Hồi cức chiến tranh Vị Xuyên của vị tướng già 90 tuổi

10
Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Mặt trận Vị Xuyên

“Nói tới cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở phía Bắc, nhiều người chỉ biết đến cuộc xâm lược của Trung Quốc bắt đầu từ ngày 17/2/1979 cho đến 18/3/1979 (quân Trung Quốc rút về nước). Còn cuộc xâm lược lần thứ hai từ năm 1984, kết thúc năm 1989, diễn ra ở Vị Xuyên (Hà Giang) ít được nói tới. Cuốn “Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên” đã nói rõ về sự kiện lịch sử này”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy chia sẻ với PV Dân Việt.

Năm nay bước sang tuổi 90 nhưng Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy, nguyên Phó Tư lệnh –Tham mưu trưởng Quân khu 2, nguyên Phó Tư lệnh –Tham mưu trưởng Mặt trận Vị Xuyên vẫn giữ được sự lanh lẹ, hoạt bát. Vị tướng từng trải qua cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ và bảo vệ Tổ quốc ở phía Bắc vừa xuất bản cuốn “Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên”, nhân dịp này PV Dân Việt có cuộc trò chuyện với ông.

Ông có thể nói lý do vì sao lại viết cuốn “Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên”, cuốn sách này có ý nghĩa như thế nào?

– Tôi viết cuốn “Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên”, ở đây tôi dùng từ “chiến tranh” chứ không phải xung đột. Đây là cuộc chiến tranh chống quân xâm lược Trung Quốc lần thứ 2 (sau tháng 2/1979) diễn ra ở Vị Xuyên (Hà Tuyên, nay tách thành 2 tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang, Vị Xuyên thuộc Hà Giang). Có thể nói sự kiện lịch sử trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở Vị Xuyên gần như ít được nói đến, chính vì thế nhiều người, thậm chí có cả cán bộ trong quân đội không biết có cuộc chiến tranh này.

Các phương tiện thông tin truyền thông của Nhà nước cũng ít nói tới. Mới đây có anh cán bộ lãnh đạo cấp phòng của một cơ quan báo chí đến phỏng vấn tôi về sự kiện 17/2/1979, qua trò chuyện thấy anh không biết sau năm 1979 còn có sự kiện ở Vị Xuyên.

Nói tới cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở phía Bắc, nhiều người chỉ biết đến cuộc xâm lược của Trung Quốc bắt đầu từ 17/2/1979 cho đến 18/3/1979 (quân Trung Quốc rút về nước). Đó là cuộc chiến tranh xâm lược lần thứ nhất (tính từ giai đoạn 1979 -1989).

Còn cuộc xâm lược lần thứ hai của Trung Quốc diễn ra ở Vị Xuyên, diễn ra năm 1984, kết thúc năm 1989. Đây là cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc vô cùng ác liệt, thời gian dài hơn rất nhiều so với cuộc thứ nhất, quy mô của cuộc chiến tranh này cũng lớn (địch sử dụng đến 50 vạn quân luân phiên nhau, ta sử dụng 9 sư đoàn luân phiên nhau). Địch tập trung vào 3 xã Minh Tân, Thanh Thủy, Thanh Đức của huyện Vị Xuyên với chiều rộng khoảng 20km, chiều sâu khoảng 10km.

Mục đích lần này của Trung Quốc khác với tháng 2/1979, thứ nhất là lấn sâu vào lãnh thổ nước ta, vẽ lại đường biên giới; thứ hai tiếp tục phá hoại công cuộc tái thiết đất nước của chúng ta; thứ ba nếu có điều kiện họ tiếp tục lấn sâu thêm.

Tôi viết cuốn sách này là để góp phần giúp cho lịch sử không lãng quên. Thứ hai, trong cuộc chiến tranh này chúng ta hy sinh gần 5.000 bộ đội, đến nay mới lấy được hơn 1.700 hài cốt đưa vào nghĩa trang liệt sĩ ở Vị Xuyên. Chính vì thế cuốn sách này cũng là nhắc nhở thế hệ sau đừng quên sự hy sinh to lớn của những người đã chiến đấu ở Vị Xuyên.

Ông bắt đầu đặt bút viết cuốn sách này khi nào, trong thời gian bao lâu thì “Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên” hoàn thành?

– Tôi bắt đầu đặt bút viết từ đầu năm 2019, viết rất nhanh vì tôi là người trực tiếp chỉ huy chiến đấu từ năm 1985 cho đến khi kết thúc chiến tranh (năm 1989), tôi là Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Mặt trận Vị Xuyên; sau này tôi ở Quân khu 2 làm Phó Tư lệnh –Tham mưu trưởng rồi làm Quyền Tư lệnh Quân khu 2 đến khi nghỉ hưu.

Như vậy tôi có 10 năm ở Quân khu 2 (tỉnh Hà Giang thuộc Quân khu 2), những tư liệu tôi còn nhớ, còn ghi chép lại được. Trước cuốn sách này, nhiều anh em cũng viết hồi ký, tỉnh Hà Giang cũng viết một số sách, tôi cũng tổng hợp thêm một số tư liệu vào “Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên”.

Còn tại sao thời gian trước đây tôi không viết và gửi nhà xuất bản, vì lúc trước không nhà xuất bản nào in. Trước đó tôi cũng từng viết nhiều cuốn sách liên quan đến cuộc chiến đấu ở Vị Xuyên nhưng có cuốn gửi đi cả năm, có cuốn gửi tới 2 năm nhưng không được xuất bản. Sau đó cơ quan chức năng của tỉnh Hà Giang mới in theo kiểu lưu hành nội bộ.

Hiện sĩ quan cấp quân khu chỉ huy mặt trận Vị Xuyên còn 2 người là tôi và Trung tướng Đặng Quân Thụy. Tôi năm nay cũng 90 tuổi nếu mình không viết thì không còn ai để viết, không có tài liệu đầy đủ thì thế hệ sau nhìn sự kiện chỉ mang tính phỏng đoán.

Lần này khi gửi cuốn bản thảo “Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên” ông có lo ngại sẽ không được xuất bản?

– Nói thật, ban đầu tôi cũng nghĩ cuốn sách không xuất bản được, nhưng điều rất mừng là sau khi tôi gửi bản thảo, sau thời gian khá dài đến ngày 27/12/2019, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông đã có quyết định cho xuất bản. Sách ra đời vào dịp 41 năm sự kiện 17/2/1979. Như tôi đã nói hồi ức của tôi là để lưu lại những tư liệu quan trọng cho thế hệ sau này, để lịch sử không bị lãng quên hoặc lịch sử bị hiểu sai.

Có thể nói, hiện nay những tư liệu về chiến tranh ở Vị Xuyên rất ít. Vừa qua khi làm việc với Ban Tuyên giáo Trung ương, các cán bộ ở đây có nói tư liệu về chiến tranh Vị Xuyên rất ít, đề nghị các bác cung cấp cho, và tôi đã cung cấp.

Cuốn sách nói lên sự thật lịch sử là để các thế hệ hiểu đúng chứ không phải là kích động lòng hận thù, thưa ông?

– Tôi viết “Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên”, trong đó cũng nói rõ là không phải để kích động hận thù, chỉ để làm rõ sự kiện lịch sử chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Như đã nói ở trên, cuốn sách để giúp thế hệ sau hiểu, không bị nhầm lẫn là sau sự kiện 17/2/1979, cuộc chiến đấu với quân xâm lược Trung Quốc đã kết thúc.

Trong cuốn sách tôi đã viết: Việt Nam và Trung Quốc, núi liền núi, sông liền sông. Trong quá trình đấu tranh cách mạng, nhân dân hai nước đã gắn bó mật thiết, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Những gì họ đã giúp đỡ chúng ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chúng ta luôn ghi nhớ.

Ngày nay, chúng ta gác lại quá khứ, hướng tới tương lai nhưng không được quên quá khứ. Nhắc tới lịch sử và hiểu đúng lịch sử là để các thế hệ tiếp nối truyền thống yêu nước, không quên những người đã đổ máu hy sinh để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy cuốn “Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên” được in 2.000 cuốn, tuy nhiên sách không đưa ra thị trường, chủ yếu để tặng các đồng đội, người quen. Sách được sắp xếp thứ tự theo các phần:

Chương I: Trung Quốc đem hơn 60 vạn quân xâm lược Việt Nam tháng 2/1979.

Chương II: Trung Quốc mở cuộc tấn công xâm lược Việt Nam lần thứ 2

Phần A – Trung Quốc mở cuộc tấn công xâm lược Việt Nam lần thứ 2 và những hoạt động tác chiến của bộ đội chủ lực ta (ghi lại một số trận tiêu biểu).

Phần B – Hoạt động tác chiến của lực lượng vũ trang địa phương Hà Tuyên trên Mặt trận Vị Xuyên.

Phần C – Vị Xuyên – Những dấu ấn không quên.

Thay cho lời kết: Một số hoạt động sau khi kết thúc chiến tranh.

Phần phụ lục là những bài viết, trả lời phỏng vấn của Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy với các phương tiện truyền thông về chiến tranh bảo vệ phía Bắc và bảo vệ biên giới Vị Xuyên- Hà Tuyên.

Xin cảm ơn Thiếu tướng!

Lương Kết

Nguồn: Vị tướng tuổi 90 và “Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên” vừa xuất bản; Lương Kết (thực hiện); Dân Việt. 

 

 

10 BÌNH LUẬN

 1. cong san, doc tài cs viet cong thi ko co’ tu cach’ viet’ su² don gian² là Gorbachev tuyen bo’ truoc’ quoc’ hoi Hoa Ky là rat’ an han. suot’ ca² nua² cuoc doi’ cua² toi chi² biet’ phuc vu cho cai’ dang² doi’ tra’, xao² quyet, gian doi’.

 2. Hồi ức của mấy thằng tướng Việt cộng viết ra tin không nổi… Việt cộng viết nói cái gì tin cũng không nổi ….lần trước anh dại tướng Văn Tiến Dũng của Việt cộng giết hồi ký, nêu đích danh Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu đã ôm đem đi nhiều tấn vàng khi lưu vong, nay IMF, WB lẫn interpol lẫn KGB thừa nhận 16 tấn vàng được chở qua Moscow để cúng cho đàn đàn anh Liên Xô..

  Ối giời tin Việt cộng thì chỉ có mà chết…chống dịch Covid trong mười ngày đấy bà con

  Hồi ký của anh tướng Huy này có đề cặp đến chuyện Trung cộng tấn công lần hai 1984 ở Vị xuyên là để phe thân Trung cộng trong đảng Việt cộng lấy cớ là có khả năng hòa giải cuộc chiến với Trung cộng nhằm mở cửa kinh tế theo mô hình Trung cộng, nắm toàn quyền sinh sát ở trung ương vào năm 1985 1986 không nhể?

 3. Chắc chắn Thiéu Tuớng Nguyen Đức Huy sẻ làm dám NGỤY TAN DƯ 3/ Bolsa Cali phọt cực kỳ thất vọng. Khi mà thất vọng thì Ngụy Tàn Dư 3/ sẻ chuỉ…………..VUNG XÍCH CHÓ cho mà xem.

  Tai sao Ngụy Tàn Du 3/ sẻ chủi vung xich chó?

  Trich” Tôi viết “Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên”, trong đó cũng nói rõ là không phải để kích động hận thù, chỉ để làm rõ sự kiện lịch sử chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.”

  Bay’ nhiêu thôi là dủ làm cho Ngụy Tan Du sôi máu lên rồi, nhưng thôi biet lam sao hơn ví Thieu Tuóng Nguyen Duc Huy viét là cho dân Viet Nam, tuoi trè Viet Nam noi guong cha anh chống bè lủ xâm luọc chứ Thieu Tuóng dau có viet cho dám Ngụy TÀn Du Bolsa dọc dau mà.

  Chĩ tôị là DAN CHIM VIET dăng lên càng làm cho dám NGỤY TAN DƯ tức học máu muỉ mà thôi.

  • “Trong cuốn sách tôi đã viết: Việt Nam và Trung Quốc, núi liền núi, sông liền sông. Trong quá trình đấu tranh cách mạng, nhân dân hai nước đã gắn bó mật thiết, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Những gì họ đã giúp đỡ chúng ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chúng ta luôn ghi nhớ.”

   Làm sao mà không “luôn ghi nhớ” được cơ chứ!

   Không có nhà nước trung cộng do Mao Trạch Đông thành lập từ 1-10-1949 thì cũng chẳng bao giờ có nhà nước tổ quốc xã hội chủ nghĩa tội ác dân chủ cộng hòa bìm bịp bên trong bức mà sắt cộng sản bưng bít thông tin, nhồi sọ thông tin, ở phía bắc vỹ tuyến 17, sống theo bản năng súc vật, con đẻ của thực dân đỏ trung công, sinh ra từ bản hiệp định giơ ne vơ 1954 ô nhục, do Trung cộng chống lưng đỡ đầu Trần Ích tắc hồ chí minh ly khai Quốc Gia Việt Nam dựng nên trên miền bắc QGVN, thưởng công cho Tắc Minh đánh trận dống đa ngược 7-5-1954 mở đường cho giặc tàu nhà mao thay chân giặc tàu nhà Thanh tiến vào VN lấy vùng lãnh thổ “giao chỉ” làm phên dậu che chắn phía nam trung cộng

   Không có nhà nước trung cộng do Mao Trạch Đông thành lập từ 1-10-1949 thì việt gian nguyễn ái quốc 1946, aka bác hồ chí minh, từng bán nước cho Pháp, xóa sổ nhà nước VNDCCH (không có cờ búa liềm) từ 1946, chỉ có nước chết già giữa 2 chân các cháu sơn nữ vị thành niên giữa vùng rừng núi hoang vu biên giới Việt hoa, làm gì mà Minh có cơ hội mãi quốc cầu vinh tập 2, học tập và làm theo trần ích tắc 1285, vào vai trần ích tắc 1950 lê gót sang tàu cầu xin giặc tàu tác thành chức quyền tay sai thực dân đỏ, chống lưng đỡ đầu Tắc Minh đánh phá nền Độc Lập thống nhất của VIệt Nam, cắm cờ búa liềm logo nô lệ giặc tàu lên Hà nội, đặt cái cờ đỏ sao vàng, “cờ tổ quốc” của Phét Lác, trí thức hà nội sĩ phu bắc hà trường phái bả chó hồ chí minh, xuống dưới đít cờ búa liềm, mở ra một thời kỳ bắc thuộc mói

   • Em Nguy này lại dốt lich sử nửa rồi giời ạ. Cách mạng tháng 8 và quoc khánh 2 tháng 9 là ngày thành lap nhà nuoc VNDCCH tiền thân của nuoc CHXHCNVN hom nay.

    Mao đánh tan Tưởng và thành lap nhà nuoc CHNDTH tháng 10 năm 1949, tức là sau nhà nuoc VNDCCH ngót 4 năm giời, em noi’ chi mà ngu ngơ rứa, còm thi củng nên còm có tí hiẻu biet chứ em. Còm kieu ni thien hạ cuòi cho thúi óc đó nghen, heheeheheh.

    Nè mà anh hỏi em nè . Thé thì khi HO CHI MINH bạt tai thằng NHẬT, thằng PÁP và đọc tuyen ngon độc lâp và thanh lạp ra nuoc CHXHCNVN thì đám NGỤY TAY SAI và PLAYBOY BẢO ĐAI trốn lổ mô rứa. Có phải là NGỤY TAY SAI thì chưa đuoc PÁP……….RẶN ra còn BÃO ĐAI thì tuyen bố “Thà làm cong dan mot nuoc đọc lập còn hon làm vua mot nuoc nô lệ và trao ấn cho Viet Cộng chúng anh mà phai không nào?. Dốt lich sử như rứa hèn chi cứ bị VC chúng anh xỏ mủi woai là thé đó, hehehhheehe. Thoi nghen bớt đi khong thì lại NHỤC tiép đó.

 4. Cẩu thả.
  Để tránh sự hiểu lầm không đáng có, yêu cầu bbt ĐCV sửa lại tựa đề bài này vì gõ nhầm nên dư chữ C. Với sự nhầm lẫm vì cẩu thả có thể gây ra xung đột không đáng có trong cộng đồng.

  • Khoan đã bác Choi!
   Biết đâu đây là lối chơi chữ chứ chưa chắc “gõ nhầm” đâu.
   Bởi cuộc chiến mà CS Bắc Việt nhân danh “giải phóng” để xâm lăng miền Nam, cũng như Trung Cộng “dạy cho VN bài học” ở biên giới phía bắc VN là những cục…C..giết chết người vô tội chứ không có nghĩa lý gì cả.
   Cho nên từ ..“Vị tướng tuổi 90 và “Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên”…rồi Úm ba la thành….”Hồi cức chiến tranh Vị Xuyên của vị tướng già 90 tuổi”… cũng là hợp lý.

   Với lại trong bài viết ông tướng già đã khẳng định từ “Chiến tranh” rồi không có chuyện “xung đột”.

   Mỹ bây giờ cũng rứa, đảng Dân Chủ bằng mọi giá gây cuộc chiến tranh bầu cử và họ đã cướp được chính quyền và đang tìm mọi cách để gây chiến, để giết đối thủ Donald Trump và đám Cộng Hoà.

   • Chúc tất cả quý vị một ngày an vui.

    Hello my friend,

    Theo tôi, những vị quân nhân theo chỉ đạo của cái gọi là tổ quốc. Họ sống chết cho lãnh đạo, bất cứ lãnh đạo nào, như ở đây là ĐCSVN. Về chính trị hay đường lối quốc gia thì khó mà phán đoán cá nhân. Nếu không đồn ý cùng nhà nước thì chỉ bị thiệt mạng hay ra hải ngoại mà tranh đấu.

    Từ nguồn tin ở trên: Cuốn sách của “Hồi ức chiến tranh Vị Xuyên” đuợc phép in 2000 cuốn 27/12/2019, sách ra đời vào dịp 41 năm sự kiện 17/2/1979, được in 2.000 cuốn, tuy nhiên sách không đưa ra thị trường, chủ yếu để tặng các đồng đội, người quen.

    Tình trạng chính trị của VN hiện nay là như thế vẫn chính thức coi như lệ thuộc ĐCSTQ (= CCP).

    Năm 2019 tt Trump tại vị, chủ trương chống CCP, do đó sách được in tặng chứ không để phổ biến quần chúng, và thích hợp với chính quyền Trump.

    Có thể coi rằng, VNCH đúng là bị bức tử bởi Hoa Kỳ, nhưng chưa hẳn là nhượng lại chính thức cho CCP.

    Và CSVN vẫn luôn dùng dằng cũng vì Mỹ vẫn có ảnh hưởng lớn tại VN để chống lại CCP.

    Gian lận bầu cử vừa qua tại Mỹ là điều chắc chắn, nhưng để điều tra chính thức hành động đảo ngược lại cần nhiều thời gian điều tra cho đúng luật lệ và hiến pháp, nên Biden tiếm vị.

    Do đó dù hiện nay Biden bạn thân vơi Xi Jing Ping của CCP đang nắm chức, cựu tt Trump vẫn để ý theo dõi Biden từng bước, vì quyền lợi của nước Mỹ, ủng hộ người Trung QUốc để chống CCP.

    Theo Jason Miller, từ phỏng vấn với Sharri Markson, Australia Sky News, Donald Trump’s Senior Advisor nói, cựu tt US “rất lưu tâm” về việc Biden “đang lãnh những việc” trong nước.

    TT Trump rõ ràng đang hành động vì quyền lợi của nước Mỹ, đã đưa ra tất cả chính sách đối phó với CCP trước khi rời White House. Và dĩ nhiên là lo lắng xem Biden, bạn của Xi có vì nước Mỹ hay chỉ vì quyền lợi chung với CCP là chủ yếu.

    Theo Miller, nếu ví dụ bầu cử tt tuần tới, chắc chắn tt Trump sẽ ứng cử, nhưng trong tương lai thì chưa biết được.

    Theo Miller, hay Doug TenNaple thì tt Trump đến từ truyền thông vằ chắc chắn sẽ vẫn giữ truyền thông tự do cho người Mỹ và toàn thế giới.

    Mr Miller spoke to Sky News host Sharri Markson about whether Donald Trump may again make another push for presidency in the future.

    Donald Trump ‘really concerned’ with where Biden ‘is taking things’

    EXCLUSIVE: Donald Trump ‘really concerned’ with where Biden ‘is taking things’
    21/02/2021|8min
    Donald Trump’s Senior Advisor Jason Miller says the former US president is “really concerned” about where Joe Biden “is taking things” within the country.

    • Hi uncle Bison,

     Trước hết phải nói ông Trump là một tay không phải dễ dàng bỏ cuộc chơi, bằng cớ suốt cuộc đời kinh doanh đã hai ba lần Bankruptcy nhưng sau đó ổng vẫn trở lại với sự thành công mới.
     Tuy nhiên trong thương trường cho dù có sự cạnh tranh khốc liệt nhưng, nó không đến nỗi thâm độc bằng những âm mưu bẩn thỉu, ghê tởm như trong chính trường mà hai cuộc đấu tố impeach tiêu biểu vừa qua của tụi Dân Chủ.
     Hơn nữa, để đối đầu với cuộc chiến này do thế lực khủng khiếp của chủ nghĩa toàn cầu cầm đầu, ông Trump chưa bị ám sát chết đã là rất may mắn lắm rồi. Cho nên chuyện quay lại chính trường đối với ông Trump là điều không phải đơn giản như kinh doanh dù rằng ai cũng tin rằng Trump chưa thể bỏ cuộc chơi.
     Nhưng không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra trong 4 năm tới, vì thế tôi thấy ông cựu cố vấn Steve Bannon không phải vô lý khi gợi ý ông Trump nên ra ứng cử dân biểu ở Hạ viện, đồng thời vận động tối đa cho đảng Cộng Hoà để giành lại lưỡng viện quốc hội trong trận chiến năm 2022- dĩ nhiên phải loại bỏ những tên RINO vừa ăn lương dân Mỹ và cũng vừa vì quyền lợi riêng tư mà đành cúi đầu với kẻ thù.
     Và trước mắt hiện nay, ông Trump đang chuẩn bị cho một Website riêng, một Platform không bị lệ thuộc là điều rất đúng. Nhưng có rất khó khăn là phải hao tốn nhiều tiền bạc, thời gian, để xây dựng các thiết bị Servers trong một thời gian quá ngắn so với đám Big Tech đã làm xuyên suốt trong 20 qua.
     Vì vậy mọi người đang theo dõi sát và kiên nhẫn chờ đợi xem kết quả hình thành thế nào trong những ngày tới.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên