Nghệ sỹ Kim Chi tuyên bố ra khỏi đảng CS VN

10
Nghệ sĩ, diễn viên điện ảnh Kim Chi

Hôm nay, 4.11.2018, tôi – N.S.Ư.T. Nguyễn Thị Kim Chi, chính thức tuyên bố ra khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam.

Lẽ ra tôi đã làm việc này cách đây gần 3 năm trước, khi ông Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng CSVN. Bởi tôi biết ông Trọng một mực theo đuổi CNXH – con đường tăm tối không có tương lai cho đất nước, đi ngược xu thế tiến bộ của nhân loại.

Nhưng ngày đó, lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh – cựu Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, GS – TSKH Chu Hảo, chồng tôi (ô. Vũ Linh), cùng nhiều bằng hữu tâm huyết khuyên tôi kiên nhẫn ở lại để giúp những người tốt trong Đảng CSVN nhận biết lẽ phải.

Tôi đã kiên nhẫn tỏ bày chính kiến ôn hoà trong mọi việc:

– Xuống đường biểu tình vì nhân quyền, chủ quyền đất nước, môi trường sống…
– Viết Facebook lên án những sai trái của an ninh, giới chức nhà nước.
– An ủi, sẻ chia cùng tù nhân lương tâm, bà con dân oan…

Tham gia các hoạt động xã hội dân sự, với thiện ý xây dựng, tôi thành tâm mong góp tiếng nói phản biện, nhằm thức tỉnh lương tri những người đang chèo lái vận mệnh đất nước. Tôi chưa bao giờ có ý tưởng lật đổ, cổ xúy bạo lực, mà luôn thật lòng mong mỏi những người giữ trọng trách trong guồng máy nhà nước thay đổi tốt đẹp, biết yêu nước, thương dân.

Nhưng đáp lại thiện chí của chúng tôi là sự đàn áp ngày càng khốc liệt người bất đồng chính kiến; là ý đồ muốn biến nhân dân thành bầy cừu; thù ghét, khủng bố những người dấn thân tranh đấu vì những quyền cơ bản, chính đáng của con người, những giá trị phổ quát của nhân loại; hãm hại những trí thức ưu tú muốn khai trí nhân dân.

Trải qua tuổi trẻ ở chiến trường, tôi khát khao giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước. Nhưng than ôi! Khi nhận ra mình đã góp tuổi xanh vào một cuộc chiến huynh đệ tương tàn do mâu thuẫn ý thức hệ quốc tế, tôi vô cùng đau đớn. Nhiều đêm trắng tôi thao thức, khi những người ưu tú lần lượt vào tù. Hàng triệu dân oan không nhà làm nhói tim tôi. Im lặng là đồng loã cái ác, là có tội.

Sự việc mới đây khiến tôi không thể kìm lòng được nữa: Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng CSVN công bố kết luận hết sức xằng bậy về GS – TSKH Chu Hảo. Đó là một ý đồ hắc ám, muốn thông qua việc trừng phạt một trí thức ưu tú mà tôi và đông đảo trí thức cũng như người dân kính trọng như tinh hoa dân tộc, tuyên chiến với giới trí thức tiến bộ tâm huyết, tuyên chiến với nhân dân. Những ngày qua, tôi kiên nhẫn chờ đợi động thái sửa sai từ cấp cao nhất. Nhưng vô vọng! Tôi hiểu, lề lối quan liêu, tư duy bảo thủ, khuynh hướng độc tài hủ bại hắc ám đã, đang và sẽ còn chế ngự Đảng CSVN, như hồi đánh Nhân văn – Giai phẩm.

Tôi vào Đảng Nhân dân Cách mạng Miền Nam tại chiến trường, năm 1971. Ngày đó, tôi đinh ninh đứng vào đội ngũ những người tiên phong, sẵn sàng ngã xuống cho “sự nghiệp giải phóng quê hương, thống nhất đất nước, xây dựng đất nước giàu mạnh, xã hội công bằng, văn minh…”. Do hoàn cảnh lịch sử, hạn chế thông tin khi ấy, tôi chưa thể biết sự thật cay đắng phũ phàng: Chủ nghĩa Mác – Lê Nin, mà Đảng CSVN lấy làm nền tảng tư tưởng, chỉ là một học thuyết phản khoa học, phi thực tế, cổ xúy bạo lực “đấu tranh giai cấp”, hiếu chiến, tạo bất công, gieo rắc đói nghèo lạc hậu, độc đoán thủ tiêu mọi quyền tự do chính đáng của nhân dân.Thực tế, sau 1975, phần lớn lãnh đạo Đảng CSVN tự hoang tưởng, tha hóa biến chất ngày một tồi tệ, làm đất nước ngày càng tụt hậu, nhân dân lầm than.

Quá thất vọng, tôi bỏ sinh hoạt đảng từ 2013. Tôi luôn trăn trở: “tuổi cao, sức yếu, không gì đau buồn và hổ thẹn hơn là đột ngột ra đi mà vẫn danh nghĩa là đảng viên CS”. Đã đến lúc tôi phải rời khỏi cái đội ngũ mà thế lực hắc ám ngự trị trong Đảng CSVN đang lạm dụng làm bình phong che chắn cho động cơ vị kỷ, tệ hại của họ.

Tôi thành tâm mong mỏi ngày càng có nhiều đảng viên có lương tri, còn tâm huyết với dân, với nước, nhất là thế hệ trẻ, tiếp tục rời bỏ Đảng CSVN, Đoàn TN CSVN. Vận nước, tương lai dân tộc tùy thuộc mỗi người Việt Nam chúng ta.

Vì những lẽ trên, tôi chính thức tuyên bố rời bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam.,.

Nguyễn Thị Kim Chi

10 BÌNH LUẬN

 1. Cám ơn cô. Cô mất tình đồng chí với khoảng hơn ba triệu đảng viên nhưng lại là đồng chí với gần trăm triệu đồng bào. Chúc mừng

 2. “Tôi vào Đảng Nhân dân Cách mạng Miền Nam tại chiến trường, năm 1971…”
  Sao cái tên này, danh xưng này nghe lạ quá!! Có in ấn lầm hay không? Trước 75 thì miền Nam làm gì có cái đảng này?
  Nhưng mà cuối đời thì về với nhân dân thật sự thì cũng mừng cho người từng…lạc lối.

 3. Ná thở nữa rồi, Toét ơi! Ngày nào cũng thấy uy tín đàng mình lên như vầy thì bọn tàn dư họ cười chết…mình!

 4. Trễ còn hơn không!
  Ngày còn trình diễn trên sân khấu, cô được vỗ tay tán thưởng sau khi diễn xuất. Nhưng bây giờ, sân khấu cuộc đời mới nói lên con người thật của cô. Sẽ không nghe tiếng vỗ tay khi cô lên tiếng mà trái lại, người ta sẽ tìm mọi cách để bịt miệng cô đấy!
  Đường còn dài và còn lắm chông gai khi tuổi đã xế bóng, tôi chỉ cầu chúc cô vững lòng chiến đấu đến cùng cho một VN thật sự có độc lập, tự do, hạnh phúc.

 5. Hoan ho bà Kim Chi đã nói thật với lương tam của mình .

  “Toi vào Đảng là bị lừa ,do hạn chế thông tin, hoàn cảnh
  lịch sử …”

 6. Cứ cho thím ay ra khoi đãng , nêu cấn cho thím aý toai nguyện nêú MỸ PHAP UC hoac bat cư nươc nào rước thím ấy. Cho thim ay biêt muí NGUY TAN DƯ 3/// haĩ ngoại ra sao hoặc nếm muì tự do như BUI TÍN lại là mot điều tốt. Đãng ta ton trọng quyền lưa chọn noi sinh sống. TRUMP mà dang 2 tay thì nhà nươc ta sản sàng tống khứ bất cứ ai. Cón nếu quyet đinh ơ lại VN là PHAĨ TON TRONG LUAT PHÁP Viet Nam, otherwise that individual has to face to consequences. Remember that!

  • Toét, trước khi hát bài Tạ Từ Trong Đêm…đảng tối thui nhớ thấp nhang cho…bác rồi hãy đi nghen em!
   Nhớ lấy chiếc xuồng ba lá anh Mười để phía sau lăng bác mà bơi đi vì ảnh quá bận rộn lo nhận đơn từ bỏ đảng nên không đến đón em được.
   Khổ quá! Rủ nhau đi hết như vậy rồi ai nhang đèn cho bác đây?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên