Putin bị hạ bệ, Nga tan rã và NATO đối đầu với Trung Quốc?

45

Khi Ukraine nhìn thấy con đường chiến thắng và Vladimir tuyệt vọng nhấn nút hoảng sợ, chuyên gia lập luận ĐÂY là cách cuộc chiến có thể kết thúc. Giành đất, hàng trăm nghìn lính nghĩa vụ ra tiền tuyến, và một hạt nhân cho bất cứ ai dám cản đường ông: Vladimir Putin đã dành gấp đôi cho cuộc chiến của mình ở Ukraine tuần qua.

Nhưng sự bối rối của ông ta chỉ ra một sự thật đơn giản: Nga đang thua trong cuộc chiến, và ông ta biết điều đó.

Kẻ chuyên quyền đang tuyệt vọng. Quân đội của ông ta đang tơi tả, các kế hoạch chiến đấu của ông ta bị bắn, ông ta đốt cạn tiền dự trữ của mình với tốc độ không bền vững, và mùa đông đang đến gần. Trong khi đó quân đội Ukraine tiếp tục tiến quân trên khắp đất nước, tạo cho Kyiv một con đường khả thi để giành chiến thắng. Điều gì đặt ra câu hỏi: Điều gì sẽ xảy ra nếu Nga bị đánh bại?

Theo Alp Sevimlisoy – thành viên thiên niên kỷ tại Hội đồng Đại Tây Dương (think-tank), người đã nói chuyện với MailOnline – điều đó có nghĩa là Putin bị phế truất, bản thân Nga tan rã và NATO đối đầu với Trung Quốc về chiến lợi phẩm.

Ông nói thêm, phương Tây phải bắt đầu chuẩn bị cho tình huống đó ngay bây giờ, nếu không, nó sẽ mở ra cánh cửa cho Bắc Kinh thâm nhập vào các khu vực như Siberia, trung Á, châu Phi và Nam Mỹ, nơi họ đã có chân nhưng sẽ nhìn thấy cơ hội như sức mạnh của Nga mờ dần.

‘Chúng tôi phải di chuyển vào các khoảng trống, tìm cách gây ảnh hưởng, và sau đó chúng tôi phải đối đầu với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Trung Quốc là một siêu cường được kết nối toàn cầu và chúng ta phải chống lại họ một cách hiệu quả ”, ông nói.

Trở lại vào tháng 2, khi Putin lần đầu tiên khởi động ‘chiến dịch quân sự đặc biệt’ của mình, một kịch bản khó có thể nghĩ đến.

Phương Tây có thể đã gây khó dễ cho Ukraine, nhưng ít người nghĩ rằng chiến thắng có thể xảy ra – họ bị áp đảo bởi lực lượng toàn diện của quân đội Nga từ ba phía, khi đó ước tính chỉ đứng sau Mỹ. Có thể mất vài ngày, hoặc vài tuần, có thể vài tháng.

Nhưng sau đó là một loạt các tính toán sai lầm ngoạn mục của Putin và các tướng lĩnh của ông. Sự chuẩn bị và lập kế hoạch kém cỏi, nạn tham nhũng đã làm thối rữa kho dự trữ quân sự của Nga từ trong ra ngoài, và tinh thần kém cỏi giữa các quân đội đã kết hợp lại để trao cho Ukraine sáng kiến – điều mà các chỉ huy của họ đã khai thác một cách tàn nhẫn.

Alp Sevimlisoy, một thành viên của Hội đồng Đại Tây Dương, tin rằng Putin sẽ không thể sống sót sau thất bại – và bản thân nước Nga có thể bắt đầu sụp đổ.

Bước tiến chớp nhoáng đối với Kyiv mà Putin đã áp dụng để lật đổ chế độ và giao cho ông ta quyền kiểm soát đất nước trong vòng vài ngày đã chậm lại, sau đó dừng lại, và cuối cùng lên đến đỉnh điểm là một ‘cử chỉ thiện chí’ – hay còn gọi là một cuộc rút lui toàn diện – như là thay vào đó, Kremlin đặt mục tiêu ‘giải phóng’ Donbas.

Mặc dù những vùng đất rộng mở ở trung tâm công nghiệp phía đông của Ukraine vô cùng phù hợp với chiến thuật của Nga – các cuộc pháo kích tàn khốc sau đó là các cuộc tiến công chậm của quân đội và xe tăng – các vấn đề vẫn tồn tại. Một lần nữa, sự tiến bộ chậm lại, và sau đó phần lớn dừng lại.

Ukraine sau đó đã tung ra một cú đấm có một không hai: Một cuộc tấn công vào Kherson ở phía nam, nơi hút hết quân đội Nga, trước khi một mũi nhọn về phía đông của Kharkiv đã phá vỡ các phòng tuyến của Nga, gây ra một cuộc hành trình toàn diện và trao lại hàng nghìn dặm vuông cho Kyiv kiểm soát trong vài ngày.

Nga đã quay cuồng. Quân đội của nó có thể chưa ‘đo ván’ trên tấm bạt, nhưng một đòn nặng đã giáng xuống và đầu gối của nó đã bắt đầu khuỵu xuống. Thêm một số nữa, và một ván bài bị loại trực tiếp.

Phát biểu ngay sau khi Ukraine tiến hành cuộc phản công Kharkiv, ông Sevimlisoy nói với MailOnline: ‘Người Ukraine có động lực – họ đang chiến thắng. Nhưng cuộc xung đột này sẽ không chỉ kết thúc với việc cả hai bên bỏ đi và nói rằng ‘thế là thế đó’, nó sẽ vang danh khắp nước Nga và khu vực. ‘

Điều đó có nghĩa là quyền lực của Nga không chỉ suy yếu từ các quốc gia như Nam Mỹ và châu Phi – nơi trước đây họ đã gửi lính đánh thuê, cho vay và xây dựng cơ sở hạ tầng – mà còn từ các quốc gia vệ tinh của Liên Xô cũ như Kazakhstan, Georgia và Armenia, ông tin tưởng.

Và bản thân Nga cũng có thể không chịu thua trong các cuộc giao tranh, với các khu vực nổi loạn đang tìm cách thoát khỏi sự kiểm soát của Moscow khi những người môi giới quyền lực trong Điện Kremlin trở mặt với nhau và tranh giành ngai vàng của Putin.

Mặc dù viễn cảnh về một nước Nga không có Putin có thể từng là điều viển vông, nhưng ông Sevimlisoy tin rằng gần như không có cách nào để ông có thể sống sót sau thất bại ở Ukraine.

Ông Sevimlisoy nói: “Tôi không thể nhìn thấy tương lai cho Putin [nếu ông ấy thua trong chiến tranh]. ‘Làm thế nào để ông ta quay trở lạị sau này? Sau khi ông đã vũ khí hóa thức ăn và năng lượng, làm thế nào để có thể quay trở lại sân khấu thế giới sau đó? ‘

Ông ấy không đơn độc khi nghĩ như vậy. Trong những tuần kể từ cuộc phản công của Ukraine, các chuyên gia đã công khai đặt câu hỏi liệu Putin có đang đối mặt với dấu chấm hết hay không – Giáo sư Grigory Yudin đã dự đoán như vậy với CBC của Canada, cựu sĩ quan quân đội Anh Richard Kemp nghiền ngẫm ý tưởng này trên tờ The Telegraph, và nó cũng đã được tranh luận bởi nước ngoài.

Ông Sevimlisoy tin rằng sự lật đổ Putin sẽ khai hỏa phát súng khởi đầu cho tất cả các cuộc giao tranh bên trong nước Nga: Các nhánh khác nhau của quân đội liên kết với nhau, các khu vực đấu thầu để tách khỏi đất nước và các quốc gia vệ tinh của Liên Xô cũ đang tìm kiếm đồng minh cách xa Mátxcơva hàng dặm.

Ông nói: “Thất bại của Nga ở Ukraine là thất bại của nền pháp chế. ‘Sẽ có những nhóm nói rằng “đây không phải là cách chúng ta nên bị quản lý”. Quân đội sẽ nói rằng chiến dịch đã thất bại.

‘Tôi nghĩ rằng sự sụp đổ sẽ đến từ cuộc đấu đá nội bộ trong các cơ quan tình báo và quân đội, và các lực lượng bên trong Nga sẽ coi đây là cơ hội để nói rằng: “Chúng ta có thể tự quản lý mình tốt hơn và chúng ta có đủ sự hỗ trợ quốc tế để thúc đẩy độc lập“. Chúng tôi chắc chắn nên ủng hộ điều đó.

Nhưng không có gì đảm bảo rằng ai thay thế Putin sẽ ít cực đoan hơn. Nhiều người tin rằng người thừa kế rõ ràng là Sergey Naryshkin, người đứng đầu cơ quan tình báo nước ngoài, người tỏ ra hiếu chiến hơn Putin khi nói đến phương Tây.

Điều đó có nghĩa là nhiệm vụ của NATO sẽ là ‘kiềm chế Nga và các lực lượng vũ trang Nga’, ông Sevimlisoy lập luận, nhưng ‘chúng tôi sẽ làm việc để kiềm chế Trung Quốc.’
Quyền lực của Nga sẽ suy yếu hơn so với các quốc gia vệ tinh của Liên Xô cũ như Azerbaijan, Kazakhstan và Kyrgyzstan – và thậm chí xa hơn ở nước ngoài, ở châu Phi và Nam Mỹ, nơi Putin đã ủng hộ các chế độ độc tài bằng lính đánh thuê, các khoản vay giá rẻ và các thỏa thuận thương mại.

NATO phải sẵn sàng cạnh tranh trên tất cả các đấu trường đó, nếu không sẽ có nguy cơ đánh mất họ trước sự dụ dỗ của Bắc Kinh.

Đã có những dấu hiệu cho thấy sự thối rữa đang diễn ra. Kazakhstan, đồng minh từ lâu của Moscow, ngày càng có thái độ thách thức chống lại Moscow – chào đón hơn 100.000 người đàn ông Nga đã trốn khỏi quân dịch của Putin trong khi cũng nhấn mạnh rằng toàn vẹn lãnh thổ phải được tôn trọng, mặc dù không đề cập trực tiếp đến Ukraine.

Azerbaijan và Armenia – một đồng minh khác của Matxcơva – tiếp tục giao tranh vài tuần trước khi Matxcơva cố gắng áp sát sườn phía tây của mình chống lại người Ukraina, với việc Armenia buộc phải thừa nhận rằng Putin sẽ không giúp bảo vệ lãnh thổ của mình, mặc dù hai bên đang có hiệp ước bảo vệ.

Và các quốc gia khác cho đến nay đã hỗ trợ ngầm cho Nga đang bắt đầu bày tỏ quan ngại. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, phát biểu tại LHQ vài ngày trước, kêu gọi Moscow không để chiến tranh Ukraine ‘tràn qua’ và ‘bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các nước đang phát triển.’

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, ban đầu đã cố gắng tạo lập quan điểm trung gian cẩn trọng với Ukraine, đã đưa ra lời quở trách thậm chí còn táo bạo hơn – nói với Điện Kremlin: ‘Thời đại ngày nay không phải là thời đại chiến tranh, và tôi đã nói chuyện với các bạn về điều này.’

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng lên tiếng nói rằng ông đã nói chuyện với ông Putin tại hội nghị thượng đỉnh gần đây ở Uzbekistan và tin rằng ‘ông ấy muốn kết thúc điều này càng sớm càng tốt’ vì ‘cách mọi thứ đang diễn ra hiện nay khá có vấn đề’.

Và vị trí của Erdogan có thể là chìa khóa để kết thúc chiến tranh, ông Sevimlisoy tin rằng, bởi vì Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Ukraine sẽ là chìa khóa để kiềm chế Điện Kremlin sau thất bại.
Ông nói: “Nga sẽ phải đối mặt với sự thật rằng họ không còn là một cường quốc thế giới nữa mà là một nhà nước – một quốc gia ở Biển Đen mà hệ thống của họ không ai tìm cách bắt chước”. ‘Và những gì chúng ta sẽ thấy và đang thấy bây giờ là sự thống trị của khu vực này sẽ thuộc về Thổ Nhĩ Kỳ.’

Được trang bị máy bay chiến đấu thế hệ mới nhất của Mỹ và tên lửa siêu thanh, ông Sevimlisoy tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ – cùng với một quân đội Ukraine giỏi trong việc chống lại Nga – sẽ là chìa khóa cho ảnh hưởng của phương Tây trong khu vực và xa hơn nữa là vào Trung Á.

Ông nói, điều này là cần thiết vì nó sẽ đặt NATO và phương Tây vào thế mạnh để cạnh tranh với Bắc Kinh.

Ông nói: “Ở bất kỳ khu vực nào mà ảnh hưởng của Nga suy yếu, chúng tôi phải đảm bảo rằng chúng tôi phải tạo ra các mối quan hệ đối tác trong khu vực, để có sự hiện diện lâu dài.

‘Chúng tôi phải di chuyển vào các khoảng trống, tìm cách gây ảnh hưởng, và sau đó chúng tôi phải đối đầu với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Trung Quốc là siêu cường được kết nối toàn cầu, và chúng ta phải chống lại họ một cách hiệu quả.

‘Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm quân sự trong NATO hơn so với Trung Quốc, và đó là lợi thế của chúng tôi, nhưng chúng tôi phải đặt chân lên đất ở những nơi này, để đảm bảo rằng khi đến lúc có thể chống lại họ – và thời điểm đó sẽ đến – chúng tôi không chơi trò đuổi bắt.

Tác giả CHRIS PLEASANCE viết cho MAILONLINE

Ngày 4 tháng 10 năm 2022

Người dịch Nguyễn Hồng Long (tin tức Ukraine và Thế giới)

45 BÌNH LUẬN

 1. Cuộc chiến Nga -U -cà ngày nào cả 2 bên đều “tự sướng” khoe mẽ về chiến thắng, của mình mà ta không thể kiểm chứng một cách độc lập,.Nhưng chúng ta chỉ biết U-cà hoàn toàn dựa vào Mỹ và EU 100% về vũ khí, quân trang quân dụng, đô la Mỹ và EU để tồn tại từng ngày. Vì một lý do nào đó viện trợ này bị cắt giảm hoặc ngừng hoàn toàn U-cà sẽ chết không kịp ngáp, chẳng khác gì VNCH năm 1975 và Afghanistan 8-2021.
  Tình hình các nước EU và Anh đang lâm vào tình trạng suy thoái kinh tế, nội bộ chia rẽ, một ngày không xa viện trợ cho U-cà chắc chắn sẽ thay đổi. không thể nhân dân các nước EU và Anh, Mỹ đóng thuế nuôi báo cô thằng U-cà mãi được.
  NATO và Mỷ không thể vì U-Cà mà tuyên chiến với Nga như lời kêu gọi của thằng Chúa Hề đưa quốc gia mình vào thảm họa hạt nhân. Thế chiến 3 nếu xảy ra, nhân lkoai sẽ trở về đồ đá là điều khó tránh khỏi.
  Vậy mấy tay HO gần đất xa trời sao lại mong con cháu tụi bây hứng thảm họa đó?
  Đúng là ngu nhất hành tinh là tụi bây.

 2. Mạnh bậc nhất như nước Mỹ mà dính tới chiến tranh cũng te tua và thê thảm. Dù là thắng hay bại cũng đều có cái giá phải trả.

  Nhìn từ cuộc chiến VN và so sánh với các nước Đông Nam Á không có chiến tranh, cái giá chiến thắng của cộng sản Hà Nội là cả nước nghèo đói phải thắt lưng buộc bụng để trả nợ. Rồi chiến tranh Triều Tiên, chiến tranh thế giới phe Trục thất bại. Hoặc như Mỹ và đồng minh chiến thắng nhưng đất nước cũng bị tàn phá bởi chiến tranh. Tất cả đều phải trả một cái giá đắt dù thắng hay thua. Mấy cuộc chiến sau này của Mỹ cũng thế. Nhưng vì là một siêu cường giàu nhất và mạnh nhất lại chế ra vũ khí nhiều nhất và tinh vi nhất, biết điểm dừng nên không sụp đổ như Liên Xô. Tuy vậy, Mỹ cũng phải trả một cái giá nợ nần hiện cao nhất thế giới.

  Tập khôn ngồi nhìn thế giới đánh nhau để hưởng lợi. Hơn 3 thập niên cả nước lao động, làm cái xưởng sản xuất hàng hóa cho thế giới mà nước Tàu giàu mạnh. Nay vì muốn chiếm Đài Loan mà Tập ngấp nghé gần tới bờ vực của chiến tranh. Và Mỹ chỉ mong như vậy thì mới có cơ hội xẻ nước Tàu. Dính tới chiến tranh thì dù Tập có chiếm được Đài Loan cũng sẽ không khác gì Putin bây giờ. Và còn khó khăn hơn Putin là Tập có nhiều đồng chí kẻ thù trong nước ngày đêm rình rập hạ bệ mà nếu để sa lầy như Putin thì Tập khó mà còn ngự trị trên ngai vàng. Hong Kong và Ma Cau là thuộc địa do Anh và Bồ Đào Nha trao trả lại nhưng đánh Đài Loan, nói nghe thì dễ, nhưng lao vào cuộc chiến thì Mỹ và cộng đồng thế giới khó để yên cho nước Tàu.

  Nước Nga của Putin không thoát cảnh nghèo và kinh tế suy sụp trong những ngày tới dù thắng hay thua trận chiến xâm lăng này. Còn Tập? Liệu Tập có dám đánh Đài Loan và đã sẵn sàng cho chiến tranh? Nghe mấy anh chính trị gia và các tướng Mỹ nói Tập sẽ đánh Đài Loan trong vài năm tới. Đã qua hai nhiệm kỳ rồi mà chờ hoài chưa thấy Tập ra tay.
  nv

 3. Trời sanh Putin sao còn sinh chi Tập cận Bình .
  Đã sinh Putin sao lại sinh chi thằng bạn đểu giả Tập cận Bình .

  Tập chỉ chờ nước Nga sụp đổ ,để tràn vào như một bầy linh
  cẩu xé tan nát cái xác chết . Tương lai nước Nga cũng giống như
  Việt Nam , Lào và Cam Bốt ,đầy rẫy người Tàu chiếm giữ nguồn
  kinh tế và tài nguyên của nước Nga .

  He he … hợp tác không giới hạn . Dân Nga cũng được Tập tặng
  thưởng 16 chữ vàng .

 4. Nga và Putin lâm vào tình thế rất là bi đát ,coi bộ khó có đường gỡ .
  Mấy đàn em ,chư hầu cũ trong thế giới cộng sản ngày xưa ,bây giờ
  đều trở mặt . Putin không những bị sa lầy về quân sự mà còn cả trong
  mặt trận chánh trị nữa . Sức mạnh quân sự của nước Nga,khi lâm
  trận mới biết là đã bị rút ruột bởi đám tham nhũng ,ăn cắp từ lâu rồi,
  chỉ còn cái vỏ là một đội quân hùng mạnh đứng hàng thứ hai thế giới .
  Càng kéo dài chiến tranh càng cạn kiệt ,khi sức mạnh quân sự không
  còn nữa ,thì sức mạnh chánh trị cũng theo sau ,Putin đang kéo dài cơn
  hấp hối trong cô độc .

  Vấn đề là Putin và nước Nga sẽ ngã ngựa theo kiểu nào ? Liệu Tây Phương
  có chừa con đường cho Putin “rút lui trong danh dự ” hay không ? Hay là
  một nước Nga tan nát ,kiệt quệ về kinh tế ,bạc nhược về quân sự ,xé nát
  về lãnh thổ ? Nga chắc chắn là sẽ không kiểm soát được bán đảo Crimea,
  Tiệp rục rịch đòi lại Kalingrad và thế nào Trung cộng cũng nhẩy vào chiếm
  lại vùng biên giới đã mất trước đây …Thổ nhĩ Kỳ ,một anh láu cá ,sẽ nhẩy
  vào chia chác ảnh hưởng chánh trị khi Nga sụp đổ .

  Tương lai của nước Nga đều nằm trong tay của Putin . Hy vọng lão ta
  có những quyết định sáng suốt ,trước khi quá trễ . Vũ khí năng lượng
  coi như thất bại ,vũ khí nguyên tử xem ra cũng chẳng đe doạ được ai ,
  thua từ ngày bắt đầu cuộc chiến ,càng đánh càng thua ,càng kéo dài
  càng đau đớn trong cơn hấp hối .

  Cái cảnh của một tay đàn anh của khối cộng sản, đặt sức mạnh trên
  nòng súng ,trên đà ngã ngựa ,thật thê thảm .

  • Nếu Putin quyết định dùng vũ khí nguyên tử thì nó đồng nghĩa với việc hắn chấp nhận đánh 2 ván bài mà cả hai đều có thể nguy hại tới tính mạng. Thứ nhất là đám đàn em dưới trướng. Họ chỉ nghe lời và cúi đầu tới một mức độ nào đó nhưng nếu đánh đổi sự hy sinh quá lớn để phục vụ tham vọng của Putin thì họ phải phản ứng. Họ đã thấy Putin đối phó với kẻ thù tàn bạo ra sao thì chắc chắn họ cũng sẽ ra tay khốc liệt như vậy để còn sống một khi họ đã chống lại hắn. Thứ hai, NATO và Mỹ sẽ đáp trả, như thế nào thì vẫn chưa biết nhưng họ sẽ khiến cho Putin không còn lần bấm nút thứ hai trong đời.
   Czech chỉ mượn chuyện xưa để khôi hài cái lý luận lưu manh của bọn Nga mà thôi chứ không phải là đòi thật. Cái mà Nga sẽ mất, nếu thua trận trực tiếp với NATO và Mỹ, là cả một dân tộc cùng đường mưu sinh và sẽ làm tôi mọi cho những dân tộc khác trong khu vực.
   Bàn luận thì như vậy nhưng đổi với một thằng điên bệnh hoạn thì trời biết nó sẽ làm gì. Xi hắn không điên rồ như Putin. Hắn không bao giờ dám xài bom nguyên tử. Nếu dẹp được Putin một cách ngoạn mục thì Trung cộng sẽ tự biết vị trí của mình. Tôi thấy hiện tại thì Ukraine và Taiwan đang cố tình tố phé với địch thủ của mình. Hy vọng họ biết bài.

 5. Chuyện Nga có thất bại hay không, ta có thể so sánh với Mậu Thân . Ngay cả thất bại ở nhiều mặt chiến thuật, và tổn thất không ít, không ít người nhất là cái đám Tưởng Năng Thúi rùm trời ngưỡng mộ xem Mậu Thân là 1 chiến thắng . Vấn đề ở đây là Putin có là 1 Hồ Chí Minh hay Osama Bin Laden hay Bác Hồ Ít Le tạo cảm hứng cho thanh niên Nga sẵn sàng đi theo Lời Putin kêu gọi chúng ta hay không ?

  Putin cần xây dựng 1 hình ảnh cha già dân tộc cho chính mình . Nên nhớ, Hồ Chí Minh xưng Bác với cả miền Bắc ở độ tuổi nhỏ hơn nhiều .

  Kế tới Putin cần sự yểm trợ của khối xã hội chủ nghĩa, nhất là Trung Quốc, Bắc Hàn & Việt Nam . Đây là dịp -Huy Đức gọi là- Quân Đội Nhân Dân Việt Nam học lại bài học thế Phúc nào là nghĩa vụ quốc tế vô sản . Gửi quân qua Su đ là quốc tế tư bửn, OK.

  Nếu làm được 2 điều trên, Trường Kỳ Kháng Chiến Nhất Định Thắng Lợi . Dân tộc xã hội chủ nghĩa các bác cũng được tiếng có tình có nghĩa . Chớ nhìn mấy thằng con “trí thức” nhổ toẹt vào the hands that used to feed ya, trông khá tởm

 6. `Chính đạo? Con đường chính của phong kiên ngày xưa?ĐỘC TÀI ngày nay
  Cộng sản với lý thuyét nghe rất hay ,vi khôg hay ,không động lòng người thì sao có nhiều người hoc cao hiểu rộng bằng cấp đày mình ,chạy theo ? VNCH chứng minh trần văn trung lý chánh trung ,lý quý chung ,cha (đạo) Chân Tín, b/s ngô q. (bọn lý thuyết) hay dấn than như anh em hpnt npPnđắc xuân…và nhiều nhiều lắm không kể xiết.Trong đó có cả DQH ,Đv CS Pháp thế hệ thứ 2 sau nguyễn manh tường ,trần đình Thảo. Sau khi chiếm miền Nam ,cs thực tế bày ra trước mắt ,không còn là tuyên truyền nữa nhưng vẫn có nhưng người trí thức sinh ra ,được sống trong thế giới tự do Hoa Kỳ vẫn một lòng theo Cộng như Luật sư Hùng ,như L.s Liêm (TRiết gia không viét được tiếng việt rỏ ràng ).Đó là chính đạo ư?
  Chính đạo đơn giản dể hiểu là con đường chân chính,một kiểu quân tử của Phương đông hay một gentleman của Phuơng Tây .Xét về phương diện Đông hay Tây thì Hitler không phải là quân tử .Mussoloni hay Staline cung vậy .Một bọn độc tài tham quyền lực : Họ ,không đi trên con đường chân thật .Họ nói láo như cuội âm mưu như Tào Tháo.ngồi xổm trên Pháp Luật phí nhân tính ,kỳ thị .Và đó là hiện tương nướcc Mỹ ngày nay :một Trump độc tài chia rẻ ,nói láo trên 50,000lần (noi láo nói láo mãi thứ nào uxng có người TIN/BTTTGoebel /Hitler) .đầy âm mưu quỷ quyệt, thế mà vụ 6/1 ,vụ Mar-a-Lago vẫn không làm gì hắn được nhất là một sô người ,trong đó có người Việt TNCS ,có bằng cấp ,có kẻ hảnh diện quyên tiếng mẹ đẻ.đã đi theo “con đương bi đát theo sau KHU của hắn như theo VOI hít bả mía (trôn SHIT ) như có thằng (phải gọi bằng thằng ) cứ mở miệng là Bullshit…(miệng ngậm gì ?).
  V/đ là ” Vụ bao loạn 6/1 có 8 người CHẾT .có hay không sự kích động của một TT trọc phú,học thóii độc tài của Tập Kim Ủn ,và thần tượng hoá Putin ,yêu mên đồng Hitler (Đức) Cuộc đời tiểu ử hawn và công việc hắn làm không phải là đi theo con đường Hitler đi đó sao ?Tội “kích động bạo lực”.âm mưu cha rẻ nguồn lực QG.gây chí rẻ giữ chính quyền và chính quyền ,giữ dân và dân ,,tóm lại là làm dảo lộn cả xả hội con người rỏ như vậy vẫn cải chày cải cối ,kiện hết toà này qua Toà khác và nói láo ,đưa ra những điều không tưởng .(Bây giờ thì cung đường ,chính thức theo QA Non (mang dấu hiệu của tụi này ) đánh bóng mình và thách thức chính quyền hợp pháp.
  Vụ lấy hồ sơ (ăn cắp) hàng chục ngàn hồ sơ TBO là vi phạm luật quy định của TBO là đã xó tội rồi ,còn huyenh hoang tuyên bố này nọ …kien bọng lúng tung,nay lên TCPV đẻ mong kéo dài sự kiện ,qua tháng 11 bí quá sẻ có thể chính thức tuyên bố ra ứng cử vói hậu thuẫn của các tên trọc phú khác ,được ưu ái trong thời gian lên TT ,quyền hạn trong tay ,giảm 16% thuế cho bon này nay chúng trả NỢ ân tình ! Còn chinh Y cung làm giàu (như từ trước tới nay) ,mặc dầu tuyên bó không nhận lương (chỉ 3 năm rưởi ,6 tháng cuối cùng nhận đủ .Buôn bán vói Tàu .Ca ngoi Putin và bây giờ con tuyên bố Putin là khôn khéo lanh lợi SMART khi Ptin xâm lược Ukraine.Y tuyên bố hảnh tiến nếu còn y thì không có chiến tranh …có nghia là Ukraine ,nếu Y còn ở TBO ,thì Ptin sẻ chiếm gọn Ukraine . tàn sát người (như VC làm trong Tét Mậu Thân) trong 2 ngày như hawn ta tuyên bố …(Gióng HCM .tuyên bố vói thanh niên và cã lính miền Bắc vô Nam là ta đã giải phóng hơn 2/3 miền Nam ,các Đồng chí vao đó thu chiến lợi phẫm. Quân putin cung y chang .thế mới biết CS đói nghèo cở nào ? Gần đay Mc Donald dóng cửa ở Nga đã có người mơ về cái khâu phần của hảng này đến riệu rã)
  Do đó không có chính đạo đối vói những tên hô hào chính đạo vì chung chỉ là tà đạo .Nếu ai coi Hồ Bắc Cụ là chính đạo thì kẻ đó phải chăng là là bọn cuồng VC là bọn đi theo bảng chỉ đường đến cai hố sâu thẳm hay gọi là cái huyệt …XHCN?
  Trump tuyên bố khi nhắc tới tên một UCV CH là “bảo hắn quỳ hắn cũng Quỳ ,Kiss ass “ME” cũng kiss ass ngon lành .Còn băm trợn hơn phỉ báng đảng dân chủ một cách (trí thức ĐCV điền vào).. là đưa cao tấm bảng “Democracy kiss my ass” >Chắc chắn có mấy tên VN cuồng Y ,mấy tên CS qua Mỹ thời Obama Dân chủ cũng Kiss ass “tên” này như vậy (có thẻ còn hơn thé nưa)
  Cho nên nếu có chút học vấn thì BIết CHÍNH ĐẠO là gì ?

 7. TC thà chịu nhục hơn chịu đục

  TC đã phát động sự quấy rối tại eo biển Đài Loan trong cùng thời điếm có cuộc chiến Ukraine. Điều này chắc chắc có lý do trong “tư duy” chiến tranh giữa 2 phe rõ ràng. Mỹ, NATO, Ukraine và TC, Nga, VC, HC.

  Người ta nghĩ rất có thể TC sẽ mở một mặt trận khác với ĐL nhằm mục đích sau cùng là cứu Nga phần nào. Nhưng TC đã thất bại. ĐL noi gương Ukraine, họ tuyên bố sẽ đủ sức tự vệ và giáng trả đích đáng vếu TC xâm lăng. Cùng lúc, gần như cả thế giới mặc nhiên ủng hộ ĐL. Và rồi ĐL nói là làm, ĐL bắn rớt một drone của TC tại đảo Kim Môn sát bờ biển TC chưa tới 2km.

  TC xìu. Và nhục. Vì TC đặt lên bàn cân, thà chịu nhục hơn là bị liên minh thế giới đục.

 8. Cục lòng thòng VC, trong vòng tay Xi má má shifu TC, và trong sự thật sư bá Nhaikulev Nga đang thất trận.

  Nói chung, trận này khiến trục ma quỷ Nga, TC, VC, Hàn Cộng như mất một cánh tay do tổn thất nặng nề của Nga.

  VC sẽ làm gì? VC sẽ càng ôm chặt má má shifu TC. Không còn con đường nào khác. Săp tới sẽ có nhiều màn trình diễn của VC để chứng tỏ lòng trung thành sống còn với má má hiện nay.

  Dân VN thì cũng vậy, bản chất dựa dẩm dựa hơi và đón gió trở cờ nhưng thực lực đối kháng xã hội không có cho nên cũng vũ như cẫn nước tới đâu xuồng câu tới đó. Nhưng chắc chắn TC sẽ chỉ đạo cho VC tiếp tục “rà soát” và “kiềm chế” dân chúng kỹ hơn.

  Bề mặt lúc nào cũng tỏ ra “ổn định” nhưng thực chất nội bộ VC đang rất hồi hộp trước viễn cảnh sức mạnh của khối Nga Hoa sẽ bị què quặt thấy rõ.

 9. Tựa đề bài viết đầy đủ.

  Putin deposed, Russia broken up, and NATO in a face-off with China: As Ukraine sees a path toward victory and a desperate Vladimir hits the panic button, expert argues THIS is how the war could end.

  Putin bị hạ bệ, nước Nga đổ vỡ, và khối NATO đang trong tình trạng chạm trán với China: Trong khi đó Ukraine cho thấy con đường dẫn đến chiến thắng và một Putin vô vọng có thể ấn chiếc nút sợ hãi, chuyên viên thảo luận về CHUYỆN NẦY đó là chiến tranh sẽ kết thúc như thế nào.

  Đoạn đầu:

  Land grabs, hundreds of thousand of conscripts thrown on to the front lines, and a nuke for anyone who dares stand in his way: Vladimir Putin has spent the past week doubling down on his war in Ukraine.

  Chiếm đất, hàng trăm ngàn lính động viên bị ném vào tuyến đầu mặt trận, và một quả bom nguyên tử
  đe dọa cho những ai dám cản đường của hắn: Vladimir Putin đã tố gấp đôi trong cuộc chiến Ukraine tuần qua.

 10. Đội quân viễn chinh Nga trang bị vũ khí qui ước với đám tướng lãnh xoàng xĩnh chỉ huy mặt trận Đông Ukraine hiện nay đang trên đà suy sụp tinh thần chiến đấu, bế tắc chiến lược chiến thuật…
  là một thực trạng không ai có thể lên gân phản bác. (trừ còm sĩ Mình Thu trên đcv)
  Hy vọng đám bại binh đó sớm tự giải giáp qui hàng, hoặc vứt vũ khí rã ngũ…là ước mong của đại đa số nhân loại,
  ngoại trừ vài nước Cộng sản lớn nhỏ, một dúm độc tài thân Nga cùng đám tay sai Belarus, Kazakhstan…
  (và lác đác vài tên cuồng Nga cô đơn đang nói bậy ở đây)

  Thế nhưng, lực lượng đích thực của Putin, sau 224 ngày hao binh tổn tướng ở chiến trường Ukraine, vẫn còn y nguyên,
  là thứ làm cho thiên hạ kinh hoàng…
  là kho vk hạt nhân vẫn còn nằm im trong các silos, trong hầm ngầm giữa rừng taiga, đâu đó trong các hang núi,
  hoặc trên những xe tải khổng lồ di động, hoặc từ những tàu ngầm mù tăm dưới đại dương;
  chẳng ai biết !

  Khi kẻ nắm giữ vali hạt nhân là một thằng cuồng bạo lực háo sát, thì không ai dám bảo rằng hắn có thể chịu thua trước khi trắng tay!
  Sức mạnh một tên jihad không phải ở cơ bắp võ nghệ, hay đạo đức tôn giáo nó tin theo, sẵn sàng chết vì lý tưởng thánh chiến,

  mà là khối chất nổ quấn quanh người hắn,
  và cái tình thế hắn đang có “khi đã len lỏi vào được đám đông vô tội”!
  Thế giới văn minh có thừa sức mạnh – lẽ phải, vũ khí hiện đại và tiền bạc dồi dào…
  nhưng liệu có dám bắn hạ tên jihad để số chất nổ kia sẽ thổi banh nát đám con tin?
  Thế giới văn minh, gồm cả một đám nhỏ dân gõ phiếm chúng ta, nói gì nói, trên thực tế vẫn vô cùng khó xử khi nhận ra…

  putin đã học được thói khủng bố của jihad, đang tận dụng uy thế của kho vũ khí hạt nhân kia,

  để chỉ đe doạ, hay sẽ làm liều thật,
  là ẩn số không ai dám đáp!

  Cần lạc quan một cách dè dặt cho nó sát với thực tế khách quan, hơn là chỉ xét theo tình hình của bọn lính đang bỏ chạy, ôm theo hoặc vứt bỏ những khẩu súng qui ước vốn đòi hỏi phải có kỹ năng sử dụng và tinh thần chiến đấu kiên cường của từng cá nhân – những yếu tố mà vũ khí hạt nhân không cần đến.

  Một thằng loạn thần háo sát “có thẩm quyền bấm nút” sẽ một mình làm được hết mọi chuyện điên rồ nhất đã được lập trình sẵn, mà cả một đạo quân không làm nổi!

  Chúng ta chỉ đang tán dốc với nhau cho vui.
  Chờ những người lớn định đoạt thôi.

 11. Lịch sử cân đại đến bây giờ trong mắt bọn Tây Âu thì Ucraina chỉ là bọn trộm cắp đĩ điếm và không có gia trị gì đem lại lợi ích , có chăng ít lí mỳ và ngành công nghiệp đĩ điếm . Đàn ông thì trộm cắp xe hơi , dập hộp cửa hàng tiệm hoá , đàn bà làm đĩ khác các nightclub .

  • Ây chết, Minh Thu sao lại vạch cái xấu xa đĩ bợm của U-cà trên diễn đàn ĐCV thế. Mấy lão Khốt đang ra sức bênh vực bọn “trai thì trộm cắp, gái buôn chồng người” là sẽ bị chúng “uýnh hội đòng” đấy! Chúng đang o bế thằng U-cà như tình nhân trong mộng.
   Chỉ cái chuyện Biden và Trump thôi chúng nó chửi nhau hơn hát bội. Thằng Biden hay Trump làm ton ton thì ta vẫn cứ phải đi làm đóng thuế thiếu 1 cắc nó tống giam chứ không bỡn. Vậy mà >2 năm nay chúng vẫn không tỉnh ngộ chửi nhau về 2 lão già gần đất xa trời, thế mới lạ!

   • Phét em không biết nên nói bậy. Người Ukraine có mặt khắp nơi trên thế giới. Cộng đồng của họ đầy dây các trí thức, chuyen viên ở mọi lãnh vực, kể cả trong chính quyền nhiều nước. Đa số là chạy loan cộng sản thời Stalin. Bây giờ thì họ đang cưu mang đám trẻ từ cố quốc. Dân Ukraine chịu khó và ít lưu manh hơn dân Nga. Mấy cái tệ nạn mà chú kể ra toàn là tàn tích của chủ nghĩa cộng sản. Có thấy nọc độc của nó chưa?

    • 2 words, Leonid Feinberg. Là môi giới bán vũ khí Nga sau khi LS xụp đổ cho Colombian & Mexican cartels. Trong số đó có attack helicopters, submarines, súng ống các loại . El Chapo Guzman là 1 trong số những khách hàng của Feinberg

  • Không chỉ Ukraine, mà nguyên một bầy ma đói các bang sô viết nạn nhân của Liên xô suốt mấy chục năm xhcn đã nghèo xơ xác bền vững, không thấy chút ánh sáng văn minh, thèm bơ thèm sữa thèm hàng hoá tiêu dùng sản phẩm của văn minh Âu Mỹ…sau khi tan rã, nay thấy chút ánh sáng tự do thì liền mạnh ai nấy tìm lẽ sống!
   Trên những con xa lộ xuất phát từ các nước đông Âu cựu CS chạy về Tây Đức, Áo, Hà lan, Pháp, Thuỵ Sĩ, Đan mạch…đầy dẫy những gái điếm đi kiếm sống và hưởng thụ chút văn minh Âu Mỹ đó…là lẽ thường tình.
   Chỉ bọn phi nhân mới đi bới móc những góc tối của dân cùng khổ!

   Vô cùng tội nghiệp cho họ, chững nhân của những trang sử khốn kiếp!
   Những trang sử đen tối đó đáng lẽ phải quên đi. Chỉ những đứa ngu mới nhắc lại, chẳng khác gì dựng đầu dậy cái mồ ma CS LX, ung nhọt của lịch sử!
   Tôi chợt nghĩ, MT không thấy xấu hổ vì hắn là dlv tay sai Tàu khựa, nên mạnh miệng vừa bênh Nga vừa chửi quá khứ Đông Âu!
   Hãy cố mà giữ cho kín cái đuôi sam…nhé.

   • Gà cùng yêu Đảng tại sao lại chỉ vì những điều vô bổ, xảy ra tận đẩu tận đâu mà chửi nhau chan chát, làm mất tình đoàn kết nội bộ thía lày ?

    Cho me can mấy youse dùm cái đi

    Hiện giờ, các thế lực thù địch đang dòm ngó, chỉ rình những lúc dư thía lày mà tận dụng hòng làm suy yếu Đảng . Đảng suy yếu, theo Tiến sĩ Nguyễn Quang A & ô Nguyễn Khắc Mai, Đoàn Bảo Châu, sẽ làm thảm họa cho đất nước .

    Cả sợi xích chỉ vững mạnh bằng cái mắt xích yếu nhất của nó . Có nghĩa muốn Đảng trường tồn, cả Sakim lẫn Minh Thu phải là những người Cộng Sản chân chính & kiên trung . Not like this xít rite here, rite now

  • Nói dân Ukraina trộm cắp và đĩ điếm dưới mắt Tây Âu là Minh Thu “nâng cấp” Ukraine một cách quá đáng.
   Danh hiệu “đẳng cấp” đó phải là VN đang hiện rõ trong “ lịch sử cận đại “. Cứ xem dinh thự tài sản của các quan chức “tư bản đỏ” cộng sản VN từ trung ương cho tới địa phương thử coi, nếu không ăn cắp của dân, trộm tài nguyên quốc gia để bán thì làm gì họ có số tài sản khổng lồ đó.
   Còn những cô gái được cho “kết hôn” với người Nam Hàn, Đài Loan, Singapore…v.v..là gì, nếu không phải đóng vai “Thuý Kiều” bán thân mình ở các lầu xanh đó để cứu gia đình trong cảnh nghèo khổ “thời cận đại”.

 12. Quân Nga đã mất tinh thần, không còn ý chí để chiến đấu mà chỉ bỏ chạy. Dù có động viên và có gửi thêm quân thì cũng không chiếm lại được những vùng đã bỏ chạy. Không có thiên thời, địa lợi và cả nhân hòa, lại mất cả ý chí chiến đấu thì làm sao thắng?!

  Putin tính tới chuyện động viên quân lính, dùng chiến thuật biển người. Đưa tân binh thiếu huấn luyện và thiếu trang bị vào chiến trường thì chả khác gì như đưa lao công đào binh vào chỗ chết. Không còn cơ hội thắng về mặt quân sự, Putin sát nhập những vùng đất đang chiếm để che chở biên giới phía tây nhưng bị cộng đồng thế giới lên án. Tình hình chiến sự càng dai dẳng càng làm Nga kiệt quệ và suy yếu về quân sự, chính trị tuyền truyền và kinh tế càng khó khăn. Giải pháp Putin phải rút lui để cứu nước Nga là đúng đắn mà hiện đã có hàng trăm ngàn thanh niên tuổi quân dịch bỏ chạy ra khỏi nước là tín hiệu người dân Nga không còn chấp nhận chiến tranh.
  nv

 13. Putin bị hạ bệ, Nga tan rã và NATO đối đầu với Trung Quốc?

  Giá cái tựa đề này mà không có “dấu chấm hỏi” (?), mà thay vào đó là dấu “chấm” (.) hay dấu “chấm than” (!) thì….

  Tội nghiệp Putin!

 14. …….Tui nói từ đầu hay không??…….Tụi độc tài độc đãng, tôn vinh Nga mọi và tàu cộng mọi làm đàn anh,giờ Nga bị cả thế giới khinh bỉ họ bắt đấu nâng bi tàu cộng thúi quắt. Nga là tụi mọi ăn cướp làm sao có chuyện kết thúc, nếu Nga thua trận ở Ukraine họ sẽ cũng cố lại quân đội, và chờ thời cơ ăn cướp tiếp, ví dụ dịch bệnh, thiến tai bão lụt sóng thần tây phương suy yếu là tụi Nga mọi lại ăn cướp các nước láng giềnh. Rỏ ràng. Còn tụi tàu cộng mọi có gì mà phải đối đầu, mấy thằn lưu manh nâng bi….thúi quắt. Tàu cộng hơn 1 tỉ dân luôn luôn lo đói, thiên tai dịch vật là tụi tàu mọi chết ngắt. Tây phương không còn làm ăn với tàu cộng chuyễn qua các nước châu á thái bình dương,hết hợp đồng gia công tàu mọi sẽ ……chết ngắt, chứ đối đấu đối đít gì ở đây._______Tụi bợ đit tàu cộng hay được tàu cộng trả tiền bợ đít thúi….quắt, thôi đi mấy thằng tàm túi đừng bợ đít tàu cộng nữa, NGa bị thế giới kinh bỉ rồi, hết thằng độc tài để bợ đít, sang qua bợ đít tàu mọi đúng là vô duyên thúi.________Tui hiến kế diệt tàu cộng rất dể không tốn 1 viên đạn, đó là không làm ăn với tàu cộng nữa hay nghe lời ông Trump đánh thuế cao vô hàng hóa sãn xuất ăn gian kiểu tàu cộng là tàu cộng chết ngắt. Chuyễn sãn xuất qua các nước khác, ở châu á thái bình dương……..còn châu âu họ cũng đang sãn xuất ở các nước đông âu…….vậy á, tụi tàu cộng tung tiền để cho mấy thằng bồi bút viết bài, tụi bồi bút mà tụi dơ dáy…..viết bài nói bậy bạ…nay kính.

 15. Đây là cơ hội tốt nhất để Đài Loan tuyên bố độc lập .
  Tây phương và Mỹ làm cách nào đó để xúi Đài Loan đòi độc lập.
  Tập cận Bình sốt vó ngay . Trung cộng không thể đứng ngoài làm
  “Ngư ông đắc lợi ” được .

  • …….Đây là một ý tưởng hay, vì Nga thất bại nhục nhả, nếu Đài loan tuyên bố độc lập tụi tàu cộng sẽ bó tay________ THeo suy nghỉ của tui, tụi nhà nước ngầm tây phương kiếm tiền hàng trăm tỉ ngàn tỉ từ Nga và tàu cộng, ngày nào tụi này còn kiếm ăn được, thì tụi nó còn nâng bi Nga,tàu. Nếu tụi tàu cộng y như Nga làm bậy, thì lúc đó tụi nhà nước ngầm tây phương hết bao che được…thiên hạ sẽ thái bình______Tui chủ trương và ủng hộ Đài Loan độc lập…ngay từ đầu. Nay kính.

 16. Cách đây mới 2, 3 bữa, ông xếp cựu CIA Petraeus trả lời phỏng vấn, đã hăm trước, Éo mẹ mày mà xài bom nguyên tử, ông sẽ tiêu diệt toàn bộ lực lượng của mày trên đất và trên biển.

  À, tớ thêm thắt theo kiểu giang hồ thôi, thật ra ngôn ngữ ông cựu CIA lịch sự nhưng rõ ràng và dứt khoát hơn nhiều “Just to give you a hypothetical, we would respond by leading a NATO – a collective – effort that would take out every Russian conventional force that we can see and identify on the battlefield in and also in Crimea and every ship in the Black Sea”

  (Trong những quan lớn của CIA, tớ khoái nhất 4 người, William Casey, Petraeus, Pompeo và ông hiện tại William Burns. Chỉ tiếc Pompeo tài năng lớn mà lại khoái nịnh bợ TKN. Pompeo đã diet và xuống 50 lbs rồi, rõ ràng là để chuẩn bị ứng cử tổng thống)

  • Những tài năng lớn trước khi làm điều gì đều nhận thức sự chính đạo nên họ phải hành động vì chính nghĩa chứ không phải “nịnh bợ”. Ngược lại những thằng bất tài, vô danh tiểu tốt với bản chất lừa đảo, lại mang thêm bệnh ngứa mắt nên bị mù loà mới đi kiss ass những tên Đần.

    • Khè khè, nhưng loại cứt…Đần thơm hơn nên mới có những thằng nhắm mắt đưa đầu vô kiss phải không?

  • Đã có tên tác giả và tên nguồn (Mailonline, website của báo Daily Mail), anh bạn search trên Google chưa đầy 1 giây là thấy liền. Anh chàng ký giả trẻ tuổi này viết cho tờ báo không uy tín mấy nhưng ăn khách nhất ở Anh là tờ Daily Mail

    • Nếu vẫn chưa thấy khi search bằng short title ở trên, full title của bài viết là
     Putin deposed, Russia broken up, and NATO in a face-off with China: As Ukraine sees a path toward victory and a desperate Vladimir hits the panic button, expert argues THIS is how the war could end

    • “Putin đi ăn chuối, nước Nga banh xà rông, và NATO kênh xì bo Trung cộng.”

 17. “Theo Alp Sevimlisoy – thành viên thiên niên kỷ tại Hội đồng Đại Tây Dương (think-tank), người đã nói chuyện với MailOnline – điều đó có nghĩa là Putin bị phế truất, bản thân Nga tan rã và NATO đối đầu với Trung Quốc về chiến lợi phẩm.

  Ông nói thêm, phương Tây phải bắt đầu chuẩn bị cho tình huống đó ngay bây giờ, nếu không, nó sẽ mở ra cánh cửa cho Bắc Kinh thâm nhập vào các khu vực như Siberia, trung Á, châu Phi và Nam Mỹ, nơi họ đã có chân nhưng sẽ nhìn thấy cơ hội như sức mạnh của Nga mờ dần.

  Trong cuộc Hội Nghị SCO ngày 16/9 vừa qua thấy có một bức hình chụp ông Putin ngồi đợi chờ thủ tướng Modi của Ấn Độ. Điều này trái ngược với cách hành xử của ông Putin luôn để cho đối phương chờ mình dù là bất cứ lãnh đạo nào, nhưng nay chính Putin phải ngồi chờ Modi trong tư thế yếu và bối rối sau cuộc chiến đang thất bại của ông ở Ukraine.

  Đe dọa sử dụng vũ khí nguyên tử của Putin là con bài không phải để tìm chiến thắng, cũng không phải để cứu nước Nga, càng không phải để chấm dứt chiến tranh mà rõ ràng là để cứu chính Putin. Vũ khí nguyên tử không kết thúc được chiến tranh, cũng không đem lại hòa bình cho nước Nga, càng không làm nước Nga mạnh mà là suy yếu khi cả thế giới chống đối cấm vận mà Putin chỉ hy vọng cứu được mình và bọn đàn em đang nắm quyền cai trị nước Nga nhưng đang thất bại trong cuộc chiến với Ukraine. Sử dụng vũ khí nguyên tử với một nước nhỏ hơn về mọi mặt chứng tỏ Putin đã tuyệt vọng không còn con đường nào để cứu vãn quyền lực của mình.

  Ai đoán được? Gorbachev đã làm sụp đổ Liên Xô sau thất bại trong cuộc chiến xâm lăng Afghanistan thì Putin, theo vết xe đổ, sẽ làm sụp đổ liên bang Nga sau cuộc chiến xâm lăng Ukraine lần này? Tình hình chiến sự bên thắng đang nghiêng về Ukraine và con bài vũ khí nguyên tử là lá bài cuối cùng cho số mạng của Putin. Nhưng liệu quân đội và người dân Nga có cho phép Putin làm việc này để nước Nga sẽ còn bi thảm hơn nếu chỉ một Putin ra đi?
  nv

  • Putin sẽ bị truất phế, đó là điều chắc chắn. Chiến cuộc ở Ukraine sẽ chấm dứt và nước Nga phải bồi thường cho những đổ nát và mất mát mà họ đã gieo cho đất nước Ukraine. Mất Putin, giới lãnh đạo Nga sẽ không tránh khỏi nạn sứ quân,ít nhất là trong ngắn hạn. Lợi dụng tình thế này TQ sẽ thao túng và gặm dần Siberia, nếu Mỹ và EU không kịp thời ngăn chận. Những vấn nạn nói trên xảy ra cùng một lúc thì làm thế nào để Mỹ và EU xoay sở? Phương án khả thi nhất là Mỹ và EU phải giúp Ukraine- và cả nước Nga- nhanh chóng tái thiết. Không những thế, cả Ukraine và Nga phải xây dựng chính thể và nền kinh tế quốc gia theo lộ trình do Mỹ vá EU vạch ra (như Mỹ đã giúp Tây Đức và Nhật sau WW2) hòng đối đầu với TQ. Vấn đề là, TQ ngay từ đầu vốn vẫn bình yên vô sự để làm ăn và âm thầm thực hiện mộng bá chủ. Mà Mỹ và EU thì phải vực dậy Ukraine và Nga, đồng thời phải củng cố thực lực của Nga hòng chống lại TQ, lấy đâu ra đủ thời gian để thực hiện bằng nấy tiến trình trong cùng một lúc?

   Cách tốt nhất là phải tạo cớ cho TQ lao đầu vào một cuộc chiến nào đó để cạn kiệt năng lực, may ra các chú chệt không còn rảnh trí để nghĩ đến chuyện thôn tính ai cả.

   Xin đề cử hai thí dụ điển hình sau đây để ta thấy phương án nói trên là khả thi:

   1) Sau WW2, Mỹ “trao” môt Đông Âu đổ nát cho LX, mục đích cho LX phải đổ hết tài lực vào viêc tái thiết Đông Âu (và cả nước Nga) để không còn rảnh tay tính chuyện thôn tính Tây Âu nữa. Xa hơn, Mỹ chịu thí mạng 58 ngàn con em họ và đổ không biết bao nhiêu là khí tài vào chiến tranh VN để LXphari sốt ruột đổ hết tiền tài và thành quả kinh tế vào cuộc chạy đua vũ trang với Mỹ, để cuối cùng LX phải kiệt sức và sụp đổ.

   2) Sau biến cố 9/11, Mỹ đổ quân vào Afghanistan năm 2001 và Iraq năm 2003, tiếng là để truy kích và tiêu diệt bọn khủng bố, nhưng kỳ thật là âm thầm tạo ra nhiều nhóm khủng bố Hồi giáo với nhiều chủ trương trái ngược nhau, khiến chúng quay dao đâm chém nhau .Nhờ vậy, khủng bố không còn rảnh tay để gieo kinh hoàng cho nước Mỹ và EU nữa. (Putin có hồi đã tố cáo: chính Mỹ đã âm thầm tổ chức và tài trợ cho ISIS).

   • Không để Nga và Tàu liên kết. Dứt khoát phải chia rẽ hai nước lớn này. Và đây là mục đích của Mỹ.

    Mỹ đã từng giúp Tàu Cộng (TC) để đối đầu với Liên Xô (LX) trong chiến tranh lạnh khi TC còn nghèo đói, và LX sụp đổ, để Mỹ trở thành một siêu cường duy nhất, nhưng đơn độc. Nay TC lớn mạnh và không còn biết sẽ lớn tới cỡ nào trong hai thập niên tới nên Mỹ bây giờ cần phải ưu tiên đối phó. Nhưng trước tiên là phải làm sao cho Nga suy yếu để không thể liên kết với TC chống lại Mỹ. Cũng giống như kịch bản thế kỷ trước Mỹ bắt tay với TC để đối phó với LX.

    Trở lại một chút về lịch sử thế kỷ trước. Sau Thế Chiến II, Mỹ giúp xây dựng lại Âu Châu và thành lập NATO là để đối đầu với LX. Mỹ thay thế Anh cũng như Pháp trong vai trò ngăn chặn làn sóng đỏ. Âu Châu có NATO (đương nhiên vẫn có Mỹ đằng sau); Á châu thì nước Tàu trở thành cộng sản và muốn thâu tóm cả Á Châu nên xảy ra hai cuộc chiến Triều Tiên và VN mà cuối cùng hai nước này phải chia đôi. Mỹ phải trực tiếp tham gia hai cuộc chiến này. Ổn định xong Triều Tiên, Mỹ nhảy vào VN và chiến tranh kéo dài cho tới khi Mỹ bắt tay với TC chia rẽ được LX thì bỏ VN cho Tàu. Hai cuộc chiến này mục đích là ngăn chặn cộng sản tràn xuống Đông Nam Á. Nên nhớ là để ngăn chặn chứ không phải để chiến thắng. Tại sao chỉ ngăn chặn là vì như vậy Mỹ mới có cớ trụ lâu dài vì lợi ích của Mỹ. Như là bán và tiêu thụ vũ khí, cũng như làm ăn trao đổi thương mại và thâu tóm tài nguyên. Ngày nay Mỹ vẫn đóng quân ở hai nước Nhật và Nam Hàn, có các đồng minh và đối tác như Úc, Ấn, ASEAN và thậm chí cả cộng sản VN. Chính vì lợi ích lâu dài nên Mỹ mới tạo ra hai cuộc chiến tranh và chia cắt hai nước Triều tiên và VN, nhưng khi bắt tay được với TC thì Mỹ bỏ hẳn VN cho Hà Nội cũng vì lợi ích để chia rẽ cộng sản Tàu và LX mà cuối cùng là cộng sản LX sụp đổ. Thế kỷ 21 này, tuy vẫn còn vài nước cộng sản nhưng đó không còn là vấn đề sau thay đổi toàn cầu hóa.

    Chiến tranh triền miên. xong VN thì Gulf War ở Kuwait, rồi Iraq, Afghanistan, và bây giờ là Ukraine. Tất cả đều có nguyên do và đều có sự hiện diện của quân đội Mỹ trừ cuộc chiến Ukraine vì Mỹ tránh quân đội đối đầu trực tiếp với quân Nga. Nước Mỹ cần chiến tranh để bán vũ khí, tàn phá và xây dựng lại, để phát triển kinh tế, để trở thành và giữ vai trò siêu cường của mình.

    TC chưa hề chiến tranh với nước nào ngoài VN. Ngày nay Tàu vẫn không dám chiến tranh vì biết không đủ sức đối đầu với Mỹ mà chỉ chờ thời cơ mỗi khi Mỹ suy yếu và thế giới xáo trộn.

    Ukraine đất rộng, nhiều tài nguyên, xuất cảng nhiều nông sản, lại là nước sát nước Nga mà Mỹ và NATO cần để làm trái độn. Mỹ và NATO dứt khoát phải giúp Ukraine cầm chân làm suy yếu nước Nga. Tan rã càng tốt. Putin dù không bị hạ bệ và liên bang Nga không tan rã thì nước Nga cũng suy yếu trong vài thập niên, sẽ không còn sức gây hấn với khối NATO. Mỹ sẽ rảnh tay dồn sức đối phó với TC.

    Siberia? Không dễ và Tập cũng không dám sớ rớ vào đất Nga vì Nga có vũ khí nguyên tử. Nhưng sau chiến tranh Ukraine rồi sẽ là đâu nếu không phải là Taiwan và Biển Đông với Tàu Cộng? VN hiện dưới sự thao túng của TC nhưng vẫn còn trong tầm tay của Mỹ. Taiwan thi chưa biết chiến tranh lúc nào mà Mỹ đang muốn dụ TC nhảy vào.
    nv

    • “Không để Nga và Tàu liên kết. Dứt khoát phải chia rẽ hai nước lớn này. Và đây là mục đích của Mỹ.“ nv.

     Thưa đúng vậy.
     Ukraine chính là con tốt gài bẫy Putin của khối tự do, chính xác hơn là Mỹ. Bởi nó làm cho chúng ta nhớ lại 2,3 tháng trước và ngay cả khi Putin đang xua quân xâm lấn Ukraine thì Mỹ làm bộ giả vờ, ỡm ờ là không đưa quân, không viện trợ, không can thiệp..bla..bla.bla. Nhưng thật sự tin tức cho thấy, là CIA đã theo dõi Putin từ lâu và các tay tham mưu quân sự Mỹ đã đưa các chuyên gia huấn luyện và cả vũ khí sang Ukraine từ khi ông Trump vừa mới nhậm chức rồi.
     Và thực lực quân sự chính của Nga là xe tăng đã bị cháy khét trên đường phố hằng ngàn chiếc, rồi thì có đến hằng trăm chiến đấu cơ đủ loại như MIG, SU37, 57…gì gì đó rơi như sung rụng là do hỏa tiễn của ai nếu không phải của Mỹ?
     Sau đó, khi Ukraine than phiền về sự truyền thông tin bị trở ngại thì Elon Must liền cho mở khóa hệ thống Starlinks ngay tức khắc, và Ukraina đã xử dụng nó để cho thế giới thấy toàn cảnh cuộc chiến tranh xâm lược của Nga. Thế là dù Putin tức muốn ói máu nhưng không dám làm gì Mỹ mà chỉ hăm với doạ bằng miệng thôi, điều này cho thấy Nga không phải là đối thủ đáng gờm như người ta nghĩ như trước đây.

     Rồi sau khi bà Pelosi “đến thăm”, bây giờ bổng dưng nhiều giới chức quan trọng của Mỹ ra vô Taiwan như đi chợ, và sẽ có nhiều phái đoàn quốc tế đến tham dự lễ Song Thập, tức ngày 10/10 quốc khánh của Đài Loan.
     Những sự kiện diễn biến như vậy cho thấy cái bẫy thứ hai với Tàu cộng đang hình thành.
     Và Tập Cận Bình hay đảng cộng sản Tàu sẽ làm gì?

     Nhưng dù với hình thức nào, người ta cũng có thể đoán trước khối tự do mà Mỹ là kẻ dẫn đầu sau khi bỏ con gấu Nga vô thùng đông lạnh, thì sẽ đến phiên đưa con cọp Tàu lên lò heo quay.

     • Cảm ơn góp ý trao đổi của Người quan sát.
      Mỹ đã tính trước có ngày Nga sẽ đánh chiếm lại Ukraine ngay từ khi kêu gọi Ukraine từ bỏ và giải giới vũ khí nguyên tử của mình, với cam kết là NATO và sẽ bảo vệ, vì không muốn Ukraine – căn bản là một nước cộng sản mới tách ra khỏi LX – có vũ khí nguyên tử ở ngay biên giới NATO. Đây là một chấp nhận sai lầm của Ukraine; và càng sai lầm hơn nữa khi Ukraine chỉ được hứa hẹn mà không được kết nạp vào NATO như Ba Lan và các nước khác sau khi tách ra khỏi liên bang Xô Viết. Giờ thì NATO không có cớ để bảo vệ Ukraine. Tuy là vậy nhưng Mỹ và NATO vẫn không để mất Ukraine vào tay Nga. Tại sao? Rõ ràng là Mỹ và NATO đã tính sẽ dùng Ukraine làm trái độn ngăn cách Nga. Và vì biết trước như vậy nên Mỹ đã có kế hoạch trang bị và huấn luyện quân đội Ukraine từ nhiều năm trước rồi.
      nv

     • Cáo lỗi vì sai sót.
      Xin sửa lại là: …với cam kết là NATO và Mỹsẽ bảo vệ…
      nv

   • Mỹ luôn chủ động tạo và nuôi chiến tranh, và khi không cần nữa thì bỏ.
    Bỏ VNCH; rút quân hỗn loạn ở Afghanistan. Thế giới cho rằng Mỹ thua nhưng Mỹ không cần thắng mà chỉ để tiêu thụ vũ khí và lợi ích. Chi hơn 16 tỷ đô la bao gồm cả vũ khí chỉ trong có 7 tháng giúp Ukraine, mục đích là làm cho nước Nga suy yếu và kiệt quệ.
    nv

 18. Lúc Mao con sông,lanh đao khôi CS là giac mơ cua Mao..Nay Putin lam ăn chăng ra sao cả,tư nhien Tâp can Binh tro thanh ngôi bá chủ. Đúng là Putin sap bây Tâp!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên