Mấy suy nghĩ về cuộc đại biểu tình ở Hong Kong

7
Lúc cao điểm, 2 triệu người Hong Kong đã xuống đường biểu tình

Theo báo chí, cuộc biểu tình (BT) phản đối LUẬT DẪN ĐỘ nghi can từ Hong Kong (HK) về Hoa lục xét xử là cuộc BT lớn chưa từng có với hơn một triệu người dân xuống đường. Cuộc BT kéo dài từ 9/6 đến 15/6, đã đạt thắng lợi lớn là Hội đồng Lập pháp HK phải “tạm hoãn”, rồi sau đó “hoãn vô thời hạn” việc thông qua “Luật dẫn độ”. Ngày 15/6, bà Carrie Lam, trưởng đặc khu hành chính HK phải xuất hiện, hứa hẹn, lắng nghe ý kiến người dân để đem lại điều tốt nhất cho HK… Từ sự kiện này, có đôi điều đáng chú ý.

1.Nhiều tờ báo “lề đảng” đã đưa tin khách quan, trung thực. VNExpress, Tuổi trẻ, VOV… đã cập nhật tin tức hình ảnh, videoclip toàn cảnh cuộc BT; đưa tin Đài Loan và thế giới ủng hộ cuộc BT; đưa tin thắng lợi của cuộc BT, chính quyền phải chấp nhận ý nguyện của nhân dân… Đây là một nét mới, tiến bộ của “báo chí cách mạng”, được người dân hoan nghênh, đón xem, trân trọng. Nhưng VTV vẫn im thin thít, tức là vẫn bưng bít với số đông người dân không đọc báo chí, nhất là thông tin trên mạng. Dù sao cũng ghi nhận “báo chí cách mạng” có tiến bộ dần… theo mạng xã hội.

2. Báo chí “lề đảng” của Trung quốc đưa tin về cuộc BT khiến dân ta ai cũng phì cười: Nào là “Hành động vô thiên vô pháp đó sẽ làm tổn thương HK, chứ không ảnh hưởng gì tới dự luật dẫn độ được đề xuất” (xã luận China Daily); tờ Global Times, tờ báo thuộc People’s Daily, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, cho rằng “các lực lượng cực đoan” và “thế lực phương Tây đứng sau” đã thổi phồng và chính trị hóa dự luật dẫn độ để kích động biểu tình; “Việc chơi đùa với chính trị đường phố không kiểm soát sẽ làm xáo trộn và khiến HK thụt lùi”; “Đây không phải là hướng đi khôn ngoan cho HK”; cuộc BT nhằm gây “bạo loạn”, bất ổn cho HK; đây chỉ là “Dân chủ giả hiệu”; báo còn đưa tin, “người BT HK do thế lực ngoại bang xúi giục, thuê tiền”, có cả “hình ảnh mấy người đang đếm tiền”… He he! (Sao giống báo “lề đảng ta” đưa tin các cuộc BT của dân ta quá)! Há há!

3. Tuyệt đại đa số dân HK sống lương thiện, hiền lành sao lại đi BT phản đối cái Luật dành cho “bọn nghi can phạm tội”? Vâng, dưới con mắt nhà cầm quyền Trung cộng thì bất kỳ ai cũng có thể là “nghi phạm”; vậy là có thể muốn bắt ai thì bắt và khi bị dẫn độ về đại lục thì chỉ có xử theo “Luật rừng” với tra tấn và bức cung. Muốn có chứng cứ ư? Dễ thôi, đó là “biện pháp nghiệp vụ” quen dùng của CA Trung cộng mà. Một cái Luật như vậy được thông qua sẽ gây bất an cho toàn xã hội. Rồi được đằng chân, lân đằng đầu, Trung cộng sẽ ngày càng lấn tới bóp nghẹt HK theo thể chế đại lục, còn đâu “một quốc gia, hai chế độ” như cam kết…

4. Tại sao người trẻ HK luôn đi đầu và đông đảo trong các cuộc BT? Có người nhận xét rất đúng, rằng nền giáo dục HK vẫn theo giáo dục Anh quốc. Lớp trẻ được hưởng nền giáo dục Nhân bản, Khai phóng, họ quen được Tự do suy nghĩ, Tự do biểu đạt, Tự do hành động theo các giá trị Tự do, Bình đẳng, tôn trọng Nhân quyền, Công lý… Họ luôn sẵn sàng phản biện các chủ trương, chính sách của chính quyền và chống lại những điều bất công, phi lý, trái với những giá trị phổ quát của nhân loại. Thảo nào các thể chế độc tài chỉ muốn học sinh đồng loạt suy nghĩ, hành động như phản xạ có điều kiện; càng hạn chế khả năng độc lập suy nghĩ, tự do lựa chọn, tự do biểu đạt, tự do hành động càng tốt.

Sau đàn áp, biểu tình lại càng đông hơn. Ảnh Internet

5. Sự đụng độ, xô xát là khó tránh khỏi, nhưng ở mức thấp nhất. Chính quyền huy động 5.000 cảnh sát để khống chế, hơn 1 triệu người BT và khi CS dùng hơi cay, đạn cao su, dùi cui để ngăn chặn đoàn người BT thì xảy ra đụng độ. Bên BT lấy gạch đá ném lại dữ dội. Ngày 13/6, CS trưởng HK thông báo cho biết: Có 22 CS bị thương, 72 người BT bị thương vào bệnh viện, 11 người bị bắt. Trả giá cho một thắng lợi như vậy, là quá thành công! Như ở Việt Nam, mỗi ngày tai nạn giao thông cướp đi hơn 30 mạng sống, hàng 100 người bị thương và hàng chục lái xe vào tù, mà có đem lại “thắng lợi” nào đâu! Ở đây cũng cho thấy nhờ có Luật BT, nên dân HK có văn hóa BT đúng đắn, ít xảy ra bạo lực.

6. Nhiều người nhận xét, “HK biểu tình với chiến thuật mới: Không có lãnh đạo”. “Không có lãnh đạo” nghĩa là nhà cầm quyền khó bắt bớ những thủ lĩnh “tổ chức, xúi giục” BT. Đây là mỗi người dân tự giác ngộ quyền và nghĩa vụ đối với cộng đồng, xã hội và tự quyết định hành động của mình. Mỗi người đều thuộc về một nhóm bạn, một tổ chức xã hội, nghề nghiệp nào đó, sống trong một cộng đồng nhất định và tạo lập mối quan hệ/liên hệ với nhau. Khi mỗi sự kiện xảy ra, họ thường xuyên chia sẻ cho nhau và khi cần hành động, họ thông báo cho nhau cùng hành động… Đó là sức mạnh của thời đại Internet, chưa cần đến 4.0, 5G…

Mỗi con người nếu chỉ là một cá thể biệt lập, cô đơn sẽ rất nhỏ nhoi, dễ bị bắt nạt, nhưng khi nó biết liên kết với cộng đồng sẽ có sức mạnh ghê gớm. Đây là sức mạnh vô địch của thời đại mới, các nhà độc tài chỉ có ngửa mặt lên trời mà than: “Trời đã sinh ra kẻ độc tài, sao còn sinh ra internet”!

Cảm ơn nhân dân HK đã cho ta những bài học bổ ích.

16/6/2019

Mạc Văn Trang

7 BÌNH LUẬN

 1. Tưởng năng Tiến khoe có đám em út , sao không gửi đám em út về VN bây giờ để chọi với đám công an nhà nước cộng sản thì đẹp biết mấy !!

  • Thằng nầy sỹ quan hải quân Ngụy , dân Đà lạt theo HCM làm kháng Chiến giã ,Trần thiện Khải Chết không nấm mồ biên giới Thái bao nhiêu người bị lũ kháng chiến Ma giết như Trợ y Nhiều , Ngô chí Dũng , có người bị bắn chỉ vì ăn cắp một gói Đường trong kho của tên đầu Đảng. Hắn nói chúng ta phải ác hơn Việt cộng mới thắng Việt cộng Tưởng năng Tiến tên nầy đồng loạt với đám kháng chiến Ma sau nầy sẽ xử hắn Ba bia

   • TNT là học sinh hay sv Đà lạt ,chông đối miền Nam ,bị bắt ,bị động viên vàoquân trường Thủ Đức .Sau đó bon chen vào.ứng cử vói phe đối lập của TvS (tức T b N,chết cách đây mấy năm,hãi quân trung tá và lập ra một liến danh đối lập vói chính quyền của TT Thiệu (DB NVC ,người theo kháng chiến cs, sau làm quốc sách ấp chiến lập ,đối lập .chóng Thiêu ,bị thiêu bắt (du là dan biểu được hưởng quyền bất khả xâm phạm !)##DB T b N sau này đ/c ở Mỹ viết cho ĐCV và lúc sắp chết đã tự thú là được NVT cho cầm đầu một phái đoàn QH đi Mỹ đẻ cầu viện .nhưng cố tình đưa cho dan biểu nghị sỉ QH Mỹ các hình ảnh những ngươi lính VNCH au trân đánh nhếch nhác mệt mỏi đẻ nói là không muốn đánh VC ,và bọn VC chết chất đống là nhưng tên trân mặc quần xà-loỏng và nói đó là dân bị giêt…
    TNT có làm kháng chiến theo chủ tướng Hoàn Đè Đóc hay không thì không biết nhưng nói rằng đoa là Kháng chiến Giã ,kháng chiến Ma thì chỉ là luận điệu của bọn CS nằm vùng (mấy thằng ký “giả” bị giết,tong đó có ĐPhong mà thằng con hắn đang phung mang lấy danh nghỉa trả thù cha,đỏ hết cho kháng chiến đẻ trả thù dù không có chứng cớ nào .lại được tuyên truyền cho cs(cs cho tiền) và bọn Quốc gia giả danh ,bọn cs nằm vung (phần lớn là dân Bắc Kỳ di cư)hùa theo chống kháng chiến dử dội !(Kháng chiến Ma thì Ma làm sao giết người .?Hơn nữa trong một tổ chức thi phải i có kỷ cương ,kỹ luật đó là điều đương nhiên…).
    Kháng chiến có kỷ luật thì mới thắng cs, Nếu không làm sai trái (như ăn cắp) thì làm gì bị xử kỷ luật? Sau này nếu kháng chiến thành công vnch dương cờ vàng QG ,thu giang sơn về một mối ,khai sinh nền đệ tam CHVN thì những thằng cs ,nhưng thằng giả danh QG,những thằng phản bộ đát nước dân toc sẻ bị xử trước TAQG….vói bọn cs hai dân hại nước !

 2. Dân VN không có nhu cầu đứng lên như HONG KONG. Ngụy Tàn Dư có nhu cầu đứng lên vì CAY CÚ, THÙ HẬN nhưng hèn quá cho nên chì đứng từ xa xúi trè trâu đứng mủi chịu sào, nhưng chằng may đứa trè trâu nào ở VN vừa dáo dác thậm thụt thì đà bị dân VN tóm cổ nộp cho Cong An.

  Lỳ do dân VN không có nhu cầu biểu tình:

  Không ai lại đi biểu tình, tụ tập làm mất trật tự an toàn khi mà đất nước đang thời kỳ phát triễn vơí tốc độ nhanh nhất trong vùng. Chì có Ngụy Tàn Dư và đám Rận mới khoái kích động pha rồi trận tự trị an của VN.
  Không ai lại đi biêu tình khi mà một đất nước THỐNg nHẤT, Ổn đinh, An Ninh số 1 trên thế gioi’. Chì co NGỤY TÀN DƯ 3/// mới muốn một VN bị chia cắt xâu xé. Ngụy là mẫm móng của sự xâu xé chia cắt.Thế gioí không ai lai đi ủng hộ bạo loan để chia cắt mốt đất nước nào đó trên thế giới. Chì có Ngụy Tàn Dư và những kẽ luôn chớ cơ hội để bám váy ngoại bang để VN bị. bạo loan , xâu xé. Dân VN sè không đễ cho những kẻ này thứa cơ hội đễ thực hiện mưu đồ Tay Sai Ngoại Bang như DIỆM THIỆU 44 năm trước.

  • Không có như cầu biểu Tình? dân phan rí nó biểu tình ,cảnh sát cơ động quy hàng , em mày coi chừng Dân hồng Kông là dân sống trong khuôn mẫu Tự do Dân chủ nó có ý thức Văn minh hơn Dân Vn. Nếu Dân Việt nam mà xuống đường 1 triệu người như HK tụi Bắc bộ phủ Đầu lìa khỏi cổ ,bao nhiêu căm thù Tức nước vỡ bờ anh mày cũng xin về nhét pháo vào …Nguyễn tấn Dũng và Nguyễn phú Trọng trả mối thù xưa ./

  • Cần biểu tình bỏ điều 4 hiến pháp ,bầu cử Tự do , người Dân có quyền lập Đảng chính trị , tự do ứng cử và bỏ phiếu tại sao CSVN không dám , tụi nó không bao giờ dám vì sợ lôi cổ ra treo lên như Đông Âu ,trả thù sẽ tàn độc Dân Sài gòn xẻo từng mãnh tụi Công an và đám khốn nạn Cán bộ cướp Đất Hà hiệp Dân hơn 40 năm nay ,em mày là thằng tao nhét pháo vào hậu môn đầu tiên thằng phét lác ./

 3. Cộng sản Tàu, cộng sản Việt đều tàn ác như nhau, và chính sách của họ là diệt mầm mống mọi cuộc biểu tình đòi tự do và dân chủ. Còn ai tin một quốc gia hai chế độ thì hãy nhìn về Hong Kong. Đài Loan hãy học bài học của Hong Kong mà giữ nền dân chủ và độc lập của mình.

  Biểu tình Thiên An Môn 1989 và cách mạng dù 2014 khác với Việt Nam biểu tình chống Luật Đặc Khu và Hong Kong chống Luật Dẫn Độ qua Tàu ngày nay.

  Chính sách bóp từ từ kể từ lúc Anh trao trả Hong Kong cho Tàu Cộng làm người dân “nghẹt thở”. Nhiều cuộc biểu tình đã xảy ra nhưng cuộc Cách Mạng Dù là đáng ghi nhớ nhất dù thất bại. Giống như Thiên An Môn, Cách Mạng Dù và Thiên An Môn là hai cuộc cách mạng đòi tự do và dân chủ nên bị Tàu Cộng đàn áp thẳng tay. Cuộc xuống đường thất bại vì tay không không thể chống trả với súng đạn nhưng quan trọng là không được quốc tế quan tâm và ủng hộ. Tổng thống Mỹ lúc đó là Bush 41 đã không ủng hộ Thiên An Môn ngay từ đầu nên cuộc cách mạng bị đàn áp đưa đến thất bại.

  Tại sao hai cuộc xuống đường đòi tự do và dân chủ thì thất bại nhưng hai cuộc xuống đường chống thông qua luật lại thành công? Câu trả lời là vì mục tiêu khác nhau. Thiên An Môn và cách Mạng Dù là đòi tự do và dân chủ, tức đòi thay đổi chế độ nên bị đàn áp; Luật Đặc Khu của VN và Chống Dẫn Độ của Hong Kong là không đòi tự do và dân chủ nên không tới mức bị đàn áp. Nhà cầm quyền nhượng bộ nên cuộc biểu tình thành công. Dù là con số biểu tình lên con số triệu nhưng mục tiêu chỉ là chống dẫn độ thì không có gì nguy hiểm tới chế độ; cũng như cuộc biểu tình chống Luật Đặc Khu ở VN. Cả hai cuộc biểu tình không đòi tự do và dân chủ thì dù có gây tiếng vang cũng không làm chế độ lung lay sụp đổ. Cái khác nhau căn bản là ở đó.

  Mục đích biểu tình bắt đầu chỉ là đòi Hong Kong không thông qua luật dẫn độ, nhưng sau đó đòi hủy bỏ và đòi lãnh đạo Hong Kong phải từ chức. Hiện tại luật đã tạm hoãn vô thời hạn nhưng vẫn chưa đáp ứng đòi hỏi của người dân Hong Kong. Cái lõi của biểu tình là mục tiêu. Mục tiêu đấu tranh đề ra và số lượng đông đảo tham gia là cần thiết để thành công. Mục tiêu nếu chỉ gới hạn vài ba cái luật thì dẫu có đông cũng không làm tụi cầm quyền run sợ. Họ chỉ cần lùi một bước, nhượng bộ thì cuộc biểu tình sẽ xẹp và chế độ vẫn tồn tại. Trung Nam Hải có thể sẽ nhượng bộ hủy bỏ luật dẫn độ và để bà Lam từ chức để xoa dịu người dân Hong Kong.

  Mỹ và thế giới nên ủng hộ diệt họa cộng sản còn sót lại.

  Luật dẫn độ, trên hình thức là áp dụng trên dân Hong Kong nhưng trên thực tế là với toàn thể những ai, bất cứ ai, bất cứ địa vị và quốc tịch nào nếu ghé quá cảnh qua Hong Kong đều bị nhà cầm quyền áp dụng bắt và dẫn độ qua lục địa nếu họ muốn. Bởi vậy, quốc tế nên ủng hộ QUYỀN hai chế độ mà dân Hong Kong đang được hưởng theo cam kết 50 năm sau ngày Anh trao trả cho Tàu. Với số lượng người hàng triệu, Hong Kong nên biến cuộc biểu tình đòi hủy bỏ luật dẫn độ thành cuộc cách mạng đòi tự do và dân chủ. Lần này sẽ có sự chú ý của thế giới và sẽ có sự hỗ trợ cần thiết theo thời cuộc để tiến tới thành công. Thử tưởng tượng, với hơn 1 triệu người xuống đường, nếu tiếp tục đòi tự do và dân chủ thì bên nào sẽ thắng? Liệu sẽ có đàn áp đổ máu như Thiên An Môn? Thế giới lần này sẽ lên án nếu có đàn áp chứ không làm ngơ như Thiên An Môn năm 1989. Và nếu vẫn cứ tiếp tục biểu tình với số lượng hàng triệu người đòi tự do, có nguy cơ Hong Kong sẽ vỡ trận và chế độ cộng sản sẽ cáo chung.

  Dân là nước, chế độ chỉ là con thuyền, làm sao thuyền ở được khi sóng nước dâng cao? Khi người dân đã đề ra mục tiêu và ĐOÀN KẾT xuống đường đấu tranh cho mục tiêu và được cộng đồng quốc tế quan tâm ủng hộ thì không có gì là không thể. Người cầm đầu Hong Kong sẽ trụ được bao lâu hay phải từ chức? Trung Nam Hải liệu có dám hành xử như Thiên An Môn với thời đại internet ngày nay?

  Phải nói rằng người dân Hong Kong đã trưởng thành qua nhiều cuộc đấu tranh chống áp bức. Và một khi họ đã quyết và chấp nhận hy sinh thì không có vách tường nào ngăn cản được họ.

  Như lời tổng thống Nguyễn Văn Thiệu nói không sai: “Đừng tin những gì cộng sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm”.

  Cuối cùng của công cuộc đấu tranh là gì? Có phải là tự do và dân chủ? Có phải là thoát cộng và thoát Trung? Phải đề ra mục tiêu và biểu tình là để đạt được mục đích, vận động sự ủng hộ quốc tế và phải chấp nhận hy sinh. Chẳng phải các nước cộng sản Đông Âu sụp đổ và nhà cầm quyền bị dân xử đó sao? Liệu Tập có chống nổi khi tự do và dân chủ là không khí để người dân Hong Kong cần có để thở để sống? Liệu đảng cộng sản VN có trụ nổi khi hàng triệu người dân Việt xuống đường như Hong Kong?

  Chính người cộng sản đã nói: “Ở đâu có áp bức thì ở đó có đấu tranh!”

  Người dân Hong Kong đã học bài học của người cộng sản, xuống đường đấu tranh chống độc tài áp bức. Còn người Việt, bao giờ mới chịu đứng lên?

  nv

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên