Philippines: Hai cha con tranh chức Phó tổng thống

9
President Rodrigo Roa Duterte and his daughter, Davao City Mayor Sara Duterte-Carpio, arrive at the Imperial Palace in Tokyo, Japan to witness the Ceremonies of the Accession to the Throne of His Majesty Emperor Naruhito on October 22, 2019. Also in the photo are Senator Christopher "Bong" Go and Presidential Chief Legal Counsel and Spokesperson Salvador Panelo. SIMEON CELI JR./PRESIDENTIAL PHOTO

Nếu không có gì thay đổi vào hôm thứ Hai, hạn chót nạp đơn tranh cử, lần đầu tiên trong lịch sử Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ tranh chức Phó tổng thống với đối thủ của ông, cô con gái Sara Duterte-Carpio.

Giai đoạn nạp đơn đã có những chuyện bất ngờ. 

Thượng nghị sĩ Christopher “Bong” Go, một trợ lý trung thành từ lâu với Tổng thống  Duterte, lúc đầu định tranh chức Phó tổng thống, giờ đã đổi ý để tranh vị trí số 1. 

Thượng nghị sĩ Ronald dela Rosa, một cựu  tư lệnh cảnh sát của Duterte, rút khỏi cuộc đua tổng thống để nhường chỗ cho Go.

Ferdinand Marcos Jr, con trai duy nhất của nhà độc tài quá cố đã lãnh đạo Philippines trong gần hai thập niên cho đến khi bị lật đổ năm 1986, nhảy vào cuộc đua dù đang có tai tiếng trốn thuế.

Tổng thống Duterte lúc đầu định rời sân khấu chính trị nhưng giờ ra tranh chức Phó tổng thống. Theo Hiến pháp, ông không được tranh tổng thống nhiệm kỳ thứ hai, nhưng không cấm ông tranh một chức khác.

Cô con gái Sara Duterte-Carpio, 43 tuổi, đang là Thị trưởng thành phố Davao, lúc đầu định tranh chức tổng thống nhưng giờ đã đổi ý để tranh vị trí số 2, chấm dứt những đồn đoán kéo dài nhiều tháng. Trước đó, trong một cuộc thăm dò dư luận, bà Duterte-Carpio là ứng cử viên được ưa chuộng nhất để kế nhiệm người cha; đứng thứ nhì là Marcos Jr, con trai cố tổng thống.

Theo luật Philippines, tổng thống và phó tổng thống được bầu riêng biệt thay vì chung một liên danh; do đó, tổng thống có thể là người khác đảng với phó tổng thống. Lần này, Thượng nghị sĩ Go và Tổng thống  Duterte coi như một phe. Ông Marcos con và bà Duterte-Carpio khác đảng nhưng Marcos cho biết đảng ông đã chấp nhận bà Duterte-Carpio cho nên hai người này coi như cùng phe.

Kết quả là giờ phút này hai cha con Duterte là đối thủ của nhau. Vị trí phó tổng thống nước này không có nhiều quyền hành, chủ yếu chỉ có tính cách nghi lễ. 

Tính tới giờ nay, hai ứng cử viên tổng thống có nhiều hy vọng là Thượng nghị sĩ Go và ông Marcos con. Thượng nghị sĩ Go có biệt danh là “Bong”, còn ông Marcos con có biệt danh là “Bong Bong”, báo chí gọi cuộc đua này là “Bong chống Bong Bong”.

Ngoài Marcos và Go ra tranh tổng thống còn có cựu vô địch quyền anh Manny Pacquiao, phó tổng thống Leni Robredo, Đô trưởng Francisco Domagoso và thượng nghị sĩ Panfilo Lacson.

Vào lúc chỉ còn một ngày nữa là hết hạn nộp đơn cho cuộc bầu cử vào tháng 5 năm 2022,  các nhà phân tích chính trị không biết có còn bất ngờ nào nữa vào giờ chót nữa hay không, dù với số lượng ứng cử viên hiện nay, cũng khó đoán được ai sẽ là người nổi bật để thắng cuộc.

Các nhà phân tích nói rằng cuộc bầu cử lần này trong thực tế là một cuộc tranh giành quyền lực giữa các gia tộc lớn, gia đình Marcos và gia đình Duterte, thay vì muốn có đổi mới cho Philippines. Nhưng trước sự kiện hai cha con tổng thống ra tranh chức phó tổng thống, rõ ràng là gia tộc Duterte không còn đoàn kết như trước.

Nhà phân tích chính trị Temario Rivera cho biết: “Sự cạnh tranh của các gia đình có nhiều thế lực của Philippines mang đầy kịch tính trong lần này. Có vẻ như các gia đình này là những người duy nhất quyết định số phận của đất nước. Thật là tức giận vì họ đang làm xấu mặt người dân Philippines”.

Nhưng viễn cảnh về cặp Marcos và Duterte-Carpio nắm quyền vào năm tới đã gây ra sự tức giận trong cộng đồng hoạt động nhân quyền.

Nhóm nhân quyền Karapatan cho biết: “Những gì đang diễn ra là mối đe dọa nghiêm trọng đối với nền dân chủ và tự do trong nước.”

Với 110 triệu dân, Philippines sẽ tổ chức bầu cử vào tháng 5 năm 2022 cho các vị trí từ tổng thống xuống thống đốc, thị trưởng và quan chức địa phương. Chính phủ kế tiếp phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là phục hồi một nền kinh tế đang bị đại dịch tàn phá.

Cập nhật: Vào giờ chót, ông Duterte chuyển sang ứng cử Thượng nghị sĩ để tránh đối đầu với cô con gái.

Theo  Reuters

 

9 BÌNH LUẬN

 1. Phét ơi, có đa đảng thì mới khá được mới có tiến bộ về xã hội và kinh tế, còn như CS đôc đảng thì cả đời chỉ là thằng chết đói
  Trên thế giới mấy thằng theo CS độc đảng có thằng nào khá?
  Thằng VN thì ngữa tay xin vaccine, ngữa tay xin cơm thừa canh cặn của Mỹ, Anh, Pháp, Nhật…
  Thằng Nga, Tầu cũng nhờ xin cơm thừa canh cặn của Tư bản mới khá được như ngày hôm nay
  Độc đảng khốn nạn lắm con à! Độc đảng thì chỉ có suốt đời chết đói và đi ăn mày con à!

  • Ê thèng HOạn Heo , thèng NGUY SAI GÒN đa đảng đó nghen và banh càng sau khi bắn giet nhau một cách man rọ đó nghen. Hoan Heo giải thich thé nào vè NGUY SAI GON đa đảng mà từ nghèo cho tói chét tiệt bién mất khỏi thé giói là thé nào hả HOAN HEO. What’s the fuck?

   Thèng Cong Sản TÀu bay giò làm cho thèng MẼO khiep vía , chạy đôn chạy đáo lập bè lạp đãng hahahhahahahh.

   Thèng Cong San NGA củng là nổi kinh hoàng của MẼO hâhahhahahah

   Thèng Cong Sản Băc Hàn củng làm cho thèng MẼO hồn vía thát kinh đem ngày vì sợ NUKE.

   Thèng CONG SAN VIET NAM thì thèng MẼO vuốt ve, nịnh bợ đòi bú KẶC hoài mà Viet Cong chúng anh khong thèm.

   • Trọng Lú, Xuân Phúc .. đã sang Mỹ xin bú cặc TT TRump và TT Biden, xin liếm lờ Phó TT Harris để xin Vaccine, xin cơm thừa canh cặn nên Mỹ mới cho Vaccine
    Tụi Trọng Lú và bè lũ ác với dân nhưng sang Mỹ bú cặc thỉ giỏi nhất thế giới

    • Lại dốt nửa Hoạn Heo, con mụ HARRIS vác……….Lờ tới HA NOI nghe chưa. Thèng chau Austin Loyd bộ truóng QP củng vác……..dzai’ tói HA NOI nghe chưa. VC chúng anh cứ ngồi tại BA ĐÌNH và chúng nó sáp hàng tuân tự tói xin…….bú Kặc Viet Công chúng anh nghe chưa. Dốt mà nói chính trị sao đuọc Hoạn Heo

     Ngày xưa theng THIỆU lạy lục thèng MẼO đẻ xin thèng MẼO cho THIỆU bú kăc mà thèng MẼO hỏng thèm. Hoạn Heo biét mà, thèng MẼO mot khi khong thèm thì có xin nó bú KĂC thì nó củng say NO. Thiệu did it and MẼO turned him down, nghe chưa.

     Viet Công ch’ng anh ngồi tại HA NOI và chúng nó sắp hàng để xin đuọc bú Kặv Viet Cong chúng anh. Cải đi xem , hehehehhe

 2. Thèng Phillipine naỳ đi theo khuon mảu của thèng MEÕ từ 1946 , củng là đa nguyên đa đãng, nhiêù phe phái hò hét đao to búa lớn , nói chung là đuoc thèng Mêo bao bọc suót 77 nam nay áy thé mà củng chỉ lẹt đẹt lè tè vè kinh té trong khối ASIAN.

  Thèng PHILLIPINE củng nỏi tiéng về ám sát, giét dói thủ chính trị khong thua kém chi thèng NGUỴ SAI GON truóc 1975. Cái chét của dói thủ chinh trị của thuong. nghị sĩ Aquino năm 1983 đa cuoi cúng có bàn tay của đám tuóng linh quân đôị và đuơng kim tong thong lúc đo’ là fernando Mảcos y chang như NGUY SAI GON ám sat NGO ĐINH DIEM vả NHU nhưng ít man rợ hơn mà thoi.

  Thèng PHILLIPINE có thèng Mẽo bao bọc gần 80 năm thé mà kinh té thì cú eò uọt chảng có gi xuát săc. Nạn tham nhũng thì thâm căn cô đế mà khong taì nào giải quyet đuọc. Nạn ma túy hoanh hành kháp hàng trăm hòn đảo của PHILIPINE bao nhieu chục năm mà khong taì nào giải quyet nỏi.

  NGỤY COCK TAN DƯ giải thích ra sao về DA NGUYEN ĐA ĐÃNG và nan đề của PHILLIPINE thé nào hả hả. Dan Viet Nam chác hỏng thèm kiẻu đa nguyên đa đãng như của PHILLIPINE đau nghen vì nó y chang như NGUY SAI GON xưa kia vaỵ đó.

  • Vậy vc mấy chục năm nay đi theo bác và lý tưởng cách mạng xhcn và kinh tế bây giờ thế nào ? Phét ơi, mở mắt ra, mở tai ra để còn biết đâu là chân lý.

   • Ê thèng NGUỴ COCK choichạy kia, chảng lè dân Viet Nam bỏ Viet Cộng đi theo NGUỴ hay sao hả hả tên NGUY ngu kia. Đi theo NGUY COCK thì chỉ tổ làm cho thé giói khinh bĩ vì cái kiếp ăn mày quoc té ma thôi.

    Anh Phét đang so sánh thèng Phillipine vói thèng NGUY SAI GON trong việc ám sát và đảo chánh, về việc 2 thèng nổi tiếng tham nhũng từ tiền của MẼO, và việc máy thèng tuóng DU CÔN chuyen môn đi ám sát sao em NGUY COCK CHOI XONG DONG khong trả loì nổi liền phọt ra máy câu vô nghiả rồi phóc chạy, hahhahhahhhăhh.

    Anh Phét nói rôì, anh Phét mà chọt NGUỴ thì NGUYEN VAN THEỌ và NGO ĐINH DIÊM đội mồ sống lại củng phải cứng họng , máy thèng NGUY COCK TÀN DƯ Bolsa là đồ bỏ , hiếu chưa, hiẻu chưa.

    • thằng phét mày đang được chích vaccin của Mỹ hay của tàu cọng vậy. Hay là vaccin của việt cọng “đỉnh cao trí tuệ loài người”. Mày phải đủ lương thiện để nhìn nhận rằng mày và vợ con mày rất thèm vaccin và cứt của đế quốc Mỹ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên