S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Một gia đình nông dân

14

Ngày 24/12/2021, chính quyền chọn ngày Giáng Sinh cho mở phiên tòa hình sự phúc thẩm, xét xử chị Cấn Thị Thêu và  Trịnh Bá Tư”. L.S Đặng Đình Mạnh – 19/12/23

Tôi vốn chả thiết tha hay mặn mà gì lắm với chuyện văn nghệ/văn gừng nên hoàn toàn không quan tâm chi đến những điều tiếng eo sèo, quanh mấy câu thơ (“hơi quá tân kỳ”) của Nguyễn Quang Thiều.

Theo Wikipedia, tiếng Việt, đọc được vào hôm 21 tháng 7 năm 2021: “Ngoài lĩnh vực chính thơ ca tạo nên tên tuổi, ông còn là một nhà văn với các thể loại tiểu thuyết, truyện ngắn, bút ký và tham gia vào lĩnh vực báo chí. Ông hiện nay là Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Phó Tổng thư ký thứ nhất Hội Nhà văn Á – Phi.”

Thảo nào mà Nguyễn Quang Thiều thường xuất ngoại, và hay viết về những chuyến đi. Năm tháng mà Nguyễn Quang Thiều sống ở nước ngoài, có lẽ, ít hơn thời gian tôi ngồi lê la trong mấy cái bar rượu (nơi xứ lạ) nên đọc mấy trang du ký của ông không thấy có chi là hào hứng lắm.

Cũng theo Wikipedia: “Nguyễn Quang Thiều được coi là người cùng với nhà văn, trung tướng công an Hữu Ước sáng lập nên hai tờ báo là tờ An Ninh Thế giới cuối thángCảnh Sát Toàn Cầu.”

Đã là một quan chức trong chế độ toàn trị, lại làm báo Cảnh Sát với một ông tướng công an (rất nhiều tai tiếng) nên thỉnh thoảng nhà thơ vẫn bị chê trách là lẽ tất nhiên. Tuy nhiên, khách quan mà xét thì khó có thể phủ nhận được rằng ông là một người cầm bút có tài (và cũng rất có tâm) khi viết về cuộc sống ở nông thôn.

Hãy xem qua đôi đoạn (“Thư Của Đứa Con Những Người Nông Dân”) đã được đăng nhiều kỳ trên trang Vietnamnet:

“Cảnh làm ruộng của những người nông dân của mấy chục năm trước kia và bây giờ chẳng khác nhau chút nào. Có khác thì chỉ khác một điểm. Đó là người nông dân đi sau đít con trâu mấy chục năm trước kia hiện ra trong ảnh đen trắng còn người nông dân bây giờ vẫn đi sau đít trâu nhưng là trong ảnh màu rực rỡ….”

Trong những tấm “ảnh mầu rực rỡ” này, Nguyễn Quang Thiều tìm ra được nhiều con số rất “kinh hoàng” – theo như nguyên văn cách dùng từ của chính ông:

“Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể:

‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê…Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”

Nhà văn Nguyễn Khải còn cho biết thêm đôi ba sự việc còn “kinh hoàng” hơn thế nữa:

“Ai cũng giàu có hơn trước, nấu cơm bằng nồi cơm điện, tối xem tivi mầu, giờ rảnh thì xem phim bộ. Mỗi xóm đều có cửa hàng cho thuê băng vidéo, có gái điếm cho ngủ chịu đến mùa trả bằng thóc, có cờ bạc, có hút thuốc phiện và chích heroin, thành phố có gì ở làng quê đều có, cả hay lẫn dở, dở nhiều hơn hay.”

Dù “dở nhiều hơn hay,” làng quê Việt Nam vẫn tồn tại nhờ vào vô số những nông dân “đội sương nắng bên bờ ruộng sâu, vài ngàn năm đứng trên đất nghèo ” để nuôi nấng cho cả dân tộc này được sống “no lành” – theo như lời (Tình Ca) thắm thiết của Phạm Duy.

Câu hỏi đặt ra là liệu giới nông dân còn vẫn có thể tiếp tục “đứng” mãi như thế thêm bao lâu nữa, trước tình trạng nông thôn đang bị bức tử một cách thảm thương như hiện cảnh? Bi kịch mới nhất của giới nông dân Việt Nam vừa được RFA tường trình, vào hôm 22 tháng 6 vừa qua:

“Vụ án hai nhà hoạt động vì quyền đất đai là ông Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm bị cáo buộc tội danh ‘phát tán tài liệu nhằm chống nhà nước’ đã kết thúc giai đoạn điều tra vào hôm 15 tháng 6 năm 2021…

Bà Đỗ Thị Thu, vợ ông Trịnh Bá Phương, cho biết, gia đình chồng của cô có tổng cộng ba người bị bắt giữ, bao gồm ông Phương bị công an Hà Nội bắt giam một năm về trước – chỉ bốn ngày sau khi bà sinh con…

Luật sư Lê Văn Luân, người bào chữa cho cả hai nhà hoạt động thì cho hay trên Facebook cá nhân rằng, cả bà Nguyễn Thị Tâm và ông Trịnh Bá Phương đều bị đề nghị truy tố theo khoản 2, Điều 117 Bộ Luật Hình sự với khung hình phạt từ 10 đến 20 năm tù giam.”

FB Vũ Quốc Ngữ cho biết thêm: “Từ đầu năm đến nay, an ninh Việt Nam bắt giữ ít nhất 13 người theo cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’ hoặc ‘lợi dụng quyền tự do dân chủ,’ và kết án 14 người cũng theo hai tội danh trên với mức án từ 4 năm đến 15 năm tù giam.”

Cả hai tội danh thượng dẫn đều rất mơ hồ – nếu chưa muốn nói là hàm hồ – chỉ để che đậy cho những sự thực (phũ phàng) liên quan đến việc tranh chấp đất đai ở xứ sở này:

Hiến pháp 1959 vẫn chưa “quốc hữu hóa đất đai” như Hiến pháp 1936 của Liên Xô mà nó được coi là một bản sao. Cho dù, từ thập niên 1960 ở miền Bắc và từ cuối thập niên 1970 ở miền Nam, ruộng đất của nông dân đã bị buộc phải đưa vào tập đoàn, hợp tác xã, đất đai chỉ chính thức thuộc về “sở hữu toàn dân” kể từ Hiến pháp 1980…

Chiều 18-1-2011, khi điều khiển phiên họp toàn thể của Đại hội Đảng lần thứ XI biểu quyết lựa chọn giữa “chế độ công hữu về tư liệu sản xuất” và “quan hệ sản xuất tiến bộ phù hợp”, ông Nguyễn Phú Trọng hứa với Đại hội “thiểu số sẽ phục tùng đa số”. Nhưng, tháng 5-2012, Ban Chấp hành Trung ương mà ông Nguyễn Phú Trọng là tổng bí thư vẫn quyết định duy trì “chế độ công hữu” với đất đai, “tư liệu sản xuất” quan trọng nhất. (Huy Đức. Bên Thắng Cuộc, tập II. OsinBook, Westminster, CA: 2013).

Chính cái được mệnh danh là “chế độ công hữu” này đã sản sinh ra vô số những “vụ cướp ngày” từ mấy thập niên qua:

“Chỉ đến thời đại của Internet và đặc biệt là mạng xã hội, những vụ cướp đất đầy tai tiếng mới được phơi bày, luôn luôn đầy bạo lực, máu, nước mắt, và tù tội. Những cái tên đất, tên làng đã đi vào… lịch sử cướp đất: Tiên Lãng, Văn Giang, Đồng Tâm, Dương Nội, Thủ Thiêm, và nhiều nữa… (Đoan Trang, Trịnh Hữu Long. “Chính Trị Việt Nam: Một Thập Kỷ Nhìn Lại.” Luật Khoa Tạp Chí 30/12/2009).

Tác giả Đỗ Thúy Hường tóm gọn:

“Luật ngày càng rườm, dài. Nhưng ‘tim đen’ của luật lại rất đơn giản. Nó nằm ở nội hàm của từ ‘quản lý’… Chỉ bằng một câu viết trên giấy ‘Đất đai (về hình thức) là sở hữu toàn dân, (nhưng thực chất) do nhà nước toàn quyền quản lý’… Thế là, lập tức 50-60 triệu nông dân đang có ruộng, phút chốc biến ngay thành tá điền của đảng.”

Phải cần thêm bao nhiêu dân oan, bao nhiêu mảnh đời bầm dập, và bao nhiêu gia đình nông dân tan nát nữa để cái nhà nước hiện hành có thể “hoàn thiện CNXH ở Việt Nam vào cuối thế kỷ này” ?

14 BÌNH LUẬN

 1. Người nông-dân đi sau đít con trâu là một tiến-bộ rất lớn.
  Trước đó…Người nông-dân đi sau đít con người.

 2. Giới trẻ VN không bao giờ biết 2 bô luật của Thời phong kiến VN ,đó là Bô luật Hoàng Viêt của Nhà Nguyễn và Hồng Đức của Nhà Lê . Tri Dân ,cho dù có Vua có Tôi,nhưng phải có Luật hẳn hoi! Chính vì có Luật hẳn hoi,mà Cha của HCM là Nguyễn sinh Sắc bị đuổi ra khỏi chưc vụ để trở thành thường dân!
  Chính vì có Luât hẳn hoi,mà các quan triều đinh Huế bị mất chưc ,khi giết làm hàng trăm thương nhân người Hoa ở Gia Hôi Huế.Chính vì có luật cho dù ở Triều Đai phong kiến,mà người Chồng không đươc ngươc đải người vợ ,khi lấy nhau từ lúc hàn vi ,nay giàu có ! Tất cả đó ,nói cái nhân văn-nhân bản ,khi đao Khổng-đao Nho thấm nhuần vào Tim Óc của Vua.! Nay thì,bọn CS củng thấm vào tim óc cái nọc đôc của LeNIN,kẻ ha sát toàn bộ hoang gia Nga !Vì sao mà lai Lenin ,mà k phải KarlMax,vì tui nó có hoc hành gì đâu ,mà hiểu đươc hoc thuyết của Marx! Ngay cả HCM ,nghe nói đoc luân Cương của Marx mà sung sương ! Môt câu hoc sinh hoc k quá Tiểu hoc của Pháp mà đoc và hiểu đươc luân cương của môt TS Triết học,chuyên nghe như phong thần ?? Bơi thế ,bọn CS chỉ biết giết người ,theo Lenin !Trở lai VN thời CS,trước năm 1975 Miền Bắc k có Luật. Chúng nó sống vo71i nhau như bầy thú! Manh đươc yếu thua ! Không Luât là “bầy thú’ chứ còn gì nửa?? Sau nầy ,khi chiếm đươc Miền Nam ,đươc dân Miền Nam day Luât cho,do đó có môt-ít -phấn son bôi vào mặt ,nên trông có vẻ “văn minh” ! Nhưng k tránh khỏi,tính dị-hởm,vì khuôn mặt vốn bị sân sù do HCM cày-xới !

 3. “Phải cần thêm bao nhiêu dân oan, bao nhiêu mảnh đời bầm dập, và bao nhiêu gia đình nông dân tan nát nữa”

  Có thêm bao nhiêu nữa, trí thức hải ngoại như ông vưỡn kiu gọi hợp lưu & mong mún hòa giải hòa hợp với Đảng . Who the Phúc ke về mí chiện này nữa mà cứ lải nhải hoài ông ơi . RF Phúc Kđinh A đã lên án những người môi giới vượt biên, RF Phúc Kđinh A gọi là “bọn buôn người”. Báo Người Việt thì tự hào vì học viện quân sự VIỆT NAM, aint Việt Cộng, tự chế được súng máy dùng cho biểu tình là bá cháy bọ chét lun . Và 1 đại diện rất xứng đáng của văn hóa Việt Cộng là nhà văn hóa Nguyên Ngọc, Tưởng Năng Tiến, một trong những cây viết chủ lực đáng nể, đáng trọng của người Việt hải ngoại chống Cộng mê tít thò lò thì … Đúng, những người có lương tri như Tưởng Năng Tiến, một trong những cây viết chủ lực đáng nể, đáng trọng của người Việt hải ngoại chống Cộng cần phải mè nheo với Đảng, vì rất wan tâm tới vận mệnh của Đảng . i mean WTF you wanna do, cứ làm thui . Dân Chủ ở cả Việt Nam lẫn ngoài này vưỡn đủ để những người như Tưởng Năng Tiến, một trong những cây viết chủ lực đáng nể, đáng trọng của người Việt hải ngoại chống Cộng la toáng lên “Tui khoái Đảng!”, mà sao cứ viết theo kiểu tiếng yêu chưa thành lời thía lày …

  Vừa đ vừa run

  • Dmcs
   Dm mày dog muỗi Tàu,, thằng chệt
   Mẹ muỗi Tàu liếm hậu môn của tao
   Cha muỗi Tàu mút cacx Tao tao

   Dog muỗi Tàu mút cacx Tao.,.

   • Nói rùi, nếu mún mẹ con đường xum họp, take that brown bag off. 2 mẹ con lần đầu tiên được nhìn thấy mặt nhau mừng mừng tủi tủi, và bác sẽ nếm được mùi vị hậu môn của mình trên môi mẹ

    Mùa Holidays, chúc bác vui vẻ xịt tinh lên mặt, mồm & whatnot cả nhà bác, từ mẹ tới con trai con gái lun

    • Dmcs
     Dm mày dog muỗi Tàu,, thằng chệt
     Mẹ muỗi Tàu liếm hậu môn của tao
     Cha muỗi Tàu mút cacx Tao tao

     Dog muỗi Tàu mút cacx Tao.,.
     Đập chết cha mày muỗi Tàu

    • Dmcs
     Dm mày dog muỗi Tàu,, thằng chệt
     Mẹ muỗi Tàu liếm hậu môn của tao
     Cha muỗi Tàu mút cacx Tao tao

     Dog muỗi Tàu mút cacx Tao.,.
     Đập chết cha mày muỗi Tàu .

 4. Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Diện, ngôn ngữ “khách wan” của Tưởng Năng Tiến, một trong những cây viết chủ lực đáng nể, đáng trọng của người Việt hải ngoại chống Cộng, trong 10 điều răn của biểu tình do Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Diện & những co-horts lập ra, có 1 điều khuyên mọi người nên báo Công An khi phát hiện những hành động mang tính kích động, bạo lực hoặc chống đối .

  Có vẻ ai đó đã làm đúng điều răn này . Tưởng Năng Tiến, một trong những cây viết chủ lực đáng nể, đáng trọng của người Việt hải ngoại chống Cộng có mến mộ Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện thì cho tớ mến mộ Tưởng Năng Tiến, một trong những cây viết chủ lực đáng nể, đáng trọng của người Việt hải ngoại chống Cộng

  • Dmcs
   Dm mày dog muỗi Tàu,, thằng chệt
   Mẹ muỗi Tàu liếm hậu môn của tao
   Cha muỗi Tàu mút cacx Tao tao

   Dog muỗi Tàu mút cacx Tao,

   • Whoa, bác thì xịt tinh lên mặt mẹ & con trai con gái mình, sau đó đi chích đùi cho Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Diện

    • Dmcs
     Dm mày dog muỗi Tàu,, thằng chệt
     Mẹ muỗi Tàu liếm hậu môn của tao
     Cha muỗi Tàu mút cacx Tao tao

     Dog muỗi Tàu mút cacx Tao.,.I

 5. Dmcs
  Dm mày dog phét chạy không dám tranh luận
  Đập chết cha mày chết cha mày
  Dog phét không talk, thích action thì gặp Bố
  Mẹ dog phét mút cacx Tao, liếm hậu môn của tao

  • All you have to do is bỏ cái brown bag ra . Mẹ con sẽ gặp nhau mừng mừng tủi tủi ngay í muh, và bác sẽ được nếm mùi hậu môn của mình từ miệng mẹ

   • Dmcs
    Dm mày dog muỗi Tàu,, thằng chệt
    Mẹ muỗi Tàu liếm hậu môn của tao
    Cha muỗi Tàu mút cacx Tao tao

    Dog muỗi Tàu mút cacx Tao

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên