Cháy đỏ trời ở Nha Trang, 70 căn nhà bị thiêu rụi

0
Soha.vn
Soha.vn

Một đám cháy kinh hoàng xảy ra khuya 17-1 đã thiêu rụi 70 căn nhà tại Cồn Nhất Trí, P.Vĩnh Phước, TP Nha Trang, Khánh Hoà. Xe chữa cháy đã không thể vào dập lửa vì địa hình đặc trưng nơi đây.

Theo thông tin từ người dân, đám cháy bùng phát từ khoảng 22g30 tối 17-1. Anh Nguyễn Anh Tuấn, một người dân sống tại số 6 Hà Ra, Vĩnh Phước cho biết ngọn lửa phát ra từ nhà một người tên Toàn.

Vào thời điểm đó, nhà ông Toàn đang nấu cám heo nhưng ngủ quên để bén lửa vào các vật dụng xung quanh rồi cháy lan ra.

Xe chữa cháy bất lực

Bà Đỗ Thị Kim Liên (45 tuổi) có nhà bị cháy hoàn toàn vừa khóc vừa kể khi cả nhà bà vừa vào giường chuẩn bị ngủ đi ngủ thì nhìn qua cửa sổ, thấy nhà hàng xóm cháy, nên vợ chồng bà chạy sang ứng cứu.

Nhưng do gió tạt mạnh lửa bốc nhanh, nên đám cháy đã lan nhanh sang nhà bà và nhiều nhà khác. “Chỉ kịp thoát thân và mang theo mấy cái áo. Cháy hết rồi, không còn gì nữa cả” – bà Liên than thở

Hầu hết nhà chồ của người dân Cồn Nhất Trí được làm bằng gỗ, tôn cũ nên bắt lửa rất mạnh. Đám cháy nhanh chóng bùng lên rồi lan ra diện rộng.

Nhận được tin báo, lực lượng cảnh sát PCCC, CSGT, lực lượng cơ động cùng dân quân của phường đã có mặt kịp thời tại hiện trường.

Dân quân và người dân lập cầu chuyền nước múc nước chữa cháy - Ảnh: Trung Tân
Dân quân và người dân lập cầu chuyền nước múc nước chữa cháy – Ảnh: Trung Tân

Tuy nhiên, oái oăm là khu vực xảy ra vụ cháy nằm giữa biển, đường mòn vào khu vực này quá nhỏ, xe chữa cháy đã không thể vào bên trong để phun nước dập lửa.

Người dân phải dùng ghe bơm nước dưới biển lên để chữa cháy tạm thời. Tuy nhiên gió mạnh, tạt về khu dân cư mà khu vực này toàn nhà tôn gỗ dễ bắt lửa nên việc dập lửa cực kỳ khó khăn. Dân quân, công an và người dân phải dùng xô múc nước chữa cháy.

Ông Lê Đức Vinh, phó Bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã đến hiện trường chỉ đạo các lực lượng tìm cách ngăn đám cháy lan về phía Tây khu vực Cồn Nhất Trí.

Sau gần 4 giờ cháy liên tục, đến khoảng 2g30 ngày 18-1 ngọn lửa mới tạm tắt. Hơn 40 ngôi nhà của người dân đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Hàng trăm người dân đã phải trải qua cảnh màn trời chiếu đất.

Cồn Nhất Trí nằm giữa 2 nhánh của sông Cái từ cầu Hà Ra đến cầu Xóm Bóng, TP. Nha Trang. Theo thống kê, khu vực Cồn Nhất Trí có gần 1.400 hộ với hơn 7.000 người sinh sống.

Trước đây, vào khoảng năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có thông báo giải tỏa, thu hồi đất Cồn Nhất Trí, giao cho một công ty thực hiện dự án tổ hợp khách sạn 5 sao, khu vui chơi giải trí và nhà ở thương mại… Tuy nhiên, việc giải tỏa trắng gặp phải sự phản đối của nhiều người dân trong vùng dự án.

Đến cuối năm 2016, dự án được điều chỉnh không di dời toàn bộ dân cư trong khu vực này mà mở rộng các tuyến đường, giữ lại các hộ không nằm trong diện giải tỏa.

Theo chính quyền địa phương, nơi nhiều nhà thiêu rụi là tổ 6. Cư dân ở đây hầu hết là các hộ nghèo. Hiện những người dân này đang lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.

Theo báo Tuổi Trẻ

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên