Tin tình báo: Nga đang cầu cạnh Trung

12

Nga đang cầu cạnh Trung Quốc giúp đỡ trang thiết bị quân sự, sau hai tuần xâm lược Ukraine.

Một viên chức của chính phủ Mỹ, dấu tên, cho biết tình báo Mỹ – Anh đã nhận được tin này sau một tuần giao tranh tại Ukraine, nhưng không tiết lộ là Nga cần loại vũ khí nào, và Trung đã trả lời Nga ra sao.

Cố vấn an ninh Nhà Trắng, Jake Sullivan, nói với CNN rằng: Chính quyền Biden đã liên lạc trực tiếp với Trung Quốc. Nếu Trung Quốc giúp vũ khí cho Nga, Trung Quốc sẽ lãnh hậu quả. Ông cảnh báo: Bất cứ sự giúp đỡ nào của Trung Quốc cho Nga xâm lược Ukraine đều bị nhận hậu quả.

Thứ Hai, 14/3/2022 Cố vấn an ninh Nhà Trắng, Jake Sullivan, sẽ gặp Dương Kiết Trì, Quốc vụ viện ngoại giao Trung Quốc, tại Rome.

Cho đến nay, Trung Quốc từ chối lên án Nga xâm lược Ukraine, và hứa hợp tác giữa Nga – Trung là không giới hạn.

March 13, 2022

ĐCV

12 BÌNH LUẬN

 1. Đánh thuế lên hàng hóa Tàu, kêu gọi các hãng Mỹ sản xuất tại Mỹ thay vì làm ở Tàu, đóng cửa tòa lãnh sự Tàu vì có gián điệp, bắt buộc bọn truyền thông Tàu hoạt động ở Mỹ phải đăng ký, truy lùng bọn Elites hay giáo sư các trường ĐH Mỹ đã cộng tác nhận lương Tàu mà không khai báo, giảm việc đào tạo các sinh viên Tàu đặc biệt là những sinh viên nào có liên quan đến chính quyền Tàu, v.v. đó là những điều mà ông Trump đã làm với Tàu khi chưa có chiến tranh ở Ukraine. Mới đây, tin cho hay là US và Tàu sẽ gặp nhau tại Rome về vấn đề Tàu có giúp Nga hay không. Bai ĐẦN ĐỘN chắc lại phải đi năn nỉ Tàu again, chớ không có một chánh sách sách ngoại giao gì cho đúng và ra hồn cả. Trump đã làm hết rồi, bây giờ hắn chỉ việc “lấy ra xài lại” nhưng sợ bị quê mặt. Đánh thì không, trừng phạt kinh tế Tàu thì sẽ đụng đến những công ty bên Tàu do gia đình Bai ĐẦN ĐỘN làm chủ hoặc có cổ phần hay đứng ra làm trung gian, cố vấn. Đừng quên gia đình Bai ĐẦN ĐỘN là một Criminal Family, tuy có thể thua Clintons.

 2. …….Giờ thì đã là 2 năm rỏ 10….Như tui đã nói từ lúc đầu, tụi tàu-cộng, Viêt-cộng hay bắc hàn…Cuba ….đều là đệ tử của Nga, tàu-cộng là thằng đệ tử to đầu nhất. Rỏ ràng. Chỉ có thằng Úc là rất vô duyên, nước Úc ôm thằng tàu-cộng, rồi chửi thằng tàu-cộng,rồi ôm thằng tàu-cộng….rồi lên án tàu-cộng, trong chiến tranh Ukraine nước Úc là cái nước rất vô duyên, thủ tướng Úc kêu gọi tàu-cộng khuyên Nga nên chấm dứt chiến tranh. Trời đất, chưa ai ngu bằng thằng Úc, tụi nhà nước ngầm đã toa rập bán Ukraine cho Nga và tàu-cộng rồi……Cứ cho là tây phương không bán đứng Ukraine đi, thì Nga và tàu-cộng là cùng một đồng bọn, chưa kể hiện ở trung-đông Iran đã cho nã hỏa tiễn vô khu quân sự của Mỹ đóng ở Irac..!!!!!! Chưa kể tụi Hezbollah cũng có thêm tham chiến ủng hộ Nga??………Đau đớn nhất là năm 1979 tàu-cộng đánh Viêt-cộng cho một bài học mà nước Nga im ru cho phép tàu-cộng dạy Việt-cộng, cùng là đệ tử nhưng Nga bật đèn xanh cho thằng đệ tử to đầu dạy thằng đệ tử mém Việt-cộng……vì tội bố láo. Đủ để thấy Việt-cộng thân hèn theo Nga và tàu nếm đủ mùi đắng cay. Trước mắt chiến tranh Ukraine Nga đã chính thức yêu cầu tàu-cộng giúp vậy chừng nào Nga yêu cầu Việt-cộng đây????…….Bắc hàn ủng hộ Nga hiện tại đang bắn tên lữa thử nghiệm liên tục rồi……Iran nả hỏa tiễn vô Mỷ ở Irac, Hezbollah sẻ gởi quân tới Nga để ủng hộ Nga……Những nước mù mờ như nước Úc chẳng biết sáng mắt chưa??………nay kính.

 3. Bảo đảm 150% là nếu Tàu gởi võ khí sang giúp Putin, Bai ĐẦN ĐỘN sẽ đ….éo dám làm gì. Cả thế giới vẫn còn nhớ rất rõ “làn ranh đỏ” của Ô Bá Mà, sư phụ của Bai ĐẦN ĐỘN bây giờ. Miệng đã tuyên bố “bất cứ giúp đỡ nào”, thì sao HỀ GIÀ LÚ LẪN không làm đi??? Tàu đang giúp cho Nga về tài chánh, chuyển tiền, mua sản phẩm của Nga, v.v. đó.

  • Việt Nam nên tỏ rõ lập trường với Mỹ, chớ cứ ưỡn ẹo kiểu Thầy Thích Nhất Hạnh goài Mỹ nó không điên mà anh em đồng chí của mình lại khinh thường mình . Lợi bất cập hại

   Từ Việt Nam Hồ Chí Minh muôn năm trở thành Việt Nam is a Ho, once a Ho always a Ho. Việt Nam Ho Ho Ho

 4. [Nga đã yêu cầu sự hỗ trợ của Trung Quốc về kinh tế và vũ khí quân sự. Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cho biết Mỹ quan ngại và đang theo dõi chặt chẽ những hành động của Trung Quốc để nhanh chóng phát hiện bất cứ động thái hỗ trợ vật chất nào dành cho Nga: “Chúng tôi đang trực tiếp trao đổi riêng với Bắc Kinh và cảnh báo họ rằng mọi hành động nhằm tránh né, lách trừng phạt, hoặc hỗ trợ Nga làm điều đó sẽ dẫn đến hậu quả.”

  “Chúng tôi sẽ không cho phép những hành động như vậy diễn ra, và cũng không cho phép nước nào hỗ trợ Nga né các lệnh trừng phạt kinh tế”, ông Sullivan nói.]

  Nếu Putin tuyên đã bố bất cứ quốc gia nào cung cấp vũ khí cho Ukraine là đồng nghĩa với tuyên chiến với Nga thì Mỹ cũng có thể nói với China như vậy. Mỹ và NATO đã không viện trợ cho Ukraine máy bay và hỏa tiễn Patriot cũng như các loại hỏa tiễn địa đối không thì China cũng chớ có tham dự vào cuộc chiến này. Chắc chắn là sẽ không có lợi cho China. China sẽ nhận sự trừng phạt của Mỹ cũng như của EU về kinh tế như nước Nga đang bị nếu trực tiếp hoặc gián tiếp tiếp tay chống lại Phương Tây.
  nv

  • Mới có gây chiến cách đây khoảng 2 tuần ,lệnh “trừng phạt ” của Tây phương
   áp đặt lên nền kinh tế của Nga ,cũng chỉ diễn ra chỉ mới hai tuần trước .
   Tôi nghĩ là cũng khoảng 6 tháng tới một năm nữa ,nó mới phát huy hiệu
   quả . Không ngờ ,nó phát huy hiệu nghiệm một cách thần tốc như vậy .

   Điều này chứng tỏ tiềm năng quân sự và kinh tế của nước Nga ,dưới triều
   đại của Putin ,không có gì . Nói trắng ra là “đói bỏ mẹ”,thật không thể ngờ
   được . Chẳng lẽ trước đây ,Putin gởi quân qua tham chiến ở Trung đông ,không
   phải là muốn tạo ảnh hưởng chính trị trên bàn cờ thế giới ,mà chỉ có mục đích
   là làm bảo vệ ,một thứ bodyguard ,chìa tay mỗi tháng để lấy tiền công .

   Như vậy mà dám cất quân,dốc toàn lực ra để xâm chiếm nước khác .
   Thật không hiểu nổi Putin đang tính toán cái gì .
   Chào thua tay hoang tưởng này .

   • Putin tính toán đúng một phần nhưng sai tới 9 phần. Đúng là NATO và Mỹ sẽ không trực tiếp can thiệp bằng quân sự vì tránh đối đầu vũ khí nguyên tử; nhưng sai là không tính được NATO và Mỹ lại phản ứng mau lẹ, cấm vận mọi thứ, nhất là đánh mạnh về tài chánh và kinh tế. Dù có trong tay khoảng $640 tỷ USD nhưng một nửa không sử dụng được. Lại thêm cái sai khi đánh giá thấp sự kháng cự của quân dân Ukraine. Dự tính chiếm chỉ trong 3 ngày mà tới nay đã hơn 2 tuần vẫn chưa thắng. Sai nữa là quân đội yếu kém, hậu cần quá tệ, chiến thuật quá tồi làm tướng cũng bị nướng. Nhiều sai quá nên đã làm Putin hoảng và lo sợ vì mọi thứ xảy ra đều không có gì thuận lợi. Sự cấm vận của Mỹ và NATO lại làm khan hiếm hàng hóa và lạm phát gia tăng nên chính ngay đất nước Nga lãnh hậu quả. Nếu Tàu Cộng không giúp thì kinh tế Nga sẽ sụp đổ chỉ trong một vài tháng và đội quân xâm lăng cũng tan rã.

    Đúng là Nga, tuy kinh tế đứng thứ 11 thế giới nhưng của cải không chia đều mà nằm trong tay tài phiệt. Người dân đa số nghèo, không có của cải tích lũy, nên khi lạm phát tăng, khan hiếm hàng hóa và thực phẩm thì coi như sẽ có loạn. Về mặt tuyên truyền trong nước, Putin đã bóp nghẹt không cho dân biết sự thật. Putin tính sai nên chỉ có 2 tuần, ngoài mặt quân sự, còn tất cả mặt khác coi như Nga đang thua. Bây giờ chỉ còn trông vào Tập. Nhưng tôi không nghĩ Tập dám công khai giúp để chống lại cả thế giới. Hãy nhìn thử xem. Ngay cả các nước ở Á Châu như Nhật, Nam Hàn, Singapore,… đều chống và cấm vận. Rồi Úc, và các nước trung lập như Thụy Điển, Phần Lan cũng thay đổi không còn trung lập mà chống lại Nga. Họ, nói chung là Âu Châu phải giúp Ukraine để cũng là giúp chính họ khỏi bị đe dọa hoặc xâm lăng. Miếng mồi Ukraine này chắc chắn là Putin không nuốt được vì cái giá để thắng và để chiếm giữ sẽ không dễ dàng như đã chiếm Crimea mà lần này cả nước Nga sẽ sụp đổ. Dù có thắng thì cá nhân Putin cũng sẽ không còn thế đứng với thế giới. Đây chính là cái giá mà Putin không đoán trước được.
    nv

   • Thật ra quân đội/chính phủ Nga hổng giàu có gì, chính vì vậy không ai ngờ Putin dám làm chuyện này . Nhưng you talkin about a nuts. Ai cũng có thể đoán được gần đúng đường đi nước bước của 1 người bình thường, nhưng người điên … Good the Phúc luck. Well, ít ra trong chuyện này, người ta nhận rõ Putin là 1 người hoàn toàn không bình thường, & đòi hỏi 1 cách tiếp cận khác .

    Nhưng hổng nên coi thường . He still own a nuke stockpile. Tại sao tới bây giờ vẫn chưa thích vì không thích hay vì những lý do khác mà chưa động đến ? Có thể trong đầu óc hoang tưởng của Putin, chinh phục Ukraine hổng cần tới nukes.

    Đang có những dự đoán Putin sẽ ngừng ở đâu đó, và tiếp tục chiếm giữ phần đã chiếm . Sau đó recuperate trước khi mở 1 chiến dịch khác, có thể năm sau, & calll this thắng lợi bước đầu như Cộng Sản nhà ta ngày xưa . Giải pháp thứ 2 là liên minh với các nước xã hội chủ nghĩa như VN rùi chơi tới cùng . Simply he cant back down. Hổng thỉa rút quân, vì như vậy là tự sát chính trị, that would be the end cho Putin. No can do.

 5. “Đề nghị đồng chí Putin qua gặp Việt Nam ngay. Chúng tôi sẽ hết lòng giúp đỡ”

  Rất đúng . Việt Nam cần gửi chí nguyện quân qua Nga, nếu hổng có xe thì đi quá giang Trung Quốc . Cái này mới gọi là quấc tía vô sản, chớ gửi gái đẹp qua tận Su đ cho con nit Bob Vu & xây dựng tư bửn … Í là bôi gio giát xít vào mặt mình . Quân Đội Nhân Dân Việt Nam anh (k)hùng/hèn thì có .

  Hahaha, bộ đội “Cụ Hồ” bi giờ làm thơ chửi “Cụ Hồ” như con cá sặc vậy . Nên tận dụng cơ hội này để học lại cái “truyền thống hào hùng” ngày xưa, sát cánh với các anh em xã hội chủ nghĩa .

 6. Hổng biết tin tức tình báo của Mỹ-Anh đáng giá được bao nhiêu %.

  Gì mà mới có hai tuần đánh đấm ,mà đã hết đạn mẹ nó rồi .
  Quân đội được xếp vào hàng thứ hai của thế giới ,mà tệ dữ vậy ?

 7. Mỹ và phương Tây dồn Putin vào thế phải cầu cạnh Tập cận Bình sẽ khiến dân Nga cảm thấy nhục nhã….và đấy là ngày tàn của Poo, mộng đại đế – Sa hoàng của Poo tan như bọt biển.

  Mong ngày ấy đến nhanh để đám Việt cộng cuồng Poo hết bô để….húp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên