Nhân phầm, một xa xỉ phẩm

6

Một hình ảnh điển hình của xã hội VN ngày nay: những thiếu nữ bị còng tay, gục đầu tìm miếng ăn.

Doanh nghiệp tổ chức cuộc làm nhục tập thể này nói đó là phương pháp huấn luyện nhân viên vượt qua mọi thử thách, để ‘’đt mc tiêu trong đi, đ có cuc sng tt đp hơn’’.

‘’Khi các bn đang n lc thì nhng ngưi ngoài kia n lc hơn các bn rt nhiu. Th thách này, nếu các bn không vưt qua thì quá tm thưng’’, nghĩa là không xứng đáng trở thành…nhân viên bán hàng đa cấp !

Tóm lại, muốn có một chỗ đứng bán hàng kiếm tiền đong gạo, phải tự làm nhục, phải đặt mình ngang hàng với súc vật, phải quẳng vào thùng rác nhân phẩm con người.

(Xem video tại đây)

Người ta hiểu hơn những thái độ, những hành động còn vô liêm sỉ hơn nữa, khi mục tiêu lớn hơn, hàng tỷ dollars.

Angela Merkel nói: về nhân phẩm con người, chúng ta không thể nhân nhượng.

Ý thức về nhân phẩm, liêm sỉ là thành trì cuối cùng để ngăn chặn con người trở thành con vật, nhất là trong hoàn cảnh thiếu thốn, đói khát, trong một xã hội bất công, bệ rạc, tất cả có thể, và phải mua bằng tiền.

 TIÊU CHUẨN LUÂN LÝ

Triết gia Alain nói: ‘’trong luân lý, không có gì khác hơn là ý nim v nhân phm’’ (Il ny a rien dautre dans la morale que le sentiment de la dignité). Bởi vì luân lý, đạo đức thay đổi từ nơi này sang nơi khác, từ thời đại này sang thời đại khác. Cái được coi là đạo đức bên này dẫy núi Pyrénées, có thể coi là vô luân bên kia. Chỉ có một tiêu chuẩn cho luân lý: tôn trọng nhân phẩm con người.

Khi tabou cuối cùng , khi bức tường cuối cùng là nhân phẩm con người bị chà đạp, xã hội sẽ vỡ bờ. Sẽ chỉ còn lại một môi trường sống man rợ, trong đó con người thu gọn lại thành một bộ phận cơ thể: cái dạ dầy. Người ta sẵn sàng làm bất cứ chuyện gì để sống.

Antonio Gramsci nói: trong một xã hội tranh tối tranh sáng, thế giới cũ đang chết, thế giới mới chưa thành hình, sẽ xuất hiện rất nhiều hiện tương quái gở. Đó là chuyện đang xẩy ra, mỗi ngày, ở VN.

Có người ví liêm sỉ như trinh tiết. Người ta chỉ mất trinh một lần. Sau lần đầu, chuyện …mất trinh sẽ không còn là ưu tư nữa.

Khi một xã hội chấp nhận , thờ ơ trước một cảnh man rợ như trong video nói trên, xã hội đó đã đi trọn bước đầu, đang trên đường giải thể, tan rã.

Đừng trông chờ nhà nước có biện pháp.

Họ có dư phương tiện để ngăn cấm, ngăn chặn những chuyện bẩn thỉu, bệ rạc, chà đạp nhân phẩm con người, nhưng họ không làm.

Bởi vì chế độc độc tài ra đời, tồn tại trên sự ngu dốt của dân, trên cái băng hoại của luân lý. Khi miếng ăn là mục đích duy nhất trên đời, kẻ nắm quyền, nắm tiền trong tay có sức mạnh vạn năng.

Bảo vệ nhân phẩm, trước hết là chuyện của mỗi cá nhân. Mỗi cá nhân tự đặt cho mình một giới hạn không thể vượt qua, với bất cứ giá nào. Thành luỹ của xã hội chỉ vững mạnh khi các thành luỹ cá nhân kiên cố

Vấn đề là ý thức về nhâm phẩm không phải từ trên trời rơi xuống. Nó hiện hữu nhờ truyền thống và giáo dục.

Trong các nước Cộng Sản, truyền thống bị tiêu diệt tận gốc rễ, giáo dục chỉ có mục đích ngu dân. Howard Zinn: ‘’dưi các chế đ đc tài không có giáo dc, ch có nhi s’’.

Nhân phẩm con người, trong một xã hội tử tế, là chuyện quan trọng hàng đầu; dưới chế độ Cộng Sản, là một chi tiết không đáng kể, một xa xỉ phẩm. Tệ hơn nữa, một trò của trưởng giả bịa ra để cản đường đưa thế giới tới đại đồng.

Paris, tháng 7, 2020

Từ Thức

6 BÌNH LUẬN

  1. Dưới chế độ CS con người không muốn làm người mà muốn làm chó . Chế độ CSVN huấn luyện cho bọn trẻ cách làm chó để tương lai làm “cẩu nô” cho Tàu Chệt được thông thạo.
    Dưới chế độ văn minh , tư do dân chủ như Mỹ , Canada thì con người không bị bắt buộc phải làm chó nhưng có nhiều người tự nguyện quỳ gối , khom lưng trước kẻ bất hảo và bạo lực để “xin” phiếu…. bảo vệ nồi cơm.
    Kết : Vì lợi lộc , vì quyền lực nên ở xứ V+ hay Mỹ hay Canada ai cũng có thể biến thành chó để mưu cầu quyền lợi riêng tư.

  2. Cám ơn Từ Thức đả cho bà con thấy một hình ảnh kỳ lạ về “giáo dục”nhân viên của một Xí nghiệp tại VN. Nhưng không ngạc nhiên! Vì ngay cả Chủ Tịch HCM một con người đầy dối trá và tật xấu ,ai củng biết.Thế mà cả một bộ máy cầm quyền bắt mọi người phải học tâp theo Y.!Kết quả của Xả Hôi khỏi cần bàn .Hình ảnh :con người “liếm ăn” như súc vật là hệ luận của cái “học tập-noi gương Bác”./

  3. Dưới chế độ cộng sản,giáo dục có nghĩa là tẩy não và nhồi sọ tất cả những gì giúp chúng vĩnh viễn cai trị trong độc đoán ,điên khùng,ngu dốt và xạo láo bất kể những điều này dẩn đến đất nước ra sao !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên