến luôn dù chưa biết là rồi sẽ đi đâu nữa?

20 BÌNH LUẬN

 1. Trong khi những quyển khác viết về “ phương trình vi phân “ chỉ 100 hay 200 trang , sau khi cho khoảng 5 hay 6 thị dụ về cách giải phương trình vi phân , họ thú nhận là không có algorithm để giải nó nhưng họ cho 5 hay 6 cải tricks về các dạng đạo hàm liên quan trong phương trình của nó , làm người đọc mát lòng , mát dạ . Còn anh Paul này , ngay từ trang đầu anh viết chừng 25 điều đáng , mỗi điều là 2 dòng in chữ lớn ! Thành ra anh Paul chẳng biết “ tóm tắt “ là cái gì !

 2. Mới đầu anh Mỹ phải minh ra computer , CÔNG rồi muốn nối kết các computers lại với nhau , anh bèn “ phát minh” ra cái gọi là Internet . Bây giờ mấy tay “ Do thái cổ “ , kiểu Orthodox lại phát minh ra “ artifiel Intelligence “ , cái này “ đúng goût “ của dân Á châu là “ ngồi trước computer cả ngày “ , nhưng mà không “ đúng goût “ dân Nam Mỹ ! Cho nên Mÿ nó mới ngại Tàu về món này , thực sự đây cũng chỉ là programming nhưng tổng quát hoá nó .

 3. Cho nên họp hội nghị 70 nước lớn trên thế giới , các quốc gia ở Phi Châu nó “ double down “ ( tức là đặt tiền đánh bạc cao ) cho chuyện high tech , vì nó tin là thời đại này là thời đại “ ngồi trước computers và dùng internet ! ) . Và cả 2 món này cùng do Mỹ “ phát minh “ ra !

 4. Trung cộng mới đầu nghèo rớt mùng tơi , nhờ giá lao động rẻ và dân số nhất nhì thế giới nên Mỹ nó mang tư bản đến cái thị trường nhân công đó , nên hàng hóa Trung cộng tràn ngập thị trường Mỹ và Âu châu , nên Trung cộng trở thành ông chủ nợ lớn nhất của Mỹ . Còn Nga sô nó nhờ bán tài nguyên thiên nhiên của chính nó cho Đức , nó chẳng cần “ tối Huệ quốc “ gì cả , đường cung cầu phân minh , giá thành hạ vì loại bỏ trung gian . Tại Trung cộng cần “ hoạch định kế hoạch “ mà Trung Cộng không có ; mà cũng khó hoạch định “ decision makers “ là từ Mỹ , lấy lý do là Trung cộng “ giàu đủ thì phải giúp nước nghèo khác “ !

 5. Anh Paul , chẳng hiểu có giống chị Paula Heggen “ bất lực “ hay không mà anh viết quyển “ phương trình vi phân “ hơn 500 trang “ quá ẹ “ !

 6. Mấy tay Ấn độ , mới sang Mỹ làm ở 7-11 mà đã lấy cá . Dân Sikhs của Ấn độ có lẽ là dân nổi tiếng nhất Ấn độ . Mới hôm qua một Sikhs leader bị giết ở Canada .

 7. Rồi bây giờ giá cả của sự mua bán ngũ cốc giữa Ukrain và Poland lại trục trặc vì vấn đề quyền lợi dân sự không liên quan tới chủ chương của chính quyền . Đã vậy vấn đề chuyển tải lương thực qua biển Đen đó Nga làm chủ , giá lương thực ở Phi châu tăng cao , nó làm cho nhiều nước ở Phi châu , quân đội đảo chính , làm cho sự trợ giúp của Mỹ và Phương Tây cho Phi châu giảm xuống ! Hàng ngàn dân tỵ nạn từ Phi châu trôi dạt đến cái đảo ở Ý Đại Lợi , mà xưa nay Ý dù có Vatican mà vẫn nổi tiếng là không chăm sóc chu đáo cho dân tỵ nạn !

 8. Mỹ nó chỉ cần dời tư bản của nó sang các nước Á châu khác , hoặc Phi châu hoặc các nước Nam Mỹ là Trung cộng “ xất bất sang bang “! Như hiện tại kinh tế Trung cộng đang đi xuống , dân già về hưu của Trung cộng mua các căn hộ đang xây cất dở dang , phải đi bộ lên 10 tầng lầu , rồi không có điện , nước !!

 9. Nga sô nó không giống Trung cộng , lợi dụng số dân đông nhất nhì thế giới để dùng chính sách “ năng nhặt chặt bị “ , Nga nó gởi phi thuyển n lên mặt trăng trước khi Mỹ gởi người lên cung trăng . Bán gaz , dầu cho Đức và nhiều nước khác ở Âu châu , nó chỉ cần “ mở , khỏa valves “ là “ sàn phẩm đi từ tay nhà sản xuất đến tận ngày tay người tiêu thụ “ ! Chính vì nó đầu tư quá nhiều cho “ chuyện lâu dài “ như thế cho nên CiA dùng Zelensky không chỉ “ trêu ngươi “ nó , hỳ thị chủng tộc với nó mà còn đe dọa an ninh của nó .

 10. Ba bia cố tránh chữ “ vĩ đại “ mà rốt cuộc , vẫn phải dùng nó . Thay vì chở gaz, dầu vừa tốn tiền , vừa nguy hiểm , Nga nó thiết lập “ các ống dẫn dầu khí từ Nga đến Âu châu , bao nhiêu là tiền và công lao . Nga nó làm cái cầu dài nhất Âu châu để nối liền một vùng đất thuộc Ukraine đến Nga . Nga nó thiết lập một nhà máy năng lượng nguyên tử lớn nhất Âu châu trên đất Ukrain .

 11. Người ta không nhìn thấy dân Bắc Hàn , mà chỉ thấy lính Bắc Hàn , tên nào cũng mập ú . Nếu chỉ vì food không thôi thì với khí hậu nhiệt đới các nước độc tài Cộng sản Á châu không khó thực hiện . Như việc camera của vệ tinh Mỹ chụp hình chuyển hàng hóa của Trung cộng cho Bắc Hàn để đe dọa bỏ qui chế “ tối Huệ quốc cho Trung Cộng , cái effet của lời đe dọa đó đối với Trung cộng và các nước nhỏ như Lào , Cao Miên , Việt Nam không đo được bằng dollars ,thế thì Mỹ đã “ nhân danh cái gì “ tự do hay độc tài “ ? Những nước khác , họ có thể không giàu bằng Mỹ , không dân chủ bằng Mỹ , nhưng một là họ có quyền tự chủ của họ , thứ hai họ có quyền chọn lựa “ mức độ dân chủ tương ứng vở khả năng giữ ổn định “ trong nước ! Họ có lý do và có quyền không nghe lệnh của Mỹ . Trung cộng sau một thở kỳ “ năng nhặt , chặt bị , nó trở thành ông chủ nợ lớn nhất của Mỹ . Ông Toni Do đã đúng 1/2 khi nói CIA đã “ vỗ béo “ Putin và Zelensky ; thật sự CIA đã “ vỗ béo “ Zelensky , còn Đức đã làm Nga giàu có .

 12. Chính những con chó lại hay gọi người khác là chó ! Thế mới chó chứ ! 99% dân Á đông mang chó vào cái shopping center này ! Ở Oakland dân Á châu bį đánh , ăn cắp , giết nhiều nhất ! Mà Fund dành cho các vụ bán hàng nhỏ của Á Đông lại không được !

 13. Tức là bao nhiêu công triển tim , óc của người ta để viết nên sách báo trước 75 chì đáng để “ trả tiền Café cho TNT “ và “ được TNT ban cho hai chữ “ cũng được “ !

 14. Trước 75 , hồi Ba bia làm ở thuế vụ Ba rịn , Phước Tuy , thấy tụi nó lục ra tài liệu về thuế môn bài viết toàn tiếng Pháp , Ba bia tự hỏi “ sao nó văn minh đến thế “? Là vì tài liệu từ trung ương gởi về địa phương, từ thời Pháp thuộc , may ra , chỉ may ra thôi , thì có ông trưởng ty thời đó , tức là thời Pháp thuộc , đọc có thể hiểu mà thôi !

 15. Thì Tưởng năng Tiến viết về “ thầy tư tùy phái “ cho nên Ba bia mới tìm chữ “ cyclo” của TNT trong Larousse , thì nó hỏng có ! Là vì do thày TNT “ phát minh ra “ cho nó hợp với “ cái mũ ông Tây “ và “ kiểu cười không ra cười , mà không cười cũng không ra không cười “ !

 16. Người Việt thôi VNCH người ta sẽ viết “ xe xích lô “ chứ không viết “ cyclo “ mà Tưởng năng Tiến “ tưởng “ ! Vì trong Larousse của Pháp không hề có chữ “ cyclo “ !

 17. He he he …

  Nhà có gắn bảng: nhà có chó dữ!

  “Đảng” có gắn bảng:..“Đảng” có Mông Tau!

  Tội nghiệp Phạm Đoan Trang!

  • Tớ đang diễn biến, Hahahaha.

   Có người đang mong mỏi dân hải ngoại diễn biến như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng . Tớ chỉ follow tút xuỵt

 18. “thu hồi giải thưởng nhân quyền trao tặng cho Suu Kyi … Hạ viện Canada lại tước danh hiệu công dân danh dự của bà cũng vì những lý do tương tự. Đến tháng 11 năm 2018, theo BBC, Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế sẽ tước giải thưởng cao nhất họ đã trao cho Aung San Suu Kyi”

  Chừng nào quốc tía mới làm chiện đó -tước những giải thưởng đã trao tặng- với Phạm Đoan Trang đây

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên