Kẻ từng cưỡng hiếp tôi là phó TBT báo Văn Nghệ

8

ĐCV: Bà Dạ Thảo Phương đăng đơn thư tố cáo sau 23 năm tủi hận tự vá víu vết thương. Trong thới gian đó bà đã từng nhiều lần tự tử hụt, từng trầm cảm. Kẻ hiếp dâm bà khi đó chỉ là gã lái xe mới tập toẹ làm phóng viên, nhưng giờ đây gã đó đã là một phó TBT có quyền sinh sát trong tay. Người phụ nữ 48 tuổi lên tiếng vì mong muốn góp một tiếng nói trong việc tranh đấu chống tội phạm tình duc và cũng để kẻ có nhiều quyền hành kia không thể gây thêm tội ác nữa.

Nạn lạm dụng tình dục hay hiếp dâm trong các công sở, trường học ở Việt Nam không phải là hiếm, nhưng ít người dám đứng ra tố cáo; vì những lấn bấn trong quan niệm Á Đông, vì sợ bị đuổi việc, vì kém lòng tin với công lý.v.v. Nên, chúng tôi đăng tải lại tố cáo này (hiện chưa báo Việt Nam nào đăng cả) từ Facebook của nhân vật, như sự giúp sưc trong việc truyền tải đi một thông điệp cần thiết tới xã hội Việt Nam.


THƯ NGỎ
(Tố cáo hành vi cưỡng hiếp của Lương Ngọc An – Phó Tổng biên tập báo Văn nghệ, Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam)
.
Kính gửi: Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.
Kính gửi: Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.
Kính gửi Nhà văn Nguyễn Bình Phương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.
Kính gửi: Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam.
Kính gửi: Nhà văn Khuất Quang Thuỵ, Tổng biên tập Báo Văn nghệ.
Kính gửi: Ban biên tập Báo Văn nghệ.
Kính gửi: Các nhà văn, nghệ sĩ, trí thức và tất cả những người yêu văn chương nghệ thuật.
.
Tôi là Dạ Thảo Phương (Tên khai sinh: Phan Thị Thanh Thuý, sinh ngày 03.04.1974). Từ năm 1996 đến năm 2003, tôi là phóng viên, biên tập viên tại ban Văn nghệ Trẻ, thuộc Báo Văn nghệ, trực thuộc Hội Nhà văn Việt Nam.
.
Tôi viết thư này để tố cáo hành vi cưỡng hiếp và vu khống trước đây của Lương Ngọc An, kẻ hiện nay đang là Phó Tổng biên tập Báo Văn nghệ, Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam.
.
Tôi sẵn sàng đối chất với Lương Ngọc An trước sự chứng kiến của lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam, lãnh đạo Báo Văn nghệ, chồng tôi, và các luật sư. Nếu không dám đối chất công khai với tôi trước sự chứng kiến của những bên này, mọi bịa đặt được đưa ra từ phía Lương Ngọc An đều vô giá trị và là vu khống.
.
Nếu cho là tôi nói sai sự thật, Lương Ngọc An hãy kiện tôi ra toà.
.
TÔI BỊ CƯỠNG HIẾP
.
Trưa ngày 14.04.2000, khi tôi ở một mình trong phòng biên tập Văn nghệ Trẻ, Lương Ngọc An đã xông vào cưỡng hiếp tôi. Trong lúc chống cự hoảng loạn, tôi kêu cứu, nhiều đồng nghiệp đã chạy tới và bắt quả tang Lương Ngọc An đang nằm đè lên tôi, bóp cổ tôi, trong khi tôi đang giãy giụa chống cự, váy áo bị xô vò, ngón tay bị bật máu. Nhờ sự can thiệp của các đồng nghiệp, hành vi cưỡng hiếp của hắn chưa kịp thành công.
.
Sự việc này đã được các nhân chứng thuật lại trong bản tường trình gửi báo Văn nghệ vào ngày 20.4.2000 (có văn bản đi kèm).
.
Nhưng đây chỉ là một lần tôi may mắn thoát khỏi hành vi bỉ ổi của Lương Ngọc An.
Trước đó, từ tháng 7.1999 đến tháng 4.2000, Lương Ngọc An đã nhiều lần thao túng, khống chế, bạo hành, cưỡng bức tôi như một nô lệ tình dục.
.
TÔI BỊ VU KHỐNG
.
Khi sự việc xảy ra, tôi là một cô gái trẻ mới ngoài 20 tuổi, chưa chồng, vừa tốt nghiệp đại học đã về ngay Báo Văn nghệ làm việc. Khi đó, tôi chỉ có kiến thức sách vở và niềm đam mê sáng tác, nhưng không nhiều kinh nghiệm sống và bản lĩnh xã hội. Tôi sinh ra trong một gia đình miền Bắc truyền thống vốn rất sợ đàm tiếu xung quanh. Khi bị tấn công, điều tôi lo nghĩ nhất không phải là bản thân, mà là gia đình mình. Tôi đã sợ nếu mình bị đàm tiếu liên quan đến người khác giới, bố mẹ tôi sẽ chết vì nhục nhã. Trước những hành động đốn mạt của Lương Ngọc An, cô gái trẻ non nớt là tôi khi đó chỉ biết chống cự kịch liệt đến sức cùng lực kiệt nhưng không dám kêu cứu, không dám tố cáo thủ phạm, thậm chí còn lo sợ lộ ra mình đã bị cưỡng hiếp.
.
Cũng vì những sợ hãi này, tôi đã chưa bao giờ dám nói ra, ngay cả với mẹ mình, cũng như với cơ quan, dư luận: Do bị Lương Ngọc An cưỡng hiếp, tôi đã có thai, và đã không giữ được đứa con đầu tiên của mình. Đó là một đau đớn khôn tả, một ám ảnh khôn nguôi mà tôi đã phải một mình ôm giữ đến tận hôm nay.
.
Sau sự kiện ngày 14.4.2000 đã nhắc ở trên, vì có nhiều người làm chứng nên tôi mới dám viết đơn tố cáo Lương Ngọc An. Tuy nhiên, anh ta không những không sợ hãi, ăn năn mà còn quay ngược lại trắng trợn vu khống tôi. Lương Ngọc An đã bịa ra một câu chuyện, trong đó nói anh ta và tôi có quan hệ tình cảm, anh ta muốn bỏ tôi nên tôi gây căng thẳng. Vụ việc ngày 14.4.2000 đã bị anh ta thay đổi bản chất từ sự thật là c.ưỡng dâm thành “xô xát”!
.
Sự bịa đặt này là hoàn toàn trắng trợn và vô lý. Tôi chưa bao giờ có mối quan hệ tình ái hay tình dục đồng thuận với anh ta. Mọi hành vi tình dục anh ta có với tôi đều do anh ta đánh đập, đe doạ, cưỡng bức tôi.
.
Anh ta viết tường trình bịa đặt là muốn bỏ tôi và “cố tình tránh tiếp xúc” với tôi, vậy tại sao lại xông vào phòng biên tập khi tôi chỉ có một mình, dùng vũ lực đè tôi xuống?
.
Tôi chỉ là một người phụ nữ gầy yếu. Anh ta là một người đàn ông khi đó ngoài 30 tuổi, cựu lính tăng và nhiều năm lái xe cho báo Văn nghệ. Tôi không thể nào đủ sức khoẻ ép buộc anh ta vào phòng, kéo anh ta nằm đè lên mình. Nếu muốn níu kéo anh ta, tại sao tôi lại chống cự đến mức bị anh ta cắn bật máu ngón tay, tại sao tôi lại kêu cứu đến mức bị anh ta b.óp cổ?
.
Nếu là sự đồng thuận, tại sao tôi lại phải gọi điện cho gia đình và bạn gái anh ta nhờ họ bảo vệ tôi khỏi sự đeo bám của anh ta? Anh ta đã tráo đổi bản chất những cuộc điện thoại này của tôi thành “ghen tuông”, nhưng chính họ lại khẳng định với đại diện của Công đoàn Báo Văn nghệ là tôi không hề ghen tuông. (Biên bản cuộc họp ngày 26.3.2003 tại báo Văn nghệ- Vì điều này liên quan đến một phụ nữ khác, đã có chồng, nên tôi chưa công bố văn bản ở đây).
.
Tôi đã luôn phủ nhận rõ ràng những bịa đặt trắng trợn của anh ta trong mọi đơn thư khiếu nại, đòi hỏi thủ phạm phải nhận trách nhiệm, cơ quan phải có văn bản rõ ràng về bản chất sự việc.
.
Lãnh đạo cơ quan trực tiếp xử lý vụ việc của tôi là ông Trương Vĩnh Tuấn- Phó Tổng biên tập phụ trách hành chính Báo Văn nghệ, lúc đó mới kiêm thêm phụ trách ban Văn nghệ Trẻ. Lương Ngọc An nhiều năm là nhân viên phòng hành chính chuyên lái xe và giúp việc cho ông Tuấn.
.
Tôi không thể hiểu sao khi đó, với hành vi đó, với văn bản tường trình giấy trắng mực đen đó, cơ quan chỉ kết luận anh ta “gây lộn xộn ở cơ quan”?! Ông Trương Vĩnh Tuấn cũng nhiều lần, trong các cuộc họp, tráo đổi bản chất sự việc thành “hai người đánh nhau, làm mất trật tự nơi làm việc”.
.
Ông Trương Vĩnh Tuấn đã nhiều lần ngăn cản quyền tố cáo, khiếu nại của tôi, trù dập và vu khống tôi, thậm chí cấm tôi in bài, đe doạ đuổi việc tôi. Nhiều cuộc họp, văn bản liên quan đến sự việc đã bị ém nhẹm, không được kịp thời thông báo cho tôi và công bố trước cơ quan. Thái độ mập mờ khó hiểu của lãnh đạo cơ quan khi đó đã đặt những dấu hỏi trong dư luận, gây nhiều tổn thương sâu sắc đến danh dự và tinh thần tôi.
.
Thủ phạm Lương Ngọc An, chưa từng nhận trách nhiệm về hành vi c.ưỡng h.iếp và vu khống của mình, vẫn thường xuyên đến báo Văn nghệ, có những cuộc gặp gỡ khó hiểu ở phòng làm việc của Phó Tổng biên tập Trương Vĩnh Tuấn. Tháng 4.2002, anh ta chính thức trở lại làm việc tại báo Văn nghệ. Và hiện nay, anh ta đang là Phó Tổng biên tập báo Văn nghệ, Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam!
.
Thật là một sự ngang nhiên chà đạp Sự Thật, nhạo báng Công Lý.
.
TẠI SAO GIỜ ĐÂY TÔI LÊN TIẾNG
.
Tội ác cưỡng dâm, vu khống của Lương Ngọc An cùng những trù dập, vu cáo của Trương Vĩnh Tuấn cho đến nay vẫn chưa từng một lần được nhìn nhận công khai, công bằng. Bóng tối của Cái Ác đè nặng lên Sự Thật năm xưa luôn âm thầm ám ảnh cuộc sống hiện tại của tôi.
.
Trong thời gian bị đánh đập, cưỡng hiếp rồi lại bị trù dập, bị vu cáo, tôi đã nhiều lần tự tử không thành.
.
Hậu quả của nó làm tôi từng phải vật vã trải qua những năm tháng dài sợ hãi giao tiếp, có những thời điểm thậm chí nói chuyện bình thường với chồng con cũng là việc rất khó khăn. Tôi bị mất kết nối với ngôn ngữ, né tránh xuất hiện lại trong giới văn chương. Là một người viết yêu mến cuộc sống và nhận diện bản thân qua công việc sáng tạo, đây là một nỗi đau có sức phá huỷ sâu sắc đối với tôi.
.
Gần đây, tôi có theo dõi một số vụ nạn nhân bị xâm hại tình dục đứng ra tố cáo. Đọc những bình luận tiêu cực như làn mưa dao trút xuống họ và người thân, tôi bàng hoàng. Con quỷ là tệ nạn xâm hại tình dục đã cán vụn vỡ cuộc đời của cô gái trẻ là tôi 23 năm trước đến giờ vẫn không ngừng săn đuổi các nạn nhân tiếp theo của nó. Xu hướng tấn công, đổ lỗi cho nạn nhân của một bộ phận thiếu hiểu biết trong xã hội vẫn vô tình dung dưỡng cho con quỷ này, làm nó ngày càng trở nên hung hiểm.
.
Thực trạng này cần phải thay đổi.
.
Tôi không muốn có thêm bất cứ nạn nhân nào phải trải qua những nỗi thống khổ tôi từng trải.
.
Tôi cần phải lên tiếng. Đó là một đòi hỏi bức thiết của cá nhân tôi, với tư cách là một nạn nhân khổ đau oan ức, cũng là một đòi hỏi của thực tế xã hội đối với trách nhiệm của một công dân, đòi hỏi của Lương Tri đối với một người cầm bút.
.
Tôi hiểu, sự việc của tôi xảy ra ở giai đoạn trước. Một số người trong quý vị có thể nghe nói tới nhưng không biết được Sự Thật, nhiều người trong quý vị không biết hoặc không liên quan. Bản thân tôi cũng đã sợ hãi, không dám trình bày hết nỗi đau của mình. Tôi hoàn toàn không muốn việc tố cáo của tôi gây ảnh hưởng tới ai ngoài cá nhân thủ phạm.
.
Nhưng tôi phải viết thư tố cáo này gửi tới các quý vị, vì: Lương Ngọc An, thủ phạm c.ưỡng d.âm tôi năm xưa, sau khi gây ngần đó tội ác vẫn chưa một lần nhận trách nhiệm về tội lỗi của hắn- biểu hiện đầu tiên của việc hối cải, sửa mình. Giờ đây, hắn trong Ban biên tập Báo Văn nghệ và Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam- những nơi lẽ ra chỉ nên có những người cầm bút vừa có tài vừa có nhân cách, xứng đáng gánh vác trách nhiệm quy tụ và phát triển nền văn học ở Việt Nam.
.
23 năm trước, khi cưỡng dâm tôi, Lương Ngọc An chỉ là một lái xe mới được cất nhắc lên làm phóng viên của báo Văn nghệ, về chính danh chưa có quyền lực gì đặc biệt. Nay hắn đã tha lôi sự đồi bại của mình leo lên những vị trí quyền lực lớn hơn nhiều, công việc cho phép gặp gỡ giao tiếp và quyết định cơ hội nghề nghiệp của bao nhiêu cộng tác viên, văn nghệ sĩ trí thức, trong đó có nhiều người là phụ nữ trẻ.
.
Vì vậy, tôi thấy mình phải có trách nhiệm tố cáo sự thật này với quý vị, với giới văn chương, trí thức, với cộng đồng, góp phần vạch trần và ngăn chặn Cái Ác.
.
MONG ĐỢI
.
Hiện, tôi là một phụ nữ 48 tuổi, có gia đình. Chồng tôi 52 tuổi, là nhà báo lâu năm, làm việc tại một trong những hãng thông tấn uy tín nhất thế giới. Con trai tôi 14 tuổi và con gái tôi 6 tuổi. Bố mẹ tôi nay đều đã già yếu, chỉ mong được sống nốt những ngày tháng yên bình, nhìn con cháu an vui.
.
Đứng ra tố cáo sự thật này, tôi biết mình đang đặt cuộc sống ổn định của bản thân và gia đình trước những nguy cơ tổn thương, thậm chí nguy hiểm.
Nhưng tôi không có lựa chọn khác.
.
Tôi hy vọng Sự Thật này sẽ được lắng nghe và đáp lại bằng những hành động thiết thực của các quý vị để cộng đồng chúng ta ngày càng trong sạch, văn minh hơn.
.
Điều này rất có ý nghĩa với tôi cũng như nhiều nạn nhân bị xâm hại tình dục khác còn phải chịu đựng âm thầm trong bóng tối.
.
Tôi hy vọng ai đó cũng là nạn nhân của bạo lực tình dục sẽ thấy họ không còn hoàn toàn đơn độc và sợ hãi khi muốn lên tiếng, không còn phải mất đến hơn hai mươi năm quý giá của cuộc đời để âm thầm cố gắng vá víu tổn thương như tôi.
Xin chân thành cảm ơn.
.
Nicosia, ngày 03 tháng 04 năm 2022.

8 BÌNH LUẬN

 1. Ủa cháu bị cưỡng hiếp à? bị hiếp và được hiếp khác nhau nha cháu , ít có trường hợp bị hiếp nhiều lần nếu không có sự đồng thuận của cháu , có thể cháu “vô tình” tạo điều kiện cho “Yêu râu vàng” xơi mà dẫn đến có thai nữa thì trong cuộc “Chơi” 2 đứa phải quằn quại tới chỉ luôn, nhìn sơ qua bác Thệu nhận xét đây không phải là “Bị hiếp” mà là “Được hiếp” mới đúng , bác đây kinh nghiệm đầy mình nè cháu, trường hợp của cháu nó cũng na ná như trường hợp của Bác hồi còn 30 cái xâng xanh , mới xô con bé nhẹ hều mà nó té cái “đùng” không dậy được luôn, thế là Bác làm tới vậy mà con bé cứ nằm im mới chết chứ, ủa kỳ vậy , bị hiếp sao nằm im re vậy, ấy vậy mà lâu lâu ngóc cái đầu nhìn ra ngoài cửa sợ có ai vô chăng? đờn bà khó hiểu thặc.

  • Cháu gái “im re”? Lại thêm một vụ hiếp xong rồi…giết nữa à? Bác sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!

 2. Dưới chế độ một đảng toàn trị như cộng sản thì cái gì cũng có thể xảy ra và điều này còn tùy thuộc bạn là ai, đang ở phe nào, có nhiều tiền hay ít tiền. Vũ Thư Hiên đã từng viết trong” Đêm giữa ban ngày” nói về việc bộ trưởng công an Trần Quốc Hoàn tụt quần Nông Thị Xuân để hãm hiếp sau khi trói lại khi Xuân đòi chính thức hóa mình là vợ của Hồ ( sau đó còn giết Xuân dưới dàn cảnh tai nạn xe hơi !)thì chuyện bà Phương chỉ là “chuyện nhỏ “!

 3. 1/Lần thứ nhất tác giả ở trong phong một mình bị tên tài xế hội nhà văn nhảy vào tấn công ,có ý định hãm hiếp .NN chống cự dữ dội và la cầu cứu . Đông nghiệp chay vào thf thấy cố ta ,áo quân xóc xét,còn tên tội phạm nằm ĐÈ lên trên và tay bóp cổ NN.Cô ta tố cáo hắn có ý định cưỡng hiếp cô ta ,Còn hắn khai là cô ta GHEN ,dẫn đến đánh nhau…Vả lại cô ta chảy máu ở tay.,choa không có dâu vềt bị xâm phạm tình dục..Chỉ làm kiểm diễm ,kể cả các nhan chưng …và có lẻ bỏ qua (không đem nội vụ ra CA) và tụ cô Nạn nhân cũng không trình báo CA…
  2/ “Bị một làn tởn tới già ,dừng đi nước mặn mà hà ăn chân ” Nhưng cô ta có vẻ không tởn ,không đề phòng ,không cảnh giác nên bị ĐÈ lần thứ 3 và có the nhiều lần đến nỗi MANG THAI. Cô ta tự biện minh là con nhà gia giáo ,không dám nói dam la làm lớn chuyên vì sợ mang tiếng xâu ,sợ cha mẹ buồn…nhưng những người đơn tố cáo này ,thaasycos gì không ổn .Cô ta sọ mang tiéng nhưng ói một người trửng thành ,một kẻ có học ,ít nhất cung có trình độ đai học hay kém hơn ,thì không thể không có cashc ì thóat khỏi con YÊU RÂU XANH…Vả lại lúc có thia cô ta dasu được cha mẹ sao ?
  3/Cô ta lấy chồng ,và nay có con trai ,gái . ,lại dang sông ở Chypres xa quê hương .Vây sao nay khơi lại chuyên bị hiếp dâm của 23 năm đã qua ma không sợ hạnh phúc gđ đang có bị vấy đen bị mất mát? Hay vì quá giận vì một tên du thử du thực ,côn đồ lưu manh ,lừa tình ,lừaa gai vì hăn nay đã là (… Phó Tổng biên tập báo Văn nghệ, Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam) …Ngay xưa là tài xế ,ngày nay là văn nhân …biết đâu thủ đoan “chơi gái” “đè gái” không tinh vi ,văn nghệ văn gừng hơn ? Phải triệt hạ con yêu râu xanh thôi…!!!!
  4/Các quan văn nghê nhận lá đơn trên hãy xử trí cho đẹp .Ơ Mỹ vỗ mông, đụng vào vùng nhạy cảm hay chup hình loả thể cũng cấu thành tội phạm và dù xảy ra hồi còn đi học nay đã già ,có chức vụ gì ,lơn tới đâu nêu có tố cáo ,có bằng chưng vẫn XỬ TỘI như thường …

  • Tôi đồng ý với ” “Bị một làn tởn tới già ,dừng đi nước mặn mà hà ăn chân ” Nhưng cô ta có vẻ không tởn ,không đề phòng ,không cảnh giác nên bị ĐÈ lần thứ 3 và có the nhiều lần đến nỗi MANG THAI. Cô ta tự biện minh là con nhà gia giáo ,không dám nói dam la làm lớn chuyên vì sợ mang tiếng xâu ,sợ cha mẹ buồn…nhưng những người đơn tố cáo này ,thaasycos gì không ổn .Cô ta sọ mang tiéng nhưng ói một người trửng thành ,một kẻ có học ,ít nhất cung có trình độ đai học hay kém hơn ,thì không thể không có cashc ì thóat khỏi con YÊU RÂU XANH…Vả lại lúc có thia cô ta dasu được cha mẹ sao ?”
   Thật khó hiểu.

 4. Trích bài chủ:
  TÔI BỊ CƯỠNG HIẾP
  (Trưa ngày 14.04.2000, khi tôi ở một mình trong phòng biên tập Văn nghệ Trẻ, Lương Ngọc An đã xông vào cưỡng hiếp tôi. Trong lúc chống cự hoảng loạn, tôi kêu cứu, nhiều đồng nghiệp đã chạy tới và bắt quả tang Lương Ngọc An đang nằm đè lên tôi, bóp cổ tôi, trong khi tôi đang giãy giụa chống cự, váy áo bị xô vò, ngón tay bị bật máu. Nhờ sự can thiệp của các đồng nghiệp, hành vi cưỡng hiếp của hắn chưa kịp thành công.)

  “Nhờ sự can thiệp của các đồng nghiệp” có nghĩa là hơn một người đã chứng kiến Lương Ngọc An đang nằm đè lên người tố cáo.
  Vậy mà không ai làm gì cả là sao?
  Đúng là chuyện ngày xưa kêu bằng “Chuyện dài nhân dân tự vệ”.

  Và cũng từ bài chủ sau này bị hại vẫn tiếp tục bị cưỡng hiếp tới có thai.

  Trích tiếp một đoạn từ bài chủ:
  (Cũng vì những sợ hãi này, tôi đã chưa bao giờ dám nói ra, ngay cả với mẹ mình, cũng như với cơ quan, dư luận: Do bị Lương Ngọc An cưỡng hiếp, tôi đã có thai, và đã không giữ được đứa con đầu tiên của mình. Đó là một đau đớn khôn tả, một ám ảnh khôn nguôi mà tôi đã phải một mình ôm giữ đến tận hôm nay.)

  Và cũng chẳng ai làm gì Lương Ngọc An cả!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên