Gorbachev, người đào huyệt chôn cộng sản 

45
Gorbachev ảnh chụp 2012. Nguồn Alexander Zemlianichenko/AP

Ba mươi năm sau khi Liên bang Xô-Viết tan rã, việc xác định ngày cụ thể của sự sụp đổ vẫn là đề tài tranh luận của các sử gia.

Trên mạng xã hội ngày nay, và trong các sách lịch sử từ 30 năm qua, ngày Liên-Xô chính thức giải thể vẫn được ghi là 25, hoặc 26 tháng 12 năm 1991.

Như vậy cả hai ngày 25 và 26 đều có thể được coi là ngày Liên-xô chấm dứt tồn tại, nhưng cũng chỉ là về mặt hình thức.

Thực tế, ngày 8/12/1991, lãnh đạo ba quốc gia châu Âu là thành viên chủ chốt của Liên-xô: Nga, Bíelorussie và Ukraine, đã cùng ra tuyên bố “Liên-Xô, với tư cách là một chủ thể của quan hệ quốc tế và thực thể địa chính trị (réalité géopolitique) nay chấm dứt tồn tại.”

Theo đây, Liên-xô đã thật sự sụp đổ trước khi ông Gorbachev tuyên bố từ chức ngày 25/12/1991 .

Sự kiện lịch sử này đúng vì ngày nay, Tổng thống Nga Vladimir Poutine lên tiếng phê phán quyết định bất ngờ đó của ba lãnh đạo các nước cộng hòa châu Âu, nói tiếng Nga, thuộc Liên-xô : Boris Yeltsine  của Nga, Leonid Kravchuk của Ukraine và Stanislav Shushkevich của Biélorussie, đã “đơn phương tuyên bố xóa sổ Liên-xô”. 

Sáng thứ ba 30 tháng 8/2022, người lãnh đạo đảng cộng sản Liên-xô cuối cùng, Mikhail Gorbachev, đã ra đi ở tuổi 91, từ giã cuộc sống vô cùng đạm bạc, với lương huu  trí quá khiêm tốn, chỉ nhờ vào sự săn sóc của người con gái và 3 cháu ngoại. Nhưng đó lại là một con người vô cùng vĩ đại vì ông đã làm được một ơn ích lớn cho đời: giải phóng Âu châu khỏi sự thống trị cộng sản không cần một tiếng súng, mở ra cho nước Nga với thế giới bên ngoài và kết thúc chiến tranh lạnh.  Ông tự cho mình là một «hiện tượng bất thường của hệ thống »! Thế giới tự do thương tiếc ông. Poutine tới giờ chót vẫn không tới tang lễ của ông .

Người ta nói nếu không có Gorbatchev thì Poutine vẫn là anh lính KGB muôn năm!

Ngày lịch sử

Ngày Noël năm 1991, Điện Cẩm-linh đầy vẻ tang tóc. Ông Chủ nhà như bị trầm cảm . Không làm việc.Từ sáu năm qua, ông ngự trị một Đế quốc rộng lớn nhưng nay ông không hoạt động nữa . Đất nước của  ông, cái Liên Bang Cộng hòa Sô-viết, tưởng như không bao giờ có thể sụp đổ thì nay đã tan rã, bốc thành hơi. Nó nát ra thành 15 mảnh vụn. Nay Đế chế đã không còn nữa, thì Hoàng đế ra đi thôi.

Buổi trưa, ông báo tin cho Tổng thống Huê kỳ ông từ chức. Ông G.W.Bush cảm ơn ông vô cùng nồng nhiệt về «sự nghiệp lịch sử ông đã hoàn tất » . Tới 19 giờ, ông Mikhail Gorbatchev ngồi vào Văn phóng, điều chỉnh máy thâu hình nhắm ngay ông và tuyên bố «Đồng bào thân mến, công dân thân mến, ….Tôi chấm dứt nhiệm vụ Chủ tịch Liên-xô của tôi» .

Dân nga nghe một cách thờ ơ. Đối với họ, chuyện đó đã qua rồi, một thứ quá khứ mà họ lấy làm xấu hổ. 

Con người vĩ đại đã giải phóng Âu châu khỏi ách cộng sản, mở cửa cho nước Nga ra thế giới và kết thúc êm đẹp chiến tranh lạnh nay rời chánh quyền bằng một cánh cửa nhỏ.

Trả lời nhà báo Thierry Ardisson (Chương trình TV « Tout le monde en parle », 15/12/2001), Gorbachev nhắc lại «Lúc ban đầu, tôi tin những tư tưởng cộng sản . Năm cuối Trung học, tôi đã vào đảng và tôi làm người công sản suốt thời gian dài. Qua thâu thập những thông tin nhận được, tôi mới hiểu hệ thống cai trị của cộng sản là tồi tệ . Tôi tự bào mô hình này không được  .

Nên khi làm Tổng Bí thư đảng cộng sản, tôi liền cho phá nát cái hệ thống quyền lực đó và đem trả nó lại cho nhơn dân . Đó là tư tưởng của tôi » .

Từ vụ Tchernobyl

Gorbachev làm được việc cực kỳ vĩ đại cho đời và ra đi thoải mái bằng ngõ hẹp rời khỏi Điện Cẩm-linh vốn nhờ ở con người ông trưởng thành trong bản chất nông dân đặc sệt . Lần đầu tiên tiếp xúc trực tiếp dân chúng ở Saint-Pétersbourg, ông trả lời một người phụ nữ kêu gọi lãnh đạo hãy tới gần dân chúng bằng lời chơn thật đầy thân tình «Tôi không thể gần hơn nữa được». Ông nói lời này rất tự nhiên và đúng vào lúc «mũi của ông kề sát mũi » của người phụ nữ kia . Dân Nga bày tỏ lòng cảm kích đặc biệc vì đây là lần đầu tiên một Tổng Bí thư đảng tới với dân chúng với cả tấm lòng. Các vị tiền nhiệm, tuy là của nhơn dân, nhưng là thứ nhơn dân khác!

Tháng 4 năm 1986, lò nguyên tử Tchernobyl ở Ukraine phát nổ. Sau vài tuần im lặng để giữ an toàn cho hệ thống, bỗng ông Gorbachev như được một thứ quyền lực vô hình khai thị và khai khẩu « Thảm họa này là do sự thiếu  trách nhiệm từ mọi cấp chánh quyền, chứng tỏ hệ thống già nua, quá lỗi thời, không còn đủ năng lực làm việc ».

Lập tức, ông phê phán thẳng bộ máy lãnh đạo và cầm quyền. Hi vọng một sự bật dậy rộng khắp.  Ông  tấn công hệ thống nhưng ông lại không có một chương trình cụ thể, hữu hiệu thay thế để đưa đất nước khá lên. Ông thường than thở « xứ sở lãnh đạo khối xã hội chủ nghĩa ưu việt mà chỉ làm được những sản phẩm chỉ đáng vứt vào thùng rác » mà thôi .

Ông đưa ra chương trình cải tổ «perestroika và glasnost» nhưng thật sự việc thực hiện cải tổ cũng chỉ nửa vời mà thôi.

Gorbachev hướng tới tự do nhưng thực tế chưa dám bước mạnh dạn tới tự do . Như về báo chí, chưa được tự do báo chí . Ông mới cho xuất bản những tác phẩm giá trị lớn mà trước đây chưa xuất bản được như « Docteur Jivago » của Boris Pasternak, sách của Alexandre Soljenitsyne, …Phim, tuồng, chương trình tv mới xuất hiện phát động lên một luồng gió mạnh và mới.

Tiếp theo, cũng nhờ làn gió mới đó mà dân Nga khám phá ra sự thật lịch sử Xô-viết, nhứt là những năm dài thời Xít-ta-lin với thảm họa hơn ba mươi triệu người chết thảm do bị Xịt chủ trương sát hại .

Nhà khoa học Andrei Sakharov bị lưu đày được Gorbatchev mời về Moscou sanh sống.

Gorbatchev quyết định trả lại tự do cho dân chúng vì «Dân chúng cần Dân chủ như cá cần không  khí » .

Tây phương vui mừng và kinh ngạc. Từ Washington tới Paris, Gorbachev là đề tài thời sự và quan trọng . Ông ký kết với T.T. huê kỳ Reagan hiệp ước giới hạn võ khí nguyên tử và dự kiến hủy bỏ luôn. 

Năm 1989, ông không can thiệp vào vụ bức tường Bá-linh sụp đổ, hoặc như  trước đó, khi Ba- lan đề cử ông Tadeusz Mazowiecki làm Thủ tướng không cộng sản đầu tiên. Ảnh hưởng của ông bay tới Tàu: tháng 6 năm 1989, sinh viên tàu xuống đường biểu tình đòi dân chủ, chiếm lấy Công trường Thiên-an-môn, chưng ảnh của ông lên và kêu gào thay đổi chế độ theo Dân chủ .

Cải tổ của Gorbatchev

Thật ra thì các xứ Đông Âu đã tự giải phóng rồi. Nguyên nhơn đưa tới quyết định chết sống này khá nhiều. Trước hết có lẽ do sự thất bại của Liên-xô ở Afghanistan, tình trạng nợ nước ngoài ngập đầu của các nước cộng sản trong khối Varsovie, và giá dầu rớt đột ngột trong những năm 1980, đã khiến Liên-xô bị phá sản. Gorbachev đã hết mình đối phó với tình huống bi đát này. 

Thậm chí khi Công đoàn Đoàn Kết ở Ba Lan những năm 80 (của thế kỷ XX) nổi lên giành độc lập, Liên-Xô đã không gửi xe tăng vào Varsovie và Gdansk, như đã từng làm ở Budapest năm 1956 và Praha năm 1968 vì “Chúng ta đơn giản là không thể đủ sức có thêm một Afghanistan nữa trong tay chúng ta”, như nhà tư tưởng Mikhai Suslov thú nhận trong một cuộc tranh luận gay gắt của giới lãnh đạo lúc bấy giờ .

Các nước Đông Âu từng dựa lưng vào Liên-xô để tồn tại nay tất cả đều mang nợ các ngân hàng Tây phương mà không đủ sức trả tiền lời . Đến lúc giá dầu hạ quá thắp làm cho Liên-xô khủng hoảng trầm trọng hơn . Ông Gorbachev đã phải tuyên bố «liệu hồn ai nấy giữ». 

Phương Tây đã trở thành sự cuốn hút lớn đối với Gorbachev, không chỉ mặt địa chính trị mà còn cả về mặt cá nhơn. Ở dọc Đại Lộ thứ Năm, dân chúng huê kỳ đang vẫy cờ Liên-xô và trương biểu ngữ ngợi ca “Chúa phù hộ người mang lại hòa bình”!

Trước tình hình như vậy, Gorbachev cũng không hề có kế hoạch rút lui khỏi Đông Âu, hay duy trì quyền lực của Liên-xô ở đó. Ông nghĩ có thể biết đâu sẽ có những “tiểu Gorbachev” tài ba xuất hiện thay thế những nhà độc tài bất lực già nua đang bị quần chúng căm ghét. Tính toán sai lầm lớn của ông là những nước này lại lựa chọn được tiếp tục nằm trong quỹ đạo của phe xã hội chủ nghĩa, điều mà ông chỉ nhận ra sau khi bức tường Berlin sụp đổ. Nhưng ông từ lâu đã quyết định là sẽ không dùng vũ lực để duy trì đế chế. 

Xét theo những việc đã làm thì Gorbachev quả thật thất bại vì ông đã từng tin rằng ông có thể cứu vãn chủ nghĩa xã hội. Ông là một nhà ái quốc của một quốc gia đã ngưng tồn tại khi chính ông đang đứng mũi chịu sào lèo lái đất nước đó. Con người ông đầy những mâu thuẫn trong vai trò một người nga và một nhơn vật lịch sử . 

Và điều mâu thuẫn lớn nhất là «Mikhail Gorbachev sẽ được người đời nhớ đến như một vĩ nhơn chánh trị vì những thất bại của ông»!

Nguyễn thị Cỏ May

45 BÌNH LUẬN

 1. Ngày nào mà anh Phét chưa thấy đuoc đám Tàn Du Ngụy Cock LAT ĐUOC CONG SẢN để trả thù cho NGỤY SAI GON thì anh Phét vẩn còn KHINH chúng chỉ là mot đám HÈN.

  Và anh Phét tin rằng chúng nó phải HÈN cho hết kiép này vì thằng tàn Dư nào củng ngâp nghé cửa lổ hêt rồi mà củng chỉ là GIẬT SÂP CONG SAN BĂNG MỒM mà thôi.

  VC chúng anh đâu có cần tói 47 năM để bạt tai thằng mất dạy PÁP.

  VC chúng anh đâu có cần tói 47 năm để quất giò lái vào mặt thằng DU CÔN MẼO.

  VC chung anh củng đâu cần tới 47 năm để cóc đầu nhéo tai thằng NGỤY SAI GON.

  Và cuoi cùng VC chúng anh củng đau co cần tói 47 năM để knockout thăng TÀU.

  Hát dở thuờng kêu đất lệch, múa dở thuòng bảo rạp chật , NGỤY HEN NHÁT thuờng chỉ CHONG CONG BĂNG MỐM ma thôi. Chúng là đám HÈN truyên kiếp, NHÁT gia truyền.

  • Cộng Sản Việt Nam ăn cứt, sinh ra từ Cứt, đói, bẩn.
   Cộng Sản Liên Xô, Nga, Trung Quốc ăn cứt, sinh ra từ cứt, đói bẩn.

   Cộng Sản là giặc.
   Cộng Sản chọn cứt, đói, bẩn.

  • “Ngày nào mà anh Phét chưa thấy đuoc đám Tàn Du Ngụy Cock LAT ĐUOC CONG SẢN để trả thù cho NGỤY SAI GON thì anh Phét vẩn còn KHINH chúng chỉ là mot đám HÈN”

   Tức là anh Phét thật sự muốn dân VNCH lật được Cộng Sản, và lúc đó sẽ tâm phục khẩu phục ?

  • Đa số người dân xô viết và những đảng viên CS căm thù ông ngocbachop đến tận xương tuỷ , dân Nga bây giờ hối tiếc thời người CS lãnh đạo , chỉ vì ông ngốc bà chốp mà tan đàn xẻ nghé, ta đây ngễn dăng thệu cũng chạnh lòng.

 2. @ tèo
  Ngoài 2 người Mỹ Neil Armstrong và Buzz Aldrin đã đặt những bước đầu tiên trên Mặt Trăng, chưa có bất cứ sinh vật nào khác từng có mặt ở đây, dù hiện hữu tại chỗ hay do con người chở lên. Vì thế, nick tèo đưa ra những khẳng định…
  *
  “Nga đưa phi thuyền lên mặt trăng với 2 con KHỈ” là thông tin bất cẩn. Và…
  *
  “NASA Myx đưa NGƯỜI phi hanh lên không gian đầu tiến”
  cũng là một tuyên bố đại thiếu kiểm chứng.

  – Về chuyện khỉ lên mặt trăng:
  * Phi thuyền chở Khỉ của LX chỉ được bắn theo phương thẳng đứng, ra khỏi khí quyển địa cầu trong một thời gian ngắn rồi hết quán tính, quay đầu rơi trở lại trái Đất,
  chứ chưa đạt cao độ tới tầm quĩ đạo, chưa thoát khỏi sức hút địa cầu,
  tức là phi thuyền chưa bay được vòng nào trong quĩ đạo trái Đất.
  Sau đó, tất cả đều tiêu tan tro bụi vì cọ xát với khí quyển bốc cháy khi trên đường trở về;

  nói gì tới chuyện khỉ soviet lên mặt trăng!

  LX lần đầu tiên có gửi con chó Laika lên tới được quĩ đạo, trên phi thuyền Sputnik 2 theo lệnh thủ tướng LX Nikita Khrushchev, trong một sứ mệnh vội vã chỉ để tuyên truyền trong cuộc chạy đua phô trương sức mạnh với Mỹ thời chiến tranh lạnh,
  không màng gì tới khả năng giữ được mạng sống của phi hành gia chó, vì người Nga không nhắm mục đích nghiên cứu tính khả thi của sự sống ngoài vũ trụ, mà chỉ quan tâm chuyện hơn thua với đối thủ.
  Cuối cùng là cô chó Laika chỉ sống được 7 tiếng đh trước khi bị thui chín.
  Con chó tội nghiệp được xem là “anh hùng LX” trong một chuyến bay one-ticket đượm chất một cuộc hiến tế theo ý muốn của lãnh tụ!

  – Về chuyện người Mỹ đầu tiên lên quĩ đạo trái Đất, theo nick tèo:

  – Công dân LX Yuri Alekseyevich Gagarin mới là người được ghi nhận lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại bay được vào vũ trụ (12/4/1961) trên phi thuyền không gian Vostok 1 (Phương Đông 1).
  23 ngày sau thành tựu nầy của Liên Xô, NASA phóng phi thuyền Freedom- 7 mang theo Alan Shepard vào quĩ đạo ngày 5/5/1961 nhưng chỉ bay một phần quỹ đạo rồi quay đầu về.

  * Mỹ coi trọng mạng người và công khai mọi thông tin trước thế giới, nên chậm hơn đối thủ.
  Chó và người như nhau.
  Phía sau bức màn sắt, ngược lại, LX thoải mái thí nghiệm, không quan tâm bất cứ hy sinh nào và bưng bít giấu kín mọi thành tựu cũng như tổn thất sinh mạng, nên có phần nhanh hơn chút.
  Mục tiêu thám hiểm không gian vì phô trương thanh thế chính trị của chế độ trước đối thủ, biểu diễn là chính;
  nghiên cứu thực chất vì khoa học thì tạm thời tính… sau.

  Tuy nhiên rốt cuộc bây giờ ai cũng biết kết quả chinh phục không gian thế nào.
  Mỹ đã rời bỏ địa cầu, hướng lên các hành tinh khác trong TDH.
  Nga thì đang dốc hết tài lực chinh phục và đang vất vả bình định…Donbass.

 3. Cai gì cung có khỏi đầu mới có người hay những ngươi tiếp theo .Thực tế nhắc lại vụ gần nhất (cung mười mấy năm rồi) là SJ có 01 Nghi viên VN và PTT ở Thành Phố.Là người đầu tiên trog lãnh vực này nện Mercury News vinh danh là “người đầu tiên”,nó gióng như người Myx góc Phi Obama đâu tiên làm TT/HCQ hay Phi Hành Gia (?) lên Mặt Trăng đâu tiên (Nga đưa phi thuyền lên mặt trăng vói 2 con KHỈ .NASA Myx đưa NGƯỜI phi hanh lên không gian đầu tiến).,và sau đó mới có người theo gót …
  Trong cuộc CM ở Balan hay những CM được mệnh danh hoa hồng hay gì gì đó thì không phải khi không mà có ,Phải có người trong chế độ độc tài toàn trị cs.phi nhân tính đó dam nói dám làm dam hy sinh .Ở Hungary một thanh nien công nhân vìthát nghiệp vô cớ đã một mình sáng sơm từ nhà lên dinh TBT nước đẻ khiếu nại ,Anh đi ,ai hỏi anh ta cung nói vậy.Và người dân kéo theo sau anh ,tò mò ,lạ lẫm ,lẫn thích thú đẻ xem két quả ra sao Cuối cùng đã lật đổ cả một chinsh thể cs đang cai trị sắt máu .Cố nhiên không do anh làm sụp đỏ một ché độ độc tài ,mà cái đám đông kía,nhưng anh là cái “nhân ” chính.
  Go-Ba-Chóp do đó phải được coi là ngời KHƠI MÀO cho cuộc sụp đỏ của Chủ Nghĩa CS Liên Xô. chớ không phải Yeltsin .vì nếu KHÔNG CÓ Gorbachev ,vói cái nhìn của một người cs thấy được cái sai trong ché đọ Liên sô so vói tư Bản ,nhất là Mỹ Ông ta đã tới thăm …Ông ta đã nhìn thấy thực tế là đời sống ở My cao hơn trong lúc ở Nga ,sau khi chạy đua voi Mỷ về lãnh vực Không gian thì KIỆT QUỆ,công nhân không được trả bằng tiền mà bằng VODKA (dân Nga nghiện Vodka,một thanh niên Nga du học Mỹ đã uoong hết một chai vodka mà vẫn có vẻ bình tĩnh!!!)),Hàng hoá thì thiếu ,dân không có tiền mua hay không mua nổi…. GORBACHEV mới được lich sử ghi nhận NGƯỜI đã làm sụp đỏ ĐÉ CHẾ CS Nga,…
  Ở VN không có sự đoàn kết.không có một khí thế nào >Chống đối biểu tinh ,dù là chống Tàu xâm lược HTS thì cũng hụ hờ >Kẻ cầm đầu nương theo ,không uy tín nào ,chỉ mong bj bắt bị tù và được bảo lãnh qua Mỹ ,Ngay cả hoạt động cho Việt Tân chống cộng cũng vừa đủ ,cho có chút tiếng ,rồi thổi phòng lên ,nương theo dư luận ,tạo dư luận đẻ dược bảo lãnh qua Mỹ hay trốn qua Thái (nước gần nhất) đẻ v/đ nhóm ,vói danh nghĩa “cứu người” ,ăn Fund Mỹthì phải làm việc. Cho nên bọn này lại được đưa qua Canada như những thằng cán bộ đại “hạm” có mặt bên đó .(có mặt ở QG tựdo thì đúng hơn)…VT bị CS tuyên truyền chống đối ,VNTNCS hùa theo cho nên có tên phủ nhận minh là VT ,nhưng rồi cung qua Mỹ hưởng sung sướng (được ai bảo trợ .v/ đ Mỹ ?)Không Ai dặt câu hỏi tai sao có tù cùng tội danh mà KHÔNG ĐƯỢC THẢ ,có người tù từ 75 tới giờ mà chỉ cùng một tội danh “chống phá nhà nước”? Và tai sao P Đ Trang được đánh giá (coi như) “CAO” vì CÔ ta đã từng ở Mỹ (về VN)…và Cô Ta đã khẳng khái khi ra TOÀ :”KHÔNG ĐI ĐÂU HẾT” đẻ chỉ những v/đ đưa qua Mỹ…
  It nhất cũng có khí khái…
  Cho nên KHÔNG CÓ KHỞI ĐẦU (đoàn két chống CỘNG) thì sao có KẾT THÚC.(sụp đỏ chế độ CSVN)?

 4. trithucvn có bà so sánh Gorbachev & Kissinger:
  Lựa chọn thiện và ác: Gorbachev và Kissinger
  Dương Hiến Hồng•Thứ Tư, 07/09/2022 trithucvn

  Trích những đoạn cuối:

  Thậm chí vô số tệ nạn của ĐCSTQ trong nhiều năm qua được ông Kissinger tô điểm thành đẹp đẽ, diễn tả bạo lực của ĐCSTQ thành “bá quyền”, xem những nỗ lực của Mỹ vì công lý thế giới thành “sai lầm về chính sách”, chỉ trích tổng thống sau khi nhậm chức đã không gặp ông tại Nhà Trắng và làm theo chỉ dẫn của ông ta. Thật không biết xấu hổ!

  So với các nhân vật chính trị nổi lên cùng thời, ông Gorbachev cho thấy phẩm chất của người quân tử. Trái lại, ông Kissinger hiện thân là tiểu nhân chuyên giúp kẻ khác gieo rắc “quốc nạn”. Trong nhiều năm, ông ta đã thảo luận về sự cần thiết phải hỗ trợ Trung Quốc phát triển kinh tế, để thúc đẩy Trung Quốc tiến tới dân chủ. Bây giờ điều đó có vẻ là trò lừa đảo, nhưng ông ấy vẫn không ngừng ba hoa xảo biện đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm.

  Viện sĩ Cyrus Chu (Chu Kính Nhất, Zhu Jingyi) của Viện hàn lâm Sinica Đài Loan gần đây đã bình luận trên Facebook rằng: “Lập luận của ông Kissinger đã được đưa ra gần 50 năm. Sự thật đã chứng minh rằng ĐCSTQ không những không hướng tới dân chủ mà còn trở nên độc tài hơn. Lúc này mà ông Kissinger còn dùng lời xảo biện vô nghĩa, tiếp tục vận động hành lang, tiếp tục kiếm tiền, tiếp tục làm ngơ trước thực tế mất dân chủ và tự do của người dân Tân Cương và Hồng Kông, tiếp tục vào vai doanh nhân hàng đầu thô bỉ. Nhiều thập kỷ qua, ông ta đã khám phá tầng hầm của tầng địa ngục thứ 18, hy vọng rằng ông ta có thể trải nghiệm giai đoạn tiếp theo của đời ông mình ở đúng nơi đó. Rác rưởi luôn cần có nơi thuộc về nó”. Đúng là “nhát chém” xác thực sưởi ấm lòng người thiện lương!

  Thấy người hiền minh rời xa, người lành không thể an vui, chỉ có kẻ tà ác là thích thú… Gorbachev trở thành hình mẫu của cái thiện, trong khi Kissinger là hình mẫu của cái ác cần cảnh giác. Ranh giới giữa thiện và ác nhiều khi chỉ nằm ở cách suy nghĩ.

  Dương Hiến Hồng

 5. Anh Phét nói rồi. Đối vói anh Phét thì dân tộc VIET NAM là trên hét , còn lại thằng nào chôn thằng nào thì kệ mẹ chúng nó. Thằng nào mà đụng tói Viet Nam của anh Phét thì lúc đó biét ngay á.

  Điều mà anh Phét luon luon hảnh diện đó là những thằng mạnh nhất thé giói đều bị Viet Cộng chúng anh bợp tai á. Từ thằng MỸ thằng PAP, thằng Anh, thằng Nhật, thằng TÀU đều đả nếm mùi ĐAU KHỔ khi đụng vào VN rồi.

  Còn thằng NGỤY SAI GÓN tay sai thì đồ bỏ. Chính VC chúng anh đả CHÔN nó 47 năm truóc. Điều này cả thé giói đều biét. Anh Phét đố thằng TẢN DƯ NGUY COCK nào gân cổ ngoác mồm lên cải xem nào.

  • Liên Xô ăn cứt, sinh ra từ cứt, Cộng Sản sụp đổ.
   Thằng Việt Nam Cộng Sản ăn cứt theo.
   Trung Cộng ăn cứt theo.

   Việt Nam Cộng Sản, Trung Quốc cộng Sản, 2 thằng này vẫn ăn cứt, sinh ra từ cứt.
   Nga hiện tại thì ăn cứt, trở về với cứt.

   Việt Cộng, Cộng Sản sinh ra từ cứt, nước đái.
   Việt Cộng, Cộng Sản trở về với cứt, nước đái nhé.

   Khà khà.

 6. Nhân câu chuyện “Gorbachev đào mồ chôn CS” ,tôi kể bà con nghe câu chuyện thật 100%.Năm đó tôi về VN (đầu thâp niên 90″,người bạn tồi lúc xưa học ở QH -Huế, nay anh ta là D-V nhà báo,kể với tôi câu chuyên thật “thú vi “: Lúc Tỉnh Thừa Thiên còn là BTT (3 tỉnh gọp lại).Bí thư Tỉnh thời
  đó là VC Vủ Thắng. Ai củng biết ,đầu tiên Gorbachev bị tên Phó TT lât ,khi ông Gorbacev đang nghỉ mát ở bán đảo CRimia ,nay thuôc Ukraina.Nhưng nhờ Yelsin lật ngươc thế cờ ,mời Gorba chev trở về Thủ Đô…Từ đây Gorbachev tuyên bố giải-tán-đảng CS!! Trở lải câu chuyên Bạn tôi kể,khi nghe Gorbachev bị lật.Tỉnh ủy BTT mời khẩn trương các tỉnh ủy viên vào họp ở trụ sỏ Đảng (Trụ sở Nguyễn Phuoc Tôc ,CS chiếm).Là Nhà báo đến sớm,Vủ Thắng bí thư vừa thầy nhà báo bèn cất dọng” Đồng chí thấy không nhân dân luôn sáng suốt,tên phản động Gorbachev đả bị nhân dân bắt rồi..” Vài ngày sau ,cuộc đảo chánh bất thành,gorbachev trở lại vị trí,chẳng thấy họp hành gì.Có người hỏi bạn tôi sao không thấy tin tức gì cả ?? Anh bạn tôi trả lời khiêm tốn : Ăn-cháo-cả -lủ rồi! Tôi nói với Ông Bạn : may mà có cháo !!

 7. Cám ơn bạn HuePhan đã viết nhiều còm mổ xẻ và phân tích tổng thể về thời cuộc, về lịch sử sự sụp đổ của Liên Bang Xô Viết, về nhân sinh quan các lãnh đạo Nga, cũng như cái nhìn rộng lớn về thế giới quan. Cũng cám ơn tác giả bài viết Cỏ May và tất cả bạn đọc với những góp ý đa chiều để bài viết có thêm nhiều màu sắc.
  nv

 8. He he he …

  Chết …mẹ Putin rồi.

  Vì cạn kiệt vũ khí, Nga quay sang cầu khẩn thằng Một Răng (Iran) để có máy bay không người lái – nhưng lại bị “công nghệ” dổm của Iran làm đau đầu

  Nay Putin lại phải quay sang thằng Kim ủn để mua tên lửa và đạn pháo

  Chừng nào thì POO sang VN để yêu cầu đảng Việt cộng gởi chí nguyện quân – “sinh Việt tử …. Ukraine” – sang Nga làm ‘nghĩa vụ quốc tế’ ?

  Tội nghiệp Putin!

 9. Mô hình của nước Mỹ chính là niềm ước mơ của Gorbachev và Putin. Một Hợp Chúng Quốc hay Hợp Quốc (dịch United States sang tiếng Việt Hợp Chủng Quốc là SAI vì chẳng có chữ “Chủng Tộc” nào hết. Chữ “Chúng” như trong chữ “chúng cư” có nghĩa là tụ lại, hợp quần lại), là một quốc gia độc lập được tạo thành bởi nhiều quốc gia độc lập khác, cùng tụ họp lại với nhau. Khối Âu Châu cũng được tạo thành dựa vào mô hình đó. Điểm khác nhau là ở chỗ Khối Xô Viết được tạo thành bởi BẠO LỰC, sự áp đặt chớ không phải là sự tự nguyện như Mỹ và EU. Tuy nhiên, khối EU sẽ thất bại và tan rã trong tương lai và điều đó không nằm trong bài này. Khối Đông Nam Á cũng là giấc mơ của đảng CSVN và còn khó thành tựu hơn sự thành lập của khối EU rất nhiều. Yeltsin chính là người đã làm tan rã khối Xô Viết, chớ không phải Gorbachev. Vì khi Lithuania, quốc gia đầu tiên trong khối Xô Viết tuyên bố độc lập, điều này khiến Gorbachev nổi giận, ra lệnh cấm vận và cho quân đội chiếm đóng một phần Lithuania, nhưng lúc này quyền lực của Gorbachev đã bị suy yếu. Mao Trạch Đông cũng luôn mơ ước mô hình này và đã dùng bạo lực để chiếm các quốc gia Mông, Hồi, Tạng, v.v.

  • Tàu cộng sẽ tan rã trong tương lai chỉ là vấn đề thời gian.
   Ngay chính trong nước Mỹ gần đây, vì sự chia rẽ chủng tộc và những thủ đoạn chính trị hèn hạ, dơ bẩn khởi đầu từ Ô Bá Mà, cho đến bọn đàn em do hắn cài đặt lại và thằng Bai ĐẦN ĐỘN, đã có vài tiểu bang như California gợi ý muốn tách ra khỏi Liên Bang. Ai cũng biết đó chỉ là hăm dọa xuông thôi, chớ khi muốn ra riêng, thì sẽ phải thanh toán món nợ chung ra sao, sẽ dùng tiền tệ gì khác chớ không được quyền xài USD nữa, rồi phải có quân đội riêng, v.v. rất phức tạp.

  • “Một Hợp Chúng Quốc hay Hợp Quốc (dịch United States sang tiếng Việt Hợp Chủng Quốc là SAI vì chẳng có chữ “Chủng Tộc” nào hết. Chữ “Chúng” như trong chữ “chúng cư” có nghĩa là tụ lại, hợp quần lại), là một quốc gia độc lập được tạo thành bởi nhiều quốc gia độc lập khác, cùng tụ họp lại với nhau.“

   United là liên hiệp, là cộng hoà, States là nhà nước, quốc gia. Và được gọi là liên bang Hoa Kỳ là sát nghĩa.
   Nhưng Hoa Kỳ là một quốc gia có nhiều chủng tộc và cũng nhiều nền văn hoá nhất trên thế giới.
   Và Hoa Kỳ cũng là một quốc gia có nền tự do dân chủ vượt…hàng rào biên giới nhất thế giới.
   Và điều I hiến pháp Hoa Kỳ cho tự do ngôn luận, tự do đến độ…bịt miệng cả tổng thống Trump mới là kinh dị nhất thế giới.
   Và Hoa Kỳ hôm nay, Đen, Trắng, Nâu, Vàng…lờ lờ chủng chúng hằm bà lằng đang bị bệnh…Lừa dở sống dở chết thiệt là đau khổ!

 10. Nguyễn Văn,
  “…nhưng Yelsin lại chọn Putin nối tiếp mình cai trị nước Nga để lại một trang sử buồn cho hai dân tộc Nga và Ukraine ngày nay.”
  @
  Trước khi bước đi, bạn NV ra một cú giò lái khó đỡ:

  “Yelsin lại chọn Putin nối tiếp mình cai trị nước Nga, để lại một trang sử buồn”

  Vâng, con người Putin không đơn giản,
  là dân tình báo phản gián, y có thừa thủ đoạn mưu mô để mang nhiều khẩu trang khác nhau, thu mình, giả nhân giả nghĩa;
  là võ sĩ, xạ thủ, phi công…tay mặt không bao giờ rời xa tầm rút súng ngắn trong khi bước đi, họ Pu có thừa đòn phép, hư chiêu, nguỵ trang để giấu kín bản ngã sát nhân của mình…

  Trong khi đó, một Yeltsin phóng khoáng, ngang tàng; bạn của rượu, đã lên cơn là bất cần đời, đã trầm cảm là buông bỏ…
  như chính cuộc sống đời thường của ông ta cho thấy.
  Chán ngán nhân tình thế thái, chán ngán với gánh nặng tổng thống trời ơi của một sân khấu chính trị chợ chiều đang bát nháo thời hậu LX, có lẽ Yeltsin đến lúc đã muốn buông bỏ sự nghiệp quá đủ mệt, và muốn trút gánh nặng cho ai không mấy kén chọn.
  Ai cũng được, miễn giữ được nước Nga không rơi vào hỗn loạn. Ai cho bằng một gã an ninh quen hành sử bạo lực và trật tự?
  * Valentin Yumashev, cựu cố vấn tín cẩn của Yeltsin, cũng không phải vô can trong những giờ phút làm nên trang sử đen tối nầy. Yumashev từng tiết lộ, chính ông là người trao cho Putin công việc đầu tiên trong Điện Kremlin năm 1997.
  Nhắc lại chuyện cũ, Yumashev nói:
  “Yeltsin hỏi tôi: anh nghĩ thế nào về Putin?”
  Trả lời: “Putin là một ứng viên tuyệt vời, ngài nên cân nhắc anh ta” (trong ý định chuyển giao quyền lực-hp).
  Yumashev thuyết phục thêm: “Qua cách làm việc, Putin cho thấy anh ấy sẵn sàng cho nhiệm vụ khó khăn hơn”.
  * Ý kiến của Yumashev chắc chắn đã tác động một cách quyết định đến một Yeltsin đang lơ mơ hoang mang trong việc tìm đường rút lui khỏi mớ bòng bong của chính trường Nga.

  Theo những gì lịch sử ghi lại, nghiêm khắc nhất cũng khó có thể qui kết rằng Yeltsin phải chịu trách nhiệm 100% trong tai nạn nầy, theo như bạn NV gợi ý, muốn gán “tai hoạ Putin 2022” là hậu quả do Yeltsin chọn lựa,
  sau vài lời khen an ủi Yeltsin!

  • A ha, lâu mới thấy “cóc Phan mở mồm”!
   Theo bọn HO VNCH, Gorbachev đào mồ chon LBXV, vậy Nixon cũng chính là người đào mồ cn VNCH.
   Phải không cóc HuePhan?

   • Thật sự nhìn lại ván cờ lịch sử, cả Gorbachev, Yeltsin, Mao T Đông, Chu ân Lai…chỉ là những tay chơi cờ dỡ. Vì thế Mỹ xem VNCH là con pháo chiến lược mà Nixon chấp nhận thí, và dùng con ngựa vừa ngu vừa khùng VNDCH để gài bẫy trong ván bài lớn để kẹp dính hai con xe Nga-Tàu.
    Bây giờ lịch sử lại tái diễn, con pháo đầu đang nổ ở Ukraine và con mã đội ở Taiwan là hai gọng kềm đang xiết chặt cổ hai con xe Moscow và Beijing cho nghẹt thở cho tới cuộc cờ tàn.
    Nhưng nếu tay chơi Putin và Tập chấp nhận thí sạch hết cũng tốt, mặc dù có ăn thua đậm nhưng ván cờ sẽ kết thúc sớm và thế giới sẽ hoan hô.

   • Cộng Sản sinh ra từ cứt.
    Cộng Sản ăn cứt.
    Cộng Sản trở về với cứt.

    Cộng Sản Việt Nam, Trung Cộng, Nga Cộng sinh ra từ cứt, trở về với cứt.

   • Cộng Sản Hồ Chí Minh Ba Đình xấu tính, bẩn bựa, đi xâm lược.
    Cộng Sản Hà Nội Nghệ An ăn cứt, sinh ra từ cứt, trở về với cứt.

 11. Nguyễn Văn,
  1/
  “…chỉ có Liên Xô và chư hầu trong Liên Bang tan rã chứ không có nước cộng sản bên ngoài như Tàu Cộng, Việt Cộng, Bắc Hàn và Cuba. Vậy tại sao các nước này vẫn tồn tại dù tàn ác và man rợ hơn cả Liên Xô?”
  @
  LX là nước thuần thành theo CNML, đàn anh nêu gương chính thống giáo CS, và bị tẩu hoả nhập ma!

  Trung cộng là thứ CNCS biến dị dưới những bàn tay quái nhân gây nên những bão táp phong ba mang tên Bước Đại Nhảy Vọt, Đại CM Văn hoá VS, tàn sát Thiên An Môn, Đả hổ diệt ruồi…
  Dưới thời họ Đặng, nảy sinh triết lý thực dụng “mèo trắng mèo đen”, rồi chủ trương quốc sách ăn cắp kỷ thuật Tây Phương để tiến bộ, rồi chiến lược Tứ hiện đại…
  và tư bản hoá hồi nào không biết nhưng vẫn núp bền vững dưới chiêu bài xhcn để tiếp tục độc tài đảng trị.
  Đâu còn mác lê nữa đâu mà sụp đổ vì bế tắc mác lê.

  Trung Cộng phi cầm phi thú, vừa có vú vừa biết bay, lại mang nCoV, nguy hiểm là thế, cho nên nó sẽ trường tồn, khó lòng sụp đổ, trừ phi một trận thế chiến bắt đầu giữa nó và Mỹ, vì Đài Loan chẳng hạn, các dân tộc bị sáp nhập sẽ đồng loạt đứng lên giành độc lập, dưới sự hổ trợ của các nước dân chủ, như Ukraine hiện nay!
  Bọn khỉ ăn theo thì không đáng nói.
  2/
  Cái ác luôn tồn tại trong thiên nhiên cũng như trong bản chất con người rồi theo quy luật nảy sinh ra cái thiện để diệt cái ác.”
  @
  Trong thiên nhiên thuở hồng hoang, người và mãnh thú đều ác giống nhau vì miếng ăn, cạnh tranh sinh tồn. Người và người cũng thế trong tranh giành cuộc sống bộ tộc và lãnh thổ.

  Cái thiện không tự nảy sinh, mà do tiến hoá trí não mà lựa chọn khôn ngoan để cùng tồn tại hoà bình.
  Tôn giáo và giáo dục làm nên cái thiện và hình thành chuẩn mực đạo đức.
  Cái thiện không diệt nổi cái ác. Cái thiện sinh cái khôn, cái khôn điều khiển sức mạnh để diệt cái ác, để nó được tồn tại bình yên và công bằng.

  3/
  “Nên dù chế độ cộng sản tàn ác tồn tại hay bị đào thải thì cái ác vẫn luôn hiện hữu. Chỉ thay đổi hình thức nhưng “trường tồn” dù là cộng sản hoặc tư bản hay bất cứ một chế độ văn minh nào”
  @
  Trong chế độ phi CS, cái ác chỉ tồn tại tự phát ở một số cá nhân khiếm khuyết tâm thần, hoặc cá nhân thiếu giáo dục, quen sống thực dụng ích kỷ tàn nhẫn, hoặc cá biệt bẩm sinh khiếm khuyết thiên hướng tâm linh, xa rời tôn giáo, vô thần, vô lương tâm, vô luân…

  Nhiều loại người nầy kết cấu nhau thành băng đảng, sống ngoài vòng pháp luật, sẽ tạo nên cái ác có tổ chức, núp dưới nhiều hình thức: giáo phái cuồng tín, tổ chức giết mướn, buôn người/cướp nội tạng, buôn vũ khí, ma tuý…
  Nhà nước sẽ bị phê phán, bất tín nhiệm, tịch thu quyền lực nếu không nổ lực diệt trừ, đưa ra công lý bắt đền tội.
  Tuy nhiên, nét chính yếu ở đây là chế độ và nhà nước của những quốc gia nầy không chủ trương cái ác chống lại công dân một cách có hệ thống, pháp định, xem là chủ trương quốc sách…như các nước CS đã làm!
  Trái lại, họ có cơ chế đa đảng, tam quyền phân lập, tự do ngôn luận, quyền biểu tình, thể diện quốc gia trên các diễn đàn quốc tế buộc họ có bổn phận tạo nên hiến pháp nhân bản nhân văn, tạo áp lực bắt buộc nhà cầm quyền phải tuân thủ pháp trị nếu không muốn bị mất uy tín trước công luận, bị loại trừ bởi ý chí nhân dân qua lá phiếu.
  Guồng máy cai trị nhân văn của họ nhờ thế kết nối được với lòng dân, kêu gọi được ý chí chung cùng lao động phát minh tiến bộ phồn vinh và hùng cường hạnh phúc.
  Những tệ đoan sẽ bị trừng trị khắc phục, như vài mụt ghẻ cái sảy vết xước trên cơ thể…có thể tạm chấp nhận và cố loại trừ dần.
  Nếu không, họ sẽ bị khủng hoảng, phân hoá, bị kẻ thù xâm nhập, khuynh đảo, lâm vào quốc nạn…như Mỹ hiện nay!
  Không có gì tuyệt đối.

  Chúc bạn sức khoẻ.

 12. VN có VC nào bỏ đảng hông ta?

  Có chớ. Nhưng bỏ như sế lào mới là vấn đề đáng nói. Nói chung VC do sinh hoạt chùm cụm đã quen, nên “bản thân” không còn có dũng khí, thí dụ, như Boris Yeltsin vất thẻ đảng đi ra khỏi phòng họp.

  Hầu hết VC bỏ đảng sau khi trên răng dưới dế, hoặc bị thất sủng, hoặc đã phục dziên v.v. Mà trước khi bỏ thì phải viết “tâm thư” đàng hoàng cung kính thông báo giải thích dong dài bla bla bla. Tự hứa sẽ đứng ngoài cho “thanh thản” mà lo cho tổ quốc và dân tộc hơn. Thế thôi.

  Nói như một nhà văn trong nước tự thú nhận: “Ở VN 1 người xin ra khỏi đảng thì 10 người xếp hàng thèm thuồng xin vô đảng. Thèm như con nít thèm ăn cà rem vậy” ! . Đúng y chang tim đen VC. Ha ha ha !

 13. Chính những người không cộng sản đã xóa sổ cộng sản

  Không ít người Việt cho rằng VN chỉ thay đổi thay đổi từ bên trong, cụ thể là từ sự “thức tỉnh” của những đảng viên VC “chân chính.

  Không đúng. Nó là VC thì ngu dại gì nó tự bóp dế nó chớ. Nói đúng hơn, bởi vì dân VN đa số bị VC cai trị và “trục vật hóa” nên không còn con đường nào khác hơn là theo VC.

  Lịch sử thế giới đã chứng minh chỉ có những người không cộng sản họ mới có niềm tin và năng lực đẩy lùi CS vào bóng tối lịch sử. Họ là ai? Phải kể tên các người sau đây:

  – Lech Walesa, thủ lĩnh CĐĐK Ba Lan. Đạo Công Giáo. Electrician. Dĩ nhiên chống cộng tới cùng. Chấm dứt chính quyền CS 11/1989

  – Vaclav Havel, thủ lĩnh Hiến Chương 77 Tiệp Khắc. Nhà soạn kịch. Đạo Công Giáo. Chấm dứt nhà nước CS 12/1989

  – Boris Yeltsin, đảng viên CSLX, 7/1990 vất thẻ đảng. Con trong gia đình Công Giáo, chịu phép rửa tội lúc mới sinh, sau khi ra khỏi đảng thì xin trở lại Thiên Chúa Giáo. Người ký quyết định cấm đảng CSLX hoạt động.

  Ngoài ra còn phải kể các nhân vật như Đức Giáo Hoàng Thiên Chúa Giáo La Mã. TT Hoa Kỳ Ronald Reagan, TT Bush cha từ ngoài hỗ trợ mạnh mẽ cho các phong trào chống CSLX lúc đó.

  • Đoạn đầu anh nói về VC, đoạn sau lại lạc đề vào lịch sử CS Đông Âu, gây thất vọng.
   Tiền đề của anh là VC, thì phải đưa ra kết luận, giải pháp nào cho số phận vc chứ

 14. Không có Boris Yelsin thì Gorbachev đã bị đảng CSLX làm thịt

  Boris Yelsin xuất thân ngành xây cất, là mẫu người của hành động. Boris Yelsin người để lại hình ảnh anh hùng trong lịch sử Nga và thế giới:

  – 7/1990 vất thẻ đảng bước ra khỏi phòng họp XVTC

  – 8/1991 chạy tức tốc tới văn trụ sớ XVTC đang bị xe tăng CS bao vây chỉa đại bác vào trong, trong khi đó Gorbachev đã bị bắt đem đi quản thúc. Yelsin leo lên pháo tháp xe tăng, đọc tuyên ngôn lịch sử chấn động thế giới kêu gọi dân chúng xuống đường bảo vệ XVTC chống lại CS. Quân đội CS trước khí thế anh hùng và dân chúng tràn ngập cản đầu xe đã quay nòng súng hướng lên không trung.

  – 11/1991 Boris Yelsin ký quyết định cấm đảng CSLX hoạt động trên toàn quốc.

  Quý vị hồi tưởng lại sức mạnh đảng CSLX lúc đó thì thấy sự can đảm của Boris Yelsin, như là người anh hùng một mình dám hứng chịu trước sự đàn áp của nòng súng đại bác. Có những khoảng khắc lịch sử được xoay chuyển mau chóng và thần kỳ từ những con người anh hùng như vậy.

  • Chính xác.
   Nhân loại phải biết ơn Yeltsin mới đúng.
   Chính ông nầy mới là người chính thức hạ cờ búa liềm, tuyên bố xoá bỏ CNCS, và chiến đấu chống lại phe muốn duy trì chế độ độc tài trong những ngày nó đang hấp hối.
   Còn Gorbachev lúc nầy chỉ là người ngơ ngác vì lỡ tay làm vỡ cái mà ông ta đang lay hoay o bế cho “tốt đẹp” và bền vững hơn thôi
   Cuối cùng, bất lực bối rối và thất bạ,i thì ông ta chỉ muốn lùi vào hậu trường mặc kệ rối rắm bằng cách từ chức.
   Gorbachev chỉ là một good man, nhưng là một loser!

   Đám đông luôn dễ ngộ nhận trong hoan hô đả đảo…kiểu bầy đàn chạy theo các KOLs mà thôi!

   • “Gorbachev chỉ là một good man, nhưng là một loser!”
    Bạn HuePhan nói thật là chính xác; và bạn Thiến Heo nhận xét cũng rất đúng về nhân vật Yelsin vào thời điểm lịch sử lúc đó, nhưng Yelsin lại chọn Putin nối tiếp mình cai trị nước Nga để lại một trang sử buồn cho hai dân tộc Nga và Ukraine ngày nay.
    nv

 15. Nguyễn Văn,
  “Gorbachev cũng chỉ là người cộng sản lãnh đạo tiếp nối cho giai đoạn cuối cùng của một chế độ đang phá sản vì chiến tranh”
  @
  Chào bạn già, lâu quá thấy nhau không muốn nói chuyện (thật tệ!),

  Đồng ý rằng cuộc chiến mèo mửa của LX dưới 3 trào tbt kể từ Leonid Brezhnev, chỉ sau hơn 8 năm đánh đấm vớ thifn ở Afghanistan, đã khiến LX phần nào bị suy yếu…là cũng có phần đúng.
  Nhưng một khối khổng lồ như Lx,
  22.402.200 kilômét vuông trãi dài 11 múi giờ,
  một thế giới trong thế giới,
  từng có kho vk hạt nhân đủ xoá sổ nhân loại,
  từng bá chủ võ lâm giang hồ ma giáo;
  từng đưa chó, đàn ông, đàn bà du hành vũ trụ;

  đâu có thể dễ dàng sụm gối vì một trận chiến với láng giềng nhỏ bé sát bên hông nhà, chỉ sau hơn 8 năm?

  Các nước tư bản thời hoang dã từng tiến hành chiến tranh thuộc địa hàng vài thập kỷ –
  Pháp với 80 năm tại Đông Dương là 1 thí dụ,
  đổ bao xương máu tiền của…
  rốt cuộc thất trận hoặc tự buông bỏ, cũng đâu có phải trời sập;
  thậm chí còn béo tốt thêm, sau khi vơ vét của cải thuộc địa về mẫu quốc!

  Vậy mà sao Lx phải bơ phờ vì chiến tranh Afghanistan được?!
  Thực ra, lý do chính khiến hệ thống kinh tế CS tại quốc gia khổng lồ nầy, từ lâu vốn xanh xao vàng vọt, nay đã tiến tới thời điểm bắt đầu thở rốc ra…
  tất cả là bởi sự linh ứng của qui luật khách quan tất yếu, “vàng giả vô lửa sẽ đen” –
  học thuyết mác-ănghen hầm bà lầng kinh tế chính trị học duy vật biện chúng duy vật sử quan bla bla bla đang dẫn nền kinh tế Lx đi vào ngã cụt, là bởi lý tưởng xhcn không tưởng, tào lao…
  sau mấy thập niên “nướng con đen trên ngọn lửa hung tàn, vùi con đỏ xuống dưới hầm tai vạ” (bnđc, NT, buiky),

  Thì giờ khăc lịch sử đã điểm, 1991,

  sự bế tắc tất yếu của học thuyết mác-ănghen điên rồ nay đơn giản tự phơi bày hồi kết của nó trước các trở lực thử thách tính iu vịt XHCN:
  chạy đua vũ trang,
  chạy đua phô diễn thành tựu không gian, dĩ nhiên với Mỹ;
  giá dầu mõ bổng tụt dài, từ 35 USD hồi 1981 xuống dưới 10 USD một thùng năm 1986 – ai biết!

  Theo 2 nhà báo Kateryna Khinkulova & Olga Ivshina trong một bài phân tích, LX tan rã chủ yếu vì kinh tế bế tắc do nhiều nguyên nhân:
  Nó là nền kinh tế kế hoạch tập trung, thay vì kinh tế thị trường, trong đó không phải luật cung cầu, mà chính “Nhà nước quyết định mỗi công dân cần những mặt hàng gì, số lượng bao nhiêu, giá cả hàng hóa cũng như tiền lương người dân nhận được”
  Họ chủ quan nghĩ rằng “Cách vận hành này và hệ thống này sẽ có hiệu quả và công bằng”,
  nhưng trên thực tế, “nó hoạt động một cách chật vật”.
  Hậu quả tất yếu là “cung luôn không theo kịp cầu và đồng tiền thường không có giá trị”.

  CS Tàu, và loài khỉ bắt chước theo nó, đã rút kinh nghiệm năm 1991, nên sống sót, phát triển trong dạng phi cầm phi thú rất đáng sợ!

  Về phần mình, thế giới phi CS phân hoá nhiều dạng; một số tuy văn minh những vẫn tham lam không đáy, không thấy chân tướng của nó, còn chơi với nó trong trò kẻ cắp bà già, rồi nuốt cả bả của nó,

  thì mãi bế tắc, không làm gì được nó!

  Chừng nào loài người “Còn tham và không dứt khoát trong mặt trận diệt ác”, thì CS vẫn còn trường tồn!

  NV,
  “Ông chủ trương perestroika và glasnost nhưng thất bại vì cơ chế và hệ thống”
  @
  Hoàn toàn chính xác, vì sự chữa trị một rối loạn xã hội cũng có cơ chế tổng quát như điều trị trong y học, đòi hỏi cơ thể phải đủ khoẻ để chịu đựng thuốc hành:
  khi anh đã để cho suy thận vì ăn bậy uống bạ…thì anh không thể uống thuốc được nữa.
  Những thuốc hiệu quả nhất là thuốc thế hệ mới nhất, đắt tiền và cũng nhiều phản ứng phụ nhất, sẽ gây độc khi uống vào.
  Mà thận thì đã hư, không thể thải độc được nữa.

  Phải chết thôi.

  • [tất cả là bởi sự linh ứng của qui luật khách quan tất yếu, “vàng giả vô lửa sẽ đen”]

   [Chừng nào loài người “Còn tham và không dứt khoát trong mặt trận diệt ác”, thì CS vẫn còn trường tồn!]

   Chào bạn già HuePhan

   Mới thức dậy chưa làm việc gì nhưng đọc thấy comment của bạn thì vội trả lời đây. Chúc bạn có sức khỏe tốt.

   Hai câu trích trong comment có vẻ mâu thuẫn nhưng một đúng theo quy luật khách quan cho cộng sản Liên Xô và một thì chủ quan đang đúng với các nước cộng sản còn sót lại, đặc biệt là Tàu Cộng và Việt Cộng ngày nay, đổi mới kinh tế theo thị trường nhưng lấy kinh nghiệm sự sụp đổ của Liên Xô không đổi mới chính trị. Và Hàn Cộng, không thay đổi như VC và TC nhưng vẫn tồn tại.

   Không diệt ác thì cái ác vẫn còn nhưng diệt cái ác này thì lại đẻ ra cái ác khác theo quy luật khách quan của thiên nhiên. Chế độ cộng sản sẽ phải đào thải cũng khách quan tự nhiên theo thời gian như phong kiến hoặc sẽ như tư bản chỉ là lâu dài hay ngắn ngủi.

   Lý do Liên Xô sụp đổ thì rất nhiều như bạn HuePhan liệt kê trong comment và một trong số đó có thể kết luận là “quy luật khách quan tất yếu”. Nhưng chỉ có Liên Xô và chư hầu trong Liên Bang tan rã chứ không có nước cộng sản bên ngoài như Tàu Cộng, Việt Cộng, Bắc Hàn và Cuba. Vậy tại sao các nước này vẫn tồn tại dù tàn ác và man rợ hơn cả Liên Xô?

   Chiến tranh với Afghanistan là giọt nước cuối cùng khi kinh tế đã suy sụp. Kinh tế tập trung, làm theo năng lực nhưng hưởng theo nhu cầu, điều này tự sản sinh ra sự so sánh rồi không muốn làm vì làm hay không cũng như nhau. Không làm ra của cải như tư bản Mỹ, cũng không giàu có như Mỹ mà lại chạy đua phát triển vũ khí với Mỹ nên kinh tế càng suy yếu thêm cho tới khi thay đổi cấu trúc thì tan rã luôn.

   Cái ác luôn tồn tại trong thiên nhiên cũng như trong bản chất con người rồi theo quy luật nảy sinh ra cái thiện để diệt cái ác. Nên dù chế độ cộng sản tàn ác tồn tại hay bị đào thải thì cái ác vẫn luôn hiện hữu. Chỉ thay đổi hình thức nhưng “trường tồn” dù là cộng sản hoặc tư bản hay bất cứ một chế độ văn minh nào. Đây mới đúng là quy luật trời và đất, đêm và ngày, là tự nhiên, là xã hội, nên mới gọi là…trần gian.
   nv

 16. Thằng ngoại quóc nào đào huyệt chôn thằng nào thì anh Phét củng khong quan tâm cho bằng chính Dân Tộc Viet Nam thông qua Đang CONG SẢN VN đả đào huyệt chôn thằng NGỤY SAI GÒN để bây giò có một đám Tàn Dư Ngụy Cock nhêch nhác lang thang ăn mày tại hải ngoại, và ngày đêm khóc lóc cay cú chủi rủa trong bóng đêm là anh Phét vui rôi á.

  • Cộng Sản ăn cứt, uống nước đái. Cộng Sản sinh ra từ cứt.
   Cộng Sản trở về với cứt, nước đái.

   Cộng Sản Việt Nam ăn cứt, uống nước đái.
   Cộng Sản Việt Nam sinh ra từ cứt, nước đái.
   Cộng Sản Việt Nam trở về với cứt, nước đái.

  • Học viên đồng chí Phét thân mến!
   Đồng chí không quan tâm tới cái chết của đàn anh Liên Xô là đúng. Bởi vì con gấu Nga -Liên Xô đó coi to vậy nhưng thật ra nó chỉ có bộ lông “vĩ đại” thôi chứ có thịt thà mẹ gì đâu.
   Vì thế tên đầu sỏ đế quốc Mỹ nó tinh quái lắm, nó giả vờ “thua” chạy vắt giò lên cổ ở VN rồi ném thêm cục xương chó…việt cộng (có người còn ví VC là cục Kít) cho con gấu Nga và cọp giấy Tàu tranh giành cục kít đó để nó triệt hạ chúng. Thế là năm 1990 con bạch Gấu…sụm bà chè, bây giờ nó lại ném cục xương Ukraina cho đồng chí Putin mắc nghẹn trong cần cổ, đồng thời quăng luôn con cá nọc Đài Loan cho cọp giấy Tàu cộng ngậm đó mà nghe chứ không dám nuốt.
   Đây là chiến lược thâm độc mới của đế quốc Mỹ, vì càng kéo dài thì phe xã hội chủ nghĩa ta sẽ phải…gặm bo bo, nhai rau muống và cuối cùng cũng giống bọn khỉ Trường Sơn phải bò xuống núi đi tìm…bơ thừa sữa cặn như VC bây giờ.
   Thôi, bài học thế chiến lược mới của đế quốc Mỹ hôm nay tạm ngừng, đồng chí hãy nghiên cứu kỹ trước khi phát biểu linh tinh. Kỳ tới sẽ triển khai về vũ khí hiện đại…đồ đồng nát của phe ta nhé.

 17. Ghét hay thương thì cũng phải công nhận Gorbachev là người đã kết liễu hơn 70 năm dài của chế độ cộng sản Liên Xô, kết thúc cuộc Chiến Tranh Lạnh, hòa bình cho nhân loại, và người dân Nga được sống hơn 30 năm không còn đổ máu vì chiến tranh. Ông Gorbachev sẽ được thế giới nhớ tới, ít nhất, cũng là con người không mang hận thù, và lịch sử sẽ đánh giá khách quan lợi ích nào ông đã đem đến cho nhân loại.

  Gorbachev là người sống bình dân, giản dị, nghèo nàn, không hiếu chiến, có thể nói mang tư tưởng hòa bình; so sánh với Putin là người độc tài, gây chiến tranh, đe dọa hòa bình thế giới và sự tồn vong nhân loại. Gorbachev không tiền, không tài sản; Putin thì giàu bạc tỷ USD. Tội ác của Putin thì chất cao như núi, còn “tội” của Gorbachev là làm sụp đổ chế độ cộng sản cứu dân tộc Nga. Nhưng Gorbachev cũng chỉ là người cộng sản lãnh đạo tiếp nối cho giai đoạn cuối cùng của một chế độ đang phá sản vì chiến tranh. Ông chủ trương perestroika và glasnost nhưng thất bại vì cơ chế và hệ thống. Thấy không thể cứu vãn được chế độ, Gorbachev đã can đảm tuyên bố chế độ cộng sản sụp đổ. Lấy kinh nghiệm sự sụp đổ của Liên Xô mà sau này Tàu Cộng và Việt Cộng cũng đổi mới về kinh tế để khỏi chết đói nhưng vẫn không cho đổi mới về chính trị.

  Nếu nước Nga dưới sự cai trị của những lãnh đạo thế hệ sau đi theo con đường tự do và dân chủ thì sau 31 năm chắc chắn đã không như ngày nay. Putin tham quyền lực, cầm quyền diệt đối lập và mọi chống đối. Putin bất tài nhưng tàn ác. Cai trị nước Nga độc tài như thời cộng sản nên đất nước vẫn nghèo nhưng Putin lại đổ thừa tại Gorbachev làm sụp đổ chế độ cộng sản. Nghe thật buồn cười mà người dân Nga cũng tin như vậy chứ không dám tin vì Putin bất tài nhưng tham quyền lực và tham nhũng lại còn dẫn nước Nga vào chiến tranh theo vết xe đổ của Liên Xô để bây giờ dân Nga nghèo còn phải chết cho tham vọng quyền lực của Putin. Vậy Gorbachev đáng tội hay Putin mới là kẻ đáng tội của nước Nga? Nếu bây giờ Nguyễn Phú Trọng tuyên bố dẹp bỏ chế độ cộng sản VN thì sẽ là công hay tội?

  Nói cho khách quan thì Gorbachev muốn cứu nước Liên Xô nhưng lại làm sụp đổ chế độ; còn Putin hối tiếc lại muốn đưa nước Nga trở lại chiến tranh nghèo đói, không tự do, không dân chủ, chỉ chết cho tham vọng của Putin. Liên Xô sụp đổ vì theo đuổi chiến tranh tại Afghanistan nên không còn khả năng can thiệp ở Ba Lan hay bất cứ nước chư hầu nào. Ngày nay, Putin xâm lăng Ukraine, Mỹ lại viện trợ cho Ukraine kéo dài chiến tranh, chống lại Putin, để một lần nữa nước Nga độc tài của Putin sụp đổ.

  Gorbachev chôn vùi chế độ cộng sản Liên Xô, còn Putin chôn vùi tự do và nền dân chủ non trẻ của nước Nga.
  Một cầm quyền muốn đất nước đổi mới, còn một thì thắt chặt lại tất cả và chiến tranh.
  Một cầm quyền nhưng từ chức, còn một gian lận để cầm quyền lâu dài và tham nhũng để đất nước nghèo đói vì chiến tranh.
  Gorbachev được thế giới nhớ ơn, còn Putin bị thế giới lên án và phỉ báng.

  Suy cho cùng, lịch sử ghi lại, thì một đế quốc dù mạnh tới đâu cũng sẽ phải suy tàn và đi xuống. Liên Xô đã sụp đổ nhưng còn lại là một nước Nga vẫn chẳng khác gì cộng sản nhưng thu nhỏ lại. Rồi một nước cộng sản Tàu lại đang muốn trỗi dậy. Liệu nước Mỹ có còn đủ mạnh để đối phó với Nga và Tàu Cộng hay sẽ suy tàn sụp đổ như Liên Xô bởi không có gì tồn tại mãi mãi…
  nv

 18. Không có Gorbachev này cũng sẽ có Gorbachev khác bởi cấu trúc kinh tế bao cấp kiểu Liên Xô cộng sản thời trước Gorbachev đã đi đến chỗ bế tắc.Trong khi kinh tế phương Tây, cụ thể là kinh tế Mỹ kiếm sống bằng đủ mọi cách như xuất khẩu vũ khí , dầu hỏa,nông sản, quần áo thời trang, xe hơi, thuốc men, đồ gia dụng ,… thì kinh tế Liên Xô thời đó chỉ kiếm sống bằng xuất khẩu vũ khí( thời Putin của Nga thì khá hơn do xuất khẩu thêm khí đốt, dầu hỏa nên tích lủy được tiền nhiều hơn và hơn nữa , Nga tư bản không còn ngu bao cho cấp không tiền như thời Liên Xô nữa !) và ngoài ra là bao cấp , kiểu bao cho cấp không trong khi dân Liên Xô nay lưng ra ráng thi đua lao động đạt năng suất 200% ( lương vẫn vậy!) đã vậy còn sa vào cái bẩy dốc hết tiền túi chạy đua vũ trang với Mỹ !Tiêu chuẩn để nhận bao cấp từ Liên Xô là chỉ cần chửi hay vờ chửi Mỹ là được Liên Xô có cảm tình viện trợ mặc dù những lời nịnh Liên Xô và chửi Mỹ không làm lợi gì cho dân Liên Xô.Cụ thể là Rumani , một nước nhận viện trợ hoàn toàn từ Liên Xô, nhưng Tổng bí thư Rumani có đến hàng chục chiếc xe Mercedes, hàng chục nữ thư ký .Chứng kiến việc này một thành viên bộ chính trị trong chính quyền Liên Xô báo cáo lại khiến cho Gorbachev vô cùng tức giận và hành động này như giọt nước làm tràn ly khiến cho Gorbachev quyết tâm đẩy mạnh cải cách cấu trúc toàn diện.Thật ra trước Gorbachev , cụ thể là Tổng bí thư Chernenko cũng nhận ra lỗi trầm trọng xuất phát từ tư duy bao cấp kinh tế của triết cộng sản nhưng vẫn còn do dự và hơn nữa không có đồng sự tin cẩn ủng hộ như Gorbachev có Yelsin ! Khi Gorbachev và Yelsin thúc đẩy toàn diện tái cấu trúc kinh tế , có nghĩa là từ bỏ tư duy cộng sản, có nghĩa là không còn cho không , bao hoài kinh tế các nước ” đồng minh” nữa thì một số nước từng nhận được sự bao cấp bày như Cuba, VN bắt đầu chửi ngược lại rằng Gorbachev phản bội lại XHCN, rằng Gorbachev bị CIA mua chuộc ( Việt Cộng là vậy đó , thấy hết có lợi, hết được lợi nữa, hết chỗ dựa nữa thì chửi bất kể tình nghĩa hay ơn nghĩa gì hết, bởi vậy thật sự dân Nga ngày nay cũng ghét khinh dân Việt và cả muốn giết nếu có dịp chứ đừng nói gì đến Polpot hay Tàu cộng !) mà không biết rằng người ta làm là đầu tiên vì quyền lợi của dân người ta !

 19. Khi một quốc gia khổng lồ hình thành bằng nhiều thực thể lãnh thổ – cộng đồng dân cư tự nguyện nhập lại với nhau để phồn vinh hùng cường chung, quốc gia đó sẽ trường toinf và phát triển rực rỡ. Nhiều thí dụ ai cũng biết rồi, Mỹ là mẫu mực.
  Cái gọi là Liên Xô, là kết quả của cơn điên loạn triết học lấy cưỡng bức làm động lực, bản chất huỷ bỏ cá nhân, cá tính, bản sắc…; huỷ diệt tư hữu và quyền tự do, tất cả bị dồn nén trong khối độc tài độc đảng độc tôn cá nhân…tất yếu sẽ chất chứa khối năng lượng mâu thuẫn tạo sức bùng nổ của lốp xe trọng tải bơm căng, của nồi súp dr nấu quá lửa. Chỉ cần một kẻ hở, là nó phụt ra khô g gì giữ được. Nỏi banh ta lông là qui luật bất khả kháng.
  Có gì lạ?!
  Mãn, Hồi, Nông , Tạng, Hán cũng là thứ bình sứ chứa đầy căm hận kiêu căng mối quan hệ chủ tớ, mong êm ấm…ức thêm mươi năm nữa, rồi một trận thế chiến cũng là cơ hội để nổ banh…
  Trả lại mọi thứ ngày xưa, giông giống như cổ nhân từng viết

  南國山河南帝居
  截然分定在天書
  如何逆虜來侵犯
  汝等行看取敗虛

  …như mọi loại đế quốc xa xưa đã thành chuyện cổ tích để kể lại cho trẻ con nghe.

  • Nhiều quáng mắt gõ nhầm xin vui lòng đọc lại:

   trường toinf > …tồn
   súp dr > …de
   Nỏi banh ta lông > nổ…
   Mãn, Hồi, Nông , Tạng, Hán > …Mông…

  • From Google search:

   First Declaration of National Independence by General Ly Thuong Kiet
   Transliteration:
   南國山河南帝居
   截然定分在天書
   如何逆虜來侵犯
   汝等行看取敗虛
   Vietnamese Pronunciation:
   Nam quốc sơn hà nam đế cư
   Tuyệt nhiên định phận tại thiên thư
   Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
   Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.
   Vietnamese Translation:
   Sông núi nước Nam vua Nam ở,
   Rành rành định phận tại sách Trời.
   Cớ gì giặc bây sang xâm phá,
   Chúng bây sẽ bị đánh tơi bời!
   English Translation:
   The Southern country’s mountains and rivers the Southern Emperor inhabits.
   The jurisdiction is naturally allotted in Heaven’s Book.
   If the bandits come to trespass it,
   You shall see yourselves dealing with failure and shame!
   Or
   The South nation is ruled by the Southern Emperor.
   This order is written in the book of heaven.
   For any reason you pirates invade this soil,
   Your deeds will only result with succumbing!

   • Thank you Bison, my friend, for your very skilful interpretation of my quotation; just a copy & paste, in fact, from innumerable information sources in Gg.
    Have you got used to speedily skiing downhill as yet?

    Good day and happy living in your peaceful country.

    • Chào bạn thân mến,

     Bây giờ trời đã hơi có tiết thu, nhiệt độ xuống thấp hơn. Tuần trước còn có báo động nhiệt độ quá 30 C degree. Hai tuần trước chúng tôi có ghé ở Canmore ba đêm, thăm Lake Louise, có lên thăm Lake Agnes Tea House. Có khá nhiều chipmunks, mập mạp và thân thiện.

     No, I don’t ski. Could snow shoe. Easy, just wear snow shoes and walk on the snow, no skill is needed 🙂

     Tụi nhỏ hôm nay đi hội chợ.
     Mừng Tết Trung Thu tới tất cả các bạn thân mến.

 20. Cố khai thác nhiều quá cái chuyện thiên hạ bàn đã nhừ rồi, ông CMay đâm ra nói hơi lố.

  Một đứa cháu thấy ông nội bịnh tật nan y, chạy tìm phương thuốc lạ mong cứu sống.
  Uống vô thuốc quí lạ, chẳng bao lâu trở bịnh nặng, ngủm củ tỏi.
  Thế thì thiên hạ có khùng không khi gọi chuyện nầy là…thằng cháu muốn “đào huyệt chôn” ông nó?!

 21. “Phương Tây đã trở thành sự cuốn hút lớn đối với Gorbachev, không chỉ mặt địa chính trị mà còn cả về mặt cá nhơn”

  Thats all it take. Ông là người đào huyệt chôn chủ nghĩa Cộng Sản 1 cách vô ý thức . Bản thân ông muốn xây dựng 1 chính quyền Cộng Sản tốt hơn, nhưng vì quá Euro-centric, quá hâm mộ phương Tây, tư bản & TẤT CẢ những gì liên quan đến nó, ông đã vô tình đào huyệt chôn chế độ của chính mình

  Nghe wen wen. Hình như chiện này đang xảy ra ở đâu đó . Cant remember. Đamn, tuổi càng cao, trí óc càng kém

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên