S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Cầu cống & tuyển tập

54

Mồm miệng đỡ chân tay.

Thành ngữ

Vài năm trước – từ Miên – tôi sang Lào bằng cửa khẩu Stung Treng rồi lần lên phía Bắc qua Pakse, Savannakhet, Vientiane, Vang Vieng, Luang Prabang …   Sau cuộc hành trình này, tôi đi đến một kết luận (hơi) nghiêm trọng: “Người Lào hoàn toàn không có khái niệm gì về thời gian cả.” Hay nói cách khác, bằng ngôn ngữ âm nhạc của Phạm Duy, là họ luôn cố giữ “đừng cho không gian đụng thời gian.” Bất cứ đâu – ở đất nước này – bạn cũng có thể thấy những cô gái Lào đang thản nhiên tắm suối, hay hồn nhiên ngồi quay sợi và dệt vải, cứ như thể là chúng ta vẫn còn đang sống ở Thời Trung Cổ vậy.

Ảnh (tnt) chụp ở Nong Khieu, Thị Trấn Giữa Đèo, Bắc Lào 2016

Mỗi năm một tuổi. Năm nay, tôi già hơn và mệt mỏi hơn (thấy rõ) nên chỉ thoáng nghĩ đến những con đường nhỏ bé/ngoằn ngoèo/dằn xóc ở Lào cũng đã cảm thấy hơi yếu trong người. Bởi vậy, thay vì đi xe, tôi bay luôn đến Luang Namtha (rồi) từ đây mới tà tà xuôi Nam bằng xe hoặc ghe đò.

Đến Si Phan Don (Quần Đảo Bốn Ngàn) ở cực Nam Lào có thể nghe được tiếng gà  xao xác gáy bên kia bờ sông, thuộc đất Cambodia. Gọi 4000 Islands là quần đảo nghe cho nó vui (tai) chứ thực sự thì hầu hết đều chỉ là những cồn cát nhỏ, bỏ hoang, không có chi ngoài cây cỏ/ trâu bò và cò vạc.

Hai trong ba hòn đảo lớn tập trung dân cư là Don Det và Don Khone, cách nhau cỡ năm bẩy cây số, được nối liền bằng một cái cầu. Đi thuyền cũng tiện nhưng tôi quyết định dùng xe (đạp) chơi, trông cho nó có vẻ trẻ trung.

Thiệt là một “quyết định” vô cùng … ngu xuẩn!

Ai mà dè đường đất gồ ghề và mấp mô dữ vậy, hả Trời. Lại đang giữa mùa mưa nên nhiều đoạn ngập ngụa bùn lầy và trơn trượt. Ngay cả đường vào tình yêu (“có trăm lần vui có vạn lần buồn”) theo như cách mô tả của Y Vân chắc cũng không đến nỗi khó khăn và gian truân đến thế. Tôi đạp vã mồ hôi mà chả thấy xóm làng, nhà cửa gì hết trơn hết trọi.

Thỉnh thoảng mới có một cô hay một cậu đi Honda cùng chiều, hoặc trái chiều (cũng lấm len bùn đất) khiến tôi mừng húm:

 • Hello, từ đây tới Don Khone còn bao xa?
 • Hello, how far from here to Don Khone?

Dù chắc chắn không ai biết tiếng Việt hoặc tiếng Anh nhưng chỉ nhìn vào hình ảnh trước mắt (một ông già mặt mũi bơ phờ, áo ướt đẫm mồ hôi, ngồi trên cái xe đạp bê bết đất bùn) họ đều “thầm hiểu” vấn đề. Tất cả đều trả lời y như nhau, và đều trật lất:

 • 100 meters. 100 metres …

Mới đầu, tôi tưởng thiệt. Sau gần chục lần (“100”) như thế tôi vẫn thấy mình đang còn ở giữa đồng không mông quạnh. Từ đó, tôi mới ngộ ra rằng người Lào cũng hoàn toàn không có ý niệm chi rõ ràng, hay chính xác, về không gian cả. Ở xứ sở này, xem chừng, chả ai phải bận rộn hay vội vàng gì. Cứ đi lai rai, trước sau gì cũng tới thôi. Hỏi han, thăm dò làm chi cho má nó khi.

Mà thiệt, cuối cùng, tôi cũng đến Don Khone! Nơi đây hoang dại, trầm lắng và thơ mộng hơn hẳn hai hòn đảo lân cận. Xuyên suốt chỉ có mỗi một con đường đất hẹp, chạy dọc theo bờ sông. Nhờ thế tôi “khám phá” ra ngay được một “di tích” nhỏ: La Villa Patrimonial Francais.

Ngôi biệt thự này được xây vào năm 1896 để dùng làm nơi nghỉ mát cho mấy ông quan thời thuộc địa. Nay thì nó trở thành khách sạn Sala Done Khone Hotel với giá đắt gấp đôi (U.S.A dollars 24 một ngày) những nhà trọ kề bên. Lý do giản dị chỉ vì đây đã từng là nơi qua đêm của nhiều quan chức cao cấp, cỡ toàn quyền và cả đống những ông đại sứ – theo như (nguyên văn) của mấy dòng chữ ghi trên tấm biển quảng cáo, ghi ngay ở cổng vào: Cette villa a acceullie de nombreux officers de hau rant tel M. Paul Dumer, le gouverneur de l’Indochine francaise et de nombreux ambassadeurs venus visiter 4000 iles.

Ảnh (tnt) chụp ở Si Phan Don, Sleepy Island, Nam Lào 2019

Oh! Tưởng ai chứ Paul Doumer thì dù tên ông bị viết sai (Dumer) tôi vẫn nhận ra. Ông nổi tiếng không chỉ vì tài ba mà còn vì hay được “báo chí cách mạng VN” nhắc đến với những  lời lẽ không lấy gì làm ưu ái:

“Cần phải nói rõ, Paul Doumer được cử giữ chức Toàn quyền Đông Dương từ năm 1897 đến 1902. Là nhà cai trị độc tài, vừa đến Việt Nam, Paul Doumer liền nghĩ đến một chương trình kiến thiết đầy tham vọng, mục đích nhằm khai thác kinh tế Việt Nam. Dưới thời của ông, chính sách thuộc địa của Pháp tại Việt Nam bước sang một bước ngoặt mới. Ông chủ trương biến chế độ bảo hộ thành chế độ thực trị, xóa bỏ chủ quyền và thống nhất của Việt Nam. Ông tổ chức khai thác cùng kiệt nguồn tài nguyên của các nước Đông Dương, biến nơi đây thành một thị trường cho kỹ nghệ và thương mại của thực dân Pháp. Ông đã cho kiến thiết lại hệ thống hạ tầng cơ sở tại Đông Dương nhưng người dân Việt phải chịu sưu thuế rất nặng nề để phục dịch và chu cấp cho việc này.”

Wikipedia (giọng Hà Nội) cũng thế:

“Ông chủ trương biến chế độ bảo hộ thành chế độ thực trị, xóa bỏ chủ quyền và thống nhất của Việt Nam, mang đến phân hóa rõ rệt giữa ba miền. … Ông cũng tổ chức khai thác tài nguyên của các nước trong Liên hiệp Đông Pháp, biến Đông Dương thành một thị trường cho kỹ nghệ và thương mãi của Pháp, và cùng lúc thành lập nơi đây một tiền đồn kinh tế và quân sự vững chắc của thực dân Pháp tại toàn cõi Viễn Đông.”

Tưởng cũng nên nghe thêm một tiếng nói khác, chừng mực và khách quan hơn, từ trang mạng có trụ sở đặt tại Hoa Kỳ – TRITHUC.VN:

“Paul Doumer là một chính khách người Pháp, sinh năm 1857. Ông làm Toàn quyền Đông Dương từ 1897-1902. Cuốn hồi ký “Xứ Đông Dương” là một tài liệu quý viết riêng về hành trình, nhận định và trải nghiệm của ông trong giai đoạn 5 năm ở Đông Dương, mà phần lớn là ở Việt Nam (thời đó gọi là An Nam).

Về con người của Paul Doumer, ông là người có kiến thức nhiều lĩnh vực, là Bộ trưởng tài chính Pháp trước khi sang Đông Dương nhận chức Toàn quyền. Sau này ông còn làm Tổng thống Pháp từ 1931-1932. Quyển “Xứ Đông Dương” ghi lại nhiều nhận định của ông về nhiều mặt: địa lý, kinh tế, hành chính, con người, văn hóa… ở những nơi ông đi qua.

Để phục vụ nước Pháp hết mình, Doumer đã ra sức chấn chỉnh bộ máy quản lý ở các xứ thuộc địa, đồng thời xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng tại Việt Nam, đáng chú ý như: cầu Doumer (sau đổi tên thành cầu Long Biên) – được coi là một kỳ quan của Đông Dương thời ấy, cầu Thành Thái (tức cầu Tràng Tiền) bắc qua sông Hương ở Huế và cầu Bình Lợi bắc qua sông Sài Gòn.

Ông cũng chính là người đã ủng hộ và hậu thuẫn công việc nghiên cứu của Yersin, đồng ý xây dựng thành phố Đà Lạt và đưa cây cao su vào trồng. Dưới thời cai trị của Paul Doumer, Hà Nội là thành phố châu Á đầu tiên có điện.

Paul Doumer hành động hoàn toàn vì lợi ích của nước Pháp. Nhưng ông là một nhà kinh tế có tài và có tầm nhìn. Chính do vậy, người Pháp có lợi nhưng xứ thuộc địa cũng được hiện đại hóa, Tây phương hóa.”

Phạm Văn Đồng giữ chức Thủ Tướng 32 năm (19551987) Lê Duẩn làm Tổng Bí Thư 25 năm nhưng cả hai không để lại cho hậu thế một ngôi trường hay một ngôi trường hay cây cầu nào ráo. Hồ Chí Minh cũng thế. Ông là Chủ Tịch Nước kiêm Chủ Tịch Đảng 24 năm trời nhưng chỉ để lại cho đời Hồ Chí Minh Toàn Tập (trọn bộ 15 cuốn). Theo gương của Bác, những đồng chí lãnh đạo kế tục cũng đều mỗi người in chơi vài … tập:

Tuyển Tập Lê Duẩn

Tuyển Tập Phạm Văn Đồng

Tuyển Tập Trường Chinh

Tuyển Tập Lê Khả Phiêu

Tuyển Tập Nông Đức Mạnh

Tuyển Tập Nguyễn Phú Trọng

Đ…mẹ, chúng thay nhau nói, đứa nào cũng nói luôn mồm và chỉ nói thôi chứ chả thằng đéo nào làm được một con đường hay một cái cầu nào ráo – kể cả cầu tiêu!

54 BÌNH LUẬN

 1. Trong cái nước cộng sản các con , hễ có lời khen là có bưng bô !! Trong một chế độ tự do nó không như thế : một lời khen , là một lời khen ; chỉ có vậy !! Đừng suy bụng ta ra bụng người !! Cái cỡ của le le đầu cu với nhi đồng cứu quốc như thiếu tá hồ quang thì làm “ dlv “ là “ hết đất “ rồi ; khá lắm thì lạt đổi trở lại “ dân chạy cờ “!!

  • Trước khi mất vào ngày 9-12-2002, ở tuổi 82, chắc To Huu cũng biết rằng, các chức vụ ủy viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch HĐBT vân vân của ông chẳng có giá trị gì, may ra chỉ còn “mấy vần thơ” hay (vứt bỏ hết thơ dở đi) để lại cho đời, nên ông viết:

   Xin tạm biệt đời yêu quý nhất
   Còn mấy vần thơ, một nắm tro
   Thơ gửi bạn đường, tro bón đất
   Sống là cho và chết cũng là cho.

 2. Bố chắc đến 200 % là chim le le với óc “ cu “ và “ nhi đồng cứu quốc hồ quang “ đang hồ hỡi ở Việt nam bây giờ !! Các con vào YouTube , rồi đánh : “ ngập lụt ở Sàigòn “ là các con thấy ngay các con là ai liền một khi !!

  • Kính cụ Mạc Văn Trang!
   Thưa đàn anh:
   Họ Mạc qủa có nhiều tay cự phách!
   Mạc Đĩnh Chi, Mạc Thị Hồng, Mạc Văn Trang..v.v.. còn nhiều lắm.
   Theo chỗ em biết, cụ Trang đang sống ngay thủ đô Hà Nội, vậy mà cụ dám viết hụych toẹt ra thế này, kể cũng là chuyện lạ.
   Điếc không sợ súng!

   Mấy ngài tranh đấu lẫy lừng gốc Hà Thành, Bắc Việt, nào là Trần Khải Thanh Thủy, Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày Nguyễn Văn Hải viết chẳng thấm vào đâu so với bài này của cụ Trang.

   Ấy thế mà họ tù đày, khốn khổ, khốn nạn?
   Lại nữa; Họ còn bị đẩy ra khỏi quê hương yêu dấu làm người viễn xứ, tha phương cầu thực.

   Riêng cụ Trang:
   Vẫn hiên ngang múa bút giữa Hà Thành ba mươi sáu phố phường thanh lịch!
   Hay thật!
   Càng sống lâu, càng thấy nhiều chuyện lạ!
   Kính cụ Trang!

  • Có phải Võ Nguyên Giáp nhận trách nhiệm thủ tiêu toàn thể những người yêu nước không phải cộng sản vào năm 1945? Sau năm 1945, có phải lúc Vua Bảo Đại cố gắng đấu tranh với Pháp theo công ước của Liên Hiệp Quốc để dành độc lập cho Việt Nam thì Hồ Chí Minh tìm đủ cách chấp nhận Việt Nam là thuộc địa của Pháp với một điều kiện duy nhất là Hồ được tồn tại trên quyền lực qua hàng loạt các Hiệp Ước điều đình? Năm 1954, nếu dân yêu thương đảng như tác giả khẳng định thì sao có đến cả hàng vạn người di cư vào Nam? Sau năm 1975, đảng là con người sau đi ăn cướp của dân? Đó là chưa kể dùng lý lịch đảng để đẩy tương lai hàng triệu cháu trẻ miền Nam phải nghĩ học, dốt nát bần cùng ? Đảng là con người sao Việt Nam có hàng triệu thuyền nhân tỵ nạn?

   Phải bắn bỏ con quỷ đảng thì con người Việt Nam mới có thể phát triển!

 3. Một thằng gặp ai cũng chê cũng chửi nhưng lại đội thằng Ngu Kỷ lên đầu.
  Bọn dlv rất ít khi ghét ai. Bọn chúng chửi vì tiền. Thấy chúng chửi hung hăng một người nhưng kỳ thực ko phải chúng ghét người đó. Chẳng qua là phải chửi “đạt” thì mới được đánh giá năng lực, nâng bậc tăng lương.
  Ấy mà có vài thằng dlv ghét Ngu Kỷ. Mặc dù ko có lệnh chửi Ngu Kỷ nhưng mấy tên đó vẫn lập nick giả chửi Ngu Kỷ. Chửi cho bỏ ghét. Chúng bảo Ngu Kỷ xạo lờ, đạo đức giả.
  Một thằng “chó chê mèo hửi” như Ngu Kỷ mà thằng ngu ba bia đội lên đầu. Ngu để đâu cho hết hả thằng dlv mạt hạng ba bia.
  Tao chắc cú đội Ngu Kỷ lên đầu cũng do lệnh đảng.
  Khổ thân kiếp đổ bô ba bia ba bô

 4. Tôi dùng đúng “ tinh thần khoa học “ để chứng minh bọn này chẳng đáng gì để gọi ai là “ thằng bờm “ , “ thằng mõ “ … anh em tôi , mỗi người ở trong một thế giới riêng , vẫn thương yêu nhau , nhưng không ai nghe ai , vì ai cũng muốn tự do cho riêng mình ; và bọn chơi chó mới từ ngoải nhảy vào “ trục lợi “! Hiểu chưa ?!

  • Tôi lại xin phép không đồng ý với TG.
   Đảng không phải là một con người, mà là một tổ chức của một số người.
   Chính cái đám người này làm cho đảng có hình dáng như thế ấy. Tại sao một tổ chức bị gọi là đảng cướp, vì đó là một tổ chức của những tên cướp.
   Đơn giản thế thôi , thưa TG

   Phản hồi

 5. Hắc,
  Yêu thành tinh, đạo thành tiên.
  Con cháu thằng chuột bik khoét lỗ.
  Con cháu tà lọt đi bưng bô

 6. Tôi cũng thấy có gì sai sai.
  Một thằng nếu già thì nhớ quê hương lắm mới phải chứ. Cáo chết 3 năm quay đầu về núi.
  Sao có chuyện thằng già: tao đéo phải người VN nữa ?
  Có gì sai sai
  Sao có chuyện thằng già đi chửi với thằng trẻ?
  Trước, nghĩ nó già nên sanh lẩn thẩn, ko chấp. Sau, thấy nó: vc làm clip từ 3 đến 5 phút……nên ko đủ thời gian nói dối.
  Đúng là rõ mặt đổ bô ăn tiền.
  Vc thì 3 giây cũng đủ nói láo.
  Có thằng ăn tiền đi đổ bô nói láo cho vc

 7. Có thằng ba bia
  Tối ôm lấy đít 1 thằng, thằng đó quát: sao mài bú đít tao. Nó bảo em ko bú, em chỉ liếm. Thằng kia ngạc nhiên quá : không bú liếm đít tao. Khăng khăng: chỉ liếm, ko bú. Tại vì bú là như vậy, còn liếm là như vầy. Thằng kia nghe điên đầu: lạy ba, ba cứ bú liếm thoãi mái.
  Cãi lấy được, bắt bẻ câu chữ từ ngữ, giành cho được quyền liếm bằng độc quyền chống cộng của nó.

 8. Hồ quang và le le ( đầu chim) , ở cái Silicon Valley này ai mà nói “ phần mềm , phần cứng là thiên hạ chạy hết !! Con nghe thủng chưa các con ?! Nghe rõ 5 trên 5 ?!! Biết ngay là không “ thuốc nào “ thì cũng Hùng Cường , Mai lệ Huyền !!

  • Một bài viết thuộc loai tuyên vận rất hay dùng để đọc trước ĐH đảng thì dúng hơn.Đăng công khai trên ĐCV phải chăng lấy thêm ý kiến đẻ bài viết hay hơn nữa?
   1/Bài viết coi đảng như con người vói đủ tính xấu và tốt hay và dở.Như vậy đòng hóa nhưng cái đả làm sai của Đảng vì đảng là con người nên có thể làm sai.
   Nhưng đảngvẫn vi đại vì nhờ có đảng VN được độc lạp tự do hạnh phúc.
   Đảng khai sinh ra VN vì từ khi có đảng mới bắt đầu có Việt Nam (như có người đả “ca” đảng .)
   2/Đãng đã được tác giả “bôi son trét phấn “bằng ĐBP ,bằng Tết MT ,bằng Đai lộ kinh hoàng ,bằng Mùa Hè đỏ lửa….Đảng là người Khổng lồ ,là người có sức mạnh vạn năng …dù “đốt cả dảy Trường son hy sinh đến người VN cuối cùng ….” đẻ đưa VN tiến lên …
   Đó là ý kiến của tác giả ,xưng là giáo sư ,từng dạy các cán bộ i tờ ở trong rừng mà bây giờ còn KHOE các tên đó còn sống ,gặp biết “chào thầy”!
   3/Tuy nhiên “Thầy” ca ngợi cái đảng ,mấy tên lảnh tụ cả lanh tụ “NHỚN” Hồ NGHỆ hay Hồ quang thì cứ ca ngợi .
   Nhưng Dân thì xin tách họ ra ,Họ không còn gì đẻ TIN vào đảng nữa .Đừng đem dân gộp vói Đảng ,khi mà ngay chính quan thày ở cái nôi sinh ra cs nói “Đảng CS không thể cải tạo mà chỉ xóa sổ Nó đi !’…
   Loại tuyên truyền này đọc nghe ngứa ĐÍT

 9. Lúc trước, xài cái phần mềm gõ tiếng Việt. Ô hay, lúc chấm câu nó thay đỗi một số từ trong câu theo ý nó. Bực bội, tắt lun. Thì ra chấm câu nó ko auto viểt hoa nữa. Thôi kệ bấm đăng lun.
  Lập tức thằng ba bia rao giảng cái luật viết hoa sau dấu chấm cho mình. Lúc đó hơi ngờ ngợ. Nó bảo đang ở mẽo mà dek bik cái nì seo ? Thế nó ko dùng phần mềm gõ tiếng Việt?
  Cũng thôi, vì mỗi lần nó bắt bẻ lỗi viết hoa làm mình vui. Mình cười trên cái ngu dốt của nó. Lúc này sau dấu chấm ai bỏ công ra viết hoa nữa, phần mềm làm hết.
  Sau đó nó nói về lỗi phần mềm tiếng Việt, tưỡng nó đã bik nên nói về sao mềnh ko viết hoa sau dấu chấm.
  Đến bi giờ nhận ra lúc nó mềnh chưa nói thì nó dek bik lun. Đến tận lúc đó đảng đĩ mới trang bị phần mềm gõ tiếng Việt cho nó.
  Nên nghĩ ngợi mãi thì thấy thằng chó ba bia nầy đích thị là dư lợn viên đang ở tại Việt lam. Còn mấy thứ nó tuôn ra đích thị là được thông tin từ cán bộ quản lý dlv.
  Bò và ếch.
  Vãi cái kiếp đổ bô, ba bia đổ bô cũng lắm công phu.

 10. Nghèo hèn mà sáng tạo nhiều.
  Hở ra thì ăn cắp, đạo văn.
  Thế, có cái thời thế mà ăn cắp được gọi là sáng tạo thì chả hỉu nó sống trong thời đại nào.
  Thế, cũng đủ nhận được một thằng dốt đại ngu được đảng bơm cho thành “thi tú tài đôi”.
  Thế, nói lắm vào lòi cái ngu của thằng cha con mẹ mài để lại cho mài.

  Thế, cái bản tuyên ngôn độc lập đọc ngày 2/9/1945 là sự sáng tạo phải ko thằng bưng bô. Ối giời ơi, bác sáng tạo hay phết nhể ?
  Thế, học cao thế sao đi bưng bô hả babia bưng bô ?

 11. Mỹ nó bỏ VN năm 75 , chẳng phải vì mình không có chính nghĩa hay là vì Việt cộng nó đúng , hay hoặc tốt hơn người quốc gia nhưng chỉ vì mình không tốt đến mức mà nó phải luyến tiếc nếu như nó phải bỏ mình để chạy lẩy thân . Sau WWII , Mỹ nó giúp Đức , Nhật và Tây Âu mà thành công là vì họ là da trắng hay có tinh thần quốc gia quá cao (Nhật ) . Chứ còn mình tinh thần quốc gia chỉ hào nháng bề ngoài bằng các cuộc biểu tình rầm rộ , ồn ào, rồi lại về nhà ngủ , để mai lại đi cày tiếp ;lại còn bị lường gạt bằng các loại kháng chiến ma …Người không tin người , chỉ nghĩ đến sự ranh mãnh và khờ khạo . Làm sao mà mình kiếm ra “ quyền lợi song hành “ với Mỹ ( luôn luôn !!) . Trước 75 , sau 75 và bây giờ , mình chỉ luẩn quẩn với Lào , Cao Miên , may ra thì Thái Lan . Đụng đến Trung Cộng là mình đã hơi nhột thấy rõ . Mỹ nó dễ dàng tìm ra một nước nhược tiểu để chọn đi song hành , nhưng mình là một nước nhược tiểu , không có nhiều để lựa chọn để đi song hành , trừ ra với những nước cũng nhược tiểu như mình . Thêm vào đó , mình lại có tự ái cao ngất trời xanh !! “ tử vi , đẩu số “ cộng với “ cao đơn hoàn tán “ , thêm món “ dzô dzô “ là đủ bộ !!

  • Nói hiện tại, cái ác với dân cũng không kể siết: Ác nhất là cướp đất đai của dân, đẩy bao người dân mất đất, mất nhà của Tổ tiên để lại, lâm cách bơ vơ, đói rách. Nhiều người phải tự tử, biết bao dân oan đi khiếu kiện 10 năm, 20 năm mà không ai giải quyết…

   Ác nữa là cho các nhà máy xả độc hại ra môi trường sống, tàn phá thiên nhiên và khiến cho bao nhiêu nơi thành “làng ung thứ”, “xã ung thư”…

   Dân đi biểu tình chống Trung cộng xâm lược thì bị đàn áp dã man, bao nhiều người bị tù đầy, bị chết trong đồn CA? Bao nhiêu người yêu nước, lên án thái độ và hành động “Hèn với giặc, ác với Dân” của chính quyền thì bị khống chế, đàn áp, bắt bớ, tù đầy…

 12. Chê TNT tức là chê TNT , chê TNT không có nghĩa là khen cộng sản và lại càng không có nghĩa là chê tất cả những gì lên quan đến người quốc gia . Đúng là dân được giáo dục một cách ngu xuẩn .

  • TÓM LẠI, Đảng cũng như một con người, có thời lý tưởng sáng ngời, anh hùng, dũng cảm, mưu trí, thông minh, hy sinh vì Độc lập cho Tổ quốc, mưu cầu hạnh phúc cho nhân dân (dù sai đường), được đa số người dân tin yêu, đông đảo bạn bè quốc tế mến mộ… Nhưng đường lối sai lầm, dẫn đến “nên người hôm nay” thành anh bảo thủ, cố chấp, tham lam, ích kỷ, lươn lẹo, hèn với GIẶC, ác với DÂN…

   Làm sao thoát khỏi tình cảnh này? Có nhiều lời khuyên chân thành lắm rồi. Vấn để là anh có đủ dũng khí để hành động hay không? Nhân dân vẫn kiên nhẫn và hy vọng.

 13. Sao con ếch nào lại viết câu tiếng Đức để nhờ những con bò mộng sang tiếng phú lang sa để rồi chờ mãi mà các con bò mộng biến đâu mất !! Lẹ lên hay là toàn “ óc bò “!!

  • Lẹ lẹ cái gì ?
   Thằng ba bia mày gấp đi đầu thai nên hối lẹ hả ?
   Mà mài có đi đầu thai tao thây kệ ông cố tổ ông sơ nhà mài, như tao thây kệ cái độc quyền chống cộng nhà mài.
   Mắc ỉa rồi ỉa chưa ? Xong thì nhớ ăn hết luôn nghe con.

 14. Tại vì Facebook và YouTube nó làm cho dân ở nước này cảm thấy dân ở nước kia đang sống sát cạnh nhau ; sự thực không phải , lợi tức đầu người của Việt cộng bây giờ thua cả Lào làm sao so sánh được với ở Mỹ hay Âu châu ! Đó là chưa kể văn hoá , chính trị , giáo dục … mang một thẳng nhóc con “ nhi đồng cứu quốc “ như thằng thiếu tá Hồ quang ra gõ đẩu người khác !! Nó cũng giống như các cụ chúng ta thấy lính pháp đi giầy ống thì tưởng là họ “ không có đầu gối “ , cho nên nếu mà tụi nó té , thì không thể đứng lên lại được ; đó là vì mình ngu và ấu trĩ chứ đâu phải chủ ý của người pháp ! Vớ vẩn !

  • Do tại vì suốt ngày chỉ nghe một nguồn tin, cũng phải, vì nghe và nói lại có tiền thì tại sao ko làm? Vạn sự chỉ ư tiền. Tôi thi tú tài đôi cho anh tôi. Thế đấy, hãi lắm, rồi :”việt cộng ko để dân đói” tự vã vào mặt. Nếu ko được chi tiền để nói thì cũng là phường giá áo túi cơm. Sống trong cái lỗ, thấy vi xi giờ sang Mỹ bảnh chọe mua biệt thự, cho con du học.. nên vội vội vàng vàng “vc ko để dân đói”. Đấy, miền bắc chết hơn triệu vì đói. Dek bik, nhưng tao biết nhiều ngoại ngữ. Tao có bằng xxx này, bằng yyyy nọ. Tao đi đâu người Pháp phải chào. Ối dồi ôi. Vc ko để dân đói thì tại sao có chuyện nhà chùa phát cơm từ thiện ở bệnh viện bị bệnh viện và chánh quyền hợp nhau lại cấm. Dân no mà,xếp hàng nhận cơm từ thiện làm gì?
   Ếch với bò.
   Ếch ngồi đáy giếng nghe vc bơm cái gì thì ỏm ỏm lại cái đo bằng cái đầu bò

 15. Thằng ngu tàn canh quái đao nhu thiếu tá Hồ quang , tên “ nhi đồng cứu quốc ở Việt nam bây giờ lợi tức đầu người thua cả dân Lào mà mấy tên ngu này bơm nó lên là kẻ gõ đầu người khác , thì chính bọn này mới là khùng , chứ ai vào đây ?! Thế mà nói :” ếch và bò “!!!

  • Ngu mà gõ đầu được thằng ba bia thì theo phúc nẫng: mình phải sao đó nên người ta mới….
   Ngu như tao mà còn gõ được vào cái sọ dừa của thằng ba bia thì thằng ba bia chỉ là rác rưỡi.
   Cốc cốc.. cốc cốc..
   Á đù cái sọ thằng ba bia nó rỗng.
   Bò với ếch. Độc quyền chống cộng của cái mã cha dòng họ nhà mài.
   Gõ đầu thằng ba bia là gõ đầu cả lũ vi xi như bộ chính trị, ban tuyên giáo, ban chống phản động mạng….
   Cốc cốc…. cốc cốc…
   Một mình ông chấp cả lò vi xi chúng mày

 16. Thằng ba bia nói láo câu :”sao đầu óc nghèo hèn mà chất sáng tạo đến như thế”.
  Thằng ba bia nó đui nên ko đọc được bài ” hồ chí minh nhất định không phải là tác giả….” đăng trên báo ĐCV này.
  Đấy “sáng tạo” của nghèo hèn đấy.
  Sáng tạo nên vào trong tù chôm được thơ các tù nhân trước viết trên tường về đem đóng tập ký tên mình vào.
  Có thằng bưng bô “ô bác sáng tạo hay đến thế”. Cái kiếp bưng bô nó thế.
  Tao nghe nói lũ vẹm giờ tuyển bưng bô cũng phải có đầu óc. Nên Đỗ Hiếu, Thái Ngọc Nhiên … bị quăng vào cầu tiêu. Sao còn sót thằng ngu như ba bia ?

 17. Khi tôi thấy tựa đề câu chuyện là ” có dao dại gì không đâm ” của ông Nguyễn Xuân Nghĩa ,tôi đã hết sức ngạc nhiên , vì quá táo bạo . Ô Chu Tử nổi tiếng là táo bạo với những quyển Yêu , Tình , Tiền … , nhưng không táo bạo như thế . Đến khi đọc kỹ những cuộc phỏng vấn ông này , tôi thấy có thể mỉm cười được , vì ông này đi ” đồng hành ” với người nghe , người đọc ; không giống TNT , vừa ” hút thuốc ” nào ” vừa viết ?! ” Đã vậy , tựa đề lại ” nổ như pháo bông ” !! Văn thì tham khảo hàng mấy chục tài liệu !! Cái đó là bổn phận của người viết không phải của người đọc ; người viết phải tóm lược các tài liệu đó bằng vài dòng tượng trưng , để chứng tỏ mình đã tiêu hoá , không phải cứ liệng ra đó một cách vô trách nhiệm ! Nếu không làm được như vậy trong khi những người khác luôn luôn làm như vậy thì đừng nên viết !! Tất cả người viết trên toàn thể thế giới đều làm như thế . Có nhiều người rất khiêm nhường nói rằng : lược dịch , phỏng dịch , phóng tác … Đã vậy tựa đề những điều họ đặt ra không có tính ” hút thuồc nào , nổ như tạc đạn “!!

 18. Thấy tên “ tay lái đò “ lại nhớ đến ca sĩ “ nhạc sến “ Hùng Cường !! Có “ dzô dzô “ xị đế không ? Chắc “ cải lương “ thì phải có !!

  • Cái này mài tới lăng ba đình mà hỏi. Nhớ thắp hương đập đầu thật kêu tự nhiên có câu trả lời.
   Mà tao quên mài là “ko sống ở chế độ cs 1 giây nào”. Chao ôi, sao mà nó vĩ đại thế.

 19. Cứ thấy tên Hồ quang viết : “ chào anh ! “ như kiểu cha ông nó ngày xưa có thể nói : “ chào quyết thắng !! “ với cả hàm răng “ vẩu “ một cách rất vô trật tự , là tôi lại nhớ đến mấy thước phim của trận Điện Biên Phủ , cha ông nó đang đẩy những ổ đại bác lên đỉnh đồi mà phát ớn !!

 20. Trên diễn đàn này chẳng bao giờ thấy những người quốc gia khen cộng sản bao giờ. Cho nên không lấy làm lạ khi thấy bọn dư luận viên cộng sản vào đây chê bai tác giả Tưởng Năng Tiến. Mà những bài viết của tác giả Tưởng Năng Tiến thì bài nào cũng như là cái tát vào mặt bọn ngụy quyền Hà nội cho nên càng làm bọn dư luận viên cộng sản cay cú, ngày nào cũng vào đây bơi móc, dùng đủ mọi ngôn từ để chỉ trích, chửi rủa tác giả Tưởng Năng Tiến .

  Hèn chi năm nay thấy tác giả Tưởng Năng Tiến hăng hái viết bài nhiều hơn mọi năm. Viết bài mà được bọn cộng sản chăm đọc và chăm chỉ trích trên diễn đàn này có lẽ chỉ có tác giả Tưởng Năng Tiến. Chớ còn còm cũa tui thì chẵng có ký lô nào sất cho nên chẳng bao giờ chúng thèm để mắt tới – Đó là chưa nói còn bị ban biên tập ĐCV đục bỏ hồi tuần trước.

 21. Nguyen thượng còn ngu quá trời , nói chi nguyên hạ !! Toàn chống cộng bằng mồm !! Đã hơn 40 năm rồi có làm nên trò trống gì đâu ?!

 22. Cốc lần tôi giả vờ dùng chữ “ phản động “ , chữ này là chữ của Việt cộng , người quốc gia không bao giờ biết hoặc dùng chữ đó , mà chả thấy ai nói là “ sặc mùi Việt cộng “ !! Trong khi lúc tôi dùng chữ “ tính chất “ thì có kẻ nhảy ngay vào gọi là “ sặc mùi cộng sản “!! Bọn này quen đọc và lý luận dài dòng kiểu cộng sản nó quen rồi !

 23. Mấy tên này toàn là tự đặt tên cho mình nổ như tạc đạn ! Như là : Lý chính luận , chẳng hạn !!

 24. Mới ngày hôm qua TV trên toàn thể thế giới nhìn thấy cái cầu đẹp vĩ đại của Đài Loan từ từ sụp đổ ! Đấy , cũng tuỳ !!

 25. Tụi Việt cộng cái gì nó ngu nó thực sự biết là nó ngu , nó chỉ có thực sự nói ra hay không nói ra . Khi mà tụi nó biết là dân mình từ xưa tới nay sống bằng nông nghiệp , nó làm cho dân không có chết đói . Tôi vừa thấy trên YouTube cái video clip ông cựu tướng lãnh VNCH sống với vợ thứ hai ở trong nghĩa địa . Rồi trên YouTube bây giờ có vô số những vídeo chỉ 3 hay 5 phút của Việt cộng về hầu hết mọi tướng , tá , nhân viên cao cấp trong chính phủ Cộng Hoà cũ mà người dân thường trước đây không biết , bây giờ thì biết . Trong khi mấy tay gốc tỵ nạn chỉ bán sách 20 hay 30 dollars một cuốn độ vài trăm trang , đọc chỉ tổ buồn ngủ . Để rồi tranh cãi với nhau trên các “ com “ để xem ai đúng , ai sai !! Thiệt là vô công dzồi nghề !! Mặc dù các vídeo clip của cộng sản nó hơi thiên vị chút đỉnh , nhưng mà nó không có nhiều thì giờ đủ để nói dối !

  • Đ M cách mạng tháng 8 thành công, tụi vi xi đã làm hơn triệu dân miền bắc chết đói.
   Đ M giờ dám mở mõm ra sủa :” nó làm cho dân không chết đói”
   Đúng là mài đóng vai trí thức ngu lắm.thằng ba bia dốt nát đần độn

 26. Cả họ nhà TNT , trước 75 mà có ai dám thi tú tài đôi cho anh mình như tôi ? Đã vậy mà tên ngu xuẫn hay nói phét xấc xược giả vờ viết để chửi cộng sản là :” chúng nó cùng một ruột như nhau “ . Cỡ mặt “ phèng phèng “ như mặt TNT mà đòi “ dùng “ tôi !! Đọc mà mắc ỉa !!

  • Có chứ một mình thằng Nguyễn Xuân phúc là dám chấp cả họ nhà ba bia mày rồi.
   Phúc niẽng tốt nghiệp lớp 3 trường làng mà dám cương với hỉm hả ?

 27. Trong khi người ta dùng kỹ thuật để học ngoại ngữ và dùng ngoại ngữ để học kỹ thuật , thì mình cứ muốn “ tinh luyện “ tiếng Việt bằng ngôn ngữ Việt cộng ở thời trước cả thời tiền chiến !! Trong khi người ta tiếng này để học tiếng kia , thì mình đang bận tâm để chụp mũ cho có hiệu quả !! Ở cái Silicon Valley này cứ 2 phút đồng hồ họ lại phát minh ra một chữ mới về kỹ thuật !! Thưa các ngài , kể cả ngài “ đầu đường xó chợ “ lẫn các ngài quan bác , quan chú , và cả ngài Trần ( lung tung)…

  • Sủa nghe đek dòm lại mình, cứ 3 phút thằng ngu chó ba bia khạc ra được 1 còm chửi bới một cách mất dạy.
   Thằng dlv ba bia được vi xi cung cấp thông tin về vai diễn của nó, các bạn đừng tin nó là thật.
   Nói thánh nói tướng chứ thật ra thằng chó ngu ba bia chỉ là một thằng dư lợn viên thảm hại, mót từng k hồ tệ qua từng còm. Dự là một còm thằng ngu chó ba bia nhận được từ 30 đến 50k hồ tệ, chưa tính lương tháng như nó chắc tầm 5 củ hồ tệ.
   Vãi kiếp dư lợn viên chưa, sủa cho nhặng xị lên cũng vì vài đồng hồ tệ

 28. Tôi nhớ có bài khác của TNT cũng refer bao nhiêu cái “ tuyển tập “ !! Sao mà đầu óc nghèo nàn chất “ sáng tạo “ đến như thế !!

  • Này ông Ba…gà . Ông thử dùng cái “sáng tạo” của mình viết một bài đề tài gì cũng được cho bà con lé mắt coi nào ….Đầu óc ông rất “giàu sáng tạo” đó mờ… Ông Ba …gà mà không “sáng tạo” …ra được bài nào thì những lời ông chê bai tác giả TNT chỉ là lời của những kẻ “gà mờ” …. Và người ta thấy tội nghịệp cho một “thiên tài” dỏm , khoe khoang học cao hiểu rộng , bằng cấp đầy mình, chơi với toàn dân “xịn”…. thông thạo tiếng Tây, tíếng Tàu , tiếng Thái , tiếng Tây tạng , tiếng Thổ …. mà lại mù tịt khi viết một bài luận văn tiếng Việt …. Bởi dzậy không lạ gì khi ông Thiếu tá họ Hồ cứ nhè đầu Ba ..gà mà gõ .

  • Tụi việt cộng nó cười cho đấy: bây giờ rõ mặt đại diện cho việt cộng nói thay cho việt cộng rồi à

  • Đi ăn cắp chổ này một ít, đạo văn chổ kia một ít về sửa lại một ít làm của mình thì nhiều chứ gì. Ngu như thằng chó ba bia dek bik, nó sủa ra nghe ngu hết cỡ.
   Ngay cả cái quốc túy của đảng cọng là bản tuyên ngôn độc lập còn đi ăn cắp. Đ..m thằng ngu chó ba bia được dịp lên tiếng sao “nghèo hèn” mà “sáng tạo được bản TNĐL” hay đến thến

 29. Mấy nhà đại “ trích gia” chỉ lo mặc áo thụng Vái nhau là quan bác với quan chú , mà không biết mỏi tay . Tụi Việt cộng nó cười cho đấy !! Toàn dân uyên bác văn chương cộng sản .

 30. Đối với CSVN,Ông trời đả cho chúng ta thằng Đổ Mười (viết tắt ĐM).Tại sao chúng ta không xử dụng “hắn” để chươi CS !! ĐM tụi mày ! Toàn ăn-nát
  -phá hoại ! Đây là sự thật! Nhà văn Quân đội Lê Lưu ,chủ biên Báo QĐCS
  đả trả lời báo chí Mỹ ,khi được hỏi :kế hoạch hậu chiến của VN. Ông sang dự Hôi nghi nhà văn Cưu chiến binh Mỹ ” Bao nhiêu năm,chúng tôi chuyên đi phá.Bây gio bắt chung tôi xây dựng lại ,đâu phải môt sởm một chiếu
  Nói thí ít ai tin. Tôi có người thân kỷ sư xây dụng ngoài Bắc.Anh ta nói với tôi : ra trường 10 năm ,không thấy bao Xi-ment,lý do ăn rồi chuyên đi đào địa đạo ở Vĩnh Linh (vùng hỏa Tuyến) . Cam ơn TNT đả xử dụng tên ac -ôn ĐM đúng lúc-đúng nơi !!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên