S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Một khúc ruột gần

67

Đời vẫn vốn không nương người thất thế!

Nguyễn Tất Nhiên

Cũng như người Thái, người Lào, người Miến, người Miên đều không biết … uống cà phê. Cà phê đen họ pha rất dở, cà phê sữa cũng dở tương tự. Và nếu lỡ miệng mà gọi cà phê đá là… kể như tiêu. Bỏ, không uống thì tiếc (tiền) mà ực hết ly xong thì ruột rà muốn rã thành ra từng khúc!

Biết vậy nhưng sáng nào ở Phnom Penh tôi cũng tà tà vào quán kêu một ly xây chừng (cho có lệ) trước khi châm điếu thuốc – dù không nhớ nhà, và cũng chả nhớ cái con bà gì ráo. Chậm lắm, qua tới điếu thuốc thứ hai thì thế nào mấy cậu nhỏ bán báo cũng rà rà tới nài nỉ mua dùm một tờ (mở hàng) lấy hên.

Có bữa – xui – tôi vừa ngậm trong miệng một ngụm cà phê vừa liếc mắt vào bản tin của tờ Cambodia Daily, và mém sặc vì không nín được cười: “Nước Cam Bốt và nước Trung Hoa cùng uống nước chung một dòng sông nên chúng ta có cảm giác như người cùng một gia đình vậy,” ông Zhao Jin  – đại biểu của ban tuyên huấn thuộc tỉnh đảng bộ Vân Nam nói như vậy đó. (“Cambodia and China have drunk the water from the same river. Our sensations are like one fa­mil­y,” said Zhao Jin delegate of the Yunnan Provincial Party Com­mittee’s publicity department).

Thiệt nghe mà cảm động thiếu điều muốn té ghế luôn!

Chỉ tiếc là mối “hảo cảm” này không kéo dài lâu. Chỉ vài tháng sau, trang Freshnewsasia buồn rầu cho biết:

“Thủ Tướng Chính Phủ Cambodia đã ký một bức thư hủy bỏ lễ nước năm nay vì mức nước cạn queo và Cambodia đang phải đối diện với nạn hạn hán.” (According to Freshnewsasia, HE, the prime minister of Cambodia signed on a letter to cancel the celebration of this year water festival due to the low level of water and for the fact that Cambodia is facing with drought).

Tranh: Babui

Uống chung một dòng sông với người Tầu hồi hộp thấy mẹ. Họ xây đập tùm lum ở khúc trên nên chỉ cần chận nước lại là mấy thằng khác đều khô mỏ ráo, nhứt là hai thằng (Miên/Việt) ở tuốt luốt phía hạ nguồn:

“Cư dân sống hai bên bờ sông Mekong luôn luôn bị chi phối bởi khí hậu Gió Mùa Tây-Nam thổi vào từ Vịnh Thái Lan. Mùa mưa bắt đầu từ tháng Năm đến tháng Chín, kết hợp với mùa tuyết tan từ rặng núi Hy Mã Lạp Sơn, nước sông Mekong dâng cao từ 2 tới 8 mét mênh mông tràn bờ làm ngập lụt một phần ba diện tích đất đai, phủ lớp phù sa màu mỡ mỗi năm lên khắp ruộng đồng.

Đó cũng là thời gian con sông Tonlé Sap đổi chiều chảy ngược vào Biển Hồ, tăng diện tích mặt hồ tới 10 ngàn cây số vuông, gấp bốn lần so với mùa khô và làm ngập hết các khu rừng lũ (flooded forest). Đây là Hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á. Các đàn cá từ sông Mekong cũng lội ngược dòng sông Tonlé Sap tới các khu rừng lũ chọn nơi trú ngụ an toàn để sinh đẻ và tăng trưởng. Rồi mùa mưa qua đi để bước sang mùa khô từ tháng 1 tới tháng 5. Đây là thời gian mực nước bắt đầu ổn định và con sông Tonlé Sap lại chảy xuôi dòng với vô số tôm cá từ Biển Hồ đổ vào các nhánh sông Mekong và diện tích Biển Hồ bắt đầu co lại. (Ngô Thế Vinh. Mekong Dòng Sông Nghẽn Mạch. 2nd ed. Văn Nghệ: Westminster, 2002).

Vì bị vô số những con đập chận ở thượng nguồn, những năm gần đây, con sông Tôn Lê Sáp không còn đủ sức “đổi chiều chảy ngược vào Biển Hồ” như trước nữa. Không có nước thì dân Xứ Chùa Tháp miễn có Water Festival, đã đành; họ buộc phải treo niêu kho cá luôn mới là chuyện khó.

Theo Wikipedia:

“Ngư nghiệp trên hồ nuôi sống 3 triệu người và cung cấp 75% sản lượng cá nước ngọt cùng 60% lượng chất đạm cho dân Campuchia.” Trong số ba triệu người này, tôi ước đoán, có ít nhất khoảng 10 phần trăm, nghĩa là khoảng 300 ngàn dân Việt!

Theo tường trình (“The Situation of Stateless Ethnic Vietnamese in Cambodia”) của Minority Rights Organization thì có khoảng năm phần trăm, hay 750.000 người gốc Việt, đang sinh sống ở đất Miên. Đây là số dân thiểu số đông nhất ở đất nước này.

Hầu hết họ đều là dân ngụ cư, không khai sinh, không căn cước, không được quyền tiếp cận với bất cứ dịch vụ xã hội nào, và (tất nhiên) không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai gì ráo trọi. Bởi vậy, phần lớn kiều bào ở Miên (theo như cách gọi rất lịch sự của Đại Sứ Quán Việt Nam ở Phnom Penh) đều sống lêu bêu – rầy đây, mai đó – trên những túp lều nổi xung quanh Biển Hồ, hoặc dọc theo những nhánh sông phụ thuộc.

Ảnh: tnt

Họ sống làm sao?

Giản dị lắm. Chỉ cần một chiếc thuyền con, cùng một mái chèo, và hai ba người miệt mài quăng chài hay thả lưới suốt ngày – bất kể nắng mưa, bất chấp lệnh cấm – là có cá ăn, phần dư dôi cũng đủ để đổi lại vài ba ký gạo, ít mắm muối, và hai ba xị đế.

Y tế, giáo dục, thể thao, giải trí… đều là những khái niệm mơ hồ – nếu chưa muốn nói là xa xỉ – và chả ai có bao giờ nghĩ đến. Đời sống giản dị, và giản lược, từ tay đến miệng thôi hà.

Cho đến khi mà Cửu Long Cạn Dòng thì cuộc sống giản dị và giản lược, từ tay đến miệng, cũng trở nên bất khả:

Khmer Times: “Vietnamese Families Leave the Tonle Sap.”

Người Lao Động: “Biển Hồ cạn cá, hàng ngàn Việt kiều hồi hương trong nghèo túng.”

BBC: “Biển hồ Tonle Sap … một thế giới bất ổn.”

VOA: “Dưới những túp lều rách nát chen chúc rất nhiều số phận không căn cước, không có lấy mảnh đất cắm dùi. Họ từng bơ vơ, lạc lõng trên Biển Hồ.”

RFA: “Người Việt ở Biển Hồ sẽ về đâu?”

Câu trả lời có thể tìm được trên báo Dân Trí :

“Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cơ quan chức năng có giải pháp cụ thể chăm lo cho những Việt kiều nghèo từ Campuchia về nước, sống ở đầu sông Sài Gòn, đoạn nằm giữa 2 tỉnh Bình Phước và Tây Ninh…”

Chỉ cần một cái “chỉ đạo” cũng đủ thấy cái tầm, chưa nói đến cái tâm, của người đứng đầu chính phủ hiện hành ở Việt Nam. Việt kiều về từ Campuchia đâu phải chỉ có vài chục (hay vài trăm) ở đầu sông Sài Gòn. Họ đang sống vất vưởng tại rất nhiều nơi khác nữa: Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, Đồng Nai, An Giang, và Kiên Giang.

Tình trạng Biển Hồ cạn nước, và tình hữu nghị Việt/Miên cũng đang đang từng bước cạn theo thì số lượng người Việt buộc phải hồi hương sẽ mỗi lúc một tăng. Đây là một vấn đề lớn. Ở tầm mức quốc gia, có thể ảnh hưởng cả đến những thế hệ sau. Cần cả một uỷ ban đặc nhiệm và chuyên trách, với những kế hoạch ngắn hạn cũng như dài hạn, chớ đâu phải chỉ một cái “phẩy tay” là xong được –  cha nội! Cỡ Thủ Tướng mà bạ đâu nói đó, nói cho đã miệng (và cho qua chuyện) vậy sao?

Tuy hiện tại nhà nước VN có một ông Trợ Lý Bộ Trưởng, Chánh Văn Phòng Bộ Ngoại Giao, Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao – Chủ Nhiệm Ủy Ban Nhà Nước Về Người Việt Nam Ở Nước Ngoài (cùng ba vị Phó Chủ Nhiệm Thường Trực nữa) nhưng họ chỉ “chuyên trách” về những khúc ruột xa ngàn dặm và có “tiềm năng kiều hối” mà thôi. Chớ khúc ruột gần thì (xin lỗi) không ai rảnh đâu nha.

67 BÌNH LUẬN

 1. Kinh gởi Ban Biên Tập Đàn Chim Việt,

  Lúc gần đây, tôi thấy có rất nhiều còm công kích cá nhân xuất hiên trên nhiều bài. Những còm này nhiều khi KHÔNG LIÊN HỆ ĐẾN CHỦ ĐỀ CỦA BÀI. Tệ hơn nữa, đôi khi chỉ có một người mà viết nhiều đoạn rất ngắn, chiếm hết chỗ đăng còm mới của nhiều người khác.

  Mong qúi vị có biện pháp xử lý tương xứng. Kính.

  Lý Chính Luận

  • Đồng ý với bạn Lý Chính Luận. Có thể đoán rằng nếu không là dư luận viên cộng sản phá bĩnh thì cũng có thể là kẻ cô đơn, không có ai đối thoại, nên vào trang mạng này viết vớ va vớ vẩn, bá la bá láp. Thời trước, có những kẻ cô đơn hàng ngày mở điện thoại niên giám gọi lung tung chỉ cốt để có dịp nghe và nói với người này người nọ.

  • Cứ cho hắn nói đi , ông Lý chính Luận ơi .
   Hắn càng nói thì càng lòi cái dốt ra , tay này đúng
   là đã đạt được cái bằng cấp “mặt chai ,mày đá xanh “.

   Tự bơm và tự sướng không thua gì nhân vật Hồ chí Minh .

 2. Có ngu xuẩn như mấy tên này mới phải dùng tự điển để tra những chữ như “ trớt quớt “…với công dụng của “Google translator «  người ta chỉ cần đánh nguyên si chữ đó vào để xem tiếng anh hay tiếng pháp nghĩa là gì , nếu nó cứ để nguyên si như vậy tức là đó là chữ tụi nó mới phát minh đêm qua bên bàn nhậu “ tưởng tượng “!! Có đáng gì mà mind !! Ông Ngô Kỷ đã “ dẹt “ bao nhiêu vấn đề bằng tiếng việt pha lẫn tiếng anh mà đâu có con chó nào sủa về chuyện đó đâu !!

 3. Hình TNT đi “ kinh lý “ đâu rồi ?! Bây giờ cũng bận quần “ xà lỏn “ như ai , chứ mà cái mũ của ông Tây vẫn còn nguyên !!

 4. Tôi thì tôi không giải thích là ” no cơm , ấm cật ” ; mà tôi gọi là ” quán tính ” , tức là tính do tập quán mà ra , nôm na là : ” tính lì ” ! Nói cho rõ hơn là tính không muốn thay đổi ; và lại phải trở về chuyện ” statics ” và ” dynamics ” !!

 5. Tôi là dân Phật giáo , nhưng chắc chắn là cái thang máy để Đức giáo Hoàng dùng ( dù có làm ngài bị kẹt đến 25 phút ! ) cũng thú vị hơn là con thuyền để TNT dùng , rồi bị chê là chưa cao đến đầu gối của mình ; đến khi tôi lôi cái mặt nạ của TNT , thì tèn này lại viết bài “ hải cẩu “ ( con chó biển !!) . Dân học làm sang !!

 6. Tôi mang cái lý lịch của tôi ra hàng nhiều tháng trước khi ngài “ đầu đường xó chợ “ mở mồm thưa ngài . Mà ngài đầu đường xó chợ cũng không hiểu là vì chữ “ ngài “ mà nó làm cho Đức giáo Hoảng get stuck ở thang máy mất 25 phút !!

 7. TNT vờ vịt chụp hình , vén quần , bước ra khỏi cái thuyền con . Ra cái vẻ : ta chỉ nhờ cái thuyền con để qua sông , chứ cái thuyền không cao hơn cái đầu gối của tao !! Thì TNT cứ tự mình làm cho Anh , Pháp , Đức biết được TNT là ai đi ? Tại sao cao sang mà ba que như thế !! Để lại mang tiếng vô ơn như thế!!

 8. Chữ “ tính chất “ nó không quan trọng với tôi đến nỗi tôi viết nhầm là “ đặc tính “ , tức là ý nghĩa hơi khác nhau một chút ; thế mà các ngài lại gọi là bằng cớ của cái gọi là “ sặc mùi cộng sản “ !! Cái lối “ cả vứt lẩp miệng em “!! Cũng như gọi tôi “ nà ghê “!!

 9. Các ngài vờ vịt bảo tôi là : có cái gì cũng khai hết !! Nhưng các ngài vờ vịt không biết là chính các ngài cố tình chèn ép người ta , rồi một mặt bảo là đừng nói gì cả vì như thế là “ ngây thơ “ !! Chế độ cộng sản nó làm đúng y như vậy !! Nhưng mà tôi là công dân Mỹ đang sống ở đất Mỹ !! Các ngài tưởng là chỉ có mình các ngài là khôn !!

 10. Cộng sản Việt Nam nó cho một giáo viên tiểu học của nó với ít nhiều thành tích chống đối chính phủ cộng sản của nó sang nước Đức , first class của Âu châu , chỉ mấy tháng bà này xin trở lại về VN !! Luật sư mà chồng đối nó , được người việt nâng đỡ mang sang Mỹ còn không tìm được việc làm vì nói và nghe tiếng Anh không tới cỡ dùng đuợc trong toà án ; đó là chưa kể đến chuyện nó có công nhận bằng cấp của cộng sản không ? Giáo sư đại học ở VN bây giờ sang Mỹ đã chắc kiếm được việc làm !! Chứ nói chi đến giáo viên tiểu học của việt cộng ; mà tiếng Đức lại khó hơn tiếng Anh bao lẩn ! Việt Nam Cộng Hoà hồi xưa , sang Đức cũng “ chào thua “ cái ngôn ngữ của nó chứ đừng nói cộng sản ngày nay !

 11. Các ngài thấy mũi tôi to các ngài gán ép là mũi ca sĩ Chế Linh , ca nhạc , đời nào các ngài nghĩ đến cái mũi to của Charles Bronson !! Các ngài không trả dìm giá thì thôi , đời nào các ngài lại rộng lượng mà ra giá hời như thế ; các ngài tha không gọi là chó hay tệ hơn nữa là gọi là chó của mình là may rồi ; tệ lắm thì cũng gọi là “ tú đội “ , , “ thằng bờm “, “ thằng mõ “ ; gọi là “ tú đội “ để đội đĩa cho quí ngải đánh canh bạc “ chính trị “ trên đầu mình , chứ đời nào mà các ngài chịu gởi limousine và gái đẹp trên mấy chục lần !! Nội chuyện “ ra giá “ không thôi quí vị đã chơi “ bần “ như thế !

 12. Các ngài điều tra về những ngày tháng tôi ở VN trước 1975 hơi kỹ . Nhưng hơn 40 năm ở Mỹ , nhiều chuyện đã thay đổi và nhiều chuyện đã hoàn toàn thay đổi như kiến thức kỹ thuật cho đến ngoại ngữ ; vì vậy các ngài muốn biết “ sư phụ “ của tôi là ai , bởi vì các ngài nhìn bằng lăng kính Việt nam , nên cố xem cho bằng được : nó từ ở “ lò “ nào ra ?! Nhưng mà các ngài quên một chuyện : khi mà cha tôi hỏi một tên làm cùng : “ cái này tiếng pháp nó nói gì ? “ , gặp ngay một tên láu cá nó nói : “ cái này nó nói là ăn được thì làm được “ !! Chỉ 10 năm sau , 1937 , cha tôi đến tận Paris , đại diện Đông Dương để mời chào khách Âu châu . Thưa quí ngài !

 13. Tôi không phải từ hành tinh khác đến ! Tôi chỉ thử xem người ta hiểu như thế nào về sự tự do , thưa các ngài “ cao xa vời vợi “!!

 14. Mấy tên này vờ phỏng vấn ca sĩ Thanh Tuyền , để nhắc nhở đến Chế Linh , ca nhạc “ sến “ , bị ca sĩ Thanh Tuyền xưng là chị. !! Còn tổng thống “ đệ tam cộng hoà “ thì bị ông Ngô Kỷ phản đối . Sự phản đối của ông này nó hoàn toàn khác với cái bôi bác không chứng minh của “ nguỵ tàn dư phét lác “!! Tôi xem cuộc phỏng vấn của ca sĩ “Đoàn Chính “ con của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn , trí thức hơn , thưa ngài “ đầu đường xó chợ “!!

 15. Mấy tay này tưởng tôi là dân công giáo Bùi Chu , nói “thì ,nà, mà . Nhà tôi Phật giáo , gần nhà thờ Hàm Long !! Mấy tên chuyên nói chuyện cao xa vời vợi , tưởng là đi toàn trên mây !!

 16. Khi thấy tôi viết về mấy cái “ gạch nối “ trong kỹ thuật , TNT (..lùi , như có người đã viết ) bèn viết một lô bài về các cái cầu của pháp … ) . Sau , chắc được tên “ Bự “ bơm lên , lại xuất chiêu liên tục , nổ còn dữ dội hơn bội phần !!. Nhưng mà cái tôi viết nó chỉ là để nếm ( tasted ) thôi , ông ơi !! Cái excellent harvester thực sự nó không thể dành cho “ chơi bần mà ác “ được !! Phải dành cho chơi “ sang và đẹp “ của dân da trắng !! Nếu có vì tôi viết như thế mà làm các ngài “ buồn nôn “ giả vờ như triết gia của pháp thì đành chịu !! Các ngài có nói khích thì chỉ tổ mệt thôi , thưa các ngài !! ( bao gồm cả ngài đầu đường xó chợ ).

 17. Tôi hiểu là có “ phe cánh “ mà đưa bài nhau vào BBC , VOA, Radio de France ; nhưng mà những chuyện đó chẳng liên quan trực tiếp gì đến tôi ; nhưng mà gián tiếp thì mấy tên này tưởng bở nên đặt tên : tú đội, ba bựa , bà bịa …ở trong bàn nhậu hay là ở đầu đường xó chợ “ làm phiền dân tị nạn “ vậy thôi !!

 18. Tại vì TNT tưởng là vì mấy ngàn bài nấc cụt của mình gửi vào đây vào kia cộng với người này người kia là trở thành tay “ chỉ sông , sông cạn ; chỉ núi , núi tan !! Cho nên bọn gọi người này , người kia là chó . Vớ vẩn . Một cá nhân ở nước tự do tức là một cá nhân một nước tự do . Tôi hiểu cái ý niệm đó một cách kỹ càng trước khi đến Mỹ 1975 , không vì chuẩn bị mà vì được giáo dục ở trường học .

 19. Ngài Trần Tường hỏi là thầy chùa đẻ ở chỗ nào mà có con ?? Thế thì họ Trần của Trần Tường theo chế độ “ phụ hệ “ hay “ mẫu hệ “ ? Có bao giờ ngài tự hỏi mình câu hỏi đó không ? Hay là cứ mải lo nhậu nhẹt , rồi nói chuyện cao xa vời vợi tối ngày ? Rồi nôn mửa tối ngày , rồi…., cả đống cái “ rồi “ mà vẫn còn cái “ rồi “ chưa “ rồi “!!!

 20. Thưa các ngài “ cao xa vời vợi “ nếu các ngài muốn bảo vệ các từ thượng cổ của các ngải , xin các ngài cứ tự nhiên . Nhưng chỉ xin các ngài nên “ ný nuận “ cho nó giống học sinh tiểu học năm xưa thưa quí ngài ( bao gồm cả ngài đầu đường xó chợ )!!

 21. Chỉ có hai chữ “ tính chất “ mà ngài “ đầu đường xó chợ “ ngửi ngay ra là “ sặc mùi cộng sản” để lấy đó làm “ bằng chứng “ ?! Thưa ngài , tôi phải phục lăn cái tài “ ma cũ bắt nạt ma mới “ của ngài , thưa ngài !! Chắc ngài tưởng tôi từ hành tinh khác đến đây ?!

 22. Làm sao mà chữ “ tính chất “ lại có thể là “ bằng chứng “ ( hùng hồn ) của cái “ sặc mùi cộng sản “ ?!. Ông “ đầu đường xó chợ “ ơi !!

 23. Với hai chữ “ tính chất “ mà gọi là “ bằng chứng “ của cái gọi là “ sặc mùi cộng sản “ thì ông ( hay là ngài ?!) quen kiểu lý luận như thế nào ?! Thưa ngài “ cao xa vời vợi “ kia ơi !!

 24. Chỉ với hai chữ :” đặc tính “ mà dám quã quyết là “ bằng chứng “ của cái kết luận là “ sặc mùi cộng sản “!! Thì thật sự phải lý luận với ông mệt lắm , ông ơi !!

 25. Tôi cam đoan đến 1,000 % Mỹ không bao giờ can thiệp vào Trung cộng , Việt cộng , Hồng Kông qua phương cách của CIA hay bất cứ phương cách quân sự nào .

 26. Tên Epstein : “ép “ là tiếng Việt và “ Stein “ là “ đá “ , tiếng Đức , tức là “đa “ là “ nhiều “ ,và có “ sắc “ !! Sang Mỹ chưa đẩy một năm tôi thi dùm cho người khác với wrong ID , đến nỗi Mỹ nó phải hỏi tôi :” you don’t know how old are you ?! “!! Từ hai mươi mẩy tuổi lên đến sáu mươi mấy tuổi !!

 27. @Trần Tường : ông biết vụ :” Epstein” ? Tôi gởi trên 300 messages cho FBI , cốc những điều FBI có thể làm và những điều FBI nó chưa cần làm . Khi mà tôi viết cho FBI là bọn này hơn 30 lần nó send limousine đến cách tôi vài mét !! Thông thường người ta nghĩ “ human traffic “ là kiểu những người Á đông mang người ra ngoại quốc rồi bắt người ta làm việc để trả nợ công mang ra ngoại quốc ; nhưng mà tên này nó có cả nhà nó như một lâu đài !! Nó send gái đẹp như tiên ( nhìn là biết người Nhật )mà tôi còn không trust !! Người Á châu thống thường đã chơi “cheap “ , mà còn gọi là chó nữa chứ !! Nhưng mà leo lên limousine mà vào trong lâu đài thì phải là James Bond thì mới tìm được đường ra được !!

  • Vụ “human traffic” này chưa xong mà lại nhận thêm 300 vụ… Chronic Mental Illnesses nữa chắc giám đốc FBI phải vô…nhà thương điên là cái chắc!

  • Cũng may “it cãi” thôi mà thiên hạ đã bị nhức đầu nhức con mắt.
   Phải chi Bựa…đừng cãi bựa nữa thì bà con sẽ hùn tiền mua Ba Con Heo Quay, mướn Ba chiếc Li Mô Sin với nhan đèn đưa tới nhà khấn vái: We appreciate very…very much for your shutting up!!!

 28. @Trần Tường : ý ông cao điều đến độ ông có thể cười cả ngày và cầu chúc cho tôi có thể hiểu được ông dù ông đã khiêm tốn đến mức tự nhận mình là dân “ đầu đường xó chợ “!!! Lối khôi hài của ông “cù khó thể cười , thưa ông !! ( hay là ngài !!)

 29. Toàn những ông Tưởng (tượng ) với ông Tự do ! Diễu thì dưới mức trung bình mà lời lẽ thì “ cao xa vời vợi “!!! Mèn đét ơi !!

 30. Nhưng mà nếu mang chữ “ thầy chùa “ vào đây thì chắc sợ chạm nọc các nhà sư quốc doanh ở VN ( như thí tử sợ chạm tên huý của nhà vua trong các kỳ thi , ngày xưa !!) .Vì thế nên phải bẻ cong thành “sãi “!!

 31. Câu đúng thì là : “ con vua thì lại làm vua ; con thầy chùa lại quét lá đa “ ; thế mà lại bẻ quẹo là :” con sãi ở chùa “ để chẳng có vần điệu , “ bằng , trắc “ gì cả !! Quen bệnh “ phát minh “ , loại cứ “ tự tin hão “ là , well , „ có căn “ ( chứ không phải “ bựa” !!).

 32. Phát minh ra chữ “ trớt quớt “ cho có vẻ “ hương lúa đồng quê “ trong khi đánh vần không được chữ đơn giản là : “ quét “ !! Sao ông cứ nghĩ toàn chuyện cao xa thế hỡi ông ?!!

 33. Chưa chiếm được đất , chưa có được dân mà đòi ” khai trí ” !! Không khéo chưa kịp khai trí họ đã tự mình ” brainwash ” mình bằng từ ngữ , cách viết lách , và lý luận từ chủ nghĩa xã hội của việt cộng bằng kiểu lòng thòng , học ngày không đủ , tranh thủ học đêm đến 2, 3 giờ sáng !!

 34. Tôi phải mang chuyện ” khu phố ” vào đây để giải thích mấy chữ tôi com : ” giấy rách phải giữ lấy lề ” . Đó là cái ” logic ” !! Chứ hoàn toàn không liên hệ đến ” ca dao bình dân “đâu !!

 35. Dân HK , lợi tức hàng năm là 44,000 mỹ kim . Nhưng mà 1/5 dân số lại quá nghèo . Cứ vào Youtube và gõ : ” homeless of HK ” thì sẽ thấy một đống info về chuyện đó !! Cho nên nó không có no cơm dửng mỡ được !!

 36. @ blackjack : chỉ vì có mỗi chữ “ tính chất “ mà đã ngửi ra mùi cộng sản , thì phải có cái mũi thính hơn chó !!

  • Ấy chết, tôi đọc nhiều còm của anh rồi, lần này thì mới chỉ ra làm bằng chứng đấy thôi. Còm nào của anh viết cũng sặc mùi cộng cả!

 37. Đọc bài “ con dế “ của TNT thì thấy nếu không lôi vào các “ tiến sĩ “ , “ giáo sư “ của xả hội chủ nghĩa vào , mà chỉ dùng “ trần trùi trụi “ khả năng viết lách của mình thì chỉ đến thế là cùng !!

 38. Mấy đứa dân “cao nguyên “ cứ nhậu nhẹt tối ngày , nên “ nôn mửa “ là chuyện tự nhiên !! Nhưng đừng lôi chữ “ thiên hạ “ vào , bẩn lắm !!

 39. Tôi ở 15th đại lộ Hàm Long , Hà nội ; khu phố cùng thời có giáo sư Vũ Quốc Thông , Vũ Quốc Thúc và tướng Nguyễn Đình Thuần , kẻ làm bộ trưởng , người làm thứ trưởng cho cố tổng thống Ngô đình Diệm . Bây giờ nhà tôi nó chia làm 15 A, B , C ; vài chục gia đình nó ở trong đó .

  • “Con vua thì lại làm vua
   Con sãi ở chùa lại quyét lá đa”

   Căn cứ vào câu ca dao trên thì:
   Nếu…Ai ở cùng thời, cùng khu phố với “giáo sư, tướng tá, bộ trưởng” thì người đó cũng…the same position với các vị đó.
   Ha ha…điều này là chắc cứng một cục gạch như cua…trăng rằm rồi, phải không anh Trần Tưởng?

 40. “ trớt quớt “ là cái quái quỉ gì ?! Những từ ngữ như thế Trần Tưởng nên dạy TNT để thêm một món gia vị cho triệu chứng nấc cụt trong cách hành văn thì may ra có lý !

 41. Mấy tay này quen thói vừa đánh bạc , vừa nhậu nhẹt lade , cho nên mới viết cả lên đây chữ ” tụ ” như trong bàn cờ bạc !!Cho nên mới có tụ nhỏ , tụ to !! Chuyện quốc gia chỉ để bọn này đùa cợt như trong bàn nhậu !! Lại thêm món ” cờ tướng ” nữa , là hết chỗ chê !!

 42. @Trần Tưởng : ông ngu vừa vừa chứ ông ơi . Có ai mà phải tra tự điển mất mấy ngày !! Chỉ cần mở cái translator của Google thì mất mấy giây đồng hồ !! Mà cái chữ “ té ghế “ thì nó lại khó khăn đến thế để hiểu ?! Nhưng mà người ta bực bội vì cái “ challenge “ nấc cụt kiểu đó !! Đọc thử một cuộc nói chuyện của ông Nguyễn xuân Nghĩa để hiểu về cách nói cho có người nghe !!

  • Ông Ba Bia ,
   Toi cứ ngỡ ông là người ngoại quốc ,không ngờ ông là người
   của một hành tinh xa thẳm nào đó . Tôi là thằng đầu đường
   xó chợ ,ngôn ngữ tôi dùng cũng thuộc loại “đầu đường,xó chợ”.
   Một câu nói nặng nề như vậy ,mà ông hiểu đó là sự thật ,và
   phản ứng một cách “ngây thơ ” như thế ,làm mất sự hứng thú
   để “đấu khẩu” với ông .

   Dĩ nhiên không có ai tốn vài ngày để tra một chữ thông dụng,
   thường nhật ,dễ hiểu đến thế cả . Ông chửi tôi ngu, tôi chỉ cười
   ngất cả ngày, ông thật sự “ngây thơ” hay giả vờ ngây thơ hả ?
   Ngây thơ đáng yêu ,đến cái độ khi người khác chê mình là người
   ngoại quốc ,thì vội vàng đem cái lý lịch trích ngang,trích dọc,sân
   trước,sân sau, điện nước thế nào phô bày cho thiên hạ coi hết
   ráo . Ông mà là phụ nữ thì không biết có bao nhiêu thằng mắc
   dịch nó mò vào nhà ,khám “điền thổ” mấy chục lần .

   Chào mừng ông đến với trái đất ,cái cõi đầy “gió tanh, mưa máu”
   này . Mô phật ,lạy Chúa,thánh A La … Cầu cho ổng hiểu tôi muốn
   nói cái chi .

 43. Cứ đón mò .Dân Việt nam bây giờ nó cơm ấm cật không dễ gì dụ khi xuống đường như Hông Kông ông bạn ,ông về Vn làm lãnh tụ lôi cuốn Dân tôi xin theo làm cận vệ ông cứ nhảy bàn phím loạn lên như Tony do và Nguyễn trọng Dân

  • Theo thống kê mới nhất, bình quân lợi tức của dân lục địa Trung Cộng là 10,000 đô một năm, nhưng khi The Wall Street Journal điều tra thực tế thì vẫn còn khoảng 400 triệu dân Tàu chỉ kiếm được 3 tới 4 đô một ngày. Và nếu họ làm việc suốt cả 7 ngày một tuần thì chỉ có khoảng 1,440 một năm giống như giới nghèo khổ của dân VN.
   Trong khi đó lợi tức của dân Hồng Kông là 44,000 đô một năm, vậy là lợi tức của dân HK thuộc loại giảu có hạng top trên thế giới chứ không chỉ “no cơm ấm cật”.

   Thế ai xúi dân HK xuống đường? Và họ biểu tình để đòi cái gì?

   Bây giờ là 2019, không phải thập niên 50-60 mà nói chuyện xúi loại dân…culy hốt rác như Võ thị Sáu, Nguyễn văn Trỗi….

  • Anh viết thế tôi không đồng ý, dân Việt Nam ta lúc nào cũng dễ bị Việt cộng dụ cả, bằng chứng là cho đến giờ này, vẫn còn có người tin tưởng gởi tiền vào nhà bank của Việt cộng để …Việt cộng giữ tiền dùm ( oh my God! ). Đó là chưa kể gần đây, dân Việt Nam ta còn bị Việt cộng dụ dỗ đi biểu tình ở nước Mỹ chống Trung cộng …giùm cho Việt cộng!!

   Còn chú tâm hay quyết tâm tìm đủ cách để lật đổ Việt cộng như hai ngài Tonydo hay Nguyễn Trọng Dân kêu gọi, đòi hỏi có sự khai trí tiến bộ từ nhận thức mà hành động, vì dân vì nước mà hành động, đấu tranh cho quốc gia, không phải cho chủ nghĩa, không phải như cộng sản đi dụ người như trước nên mới đâm ra …quá khó vì nhận thức của dân ta ai ai cũng tối tăm như anh Tuculy vậy…

 44. Trăm người như một người ta vào đây để “ com” chỉ dám với tư cách cá nhân , hiếm người tự đặt tên mình có tính chất “ nhiều hơn một cá nhân “ , đã vậy lại còn dám đặt tên mình là “ tự do “ , hàm ý là “ tự do ăn nói “ , tức là tự do ngôn luận đây mà !! Cao sang hết chỗ nói !! Thiệt là “ lắm trò “ !!

 45. Lại vẫn “ cái hãng “ tudo.com” , dế gì mà kêu “ điếc đít “ đến thế !! Chắc cái “ com “ chỉ là “ cố tình dị “ chứ không hề “ cố tình hợm “ !!! Thiệt là “ học làm sang “ cũng không chừa !!

  • “Dị” thì không nhưng… Hợm thì có.
   Bỡi có người hợm hỉnh khoe mình là Thầy, có bằng cấp cao, chữ nghĩa đầy mình mà không hiểu nên tức cái… mình rồi cười tới…té rớt xuống ghế luôn.
   Thiệt là…quỉ quái mà !

   • Mr. Tudo ơi .
    Ông viết kiểu này ,chắc hắn phải tra tự điển đến mấy ngày mới hiểu
    ông muốn nói cái gì . Hay hắn sẽ về hỏi sư phụ đã dậy tiếng Việt cho
    hắn .

    Tôi nghĩ tay này là người ngoại quốc đang học tiếng Việt , thầy bà gì
    hắn ,một thời gian lừa đảo thiên hạ trên diễn đàn nầy,khiến ai cũng bán
    tín bán nghi . Sư phụ của hắn chắc người gốc miền Bắc Việt Nam .Những
    chữ có nguồn gốc miền Nam ,hắn đều hiểu trớt quớt . Hôm trước anh
    đề cập tới hai chữ “ba trợn”,hắn hiểu thành :Ba (Bia) trợn mắt . Có người
    khuyên hắn hãy gom những kiến thức vụn vặt ,cóp nhặt ở đâu đó thành
    “một tụ” ,hắn cũng mơ hồ rồi trả lời một cách trớt quớt . Chẳng biết trình
    độ tiếng Pháp ,tiếng Đức của hắn ta siêu đẳng tới mức nào vì tôi mù tịt
    về hai thứ ngôn ngữ đó . Riêng về tiếng Anh ,với những cái còm hắn
    đăng lên đây, tôi cũng có thể nói vốn Anh ngữ của hắn cũng ba rọi giống
    như tôi .

    Chả biết hắn học lóm tiếng Việt có mục đích gì , nhưng kiểu vừa học lóm
    vừa hợm hĩnh ,vừa khoác lác làm thiên hạ muốn mửa .

 46. VOA – 25/5/17 – Xóm không căn cước

  Từ năm 2015, những người Việt sống lây lất trên Biển Hồ phải đóng thuế mỗi năm 250.000 riel để tồn tại, bằng không, sẽ bị bắt nhốt trong trại cải tạo. Hết đường sống, họ quay trở lại quê hương nhưng không có quốc tịch.

  Chị Trần Thị Bé hiện sống tạm bợ ở hồ Dầu Tiếng, Tây Ninh. “Vợ chồng em về đây được tháng này. Nhà em bảy người, năm đứa con với hai vợ chồng là bảy người. Sống lây lất vậy thôi, bà con cho gạo, muối, thức ăn để sống qua ngày chứ em không có giấy chứng minh nhân dân. Ở đây không ai có giấy chứng minh nhân dân cả, chẳng ai dám mướn mình đi làm. Con cái không đứa nào được đi học cả.”

  Thiếu lương thực, thiếu phương tiện làm ăn, thiếu giấy tờ hợp pháp để làm việc, sinh sống là hoàn cảnh chung của hơn hai trăm gia đình người Việt về từ Campuchia đang sống tạm bợ trong những căn chòi hở trước trống sau bên bờ hồ Dầu Tiếng. Đàn ông may mắn lắm mới được người dân địa phương thuê làm việc. Phụ nữ hầu như không ai kiếm được việc làm, quanh quẩn với mẻ lưới, con cá, nải chuối, bó rau mua đi bán lại. Mọi thứ hầu như bế tắc.

  Chị Phạm Văn Lang “Ở đây không có giấy tờ gì cả nên chẳng thể nào đi làm thuê cho ai được. Giờ bên đó (Biển Hồ) cũng không còn cá mắm gì để mà đánh nữa, nên lại về đây. Mà về đây thì đói liên tục. Xin bà con hỗ trợ cho chút gạo để sống”.

  Không có chỗ ở ổn định, không có phòng vệ sinh, không có phòng tắm, mọi thứ đều diễn ra theo lối nguyên thủy. Nhưng cũng may là người ta còn có …áo quần để mặc.

 47. “Nước Cam Bốt và nước Trung Hoa cùng uống nước chung một dòng sông nên chúng ta có cảm giác như người cùng một gia đình vậy,” ông Zhao Jin nói như vậy đó. Thiệt nghe mà cảm động thiếu điều muốn té ghế luôn! – Tác giả Tưởng Năng Tiến .

  Cái thâm hiểm của Tàu cộng và cái ngu dại của Hồ chí Minh trong việc cầu viện Tàu cộng:

  ( Trích ) Theo sử gia Trần Gia Phụng, từ năm 1950 đến năm 1954, Hồ chí Minh bốn lần sang Bắc Kinh để xin cầu viện. Đó là các lần: 1) Đến Bắc Kinh 30-1-1950 rồi qua Moscow. 2) Đến Nam Ninh ngày 5-2-1951. 3) Đến Bắc Kinh cuối tháng 9-1952, rồi đi Moscow. 4) Đến Bắc Kinh cuối tháng 3-1954, rồi đi Moscow.

  ( Trích) Trong cuộc phỏng vấn của Mạc Lâm -đài Á Châu Tự Do- ngày 2/7/09 với cựu tổng lãnh sự Việt Nam Dương Danh Dy ở Trung cộng , ông Dương Danh Dy tiết lộ rằng :

  ” Trong chiến tranh chống Pháp, Trung quốc giúp cộng sản Việt nam bằng cách chuyển tải vũ khí từ nội địa Trung Quốc xâm nhập Việt Bắc. Muốn vậy, Trung Quốc phải xây dựng những tuyến đường chạy quanh co vượt núi băng đồi trên lãnh thổ Việt Nam. Sau này khi xảy ra những tranh chấp về biên giới Việt- Hoa, đại diện của Bắc Kinh nói chắc như đinh đóng cột rằng: “Đường của tôi ở đâu thì đất của tôi ở đấy.” Ông Dương Danh Dy nhận xét: “Tôi xin nói thật, tôi đã từng đi điều tra biên giới trên bộ nhiều lần và tôi thấy đúng là mình ngây ngô khờ dại.” Ông Dương Danh Dy kết luận: “Thế là mình mất toi mấy chục hecta trở lên. Làm thế nào được! Đấy, lúc đó là trong hoàn cảnh thời chiến. Người ta giúp mình, mình chẳng bao giờ nghĩ tới chuyện đó, có thể là không nghĩ ra, có thể là dốt, vân vân.Bây giờ muốn trách cứ thế nào thì cũng phải chịu thôi!”.

  Câu chuyện của ông Dương Danh Dy gồm hai trọng điểm: Một là Trung Quốc lấn chiếm lãnh thổ Việt Nam dựa vào lý luận công trình xây dựng của Trung Quốc tới đâu, lãnh thổ của Trung Quốc mở rộng tới đó. Hai là ông Dương Danh Dy chỉ đề cập tới một hồ sơ mất đất. Trên thực tế, có rất nhiều hồ sơ mất đất. Trên thực tế, dọc theo biên giới Việt Hoa, cộng sản Việt nam đã để rơi vào tay Trung Quốc vô số đất đai của Tổ Tiên.

  • Thời chống Mỹ, “anh em Tàu-Việt” cũng ca tụng sáng trưa chiều tối “môi hở răng lạnh”. Cũng “bên kia biên giới là nhà. Bên đây biên giới cũng là quê hương”.

   Tới khi người anh em lớn cắn cho sứt mũi cụt tai rồi mới “sáng mắt sáng lòng”. Và mặc dù sáng tới trợn tròng con mắt nhưng vẫn chạy theo ôm chân, ôm đít anh lớn. Trong lịch sử VN, chưa bao giờ có triều đại nào mà khốn nạn như triều đại csVN này.
   Nếu 90 triệu nhân dân VN không đồng loạt đứng dậy làm một cuộc cách mạng như dân Hồng Kông hiện nay thì sớm hay muộn dân VN sẽ không tránh khỏi ăn Tàu hủ chấm mắm tôm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên