S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Khóc nữa đi Hương

4

Theo quan điểm của tôi, cách tiếp cận pháp lý …  của Chính phủ Việt Nam gây nguy hiểm cho tính mạng của Hương.

L.S Cù Huy Hà Vũ

Tôi đến Malaysia, lần đầu, vào một ngày Hè. Trưa hôm ấy, chắc có “sự cố” chi đó về hệ thống A.C nên phi trường Klia vô cùng nóng bức. Khung cảnh không chỉ ngột ngạt, khó thở mà còn có vẻ bất an vì những toán lính quân phục rằng ri, tay lăm lăm cầm súng, mắt chăm chăm nhìn vào hành khách.

 What’s wrong? Chuyện chi vậy cà? Cứ y như là đất nước này đang có một cuộc đảo chánh (coup d’etat) vậy. Cho đến khi đứng chờ đổi tiền, liếc nhìn mấy tờ báo đặt ở quầy hàng kế cạnh – chợt thấy hình ảnh một khuôn mặt trông quen quen – tôi mới hiểu tại sao?

Đoàn Thị Hương!

Tờ Sraits Times, số ra ngày 16 tháng 6 năm 2017, chạy tít: “Jong-nam murder: Case set for hearing on July 28 in Shah Alam.” Sự việc xẩy ra này xẩy ra tại đây từ hôm 13 tháng 2 (đã hơn ba tháng trôi qua) mà không khí của phi trường Kuala Lumpur vẫn còn căng thẳng, và hình ảnh của cô gái VN vẫn xuất hiện trên trang nhất của báo chí ở xứ người.

Ảnh: Sraits Times

 Tuy thế, cũng như bao nhiêu kẻ vô tình khác, ngay sau khi rời sân bay là tôi quên ngay chuyện Đoàn Thị Hương … cho đến mãi hôm nay. Sáng nay, tin tức và hình của em lại tràn ngập mọi phương tiện truyền thông:

Truong Huy San lên tiếng: “Uy tín quốc gia không chỉ nằm ở chỗ đã ‘thắng bao nhiêu đế quốc thực dân’ mà còn ở chỗ có bảo vệ được công dân của mình không.” Tôi thường rất thích cách đặt vấn đề tinh tế, sắc sảo (và luôn luôn “sát sườn”) của nhà báo nổi tiếng này nhưng với câu hỏi vừa nêu thì tôi sợ rằng ông hơi bị … “lệch đề.” Vấn đề không phải là khả năng “bảo vệ công dân” của những kẻ đang cầm quyển ở VN mà là họ có bao giờ (thực sự) quan tâm gì đến đến số phận, cùng nỗi an nguy, và an sinh của dân chúng hay không?

Câu trả lời, rõ ràng, là hoàn toàn (và tuyệt đối) không – theo công luận:

 • Thùy Linh: Hà Nội khô ng thực sự chủ động, và quyết tâm vận động giúp Đoàn Thị Hương.
 • Nguyễn Minh Khuê: Trong trường hợp này, rõ ràng họ sẵn sàng phó mặc cho công dân mình làm con vật tế thần không chút xót xa.
 • Đạt Tiến Nguyễn: Chỉ khi nạn nhân người Indonesia được trả tự do và người dân Việt Nam phê phán mạnh quá thì Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh mới gọi điện cho phía Malaysia.
 • Nguyễn Thông: Nhà nước này, chính quyền này, bộ máy cai trị này, khi thực hiện hoặc yêu cầu điều gì, trước hết cũng chỉ vì sự tồn tại của nó chứ không phải vì dân.
 • Nguyễn Trâm: Đoàn Thị Hương xui khi sinh ra là người Việt
 • Hoa Nghi: Cô Hương không phải xui khi là người Việt, mà cô xui vì là công dân của nước CHXHCN Việt Nam.
 • Minh Hải: … trong vụ án này dư luận quan tâm và theo dõi qua báo đài thấy một điều rõ ràng là Chính phủ Việt Nam có quá nhiều phản ứng đi sau so với phía Indonesia trong việc vận động hành lang ngoại giao, bảo hộ công dân nước mình.
 • Diên Vỹ: Một phụ nữ không nghề nghiệp rõ ràng, gia đình cũng không biết phải làm gì vì không được ai hướng dẫn gì ngoài việc chỉ biết trông cậy vô sự giúp đỡ hiếm hoi của Đại sứ quán Việt Nam, cô Hương dường như hoàn toàn vô vọng.

Điều bận tâm duy nhất của tất cả những vị quan sứ ở mọi cấp – và mọi nơi – là làm sao thu hồi lại vốn (lẫn lời) cho số tiền đầu tư mà họ đã bỏ ra để chạy chức thôi. Đại Sứ Quán VN tại Kuala Lumpur, tất nhiên, cũng không ngoại lệ:

 • Ngày 19 tháng 12 năm 2006, nhật báo International Herald Tribune loan tin “có hàng chục thiếu nữ VN đang được trưng bầy tại các quán cà phê ở Mã Lai, để chờ được mua về làm vợ. Sự kiện này khiến cho người dân bản xứ cảm thấy vô cùng bất an, thiếu điều muốn lên… cơn sốt. Họ mô tả đó là một việc làm “bệnh hoạn và vô luân” (The pratice has been described as “sickening and immoral…)

Dù vậy, theo như tường thuật của phái viên AP: ”Đại sứ Việt Nam ở Mã Lai, Nguyễn Quốc Dũng, nói rằng giới chức có thẩm quyền không hề biết có những sự cố như vậy … ” (“Vietnam’s ambassador to Malaysia, Nguyen Quoc Dung, said officials were not aware of such incidents…)

 • Hôm 9 tháng 4 năm 2009,RFA loan tin: Sau gần một năm làm việc không được trả lương ở Mã Lai, công nhân xuất khẩu lao động “liên lạc được với nhân viên Đại Sứ Quán VN thì chỉ được trả lời à ới rồi sau đó cúp điện thoại. Khi họ liên lạc trở lại thì không có ai bắt điện thoại để đáp cả.”
 • Ngày 3 tháng 4 năm 2018 – theo VOA – một phụ nữ Việt Nam tự sát bằng dao ngay tại Đại sứ quán Việt Nam ở Kuala Lumpur… Vụ tự sát xảy ra ngay tại Đại sứ quán đã khiến nhiều người Việt Nam ở nước ngoài phẫn nộ. Nhiều ý kiến cho rằng tệ nạn lạm thu và thái độ bàng quang, vô trách nhiệm của các cán bộ tại các đại sứ quán Việt Nam đã dẫn đến những uất ức của người dân khi buộc phải đến làm thủ tục.

Đoàn Thị Hương không những chả trông mong gì được vào các viên chức ngoại giao (đốn mạt) này mà còn bị “kẹt” trong mối quan hệ rất tồi tệ giữa Mã Lai và VN về một vụ án mới xẩy ra năm ngoái:

“Trong một phán quyết được đưa ra hôm 30/5, Tòa án Nhân dân Tối cao (TAND) thành phố Hồ Chí Minh đã bác bỏ kháng cáo của các nguyên đơn trong đó yêu cầu ngân hàng Vietinbank hoàn trả số tiền lên tới 4.9 nghìn tỷ đổng (tương đương 215 triệu USD) mà bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như đã chiếm dụng. Thay vào đó, thủ phạm chính Huyền Thị Huyền Như có trách nhiệm phải bồi thường một số tiền đã lừa đảo nói  trên…

Nếu theo phán quyết vừa nêu, Công ty Cổ phần Chứng khoán Saigonbank Berjaya (SBBS) – một chi nhánh của Tập đoàn Berjaya của Malaysia, Bhd ít có hy vọng lấy lại được 10 triệu đô la bị chiếm dụng, tương đương 70% số vốn điều lệ của công ty và có thể khiến cho doanh nghiệp này phá sản. (“Ngân Hàng Malaysia Mất Hy Vọng Thu Hồi Vốn Qua Vụ VietinBank”. RFA 2018-05-30).

Đã thế, em cũng không được chính đồng bào mình hết lòng hổ trợ hay bênh vực – theo ghi nhận của thông tín viên (BBC) Thùy Linh: “Một phần dư luận Việt Nam cũng chỉ trích Đoàn Thị Hương, cho rằng cô gái gốc Nam Định, dù bị lợi dụng, thì vẫn cần phải chịu trách nhiệm thích đáng vì hậu quả của hành động dại dột của cô đem lại.”

Kể ra thì Hương “dại” thật.

Hiện có cả chục ngàn phụ nữ Việt Nam đang hoạt động mại dâm  Malaysia. Sao em không bán thân như họ cho nó đỡ phiền mà lại đi làm chuyện bán mạng hiểm nguy đến thế?

Cũng có hằng triệu cô gái Việt Nam, trong lứa tuổi của Hương, đang làm ô sin ở nước ngoài. Sao em không gia nhập lực lượng xuất khẩu này để thể hiện lòng yêu nước, để biết thế nào là gía trị của lao động (vinh quang) và để tránh khỏi bị tiếng đời chê trách là trây lười lao động?

Giản dị hơn, còn trẻ và còn khoẻ, sao em không xin làm công nhân trong một nhà máy thuộc khu chế xuất nào đó gần nhà? Tuy đồng lương không đủ sống nhưng thà sống dở/chết dở ở quê hương –  bên cạnh gia đình,  cha mẹ, họ hàng – vẫn hơn là chết rục trong lao tù nơi đất lạ xứ người (nhiều) chứ?

Là công dân của một quốc gia Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc mà lâm vào hoàn cảnh bất hạnh như em thì quả là một điều vô cùng đáng tiếc. Tôi cũng tiếc là không thể làm được bất cứ điều chi để giúp được em, ngoài việc góp thêm một giọt nước mắt – dù tuổi già hạt lệ như sương.

Khóc nữa đi Hương!

4 BÌNH LUẬN

 1. Cảm ơn tác giả TNT, cũng như trong nhiều bài viết khác của ông, đã nghiên cứu công phu và cung cấp nhiều tin tức đa dạng liên quan đến sự việc nên nguyên nhân, bối cảnh vụ ám sát Kim Jong-nam cũng có thể được biết khá rõ, nhưng để hiểu thì có nhiều cái không ai biết trước được. Bài ông được đăng ngày 31 tháng 3 khi Hương còn khóc nhưng hôm sau (01 tháng 4) thì đã cười lại rồi.
  Giữa tháng 3, toà án Mã Lai tuyên bố nghi can người Indonesia trắng án mà không nêu lý do; tôi nghĩ cái điệu này thì đời “cái” Hương tàn trong ngõ hẹp rồi bởi vì vụ ám sát có hai người đồng sự mà một người vô tội thì kẻ ở lại tất nhiên sẽ lãnh đủ. Tôi còn đồ đoán (tào lao) là Indonesia theo đạo Hồi như Mã Lai nên toà Mã Lai… “thông cảm”.
  Đến ngày Cá tháng Tư, không biết ông toà chọn ngày này có ý diễu không ?, sau khi toà tuyên án ĐTH tôi mới thấy cái tinh tế, ý nhị của ổng. Soạn giả của “trò đùa” (chết người) này là lãnh tụ Bắc Hàn Kim Ủn Ủn dành cho ông anh, được mật vụ thực hiện như chuyện phim ảnh thật ra chỉ là “chuyện nhà” của ông lãnh tụ như ông vẫn thường “thanh toán” họ hàng. Chỉ xui cho Mã Lai là màn này lại được diễn ra trên đất nước họ thành ra phải đợi đến hai năm sau, khi mồ Jong-nam đã xanh cỏ rồi mới có vụ xử án huề cả làng, nhưng rất là nhân bản. Vụ việc này thì tôi phải tự thân sám hối ! Mới thấy, Hồi giáo Á đông khác với Hồi giáo Trung đông vì các lý do địa-chính trị trong lịch sử.
  Tuyên án xong thì trừ đi thời gian đã tù từ trước, cộng thêm giảm án 1/3 nhờ hạnh kiểm tốt trong tù, ĐTH chỉ còn một hay hai tháng nữa là mãn hạn tù. Dù sao thì đứa con đi hoang cũng trở về nhà… tù lớn, nhưng cũng là một tin mừng cho gia đình đương sự và cho ai muốn góp vui bởi vì từ 1975 những tin xã hội đáng mừng “thật sự” rất là hiếm hoi trên đất nước mà Độc lập-Tự do-Hạnh phúc chỉ dành riêng cho đảng CS định nghiã.
  Nhà nước CSVN phải đợi tới khi nghi can Indonesia được tha, bộ trưởng ngoại giao mới lắp bắp can thiệp. Ở cái xứ mà công an, mật vụ không phải chỉ sẵn sàng bắt bớ những người Việt chống chế độ ở các xứ láng giềng như KPC, Thái Lan… mà còn phải cử người qua tới Âu châu bắt cóc thì ĐTH thật chẳng có ý nghiã gì đáng quan tâm với họ. Đọc mấy lời tuyên bố của đại sứ Việt Cộng ở Mã Lai với phóng viên AP trước toà sau khi ĐTH lãnh án, mới thấy cái trâng tráo, vô liêm sỉ của đám cướp ngày (Tục ngữ VN: Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan.), chuyên môn “nhận vơ”, ăn theo, có việc thì trốn, trách nhiệm thì không ai nhận, chỉ có một việc “tiền thầy bỏ túi, sống chết mặc bay”.
  Cuối bài, ông TNT đưa ra mấy lời khuyên bảo “chua ngọt” (bittersweet) cho cái Hương – cũng chỉ là một nạn nhân của chế độ – mà tôi hiểu và hoàn toàn tin rằng ông không hề có ác ý, ngược lại là khác, như những lời tự thán, khiến tôi bỗng chợt nhớ tới bài hát Get Back của the Beatles, trình diễn năm 1969 trong album Let it Be, album cuối cùng trước khi tứ quái chia tay.
  Get back, get back. Get back to where you once belonged.

 2. TIN Đoàn thị Hương đã có bản án , Trừ những năm ở tù vừa qua và 1/3 giảm án tù theo pháp luật của Mã Lai thì cô ta sẻ được thả về VN vào tháng 7 tới đây .
  Tui VC DLV đã bắt đầu ca ngợi công lao lớn của ngoai giao VN ,và coi Mã lai phải nể trọng VN mà phải thả ra
  Một số sắt máu hơn muốn Hương chịu án thật nặng vì có làm có chịu .
  Tuy nhiên là người VN ,tin vui đến cho Hương phạm tội ỏ một QG khác được dối xử nhan đạo và cong bằng là một điều đáng cho VC noi theo …đẻ đói xử với dân vn ,dù phạm tội hay không ,cung nhân đạo công bằng…Một luật sư nổi tiếng của VNCH khi cải cho thân chủ tội giết người đã nói là luật phap là luật pháp nhưng còn có tình người : CƯU NGƯỜI SỐNG trước đã .!

 3. “Là công dân của một quốc gia Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc mà lâm vào hoàn cảnh bất hạnh như em thì quả là một điều vô cùng đáng tiếc “. Tác Giả: Tưởng Năng Tiến .

  Việt nam dưới chế độ Cộng sản phải làm sao thì người dân mới bị các nước khác họ đối xử như vậy chứ nhỉ?!

  Lợi tức tính theo đầu người ở Việt nam US$2546/năm còn thua cả Lào US$2706, thua rất xa Mã Lai US$30858.

  Theo trang mạng Global Passport Power Index, hộ chiếu Việt Nam đứng hạng thứ 73 – trên Lào hạng 74, Bắc Hàn hạng 82. Tuy nhiên, hộ chiếu Việt Nam có vị thế thấp hơn so với các nước khác trong khu vực như Mã Lai ( xếp hạng thứ 9),Cam Bốt ( xếp hạng thứ 70), Thái Lan (54), Phi luật Tân (62), Indonesia (56), Trung Quốc (58), Philippines (62). Mỹ hạng 4. Nhật (4). Nam Hàn (3). Mễ (19). v…v…Đứng chót là Afghanistan hạng 92.

  Thiếu tướng cộng sản Nguyễn Trọng Vĩnh: ” Các nhà lãnh đạo Việt Nam hiện nay thân Trung Quốc quá, và sợ Trung Quốc quá nên nó làm cái gì cũng không dám phản đối”.

  Giáo sư Mạc Văn Trang (Việt nam) : Làm sao lảng tránh được thực tế phũ phàng là Trung cộng coi khinh Việt Nam, hạ nhục Việt Nam trước thế giới, nó muốn làm gì thì làm, muốn nói gì thì nói; lãnh đạo xin gặp năm lần bảy lượt nó không thèm gặp, gọi “dây nóng” nó không thèm nghe, phản đối này nọ nó bất chấp …

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên