Nhà báo Trương Duy Nhất bị bắt vì “liên quan tới Vũ Nhôm”

1
Ông Nhất được cho là bị bắt cóc tại Future Park, Thái Lan

Sau 2 tháng im lặng, đến lúc không thể im lặng tiếp được nữa, chính quyền đã cho người nặc danh gọi điện thoại tới báo cho vợ nhà báo Duy Nhất về việc chồng bà đang bị giam giữ tại trại giam T16 bộ Công An.

Nhờ cuộc điện báo này mà phu nhân ông Nhất đã bay ra Hà Nội và có chuyến thăm chồng như đã đưa tin.

Sau chuyến đi đó, dư luận gần như đã biết chắc chắn nơi giam giữ, cũng như thời điểm bị bắt ở Thái Lan, bị đưa về Việt Nam của ông Trương Duy Nhất. Nhưng nguyên nhân bắt giữ vẫn chỉ là những lời đồn đoán cho tới ngày hôm nay.

Hôm nay, 25/03/2019, báo chí Việt Nam đã đồng loạt đưa tin về vụ bắt giữ nhà báo Trương Duy Nhất. Theo đó, “bộ Công an đang điều tra việc ông Trương Duy Nhất đã lợi dụng, có hành vi đưa các giấy tờ của Báo Đại Đoàn Kết để mua nhà đất không qua đấu giá liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”).

Tơ Lao Động cho rằng, việc bắt ông Nhất là kết quả điều tra mở rộng vụ Vũ Nhôm. Trong vụ Vũ Nhôm, cho tới nay đã có 21 người bị khởi tố, phần lớn ở Đà Nẵng.

Trung tướng công an Trần Văn Vệ, trong buổi họp báo sáng nay cho rằng: “Trong quá trình điều tra mở rộng, cơ quan điều tra có xác định ông Trương Duy Nhất, cựu Trưởng Văn phòng đại diện Báo Đại Đoàn Kết tại Đà Nẵng, có liên quan đến vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn liên quan Vũ “nhôm”. Ông Nhất đã lợi dụng có hành vi đưa các giấy tờ của Báo Đại Đoàn Kết để mua nhà đất không qua đấu giá. “Hiện cơ quan điều tra vẫn đang điều tra làm rõ vụ việc”.

Ông Trương Duy Nhất bị bắt cóc hôm 26/01/2019 tại Bangkok (Thái Lan) một ngày sau khi ông tới trình diện tại Cao ủy tị nạn của Liên Hiệp Quốc. Chi tiết về cuộc bắt giữ này cũng như cách thức đưa ông Nhất từ Thái Lan về Việt Nam cho tới nay vẫn chưa được tiết lộ.

Ông Trương Duy Nhất từng bị phạt 2 năm tù giam năm 2013 vì “vi phạm các quyền tự do dân chủ” theo điều 258 của bộ luật hình sự.

Nhà báo Trương Duy Nhất là chủ trang “Góc nhìn khác” từ nhiều năm nay và được biết đến như một người có tư tưởng ủng hộ dân chủ.

Ông Nhất từng ra nước ngoài vài lần sau khi ông ra tù và mãn hạn quản chế. Ông trở về Việt Nam sau mỗi chuyến đi, chứ không ở lại, dù ông có thể.

Lần này có thể ông đã cảm nhận thấy việc rơi vào tầm ngắm của cơ quan điều tra, nên đã qua Thái Lan bằng con đường vượt biên.

Ân Xá Quốc Tế, Phóng Viên Không Biên Giới và nhiều tổ chức nhân quyền lên án Việt Nam về vụ bắt giữ này. Trước đó Trịnh Xuân Thanh, Vũ Nhôm đều đã bị giải từ nước ngoài về theo những cách khác nhau.

Đàn Chim Việt tổng hợp

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên