Nhà báo Phạm Thành bị bắt

5
Cuốn sách liệu có phải là nguyên nhân bắt giữ nhà báo Phạm Thành?

Theo tin từ gia đình nhà báo Phạm Thành, vào lúc 8h sáng nay, 21/05/2020, gia tư của nhà báo đã bị khám xét và ông bị bắt tạm giam 4 tháng để điều tra. Hiện chưa rõ ông bị bắt theo tội danh gì.

Ông Phạm Thành sinh năm 1952, từng là thư ký toà soạn đài tiếng nói Việt Nam. Những năm gần đây, ông là nhà báo tự do với hàng ngàn bài viết phản biện có giá trị. Ông cũng là chủ biên trang blog Bà Đầm Xòe và là tác giả những cuốn sách Hậu Chí Phèo, Cò Hồn Xã Nghĩa… Ông cũng tự ứng cử vào quốc hội Việt Nam năm 2016.

Hồi năm ngoái, ông từng chia sẻ trên VOA: “Tôi đã 41 năm theo Đảng và Nhà nước rồi, bây giờ ngoảnh lại thấy dân tộc này cái gì cũng tụt lùi, nguyên nhân tại đâu? Nguyên nhân là chúng ta không có dân chủ, nguyên nhân là Đảng Cộng sản duy trì sự độc tài!..”

Cũng năm ngoái, ông đã ra cuốn sách mới nhất, nhắ thẳng vào Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Sách có tựa đề “Nguyễn Phú Trọng: Thế thiên hành đạo hay Đại nghịch bất đạo”. 

Cuốn sách vừa xuất bản được coi là “ấn phẩm đầu tiên lên án nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam.”

Cuốn sách được cho là tổng hợp những câu nói, những phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng trong nhiều năm trời. Nhà báo Phạm Thành cho hay:

“Tôi đã theo sát ông Trọng từ năm 2006 cho đến nay, từ khi tôi còn làm Ban thư ký Biên tập cho Đài Tiếng nói Việt Nam. Từ đó đến nay, ông Trọng nói những gì, làm những gì trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc, tôi đều bám sát những chuyện đó và đưa ra những bình luận.

“Cuối cùng, tôi nhận ra rằng ông Trọng là người mà làm tất cả những điều gì mà Trung Quốc muốn.”

Được biết, cuốn sách sau khi viết ra, ông tự đem in, không cần chờ cấp phép. Chia sẻ trên VOA, nhà báo Phạm Thành nói: “Mục đích là tôi muốn tác phẩm của tôi, như Hiến pháp đã quy định, phải được quyền in. Như vậy, tôi in cứ in, còn chính quyền muốn làm gì thì làm.

“Tôi tự tin rằng việc in ấn này là không có gì sai luật. Tôi cũng muốn nói cho những người khác rằng họ có sách thì cứ in. Nhà nước không in, thì tôi, dùng quyền của tôi theo điều 25 của Hiến pháp đã quy định, để in”.

Nhà báo Phạm Thành cho rằng, quyển sách của ông viết và xuất bản nhằm đáp lai cuốn “Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế” do Ban Tuyên giáo Trung ương, báo Nhân Dân và Nhà xuất bản Chính trị phát hành.

Hiện chưa rõ nhà báo Phạm Thành bị bắt có phải vì đã viết cuốn sách vạch trần bộ mặt của Nguyễn Phú Trọng – như cách miêu tả của ông – hay không.

Một số cây bút nổi tiếng đang bị giam giữ như Phạm Chí Dũng, bác sĩ Hồ Hải (tức Hồ Văn Hải), nhà báo Trương Duy Nhất…

Việt Nam, quốc gia với gần 1000 cơ quan truyền thông báo chí luôn đứng gần cuối bảng xếp hạng về tự do báo chí do RSF công bố hàng năm.

Đàn Chim Việt tổng hợp

 

5 BÌNH LUẬN

 1. Trích: Hồi năm ngoái, ông từng chia sẻ trên VOA: “Tôi đã 41 năm theo Đảng và Nhà nước rồi, bây giờ ngoảnh lại thấy dân tộc này cái gì cũng tụt lùi, nguyên nhân tại đâu? Nguyên nhân là chúng ta không có dân chủ, nguyên nhân là Đảng Cộng sản duy trì sự độc tài!..” hết trích.

  Phạm Thành đang noi’ về loại dân chủ, loại đa nguyên đa đảng nào vạy hè . Nếu em khong lầm thì PHAM THANH đang khoe, đang uoc mong nuoc VIET NAM có loại dân chủ kiều NGụY SAI GON năm xưa chứ gỉ . Chao ôi ,dân chũ kiều NGỤY SAI GON thì em cứ khoái ở voi’ CSVN ngàn đời ạ .

  Dân chủ Ngụy SAi Gon kièu chi mà DIỆM củng làm ton ton miết cho tơí khi bị ……………………..Mần Thịt moì hết làm . Sau đó NGUYEN VAN THIỆU củng làm ton ton miết cho toi’ ngày phóc chạy chứ có ai thay đuọc THIỆU đâu nào .

  Dan chủ , Nhan Quyền của NGUY SAI GON nó lạ lùng nhất thé gioi à nghen . Nó lạ lùng là vì khong có toà án nào xet xữ tôi phạm NGO DINH DIỆM và NGO DINH NHU . Nguoi dân Miên Nam chẵng biết là NGO DINH DIÊM, NGO DINH NHU bi bắt về tội chi và ai giết 2 ông to đó . 57 năm nay nguoi dân miền nam chỉ nghe đồn kháo voi nhau là NGO DINH DIÊM, NGO ĐINH NHU là 2 tên độc tài đuợc Mỹ đưa lên làm tong thong và sau đó thối nát, tham nhũng, kỳ thị ton giào và làm mất mặt Mỹ thì bị Mỹ thuê NGUYEN VAN THIÊU. DUONG VAN MINH, TRAN THIEN KHIEM, TRAN VAN ĐÔN, TON THAT ĐINH 42 ngàn ÚSD thời đó và nhòm 5 tên đó thưê lại 38 tướng tá khác cùng voi nhau mẩn thịt nhà NGÔ .

  Nghi án NGO ĐINH DIẸM, NGO ĐINH NHU cứ khiền cho dân Viet Nam đăt câu hỏi là VIET NAM CONG HOÀ theo mô hình dân chủ kiểu chi, đa đảng kiểu gì mà khong có mot phiên toà xét xữ công khai truớc bàn dân thiên hạ cho quang minh chình đại đôi voi toi phạm NGO DINH DIÊM, NGO ĐINH NHU ?

  Không mang ra xử cong khai đôi voi mot tong thong của miên nam, chưa hết, đám NGUYEN VAN THIÊU, DUONG VAN MINH, TRAN VAN ĐON, TON THAT ĐINH, TRAN THIEN KHIỆM còn cho nguời trói tay cắp ké sau lưng và dọng 2 ông đó vào trong xe lôị nước thiết giáp Mỹ M113 và cho nguời đứng từ trên miệng xe xã súng xuống 2 thi thể đó mot cách điên cuổng man rợ nhất thế gioi’ trong thê’ kỷ 20 . Luật pháp , hiến pháp, dân chũ VNCH là thế đó mà PHAM THÀNH và các bác NGỤY TAN DƯ 3/ cừ muôn’ mang về áp dụng cho dan VN mình hay sao hỡ .

  Chưa hết, sau khi mần thịt xong 2 ông to đó rồi thì chính nhóm 5 người (THIỆU, KHIÊM, MINH, ĐON, ĐINH) tự thăng 2 cấp cho bản thân họ và đám tuớng ta’ tham gia mần thịt DIÊM , NHU. Cụ thể là Nguyên Van Thiệu lúc truoc khi DIÊM NHU chết chỉ là đại tá sư truỡng sư đoàn 5, nhưng sau khi giết Diêm Nhu xong thì Thiệu trờ thành Thiếu Tướng trong năm 1963 và toi năm 1965 thì Thiệu trờ thành Trung Tướng và leo lên nắm quyền luon. Túc là chi trong vòng chưa đầy 2 năm , Nguyen Van Thiệu từ đại tà trở thành TRUNG TUONG Nguyen Van Thiệu làm chũ tích uy ban lảnh đạo quoc gia 1965. Dĩ nhiên những thanh vien khác củng thăng quan tiến chức vèo vèo như THIỆU .

  Chao ôi, mot chính thể mà có mot hệ thống luat pháp kỳ quái, man rợ như thế mà PHAM THÀNH lại hoan hô, ũng hộ và muon’ Viet Nam đi theo mô hình đó thì qủa thiệt là …………đại họa cho dan Viet Nam .

  Chưa hết, sau khi mần thịt Diêm Nhu xong roì thì đám tuớng tá NGỤY SAI GON bắt đâu chia bè chia phài tranh giành quyền lục , chém giet nhau khong nuong tay suốt 18 tháng sau đó . Suốt 18 tháng đó sau khi Diệm Nhu bị giết thì đà có tơi’ 10 lần đảo chính, 4 chính phủ lần lượt dựng lên rồi sụp đổ: Chính phủ Nguyễn Khánh (Quân nhân), Chính phủ Trần Văn Hương (Độc lập), Chính phủ Phan Huy Quát (Đại Việt), Chính phủ Nguyễn Cao Kỳ (Quân nhân) và kèo dài cho tơi’ khi Nguyen Van Thiệu và Nguyen Cao Kỳ lên năm quyền.

  Đó chỉ la sơ khoỉ tòm luợc cái goị là Dan Chủ, đa đảng , tam quyền phân lập của NGỤY SAI GON truơc năm 1975 mà ngày nay các nhà DÂN CHỬI như PHam Thành và đám Tàn Dư 3/ Ngụy dang ôm ấp nó đê về áp đạt lên dat nuoc VIET NAM . Khốn nạn thay nêu’ dan VIET NAM phải sống duoi sự cai trị của đám thảo khấu côn đồ này voì cái thể chế …………THỔ TẢ này.

  Cảm ơn ĐCS đả ra tay tận diệt những kẻ côn đồ phản dân hại nuớc như PHAM THÀNH, NGUYÊN TUÔNG THUY và còn lại mot số NHÀ DÂN CHỬI khác như NGUYEN QUANG A v.v.v..v..v , mong nhà nuoc ‘hảy ra tay tiếp tục để dan VN tiêp tục đi lên trong chiều huớng ổn định và phát triễn thinh vuợng.

   • anh khong xai YOUTUBE a’. Youtube ai lam’ khong duoc . Em phai dua CNN, NEWYORK TIMES, foxnews, LA TIMES, v.v.v.v , coi YOUTUBE ton’ thoi gio lam’ .

    anh chan’ NGUY TAN DU /// cu’ mang may’ nguon’ bullshit thi thuyet phuc duoc ai ?

    dep di em, again I don’t watch Youtube, it wastes my time.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên