Khủng hoảng Ucraine

20
Lính Ucraine sẵn sàng bảo vệ tổ quốc. Ảnh PolsatNews
Đã lâu lắm rồi tôi không viết, phần vì không có thời gian, phần vì cảm thấy rằng trong thế giới này dòng thông tin khách quan, lương tâm dường như bị nhấn chìm trong dòng lũ của những thông tin tuyên truyền sai lệch, có chủ ý nhằm bóp méo sự việc.
.
Hiện nay dòng thông tin chính thống của chúng ta ở Việt Nam trong xung đột Nga – Ucraine đa phần ủng hộ Nga. Có thể đó là chính sách, nhưng tôi nghĩ nguyên nhân ở đây là sự yếu kém về tư duy, về kiến thức của một số bộ phận truyền thông. Họ chỉ đọc và lấy tin từ Nga mà truyền thông Nga 20 năm nay đã bị chế độ độc tài Putin thao túng và biến thành truyền thông nô lệ sắn sàng sản xuất ra những thông tin sai lệch trắng trợn phục vụ cho cuộc chiến kiểu mới. Vì vậy tôi muốn viết cho những người có lương tri, có tư duy. Nếu những kiến thức hạn hẹp của tôi có làm cho một số người hiểu bản chất của cuộc xung đột này như nó là thì âu cũng đạt được mục đích rồi.
.
Mấy tháng nay cả thế giới quay cuồng trong vòng xoáy của thông tin: Nga dồn 170000 quân đến biên giới với Ucraine với rất nhiều vũ khí hiện đại nhất (hôm nay là cả tên lửa hạt nhân). Các nguồn thông tin trái chiều nhau ngày này qua ngày khác và rất mâu thuẫn nhau Câu hỏi đặt ra: liệu Nga có xâm lược Ucraine không? Có một cuộc chiến tranh lớn hay không? Liệu có thể xẩy ra một cuộc chiến tranh thế giới mới ( tôi gọi đó là Chiến Tranh Thế Giới thứ 4 vì Chiến Tranh Thế Giới thứ 3 là chiến tranh lạnh đã kết thúc rồi ) ?
.
Thực sự thì Chiến Tranh đã bắt đầu! Chiến Tranh Ucraine- Nga đã bắt đầu từ 8 năm trước khi Nga xâm chiếm Crimea và một phần Donbass, khi 15000 người Ucraine đã nằm xuống để bảo về mảnh đất của mình. Cuộc chiến tranh đó chưa kết thúc và sẽ còn kéo dài . Những việc xẩy ra hôm nay chỉ là một hình thức tăng lên của xung đột mà thôi
.
1 .Cuộc Chiến Tranh Kiểu Mới
.
Muốn hiểu về cuộc chiến hôm nay tại Ucraine chúng ta cần tìm hiểu về khái niệm Chiến Tranh Kiểu Mới, Chiến Tranh lai . Tiếng Nga gọi là Гибридная Война ( Hybrid Warfare ) . Đây là tổng hợp những hành động phá hoại, chiến tranh mà phía tấn công không cần phải đưa quân vào theo cách truyền thống nhưng làm tổn hại đối phương bằng các chiến dịch phá hoại, đánh phá, dùng các chiến dịch giấu mặt, bao gồm cả chiến tranh thông tin, chiến tranh mạng, có thể dùng cách giúp đỡ những lực lượng nổi dậy, phá hoại bên trong. Cuộc chiến tranh này diễn ra trong cả thời bình, nó xoá nhoà ranh giới Chiến Tranh và Hoà Bình. Thường thì phía tấn công phủ nhận tất cả những sự tham gia của họ.
.
Kiểu chiến tranh này đã có từ thời Cổ Đại. Thời nhà Tần đã dùng ngân khố để mua chuộc tầng lớp quan lại cao cấp của các nước nhỏ, chia rẽ … và đã thôn tính hết các nước tại Trung Quốc. Chính quyền độc tài của Putin đã đưa kiểu Chiến Tranh này lên thành học thuyết , thành nghệ thuật. Mỗi một chính quyền, thể chế sẽ chọn cho mình một học thuyết chiến tranh phù hợp. Nước Nga độc tài với thể chế dựa trên sự dối trá vô cùng thích hợp với kiểu chiến tranh này.
.
Cha đẻ của Học thuyết Chiến Tranh Kiểu Mới ( Hybrid Warfare ) của Nga là tướng Valeri Gerasimov, tổng tham mưu trưởng quân đội Nga. Mấy chục năm trở lại đây thế giới có xu hướng của những cuộc cách mạng của Quyền Công Dân. Ở các nước độc tài người dân đã chán ngấy với tham nhũng, với độc tài , với cuộc sống mất quyền con người và họ nổi lên đòi Quyền Công Dân ( cách mạng ở Gruzia , cách mạng Cam và Nhân Phẩm ở Ucraine, “ Mùa Xuân Ả Rập” ở nhiều nước Ả Rập , nổi dậy ở Belarus, ở Kazastan …). Xu thế đó là không thể tránh khỏi  Để có thể chống lại chính quyền của các nước mà các cuộc Cách Mạng đã thay đổi thể chế, giữ các nước này trong vòng ảnh hưởng của mình học thuyết ( Hybrid Warfare ) của Nga do Gerasimov viết đã ra đời.
.
Học thuyết chiến tranh (Hybrid Warfare) của Gerasimov đánh vào những mắt xích yếu nhất của thể chế phương Tây dựa trên nguyên tắc Kiềm Chế. Khi xẩy ra bất kỳ vấn đề gì phương Tây cần nhiều thời gian để thảo luận, phân tích, tham khảo ý kiến của xã hội và thống nhất ý kiến của các cơ quan nhà nước khác nhau. Ngược lại theo học thuyết này Nga làm rất nhanh , rất gắt gao , rất uyển chuyển … mà không quan tâm đến tính hợp pháp và luật pháp quốc tế. Chính vì vậy trên thế giới và đặc biệt là Việt Nam người ta coi Putin như một nhà lãnh đạo tài ba và khó đoán, quay các lãnh đạo phương Tây đầy kinh nghiệm như chong chóng, qua mặt họ. Đơn giản vì ông ta dùng (Hybrid Warfare) và chơi không theo luật. Nếu ông ta không phải là Tổng Thống của một nước lớn nhất thế giới, với lượng vũ khí hạt nhân có thể làm cho hành tinh này hủy diệt, với lượng nguyên liệu thô khổng lồ mà nền kinh tế thế giới thèm muốn thì ông ta chỉ là một kẻ thần kinh khó đoán, một thằng cùn, một Chi Phèo của thời hiện đại mà thôi.
.
Đặc điểm của Học thuyết chiến tranh này là không nhất thiết phải đưa quân trực tiếp vào mà có thể dùng quân ly khai, và có vô vàn phương án khác nhau mà Putin đã dùng trong những năm qua: đưa quân không phù hiệu vào để lấy Crimea, đưa quân đánh thuê và dùng một phần quân nổi dậy để chiếm Donbass, đưa quân đánh thuê để gây bất ổn ở châu Phi, ủng hộ chế độ độc tài Syria, nổ, phá hoại ở Ucraine, đầu độc bằng phóng xạ cựu tổng thống Ucraine Usenko, Navalny, hàng loạt nhưng người chống đối lưu vong ở Anh, tấn công mạng, can thiệp bầu cử ở Mỹ, Anh, Đức, dùng chiến tranh thông tin khi bẻ cong và bôi đen mọi thứ, đưa quân dọa dẫm, tập trận hạt nhân, mua chuộc các chính khách châu Âu và các nước muốn phá hoại, cài người vào hệ thống chính quyền đối phương. Tất cả mọi sắc mầu của Học thuyết chiến tranh (Hybrid Warfare ) đã, đang và sẽ dùng ở Ucraine. Với lý thuyết chiến tranh này Putin dường như có hàng trăm công cụ khác nhau để thử thần kinh của thế giới cũng như gây bất ổn , dùng cái này không được ông ta dùng cái khác và cuộc chiến còn dài. Một điều quan trọng trong học thuyết này là KHÔNG BAO GIỜ THỪA NHẬN NHỮNG ĐỘNG THÁI PHÁ HOẠI BẨN THỈU VÀ TRÁI LUẬT CỦA MÌNH
.
2 .Mục đích của Putin
.
Người ta nói đến việc Putin không muốn Ucraine vào Nato, đến những “ lời hứa “ của phương Tây không mở rộng xuống phía Đông, đến việc Putin quan ngại tên lửa của Nato sẽ bay đến Moscow trong vòng 7 phút nếu đặt trên lãnh thổ Ucraine…. Tất cả những điều đó chỉ là vớ vẩn. Tên lửa Nato từ 3 nước cộng hoà Ban Tích bay đến Moscow còn nhanh hơn từ Ucraine, tại sao Putin không có ý kiến gì khi liên minh kết nạp 3 nước này?
.
Việc Ucraine gia nhập Nato thì Putin thừa hiểu rằng điều đó gần như không thể. Trong điều lệ của Nato ghi rõ rằng : Khối sẽ không kết nạp thành viên mới nếu:
– Một thành viên bất kỳ bỏ phiếu chống
– Nước muốn vào Nato đang có xung đột lãnh thổ với nước khác
.
Cả 2 điều đó nói lên một điều khả năng Nato kết nạp Ucraine gần như bằng 0 vì rất nhiều nước châu Âu chống lại việc kết nạp Ucraine.
.
Cũng cần phải nói thêm rằng một trong những chiến lược quan trọng của Nga trong học thuyết chiến tranh là bỏ ra rất nhiều tiền để mua chuộc các lãnh đạo châu Âu. Hệ thống chính quyền các nước châu Âu giám sát rất chặt chẽ nên khó tham nhũng. Quan chức vì vậy thường nghèo. Vì vậy họ khó tránh được cám dỗ từ tiền của Nga. Tỷ phú Nga, người rất thân cận của gia đình Enlsin và đã từng là bạn thân thiết của Putin Pugachev nói rằng nhiều quan chức châu Âu sẵn sàng nhận tiền của Nga. Nhiều báo chí công khai nói rằng thủ tướng Hung, Tổng Thống Tiệp, bộ trưởng ngoại giao Áo là người thân tín của Nga. Cựu Quốc Trưởng Đức Schroder hiện đang là lãnh đạo của tập đoàn dầu khí nhà nước Nga Rosnhef, cựu Thủ Tướng Pháp Fransoa Fion nằm trong ban lãnh đạo của Sibira, điều đó giải thích tại sao Pháp và Đức luôn chống các đòn trừng phạt lên Nga và luôn kêu gọi Ucraine thực hiện thỏa thuận Minsco, thỏa thuận chết người với Ucraine
.
Vậy Putin muốn gì ở Ucraine?
.
Putin luôn coi sự sụp đổ của Liên Xô là thảm họa của thế kỷ, ông ta coi điều này là Bi Kịch của chính ông ta. Vì vậy các vùng đất Liên Xô cũ ông ta coi là đất Nga, đất của ông ta . Ít nhất là các vùng đất như Belarus, Kazastan, Ucraine. Ucraine đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong đó, vì Kiev được coi là khởi nguồn của nước Nga cổ. Sau cuộc Cách Mạng Nhân Phẩm Putin nhìn thấy rõ Ucraine bắt đầu chuyển hướng sang phương Tây, dần dần đi theo mô hình dân chủ, văn minh. Putin thì muốn thấy một Ucraine đi theo chế độ độc tài kiểu Nga. Một Ucraine phát triển theo hướng dân chủ theo mô hình phương Tây sẽ là một tấm gương xấu cho nhân dân Nga. Lúc đó thay đổi cũng chắc chắn sẽ đến với nước Nga . Chính vì vậy Putin dùng Học thuyết chiến tranh (Hybrid Warfare) để Ucraine không thể phát triển được, để phải quay lại chịu sự ảnh hưởng của Nga.
.
Cụ thể lần này Putin muốn ép Ucraine thực hiện thỏa thuận Minsco. Nếu Ucraine chấp nhận và lùi bước thì sẽ có vô vàn phương án khác để Ucraine không bao giờ phát triển
.
3 .Nước Nga thời Putin
Với chính sách của Putin trong đối ngoại khi dùng Học thuyết chiến tranh (Hybrid Warfare ) có thể ông ta sẽ đạt được những mục đích của chính ông ta và tạm thời chiến thắng. Kẻ thua là nước Nga, dân tộc Nga. Dần dần các nước đều hiểu và đánh giá Nga là kẻ không tuân thủ luật pháp quốc tế, không đáng tin và luôn chơi bẩn. Thế giới sẽ đoàn kết để chống lại những trò bẩn của nước Nga. Hôm nay Nga không có ai là đồng minh, là bạn thực sự. Trước nguy cơ cấm vận của phương Tây Nga phải tranh thủ tình bạn của Trung Quốc, một kẻ đang mơ lấy lại những vùng đất Sa Hoàng đã chiếm của nhà Thanh.
.
Với chính sách này chưa nói đến vai trò cường quốc, trước mắt với những chính sách trừng phạt của phương Tây cộng với chế độ độc tài tham nhũng vô độ, bóp nghẹt tự do …cái ngày chế độ Putin sụp đổ rồi sẽ đến. Rất gần!
.
4 . Tương lai nào cho Ucraine
.
Chắc chắn con đường phía trước cho Ucraine và dân tộc Ucraine sẽ đầy chông gai và khó khăn. Làm thế nào để “thoát Nga“ nhưng không trở thành quân bài trong tay các cường quốc thực sự là bài toán khó.
.
Nếu thuần phục Nga, đi theo mô hình phát triển của Nga sẽ có hoà bình tạm thời, hoà bình giả tạo, nhưng đất nước Ucraine, dân tộc Ucraine sẽ là người thua. Lịch sử chỉ ra rằng những nước thân Nga (Liên Xô) , đi theo mô hình của Nga (Liên Xô) đều kém dân chủ, lạc hậu, không phát triển về mọi mặt ( Venezuela, Syria, Triều Tiên , Cu Ba , Armenia, Kazastan, Uzbekistan, Kirgizia, Belarus… ) .
.
Việt Nam cũng đã từng lâm vào điều này, nhưng lãnh đạo Việt Nam đã thay đổi và vì vậy Việt Nam mới có ngày hôm nay
.
Bản thân nước Nga với những tài nguyên thiên nhiên giàu nhất thế giới, với nền tảng công nghiệp và khoa học không hề tồi của Liên Xô để lại nhưng hôm nay là một nước kém về kinh tế, độc tài , lạc hậu, y tế ở mức thảm hoạ, nông thôn nghèo đói, sống chủ yếu vào việc bán tài nguyên.
.
Đi theo mô hình của phương Tây thì trái với ý muốn của Putin và với việc Nga áp dụng chiến tranh kiểu mới (Hybrid Warfare) thì đau thương, mất mát là không tránh khỏi. Nhưng về lâu dài chẳng còn con đường nào khác!
.
Vậy chìa khoá của sự phát triển nằm ở đâu? Nằm chính trong những con người Ucraine
Ucraine là một đất nước có đủ tài nguyên và mọi thứ để phát triển. Đất nước có những con người tài năng , yêu nước … nhưng như một cái Nghiệp tầng lớp Elit của Ucraine thường rất tham lam và không đoàn kết. Năm 2004 sau Cách Mạng Cam Ucraine đã có cơ hội tuyệt vời để “ thoát Nga “ nhưng Timosenko khi đó đã phá hỏng tất cả. Sau này hết Tổng Thống này lên lại Tổng Thống khác, đều tham nhũng nên đất nước mới có ngày hôm nay. Người ta nói đến và trông cậy vào sự giúp đỡ tài chính của phương Tây cho Ucraine nhưng nếu nhìn vào số tiền mà các cấp chính quyền tham nhũng 1 năm 45-50 tỷ đô la Mỹ (theo những nguồn tin rất đáng tin cậy) thì sự giúp đỡ tài chính là rất rất bé và Ucraine hoàn toàn có thể không cần đến nó mà có thể tự mình phát triển.
.
Lịch sử có nhiều thí dụ về những chế độ được giúp đỡ, viện trợ rất nhiều nhưng cuối cùng cũng thất bại. Trước đây Nam Việt Nam được Mỹ viện trợ nguồn tiền khổng lồ, Mỹ trực tiếp tham chiến với lực lượng vô cùng lớn mà vẫn thua. Trường hợp Afghanistan mới đây cũng là điển hình.
.
Lịch sử cũng có nhiều thí dụ một nước nhỏ sống cạnh một nước lớn với đầy dã tâm, hay nằm cạnh kẻ ngông cuồng nhưng với chính sách đúng , đoàn kết …. thì vẫn rất thành công (Đài Loan, Hàn Quốc, Phần Lan … )
.
Hy vọng Ucraine sẽ xuất hiện tầng lớp Elit đủ ý chí, lương tâm, dũng cảm, … để xây dựng , để thay đổi đất nước Ucraine. Khi đó máu của các anh hùng đã hy sinh vì một đất nước Ucraine dân chủ , phát triển theo kiểu văn mình mới không uổng phí.
.
5 .Việt Nam và Trung Quốc
.
Có một chi tiết đáng chú ý như thế này: Học thuyết chiến tranh (Hybrid Warfare) của tướng Gerasimov rất giống với Học Thuyết “ Chiến Tranh không hạn chế “ của Trung Quốc viết năm 1999.
.
Vị trí và vị thế của Ucraine và Việt Nam rất giống nhau .
.
Chiến tranh biên giới 1979 theo tôi chính là Hybrid Warfare khi đánh mà không chiếm, chỉ phá tan hạ tầng rồi rút. Nền kinh tế của chúng ta phụ thuộc vào Trung Quốc hơn rất nhiều so với Ucraine phụ thuộc Nga. Chúng ta nhìn họ chỉ cấm biên giới thôi mà nông sản đã khốn khổ như thế nào rồi, nếu họ dùng Hybrid Warfare (hay là Chiến Tranh không hạn chế) khi họ không hài lòng với chúng ta thì mọi chuyện sẽ ra sao?!
.
Hôm nay tại Ucraine quyết định tương lai của thế giới hay ít nhất là quyền tự quyết của các quốc gia và dân tộc nhỏ. Nếu Nga đàn áp thành công Ucraine Trung Quốc sẽ nhìn Việt Nam và Đài Loan theo kiểu khác, các nới khác trên thế giới cũng vậy. Hôm nay Putin gây chiến với Ucraine mà không bị trừng phạt gì thì ngày mai lửa có thể cháy ngay trên mảnh đất chúng ta đang sống. Hãy nhìn, hãy hiểu, hãy tư duy, nếu không ủng hộ Ucraine thì ít nhất không ủng hộ những hành động xâm lược của Putin!
.
Rồi cuối cùng Văn Mình, Cái Thiện cũng sẽ thắng! Tôi có niềm tin như vậy!
.
Cuộc đời này người ta thường nói: cái Thiện thắng cái Ác, nhưng thực tế thường cái Ác thắng cái Thiện. Điều quan trọng là cái Thiện đừng hùa theo cái Ác, và giữ được cái Thiện khi cái Ác ngự trị, đó chính là mục đích của cuộc sống, là Đạo của cuộc đời!
.
Cái giá của Tự Do!
Nguyễn Trung Việt (Facebook)

20 BÌNH LUẬN

 1. Cá mè một lứa – loài xuẩn động!

  Tuyệt chủng! Trong thời đại văn minh
  Xâm chiếm một nước nhỏ hơn mình
  Là một hành động đáng nguyền rủa
  Là tội ác – vô lại đáng khinh!

  Từ trong bản chất bọn cộng sản
  Dã man tàn ác như Nga Hoa
  “Phương tiện biện minh cho kết quả”
  Cả nhân loại không thể thứ tha!

  Kẻ thù truyền kiếp của nước ta
  Trung cộng đã xâm chiếm Hoàng Sa
  Dọc biên giới núi rừng Việt Bắc
  Không buông tha – chiếm luôn Gạc Ma!

  Bây giờ Putin đưa quân Nga
  Xâm lăng nước láng giềng nhỏ bé
  Lấy thịt đè người chiếm Ukraine
  Bất chấp mọi hiệp ước Quốc Tế!

  Cả hai Việt Nam và Ukraine
  Là đồng chí với Nga Trung cộng
  Đã một thời gắn bó anh em
  Cá mè một lứa – đồ xuẩn động!

  Nông Dân Nam Bộ

 2. “Hiện nay dòng thông tin chính thống của chúng ta ở Việt Nam trong xung đột Nga – Ucraine đa phần ủng hộ Nga. Có thể đó là chính sách, nhưng tôi nghĩ nguyên nhân ở đây là sự yếu kém về tư duy, về kiến thức của một số bộ phận truyền thông”.

  Không những thông tin chính thống ,mà ngay cả người dân đều ủng hộ Nga ,đúng
  hơn là Putin. Cách đây vài năm thi ủng hộ Trump ,trong cuộc bầu cử ở Mỹ. Đã có lần
  “ủng hộ” cả Kim jong Un …

  Coi ra dân Việt khoái đánh nhau ,không cần biết thế nào là phải quấy .
  Sau mấy chục năm cai trị của Vẹm ,lúc nào cũng tự hào đánh nhau và
  “chiến thắng” mấy chục thằng đế cuốc ,cả đế cuốc thật lẫn đế cuốc hão,
  (Đế cuốc COVID,không thắng không về) . Dân Việt bây giờ trở thành một
  đám rừng rú ,chỉ biết tin tưởng mù quáng vào sức mạnh ,kể cả sức mạnh
  “ăn có”,ăn theo. Vì đâu nên nỗi ?

  Cái nghịch lý là lúc nào cũng khoái tự sướng ăn ké ,theo những đứa có
  sức mạnh ,còn bản thân thì yếu như sên . Quân đội thì như một đám ô
  hợp ,vũ khí thì đi mua lại đồ cũ ,trang bị thì giống như mấy thằng chuyên
  đi bả gà bả chó ,chiến thuật thì đưa ngực để chống đạn AK của Tàu .

  Ấy thế mà lúc nào cũng đánh trống,reo hò chiến tranh : “Tao thắng”
  Cả một đám lên đồng tập thể .

  • Dân VN bây giờ đa số theo VC, nó chê Ukraine và bênh Nga vì tụi nó theo VC hết, tụi VC mặc dù buôn bán rất nhiều với Nam Hàn nhưng tụi VC công nhận Bắc Hàn chứ không công nhận Nam Hàn

  • ‘Tôi chỉ thấy nước Nga của Putin rệu rã mà cố tham vọng’

   Từ Ba Lan nhìn sang Ukraine, nghĩ về Nga và những người Việt ‘sùng bái Putin’
   * Nhà văn Trần Quốc Quân
   * Gửi bài từ Warsaw, Ba Lan

   Tôi có người bạn Ukraine tên là Anton đang làm thiết kế nội thất tại Ba Lan. Anton sinh ra và lớn lên tại thành phố Lviv miền Tây Ukraine gần biên giới với Ba Lan.
   Thành phố Lviv cùng vùng đất rất lớn phía Tây Ukraine đến năm 1939 vẫn thuộc Ba Lan nên Anton nói tiếng Ba Lan rất tốt.
   Sau Chiến tranh Thế giới lần thứ 2, ỷ thế là nước Đồng minh chiến thắng, Liên Xô đã cắt phần lãnh thổ này của Ba Lan để sáp nhập vào Ukraine.
   Tuần trước, khi nguy cơ Nga tấn công Ukraine rất cao, tôi hỏi Anton: “Nếu chiến tranh nổ ra thì anh ở lại đây hay về Lviv?”
   Anton hồn nhiên: “Vợ con tôi ở đấy thì tôi vẫn phải chạy đi chạy lại chứ. Mà sợ quái gì. Nếu Nga có thể chiếm được thủ đô Kiev, lúc đó Lviv sẽ là thủ đô kháng chiến của Ukraine, Nga chả đủ sức đánh tới Lviv đâu.”
   Chỉ là nhà thiết kế nội thất đang làm việc tại Ba Lan mà Anton phán giống như một nhà chính trị, quân sự chuyên nghiệp vậy.
   Nhưng đúng là mấy ngày nay, lo Nga tấn công Ukraine, cơ quan NATO và Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Kiev đã chuyển trụ sở và nhân viênvề thành phố Lviv làm việc…..”

   Trích một đoạn bài viết từ : bbc.com

 3. He he …
  Nga mở màn ,công bố kế hoạch
  giành dân chiếm đất rồi đó .

  Chắc vũ khí sẽ ào ạt qua sau .
  Putin này coi bộ “lầy” ,chơi bạo
  lấy tiếng .

  Không có vùng sâu,vùng xa ,
  nhưng có vùng … lầy. Mấy
  năm nay,quạy nát vùng Trung
  đông,thế mà chúng vẫn coi
  thường,còn đuổi cổ ra khỏi
  G8. Lần này cho biết mặt nhau

 4. Chỉ riêng cái thí dụ “VNCH đã nhận nhiều viện trợ rồi cũng thua” thì có phần gượng ép còn các khoản khác thì OK.

 5. Chiến đấu với những chế độ chính trị độc tài là một cuộc chiến tranh trường kỳ với nhiều thế hệ , nhiều thế kỷ . Nhờ đó mà nhân loại mới phát triển được như ngày hôm nay .

  Bước trước tiên là phải nhận ra cái ác của độc tài , điều này còn phải được sự thừa nhận của cả một tập thể , một đất nước hay đa số nhân loại .

  Từ chế độ quân chủ độc tài phong kiến chuyển đổi sang dân chủ mất đã hết bao nhiêu nghìn năm ? Cho dù trong giai đoạn dân chủ được hình thành cách đây vài trăm năm , nhân loại vẫn tiếp tục chiến đấu với dân chủ giả hiệu như dân chủ độc tài và dân chủ cộng sản .

  Trong chế độ dân chủ giả cầy cộng sản sau năm 1945 , chúng ta cũng đã nhìn thấy sự thất bại của nó từ nòng cốt tư tưởng “ Thế giới đại đồng “ dẫn đến khối Sô Viết tan rã , Trung cộng phải thay đổi ý thức hệ vô sản chuyển hoá do Đặng tiểu Bình khởi xướng “ Kinh tế thị trường định hướng XHCN “ mang rặc sắc màu tư bản độc quyền . Đây chính là chiến thắng vĩ đại và nhanh chóng chỉ trong vòng nửa thế kỷ của khối tư bản tự do nhờ “ Chiến tranh lạnh “ .

  Giá trị của chiến tranh lạnh đòi hỏi nhiều thời gian và sự giác ngộ của nhân dân và cả cán bộ cọng sản trong những nước cộng sản . Điều gì khiến họ giác ngộ chính là tiền bạc và hưởng thụ tiền bạc của cải kiếm được theo ý mình . Muốn thế , thế giới tư bản phải cọ xác và thâm nhập được vào thế giới cọng sản .

  Bởi thế muốn lãnh đạo thế giới cả Nga và Tàu không thể quay lại thòi kỳ 1945 – 1990 . Cho nên ý chí bành trướng của Putin và Tập chỉ là thiểu số nếu đem so với đa số cán bộ CS và nhân dân CS đã bị “ Tư bản hoá “ .

  CSVN cũng chìm trong tình trạng “ Tư bản hoá “ không cựa quậy được . Bản chất con người Cộng sản của thế giới đang lần hồi bị gột rữa . Đây là chiến thắng to lớn của nhân loại phải được thừa nhận trong hậu bán của thế kỷ 20 .

  Nga , Tàu và VN cả ba nước đều đã bị “ Tư Bản hoá “ triệt để thử hỏi cho dù Putin , Tập , Trọng có tài giỏi đến đâu , thì trước mắt chỉ là một sự bám víu cầu may khi nền dân chủ Mỹ bị khó khăn đột biến .

  Thế giới cộng sản sẽ triệt tiêu như thế giới vua chúa bị “ Dân chủ hoá “ và Cộng Sản bị “ Tư Bản hoá “.

  Tất cả chỉ còn là vấn đề thời gian và sự giác ngộ vì “ Tư Bản hoá “ .

  • Nó cứ ì ra, nó nhường ngôi cho con cháu nó, làm gì được nó?
   Đến tết nó mới chịu bỏ chức vị, dù nó theo tư bản nhưng vẫn là chúng nó cầm quyền , khi chúng nó chết, con cháu chúng nó sẽ cầm quyền…
   Đảng của chúng ta là đảng của giai cấp công nhân a ha

   • Thưa huynh vì cộng sản tưởng rằng ăn nồi cháo do “ Giai cấp công nông lãnh đạo “ dễ nuốt nên chúng đã bị gãy răng . Rồi đành phải mon men đến nỗi bị Tư bản đồng hoá gọi đơn giản là tư bản hoá , tập tễnh bước vào nền dân chủ tự do sơ khai .

    Gọi là độc tài Đảng trị như Trung hoa và VN hay độc tài Nga trước mắt là hiện thân của những chế độ độc tài dân chủ sơ khai .

    Nếu đem so sánh với những nước gọi là tự do dân chủ chủ đi trước thì đương nhiên nó còn sặc mùi độc tài . Nhưng chính những nước dân chủ đi trước như Mỹ , Pháp , Anh , Canada , Úc …vv hiện nay vẫn phải tiếp tục điều chỉnh luật lệ , tiếp tục đấu tranh dân chủ để tiến tới chế độ dân chủ tự do hoàn thiện hơn .

    Bởi vậy trong một chế độ tự do và dân chủ như Mỹ nếu thiếu sự giác ngộ hay thiếu hiểu biết , ví dụ suy tôn một thần tượng , suy tôn một chủ nghĩa bất lợi cho dân chủ , cũng có thể lôi kéo chế độ dân chủ Mỹ quay thụt lùi lại chế độ dân chủ sơ khai độc tài .

    Ăn cháo dân chủ tự do cũng có thể gãy răng vì thiếu giác ngộ , thiếu hiểu biết bởi tự tôn , tự đại , háo thắng , tự tin vào nền móng dân chủ đã có mà quên đi phòng ngừa , bảo vệ , bồi đắp .

    Cám ơn huynh với danh xưng “ Ăn cháo gãy răng “ đã cho thêm tớ ý nghỉ góp thêm còm bổ túc này .

 6. He he he ….Poo tưởng mình là huyền thọi.

  Putin bị đám “con nhang đệ tử” cuồng….Poo thổi phù phù vào đít, đưa lên tận mây xanh, khiến Poo tường mình là….huyền thọi.

  Cái vụ Poo đưa quân “tập trận” sát bên giới Ukraine chỉ nhằm mục địch hù dọa cho Ukraine ngừng tiến công vào các vùng Donetsk và Lougansk…và ra yêu sách “cấm” Ukraine gia nhập NATO.

  Đồng thời cũng được Tập Cặn Bã “nhờ vả” trong nhiệm vụ làm rối ở châu Âu để Tập rảnh rang “thốn tình” Biển Đông và đe nẹt Đài Loan

  Những tưởng hùng hổ thì Ukraine và NATO sẽ sợ, không ngờ bị Bai Đần – vì muốn giảm áp lực…nội tại (tỷ lệ ủng hộ rớt…sàn) – chơi trò “tát nước theo mưa”, cố tình thổi bùng căng thẳng, gài cho Poo đi xâu vào vũng lậy, ép Poo phải leo càng lúc càng cao, mà Poo biết, càng cao thì ngã càng….xặc máu.

  Tiến thoái lưỡng nan – đánh không được vì sức có hạn (Poo biết thế, Mỹ và phương tây biết thế), nhưng xuống cũng không xong vì mất mặt vời đám con nhang đệ tử…..

  Nay Poo đành gồng hết mình chờ và “lạy trời” để Mỹ và NATO bắc cho cái thang để leo xuống trong ….ranh rự.

  Tội nghiệp Poo!

  • Ukraine cả tiếng anh lẫn pháp, còn tiếng việt thì bọn trong rùng chui ra nó đọc là U cờ rai na giống như thằng mọi rợ bình luận bóng đá nó kêu là Man chét tờ iu nai tích, mả mẹ nó tích ở đâu ra mà tích, ed là chữ cuối mà nó đọc là tích thì bó tay cả dòng họ.

   • -Ukrain (Mỹ) Ukraine(Pháp) UKRAINA(Nga).
    -United (‘ju:naitId) TID đọc là “tit” VN phiên âm tiếng Việt đoc Tit (Tich) có sai gì đâu.
    LQ Trinh có lẻ “théc méc” cho vui ,vì đọc VOA ,BBC ,RFA đều viết UKraine với chữ K.

 7. Nhiều chuyên gia bình luận nói chưa đánh Ukraine mà Putin đã ghi được nhiều bàn thắng vì đã làm cả thế giới phải quan tâm theo dõi tốn nhiều thời giờ. Tốn thì tốn thật nhưng như vậy đâu phải là thắng. Thế giới quan tâm theo dõi xem chừng nào Putin ra lệnh cho đánh chứ có ai thua đâu mà Putin thắng. Đúng là chiến tranh tuyên truyền gây tâm lý hoang mang lo sợ.

  Nhưng nếu Putin không kéo hàng trăm ngàn quân bao vây Ukraine thì Mỹ và NATO cũng không đoán già đoán non quân Nga sẽ tấn công ngày nào. Bao vây, tính đến nay cũng đã vài tuần mà không đánh, vậy bên nào mệt, bên nào thiệt hại, bên nào tổn não? Hay là Putin không có gì làm? Mỹ và NATO cứ đoán, trúng hay sai không thành vấn đề vì chủ động vẫn là Putin nhưng thà đoán sai để khỏi chiến tranh còn hơn đoán đúng. Putin có cười Mỹ và NATO thì cũng chỉ có quân Putin là mệt mỏi chứ Mỹ và NATO chẳng mất cái gì.

  Bao vây Ukraine để áp lực Mỹ và NATO không được, bây giờ Putin lại thị sát cho tập trận bắn hỏa tiễn có khả năng mang đầu đạn nguyên tử đe dọa. Nếu vẫn không làm Mỹ và NATO nhượng bộ thì Putin sẽ làm gì nữa? Càng bày thêm trò thì thiên hạ càng phỏng đoán. Trò hù dọa kiểu này xưa rồi không còn đem lại kết quả, nhưng đánh cũng khó, sẽ bị Mỹ cấm vận chế tài mà không đánh cũng mất mặt với thế giới và với dân Nga.

  Hại não quá có khi mất trí sẽ hành động thiếu suy nghĩ. Lối thoát nào cho Putin nếu không ông ta sẽ nổi đóa đánh thật thì lại đổ tại…tại…Biden chứ không phải tại tôi (Putin).
  nv

  • NATO và Nga sẽ chẳng có uýnh nhau trực diện!
   Có chăng Nga sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho nhóm phản loạn mạn Đông và NATO sẽ giúp chính quyền Ukraine….dẹp loạn.

   Mỹ và Tây Phương đã và đang nuôi Nga từ khi Liên Bang Xô Viết tan rã để làm “CON RỐI-CHÍ PHÈO”, đặc biệt là Putin, một nhân vật đóng tuồng rất chuẩn.

   Cũng như Nikita Sergeyevich Khrushchyov, Mikhail Sergeyevich Gorbachev và Boris Nikolayevich Yeltsin, Vladimir Vladimirovich Putin hoàn toàn là những nhân vật trong kịch bản mà đám Deep State thế giới “G7” dàn dựng để thống trị hành tinh nàyi.

   Nhiệm vụ dẹp yên đám Hồi Giáo quá khích mà Putin đã thủ vai “CON RỐI” kể như đâu vào đó.
   Bây giờ là lúc dùng Putin và Thái Anh Văn đánh trống, gõ phèng thật lớn đặng lôi kéo Trung Nam Hải vào cuộc chạy đua vũ trang vô tiền khoáng hậu.

   Nó sẽ chỉ kéo màn khi nào Bắc Kinh không còn một xu dính túi. Và Tàu Cộng sẽ phải chơi theo luật dân chủ Tây Phương do G7 đứng đầu và Mỹ vẽ ra.

   Hy vọng là nước ta sẽ chớp được thời cơ lấy lại được Hoàng Sa và Trường Sa.
   Việt Nam muôn năm!
   Kính bác Nguyễn Văn!

   • “Hy vọng là nước ta sẽ chớp được thời cơ lấy lại được Hoàng Sa và Trường Sa”

    Nước ta đã chớp được thời cơ lấy lại được Hoàng Sa và Trường Sa rồi . Bây giờ chỉ cần hòa giải hòa hợp nữa là châu lại trở về với Hợp Phố

   • Heck, hòa giải cũng xong rồi luôn . Chỉ cần các bác khép lại quá khứ, quên đi hận thù để tiến hành hòa hợp dân tộc nữa là xong luôn

    • Du Luận viên/Liếm lờ bú buồi :
     -Tới bây giờ VNCS vẫn khẳng định là “tiến lên XHCN” mặc dầu bí thư đảng csvn ,Trọng lú than là hết đời ông ta cũng không nhìn thấy bóng dáng XHCN VN ở đâu .
     -Vn là con nuôi của tàu .là tay sai ,là bọn bưng bô cho Tàu .Vì phản chủ nên bị trận đòn 79,mất biển đảo rừng biên giới cao nguyên và hải cảng ,đặc khu và hải đảo Trường sa hoàng sa ,mất đất biên giới sát TC ,Mật địa danh lịch sử Ải Nam quan ,Thác Bản Giôc. HT sa lấy lại được hồi nào hay sắp bị mất luôn nước ?
     -Qua khứ nào khép lại khi hang năm tổ chức lễ tàn sát dã man dân VN ,điển hình MT 68 ,VC chôn sống 7000 người dân Huế !
     -Hòa hợp như VVkiệt nói là đứng dưới cờ TUBI…như vậy là HGHH đó hã ? Đó là kiểu “jouer papa” người Việt QG . Đó là áp đặt . Chỉ có hạng luu manh ,kẻ cả bọn lưu manh trí thức …mới nghe lời tiếp tay bọn ác quỷ, bán linh hồn cho chúng .
     Có người lên đây hỏi ,nghĩ sao về các comments của ….
     Nó cũng chỉ là ngụy văn phét thôi !

     • “Chỉ cần các bác khép lại quá khứ, quên đi hận thù để tiến hành hòa hợp dân tộc nữa là xong luôn”

      “Các bác” ở đây là các bác bắc kỳ 75, các bác trí thức hà nội & sĩ phu bắc hà xã hội chủ nghĩa

      “quên đi hận thù” là quên đi hận thù với bố Trung cộng của trần ích Tắc hồ chí minh,

      “tiến hành hòa hợp dân tộc nữa là xong luôn” là hòa hợp dân tộc với dân tộc của Tập Cận Bình” để “bên kia biên giới cũng là quê hương”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên